Sài Gòn Làm Sao Tránh Được Những Cơn Mưa - litschool

Thảo luận trong 'Truyện VOZ' bắt đầu bởi Chin, 29 Tháng tám 2020.

 1. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Truyện ngắn: Sài Gòn làm sao tránh được những cơn mưa

  Tác giả: litschool

  Thể loại: Hồi Ký, truyện voz

  [​IMG]

  Giới thiệu:

  Ngày đó Vẽ em bằng màu nỗi nhớ đã mang lại cho tôi xúc cảm mục nát, để rồi sau này tôi mới trải nghiệm nó như thật ngoài đời. Tôi không mong một ngày con tim mệt mỏi, vì khi nó nghỉ ngơi là ta cảm thấy chạnh lòng.

  Đường đời ai chả có lần vấp ngã, lúc nhỏ ta thường vui chơi vô tư chuyện trầy xước. Khi lớn một tí ta mới trân trọng cảm giác đau của cơ thể. Rồi đến với trưởng thành là khi chúng ta nếm được vị xót xa của tâm hồn. Bước qua những chặng đường dài con người mới biết nhận thức. Khi có nhận thức là sự bắt đầu của thay đổi, hay họ chỉ chấp nhận với những thứ cũ kĩ vì sợ phải đối diện với cái mới.

  "Thêm một ngày thả nỗi nhớ đi hoang
  Ta lang thang trên vỉa hè kí ức
  Nhặt nỗi buồn biết niềm đau có thật
  Và bất chợt ta cảm thấy cô đơn."

  Cát Nhu

  Đây là phiên bản đã được rút gọn số lượng chương do chính tác giả soạn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23 Tháng mười 2020
 2. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Chương 1

  "Bấm để đọc"
  Ngày đó, khi chập chững vào đời, không ai bảo tôi phải sống như thế nào cho hợp luân thường đạo lý, không ai dạy tôi chạy đi khi cơn mưa đến dù kể cả những con chim cũng tìm về vách đá trú tạm. Chỉ có mọi thứ mà chính mình trải qua mới cảm nhận cốt lõi trong sự việc. Chỉ là tôi không mong một ngày con tim mệt mỏi, vì khi nó nghỉ ngơi là ta cảm thấy chạnh lòng. Tuổi trẻ hay giữ những tình cảm trong tim mà không bao giờ dám nói ra thành lời. Vì người ta sợ nhiều thứ, sợ hãi sự kết thúc ngay chỉ vừa mới bắt đầu. Vì người ta giấu đi tình yêu của mình dành cho ai đó, cho dù rất lớn.

  Đường đời ai chả có lần vấp ngã, lúc nhỏ ta thường vui chơi vô tư chuyện trầy xước. Khi lớn một tí ta mới trân trọng cảm giác đau của cơ thể. Rồi đến với trưởng thành là khi chúng ta nếm được vị xót xa của tâm hồn. Bước qua những chặng đường dài con người mới biết nhận thức. Khi có nhận thức là sự bắt đầu của thay đổi, hay họ chỉ chấp nhận với những thứ cũ kĩ vì sợ phải đối diện với cái mới.

  Như Cát Nhu từng bảo:

  "Thêm một ngày thả nỗi nhớ đi hoang

  Ta lang thang trên vỉa hè kí ức

  Nhặt nỗi buồn biết niềm đau có thật

  Và bất chợt ta cảm thấy cô đơn."

  - Lên lẹ đi, dòm cái gì nữa. - Tiếng một người phụ nữ trên xe vọng xuống.

  - Dạ.

  Có ai từng trải qua đời sinh viên mà không thấy chán nản đôi lần, có ai từng bảo thời cấp ba không đáng để sống lại với nó cho mong đợi, có ai nói tuổi thơ là gì đó xa xỉ chỉ cho những người thích mơ mộng sống dựa vào quá khứ.. Biết đâu một ngày guồng quay đổi chiều, ta trong cơn mơ về một thời ta từng nhớ.

  Tất nhiên là một trong nhiều cơn đê mê dẫu trời đã sáng, tôi bắn mình dậy vì hôm nay là buổi sinh hoạt công dân đầu khóa đầu tiên của lớp mình chứ không phải vài tháng trước. Tức là hôm nay là ngày đầu tiên đến lớp, mong cô giáo như mẹ hiền, thực sự là lớp đại học.

  Lần đầu tiên vào Sài Gòn, í lộn thành phố Hồ Chí Minh tôi đã bị ném đi một mình lên xe buýt.

  - Lên lẹ đi, dòm cái gì nữa. - Tiếng một người phụ nữ trên xe vọng xuống.

  - Dạ. - Tôi bước lên chiếc xe buýt đầu tiên của cõi đời mình.

  Đây là trải nghiệm đầu tiên của tôi tại đất người ta. Chuyến xe buýt số 8 thật kinh hoàng, nó tràn đầy "nhựa sống" bởi mấy chục người đang trút từng hơi thở lên nhau bao gồm cả gái lẫn trai, đương nhiên người già và trẻ em được nhường ghế đâu đó. Thật sự mong sao chuyến đi này chóng qua để tiếp tục con đường học tập đầy hứa hẹn ở phía trước.

  Xe buýt dừng ở trạm 27 tháng 7 gì đó, thấy cả đám người đi xuống xe, chỉ toàn là con gái mới lạ chứ, tôi mừng thầm đã thoát được những mớ hỗn độn chèn ép tôi nãy giờ. Thế nhưng nào ngờ ông đi qua bà đi lại, một toáng người hầm hổ bước lên xe để thay thế đám trước.

  Cứ thế cứ thế mãi, đến trạm kí túc xá nào đó, tôi thấy nhiều học sinh đi xuống xe quá, nên bèn xuống theo chứ không là lạc mất đám đông. Nhưng xuống rồi mới biết, đây là kí túc xá khu A, còn trường tôi phải đi một đoạn dài nữa mới đến.

  - Không hiểu tại sao mấy người kia làm gì mà xuống chỗ đó đông thế không biết? - Tôi chửi thầm trong lòng.

  Tôi hỏi han đường đến trường, tới nơi thì nhận ra có gì đó không ổn sau lưng. Thật khốn nạn thay, chiếc xe số 8 chạy ngang qua trường tôi. Nhìn cổng trước mới khan trang làm sao: Đại học Khoa học tự nhiên.

  Bỏ qua những thứ râu ria khác, những ngày đầu tới lớp thật chán nản, lớp toàn "đực rựa" với nhau. Nhìn quanh quất lác đác vài người con gái. Đến một hôm nọ, đang mải nhìn ngoài cửa sổ của lớp, có một cô gái bước vào với dáng vẻ yêu kiều, khuôn mặt tinh khiết quá đỗi. Lần đầu sau ngần ấy thời gian, con tim tôi lại trở nên xao xuyến lạ thường. Là từ khi tôi đã quá miễn cưỡng chấp nhận người cũ, để một ngày không thể chấp nhận thêm được nữa. Nhưng tôi xin phép không nhắc lại vấn đề này trong chặng đường đời hiện tại.

  Tôi vốn nhát gái bẩm sinh, điều này không ai biết nhưng với bản thân đã quá rõ ràng. Còn với việc làm quen bạn mới thì đâu thể nào bỏ qua được, với lại từ mấy ngày nay tôi đâu có trò chuyện với người bạn nào trong lớp.

  - Chào bạn. Bạn tên gì? - Tôi quay khều bạn nữ phía trên.

  - Hở! À mình tên Linh. - Nhỏ quay lại đáp với giọng tựa như tiếng Huế mới chạnh lòng làm sao. Chả là tôi thích tiếng Huế từ xưa giờ, quả này khó lòng mà tôi qua khỏi.

  - Mình tên Trường, bạn ở Huế hẳn?

  - Không phải, mình ở Quảng Trị. Bạn ở đâu vậy? - Nhỏ cười mỉm hỏi, nét cười rất dung dị.

  - Mình quê Bình Định, bạn..

  - Chào hai bạn, cho mình làm quen với. - Đang nói thì bị con nhỏ nào đó bên cạnh Linh chen vào.

  - À, ừ. Hi. - Tôi và Linh tất nhiên đều đồng ý rồi.

  Rồi ba đứa trò chuyện với nhau, nhỏ Ánh đến từ Khánh Hòa. Tôi không biết kể như thế nào vì những câu chuyện làm quen thì ai nấy đều hiểu rồi, sơ sơ mọi thứ thôi. Điều quan trọng là Linh ở kí túc xá, tôi lại ở trọ. Tuy không có trắc trở gì cho sự mơ mộng của tôi lắm nhưng cứ thấy sao sao ý.

  Từng ngày trôi qua, tôi càng hiểu hơn về Linh và cả nhỏ Ánh cũng trở thành bạn thân tự lúc nào. Một tháng học quân sự làm tôi rời xa Linh gián tiếp, Ánh và Linh thì bên đại đội 35, tôi ở đại đội 36. Biết sao được bây giờ, lâu lâu thăm hỏi vài câu rồi nhìn em từ xa chứ đâu thể ngồi tán dóc như mọi khi trong lớp.

  Cô bé Quảng Trị tôi đã vắt công tìm hiểu, với tư cách là bạn thân nên việc rủ đi ăn uống chả có gì là khác lạ, nhưng khác mỗi điều là nhỏ Ánh luôn đi chung với Linh. Việc này khiến tôi vẫn chỉ là tôi, là thằng bạn khác giới cười nói vui vẻ. Nhưng trong thâm tâm tôi muốn được có một gì đó khác hơn, bởi vì tôi trúng phải làn gió tạo bởi nụ cười Linh, và cơn sóng dữ từ giọng nói miền Trung của em.

  Đã có những lần, Linh với tôi đi dạo chung trong kí túc xá chỉ vì lý do là tôi không biết đường trong đó mà phải đi đá bóng với lớp. Hay những lần tôi giả vờ vô phòng của thằng bạn ở tòa A15. Nhưng đa số là tôi giả vờ, để được nói chuyện đi cạnh Linh một cách riêng tư nhất có thể, dù đó chỉ là đi giữa chốn đông người.

  Thời gian trôi qua thấm tháp cũng gần hai tháng đầu đi học, tôi quen dần với nhịp sống Sài Gòn, nhất là lượng người đông như "xe heo" trên chuyến số 8 mỗi sáng. Còn với Linh, không biết có phải không, em chẳng hào hứng gì với tôi. Vốn dĩ ta chưa cho nhau được điều gì tươi đẹp, nồng thấm. Những gì ta có đều là tình bạn, một cách đơn thuần.

  Trong gần hai tháng qua, qua những lần ta gặp nhau trên sân trường, trong các quán ăn đều là thường lệ. Tôi học lớp 2, Linh và Ánh học lớp 1. Đã không còn các cơ hội gần gũi để nói chuyện với em, việc không gần nhau làm sao tiếp xúc được. Cũng như lửa không gần rơm, làm sao nóng vội nảy sinh.

  Chuyện tình cảm không cần sự vội vàng, dục tốc bất đạt luôn luôn đúng trong mọi tình huống. Dẫu biết thế nhưng tôi luôn cảm thấy thiếu vắng gì đó ở bản thân, một hơi hướng tình cảm luôn thôi thúc trong tôi. Nhưng không điều đó không mãnh liệt quá đỗi, chỉ cho tôi sống qua ngày.

  Tôi có sở thích ngồi hàng ghế bên phải hàng số 3 khi đi xe buýt vắng khách. Một lần như vậy trong giờ thấp điểm, đang mơ màng nhìn quan cảnh thân quen thì có một nhỏ con gái bước lên từ cửa trước. Nhỏ đeo khẩu trang màu trắng, mặt quần jeans và áo sơ mi với ánh mắt sắc lẹm, tôi chẳng thèm quan tâm cho đến khi nhỏ ngồi cạnh tôi trong khi còn mấy chỗ ghế trống. Thấy làm lạ những chẳng thể nào tò mò vô cớ được, họ thích ngồi đâu họ ngồi. Nhưng một hồi nhỏ lại tựa vai tôi bất chợt, tôi quay sang thì có vẻ nhỏ đang ngủ gục.

  Đây là lần đầu tiên tôi bị như thế này, lạ thật nhưng mặc kệ thôi. Mà từ khi vô Sài Gòn tới giờ, tôi thấy đa số con gái đều đeo khẩu trang, điều này thật khó hiểu. Chả là đi xe máy không nói gì, đi bộ cũng đeo, đi xe buýt cũng đeo, ăn cơm mà còn đeo khẩu trang thì tôi bái phục quá đi mất. Dần dần tôi có sự ác cảm trong phong cách khẩu trang bao phủ toàn thành nơi đây. Chỉ là ác cảm chứ không phải miệt thị. Tới trạm suối tiên, có một cặp đôi có vẻ tầm 15 tuổi hấp tấp chạy tới nhắc bác tài xế dừng xe, vì đã sắp qua trạm nên xe đột ngột dừng cái "két".

  - Sao nãy giờ không nói sớm! - Bác Tài quay sang phẫn nộ 2 đứa nhỏ.

  Trong khi đó đứa con gái nói:

  - Dạ, con xin lỗi. Tại ông đó, đi theo tui làm gì hoài vậy! -

  - Hi, mình thích bạn đi theo không được sao. - Thằng nhỏ theo sau đáp.

  - Tui không thích ông, ông đừng theo nữa.

  - Điều đó không quan trọng, không lẽ về sau bạn cũng không thích mình sao? - Nhóc con trai cười nói rồi lẽo đẽo theo sau.

  - Đừng có mơ, tui thích người khác rồi. Ông tránh ra hộ tôi cái. - Nói rồi nhỏ con gái cứ đi, trong khi đó nhóc trai cứ theo sau.

  Lúc này bạn nữ bên cạnh đã tỉnh giấc, bờ vai tôi cũng đỡ mỏi phần nào. Tới trạm khoa học tự nhiên tôi xuống xe. Mọi chuyện vừa xảy ra làm tôi ngợ ra một điều: Khi đã thích một người nào đó, thì phải tìm cách cho họ cảm thấy tình cảm của mình, không trực tiếp thì hãy là gián tiếp.

  Tôi quyết định lên kế hoạch quan tâm Linh nhiều hơn, hay đơn giản nhất là có cơ hội để gần gũi bên em. Nếu không có sự tiếp xúc, tôi đâu thể làm những điều cho em.

  Vì thế, mỗi sáng tôi quyết định đi xe buýt sớm hơn thường lệ, để đến trường ngồi đợi sẵn tại ghế đá chờ Linh đi ngang qua với vẻ tình cờ.

  - Hey, Linh. - Tôi mừng rỡ khi Linh sắp ngang qua tầm mắt của tôi.

  - Hơ, Lít. Sao ngồi đây vậy? - Em vẻ ngạc nhiên khi thấy tôi.

  - Mới ăn sáng xong ngồi hóng mát tí á mà. Nay học môn gì vậy? - Tôi vờ hỏi chứ thực tế thời khóa biểu đã nắm trong lòng bàn tay.

  - À, điện tử căn bản. - Linh vẫn nụ cười ấy. Rồi hai đứa cứ thế mà đi vô trường, phòng học hai lớp thì cũng gần bên nhau nên tiện đường luôn. Ngày qua ngày lại thành thói quen, tôi cứ đợi chờ Linh để được đi cùng. Thêm vào đó vài lần mua cho Linh ly nước mía, chỉ để đổi lại nụ cười của em.

  Sau thời gian chờ đợi ngắn hạn vài tuần, tôi sợ Linh sẽ biết mình đợi em mỗi buổi sáng nên đành lơ đi vài hôm. Cứ một tuần 5 buổi lại cách ra 3 buổi chờ xen kẽ 2 hôm nghỉ, vậy hẳn em sẽ không nghĩ ngợi nhiều. Nhưng sự đời đâu có gì suôn sẻ mãi được, một hôm đang đợi như thường lệ cũng vẫn thấy Linh, lần này em không đi một mình nữa mà là đi với gã con trai nào đó. Thế là tôi đành ngậm ngùi tránh né không cho Linh thấy rằng tôi đợi em hôm nay. Sau giai đoạn hỏi han điều tra, tôi biết hắn là Nam bạn cùng lớp với Linh. Lòng có hơi chút buồn, thấy khó chịu làm sao ấy. Mong rằng Linh chỉ là tình cờ gặp người bạn cùng lớp đi chung đường thôi.

  Ba tuần trôi qua kể từ khi tôi bắt đầu ngồi đợi Linh, hôm nay lại chuyến xe buýt trễ. Cây xăng 27 tháng 7 vẫn nhiều cô gái đi xuống, tôi lại luôn thời cơ chiếm lấy hàng ghế số 3 bên phải. Một hình dáng thấy quen quen lại bước lên từ cửa trước, tôi không nhớ rõ bởi vì nhiều cô gái đeo khẩu trang quá, cô ấy ngồi cạnh tôi. Như lần trước có một cô gái, lại ngủ gục lên vai. Mà thôi lại bỏ đi.

  Mấy hôm sau, trường có đợt hiến máu tình nguyện. Dường như đây là hoạt động định kỳ, nhưng đây là lần đầu tiên tôi biết được là có vụ này xảy ra. Bởi ở quê tôi có thấy hiến máu bao giờ đâu. Như thường lệ, tôi lại đi sớm đợi Linh.

  Hôm nay không có Nam đi chung, tôi có cơ hội bắt chuyện với em.

  - Hey, Linh. Sớm vậy?

  - Ủa Lít. Bữa nay có hiến máu nè, nên tui đi sớm hiến máu rồi vô học luôn. - Linh cười đáp.

  - Hở! Linh hiến máu hẳn?

  - Ừm, vậy ông không hiến máu à!

  - Ừm không, tui không thích. - Thực chất bộ dạng tôi gầy gò nếu mà đi hiến máu nữa có khi đi Quy Nhơn sớm mất thôi.

  - Ừm, vậy tui đi đăng ký hiến máu đã nhen! - Nói rồi Linh bước tiếp.

  - Hey, tui đi coi với. - Suy nghĩ nhanh chóng tôi mới vội vã theo sau. Một hồi sau thì có cả nhỏ Ánh cũng đi hiến máu, lực lượng sinh viên hiến máu cũng đông như đi lễ hội. Việc bóc số mà cũng phải xếp hàng dài, tôi nhìn mà thấy nản.

  Rãnh rang ngồi đọc các quy định hiến máu như: Con trai nặng trên 45kg, con gái nặng trên 42kg. Các lần hiến máu cách nhau ít nhất 12 tuần, trước khi đi hiến máu không được ăn thịt bò và còn nhiều thứ khác.

  Chuyện sẽ chẳng có gì đáng kể nếu như Linh không bị ngất đi sau khi tiến hành lấy máu trên người. Tôi hoảng hốt cùng với nhân viên y tế đỡ Linh ấy vào phòng y tế của trường nằm nghỉ. Thấy em nằm với vẻ mặt xanh xao mà tôi chạnh lòng vô cùng tận, tôi không hiến máu vì cũng do cớ sự này đây. Cơ địa không mạnh khỏe thì đâm đầu vào làm gì không biết, ước chi tôi và em đổi chỗ cho nhau bây giờ.

  Linh nằm nghỉ một hồi cũng có nhỏ Ánh chạy vào, hỏi han này nọ với nhân viên y tế. Người ta bảo tại hồng cầu bị rút đi nhanh mà cơ thể chưa thích ứng kịp nên ngất xỉu chứ không nặng nề gì, có sữa của bộ phận hiến máu về tẩm bổ là bình thường trở lại. Ngồi đoạn Linh vẫn chưa tỉnh dậy, tôi ra ngoài hóng mát một tí. Vẫn hàng người xếp hàng bóc số và đợi tới lượt hiến máu của mình. Nhìn khung cảnh ồn ào như trong lòng tôi bây giờ vậy, biết là Linh sẽ không sao nhưng tôi vẫn cứ lo lắng.

  Vậy mà mối lo trong người chưa tới đâu, chuyện khác lại đến. Đúng là những chuyện người ta không thể ngờ tới thì lại hay xảy ra. Chuyện không ngờ không phải là Linh không tỉnh dậy mà là em tỉnh dậy và đang cười nói với thằng Nam trong phòng y tế. "Tôi chỉ mới ra ngoài chưa được 5 phút, vậy mà thằng này từ đâu lòi ra hay thế không biết, đã vậy còn nhỏ Ánh đâu rồi chứ?".

  Sự đời thật hay, người đầu tiên hay người vắt công xây đắp tình yêu đôi lứa chưa chắc đã là người tận hưởng được giá trị của mình tạo nên, mà có khi là một người chỉ cần xuất hiện đúng thời điểm. Và Nam bây giờ đã là người đúng thời điểm rồi, tôi chỉ là một gã ất ơ nào đó mang trong mình nỗi thương cảm ngoài cuộc. Đứng ngoài hành lang đợi Nam ra tôi mới có thể vào, dù gì cũng không là người quan trọng.

