trongan
Hoạt động cuối:
11 Tháng mười 2021
Tham gia ngày:
20 Tháng bảy 2021
Bài viết:
1
Đã được thích:
0
Điểm thành tích:
10
Giới tính:
Nam
Nghề nghiệp:
LUẬT GIA

trongan

New Member, Nam

trongan được nhìn thấy lần cuối:
11 Tháng mười 2021
  1. Hiện tại không có tin nhắn trong hồ sơ của trongan.
 • Đang tải...
 • Giới thiệu

  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  LUẬT GIA
  Nhận diện các dạng hợp đồng lao động

  Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021) đã thay đổi các quy định đối với các loại hợp đồng lao động. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin về các loại hợp đồng lao động theo quy định.

  Những quy định mới mà người lao động nên biết


  Các loại hợp đồng lao động Tại Điều 20 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 quy định 02 loại hợp đồng lao động (HĐLĐ) là hợp đồng lao động mở và hợp đồng lao động xác định.  Cụ thể: Hợp đồng lao động mở là hợp đồng mà các bên không xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hợp đồng;  Các loại hợp đồng lao động mới nhất và đặc điểm phân biệt  Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2021) đã thay đổi các quy định đối với các loại hợp đồng lao động. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin về các loại hợp đồng lao động theo quy định mới mà người lao động nên biết.  Các loại hợp đồng lao động Tại Điều 20 Bộ luật Lao động (Bộ luật Lao động năm 2019 quy định có hai loại hợp đồng lao động (HĐLĐ) là hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn không xác định thời hạn) là hợp đồng trong mà hai bên không xác định và không xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hợp đồng;  Tìm hiểu thêm: Luật lao động mới nhất hiện nay  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng trong đó hai bên xác định thời hạn và ngày chấm dứt hợp đồng trong thời hạn không quá 36 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc như sau: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới;  Trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới, các quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã ký kết;  Nếu hai bên không ký hợp đồng lao động mới sau 30 ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không ký kết;  Trong trường hợp hai bên ký hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn chỉ được ký một lần thì người lao động phải ký tiếp hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ các trường hợp sau các trường hợp: Hợp đồng làm việc đối với cá nhân được thuê làm Giám đốc trong công ty nhà nước; Hợp đồng lao động đối với người lao động lớn tuổi;  Hợp đồng sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động;Trong trường hợp hợp đồng lao động đã ký đối với người lao động là thành viên ban điều hành của Ban đại diện người lao động tại cơ sở được gia hạn đến hết thời hạn thì thời hạn hợp đồng kết thúc.  Cho đến nay, Bộ luật Lao động 2012 quy định ba loại hợp đồng lao động: hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động không có thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc hợp đồng làm việc theo một vị trí cụ thể có thời hạn dưới 12 tháng.

  Như trước đây, chúng tôi có bất kỳ loại hợp đồng nào, hợp đồng lao động thời vụ hoặc liên quan đến đơn hàng có thời hạn dưới 12 tháng.  Tham khảo: Mẫu hợp đồng cộng tác viên


  2. Sự khác nhau giữa các loại hợp đồng lao động  Loại hợp đồng

  HĐLĐ xác định thời hạn

  HĐLĐ không xác định thời hạn

  Thời gian

  Không quá 36 tháng kể từ thời điểm HĐLĐ có hiệu lực.

  Không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực.

  Thời gian báo trước khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  Trong hai trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (Điều 35 Bộ luật Lao động 2019) và người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (Điều 36) thì người nộp đơn phải báo trước: Thời gian đổi việc ít nhất 30 ngày. Hợp đồng có thời hạn từ 12 đến 36 tháng; Ít nhất 03 ngày đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

  Người lao động hoặc người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ đều phải báo trước ít nhất 45 ngày.

  Chấm dứt HĐLĐ

  - Hết thời hạn HĐLĐ, hai bên chấm dứt hợp đồng;

  - Nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì:

  + Phải ký HĐLĐ mới trong thời hạn 30 ngày;

  + Nếu không ký tiếp thì HĐLĐ cũ sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  Không có thời hạn kết thúc HĐLĐ.  Tái ký hợp đồng

  - Chỉ được ký thêm 01 lần HĐLĐ xác định thời hạn khi hai bên ký HĐLĐ mới;

  - Sau đó, nếu HĐLĐ hết thời hạn mà người lao động vẫn làm việc tiếp thì ký HĐLĐ không xác định thời hạn

  Không quy định.


  Xem thêm: Hợp đồng lao động mẫu