Quy định về tiền điện tử tại Việt Nam

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 12 Tháng mười một 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  282
  Quy định của pháp luật về tiền điện tử tại Việt Nam

  Có bao giờ bạn đặt ra những câu hỏi thắc mắc về tiền điện tử chưa? Tiền điện tử là gì? Ở Việt Nam sàn giao dịch có phát triển mạnh mẽ hay không? Những quy định của luật pháp về tiền điện tử ở Việt Nam như thế nào? Đó là những câu hỏi thường gặp về tiền điện tử. Có rất nhiều câu trả lời cho những câu hỏi trên. Nếu bạn gõ tìm kiếm trên google, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin, mỗi người có cách giải thích khác nhau. Những thông tin về tiền điện tử luôn có độ hot, gây tranh cãi, xôn xao trong dư luận. Thị trường, nền kinh tế trên toàn cầu có sự dao động, biến đổi khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Tiền chi phối mạnh mẽ đến chất lượng đời sống con người.

  Khi công nghệ kĩ thuật số phát triển, một trong những công nghệ kĩ thuật số, phải kể đến đó là tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Vậy tiền ảo hay tiền điện tử là gì mà sức ảnh hưởng, tác động đến kinh tế xã hội lớn như vậy.

  Tiền điện tử là phương tiện trao đổi mua bán, chuyển giao, lưu trữ và giao dịch điện tử giữa các nhà đầu tư.

  Ở Việt Nam, sàn giao dịch điện tử chưa phát triển nổi bật vì tính rủi ro khi sử dụng khá cao. Ở các nước trên Thế giới những vụ hacker cứ tấn công làm rò rỉ thông tin, ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư khá nặng nề. Những bất cập khó lường trước được cứ xảy ra một cách bất ngờ, khiến nhiều người đỡ tay không kịp. Khi đầu tư giao dịch số tiền khủng, tính rủi ro luôn cao. Việc đầu tư tiền điện tử vào sàn giao dịch luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng, trăn trở của nhiều. Phương hướng được đưa ra, làm sao đầu tư hiệu quả, không rủi ro thật nan giải. Ở một số nước trên Thế giới đầu tư vào tiền điện tử khá tốt, một số nước ngưng đầu tư tiền điện tử như ở Trung Quốc vì lo sợ tính rủi ro gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống của người dân. Còn ở Việt Nam, nhà nước không khuyến khích các nhà đầu tư mạo hiểm cũng không cấm cản việc đầu tư vào sàn giao dịch tiền điện tử vì đó là quyền tự do của mỗi công dân.

  Sau đây, mình sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về quy định tiền điện tử tại Việt Nam để xem tiền điện tử có thực sự quan trọng hay không.

  Quy định của Bộ luật Dân sự: "Tiền ảo không phải là một tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự"


  Quy định của Luật Giao dịch điện tử

  Khoản 10 Điều 4. Cho thấy giao dịch tiền ảo là giao dịch điện tử

  Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm trong giao dịch điện tử:

  Cản trở việc lựa chọn sử dụng giao dịch điện tử.

  Cản trở hoặc ngăn chặn trái phép quá trình truyền, gửi, nhận thông điệp dữ liệu.

  Thay đổi, xóa, huỷ, giả mạo, sao chép, tiết lộ, hiển thị, di chuyển trái phép một phần hoặc toàn bộ thông điệp dữ liệu.

  Tạo ra hoặc phát tán chương trình phần mềm làm rối loạn, thay đổi, phá hoại hệ thống điều hành hoặc có hành vi khác nhằm phá hoại hạ tầng công nghệ về giao dịch điện tử.

  Tạo ra thông điệp dữ liệu nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật.

  Gian lận, mạo nhận, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép chữ ký điện tử của người khác.


  [​IMG]

  Quy định của Luật Công nghệ thông tin

  "Điều 33. Thanh toán trên môi trường mạng

  Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật."

  "Điều 38. Khuyến khích nghiên cứu – phát triển công nghệ thông tin

  Tổ chức, cá nhân nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để đổi mới quản lý kinh tế – xã hội, đổi mới công nghệ được hưởng ưu đãi về thuế, tín dụng và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.

  Nhà nước tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ chuyển giao kết quả nghiên cứu – phát triển công nghệ, sản phẩm công nghệ thông tin để ứng dụng rộng rãi vào sản xuất và đời sống."


  Quy định của pháp luật tín dụng – ngân hàng

  Thứ nhất luật vẫn quy định, tiền ảo không phải là một loại tiền và pháp luật cũng không quy định nó là phương tiện thanh toán tại Việt Nam.

  "Điều 6. Phương tiện thanh toán hợp pháp:

  Phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác."