  Mọi chuyện dần xa tầm với hơn nhiều, Nam ở kí túc xá, có cơ hội tiếp xúc với em là cái chắc. Không biết thứ tình cảm này có là gì đó quan trọng hay không, tôi đã thấy lo xa mặt cách lòng.

  Chiều nay có tiết thể dục được về sớm, tôi với đám bạn quen từ trong lúc học quân sự ra bàn chuyện phím ngoài quán nước mía. Đang hăng say "buôn dưa lê", chợt có một thiếu nữ đi qua với dáng vẻ thướt tha khiến cả đám liếc mắt theo chỉ trỏ không ngớt, nhưng mỗi tội bịt khẩu trang. Đang mải mê cười lũ bạn vì tôi chẳng hứng thú với khẩu trang cho lắm thì một cặp đôi đi ngang qua, Linh và Nam đang vừa đi vừa trò chuyện có vẻ hứng thú lắm. Lại là một điềm báo cho sự xâm lăng của thế lực "Nam triều".

  Có một lần, shop bán ba lô giảm giá 50% ở trên Tân Bình. Khi ấy trường tôi đang tổ chức "ngày hội doanh nghiệp" trên cơ sở 1. Thế là nhân dịp này tôi chở Linh đi, mà người yêu cầu là em chứ không phải tôi. Tôi tự cho mình cái quyền phải chỉnh tề, phải bắt mắt để còn đưa Linh đi dạo phố. Đâu có cơ hội nào hơn thế này.

  Quận 5 sau 12 giờ trưa nắng gắt gõng lắm. Cái nắng làm áo sơ mi tôi mồ hôi nhễ nhại, sáng giờ đi cũng nhiều nên cơ thể cũng mỏi mệt mấy phần. Tôi chờ Linh đi xe buýt lên thật lâu, không phải em cho tôi leo cây chứ.

  Nghĩ đoạn, điện thoại reo với số máy của Linh. Điều mong chờ cũng đã đến, em bước vào cổng trước với dáng vẻ như thường lệ, quần jeans áo thun trơn, tóc đuôi gà để trống trán cao. Một người con gái như thế là quá đủ cho tôi say mê rồi, huống chi còn pha thêm giọng nói thơ nồng xứ Huế.

  Trước khi làm gì cũng phải có cái bụng no, định nghĩa cuộc đời tôi là vậy. Tôi chở Linh đi vòng quanh mà không tìm thấy quán nào ra hồn, chợt đến quán hủ tiếu ở đường Lý Thường Kiệt mới dừng lại. Tôi không biết em nghĩ như thế nào, nhưng với tôi đây như là một cuộc hẹn hò. Tôi trân trọng những khoảnh khắc Linh cười, bởi tôi có thể tạo ra nó. Lâu lâu tôi lại vuốt mái tóc của Linh, mỗi khi em nhìn bâng quơ đâu đó và tôi bảo: "Tóc đẹp vậy đi bán kiếm bộn tiền, he he". Ăn xong Linh chọn một quán cà phê nào đó tôi không còn nhớ rõ nữa. Có phải em cho tôi một cơ hội ở khoảng trời phía trước không?

  Nhưng không, Linh đem cuốn sách Đại số B1 và quyển vở ra, tôi chết lặng.

  - Lít, biết làm mấy bài này không? - Em lật tới trang và chỉ tay vào.

  - Hở? - Tôi đứng hình, môn này thì tôi cũng thấy không khó gì, nhưng không đọc bài lại làm sao mà nhớ nổi. Tôi đành ấp úng. - À ừ, để xem, chứ đột ngột quá ai nhớ cho nổi.

  - Ừm, vậy xem đi, tui đi toilet cái. - Linh vào toilet để lại tôi một mình cặm cụi với quyển sách toàn chữ với số này. Thú thật là bây giờ có 2, 3 tiếng để đọc may ra tôi mới có thể loay hoay làm được. Với thời gian gấp rút thế này, đọc đề còn chẳng biết hướng đi nữa là giải nó. Đang khổ sở tâm can thì em ra:

  - Sao rồi Lít, làm được không? - Em cười đôn hậu hỏi.

  - He, hổm nay không có quan tâm môn này.. nên giờ không biết làm. - Tôi gãi đầu bập bẹ nói.

  - Hi, không sao. Tiện thể tui cũng muốn ôn lại nên kêu ông giải thôi á mà. Vậy ôn chung với tui đi. - Linh lại nụ cười đó, nhưng giờ lòng tôi còn vui hơn là phải cười.

  - À ừ. Sao cũng được. - Tôi lại gãi đầu tỏ ra lúng túng, thực tế chuyện này xảy ra tôi không lườn trước được nhưng nó đã xảy ra dù có muốn khước từ cũng không đành lòng làm vậy.

  Tầm 4 giờ, cũng đã hơn 2 tiếng ngồi học chung với Linh, đây là lần đầu tiên sau ngần ấy thời gian tôi ngồi bên em riêng tư như vậy. Từ trưa đến giờ tôi vui hết thảy, mong hôm nay dòng xe Sài Gòn chạy chậm lại, để những tuyến đường cứ kẹt, cho chúng tôi được bên nhau dẫu khói bụi.

  Những đoạn đường tôi đi qua thật xa lạ, bởi tôi có rành đường thành phố tẹo nào đâu, phải nhờ Linh tra google maps hộ. Đi quanh co mãi lại trở về Lý Thường Kiệt. Đang mê man Linh bỗng nói:

  - Lít, ở đây là trung tâm của Sài Gòn phải không?

  - Hả! Ờ, ừ chắc vậy đó. Chứ xe đông như vầy mà. - Tôi cười đáp cho qua chứ thực tình chẳng hiểu rõ.

  - Hi, tui muốn được dòm Sài Gòn lên đèn ghê á. Thích lắm luôn. - Em nói với giọng vẻ trẻ con làm tôi tan biến hết nỗi lo lạc đường, còn gì bằng khi tôi sẽ đưa Linh vào miền thích thú đó, tối nay em sẽ biết thôi.

  - Ừ, hi. Tui cũng thích Sài Gòn lên đèn lắm, vậy tối nay mình đi dạo. Tầm 6 giờ là Sài Gòn sáng rực rồi.

  - Ừm, hi. - Em lại cười, người con gái rất hay cười.

  Thực ra tôi không cần mong mỏi gì hết, đường Lý Thường Kiệt công nhận giờ tan tầm kẹt xe cũng kinh khủng thật, những chiếc xe nhích nhích từng mét một. Đã thế đến đoạn Cộng Hòa còn khủng khiếp hơn, nhưng những điều đó không đáng ưu phiền tí nào. Chỉ là shop bán đồ giảm giá ba lô đóng cửa không thấy ai. Dự định của Linh trở thành công cóc từ trưa giờ, hẳn là em buồn.

  - Uầy, thôi không sao. Bữa sau nó mở cửa tui lên mua dùm cho. - Tôi an ủi em.

  - Thôi, xui thì chịu. Không cần mua đâu, để tui tự kiếm chỗ mua là được. - Linh nói với giọng điệu trầm ngâm, liếc sang gương phải nhìn em cũng thấy sự âu sầu phần nào qua đôi mắt ấy.

  Đoạn đường về sao tôi thấy ngắn quá, Sài Gòn vẫn chưa lên đèn hẳn, chỉ lác đác vài quán nhỏ, đèn đường loe ảm đạm. Tôi muốn được lâu hơn nữa, để em thấy những ánh sáng đan xen vào nhau trên mỗi con đường tôi đi qua.

  - "Bụp". - Tiếng bánh xe ai nổ vang lên. Nhìn xuống mới biết rằng chiếc xe của tôi.

  - Uầy, xui thế không biết? - Tôi ngán ngẩm khi phải dắt bộ bên vệ đường, còn Linh đang đẩy xe cùng tôi. Khoảnh khắc này mới thấy đáng trân trọng, bạn hiểu chứ!

  Trong cái rủi có cái may, tôi dắt được một đoạn tới đầu cầu Bình Lợi đã tìm thấy một chú sửa xe bên lề đường. Bây giờ trời cũng đã sập tối, nhìn Linh có vẻ đã thấm mệt, đã không mua được ba lô còn phải dắt bộ cùng với tôi, thật thương em. Ở đây gần sông nên gió thổi mát rượi, thổi bay luôn cơn mệt nhọc của tôi. Bởi vì khi sửa xe xong, là khi em hồ hỡi hơn bao giờ hết, Sài Gòn lên đèn.

  Đầu cầu Bình Lợi, nhìn ngược lên hướng Gò Vấp là đại lội Phạm Văn Đồng có những ánh đèn đường cao nối đuôi nhau chạy dài. Hai bên ven đường cũng sáng rực các hàng quán, dòng xe tấp nập vẫn chen nhau từng ánh sáng vàng một. Lên được giữa cầu, tôi dừng xe và bảo Linh xuống. Ý định của tôi là đứng trên ven thành cầu hóng mát cùng em. Cũng là để Linh thấy ánh sáng từ cầu Bình Triệu, một cây cầu hình vòm sáng rực, xa tít ngoài kia là tòa nhà Bitexco mờ ảo. Thế này em đã thỏa mãn rồi chứ Linh!

  Hai đứa đứng một lúc thì bỗng hóa ngượng ngạo, bởi xung quanh những cặp đôi đang ôm có, đang hôn có cứ tưởng lạc vào cây cầu tình yêu không bằng.

  - Thôi về Lít. - Em lay lay tay tôi bất chợt thoát khỏi chốn mê ly tưởng tượng rằng em với tôi cũng ôm nhau như thế.

  - À ừ. Ủa về luôn hả! - Tôi ngẩn ngờ hỏi.

  - Ừm, chứ sao nữa?

  - À thì đi ăn cơm tí rồi về, Linh không đói à! - Tôi đã thấy đói nên tiện thể rủ em.

  - Hi, quên mất. Vậy đi ăn đi. - Em lại cười.

  Qua cầu Bình Lợi là sắp tới xóm trọ của tôi rồi, khu nhà tôi thì tôi hiểu rõ nên dẫn Linh vào quán cơm gần nhà ăn. Em ăn cũng mạnh thật, cơm thêm ngon lành chứ không như thân hình mỏng manh như bây giờ. Nhìn Linh ăn mà nhớ tới thời học quân sự quá, học cả buổi sáng đến 12 giờ trưa mới được ăn cơm. Tôi đói rã ruột nên bữa nào cũng lấy dùm cơm thêm của mấy đứa bạn, để mấy đứa hoảng hốt sao tôi gầy mà ăn nhiều vậy. Chắc em bây giờ đói lắm!

  Ăn xong tôi định chở Linh về kí túc xá, cũng đã 7 giờ. Nhưng Linh không chịu, nói đi xe buýt về được rồi, sợ tôi mắc công tốn thời gian chở đi chở về. Có nói gì đi chăng nữa em cũng nhất quyết đòi về bằng xe buýt. Thế nên tôi nào từ chối được. Chở Linh ra trạm xe buýt mà tôi chạnh lòng quá, cứ ngỡ là sắp phải xa nhau một thời gian dài. Dừng tại trạm, em trả mũ bảo hiểm lại cho tôi. Nhưng sao tôi chưa chịu về?

  - Linh. - Tôi kêu Linh khi em chuẩn bị sang bên đường tới trạm xe buýt.

  - Hả? - Linh ngơ mặt. Không biết động lực nào trong tôi khiến tay tôi đưa lên gò má của em và véo một cái rồi cười. Linh vẫn ngơ mặt rồi bỏ đi luôn. Chờ em bắt được xe buýt tôi mới chạy về, tôi cười suốt buổi tối. Không biết em hiểu được lòng tôi không?
   
 3. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Chương 2

  "Bấm để đọc"
  Sáng thức giấc, hôm nay tôi tỉnh giấc sớm hơn ngày thường. Cảm giác tận hưởng chút sương mơ trong khi mọi người còn đang ngủ thật thích thú, y như mình là người đầu tiên bước vào cõi mới vậy. Thế nhưng hôm nay lại là tiết học trễ, dậy sớm với tôi chỉ để tận hưởng khí trời thôi. Tầm 8 giờ, tôi tới trường bằng xe buýt. Đang gục đầu vì sáng nay tôi thức sớm bỗng có một cái gì đó đè nặng lên vai, hóa ra là một bạn nữ tựa vai mình ngủ. Cũng lạ thật, đây là lần thứ 3 rồi đó. Lần này đến trạm kí túc xá khu A thì nhỏ này rời xe buýt. Tôi cũng lật đật chuẩn bị đi xuống trạm trường mình thì nhận ra có gì rơi trên ghế bên cạnh, chỗ nhỏ kia vừa ngồi.

  Là một thẻ sinh viên, đặc biệt đập vào mắt tôi là thẻ sinh viên trường Khoa học tự nhiên, chính là trường tôi. Một hình của nữ sinh, ở đây xin không bàn về nhan sắc trong hình. Vì tôi đồ rằng thẻ sinh viên là tấm thẻ có hình xấu thứ 2 sau thẻ chứng minh nhân dân. Có lẽ đây là tấm thẻ của nhỏ hồi nãy ngồi rồi, mà tại sao nhỏ đó lại xuống tại trạm kí túc xá chứ không phải là trường tôi nhỉ!

  Thôi bỏ đi, cơ duyên xảo hợp. Biết đâu nhỏ ở kí túc xá, mới từ quê lên cũng nên. Tôi phải đăng lên trang trường để trả đồ về khổ chủ.

  Chuyện trước mắt quan trọng hơn, hôm nay tôi hẹn Linh đi ăn cơm trưa, có cả nhỏ Ánh nữa. Chờ từ tối giờ chỉ mong nhìn thấy gương mặt của em thôi. Tôi đã nghiên cứu về việc mua ba lô hộ em rồi.

  - À Linh, bạn chị tui có bán ba lô, có cái hình như giống Linh thích đó. - Vào quán ăn tôi gợi chuyện.

  - Hở! Ờ. Có gì mua dùm tui nhen! - Em vẫn bình thường như bao ngày.

  - Ánh có mua ba lô không? - Tui hỏi nhỏ Ánh cho tiện bề kẻo bị kêu thiên vị.

  - À không đâu, ba lô tui còn ngon mà. Hi. - Nhỏ Ánh cười rồi quay sang Linh. - Tối nay đi dạo coi mấy bạn đánh đàn hát không Linh?

  - Hở? Tối nay có nữa hả? Đi thì đi, hi hi. - Linh cười khoái chí, có vẻ như thích đàn lắm.

  Chiều nay thứ 6, tôi phải lặng lội lên quận Tân Bình để tìm ra cái shop có bán ba lô mà Linh thích. Rõ ràng vẫn địa chỉ này, chỗ này vậy mà vẫn không thấy mở cửa. Tôi loay hoay một hồi thì thấy dòng chữ bên góc trái cánh cửa: "Đi ra cửa sau". Chẳng hiểu việc gì mà ở trước không mở mà phải mở cửa sau, cái cửa hàng quái lạ.

  Vòng ra cửa sau rồi bước vào cửa, đây là một cửa hàng bán đủ thứ loại đồ. Từ giày, dép, quần, áo tới túi xách, vòng cổ, ba lô..

  - Ủa chị, sao không mở cửa trước mà phải ra cửa sau vậy chị? - Tôi thắc mắc hỏi chị chủ tiệm.

  - À, sáng chị mới mở cửa trước. Chiều nắng rọi vào đây chịu không nổi, tại cửa kính trong suốt em ơi. Hi. - Chị vừa nói vừa cười làm tôi ngộ ra, hôm bữa chắc tại tôi và Linh tới đây mà không dòm kĩ càng nên đâm ra bị hố. Chắc Linh biết về vụ này sẽ uất ức lắm, à mà làm sao em biết được, mình không thể nói ra.

  Chọn một hồi mới thấy ba lô mà Linh thích, nó y như trong hình không khác tí nào. Thế nhưng có khác biệt lớn, đó là hết thời hạn giảm giá 50 phần trăm được 2 ngày rồi. Thật là éo le, nếu hai hôm trước tìm ra thì vẫn còn giảm giá rồi. Đành vậy, tôi chịu 50 phần trăm, còn Linh chỉ biết với giá như em đã từng biết thôi.

  Sáng thứ 7 là ngày có hai công việc, đầu tiên là giao ba lô cho Linh, tiếp theo là trả đồ thất lạc. Đương nhiên với Linh thì chiếc ba lô đó tuyệt vời rồi, em cứ cười suốt và cảm ơn tôi hoài luôn.

  - Ô Lít, cảm ơn nhen! Kiếm ra hay vậy? Bao nhiêu tiền vậy?

  - À, như giá cũ hôm bữa đó. - Tui gãi đầu vờ ngượng.

  - Hi, cảm ơn nhen! Đúng là bạn tốt! - Em chốt câu nghe mà tôi ngẩn ngờ, bạn tốt hả, biết bao giờ tôi mới hết tốt với Linh đây. Hay em nói vậy trước nhỏ Ánh thôi!

  Việc thứ hai, trao trả thẻ sinh viên cho khổ chủ. Sau khi tìm được chủ thẻ thông qua trang trường mình, nhỏ ấy hẹn tôi trưa nay gặp tại quán trà sữa BobaPop gần trường. Khi tôi bước vào quán, gọi ly trà sữa để ngồi đợi. Đợi cả 15 phút dài không thấy nhỏ nào tới nhận hay một cuộc gọi vào máy. Tôi tính lên facebook xem nhỏ có online không để hỏi chuyện có khi nhỏ quên cuộc hẹn. Chỉ mới nghĩ thôi là có ai đó từ trong quán đi tới chỗ tôi.

  - Bạn là Trường phải không? - Nhỏ này giọng nói ngọt như mía lùi, mà có hơi hưởng của miền Trung quê tôi.

  - Ừ ờ. Sao vậy bạn? - Tôi quay sang nhận ra ánh mắt hơi quen quen, hình như gặp đâu đó rồi. Nhưng tại nhỏ đeo khẩu trang nên khó mà biết được, với lại khẩu trang tầm 10 đứa con gái đã 7, 8 đeo rồi.

  - À, mình tên Tầm. Bạn cho mình nhận lại thẻ sinh viên nha, hôm bữa mình đánh rơi. Hi. - Nhỏ nói năng nhỏ nhẹ với đôi mắt biếc, khi nhìn kĩ mới thấy có nốt ruồi son bên trong.

  - À, đúng rồi. Tô Tiểu Tầm phải không bạn? Đây nè bạn. - Tôi chìa thẻ sinh viên ra cho nhỏ.

  - Hi. Cảm ơn bạn nhiều nha! Thôi mình về trước nhen. Có gì gặp lại. - Nhỏ này vừa nói xong tuôn chạy luôn. Quái lạ, "có gì gặp lại" là sao? Còn cơ hội nào gặp lại nữa ư! Chuyện cũng đã xong, ra quầy tính tiền.

  - Dạ, tính tiền cho em chị ơi! - Tôi nói với chị bán hàng.

  - Ủa, của anh chị hồi nãy tính rồi anh ơi. Hi. - Chị bán hàng cười cũng dễ thương chết đi được. Nhỏ Tầm này cũng chu đáo đó chứ, có qua phải có lại. Được, mong sau này có khi gặp lại. Mà tôi cũng không nhớ nhỏ ra sao, thân hình chưa để ý còn mặt thì đeo khẩu trang nên đành chịu. Chỉ thoang thoáng đâu đó cái tên Tiểu Tầm nghe quen quen.

  Tháng 10 có những cơn mưa bất chợt về chiều, dường như Thủ Đức là nơi đón đầu những cơn mưa ấy. Hôm nay thầy cho nghỉ hai tiết đầu nên tôi đi trễ tí, không hiểu sao chứ bữa nay xe khá đông khác mọi hôm trước cùng giờ này. Đến trạm trường tôi bước xuống xe thì lại thấy một cây dù của ai đó đánh rơi lại ở ghế bên trái của tôi. Đành cầm lấy luôn chứ để lại cũng mất vào tay tài xế.

  Trước kia khi còn ở quê, tôi thích những cơn mưa vội, đắm mình trong nó thật không dễ dàng tí nào. Bởi có ai muốn chạy giữa trời mưa đâu, chỉ khi nó bất chợt đồng nghĩa việc ta bất khả kháng dầm mình vào đó mới cảm thấy mưa đâu đáng ghét đến vậy.

