Bún bò Nam bộ là gì? Nguồn gốc của bún bò Nam bộ

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Cách Cách, 21 Tháng bảy 2022.

  1. Cách Cách

    Cách Cách Active Member Thành viên BQT

    Bài viết:
    Tìm chủ đề
    2

    Bún bò Nam Bộ là gì?


    Bún bò Nam bộ hay Bún bò trộn là món ăn rất được ưa chuộng bởi người dân trên mọi miền tổ quốc. Nguyên liệu chế biến gồm bún, thịt bò xào, hành phi, giá đỗ, rau sống, lạc rang giã nhỏ, đu đủ ngâm, nước trộn chua ngọt, phù hợp ăn quanh năm, nhất là vào những ngày hè nóng nực. Nguồn gốc của tên gọi bún bò Nam Bộ không thống nhất, có nhiều ý kiến trái chiều.

    Theo đó, thông tin phổ biến nhất là do món ăn có xuất xứ từ Hà Nội, cụ thể hơn là nó bắt nguồn từ một quán bún chả thịt nướng trên đường Nam Bộ - Hà Nội.

    [​IMG]

    Nguồn gốc của bún bò trộn Nam Bộ


    Bà Can, chủ một quán bún chả những năm 1980 được xem là người đầu iên bán món ăn này tại thủ đô. Trong một lần bán hàng, bà ược khách nhờ nướng thịt bò, thay vì ăn cùng bún chả băm và chả miếng truyền thống. Từ lần vô tình đó, món Bún bò trộn mới ra đời và có tên cho đến tận ngày nay.

    Bún bò trộn trở nên phổ biến và được thực khách yêu thích. Dần dần, nó có tên gọi là bún bò Nam Bộ bởi quán bún của bà Can nằm ở vỉa hè Đồng Lợi trên đường Nam Bộ (sau đổi tên là đường Lê Duẩn). Những người sống ở Hà Nội lâu năm đều quen với tên gọi đặc biệt của con đường này, nơi có ga Hà Nội và là điểm xuất phát những chuyến tàu vào miền Nam.

    Cách lý giải này được nhiều người đồng tình bởi sự giống nhau giữa bún chả và bún bò Nam Bộ. Cách ăn và hương vị của món này khá phù hợp với khẩu vị người Bắc với vị thanh, nguyên liệu đơn giản, nước chấm không quá ngọt. Sau này, món ăn sử dụng thịt bò xào tỏi và giá đỗ thay cho thịt bò nướng. Nước tiết ra từ thịt bò thấm vào sợi bún, quyện với nước mắm pha từ giấm đường tỏi ớt vừa miệng. Nhiều hàng cũng thay đu đủ ngâm bằng dưa chuột cắt nhỏ và thêm vào cà rốt bào sợi.
     
    baodaiuy thích bài này.
    Last edited by a moderator: 1 Tháng tám 2022