Chia sẻ Ký ức mùa trung thu: Trời chưa tối sao vội tắt đèn đóng cửa

Thảo luận trong 'Chuyện Linh Tinh ™' bắt đầu bởi huvo1323, 19 Tháng chín 2021.

 1. huvo1323

  huvo1323 New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Ngày nhỏ hay ấm ức và thắc mắc tại sao cứ đến mùa trung thu là mỗi nhà lại đóng cửa tắt đèn sớm. Chỉ vì cái nghèo cả thôi, không có tiền cho lân nên đành phải vậy.

  [​IMG]

  Ngày xưa là như vậy, nhưng ngày xưa ấy qua lâu thật lâu rồi. Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi, những đứa trẻ con ngày ấy giờ chỉ biết hoài niệm. Vì trung thu ở thành phố bây giờ chẳng có lân đến nhà múa như ngày xưa để chứng kiến mẹ vội vàng đóng cửa tắt đèn, cũng chẳng còn những chiếc lồng đèn tự chế từ đủ mọi vật dụng bỏ đi, rồi vừa đi vừa lấy tay che lại để gió không thổi tắt ánh đèn cầy bên trong..

  Trung thu ở quê giờ có còn như xưa?

  Ký ức trung thu của những trẻ vùng quê nghèo ngày đó như tôi chỉ có những nỗi thèm khát được xem lân, được mẹ mở cửa cho lân vào nhà mình múa. Ôi thích lắm, vì toàn là những lũ bạn trong làng, trong xã đi múa lân, nên rất muốn mẹ cho lân vào nhà để làm oách với tụi nó là "nhà ta đó, mẹ ta cho tụi bây vào múa đó". Thế nhưng, rất hiếm khi có được điều đó, vì ở quê tôi cứ đến mùa trung thu khi các đầu lân bắt đầu đi múa là lại nghe những điệp khúc quen thuộc: "Trời chưa tối sao đã nỡ vội tắt đèn đóng cửa?".

  Cũng đúng thôi, mỗi dịp trung thu về là cả mấy chục cái đầu lân, đêm nào cũng đi múa, mà tụi nó múa sớm lắm, mới hơn đầu tháng 8 vài ngày là đã nghe tiếng trống lân rộn ràng khắp nơi rồi. Nhiều đầu lân quá nên nếu mở cửa là coi như cho tất cả múa, cứ đầu lân 5.000-10.000 đồng, mà cho hết mấy chục đầu lân thì nhà giàu cũng phải than. Dân làm nông kiếm từng đồng từ bó rau mớ cải, thì sao không tiếc tiền cho được.

  Ngày đó, phải nói đúng ra là trốn lân, chỉ tắt điện khi có lân đi ngang, lân đi qua nhà rồi thì điện lại được bật lên. Những năm về sau, tụi múa lân biết được "chiêu" của các gia đình, thế là đi múa lân nhưng không đánh trống, để các gia đình không phát hiện ra. Có hôm cả nhà đang ngồi ăn cơm tối, bỗng lân rồi trống đùng đùng kéo vào nhà, mẹ trở tay không kịp. Và đó cũng là lần hiếm hoi, anh em tôi được xem lân múa ngay tại nhà. Nhưng giờ nghĩ lại mới hiểu được tại sao người dân quê mình ngày xưa lại như thế, chứ ngày còn nhỏ thì chỉ biết trách móc và giận dỗi người lớn.

  Mẹ tôi lúc đó có vẻ rất bực mình vì tụi múa lân tự động xông vào nhà và lại phải tốn tiền để cho lân. Nhưng với anh em tôi thì vui mừng đến bỏ luôn bữa tối đang ăn.

  Hôm qua gọi điện về cho mẹ, từ trong điện thoại nghe được tiếng lân đùng đùng. Bổng bao ký ức lại ùa về. Buộc miệng hỏi mẹ: "Trung thu ở quê giờ mọi người có còn đóng cửa tắt đèn sớm không mẹ?", mẹ cười rồi nói: "Cuộc sống giờ khá hơn nên khác rồi con, mà giờ lân cũng ít, mấy đứa mới lớn lên không đi học thì cũng bỏ quê đi làm hết, đâu còn ai mà múa lân nhiều nữa. Chỉ có mấy đứa con nít, sắm những đầu lân nhỏ nhỏ rồi múa vui vui vậy đó con mà giờ dịch nên mọi thứ cũng yên ắng hẳn".

  Nghe mẹ nói mà nghẹn, có lẽ cuộc sống đổi thay và mọi thứ cũng khác, nhưng có lẽ ngày xưa của tụi trẻ con vùng quê, trung thu ý nghĩa hơn rất nhiều. Dù không dễ gì được mua cho lồng đèn mới, không dễ gì được mẹ cho lân vào nhà mình múa, nhưng sao ký ức về trung thu nhiều đến vậy và cứ muốn được quay ngược thời gian. Nhớ bánh trung thu đậu xanh trứng muối mẹ làm

  [​IMG]

  Còn giờ thì đang kẹt ở Sài Gòn, vật vã qua những ngày dịch. Bật app lên Sendo đặt chiếc bánh trung thu đậu xanh trứng muối về ăn, mua trúng đợt Sendo sale hội trăng rằm, cũng nhiều mã giảm giá, khuyến mãi 50%++ thêm miễn ship nên chưa tới 50k về ăn cho qua cái trung thu nhạt nhẽo này. Chựt nhớ ngày bé mẹ hay làm bánh trung thu cho anh em ăn, rôm rả cả nhà rồi cảm thấy nhớ nhà thực sự. Nghĩ mà rạo rực trog lòng các bác ạ..

  Cầu mong đại dịch mau hết để mọi thứ sớm quay trở về quỹ đạo của nó.

  Chúc mọi người bình an nhé!
   
  Thiênanyeudau thích bài này.
 2. Thiênanyeudau

  Thiênanyeudau Junior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  49
  Mỗi năm, khi mùa trung thu đến, khắp các con phố, chợ đều nô nức bán hàng quà trung thu cho thiếu nhi. Nhớ hồi còn nhỏ, mỗi lần trung thu đến là mẹ lại mua đèn, giấy bóng các màu, nến để làm đèn ngôi sao, ba thì phụ mẹ dán những hình ngôi sao, mẹ nấu mâm cúng, nào chè, bánh trái, Tối lại thắp nến lên đèn ngôi sao đi quanh sớm chơi cùng các bạn trong xóm, rồi được đi nhận quà trung thu của làng, từng gói bánh, gói kẹo, tuy không nhiều nhưng ấm áp, có mùa trung thu vui vẻ bên gia đình và các bạn. Khi lớn lên, đi làm xa nhà, mỗi lần trung thu đến lại nhớ cái thời lúc còn nhỏ, chứ bộ lớn rồi nhưng cũng muốn hòa mình vào trung thu, có những ký ức không bao giờ quên được, đó là kỷ niệm. Chúc các bạn nhỏ có mùa trung thu ấm áp bên gia đình và bạn bè,
   
 3. Thiênanyeudau

  Thiênanyeudau Junior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  49