  Một buổi chiều lớp tôi về trễ, đã thế còn phải ở lại họp cán bộ Đoàn- Hội tôi còn về trễ hơn mấy đứa bạn. Cũng tầm 5 giờ chiều, mây đen sắp nuốt trọn làng Đại học nhỏ bé này. "Hắc điếm" (Tòa nhà trụ sở ở cở sở 2 Khoa học tự nhiên) trường tôi dường như phải ngã mình để chuẩn bị nhận lấy những cơn mưa trút xuống đầu. Từng hạt mưa rơi tí tách bắt đầu, tôi cũng đã kết thúc cuộc họp và bắt đầu về.

  Trường giờ đây vắng vẻ, bởi giờ tan tầm đã khỏi điểm từ lâu. Không biết giờ này Linh làm gì? Có còn vui vẻ tới ba lô, tức là hiện thân của tôi không?

  Cái gì không may có xu hướng xảy ra thì nó sẽ xảy ra. Tôi gặp Linh đang chạy vào "Hắc Điếm" bởi cơn mưa bỗng nặng hạt. Không biết em như thế nào khi gặp tôi trong trường hợp này nhỉ! Đúng là một khung cảnh lãng mạn, con đường lác đác vài người chạy xe máy hay đi bộ dưới mưa. Bầu trời là một màu trắng xóa mưa rơi. Tôi từ từ dần tới chỗ Linh đứng.

  - E hèm, tại sao con khóc? - Tôi bất chợt lên tiếng đằng sau lưng em.

  - Ủa! Lít, ông làm gì ở đây vậy? - Linh ngạc nhiên hỏi.

  - Hi, ta đi ngang qua thấy con đang trú mưa nơi ghé lại hỏi thăm thôi. - Tôi vẫn cà lắc.

  - Hi hi, trùng hợp quá. Tự nhiên mưa lớn mà không đem dù mới ghê chứ. - Em cười mà có vẻ khổ sở quá.

  - Tui có dù nè, tui đi xe buýt nên không cần dù đâu. Cầm về đi chứ không mưa to hơn bây giờ. - Nói rồi tôi chẳng để Linh suy nghĩ hay đáp lại gì, nhanh chóng tui chạy ra trạm xe buýt vọt về. Thâm tâm tôi giờ đây hả hê vô cùng, cứ như ông Bụt đến kịp lúc em nguy nan vậy.

  Bây giờ tới đây có lẽ các bạn quên mất rằng ở trên có sự không may. Tức là sau một hồi đợi xe buýt đã có, tôi ngồi hàng ghế quen thuộc như mọi khi mà vô tình bắt gặp một cảnh lãng mạn không kém những gì tôi thấy ở "Hắc Điếm" với Linh. Đó là Linh và Nam đang che dù chung đi dưới mưa, hai người họ còn kè sát bên nhau để tránh hạt mưa thấm ướt quần áo. Tôi ngồi trong xe không hề ướt đồ, mà đâu đó tâm can rỉ nước mất rồi. Cũng phải, cái dù đâu là của tôi nên nó sẽ không đi theo hướng mà tôi muốn.

  Chẳng hiểu sao mỗi lần tôi giúp em lại có mặt thằng này hiện hữu nhỉ! Nó như khắc tinh một cách hợp pháp vậy. Một lần nữa, tôi nuốt cục đắng ngược vào trong. Ước chi người đứng cạnh em bây giờ là anh, dù có ướt mưa hay không cũng được. Nhiều khi anh không hiểu tại sao say mê em? Không biết tình cảm dành cho em nhiều như thế nào, mà mỗi lần em đi bên người ta là anh lại nhói đau.

  Linh từng nói em thích ngắm Sài Gòn lên đèn, tôi đã cho em thấy. Ba lô tôi cố gắng để mua cho em, hay việc tập đàn tôi cũng đã mượn đàn về đánh được mấy hôm cho dù không biết một chút gì về âm giai, nhạc lý và quan trọng hơn là không có hứng thú với nó.

  Nói đi cũng phải nói lại, những lần khuất mắt của tôi biết đâu chỉ là sự tình cờ thôi. Đâu biết chắc rằng Linh với Nam đang có tiến triển gì. Mọi sự chỉ đi từ một phía là suy nghĩ vu vơ của tôi.

  Tháng ngày trôi dạt về vô định, cũng sắp tới giai đoạn thi giữa kì. Tôi học hành làn nhàn nên không nổi bật gì trong lớp, chỉ mỗi tội làm chi Hội trưởng ba hoa nên được mọi người biết đến. Có một môn mà tôi học không hiểu một chút gì cả, là điện tử căn bản.

  Thầy dạy như thế nào tôi không để ý lắng nghe, cả đám bạn cũng chẳng chịu quan tâm gì môn này, nên mù kéo theo mù. Nhưng hay thay Linh học bên lớp khác có am hiểu đôi chút về môn này, em ngỏ ý chỉ bài cho tôi thi giữa kì. Hẹn nhau tại nhà tự học, Linh và Ánh ngồi đợi sẵn. Tôi bước vào nơi đây lần đầu tiên, bắt gặp một không khí vắng lặng, ai làm việc nấy người ngủ người học bài, kẻ nghe nhạc.

  Không khí tôi thấy ngộp ngạt chứ học hành thế quách nào được, nhưng vì có Linh nên tôi miễn cưỡng cột tâm trí vào bàn. Em chỉ dẫn hăng say tường tận, tôi vốn không ngu muội gì nên cũng tiếp thu được từ từ. Hẳn khi Linh chỉ bài cho người khác là một khoảnh khắc mê hồn lắm, tôi được lần hai mà nhìn em hoài, chữ vào đầu 10 cũng phản lại 4. Phải chi tôi dở thêm nhiều môn và Linh giỏi nhiều môn hơn nữa!

  Giai đoạn giữa kì sắp qua suôn sẻ, vậy là bớt đi một cơ hội để gặp Linh. Từ đầu năm thì tôi có thói quen mỗi lần chạy xe máy là đi đường Võ Văn Ngân thay vì quốc lộ 1A để tới trường. Thường thì tôi đi xe buýt, nhưng có dịp đi đá bóng với lớp về trễ thì xe máy tốt hơn. Bởi lên xe buýt mà mùi hôi bốc lên thì ai mà chịu nổi. Hôm nay tôi dừng trạm 27 tháng 7 để đổ xăng thì phát hiện xe mềm lốp gần chỉ còn tí hơi trong khi rõ ràng hồi sáng còn thấy căng. Chạy qua bên vệ đường đối diện bơm căng thì gặp một nhỏ đi chiếc Angela màu hướng cánh sen dắt bộ tới tiệm hỏi:

  - Chú ơi! Xe con bị sao mà đề không nổ, đạp nãy giờ cũng không nổ. - Nhỏ này nói chuyện với người lớn mà còn đeo khẩu trang, thật là vô lễ!

  - Để chú coi. - Ông chủ tiệm ra dò dò xét một hồi thì bảo. - Xe này lâu rồi để thay bình thay nhớt gì chưa bé?

  - Dạ con không biết, xe con mượn nên.. - Nhỏ ấp a ấp úng.

  - Chắc là máy hư bình nên đề không lên rồi, thay nhớt luôn đi. Ấy chết! Đang cúp điện làm sao sạc bình. Thôi có gì để chiều lấy được không con? - Chú sửa xe nói.

  - Dạ, không được chú ơi. Con bị trễ thi nên mới đi mượn xe máy chạy, không là đi xe buýt rồi. - Nhỏ này bối rối đáp trông mà tội.

  - Giờ chú cũng không biết làm sao nữa, cúp điện đâu biết sạc bình ngõ nào. - Chú sửa xe cũng lắc đầu. Lúc đó thì xe tôi cũng vừa sửa xong.

  - Bao nhiêu vậy anh? - Tôi hỏi anh sửa xe trong tiệm đó luôn.

  - Của em 20k em ơi.

  - Dạ, cảm ơn anh. - Nói đoạn tôi thấy thương cảm con nhỏ nên quay sang. - Bạn gì ơi, trường bạn ở đâu mình chở đi cho, mình cũng đang không vội, hi.

  - Hở? Trường đó hả? Sao trùng hợp quá vậy. - Nhỏ này hớn hở quay sang với ánh mắt biếc đã gặp đâu đó rồi.

  - Ủa! Sao bạn biết tui hay vậy? Có quen à! - Tôi vẫn ngơ ngác.

  - Mình là Tầm nè. - Nhỏ này giờ hí hửng hẳn lên.

  - Tầm nào ta.. À à nhớ rồi, cái con nhóc rớt thẻ.. hi. - Tôi nói đoạn rồi gãi đầu vì biết mình hố. - Vậy tốt rồi, cùng trường lên xe tui chở đi lẹ luôn nè kẻo trễ thi.

  - Hi, ừm. Cảm ơn nhen! - Nhỏ Tầm tươi hẳn lên.

  Cung đường đến trường tôi ráng rồ ga hết khả năng nhưng vẫn trong ranh giới cho phép của một công dân trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam. Điều không thể tránh khỏi là trò chuyện với một cô nương mới gặp vài lần. Nhỏ Tầm hóa ra ở Quy Nhơn, cùng tỉnh với tôi. Phòng trọ nhỏ ở đường số 2 gần với cây xăng 27 tháng 7. Còn việc học khoa nào tôi xin giấu.

  Tháng 11 và tháng 12 trường tôi có tổ chức giải đấu bóng đá thường niên dành cho sinh viên tham gia. Lớp tôi hơn 80 phần trăm là nam nên lực lượng cũng không nam biết chơi bóng cũng không phải ít. Vì thế nên phải chọn lọc ra những nhân tố xuất sắc để thi đấu giải lần này. Người có trách nhiệm lọc ra nhân lực là tôi, chi Hội trưởng kiêm luôn đội trưởng bóng đá của lớp.

  Trước giờ tôi luôn tự tin vào khả năng chơi bóng của mình, tuy cơ thể tôi gầy gò nhưng đổi lại bằng sự khéo léo và nhanh nhạy. Từ nhỏ giờ tôi luôn có một niềm đam mê bất diệt với bóng đá, đi tới đâu tôi luôn tìm các sân bóng đá vào đá ké. Tôi kể ở đây không phải để ba hoa cho mọi người biết, chỉ để cho mọi người hiểu rằng tôi có thể làm đội trưởng của đội.

  Giải đấu thường niên bắt đầu, lớp tôi là con gà mơ mới tham gia lần đầu cũng như bao đội bóng năm nhất khác. Hai trận đầu tiên chúng tôi có những chiến thắng hủy diệt đối thủ để ghi tên mình vào vòng đấu tiếp theo. Trước những trận đấu ấy, tôi và các đồng đội luôn huy động lực lượng cổ vũ cho lớp mình, nào nữ nào nam tham gia tất. Đó không chỉ là trong lớp, mà lôi kéo cả các bạn lớp 1 cùng khoa. Đương nhiên ý định của tôi là Linh rồi.

  Vì là bạn thân nên Linh và Ánh không thể từ chối được, hai đứa đi cổ vũ cho tôi được một trận đầu, còn trận hai trùng giờ với lớp 1 nên thôi. Hai nhỏ trước đó mặc định trong đầu là tôi chỉ dự bị chứ đá bóng gì được bởi không bự con. Do thế nên tôi mới quyết tỏ ra mình là một chủ chốt trong đội bóng của lớp, tất nhiên là đã đạt được điều đó trên sân bóng. Mấy nhỏ con gái trong lớp khen tôi hết lời qua hai trận thắng ghi được 6 bàn. Đa số con gái chỉ thấy cầu thủ hay khi ghi bàn, bởi họ đâu biết những người thầm lặng còn đáng quý hơn.

  "Hin đu, hin đu" là tiếng hô mà mỗi lần tôi ghi bàn, thật ngại nhưng cái tên này chẳng liên quan gì sất đến cuộc đời tôi. Chả là đợt học quốc phòng đầu năm, khi những con người chưa quen biết gì về nhau. Tôi hài hước vốn sẵn tính trời, chém gió đủ kiểu trên trời dưới đất xung quanh những người bạn trong lớp của mình. Thành ra các bạn cho tôi là kẻ đánh bom liều chết, rồi đâu đó có đứa nhầm lẫn không hiểu thế nào gọi tôi là Hin đu. Hin đu là tên gọi chính gốc là Ấn Độ giáo, theo suy nghĩ của tôi thì nếu xét về việc nổ - đánh bom liều chết thuộc về khả năng của đạo Hồi. Bởi ở vùng Trung Đông mới xảy ra các vụ "nổ" như vậy. Nhưng sự tình sai lầm nối tiếp sai lầm, cái tên Hin đu lan rộng như con vi rút đến tận hiện tại tôi viết vẫn không thuyên giảm. Đúng là không có gì là đúng đắn cả, khi một thứ sai quá nhiều lần nó sẽ tự khắc trở thành bình thường, rồi trở nên định lý.

  Trở về với thực tại, bên lớp 1 của Linh cũng tham gia giải đấu này, nhưng so về đội hình thì lớp họ của kém xa. Cũng may sao họ cũng vượt qua được vòng bảng nhờ hiệu số bàn thắng. Trong đội hình ấy có thằng Nam, qua vài lần giao lưu trước và giải đấu này tôi khẳng định là trình độ của nó tầm thường. Nhưng chỉ có điều rằng nó luôn được Linh ở ngoài cổ vũ.

  Giải đấu chẳng có gì đáng kể tiếp vì đội của tôi gặp ngay ông lớn ở vòng đấu loại trực tiếp, á quân của mùa trước. Thất bại cay đắng làm những tân binh chúng tôi thất vọng. Đội bóng đồng khoa cũng bị loại cùng chúng tôi, dù gì cũng buồn cả đôi đường. Có thể nói chúng tôi cũng vui vì không chỉ riêng mình bị loại cũng nên.

  Nối tiếp giải bóng đá là sinh hoạt chủ điểm lần 1 của chi hội chúng tôi. Tôi quyết định tổ chức chung với lớp 1 để tiện bề địa điểm và thời gian. Sau bàn những kế hoạch của hai bên, tôi là người sẽ làm các mật thư chuyển trạm. Tức là mỗi nhóm tìm kiếm mật thư, sau đó giải nó ra mới biết địa điểm tiếp theo cần tới, một hình thức Team-Building. Trạm của tôi có Linh đứng chung, không phải thiếu người mà chỉ vì tôi muốn gần Linh thôi.

  Bao nhiêu nhóm đi qua các trò chơi của trạm tôi đều vui vẻ hết sức, tới nhóm của Nam thì có biến xảy ra, y như nó là Conan vậy.

  - Lít, tui khát nước quá. Đi lấy nước đi, hi. Con trai mà. - Linh cười làm sao tôi nỡ né tránh.

  - Ờ ừ. - Nói rồi tôi chạy lẹ đi, trong đầu vẫn còn khuôn mặt tinh khôi đó. Lấy nước xong về đến trạm, tôi thấy hình ảnh lạ lẫm không hề nghĩ tới. Thằng Nam đang thoa gì đó lên tay của Linh ấy. Tôi ngẩn ngờ chạy tới:

  - Chuyện gì vậy?

  - Ờ, hồi nãy ai đó chọc phá tổ ong làm nó bay tới chích tui một cái, đau quá nên.. - Linh vừa nói xong liếc qua Nam đang thoa dầu trên tay.

  - Thôi, chích có xíu mà. Tiếp tục nào các bạn. - Tôi hối thúc mọi người quay lại cuộc chơi, thực chất thì trong lòng tôi chua xót lắm chứ, Linh bị thương mà. Nhưng không thể nào chứng kiến cảnh tượng này thêm nữa, Nam đang gần gũi với em quá thể.

  Cuộc vui chưa bắt đầu mà tôi đã vấp phải những nỗi buồn. Cứ hễ thấy Linh bên cạnh khác tôi không thể nào kìm lòng được. Tôi chỉ mới thích em thôi mà, có phải xa xôi đâu. Giờ Linh có người cũng quan tâm em hết mực, mà quan trọng là đúng lúc em cần thì còn gì bằng. Tháng 11 giờ đây lạnh lắm nhưng không biết áo mới Linh có vừa không? Nhưng không phải vì thế mà tôi bỏ cuộc dễ dàng, cái gì càng dễ tới thì càng dễ đi.
   
 4. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Chương 3

  "Bấm để đọc"
  Sài Gòn không chỉ nổi tiếng với những cơn mưa bất chợt, mà còn đó cái nắng chói chang ban ngày, cái khói bụi mịt mù trên đường xá. Vì thế mà có thời trang đeo khẩu trang khắp mọi nẻo đường, tôi không miệt thị việc đeo khẩu trang. Bởi nắng bụi làm sao có thể đưa cái mặt ra mà "thưởng thức" được. Nhưng cũng nhờ vậy, cái cớ như vậy, mọi người đeo khẩu trang cả trên xe buýt, cả khi đi bộ ở nơi bóng mát. Nếu ăn cơm, uống nước mà đeo được nữa thì tôi xin cho một lạy.

  Chiều hôm ấy Linh nói với tôi rằng em muốn đi xin việc làm thêm. Em đã chọn được một chỗ ở đường Lê Văn Việt. Linh nhờ tôi hôm nay đi xe máy để chở em tới địa chỉ ấy, công việc là gia sư cho học sinh lớp 9.

  Hai đứa tan học tầm 4 giờ chiều là tiến hành đi ngay tới nơi hẹn, sau một hồi hỏi đáp gì đó hai bên mà vẻ mặt em có vẻ ngờ nghệch lắm. Em đi ra sau khi chào cô chủ nhà với vẻ mặt không vui tẹo nào.

  - Sao rồi Linh? - Tôi hỏi khi chuẩn bị lên xe về.

  - Thì.. Đậu rồi chứ sao. Ha ha. - Linh cười lớn và đánh vào vai tôi chát chát.

  - Uầy, tưởng rớt rồi chứ. Hè hè. - Tôi cà lắc.

  - Hả! Nói gì đó, tui mà rớt sao được. Cô giáo dễ thương như này mà. Hi hi. - Em cười tươi rồi quay mặt sang nhìn tôi làm điệu trẻ con.

  - Ừ, sao cũng được. Đậu là vui rồi.

  - Vậy giờ đi ăn chè đi, tui bao. Nha? - Linh đưa ra một đề nghị mà tôi không thể từ chối. Vậy là tôi đèo em về làng đại học. Trời bỗng trút mưa vội, tôi mở cốp xe lấy áo mưa hai đứa đi chung. Đây là cơn mưa Sài Gòn mà tôi cảm thấy thích nhất từ trước giờ, ngồi sau lưng tôi là Linh, người con gái tôi muốn được bên cạnh.

  Dù mưa nhưng Linh vẫn nhờ tôi ghé qua một tiệm bán hàng lưu niệm gì đó để chọn cửa hàng điện tử để chọn một tai nghe rồi đi tiếp. Đang tung tăng trên xa lộ Hà Nội đoạn Suối Tiên là lúc em có một cuộc gọi, khi ấy mới để ý rằng trời ngừng mưa tự khi nào.

  - Alo, 6 giờ hả. À ờ. Lát gặp.

  - Ai vậy Linh? - Tôi thắc mắc.

  - À, là Nam lớp tui đó. Hôm nay sinh nhật nó nè, tưởng hẹn 7 giờ, ai dè ổng chuyển đột xuất sang 6 giờ luôn. Nên.. - Linh nói đoạn rồi ngừng.

  - Bây giờ cũng 5 giờ rưỡi rồi. Vậy Linh có muốn ăn chè không? - Tôi không đợi em nói ra.

  - Ơ, thôi để bữa khác nha. Tui còn chưa tắm nữa, để về tắm rồi còn đi sinh nhật. - Em nói lời tôi có thể đoán trước được.

  - Hì, tui hiểu mà. Không sao đâu. - Tôi cười nhạt rồi chở em về cổng kí túc xá. Lại buồn, Linh vì sinh nhật Nam mà lỡ hẹn với tôi. Linh mua cho Nam chiếc tai nghe phải không? Em đâu biết được chỉ cần giọng nói và nụ cười của em làm tôi đủ siêu lòng.

  Tôi chưa rửa trôi được cơn buồn nên tìm một quán nước cạnh trường để ngồi ngắm những ánh đèn loe loét phía xa là khu chợ đêm Làng đại học. Rồi tiếp theo tôi kiếm vài thứ tống vô bụng để cho đỡ đói. Thấm thoát cũng đã hơn 8 giờ, đang định lên xe lái xe về bỗng xe đề không nổ, đạp chỉ nghe tiếng "xịt xịt". Loay hoay mãi tôi quyết định đi tìm tiệm lái xe nào gần đây. Đi vòng quanh các khu nhà chẳng tìm ra một cái tiệm, mệt rã rời là lúc thất vọng mới nhận ra một tia sáng cuối đường. Tiệm xe honda vẫn còn sáng đèn.