  Những phương tiện thanh toán hợp pháp giúp mọi người hiểu hơn về phương tiên thanh toán. Trước khi đầu tư vào tiền ảo, bạn nên tìm hiểu cho kĩ để hiểu hơn về những quy định tại Việt Nam. Việc sử dụng tiền ảo để thanh toán sẽ không hợp pháp ở Việt Nam. Nhà nước không khuyết khích việc đầu tư tiền ảo, cũng không ngăn cấm việc đầu tư tiền ảo.


  Quy định của pháp luật về thuế liên quan đến tiền ảo

  "Điều 3.

  Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các luật thuế."

  Mỗi người công dân Việt Nam sống và làm việc theo hiến pháp. Thuế là quy định chung dành cho mỗi công dân, nên việc thực hiện luôn được đề cao và chấp hành đúng theo quy định.


  Quy định của Luật Phòng, chống rửa tiền

  "Điều 4. Rửa tiền được hiểu là hành vi của tổ chức, cá nhân nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do tội phạm mà có:

  Hành vi được quy định trong Bộ luật hình sự

  Trợ giúp cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến tội phạm nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng việc hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản do phạm tội mà có

  Chiếm hữu tài sản nếu tại thời điểm nhận tài sản đã biết rõ tài sản đó do phạm tội mà có, nhằm hợp pháp hóa nguồn gốc tài sản."

  Những quy định ngăn chặn hành vi phạm tội cũng được quy định rõ ràng nhằm bảo vệ quyền lợi, trách nhiệm của các nhà đầu tư vào tiền điện tử tại Việt Nam. Những hành vi sai trái luôn được ngăn chặn kịp thời nhằm bảo vệ lợi ích của người tham gia. Biện pháp phòng chống, ngăn chặn những hành vi sai trái được nhiều người quan tâm. Chống rửa tiền cần phải được nâng cao hơn nữa trong công tác phòng chống hành vi xấu. Những điều lệ pháp luật được đề ra nhằm giúp cuộc sống của người dân ổn định hơn.


  Quy định của pháp luật về hành chính liên quan đến tiền ảo

  Về trách nhiệm hành chính

  "Điều 27 Khoản 6. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  Làm giả phương tiện thanh toán, lưu giữ, chuyển nhượng, sử dụng phương tiện thanh toán giả;

  Làm giả chứng từ khi sử dụng dịch vụ trung gian thanh toán;

  Vi phạm quy định thanh toán bằng tiền mặt;

  Phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp."

  Việc làm giả giấy tờ, mạo danh làm ảnh hưởng đến người khác đều bị phạt tiền tùy theo mức độ, hành vi sai phạm nhằm để răn đe, giáo dục, giúp cuộc sống người dân ngày càng tốt đẹp hơn.


  Quy định của pháp luật về đầu tư, kinh doanh liên quan đến tiền ảo tại Việt Nam

  "Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những nghành nghề mà pháp luật không cấm"

  Pháp luật không ngăn cấm mỗi cá nhân đầu tư, kinh doanh vì đó là quyền tự do của mỗi người nhưng phải tuân thủ đúng theo quy định về hoạt hoạt kinh doanh.

  "Điều 5. Chính sách về đầu tư kinh doanh

  Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm."

  Với ngành nghề không cấm trong quy định của luật thì mỗi người có thể thực hiện.


  [​IMG]

  Việt Nam chưa có quy định rõ ràng, cụ thể về tiền điện tử. Vì sàn giao dịch tiền điện tử có nhiều bấp bênh, không ổn định trên thị trường thế giới lẫn Việt Nam. Nhà nước đặt ra những quy định pháp luật nhằm ngăn chặn những hành vi sai trái, cố ý gây rối, làm ảnh hưởng đến chất lượng đời của người dân. Tính rủi ro trong việc sử dụng tiền ảo luôn được nhiều người quan tâm. Nếu như đầu tư tiền điện tử tránh được rủi ro không đáng có thì sẽ thu hút nhiều người tham gia hơn. Với thị trường Việt Nam, việc đầu tư tiền điện tử còn gặp nhiều khó khăn. Trên thế giới những nước phát triển vẫn luôn không ngừng đổi mới công nghệ phát triển, tiên tiến nhằm bảo vệ sự an toàn, bảo mật thông tin tối đa để các nhà đầu tư có thể an tâm và tin tưởng đầu tư tiền điện tử.

  Nếu tình hình kinh tế, thị trường đi vào ổn định thì giao dịch tiền tệ sẽ ổn định hơn và mọi người không phải quá lo nghĩ gì nhiều về độ an toàn, quyền lợi khi đầu tư. Tiền điện tử là loại hình rất mới mẻ và phức tạp nên ở Việt Nam chưa có quy định pháp lý một cách rõ ràng. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, tiền ảo đang du nhập nhiều nước nên việc đặt ra những quy định sẽ giúp người đầu tư có quyền lợi, được an toàn khi đầu tư vào sàn giao dịch và phòng chống tội phạm liên quan đến tiền ảo được nâng cao hơn nữa.

  Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ích các bạn có thêm kiến thức và hiểu thêm về tiền điện tử nhé!