Cách kiếm tiền trên Wattpad từ viết truyện?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Sói, 7 Tháng chín 2020.

 1. Sói

  Sói Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  155
  Wattpad là gì?

  Wattpad là một trang truyện cộng đồng trên "Internet" mà trong đó người dùng có thể đưa lên những bài báo, câu chuyện và thơ về mọi thứ bằng phương thức trực tiếp truy cập bằng trang chủ hoặc thông qua ứng dụng của Wattpad. Nội dung bao gồm bài viết của những tác giả chưa xuất bản trên thị trường và cả đã xuất bản. Người dùng còn có thể trả lời (comment) và thích (like) câu chuyện hay tham gia vào nhóm cộng tác với trang mạng này. Có khoảng phân nửa người dùng đến từ Hoa Kỳ ngoài ra còn có một số đến từ các quốc gia như Canada, Philippines, Australia và nhiều nữa, trong đó có Việt Nam.

  Wattpad lần đầu được tạo ra vào năm 2006, là kết quả của sự cộng tác giữa Allen Lau và Ivan Yuen và được cung cấp miễn phí từ năm 2007. Ngay từ khi ra đời, phần mềm ebook dùng để đọc truyện này nhanh chóng nhận được hàng triệu lượt tải. Mô hình này lấy doanh thu từ việc quảng cáo và từ việc cho phép các nhãn hiệu tiếp cận người dùng.

  Wattpad thực sự không mới, nhưng hiện nay nó rất thông dụng và đáp ứng cho bạn được rất nhiều mong muốn. Khi cần tìm đọc truyện ngắn, truyện dài, thơ, tiểu thuyết, truyện tình yêu, tài liệu học tập nhưng không có đủ thời gian hoặc tài chính để tìm cho mình tài liệu giấy thì bạn có thể tìm đến Wattpad. Hay khi bạn tìm kiếm một nơi để tải lên những tài liệu hữu ích làm nơi lưu trữ hoặc chia sẻ với bạn bè thì Wattpad cũng đáp ứng. Thậm chí, một số người dùng sinh viên còn dùng Wattpad làm "phao cứu sinh" trong phòng thi cùng những tài liệu học tập. Ngoài ra, với phần mềm Wattpad, bạn còn có thể viết truyện, viết sách của chính mình và cùng chia sẻ câu chuyện đó với mọi người.

  Lí do Wattpad được người dùng chọn lựa vì tính năng nổi trội so với các ứng dụng ebook khác, chẳng hạn như cách thức phân chia tài liệu khoa học: Theo thời gian, theo chương hoặc theo chủ đề, khiến người đọc cảm thấy cực kỳ thuận lợi khi đọc; chức năng đọc của Wattpad còn cho phép bạn kéo theo chiều lên – xuống, trái – phải hoặc chạm màn hình để lật trang sách; tải và lưu trữ các tài liệu miễn phí hay chia sẻ tài liệu qua mạng xã hội để kéo theo nhiều người cùng sử dụng.

  Trong suốt quãng thời gian hoạt động đến nay hiện Wattpad có 45 triệu user và 300 triệu story được đăng tải và đã gọi vốn 66, 8 triệu đô-la từ 12 nhà đầu tư. Các giao dịch được công bố gần đây cho thấy các tác giả Wattpad đã ký hợp đồng xuất bản không chỉ với các NXB như Penguin Random House hoặc Harper Collins mà còn cả với các dự án video streaming đăng ký của Netflix và các công ty tương tự. Wattpad kiếm tiền từ nội dung thông qua các divison như Wattpad Brands, (kết nối thương hiệu với người dùng) ; Wattpad Studios (hợp tác với các mạng lớn như Turner và NBCUniversal để đồng sản xuất nội dung Wattpad cho điện ảnh và chương trình truyền hình). Gần đây nhất, họ ra mắt Wattpad Labs - phòng thí nghiệm đổi mới để thử nghiệm các sản phẩm mới nổi.

  Với Wattpad, độc giả có thể giao lưu với những người dùng khác cùng sở thích cũng như khám phá kho tàng sách rộng lớn. Hơn thế nữa, phần mềm này được nhiều người dùng tin tưởng, được xếp vào 5 ứng dụng hàng đầu về sách trong 3 năm liên tiếp.

  [​IMG]

  Vậy viết truyện trên Wattpad có kiếm được tiền hay không?

  Câu trả lời ở thời điểm hiện tại là KHÔNG

  Mặc dù có thể coi đây là trang web được đăng tải truyện nhiều nhất trên thế giới, tuy nhiên mô hình này là hoàn toàn miễn phí và vì vậy người dùng cũng không thể kiếm được tiền từ những bài đăng của mình trên đó. Nếu muốn đăng truyện lên 1 trang web nào đó để kiếm tiền từ lượt đọc hoặc mua lượt đọc các chương truyện của bạn, bạn có thể tham khảo tại đây:

  Viết Truyện, Dịch Truyện Kiếm Tiền *hot*