  Tôi vội vã tới nơi, nhờ chú sửa xe giải đáp những thắc mắc. Nhưng một hồi loay hoay với chiếc xe của tôi, chú này mới ngẩng đầu dậy với khuôn mặt 8 phần xỉn 2 phần buồn ngủ.

  - Bugi hư rồi, phải thay. Mà xui cho mày là tiệm tao hổm nay thay bugi nhiều xe quá hết hàng rồi. - Lão vừa gục gặt cái đầu vừa nói trong họng.

  - Dạ, giờ sao chú. Con phải đi về nữa? - Tôi tỏ ra lo lắng hơn khi thấy bộ mặt lão.

  - Giờ vầy nè, nhóc để xe lại đây. Sáng mai tao đi mua bugi về thay cho, chứ giờ mày kiếm hết khu này cũng chả tiệm nào mở cửa đâu. - Lão nói cũng có lý. Chắc bây giờ tôi chỉ có thể để xe lại, rồi đi xe buýt về thôi.

  - Dạ, vậy cũng được. Ngày mai con quay lại lấy ạ. - Tôi nói rồi phóng nhanh ra trạm xe buýt, mới tá hỏa là đã 8 giờ rưỡi. Chuyến xe cuối cùng vừa khuất bóng 500 mét. Dắt xe từ nãy giờ, bây giờ phải chạy một đoạn xa mà không thấy chiếc xe đó dừng lại. Sau này nhờ kinh nghiệm đi xe buýt tôi mới biết rằng những chuyến xe cuối ngày thường không nhận khách, bởi họ mệt rã rời chỉ muốn về nhà sớm thôi.

  Nhưng bây giờ hiện trạng tôi thật oái ăm, cảm giác thật bực bội, thật xui. Câu nói "Đừng bao giờ bỏ lỡ chuyến xe cuối cùng.." thật đúng và thật hay. Tôi bây giờ đang trong tình trạng chính xác nghĩa đen của nó. Tất nhiên là bây giờ tôi quên đoạn sau của câu nói này rồi: "Và người con yêu thật lòng".

  Chạy theo xe tới trạm trường Đại học Quốc Tế, tức là chợ đêm Làng Đại học tôi đành bỏ cuộc. Thở hỗn hễnh và ngồi thịch xuống hàng ghế đợi xe buýt. Đang suy nghĩ về cách về nhà cùng với ánh mắt đăm chiêu thì có một chiếc xe máy quẹt phải bà cô bê rỗ đậu phộng đi bán dạo mà mọi người thường thấy ở các quán nhậu. Tôi chạy ngay ra đỡ cô bán hàng lên.

  - Có sao không cô? - Tôi nhanh chóng nhặt những bịch đậu phộng rơi ra từ cô.

  - Dạ cô có sao không ạ? Cháu xin lỗi. - Một giọng nói quen quen từ nhỏ lái xe vừa rồi quẹt phải.

  - Ừm, cô không sao. Bữa sau nhớ đi cẩn thận nhen con. - Cô nói từ tốn rồi quay sang tôi. - Cảm ơn cháu nhen.

  - Dạ, không có gì đâu cô. - Tôi cười đáp rồi bỗng nhận phải ánh mắt quen thuộc rồi tôi chỉ tay vào nhỏ ấy. - Á!..

  - Trường đó hả? Sao hay quá vậy? Lại gặp nữa. - Nhỏ này chưa đợi tôi nói hết câu đã lên tiếng.

  - Tầm phải không? Tiểu Tầm. Hi.

  - Hi, còn nhớ tui hả? - Nhỏ Tầm hiếp mắt cười, nhưng vẫn khuôn mặt đeo khẩu trang.

  - Nhớ chứ sao không? Hi. Ủa Tầm đi đâu đây? - Tôi hỏi tiếp.

  - Hi, tui đi mua đồ chợ đêm nè. Còn ông? - Nhỏ hỏi.

  - À ừ, tui.. tui.. rượt theo xe buýt tới đây. - Tôi gãi đầu ấp úng.

  - Rượt theo xe buýt. Gì lạ vậy? - Nhỏ ngạc nhiên hỏi lớn.

  - À ừ..

  Sau đó tôi kể cho Tầm nghe mọi chuyện, tất nhiên lỡ miệng nên kể luôn vụ của Linh đi ăn sinh nhật gì gì đó luôn. Cũng nhờ thế mà tôi thoát khỏi cảnh nguy nan, Tầm ngỏ ý chở tui về nhà. Dù gì nhà nhỏ cũng không xa nhà tôi lắm, với lại lần trước tui cũng có ơn với nhỏ.

  Có một thắc mắc nhỏ là tại sao nhỏ Tầm cứ phải đeo khẩu trang sớm tối như vậy. Ba lần gặp nhau đều chỉ thấy ánh mắt nhỏ này, công nhận là nó cuốn hút thật nhưng phảng phất một nét buồn lạ. Dáng nhỏ này nhìn sơ qua rất đáng để ý, thướt tha nhẹ nhàng. Mà thôi kệ đi, người dưng ngược lối gặp nhau là chuyện thường tình.

  Vấn đề trước mắt là Linh, không biết làm sao để em hiểu được tấm lòng của tôi. Phải chăng những hành động của tôi chưa đủ thấm nhuần tư tưởng nhân văn về một tấm lòng hướng về em. Em có chờ tôi một lần ngỏ lời không? Hay em vốn chỉ xem tôi như người bạn khác giới để tôi ôm mộng Friendzone ngàn đời. Để phần yêu đương Nam cho em giấc mộng vấn vương?

  Chiều Đông chạy đi vội vã với những cơn mưa dự báo thời tiết cũng không đoán trước được. Tôi bước vào con đường Gymer với dáng vẻ gầy gò, cũng chỉ vì một lời nói của em mà tôi đâm ra chán ghét bản thân mình. Linh chê tôi gầy, dù là câu nói bâng quơ hay có ý thật sự thì tôi cũng đã nhìn nhận lại bản thân của mình. Tôi quyết định vào phòng Gym và bẻ gãy sự gầy yếu.

  Ngày đầu tiên luôn là ngày khó khăn nhất, những thanh tạ thấm đẫm mồ hôi của tôi. Khổ nỗi sau hôm đầu thì chẳng muốn đi nữa vì cả người như bị liệt. Nhưng nhìn các anh tập chung anh nào cũng thân hình vạm vỡ chắc nịch làm tôi phát thèm thuồng, một ngày nào đó sẽ được cứng cáp như vậy. Và động lực lớn hơn hết là thay đổi ánh nhìn của em dành cho tôi. Một thằng Lít tràn đầy nhựa sống.

  Đương nhiên mọi thứ chúng ta bỏ ra với sự chân thành luôn mang lại lợi ích nào đó, mỗi lần tập xong tôi cảm thấy các cơ bắp dường như có tiến bộ đôi chút dù có đúng hay không. Luyện tập là một chuyện, chế độ ăn uống lại là một chuyện khác. Một khi đã vào phòng Gym thì đã dấng thân vào con đường ăn uống gấp đôi ngày thường. Nào là chuối, trứng gà.. chia ra một ngày 6 bữa. Vì thế nên vấn đề tiền nong hiện hữu ngay trước mặt.

  Tôi phải tìm kiếm việc làm thêm, sau một thời gian đã có được việc phục vụ bán thời gian ở nhà hàng Bách Việt ở đường quận 1. Cứ thứ Bảy và Chủ nhật tôi lại lên trung tâm thành phố để kiếm thêm chút đỉnh ít ỏi bù đắp cho việc ăn uống tập luyện. Mọi việc cứ thế trôi mãi theo quy luật tự nhiên, tôi cũng dần ít gặp Linh hơn bởi thời gian biểu dày hơn trước nhiều. Chỉ đến một ngày, tự dưng em hẹn tôi đi uống trà sữa.

  - Hey, Lít. Dạo này sao ít gặp nhau dữ hè? Hi. - Linh vẫn nụ cười ấy sau mấy tuần qua.

  - Hi, tại mấy hổm nay bận nhiều thứ quá. Ủa sao nay hẹn tui ra đây làm gì vậy? - Tôi gãi đầu cười xòa.

  - Hì, nè Lít. - Linh chòm người tới trước gần tôi.

  - Hở, sao chứ! - Tôi có cảm giác lạ.

  - Hội trại Khoa năm nay ông có đi không? - Em hỏi khiến tôi mới nhớ tới vụ Hội trại truyền thống khoa của mình sắp tổ chức đi Long Hải. Mấy hôm nay mấy đứa bạn cũng lôi kéo tôi đi quá trời, cả anh chị trong Đoàn Hội cũng khuyên tôi nên đi. Nhưng ngặt nỗi tôi đang kẹt quá, tiền tôi ăn còn chưa lo xong thì đâu nghĩ tới đến việc đi Hội trại.

  - À.. Tui không đi. Sao vậy? - Tôi ầm ừ nghĩ rằng Linh sẽ đi và rủ tôi.

  - Hi, vậy đi chơi riêng với bọn tui đi. - Em cười rồi nhìn thẳng vào mắt tôi.

  - Riêng hả, là sao? Với ai? - Tôi bất ngờ với chữ "riêng" mà còn "bọn tui".

  - Hì, con Ánh, Nam với hai đứa lớp tui nữa mà ông cũng quen hôm bữa rồi đó. - Linh giải thích.

  - Ừm, mà đi đâu chứ!

  - À, đi phượt Vũng Tàu. Được không? - Em nói rồi ngượng ngùng thăm dò tôi.

  - Đi cùng thời gian với Khoa mình luôn hẳn, tức là thứ Bảy và Chủ nhật hả? - Tôi thắc mắc tiếp.

  - Ừ, chứ chỉ có thứ Bảy với Chủ nhật mới rãnh mà đi chứ. Hi.

  - Thôi, tui không đi đâu. Bận rồi. Hi. - Tôi gãi đầu cười trừ bởi vì thực ra đã đăng ký lịch đi làm ở nhà hàng, nếu đổi thì phải có người làm thay nếu không sẽ bị trừ lương, mà có quen đâu mà làm thay thế.

  - Ủa, sao vậy? Đi bữa vui mà. - Linh lay lay tay tôi.

  - Tui cũng muốn đi lắm nhưng mà mắc thật rồi, tui đi lỡ đặt lịch làm thêm không bỏ được.

  - Uầy, uổng quá. Vậy.. - Em giờ tỏ ra ấp úng.

  - Tiếc quá nhỉ! Vậy là sao?

  - Ờ, vậy Lít cho tui mượn xe máy nha! Chứ tụi tui đang thiếu chiếc xe máy mà dư người. - Linh bây giờ đã rõ sự bối rối. Hóa ra ý đồ cuối cùng của em là chiếc xe máy của tôi, tôi cứ tưởng sau vài tuần không gặp em có chút vấn vương rủ tôi đi chơi chung với em. Thật sự điều này làm tôi thất vọng vô cùng, cũng chỉ là Linh xem tôi như nước cờ để đi chơi với Nam thôi chứ gì.

  - Ơ, nhưng mà không được rồi. Tui đi làm thêm phải có xe máy, không có xe máy làm sao tới chỗ làm được. Xin lỗi Linh nhen. - Tôi vờ gãi đầu từ chối theo lễ, chứ thực ra tôi đâu hề muốn em đi chơi với Nam và đồng bọn chút nào đâu.

  - Uầy, không còn cách nào sao? - Linh lại hỏi.

  - Ờ.. ừ. Biết sao được.

  - Ừm, vậy chứ biết sao được. - Em giờ đây khoác lên mặt màu buồn bã tôi chưa từng thấy. Không lẽ với Linh cuộc vui đó đáng để em thất vọng đến thế sao.

  Đêm về tôi loay hoay về sự tình của Linh, em sẽ buồn thế nào nếu không xoay sở được một chiếc xe để đi phượt cùng bạn bè. Tôi đâu muốn Linh buồn đâu, chỉ là ngại ngần em với Nam thôi.

  Mấy ngày trôi qua tôi cứ canh cánh trong lòng, hay là mình nghỉ làm để đi chơi với em. Không được, nếu vậy thì uy tín nào để quản lý tin tưởng mình nữa. Hay là mình cho Linh mượn xe và đi xe buýt lên chỗ làm. Ý này cũng được đó dù hơi nhọc cho mình tí. Nhưng vẫn không được, Nam vẫn còn là mối lo trong lòng tôi đâu thể tạo điều kiện để em gần gũi với hắn được.

  Và rồi ngày thứ Bảy cũng đến, mọi sự lo toan đều chỉ nằm ở các dự định. Trưa nay tôi đi làm như thường lệ, chỉ có điều khác lạ nhân viên hôm nay nhiều nữ thế không biết. Tới giờ ăn cơm trước khi đãi tiệc tôi bắt gặp một cô nữ đang loay hoay thu dọn cái kỉ cơm trưa bị đổ xuống sàn trong khi vẫn còn thức ăn.

  - Sao thế chị? Để mình giúp cho. - Tôi chạy lại thu gom đồ ăn vương vãi dùm cô ấy và xưng chị cho phải phép.

  - Cảm ơn anh. Xui thế nào mà em lại trượt chân làm đổ thức ăn ra sàn. Hi. - Cô này cười xòa, sao nghe âm giọng quen thuộc thế không biết.

  - Ừm, xui thì chịu thôi. Dù gì cũng chưa đổ hết, hay gom mấy cái còn lại ăn chung với em nè bạn. - Tôi ra một đề nghị và cảm thấy miệng nhanh hơn não.

  - Uầy, thôi khỏi anh, cảm ơn anh nhen. Ơ.. - Thu dọn xong là này chị ấy mới ngước lên để lại đôi mắt biếc chết lặng.

  - Dạ sao chị? - Tôi vẫn chưa định hình được điều gì.

  - Trường nữa hả? Hay quá luôn vậy trời! Hi. - Chị này tự dưng cười rồi nhìn tôi.

  - Ủa. Sao chị biết em hay vậy? Chị là ai? - Tôi giờ đây mới dám nhìn kĩ vào mặt của chị đó, lộ ra những nốt mụn lấm tấm hai gò má.

  - À, hì. Là mình nè, Tầm đây. - Bỗng chị, à nhầm nhỏ Tầm ngoắt mặt đi chỗ khác không dám nhìn vào tôi nữa, dường như để che đi những khuyến điểm trên mặt mình.

  - Hả? Tầm đó hả, trùng hợp dữ vậy? - Tôi giờ cũng há hốc mồm vì không tin vào sự thật trước mắt, nữ sinh hay đeo khẩu trang tôi thắc mắc bấy lâu bây giờ cũng lộ mặt, y như kịch bản phim kiếm hiệp trong hoàn cảnh éo le như vầy.

  - Hi, tui không ngờ luôn đó. Mấy lần trước đã trùng hợp rồi, thêm lần này làm chung nhà Hàng nữa chứ. Hi. - Nhỏ này cứ mỉm cười và nói.

  - Hè hè, chúng ta có duyên rồi đó. Biết đâu mai sau có thêm phận. Ha ha. - Tôi cà lắc.

  - Hơ, hay lắm. Đi ăn thôi. Cho tui ăn chung với nha! Hi. - Nhỏ Tầm đánh khẽ vai tôi một cái rồi nói giọng e thẹn.

  - Ây da. Ừm, sao cũng được. - Nói rồi tôi cùng nhỏ Tầm bắt đầu ăn trưa.

  Thấm thoát tiệc buổi trưa cũng tàn, sau đó là giờ giải lao dành cho các nhân viên. Thời gian hai tiếng nghỉ từ tiệc trưa sang tiệc tối đủ để đánh một giấc, nhưng hôm nay lại khác. Nhỏ Tầm rủ tôi đi ăn chè bên vỉa hè. Tới một xe bán chè của bà cô nọ, tầm 60 tuổi.

  - Hai đứa con ăn chè chi? - Cô này mời chào sẵn bằng một thứ tiếng mà tôi đã mê mệt bấy lâu nay.

  - Dạ, cho con ly chè đậu xanh đánh. Cô ở Huế hả cô? - Tôi hỏi cô chủ quán.

  - Dạ, con cũng ly xanh đánh luôn cô ơi. Hi. - Nhỏ Tầm cười rồi liếc qua tôi.

  - Ừm, hai ly xanh đánh. Cô ở Huế chuyển vô Sài Gòn hơn 30 năm rồi con. Mà nghe giọng hai con giống ở Bình Định quá vậy. - Cô mỉm cười rồi nhìn hai đứa tôi.

  - Dạ, hai con ở Bình Định ạ. Hi. - Nhỏ Tầm nhanh nhảu đáp lời.

  - Ừm, cháu gái này mặn hơi mụn tí nè. Ráng chăm sóc da đi con, con gái phải biết chăm chút ngoại hình tí. - Cô bán chè cười nhìn nhỏ Tầm và đưa ly chè cho hai đứa tôi.

  - Dạ. - Nhỏ Tầm lúc này mặt hóa sắc ủ rủ tí.

  - Cháu trai này phải để ý nhiều hơn cho bạn gái nhen. Con nhỏ có nét sẵn rồi, cháu mà không lo sau này nó đẹp lên có mà bỏ đi hối không kịp đâu. Hè hè. - Cô ấy thật thật đùa đùa không làm tôi liếc mắt qua bên nhỏ Tầm. Đúng thật, nhỏ Tầm có khuôn mặt xinh gái chứ.

  - Hi hi. - Tầm bỗng bụm miệng cười khúc khích.

  - Dạ, không phải cô ơi. Con với bạn ấy chỉ là bạn thôi, chứ không phải người yêu. - Tôi vội vàng thanh minh cho sự hiểu lầm của cô bán chè.

  - Ủa, cô có kêu hai đứa yêu nhau mô. - Cô hỏi ngược.

  - Chứ sao nãy.. - Tôi ú ớ chưa hết câu.

  - Thì bé này là bạn của con phải không? - Cô hỏi.

  - Dạ. Là bạn.

  - Nó là con gì? - Cô lại hỏi.

  - Dạ, con người. - Tôi đáp theo quán tính.

  - Cái gì mà con người cái thằng này. Là con gái. Hà hà. - Cô nói xong còn cười to.

  - Dạ.. ờ.. dạ. - Tôi bị hố một hồi mới nhận ra mình dính bẫy của cô, đành gãi đầu cười trừ. Nhìn sang nhỏ Tầm thì thấy nhỏ cười mà muốn sặc chè ra ngoài có vẻ khoái chí lắm.

  - Ủa, hồi trước chắc cô đẹp lắm nhỉ! - Nhỏ Tầm bỗng dưng lên tiếng hỏi.

  - Sao cháu lại hỏi vậy?

  - Dạ, tại con thấy đôi mắt của cô đẹp quá. Còn hơi màu xanh nữa. - Nhỏ này để ý cũng ghê nhỉ, tôi không chú ý gì cả.

  - Ừm, hồi trước có một người theo đuổi cô. Ông ấy vào Sài Gòn đi làm, nhưng sau một thời gian lại chạy về Huế để chèo kéo cô bằng được. Hồi đó Sài Gòn xa xôi có dễ gì để một đứa con gái bỏ quê hương đi đâu. Nhưng..

  - Nhưng sao cô? - Nhỏ tầm tấm tắc hỏi.

  - Nhưng ông ấy cứ chạy vô Sài Gòn vài tháng lại chạy về Huế. Nào là mua quà cáp gửi gia đình cô, rồi quần áo cho cô. Nhưng cô không thể lay động bởi khoảng cách là quá xa nhà.

  - Rồi sao nữa cô? - Tôi giờ đây cũng bị hút theo câu chuyện ấy.

  - Ừ, có một đợt nửa năm trời không thấy ổng về quê. Cô mới thấy bất ổn trong lòng, lúc đó cũng 22 tuổi rồi. Mọi người bảo là có chồng đi, nhưng cô vẫn chưa muốn lấy chồng. Có lẽ tại ông ấy, nhưng rồi một tháng sau ổng về quê. Sang nhà cô mang hỏi cưới cô, lúc ấy cô cũng động lòng sau bao ngày mong mỏi lo lắng. Thì ra ông ấy nửa năm nay lo làm lụng kiếm tiền xây một cái quán chè cho cô bán. Đến đó mới thấy ông ấy lo cho cô mọi chuyện rồi, còn cớ chi mà sợ vào Sài Gòn nữa. - Nói rồi tôi và Tầm ngồi trầm ngâm một hồi.

  - Ủa, vậy giờ sao cô bán ở đây? Quán của cô đâu. - Tôi thắc mắc hỏi.

  - À, ừ.. Ổng mất rồi nên cô bán cái quán kiếm tiền cho con cô mua nhà, chứ thật ra cô đâu nỡ bán. - Nói rồi cô sụt sịt khóe mắt.

  Cuộc trò chuyện vừa đến đây, tôi lại chợt lóe lên tia sáng trong đầu. Bạn gái tôi chưa là ai cả, chỉ có Linh là vẫn ở đấy không biết có còn loay hoay vụ xe máy không. Nếu như tôi vẫn cứ muốn giữ em cho riêng mình, biết đâu một ngày em thuộc về ai khác khi tôi chỉ biết đăm đăm vào thứ mình muốn.

  - Tầm ơi! - Tôi khều nhỏ.

  - Hở, gì vậy? - Nhỏ ngơ mặt hỏi.

  - Tầm vẫn ở chỗ cũ phải không?

  - Ừm, chi vậy Trường. - Tầm thắc mắc.

  - Tối cho tui về ké xe được không? Hi. - Tôi cười xòa cho đỡ ngại.

  - Ủa, xe Trường đâu? - Nhỏ tròn mắt hỏi.

  - Hì, xíu nữa có đứa bạn có việc đột xuất mượn xe nên.. Hì. - Tôi cười đáp.

  - Ừm, sao cũng được. Hi. - Nhỏ Tầm lúc này cười nhẹ nhàng sao đáng yêu quá thể.

  - Hi, cảm ơn trước nhen.

  Rồi tôi gọi điện cho Linh, may sao em vẫn chưa đi Vũng Tàu vì chưa có xe. Vậy là tí nữa em sẽ đi xe buýt lên chỗ của tôi làm để lấy xe về, đường đi cũng dễ chỉ hai chuyến xe buýt là tới.

  - Đi chơi vui vẻ nha Linh. - Tôi cười nói với em.

  - Hi, cảm ơn Lít nhen. - Nụ cười ấy đã nỡ trên môi.

  - Có mua quà thì nhớ tới tui đó.

  - Hi, đương nhiên rồi. - Nói rồi em vẫy chào. Không biết nụ cười ấy có nhớ đến tôi trong cuộc vui dưới Vũng Tàu không. Dù gì mọi sự canh cánh trong lòng đã giải tỏa, quan trọng gì đâu khi tôi vẫn thấy em cười.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26 Tháng mười 2020
 5. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Chương 4

  "Bấm để đọc"
  Một ngày mưa rả rích tháng 12 từ sáng đến chiều sau vụ đi Vũng Tàu. Tính từ hồi tập Gym đến giờ cũng tầm 2 tháng. Thành quả những ngày tháng ấy được đáp lại tốt đẹp, tôi lên 5 ký liền. Nhìn thân hình cũng đỡ hơn phần nào. Nhưng khi tôi nhận thấy thành quả bản thân trong sự cố gắng của mình, Linh lại là một điều gì đó trôi xa khỏi tôi.

  Khi tôi đi học về với một thằng chung lớp của Linh.

  - Mày có bồ chưa Trường? - Chương hỏi tôi.

  - Hở. Đã từng. Hỏi chi vậy mày? - Tôi thắc mắc.

  - Vậy lên đại học mày chưa tán được em nào à? - Thằng này lại gặng hỏi.

  - Chưa. Sao vậy? - Tự dưng Chương hỏi tôi cảm thấy là lạ. Thằng này tôi có tiếp xúc nhiều lần rồi, tại nó cũng quê Bình Định nên nói chuyện rất dễ hợp.

  - Mày biết con Linh lớp tao không? - Nó mặt âu sầu hơn.

  - Linh nào? - Tôi hỏi ngơ vì lớp nó có nhiều Linh mà cũng nghĩ tới em.

  - Thì Nhật Linh nói tiếng Quảng Trị đó. - Thằng này quay sang tôi.

  - Ừ, biết. Rồi sao nào? - Tôi có vẻ chú tâm hơn khi nó nhắc tới em.

  - Tao để ý nó lâu rồi, cũng quan tâm đôi lần. Mà.. - Thằng này ngập ngừng làm tôi ngạc nhiên hết thảy, Linh của tôi mà nhiều người để ý vậy hả trời.

  - Mà sao nữa? - Tôi tò mò quá độ.

  - Mà nay nó có bồ rồi, chua xót quá. - Mặt thằng này rõ buồn.

  - Ủa sao mày biết? Nói láo đi. - Tôi nghe nó nói mà hốt hoảng, nếu chuyện này là sự thật thì tôi buồn phải 10 lần nó.

  - Nhỏ Linh với thằng Nam lớp tao ngày nào không đi học chung, ngồi cạnh nhau trong lớp. Đi ăn thường xuyên với nhau, cười đùa thân mật. - Thằng này kể tới đâu, lòng tôi lạnh thót từng cơn đến đấy.

  - HẢ! Mày nói thiệt hả! - Tôi bất ngờ hỏi to.

  - Ừ, gì mà mày la to dữ vậy? Bộ tao thất tình bất ngờ lắm à! - Thằng này tròn mắt hỏi.

  - À ờ.. không có gì. - Tôi lúc này cố kìm nén mối sầu tư thấu trời, chỉ để lại đôi mắt buồn nhìn xa xăm cho thằng Chương thấy rằng có người đồng cảm. Nhưng nó đâu biết rằng, sự đồng cảm này bị chênh lệch thế nào.

  Đêm về bao lấy những hạt mưa trên phố nhỏ, tòa chung cư nay sao yên tĩnh đến lạ. Bầu trời một màu sẫm đen gợn mấy làn mây trong trống vắng, liệu em có đang nghĩ đến anh không. Hay đang trong vòng tay người khác miên man với những giai điệu vui tươi. Còn với anh, anh bắt đầu nghe những bản nhạc rap buồn của Khói, nó giết anh từng cơn em à.

  "Anh không còn lãng mạn, tim trở nên khô khốc

  Tựa đầu bên nắng vàng của hoàng hôn buông mệt nhọc."


  Nhưng anh vẫn tự đặt cho chúng ta một cơ hội khác, rằng em với Nam chỉ là bạn đơn thuần. Những gì Chương nói chỉ là cái nhìn một chiều mối quan hệ kia, nó đâu là người trong cuộc phải không. Anh không tin đó là sự thật đâu Linh.

  Ngày hôm sau, không hiểu cơn mưa hôm qua ngừng trong đêm khuya hay kéo dài đến tận hôm nay nữa. Nó rả rích âm u cả bầu trời, ngả từng giọt vào cõi lòng đang bồi hồi lo sợ một điều gì đó xảy đến và khiến mọi thứ vụt qua tầm tay. Chiều nay tôi hẹn Linh ngoài quán trà sữa để dò hỏi sự tình như thế nào.

  - Bữa trước đi Vũng Tàu vui không? Không thấy nói năng gì hết nhỉ! - Tôi lườm mắt Linh.

  - Vui lắm luôn á, bọn tui đi ăn ốc, dạo biển, lên tượng Chúa dang tay. Dạo đủ chỗ luôn. Hi. - Em cười như có vẻ vui sướng lắm.

  - Hì, tiếc quá tui không đi được. À mà.. - Sự thôi thúc muốn biết sự thật trong tôi trào dâng khi nhìn nụ cười ấy.

  - Không sao, thì để lần sau cũng được. À mà gì? - Linh tròn mắt hỏi tôi.

  - Ừ.. thì.. nghe nói Linh có bạn trai rồi phải không? Hì. - Tôi gãi đầu mà da tay tôi nổi sần như da gà.

  - Hở. Ai nói vậy? - Linh lúc này mặt biến sắc có vẻ ngại ngùng che giấu điều gì đó.

  - Cần gì ai nói, thấy Linh với Nam là tui biết rồi. - Thay vì chuyển từ tin đồn, tôi dồn thẳng bằng lời nói thật của mình.

  - Hi, thì.. - Tay em bây giờ miếc cạnh bàn.

  - Thì sao? - Tôi thực sự tò mò muốn biết sự thật thế nào rồi. Tóm tắt câu chuyện là thế này:

  Hôm thứ Bảy Linh mượn xe tôi để đi Vũng Tàu vào lúc chập tối. Không hiểu em đi như thế nào mà bị lạc đường, điện thoại thì hết pin. Linh chưa từng vô trung tâm thành phố một mình, nên cứ đi lòng vòng lòng vòng. Thấy chuyến xe buýt số 8 em mừng rơn và chạy theo. Nhưng chạy cả theo sau cả tiếng đồng hồ Linh mới phát hiện ra rằng xe số 8 ấy chạy về bến trên quận 8.

  "Lúc đó nhìn thấy tấm bảng bến xe quận 8 tui sợ ghê lắm, đứng tại chỗ khóc luôn. Sợ quá bấm điện thoại gọi cho ông nhưng chuông reo nửa chừng thì máy tắt nguồn vì hết pin. Tui rối lắm luôn, ngồi xuống khóc thì bỗng bấm được nguồn điện thoại lên thì có nhỏ Ánh gọi, mừng quá nói được chuyện bị lạc trên quận 8 và không biết đường về thì điện thoại lại tắt ngang nữa rồi không bật lên được."

  Sau đó Linh mới sáng suốt thế nào hơn một tí trong một tâm trí bối rối hoảng sợ, em đi theo chuyến xe buýt số 8 từ bến xe quận 8 về Làng đại học. Về đến Làng đại học Linh mừng hết thảy khi gặp nhỏ Ánh cùng mấy đứa bạn đang lo sốt vó ở kí túc xá. Nhưng chuyện không đơn giản là vậy. Mấy đứa bạn nói rằng thằng Nam thấy Linh đi mượn xe lâu về quá nên không yên lòng, rối rít cả lên bảo nhỏ Ánh gọi bằng được cho Linh. Sau khi gọi cả chục cuộc em mới bắt máy và bảo bị lạc. Nam đã nhất quyết mượn xe bằng được để chạy lên thành phố tìm Linh. Đến đây thì tôi đã hiểu được gần hết câu chuyện. Rằng Linh sẽ cảm động trước tấm chân tình của Nam, em sẽ ngồi chờ Nam về lại kí túc xá. Em sẽ ôm Nam như hai người là của nhau chứ gì.

  Hậu câu chuyện "cổ tích" ấy, tôi chỉ cười xòa rồi ra về. Trời ngừng mưa từ khi nào, tôi chạy dòng bờ Hồ Đá tìm một ghế đá yên tĩnh để chìm vào nỗi tương tư. Sao trời không mưa nữa, cớ gì lại ngưng khi lòng tôi vẫn còn buồn. Tôi nhìn những tán cây xa xăm bên kia hồ, những làn gió nhẹ nhàng vờn gợn sóng lăn tăn dưới nước. Mọi thứ yên tĩnh quá đỗi, sợ rằng lòng tôi vì thế mà nguôi ngoai theo.

  Sợ lắm tháng ngày không có Linh trong nỗi bồi hồi mỗi sớm được gặp em. Sợ lắm cảnh ai đó tỏa nụ cười mình không còn dám chiếm hữu. Sợ lắm âm giọng Huế mơ màng khiến tôi ngại lắng nghe khi không còn niềm e ấp. Em vẫn là em đấy thôi, nhưng với tôi thời giờ mang lại giấc mộng đẹp tôi thường mơ tưởng có em trong đó đã bị vơi rồi.

  Đang day dứt tâm can, bỗng có tin nhắn từ Linh:

  "Đừng buồn nhen Lít!" .

  Ý gì đây, sao Linh lại kêu tôi đừng buồn. Em biết tôi buồn ư!

  Phải chăng em biết tôi say mê em?

  Phải chăng em biết mà giả vờ như không biết?

  Phải chăng em chỉ muốn xem tôi là bạn?

  Hay phải chăng em xem tôi không bằng Nam, em đã có ý với nó từ trước dù biết tôi luôn quan tâm em sao?

  Đời quả thật là một nghệ thuật ẩn dụ, những thứ ta chỉ có thể cười trước mặt lại đem ra vào một thế giới khác được. Em gửi tin nhắn thay vì nói trước mặt. Tôi cười như chúc mừng em thay vì ngồi bày tỏ tâm tư này. Tôi buồn và muốn say đi, nhưng ngặt nỗi bạn bè đại học chẳng có ai nhậu cả.

  Tự dưng có cuộc gọi réo lên:

  - A lô.

  - A lô, cho hỏi ai vậy? - Tôi phép tắc khi giọng đầu dây là nữ.

  - Tui Tầm nè Trường.

  - Ừ, gọi tui chi vậy? - Tôi thắc mắc ngay.

  - Hì, tui tính hỏi thứ Bảy này ông có đi làm nhà Hàng không á mà. - Tầm cười nhỏ nhẹ bên đầu dây.

  - Ờ, ừ. Chắc có á. Mà sao vậy? - Tôi lại thắc mắc không hiểu sao nhỏ này hỏi lạ.

  - Hì, thì tui cũng đăng ký làm chung cho vui chứ sao.

  - Ừ, sao cũng được. - Tôi hạ giọng vì chẳng có gì hay ho cho tâm trạng này.

  - Ừm, vậy chào nha!

  - Ê ê, từ đã. - Lúc này tôi mới nảy ra một ý.

  - Gì vậy?

  - Giờ Tầm rảnh không? - Tôi gợi chuyện.

  - Rảnh, sao?

  - Xuống Làng đại học được không? Tui có chuyện cần người giúp. - Tôi ngần ngừ không được đành ra.

  - Chuyện gì vậy? - Tầm thắc mắc.

  - Tôi có chuyện buồn, xuống đây nhậu với tui tí rồi về. Được không? - Vòng vo không bằng nói thẳng.

  - À, ừ. Đợi đó tui xuống có gì gọi. - Nói rồi nhỏ tắt máy luôn.

  Dù gì cũng đã tìm ra được nơi để nói chuyện giải bày, không biết nhỏ Tầm có phải tuýp người tâm sự không. Trước giờ tôi chưa thực sự muốn tâm sự gì đó với một ai, chỉ giữ cho riêng mình.

  Hai đứa quyết định ra một quán ở chợ Đêm, nơi có đủ loại thức ăn, giá cả lại hợp lý dành cho sinh viên. Khi chưa có men vào, tôi vẫn ngồi nói chuyện bình thường với Tầm, chuyện ngoài đời và đi học là chính chứ chưa mang chuyện tình cảm vào nhiều. Nhỏ Tầm kêu không thích uống bia nên đành chịu thôi, con gái mà. Đến một hồi, ăn mấy món và ngấm được tầm vài chai bia. Sự tình mọi thứ hóa thực tế hơn bao giờ hết.

  - Này Tầm, sao biết số điện thoại tui hay vậy? - Tôi nhìn thẳng vào đôi mắt của nhỏ và hỏi.

  - Hi, chuyện đơn giản mà. Facebook có đấy. - Tầm cười mỉm.

  - Ờ ha. Sao tui ngu dữ vậy trời! Hè hè. - Tôi gãi đầu cười xòa, rồi tự dưng chuyển sang chủ đề khác. - À mà, Tầm đã từng yêu ai chưa?

  - Hở? Hồi trước.. thì có. - Nhỏ ngập ngừng nói.

  - Vậy lên đại học có để ý đứa nào chưa? - Tôi hỏi tới luôn.

  - Hì, cũng.. cũng có rồi. - Nhỏ bắt đầu e thẹn.

  - Uầy, đúng là con gái. Dễ bị thích một người quá vậy. - Tôi nói mà không điều khiển được cái miệng được nữa.

  - Hở? Là sao. Tự nhiên nói tui vậy. - Nhỏ tròn mắt ngạc nhiên.

  - Thì tại tôi có quen một bạn nữ, tôi mê nhỏ ấy từ cái lần gặp mặt đầu tiên rồi. Nó như một cú sét, khiến tôi mê mẩn từ đầu năm tới giờ. Mà không hiểu tại sao, em ấy lại thích người khác chứ. - Tôi ngẩn ngờ đưa miệng tụt ly bia vào lòng và lời ra.

  - Ừm, sao nữa? - Nhỏ Tầm nghe có vẻ bình thản, nhưng tôi không để tâm và kể hết mọi chuyện.

  Từ vụ ngồi chờ Linh mỗi sáng, hạnh phúc là nụ cười em. Hay một lần chở Linh dạo Sài Gòn làm tôi thẫn thờ khi được véo má em. Đến ngày tháng tập Gym, đánh đàn, đi làm thêm. Cuộc đời tôi một khoảng thời gian sống mà có Linh trong đó. Luôn quan tâm em mọi lúc nhưng Nam mới là người kịp thời, nỗi lo sợ lớn dần.

  Là những lần tình cờ cơn mưa làm thấm đẫm nỗi lòng tôi. Lúc nhặt được cây dù ai để lại, nhưng đành thấy Linh che chung với người khác. Khi em đi sinh nhật mà hủy đi lời hứa với tôi.

  Chợt dừng, tôi lại cầm ly lên định nốc một hơi nữa.

  - Thôi, uống gì mà uống hoài vậy? - Tôi nhìn thấy đôi mắt có phần cáu giận trong nhỏ Tầm.

  - Hì, không sao đâu. Tầm không uống thì tui uống bù. - Nói rồi tôi chưa kịp uống đã bị Tầm giật lại.

  - Ai nói tui không uống. Đưa đây. - Nhỏ giật ly bia của tôi.

  - Từ từ nào, muốn uống thì tự lấy ly mà uống nhé cô nương! - Tôi vội lấy lại ly bia và rót bia cho Tầm. Lỡ tay sao đó làm đầy ly và tràn, nhưng không ngờ Tầm lại lanh lẹ đến mức hứng môi và uống ngây lập tức để bia khỏi tràn ra ngoài. - Ha ha, quá ghê luôn.

  - Xía, quán tính thôi. - Nhỏ hếch môi mà sao giờ tôi thấy đáng yêu quá thể, nhỏ hối tôi - Sao không kể tiếp đi?

  Tiếp chuyện, tôi kể nhỏ nghe đến việc cho Linh mượn xe đi Vũng Tầm để nhờ Tầm chở đi về. Đoạn này thật cảm xúc dâng trào thế nào ấy tôi đâm ra kể lể.

  "Nếu mà hôm đó điện thoại Linh không hết pin, rồi tôi chú ý chuông điện thoại hơn thì hay biết mấy. Nếu Linh không bị lạc đường. Hay nếu tôi không cho Linh mượn xe thì đã khác. Ước gì tôi là người được Linh thấy đầu tiên khi tỉnh dậy sau khi ngất xỉu. Ước gì mỗi lần Linh đau có tôi bên cạnh. Ước gì tôi ở kí túc xá để những cơn mưa bất chợt được có em. Ước gì tối hôm thứ Bảy Linh gọi điện được cho tôi, thì tôi cũng bỏ ngang công việc để tới ôm em vào lòng."

  Nói đoạn, tôi nhìn thấy Tầm đang nốc cạn ly bia của mình mà không đợi tôi. Nhìn sang chủ quán đang ngồi tỉa mấy ngón đàn mà tôi thấy chạnh lòng quá. Mấy hôm trước lúc buồn tôi có ngồi sáng tác theo tâm trạng một bài hát rap. Tự dưng tôi thấy muốn dùng nó nói nên lời quá thể.

  - Tầm, nghe tui hát không? Để tui qua mượn cây đàn. - Tôi khều nhỏ đang vu vơ nhìn đâu đó với ánh mắt lạ thường.

  - Ừm, sao cũng được. - Tầm nhỏ nhẹ đáp. Rồi tôi chạy sang mượn cây đàn ghi-ta của chủ quán và cất lên tiếng nhạc buồn mà chính tôi gây dựng. Còn gì hơn tiếng lòng của mình được ngân nga theo giai điệu.

  Melody:

  Bình yên có.. ghé về đây.. khi chiều tan mau?

  Liệu em có.. đứng chờ ai.. trong hoàng hôn buông

  Với bao nồng nàn anh dành cho em.. ngỡ như chuyện xưa giờ đây đã cũ.

  Cứ trôi lạc đi về nơi bình yên

  Rạng rỡ nhưu ta gặp nhau tại giây phút đầu tiên

  Chẳng mong gì hơn là mình, lại cứ vu vơ cho đời biến thiên như lúc xưa.

  Rap:

  Em là bản nhạc buồn, anh nghe mỗi đêm trước, khi ngủ

  Nhưng anh vẫn thức để chờ một điều dù

  Nắng bỏ anh đi rồi, nắng sẽ không, về nữa

  Dốc cạn lòng này chỉ còn thấy những, cơn mưa.

  Chạy đi đâu hoàng hôn rồi cũng tới

  Người ta bỏ đi rồi còn gì hả đôi môi?

  Tình dang dở đời là câu đùa không vội

  Hơi còn nồng thở, nắng đã vơi rồi.. còn em.

  Chạy hoài không nghỉ em là dòng, thời gian

  Và nỗi nhớ về em không thể nào hết hạn

  Em là giấc mộng tàn anh tiếc ngồi thở than

  Thì níu kéo với em sau cùng chỉ mang tính bài bản.

  Quạt nắng hong tóc em mượt

  Hâm mưa cho mi em khô

  Em từng là mọi thứ, là những gì anh có

  Giờ em bỏ đi xa rồi anh còn gì mà cầm cố.

  Lúc em đến là gì đó thật tình cờ

  Cho anh sự dang dở, chưa thoát khỏi cơn mơ

  Nỗi đợi chờ chẳng dành cho ai cả

  Vậy yêu thương nào gần mãi chẳng phải xa.

  Có hay không những lời nói trước đó

  Em mang vô tư vào cơn gió vụt mất

  Thà ở bên nhau hờ thôi

  Khi say niềm thương của anh vẫn là kỉ vật.

  Khi yêu em anh đã sai quá nhiều rồi

  Quan điểm đúng còn quan trọng không em ơi!

  Khi yêu em anh đã sai quá nhiều rồi

  Ai rồi cũng bỏ đi anh đi mà thôi.

  Bao nhiêu tâm tư tôi gởi vào hết trong đoạn nhạc, chỉ có điều rap mà đánh đàn ghi-ta thật chẳng hợp lý tí nào. Nhưng khi thoát khỏi cơn mê say giai điệu, tôi bỗng nhận ra. Những bàn bên cạnh đang nhìn mình rồi khẽ ngoảnh đi. Còn Tầm, vẫn nhìn tôi đăm đăm.

  - Xong rồi đó. Hì. - Tôi cười gãi đầu.

  - Hay quá, giọng rap hay thật đó. - Nhỏ Tầm khen tôi tấm tắc.

  - Hi, cũng bình thường. - Tôi ngượng nên đành cười trừ.

  - Thiệt mà, hồi nãy Trường hát mà mấy bàn kia dòm hoài luôn. Giọng Trường ấm thiệt. Hi. - Nhỏ này vẫn khen làm tôi đành lấn tới luôn.

  - Hì, chắc tại vô tâm trạng.

  - À mà bài đó tên gì vậy? - Nhỏ hỏi tiếp.

  - Mình cũng không biết nữa. - Tôi gãi đầu đáp.

  - Hát mà không biết bài gì à! - Nhỏ tròn mắt ngạc nhiên.

  - Bài tui sáng tác nhưng chưa đặt tên. Hi.

  - Hở! Tự sáng tác luôn à! Thiệt hông? - Nhỏ ngạc nhiên hơn nữa.

  - Ừ, thiệt mà. Đây là lần đầu tiên tui hát cho người khác nghe đó.

  - Vậy để tui đặt tên cho bài này nhen! - Nhỏ nheo mắt làm điệu trẻ con.

  - À, ừ. Sao cũng được. - Tôi đành chấp nhận thôi chứ chả gì to tát.

  - Hơ.. - Tầm ngẫm nghĩ một lúc rồi phán. - Tiểu Tầm, đúng rồi. Đặt tên là Tiểu Tầm đi.

  - Hả? Tự nhiên Tiểu Tầm. - Tôi ngẩn người.

  - Hì, thì tui là người đầu tiên nghe bài này mà. Nha! - Nhỏ cười làm điệu đáng yêu rồi lay lay tay tôi khiến tôi không nỡ từ chối.

  - Ừm, sao cũng được.

  - Hi, vinh hạnh quá. Hè hè. Mà.. - Nhỏ cười giữa chừng xụ mặt. - Không biết Linh có cơ hội nghe bài này không nhỉ!

  - À.. à.. chắc không đâu. Tui không định hát nữa mà. - Nói rồi tôi dô cùng với Tầm một ly.

  - Sao không hát nữa? - Nhỏ lại hỏi.

  - Thôi bỏ đi, đừng hỏi nữa. Cũng trễ rồi, về nha! - Tôi phớt lờ qua câu hỏi của Tầm, rồi gọi chủ quán tính tiền sau đó ra về. Đương nhiên là Tầm dành chở tui rồi, hôm nay tui đi xe buýt, may sao nhỏ chu đáo đem theo hai mũ bảo hiểm. Đường về nhà hôm nay khác quá, Sài Gòn vẫn lên đèn nhưng không còn mong ước giống như xưa.
   
 6. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Chương 5

  "Bấm để đọc"
  Sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi chỉ nhớ mang máng những chuyện tối qua. Tôi với Tầm đã uống khoảng nửa két bia thì phải, giờ đây cái đầu tôi ê ẩm và vẫn phải lếch xác đi học. Chuyến số 8 giữa sáng vẫn rãnh khách như thường lệ, tôi chỉ chờ hàng ghế cũ. Sau thời gian đi xe buýt có kinh nghiệm tôi mới biết rằng trạm 27 tháng 7 là nằm gần bên trường cao đẳng Vinatex. Có điều trường này hơn 90 phần trăm là con gái học, điều đó mới có chuyện lượng khách đi lên và xuống trạm này toàn là con gái.

  Điều đó đồng nghĩa với việc ngồi chung hàng ghế với một cô nương là chuyện thường tình. Hôm nay cũng vậy, đang ngắm nghía đường phố lại có một cô gái tới ngồi cạnh tôi, giật mình nhìn sang thì thấy đeo khẩu trang nên tôi cũng chẳng màng tới nữa. Đến trạm trường tôi, nhỏ ấy vẫn ngủ gục trên vai tôi.

  - Bạn gì ơi! Cho mình xuống xe với. - Tôi khều vai nhỏ này cho tỉnh ngủ.

  - Hở! À, ừ. Chào Trường. - Nhỏ ấy tỉnh dậy dụi mắt nhìn tôi thản nhiên nói.

  - Ơ, Tầm đó hả? - Tôi lúc này mới nhận ra qua ánh mắt ấy.

  - Hi, đi thôi anh hai. - Tầm cười rồi kéo tay tôi ra khỏi ghế.

  - Sao Tầm ngủ trên vai mà không nói tui biết. - Tôi thắc mắc hỏi.

  - Hì, quen rồi. Nói làm gì nữa? - Nhỏ cười nhìn tôi rồi lại ngó sang chỗ khác.

  - Hả!.. - Tôi ngẩn ngơ chưa kịp nói tiếp thì Tầm đi nhanh tới trước và nói vọng lại cho tôi.

  - Thôi tui trễ rồi, vô trước nhen!

  - "Quái lạ! Quen là sao? Tôi mà không kêu nhỏ dậy chắc ngủ quên luôn rồi!".

  Bỏ qua những thứ sáng giờ, lớp của Linh học cạnh lớp tôi. Khi tôi đi ngang qua hành lang, chợt thấy Nam và Linh đang ngồi cạnh nhau trong lớp và nói chuyện gì đó. Tôi đứng ngoài cửa sổ nhìn vào, Linh trông có vẻ vui tươi lắm, em cười suốt. Khiến lòng tôi nửa buồn nửa chấp nhận, nửa có nửa không.

  Có bao giờ Linh đã từng nghĩ về tôi chưa nhỉ, hay em vốn dĩ xem tôi như một người bạn đơn thuần. Hóa ra tình cảm của tôi bấy lâu nay là tình đơn phương, tháng ngày tương tư chỉ để nhớ về một người con gái đi hoài chẳng dừng lại trạm của mình.

  Khoảng thời gian hậu "rời bỏ" tôi chẳng thiết gì đến chuyện học hành cả, việc tập Gym, tập đàn tôi cũng bỏ ngang một bên. May thay nhờ có đám bạn cùng lớp "khuyến khích" tôi, chúng nó kéo tôi đi chơi game. Lúc đầu tôi cũng chỉ chơi để giải khuây nhất thời thôi, ra tiệm net bắn đột kích với đám bạn. Điều đó phải nói thật là vui quá xá, muộn phiền trong lúc đó bay đâu mất.

  Trước kia tôi cũng là một thằng mê game, nhưng từ khi lên đại học tôi tự dưng không thích chơi nữa, cũng đã mấy tháng nay không chạm tới màn hình máy tính ngoài tiệm net. Nói về game thì game nào tôi cũng đã từng kinh qua, có một điều lạ rằng tôi chơi game nào cũng phải tầm khá đến giỏi, y như một cái khiếu vậy.

  Lúc đầu chơi đột kích cho khuây khỏa, bởi mấy thằng bạn tôi không biết chơi Liên Minh Huyền Thoại, có vài đứa đá FIFA được. Nhưng họa hoằn thế nào thằng Tú "dê" chơi ké nhóm tôi một buổi lại rủ rê chuyển sang Liên Minh Huyền Thoại (LOL). Thoạt đầu, tôi chuyển qua LOL cho đỡ nhạt đột kích. Ai dè càng chơi càng say mê những cảm giác như xưa. Và thế là tôi kéo luôn cả đám bạn tôi chơi LOL, đương nhiên là tôi chỉ dạy bọn nó từ đầu. Cũng nhờ vậy mà chuyện đôi lứa ít ảnh hưởng tâm tư dần.

  Ngày dài tháng rộng trôi đi, chớp mắt đã qua mấy độ Thu Đông, mùa Xuân e ấp trước ngõ. Khoảng thời gian thi cuối kì 1 năm nhất mở ra, đành bỏ lại đó thế giới game. Tuy là thời gian học tôi không chú tâm tới nhiều, nhưng lên đại học được một việc là học nhóm cuối kì. Người này biết chỉ người kia, cứ thế đan xen giữa các môn.

  Đến khi học tới môn Đại Số B1, tôi lật những trang sách ấy ra và mọi thứ trước kia lại nảy lên một lần nữa. Còn đó khoảnh khắc trong quán cà phê tôi ngượng ngùng ngồi học cùng Linh, rồi cứ thế em chiếm đầy tràn tâm trí tôi không thể nào học được nữa. Tôi mở nhạc của Khói và nghĩ về những cơ hội tôi đã để vụt mất, cho dù biết chúng chẳng thể tiêu tan.

  Kì thi đi qua cũng là lúc về nhà đón Tết, đó là khoảng thời gian không thể thấy được Linh, chẳng có gì để nhớ nhung em cả. Có một điều tôi đã biết trước được là tôi rớt môn Đại Số B1. Tại sao chỉ là môn này, nếu có thể rớt thêm bởi lý do "Linh" thì còn môn Điện tử căn bản nữa. Nhưng môn này chẳng ai mà rớt được cả, bởi truyền thống lật tài liệu không cho phép rớt môn xảy ra.

  Kì nghỉ Tết trôi qua nhanh chóng, mỗi lần xa nhà luôn là một cảm giác khó thể nói thành lời. Còn đó khoảnh khắc đoàn tụ gia đình, những lần cả nhà quây quần bên nhau ăn cơm, dọn dẹp nhà cửa. Những cuộc vui đến khuya với chúng bạn chí cốt từ nhỏ đến lớn. Nghĩ lại sao thời gian trôi nhanh quá, mới chớp mắt đã 18 tuổi thanh xuân qua đi qua. Sinh nhật của Linh hiện hữu trước mặt, dù đã chấp nhận nhưng tình cảm của tôi dành cho em chưa vơi đi nhanh được.

  Hôm trước sinh nhật của Linh, tôi còn nhớ vụ đôi giày em từng tâm đắc muốn mua. Nhưng ngặt nỗi shop giày đó trên tận quận 12 nên chưa mua được. Tôi hôm nay chạy lên địa chỉ shop để mua thử còn bán không, may sao cửa tiệm vẫn sẵn sàng. Một hồi tìm kiếm tôi cũng đã thấy đôi giày trắng đen ấy, đúng mẫu tôi ưng ý luôn.

  Đường chạy về vô tình chuyện không may xảy ra.

  - Éccccccccc.. Bụp. - Xe tôi đâm phải một bà cô chạy xe Lead và trùm kín từ đầu đến cuối chỉ thấy mỗi cặp kính râm, đã thế còn xách một bịch nước gì đó màu xanh nữa.

  - Á.. Ui da. - Cô này la lên khi xe ngã xuống dù tôi đã giảm hết tốc lực có thể rồi cũng ngã theo. Sau khi loay hoay dựng xe lên cô nhìn thẳng mặt tôi. - Mày đi cái kiểu gì vậy hả! Muốn chết hả mày?

  - Dạ.. Tại cô băng qua đường mà không nhìn phía bên này chứ bộ. - Tôi ngập ngừng trước thái độ quái đãng của bà cô này, rõ ràng là bật si nhan bên trái tự dưng quẹo phải thì ai mà đỡ nổi.

  - Mày còn cãi nữa, đâm người ta không chịu xin lỗi còn nói. - Bà cô này không những không biết mình đúng sai còn la lớn hơn. Nói rồi bà này lái xe đi tiếp, tôi lại đi về khi quần jeans bị dính nước màu xanh đó. Thời gian sau này tôi mới nhận ra đó là "Sư tổ ninja Lead".

  Về đến nhà mới hoảng hốt là đôi giày mới mua bị dính màu xanh vài chỗ rồi. Chắc có lẽ bị nước màu kia bị văng vào nhỏ giọt tới trong hộp. Nếu đơn giản là giặt tí là ra thì không phải vấn đề, đằng này cái nước màu xanh đó y như nước nhuộm, chà thế nào cũng không ra. Tiếc lắm nhưng đành chịu thôi, với lại tiền một phần còn quà cho Linh không biết bây giờ kiếm đâu ra nữa. Bởi tiền giờ bị hụt rồi, không còn nhiều để mua quà có giá nữa.

  Suy nghĩ đăm chiêu một lúc dài tôi mới nhờ Tầm gợi ý dùm mấy món đồ của con gái mà rẻ tiền tí. Bởi trên trường tôi chỉ quen có nhỏ Ánh, Linh và Tầm là con gái thôi. Nhờ Ánh thì khá xa, tôi đành nhờ Tầm. Xong cuộc gọi Tầm hẹn tôi đi chợ Hạnh Thông Tây dạo.

  - Ủa Tầm, sao lại đòi đi chợ Hạnh Thông Tây? - Tôi đèo nhỏ Tầm phía sau xe.

  - Hì, thì trên đó mới có nhiều đồ để mua chứ. - Tầm cười.

  - Uầy, nãy quên kể với Tầm là.. - Tôi ngần ngừ tính kể vụ mua giày bị hư nên mới đi mua thứ khác.

  - Sao?

  - Thì.. Lúc chiều tui có mua đôi giày cho Linh, mà xui quá nó bị lem màu rồi. - Tôi kể lại đoạn ấy cho Tầm nghe.

  - Hả! Vậy không lẽ vứt đôi giày à, dính màu có tí xíu mà bỏ hả trời! Phí quá đó nhen!

  - Tầm quát lớn.

  - Chứ không lẽ tặng quà sinh nhật mà bị dính màu sao. - Tôi bào chữa.

  - À.. Thôi không sao, tui có cách rồi. - Nhỏ này ra vẻ đăm chiêu.

  - Cách gì? - Tôi thắc mắc nữa.

  - Tí rồi biết. Đừng có thắc mắc đó. - Tầm xuống xe khi vừa đến chỗ gửi.

  - À, ừ. - Tôi cũng đi theo sau khi ra khỏi bãi, bỗng nhỏ Tầm quay lại hỏi.

  - À Trường, sao hổm nay không thấy đi làm nhà hàng nữa?

  - Ờ.. Tại mắc ôn thi mà, làm sao đi làm. - Tôi gãi đầu nói dối, thực ra là vì chuyện của Linh nên tôi không còn ham muốn đi làm nữa.

  - Ừm, vậy bữa nào đi làm lại đó. Còn chân bị sao mà đi cà nhắc thế kia?

  - Hì, không sao đâu. Tại hồi chiều vụ quẹt xe đó. - Tôi gãi đầu qua chuyện.

  - Không sao cái nỗi gì. Đáng đời á! - Nói rồi nhỏ quay lại giật ba lô trên vai tôi. - Đưa tui đeo cho, mắc công ông bị móc trộm nữa thì khổ.

  - Hở! Cái gì mà móc trộm, lo xa quá đi mất. - Tôi gãi đầu cười xòa. Rồi hai đứa đi dạo chợ Hạnh Thông Tây khi trời đã tối được một hồi dài.

  Từ lúc bước xuống xe tới giờ, tôi thấy nhỏ Tầm hí hửng lạ thường. Tầm đi dạo suốt các cửa hàng từ quần áo, giày dép, mũ, ba lô.. Lâu lâu lại hỏi: "Cái này đẹp không Trường?" và luôn nhận được cái lắc đầu cười xòa của tôi. Không phải là không đẹp, mà tôi lắc đầu bởi nhỏ đi đủ tiệm hết. Cứ lâu lâu lại ưng ý cái này, xong suy nghĩ làm sao ấy lại không mua. Giờ này mới nghiệm ra rằng nhỏ Tầm rủ tôi đi chợ Hạnh là có ý đồ riêng của mình, nhỏ đi mua đồ chứ có phải giúp tôi chọn quà cho Linh đâu.

  Đến một lúc, cặp giò tôi cũng mỏi ngồi nghỉ một góc chờ nhỏ Tầm vào một tiệm gì đó. Thường thì không mỏi lắm đâu, bởi tôi đá banh quen sự hoạt động liên tục của bắp chân rồi. Nhưng hôm nay lại bị chấn thương nên chỉ dòm cảnh thiên nhiên, lâu lâu lại nhìn sang nhỏ Tầm và cười nhỏ một cái. Sao khoảnh khắc này tôi lại thấy sự ngây ngô và thuần khiết từ một cô gái như đã từng thấy ở Linh vậy không biết nữa.

  Dạo một lúc dài nữa, cuối cùng nhỏ đeo một ba lô đầy thứ gì đó mới hối tôi về.

  - Đưa ba lô đây tui đeo cho. - Tôi đề nghị nhỏ.

  - Thôi, tui tự đeo được, ai cần giúp đâu. - Nhỏ này lắc đầu từ chối.

  - Uầy, sao cũng được. - Tôi cũng không giành làm gì nữa khi cũng phải lên xe ra về. Đi được một lúc thì nhỏ Tầm lại kêu lên.

  - Chết rồi!

  - Gì mà chết? Còn sống sờ sờ ra đó. - Tôi cười khổ chọc nhỏ.

  - Giày của tui hư mà quên mua mất rồi. - Tầm rên rỉ như đứa nhỏ.

  - Chứ ba lô bự vầy mà không mua giày à! - Tôi hỏi lại khi có sự bất thường.

  - Hì, tại tui mua hai cái quần với cái váy nên nó phồng to vậy đó. Hay là.. - Nhỏ cười rồi ngập ngừng.

  - Sao?

  - Ông bán lại tui đôi giày hồi chiều bị dính màu đi. - Nhỏ ra đề nghị với giọng dẻo như kẹo.

  - Hở? Giày hư rồi mà bán gì. Xàm quá.

  - Hư gì trời! Dính màu tí mà, bán lại tui đi. - Tầm ngồi sau bóp bóp vai tôi.

  - Uầy, không bán đâu. Tui cho luôn đó, đường nào cũng không xài. - Tôi tỏ ra hào phóng bất chợt, mà cũng đúng bởi giày đó có tác dụng gì nữa đâu.

  - Hè hè. Cảm ơn Trường nhen! - Nói rồi nhỏ bóp vai tôi liên hồi, thấy nhột hơn là sướng. Ghé qua nhà tôi lấy đôi giày xong chở Tầm về nhà nhỏ. Về đến nhà, nhỏ mới sực nhớ ra đưa tôi món quà sinh nhật đã lựa từ nãy.

  - Nè, quà tui mua cho ông tặng Linh nè. - Nhỏ chìa cây dù ra cho tôi.

  - Ủa! Sao lại cây dù? - Tôi ngạc nhiên hỏi.

  - Đừng có chê cây dù nha! Nó có ích lắm đó. - Tầm nói với giọng người lớn.

  - Uầy, tự nhiên mua cây dù. Xàm thiệt chứ. - Tôi hừ nhạt.

  - Xía, vậy mà có người khốn đốn vì cây dù đấy. - Nhỏ nheo mắt liếc tôi một cái.

  - Ờ.. thì sao cũng được. Có còn hơn không. - Tôi bối rối khi Tầm nhắc lại chuyện xưa nên đành nhận luôn, đằng nào cũng mua rồi.

  - Hi, đùa đó. Cây dù là tui thấy hợp lý lắm ở Sài Gòn rồi đó. - Nhỏ cười, rồi chào tôi bước vào nhà. - Thôi, ông về đi. Bai.

  - Ừm. Về nha.

  Về đến nhà tôi mới nhận ra có cái gì đó trong túi áo khoác, là 200 ngàn và tờ giấy nháp có dòng chữ: "200 chắc không đủ, nhưng mà tui hết tiền rồi. Với lại giày dính màu nên trừ bớt tiền nhen. Hi". Đến lúc này mới cảm thấy tính nhỏ Tầm tốt dễ sợ, tôi cười nhạt cho qua.

  Hôm nay sinh nhật của Linh, tôi vội cất vào cái dù vào ba lô để tặng em. Tới chiều tan học, tôi ngồi chờ gần kí túc xá bởi Linh hẹn vào trong đó gặp nhỏ Ánh luôn. Chiều nay lớp tôi về sớm hơn nên tiện thể xuống sân bóng đá của kí túc xá xem. Kí túc xá có 3 sân bóng mini 5 người, đã có lần Linh dẫn tôi đi dạo khắp các tòa nhà trong kí túc xá khu A này. Nhớ hồi đó thật vui, một sự tiến triển nhẹ nhàng của mối quan hệ đó. Thôi không buồn nữa.

  Đang chăm chú xem trận bóng bỗng có một cặp đi dạo với nhau gần nhà A2. Nhìn dáng vẻ khá quen, tôi nhìn một lúc mới nhận ra đó là Nam với nhỏ nào đó đang vừa cười nói vừa ăn kem.

  "Quái lạ! Thằng Nam quen con nhỏ này hả ta!" - Trong đầu tôi nghĩ thầm nhưng chưa xác minh được điều này, bởi chỉ đi dạo thông thường thì làm sao biết được có phải tình cảm đôi lứa hay không. Nghĩ là vậy rồi nhưng chẳng biết làm gì, hai người họ đi khuất tầm nhìn mất. Phải tìm hiểu việc này mới được, biết đâu thằng Nam phụ Linh thì sao.

  Rốt cuộc thì Linh với Ánh cũng tới, ba đứa tôi đi ăn chè ở trước nhà A2. Khung cảnh này làm tôi nhớ hồi mới quen nhau đầu năm, ba đứa bạn từ miền Trung vui tươi bên nhau.

  - Ăn Tết vui không Ánh? Ý lộn, Tết tất nhiên là vui rồi. Hì. - Lâu không gặp nên chọc nhỏ chơi.

  - He he. Rất tiếc, Tết này tui buồn. - Nhỏ cười tít mắt.

  - Mắc cái gì mà buồn. Không có lì xì à. - Tôi lại hỏi.

  - Đùa thôi, chứ Tết mà buồn sao được. Hi. - Nhỏ nheo mắt lém lỉnh.

  - Còn Linh, có rớt môn nào không? - Tôi quay sang hỏi em.

  - Hì, xui quá rớt một môn đại số B1. Còn Lít sao? - Em hỏi lại tôi.

  - Ha ha, tui cũng rớt đại số B1. Hay nhỉ! - Tôi cười khoái chí vì không ngờ Linh lại rớt chung cái môn tôi học không vô đó.

  - Tui hên là không rớt môn nào, he he. - Nhỏ Ánh chen vào với vẻ mặt ngây thơ mà vô số tội. Người ta nói đại học phải rớt môn mới thấy có gia vị thời thanh xuân. Đây là lần đầu tiên tôi rớt môn, cũng hơi nhói lòng đó nhưng biết được em cũng học lại như mình nên đỡ buồn phần nào.

  Hai đứa trò chuyện vui vẻ đến chập tối, nhỏ Ánh không ngờ cũng đã có bạn trai cùng lớp. Nghe phong phanh rằng lúc đầu bạn trai nhỏ Ánh thích Linh cơ, nhưng sau một thời gian tiếp cận Linh chưa thành lại va phải nhỏ Ánh vì Linh và Ánh chơi chung mà. Thực tình không biết ra sao, nhưng nhỏ Ánh kể rằng sau một pha cười phun nước vào mặt tên kia thì hắn kết nhỏ Ánh luôn từ đấy. Và thế là mọi chuyện tiến triển dễ dàng hơn, việc tán nhỏ Ánh đương nhiên dễ hơn Linh rồi. Hot girl trong lòng tôi mà!

  Ra về tôi mới chợt nhớ ra vụ thằng Nam mà quên hỏi Linh như thế nào. Nhưng nghĩ lại thì cũng chưa có chứng cứ gì nên đành cho qua, từ từ tính.

  Qua học kì mới nên thời gian đi xe buýt cũng đổi khác. Học chiều nhiều hơn học sáng nên đỡ khổ cho việc dậy sớm đi học, cũng đỡ cho việc chen lấn với nhau xe buýt. Thực ra mà nói với tôi, việc chen lấn xe buýt cũng không khổ là mấy, lâu lâu mà có mấy chị em phụ nữ đứng gần là thấy vui vui rồi. (Hè hè).

  Nhắc tới việc đi xe buýt mới nhớ, hổm nay không thấy nhỏ Tầm đi chung xe nữa. Chỉ có bữa nay mới gặp lại. Cũng đang ngồi hàng ghế cũ ban trưa, ngồi trên xe thì muốn dòm xuống dưới đường, người dưới đường lại dòm lên xe. Bỗng có một cô gái ngồi bên cạnh tôi, đeo khẩu trang nên như thường lệ tôi không để ý cho lắm. Đến khi vai tôi được một cái đầu tựa vào mới cảm giác rằng rất quen thuộc. Lần này tôi quyết định không để yên bờ vai đó nữa, tôi nghiêng đầu nhìn vào đôi mắt cô gái này. Tôi thấy đôi mắt đang cười.

  - E hèm, bạn ơi mình mỏi vai quá. - Tôi tằng hắng rồi giả giọng mệt mỏi.

  - Hả! Hì. - Cô gái ngước mặt lên khẽ nhìn tôi.

  - Định ngủ tới bao giờ nữa hả! - Tôi nghiêm giọng nhưng có phần trêu đùa.

  - Hi, tui mỏi cổ nên ngủ tí thôi mà. - Lúc này nhỏ Tầm mới chịu nhận sự giả ngu ngơ của mình.

  - Uầy, thì phải nói cho nẫu biết chứ. Không không nhảy vào. - Tôi vẫn giả điệu bộ nghiêm nghị.

  - Tui biết rồi, lần sau chào Trường là được phải không? - Nhỏ Tầm bĩu môi.

  - Hi, sao cũng được. - Tôi cười xòa chứ không muốn nhỏ phải bộ mặt nhăn nhó nữa. Sau đó Tầm cũng không tựa vai tôi ngủ nữa mà cứ ngồi như vậy đến trường.

  Có một việc mà tôi thích nhất từ lúc đi học là lên tới trường và được cho nghỉ. Nó khác với việc được thông báo cho nghỉ trước lúc ở nhà. Lên đến trường, được cho nghỉ. Khi đó tức cảnh mới sinh tình, bạn bè sẽ tức khắc suy nghĩ ra một cuộc vui nào đó để tận hưởng. Và chiều nay, bọn tôi quyết định đánh bài tại quán Iwans Coffee.

  Quán này nằm bên giữa con đường trường tôi đến trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn. Khi bọn tôi bước lên với vẻ mặt hớn hở khi được cho về, tôi thấy một cặp đôi đang chơi xếp tháp gỗ. Quán khá là tối nên tôi cũng chưa nhận ra là ai, khi gọi món và tụi bạn đem bộ bài lên mới nhận ra: Nam và nhỏ nào đó đang kè kè bên nhau cùng chơi tháp gỗ, không biết có phải nhỏ hôm bữa ăn kem trong kí túc xá không.

  Lúc này tôi mới dám khẳng định là Nam quen một đứa con gái khác Linh. Còn đám bạn tôi cũng nhận ra Nam nhưng cười lơ đi bởi chúng nó đâu biết rằng thằng này còn quen Linh nữa. Riêng tôi, máu hừng hực trong người. Nó dám tán tỉnh Linh rồi còn quen nhỏ khác ư! Thật là ép người quá đáng mà. Đang suy nghĩ muốn vạch mặt thằng khốn này thì.

  - Mày dòm gì đó Trường? Người ta có bồ mày nhột hả! Bóc bài kìa. - Tú dê chọt nách tôi một cái làm tỉnh cả người.

  - Hả! Nhột cái đầu mày chứ nhột. Bố đang suy nghĩ vu vơ đến Cần Thơ thôi con trai. - Tôi vội bào chữa pha thêm cách hài hước để chống chạy dễ dàng.

  - Mày thèm gái vậy hả Đu? Sao không nói anh, anh gởi Tuyền mập qua cho. - Thằng Thâu lên tiếng đâm chọt tiếp.

  - Mày im chứ tao chọt bây giờ, Tuyền mập mày giữ lấy mà xài, tao xin kiếu. - Tôi nghe đến Tuyền mập là chạy ngay. Nhỏ Tuyền cùng nhóm học với đám tôi, nghe tên là biết hình dáng ra sao rồi đó. Học kì 1 nhỏ thiếu nhóm nên vào chung nhóm tôi, nhưng từ khi bị chọc ghẹo dữ quá vì lý do cân nặng thành ra học kì 2 nhỏ rời nhóm.

  Nhắc nhỏ Tuyền mới nhớ, có lần đăng nhỏ đăng status với nội dung đại loại như: "Không biết học sao cho vô nữa, đến lớp chỉ toàn ngắm anh đẹp trai thôi. Đã thế còn cùng nhóm nữa chứ. Ahihi!". Từ khi status đó đăng lên, cả đám con trai nhóm tôi nhào nháo đưa đẩy hết thằng này đến thằng khác. Nhưng với tôi và có vài đứa hiểu rằng Tuyền mập đang ám chỉ ai rồi, mà xin phép được không nói ra. Trở về thực tại thôi nào.

  Sòng bài là chuyện tay trái của tôi, nó là một trong những thứ tôi có thể chơi tốt. Xem về trình độ của đối thủ chẳng có ai hơn tôi cả. Vì thế nên chiều nay tôi ăn đậm, kiếm được vài chục nghìn phí tổn cho nước uống. Nhưng việc quan trọng không phải là bài bạc bây giờ, thằng Nam với nhỏ kia vẫn ngồi im lìm bình chân như vại. Suy nghĩ một hồi, tôi quyết định qua "xã giao". Bằng cách lấy lá bài phóng xuống chỗ hai đứa nó.

  - Mày điên hẳn Lít? - Thằng Vũ lên tiếng.

  - He he, lỡ tay thôi. - Tôi liền chạy xuống chỗ bàn thằng Nam, đã có cái cớ để tiếp cận rồi. Tôi vừa nhặt lá bài lên giả bộ liếc sang Nam.

  - Ủa Nam. Nãy giờ không thấy trời!

  - À, Lít. Nãy tui thấy ông rồi. Hì. - Nam cười hiền mà sao nhìn mặt nó tôi ngứa gan thế không biết.

  - Ờ, hôm bữa ông có đi sinh nhật Linh không? - Tôi liền đề cập đến vấn đề nhạy cảm.

  - Có chứ sao không. Bữa đó vui lắm, mà sao ông không đi? - Thằng này vẫn bình thản trả lời.

  - Bữa đó mắc chuyện nên không đi được. Tiếc quá nhỉ! - Thực ra tôi không muốn thấy cảnh Nam và Linh thân thiện với nhau nên không đi thôi.

  - Ừ. Hi. - Nam lại cười vẻ mặt khiến tôi sùng máu.

  - À, ông xem hết bộ phim "Con chó bắt cá bằng tay" chưa? - Tôi hỏi né tránh thử xem thằng này hiểu không.

  - Hả? Là phim gì. - Nam mặt ngơ ngác không hiểu ý tôi.

  - Bộ phim hôm bữa mình coi đó, quên nhanh trời. Có một con chó không gặm cá bằng miệng và lấy tay gặm đó, nó bắt được hai con luôn. Nhớ chưa? - Tôi cố gắng giải thích cho thằng chó này hiểu.

  - Có hả? Sao tui không nhớ gì ta. - Thằng này vẫn vẻ mặt ngơ ngác giả vờ như không hiểu gì. Thiệt sự chỉ muốn đấm vào mặt nó một cái, nhưng chợt có tiếng reo.

  - Mày làm gì lâu vậy Đu? - Thằng Thâu kêu ơi ới ở phía trên.

  - Ừ, đang tới. - Tôi nói rồi ngoảnh mặt lườm Nam một ánh mắt hình viên đạn. Trong khi nhỏ con gái ngồi bên vẫn mỉm cười tưởng chừng như không có gì xảy ra.

  - Mày vừa phải thôi nhen Lít? Người ta có bồ mà mày cũng không tha sao? - Thằng Vũ lên tiếng châm biếm tôi.

  - Tha cái đầu mày, mình xã giao chút thôi có sao đâu. - Tôi xéo sắc đối lại.

  - Thôi tiếp mày, cho tao gỡ cái. Nãy giờ xui quá rồi. - Tú dê lên tiếng rên rỉ.

  Quên mất một việc, tại sao có ba đứa bạn lại gọi tôi ba cái tên khác nhau. Thực ra tên tôi là Trường, nhưng tên ở nhà ba má hay gọi là Lít, còn tên Đu là định lý Hin Đu xuẩn ngốc mà ra. Thằng Tú thì thích gọi Trường, thằng Thâu thích gọi là Đu, riêng Vũ thì gọi là Lít bởi nó muốn phân biệt với thằng Việt Trường trong nhóm của tôi nữa.

  Đến mấy hôm sau, sự canh cánh trong lòng muốn gặp trực tiếp Linh để giải bày mối thâm hiểm của Nam, nói qua facebook khó mà cởi bỏ cõi lòng này được. Em tôi đang bị xỏ mũi thế kia, còn tôi thì bị Nam xỏ qua cái mặt nạ tới mũi luôn. Xong việc này có thể lắm Linh sẽ lại là người con gái tôi mong muốn như trước kia, em vẫn sẽ là em đấy thôi.

  Tôi hẹn Linh ra quán nước, đợi đến chiều mà cả ngày lòng tôi bộp chộp không chịu được. Chiều nay mưa rả rích không ngớt, cứ âm u suốt.

  - Có việc gì mà hẹn ra đây vậy Lít? - Linh hỏi khi vừa tới.

  - Ở đây có cái bàn, thì mình ra đây bàn bạc chứ gì. Hi. - Tôi chỉ vào cái bàn rồi cười xòa.

  - Hì, điên. Có việc gì? - Em cười nhẹ khi chủ quán bưng nước ra.

  - Không có gì bằng nói thẳng, này. - Tôi đưa tấm hình chụp lén hôm bữa trong quán cà phê cho Linh xem, rồi trong đầu cười hả hê tưởng tượng tới việc phản ứng lôi tức giận uất hận đến cỡ nào. Nào ngờ Linh dòm hình xong, ngoảnh mặt nhìn ra đường cười nhạt.

  - Ủa, sao thế? - Tôi ngẩn người.

  - Ông biết chuyện này lâu chưa? - Linh hỏi mà giọng hạ khá trầm ngâm.

  - Mới vài bữa trước thôi. - Tôi đáp lại chờ xem Linh nói gì.

  - Ừm. - Em hừ nhạt.

  - Là sao? Tui không hiểu. - Tôi gãi đầu thắc mắc quá độ.

  - Việc này tui kể ông đừng cho ai biết nhen. - Linh nói có vẻ nghiêm trọng hẳn lên.

  - Ừ, sao? - Tôi tò mò lắm rồi.

  - Việc này tôi biết lâu rồi. Nhưng ông đừng nghĩ bậy cho Nam nhen! Chả là tôi chấp nhận việc đó, điều này tui nghĩ bình thường nên không sao. Đâu thể ép người nào đó chỉ yêu riêng mình được. Tui nói đúng không? - Linh kể mà lòng tôi nghe như mặt trời tối om vậy.

  - Sao? Linh nói gì vậy? - Tôi giật mình hỏi rõ thử xem mình có nghe đúng không.

  - Hì, tui biết Nam có bạn gái khác rồi. Nhưng vẫn muốn làm bạn gái của Nam, tui nghĩ việc này không ảnh hưởng gì nhiều tới tình cảm của mình dành cho Nam. Chắc ông không hiểu đâu, người trong cuộc mới rõ. - Em hừ nhạt rồi mặt lơ đãng kể cho tôi.

  - Linh nói thiệt à! Rồi sao, không lẽ cứ để Nam như vậy suốt à. - Tôi bực tức trong người vô cùng, ước gì có một bao cát để đấm liên hồi vào nó bây giờ.

  - Thì tùy duyên thôi, chắc gì Nhung đã thích Nam lâu như vậy. - Linh nói mà đôi mắt nhìn xa xăm.

  - Nhung hả? Trời ơi khó hiểu quá đi mất. - Tôi gầm giọng nhưng vẫn tỏ vẻ điềm đạm trước mặt Linh, rồi cười nhạt để bất kể sự đời. - Hài, quá hài..

  - Ông không hiểu đâu Lít, biết đâu một ngày ông có cảm nhận khác đi. - Em nhìn tôi nói mà như vết dao cứa vào tay tôi. Ôi một sự mù quáng! Em đâu biết tình cảm tôi dành cho em có khi còn hơn cả em dành cho Nam nữa.

  - Cứ cho là tui không hiểu đi. Thế còn nhỏ kia, à Nhung đó. Nó có biết việc Nam với Linh không? - Tôi nóng vội rõ lên.

  - Uầy, tui cũng không biết nữa. Mà chắc biết đó, hôm bữa sinh nhật tui Nam có dẫn đi chung mà. - Em nói lời nào cũng đau thấu tâm can tôi hết. Không lẽ trên đời này con gái bị thằng Nam bỏ bùa hết hả trời.

  - Chết tui òi. Hái quá hài. - Tôi lại cười, nhưng lần này cười trong đau khổ cho qua câu chuyện lạ có thật này.

  - Nhớ là đừng kể cho ai á nhen! Hi. - Em cười nhạt mà sao tim tôi đau quá, sao em khờ quá vậy.
   
 7. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  21
  Chương 6

  "Bấm để đọc"
  Câu chuyện chấm dứt, em bung dù đi về, cái dù mà tôi tặng em. Sao trời lại mưa đầu năm thế này không biết, mới ngày nào em còn chung dù với Nam khiến tim tôi cào xé. Vậy mà bây giờ em đi một mình mà tim tôi còn rã rời hơn xưa.

  Nam có gì tốt mà em bấu víu vào hắn vậy. Biết bao lần tôi thấy Nam bên cạnh em mà lòng buồn, vậy mà giờ tôi nhìn em chờ Nam còn buồn gấp bội. Xe buýt chiều nay sao vắng quá, có phải mưa làm nguôi đi những tấm lòng nóng vội không. Những lời em nói vẫn còn hừng hực trong tâm trí tôi, mưa trôi cả bầu trời nắng mà không rửa được cơn này. Tôi không biết gọi cơn này là gì nữa, nó vừa tức, vừa thương, vừa ghét em.

  "Em chấp nhận việc đó".

  "Em không chấp nhận tôi".

  "Em thương Nam mù quáng".

  "Hay em đã trưởng thành rồi, em hiểu tình yêu là gì rồi ư!"

  Còn với tôi, em có thực chất hiểu đúng vấn đề không. Định lý nào mà cho thằng con trai bắt cá hai tay một cách "hợp pháp" như vậy. Nếu em trưởng thành mà như vậy thì tôi không biết phải giải thích với em làm sao, tình cảm với tôi dành cho em là chân thành, em có bao giờ đếm xỉa tôi. Có thể một ngày tôi nhận ra chân lý tình yêu là gì, nhưng tôi chắc chắn rằng không phải định lý của em. Hay đó là một căn bệnh, chỉ đến với em mà thôi.

  "Dù là mơ thì anh.. vẫn cố giữ lấy những phút đầu tiên

  Anh xin em.. giữ mưa ở lại.. Anh xin em!".

  Những ngày tháng tôi bị nhạc của Khói bao quanh, nó ma mị xâm chiếm tấm thân này. Nó quá hoàn hảo với tâm trạng của tôi bây giờ, nhưng có lẽ Khói chẳng biết tôi là ai đâu.

  "Đời anh nhạt nên theo em chẳng thể

  Chút tương tư nói mãi chẳng thành câu

  Chiếc ô nhỏ gửi em phút dãi dầu

  Bên thềm vắng mưa qua em có thấu.

  Phận anh đen dù chạy vẫn đến sau

  Họ nhẹ tới khi bóng anh khuất lối

  Em vẫn đó sao anh luôn phải vội

  Nụ cười em cháy đến hóa mỏng manh.

  Nếu một ngày ánh nắng nhiễu cõi anh

  Dù sợ nhưng phải chạy nhờ mưa đến

  Để những chiều anh lại thích lâm bệnh

  Bệnh nhờ mưa cũng là bệnh nhờ em."

  Thời gian chạy đi đâu không ai biết rõ, nó không có đích đến. Tôi lâm vào tình trạng chán nản, lại đụng phải những cám dỗ. Các "game thủ" bạn tôi đã dần đam mê Liên Minh Huyền Thoại (LOL), chúng nó chơi liên tục ngày đêm. Tôi cũng vì thế mà sa đà vào trò chơi điện tử, vào men bia nhiều hơn.

  Tôi bỏ tập gym hẳn, ít đi làm thêm hơn. Cũng dần quên đi cảm giác nhớ nhưng một người, muốn gặp một người. Bởi đã có những thú vui mới mãnh liệt hơn, còn đâu sự buồn bã chen vào nữa.

  Tôi chạy theo các thứ ảo trên internet, bậc xếp hạng của tôi tăng đều đều trong game. Còn những đứa bạn của tôi tập tễnh bước vào LOL ngày nào cũng đã am hiểu hơn loại game này, mỗi khi đã có thích thú với điều gì con người ta thường muốn đạt tới một ngưỡng nào đó.

  Mới đó một tháng trôi qua, sách vở học đường tôi cũng đi học cho có mặt chứ chả quan tâm gì mấy. Bạn bè trên lớp dần nhận ra nhóm của tôi là một trong những nhóm yếu kém nhất lớp. Lâu lâu đi học chúng tôi lại nổi hứng nghỉ ngang ra quán net làm vài ván giải khuây. Có lần một thì lần hai lần ba tự mò tới, rồi cứ vậy tạo một sự leo thang.

  Việc chơi game mang tính tập thể nên tôi cũng chả e ngại gì nhiều, có người sa đà cùng mình chứ có phải dị biệt gì đâu. Nhưng với việc nhậu thì khác, lúc đầu tôi buồn không biết ai để nhậu chung. Sau đó mới có thằng Thâu cùng nhóm cũng đồng ý việc nhậu, bởi dân miền Tây thường có truyền thống nhậu sẵn. Tối nào cứ hứng chí lại rủ Thâu nhậu dưới Làng đại học. Nhà trò nó ở sát trường nên cũng tiện bề ngủ lại, sáng đi học luôn.

  Ở đâu tôi không biết chứ Làng đại học như một khu ăn chơi thu nhỏ. Tiệm net thì đối diện trường tôi, một khu nhỏ có tới mấy quán kề nhau. Chợ đêm là một khu ăn nhậu trá hình, tưởng chừng như sinh viên ít sa đọa vào những thứ hại người như thế. Nhưng có tham gia vào bên trong mới biết rằng: Vui nhậu, buồn nhậu, cuối tuần nhậu, sinh nhật nhậu, thậm chí không có cái cớ gì cũng lao đầu vào bàn nhậu.

  Cám dỗ sát kề bên, đã không có hứng thì thôi, yếu lòng một phút là đa mê ngay. Cứ mỗi lần cuộc vui tàn, sáng hôm sau tỉnh dậy chúng ta thường nhủ lòng rằng: "Chỉ lần này nữa thôi". Nhưng cái gì có xu hướng đến có cản thế nào nó cũng đến. Chỉ khi có một thói quen khác ta mới quên đi một thói quen cũ, ở đây tôi nói một mối quan hệ mới.

  Một buổi tối đẹp trời, trời lác đác vài ông sao. Thời tiết đẹp như thế này mắc gì không nhậu! Chạy xuống Làng đại học như thường lệ, hôm nay đổi phiên không nhậu trong phòng trọ tôi rủ Thâu ra nhậu ngoài chợ Đêm.

  - Nay sao ra chợ Đêm vậy Đu? - Thằng Thâu hỏi.

  - Nay trời đẹp ra ngoài cho thoải mái đi chứ. - Tôi giỡn giỡn.

  - Ra đó tiền hơi thốn đó nhen. - Thằng này trề môi.

  - Có sao đâu, thiếu tao bù. - Tôi rướn cổ nói vẻ tự tin, thực chất thì tôi mới được phát "lương" gia đình mới dám hùng hồn như vậy.

  Cảm giác ngồi ngoài trời có nhiều người xung quanh cũng nhậu nó khác hẳn với việc ngồi trong phòng hai đứa. Nó mát mẻ, tâm trạng thoải mái hơn nhiều. Ngồi lai rai được vài chai Thâu khều tôi với vẻ mặt ngạc nhiên rồi lại cười đểu.

  - Em Linh của mày đi với thằng Nam kìa phải không?

  - Hở? - Tôi ngoảnh đầu lại thấy hai đứa ngồi xuống bàn phía góc. - À, ừ.

  - Ủa! Sao tao nhớ hôm bữa thằng Nam cặp với con khác mà mày? - Thằng này lại hỏi khiến tôi khó xử vấn đề nhạy cảm.

  - À.. à. Làm sao tao biết? Chuyện của người ta. - Tôi đánh mắt tứ tung vì không biết phải nói sao.

  - Mà sao mày để em Linh chạy theo thằng khác mất rồi. Kĩ năng yếu quá mà. Hè hè. - Thằng này cười mà tôi cảm thấy hỗ thẹn quá đi mất.

  - Xui thôi. Mà tao cũng tức mày à. - Tôi nhăn nhó nói.

  - Tức cái gì? - Thâu tròn mắt hỏi.

  - Tao có gì thua thằng Nam đâu mày, rõ ràng cái gì tao cũng hơn nó phải không? - Tôi hỏi với vẻ nghiêm trọng.

  - Ừ.

  - Vậy mà.. À à.. Vậy đó. - Tôi ngần ngừ vì chút xíu nữa lại thổ lộ hết cảm xúc của mình.

  - Uầy, thôi nào. Gái thiếu gì mà mày lo, con Linh cũng có đẹp đẽ gì lắm đâu. Dô cái đi. - Thằng Thâu nâng ly.

  - Dô.

  Nam và Linh vô quán, đó là một sự trùng hợp nhẹ. Lâu rồi tôi cũng không chú ý đến em, tình cờ gặp thì cũng cười xã giao nói vài chuyện bâng quơ thôi. Hôm nay có men bia trong người tôi lại có cảm xúc lạ, cảm xúc cay cú trong người dần hiện lên.

  - Sao mặt buồn dữ mày? - Thâu lại hỏi.

  - Buồn gì mày? Bình thường mà. - Tôi đáp rồi cười cho nó yên lòng.

  - Uầy, nói nè. - Thâu vẻ mặt hơi bối rối nói.

  - Gì, nói đi.

  - Giờ tao mắc xuống kí túc xá có việc gấp, tầm 15 phút lên lại. Mày ngồi chờ tí được không? - Thâu hỏi.

  - Gấp thì đi đi, lẹ chứ kẻo tao chờ lâu. - Tôi gật đầu chấp thuận.

  - Ừ, vậy tao đi đây.

  - Tốc độ nhen! - Tôi nói vọng theo sau.

  Ngồi một mình lâu lâu tôi lại quay sang phía của Linh và Nam, hai đứa đang ăn lẩu. Em sung sướng lắm chăng! Thấy em cười nói với thằng Nam mà lòng tôi lại trào dâng cảm xúc ngày nào. Nếu mọi chuyện đi đúng hướng, có lẽ giờ đây tôi đã ngồi với em chứ không phải Nam.

  Tôi nghĩ đến việc Nam và nhỏ Nhung đang cặp với nhau. Có lý do nào để tría tim có thể chia ra cho nhiều người được. Sao hắn có thể chiếm dụng được con tim của Linh một cách trọn vẹn như vậy chứ. Một lòng một dạ là tôi dành cho Linh, trong khi Nam quen tới hai người mà vẫn được hai người chấp nhận. Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra.

  Nghĩ đoạn tôi thấy uất ức cho bản thân mình. Không biết tình cảm của Nam dành cho Linh có thật lòng, với tôi dù có thật hay không cũng là một sự phí phạm. Tôi chạy theo Linh, Linh lại ngồi chờ người ta trong khi người ta đứng đó chẳng làm gì phải vội. Hà cớ gì phải khổ vậy hả Lít!

  Nghĩ mông lung một hồi, tinh thần tôi rầu rỉ cộng thêm vẻ mặt cứ thấy là ghét của Nam khiến tôi nổi đóa. Men rượu cay xé lòng tôi, tôi bước tới bàn của Linh.

  - Hey Nam. - Tôi cầm ly bia trên tay với đôi mắt đỏ ngầu.

  - Hơ. Lít hả! - Linh tròn mắt ngạc nhiên.

  - Ơ, Lít. Sao vậy? - Nam cũng ngạc nhiên chẳng kém.

  - Làm ly bia chơi. - Tôi chìa ly bia ra.

  - Hì, tui không uống bia. - Thằng này gãi đầu cười hiền khiến tôi ghét hơn.

  - Ông nhậu ở đây hả Lít? Trùng hợp nhỉ. - Linh lên tiếng.

  - Nhậu ở đây rồi sao? Có gì đáng nói. - Tôi ngoảnh sang Linh rồi quay sang Nam. - Mày còn nhớ bộ phim "Con chó bắt cá bằng tay" không?

  - Hở! Lại gì nữa đây ông? - Thằng Nam mặt ngơ ngác không hiểu gì.

  - Nói cái gì vậy Lít? Say rồi hả? - Linh kéo kéo tay tôi.

  - Say cái quần què gì, mới có mấy chai. - Tôi lại tiếp tục nhìn Nam. - Bộ phim mày đóng diễn viên chính mà không nhớ hẳn? Haizzz..

  - Ê, ăn nói cho đàng hoàng nhen. Đừng tưởng nhậu vô muốn nói gì nói. Hày. - Thằng Nam cười chế giễu rồi trừng mắt.

  - Thôi Lít, về bàn đi. Đừng uống nữa. - Linh lúc này có vẻ nhận ra vấn đề nên vội kéo tay tôi.

  - Tránh ra! Để tao nhắc nó nhớ bộ phim đã. - Tôi hất tay Linh rồi chỉ vào mặt Nam. - Mày đóng vai con chó mà nhanh quên dữ vậy.. Sủa gâu gâu đó. Hè hè.

  - Ê, tao không nhịn nữa đâu nhen thằng chó. Nói tiếng nữa coi. - Thằng Nam đứng dậy hùng hổ. Tôi lúc này cũng đứng dậy định đôi co với nó để chọc tức thêm, dường như men bia làm tôi lố sảng.

  - Mày là thằng c.. - Tôi đang định chửi thằng Nam bất ngờ đâu đó có bàn tay che miệng lại, trong khi Linh kéo tay tôi mặt giận dữ. - Ơ. Bỏ tay ra coi.

  - Say quá rồi đó nhen! Về đi. - Định thần lại tôi quay sang mới nhận ra Tiểu Tầm vẻ mặt giận dữ.

  - Hở! Tầm hả. - Tôi ngơ ngác nhất thời quên mất thằng Nam đang nói gì đó như kiểu khiêu khích, còn vài người bàn bên cạnh đang liếc nhìn sang.

  - Bạn là bạn của Lít hả! Kêu Lít về hộ mình nha! - Linh nói với Tầm.

  - Bạn gì mà.. - Tôi đang tính nói thì bị Tầm cản.

  - Thôi về dùm cái, nói hoài. - Tầm ngắt lời tôi rồi quay sang Linh. - Ừ, để mình lo được rồi.

  Sau đó, Tầm dẫn tôi đi tính tiền. Chưa kịp nói năng gì, nhỏ đã kéo tôi lên xe chở đi một hơi với vẻ mặt không thể căng thẳng hơn. Đi một đoạn thì thằng Thâu gọi.

  - A lô, mày đi đâu rồi Đu? - Giọng nó văng vẳng bên tai.

  - À, à. Tao về rồi. - Tôi ấp úng nói.

  - Ủa, sao về rồi? Chờ tao lâu quá à.

  - Không phải, tại có việc. À mà mày lấy chiếc xe tao về đi nhen, mai tao lấy. - Tôi sực nhớ tới chiếc xe máy còn để lại, chưa kịp nhớ đã bị Tầm kéo đi. Đến lúc này nhỏ Tầm mới lên tiếng với giọng nặng nề pha giận dữ.

  - Ai gọi đó?

  - À, thằng bạn nhậu chung hồi nãy. - Tôi gãi đầu nói, chỉ hỏi một câu duy nhất rồi nhỏ Tầm lại im luôn, tôi cũng không tiện hỏi tới việc hồi nãy vì thấy mình sai sai. Đến đoạn gần trường Đại học sư phạm kỹ thuật, xe bỗng dừng lại bên hông trường.

  - Sao thế? Sao không chạy tiếp. - Tôi thắc mắc hỏi.

  * * *

  - Sao không nói gì vậy? Có chuyện gì à? - Nhỏ Tầm vẫn mắt xa xăm không trả lời gì hết.

  - Không có gì. Chỉ là muốn dừng lại một lúc. - Ánh mắt Tầm vô định nhìn tới các ánh đèn xe ở ngã tư Thủ Đức. Tôi cũng đành im lặng đứng nhìn theo.

  * * *

  - Tui.. tui xin lỗi. - Tôi cất lời vì nhận ra không thể không gian này chiếm lấn hoài được.

  - Có gì phải xin lỗi? - Nhỏ Tầm giờ hơi chếch mắt sang tôi.

  - Thì chuyện vừa nãy đó. - Tôi gãi đầu.

  - Chuyện vừa nãy có gì đâu. Tui không biết gì hết. - Giọng nhỏ Tầm vẫn lơ tôi.

  - Vậy cảm ơn Tầm nhen! Hì. - Tôi cười xòa.

  - Mắc gì cảm ơn tui? Hả? - Lúc này Tầm mới quay sang tôi với vẻ mặt nóng hổi.

  - Thì.. Thì Tầm chở tui về nè. - Tôi gãi đầu chống đỡ.

  - Chuyện đó không quan trọng. Tại sao Trường nhậu ở đó? - Tầm mặt nghiêm nghị hỏi.

  - Ừ.. thì.. nhậu cho vui thôi. - Tôi nhất thời không biết nói sao, không lẽ tự nhận mình thích nhậu.

  - Nhậu mà cho vui à. Hay là nhậu cho buồn. - Tầm nheo mắt mà vẫn vẻ mặt khó coi.

  - Hì, không biết nữa. Sao cũng được. - Tôi gãi đầu cười xòa.

  - Đừng có giấu tui, tưởng tui không biết à. - Nhỏ lườm tôi.

  - Giấu gì? Mà biết gì chứ! -

  - Sao lâu nay không thấy đi làm nhà hàng? - Giọng Tầm bắt đầu lớn hơn.

  - Hả! Ờ thì.. tui bận quá không đi được. - Tôi chống chế một cách ngượng nghịu.

  - Giỏi lắm. Bận đi chơi game, bận đi nhậu thì có. - Nhỏ ngoắt mặt một phát đi hướng khác.

  - Làm gì có. Tui..

  - Thôi đừng có chối, vô ích thôi. - Nhỏ ngắt ngang lời tôi.

  - Ừ.. thì. Ủa mà sao Tầm biết hay vậy? Còn hồi nãy vào can tôi đúng lúc ghê chứ. - Tôi đổi chủ đề một cách nhanh chóng.

  - Ờ, ờ.. Chuyện đó không quan trọng. Tại sao ông lại gây sự với người ta? - Nhỏ Tầm cũng có tài bẻ gãy câu chuyện.

  - Hở! Thôi tui khát nước quá. Kiếm quán nước nào uống đi. Hì. - Tôi cũng không phải dạng vừa để bị lật.

  - Hừ, được rồi. Lên xe đi. - Hai đứa chạy đến quán Royal đối diện Đại học sư phạm kĩ thuật tầm 7 giờ rưỡi. Cảnh khuya khu này cũng đẹp ra phết, chỉ tiết là đường hơi hẹp chưa đủ gọi là Sài Gòn lên đèn. Nhân viên phục vụ vừa đem ly trà đá ra tôi đã nốc một hơi hết sạch.

  - Uống ly này nữa đi. - Tầm đẩy ly nước sang cho tôi.

  - Hì, cảm ơn nhen! - Tôi uống luôn không ngần ngại. Quả thực sau khi uống bia cảm giác cơ thể thiếu nước trầm trọng. Chỉ vì khi uống rượu bia vào người, cồn là tác nhân gây ức chế hormone Vasopressin. Hormone này có tác dụng ngăn chặn cơ thể đi tiểu nhiều lần. Khi mà nó bị ức chế, thì cơ thể sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường đồng thời nước tiểu cũng sản xuất nhiều hơn. Và thế cần có nước để cơ thể tiêu hao cho việc sản xuất nước tiểu.

  - Cảm ơn hoài. Tui không thích từ cảm ơn đâu. - Nhỏ Tầm nheo mắt gằng giọng.

  - Hì, vậy xin lỗi nhen. - Tôi lém lỉnh trêu.

  - Cái gì mà xin lỗi. Xàm quá rồi đó. - Tầm cười mỉm nhưng vẫn giả bộ nghiêm chỉnh.

  - Tui xin lỗi thật mà, để Tầm phải thấy điều hồi nãy trong quán. - Tôi gãi đầu nói.

  - Đã bảo là không sao mà.

  - Thật ra thì, tôi có chuyện này không biết phải kể ai nghe nữa. - Tôi ngập ngừng nói.

  - Vậy thì đừng kể. - Nhỏ không thèm nhìn tôi.

  - Hì, thực ra tôi thích Linh quá nên mới vậy. Nhưng còn tức Linh và Nam hơn nữa. - Tôi bắt đầu bày tỏ tâm sự bấy lâu.

  - Sao tức?

  - Vì tôi ghét Linh.. - Tôi bắt đầu kể cho Tầm nghe, nhỏ ngồi nghe hăng say lâu lâu lại nhìn tôi trừng mắt. Chuyện của Nam và nhỏ Nhung, chuyện của Linh với Nam, chuyện tâm sự của tôi dành cho bọn họ. Tất tần tật mọi thứ đều trở về con số không dẫu tôi cố gắng gầy dựng bằng sự chân thành. Không biết từ khi nào, Tầm là người tôi có thể tâm sự mọi việc dù cho một người con gái. Hôm nay Tầm lạ lắm, gương mặt dần ít những vết mụn hơn, nhiều khi không hiểu sao sự xuất hiện của nhỏ hay ho đến phát lạ.

  Sau đêm ấy tôi chẳng dám tiếp chuyện với Linh nữa, có thấy bất ngờ cũng né sang đường khác. Có lẽ em đã biết sự đợi chờ của tôi, tôi đã khiến em khó xử với Nam thế nào sau cuộc cự cãi ấy. Trước giờ tôi luôn nghĩ tình yêu là thứ khiến ta mù quáng, nhưng bên cạnh đó còn có thêm rượu bia nữa.

  Tuy hôm ấy là một đêm có biến cố, nhưng nó chẳng giúp gì được nhiều việc chơi game của tôi. Đám bạn vẫn lao đầu vào cày game, tôi cũng sắp vươn tới trình độ Kim Cương nên ham muốn đạt đến tột cùng.

  Trước giờ tôi không thích các thể loại game nhập vai, vì tôi đồ rằng nó chỉ giúp mình mạnh nhờ các thẻ cào nạp vào game. Còn đối với bộ môn Liên Minh Huyền Thoại thì lại khác, trước tiên nó yêu cầu kỹ năng, sau đó là tính đồng đội và chiến thuật. Giúp chúng ta rèn luyện tư duy nhạy bén, kích thích khả năng kiên trì.

  Mọi điều chỉ có thể lâu dài khi ta thích thú với nó, game là một thứ gì đó đa phần ai chơi cũng thích. Đã vậy còn có một thứ khác hay hơn, đó là chơi chung với bạn bè. Mỗi lần ra quán net, chúng tôi đều thả hồn vào nó. Cảm giác chơi với bạn nó khác hẳn chơi một mình, dù thắng hay thua đều được vui thỏa sức. Đương nhiên phần thắng nhiều hơn, bởi có sự giao tiếp trực diện với nhau thì mọi việc đều dễ dàng.

  Liên Minh Huyền Thoại một lần nữa làm tôi say mê nó kể từ cấp ba. Tôi cày liên tục, cứ rãnh là cày. Tôi dần quên đi các thứ khác tồn tại trên đời, mỗi lần ra quán net là tôi đi vào một thế giới mới mang tên Litschool. Đó là tên nhân vật của tôi, vốn là biệt danh của tôi từ trước đến giờ.

  Litschool và thằng Lít là hai kẻ khác nhau. Lít ngoài đời vốn vui cười hài hước, nó có nhiều khiếu, lành tính. Litschool trong game hung bạo, thích làm một điểm nhấn của game và luôn lo cho bản thân mình. Và hơn hết, Litschool chẳng cần quan tâm đến cuộc sống của Lít, chỉ khi sáng đèn nó mới lại rong chơi. Litschool ảnh hưởng tới Lít quá nhiều, Litschool chiếm hữu hầu hết thời gian của Lít. Khiến cho Lít chẳng thể nhận ra mục đích sống của cuộc đời là gì. Lít cứ nhàn rỗi hóa ngu ngơ.
   
Từ Khóa:

Chia sẻ trang này