Các diễn đàn ngày xưa nổi tiếng lớn nhất Việt Nam

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 13 Tháng mười hai 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
  Cỗ máy thời gian không tồn tại trong thực tế, nhưng người dùng hoàn toàn có thể quay ngược thời gian trên môi trường Internet để tìm về những website, diễn đàn một thời đình đám ở Việt Nam. "Có thể hôm nay bạn thoáng nghĩ về diễn đàn xưa và ghé thăm trang. Tôi cũng như bạn, hôm nay ngồi buồn nghĩ lại chuyện xưa, những năm tháng cũ khi diễn đàn đã từng hoạt động cực kỳ sôi động. Hiện giờ chắc còn mấy người nhớ tới diễn đàn xưa? Nếu bạn đang đọc những dòng này, hẳn bạn cũng giống tôi, giữa cuộc sống bộn bề, đôi lúc lại hoài niệm, nhớ về ngày xưa.. sống lại những giây phút sôi nổi, vui nhộn của những năm tháng ấy.."

  Diễn đàn CNTT Echip


  [​IMG]

  Echip.com.vn là trang chủ của Tạp chí chuyên về Công nghệ thông tin Echip ra đời khoảng năm 2003. Thời hoàng kim, tạp chí có ba ấn phẩm là eChip Tin học trong tầm tay, eChip Đọc xong vọc liền và eChip Mobile. Ngày 27/04/2016, ấn bản eChip Mobile xuất bản số cuối cùng để chuyển sang hình thức trực tuyến. Ngày nay, Echip.com.vn vẫn duy trì mô hình hoạt động online để phục vụ độc giả năm xưa.

  Diễn đàn Điện Ảnh


  [​IMG]

  Dienanh.net là diễn đàn chuyên về phim ảnh đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam. Ra đời khoảng năm 2003, DAN (tên viết tắt của diễn đàn này) chính là nơi tập trung thảo luận vô cùng sôi nổi các bộ phim tình cảm Đài Loan, Hàn Quốc thời bấy giờ như Vườn sao băng, Bản tình ca mùa đông, Trái tim mùa thu cho đến các phim Việt như Kính vạn hoa. Khoảng năm 2015 - 2016, diễn đàn này chính thức sập và đến nay hoạt động như một trang thông tin tổng hợp tin tức giải trí.

  Diễn đàn Mai Hoa Trang


  [​IMG]

  Tình cờ google chút thông tin "thập tam tuyệt thần tăng" mà nhớ đến và vào lại maihoatrang.com - đây từng là một trong những trang web/forum nổi tiếng nhất về nội dung kiếm hiệp trên mạng. Maihoatrang.com đã từng đóng cửa nhưng nay vẫn có thể xem lại nội dung cũ như cuốn sổ lưu niệm, dù không có bài mới, thành viên không thể hoạt động. Vietkiem.com cũng từng là 4r kiếm chưởng xưng bá một thời, nay không còn.

  Diễn đàn IT4VN


  [​IMG]

  Ddth.com tiền thân là diendantinhoc.com, nơi quy tụ đông đảo những người yêu mến tin học trên khắp cả nước từ khoảng năm 2001. Đến năm 2005, tên miền này bị tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát và rao bán với giá 9.000 Euro. Kể từ đó đến nay, tên miền ddth.com đã được sử dụng thay thế nơi các thành viên có thể tiếp tục thảo luận chia sẻ kiến thức về CNTT.

  Diễn đàn GameVN


  [​IMG]

  GameVN.com là diễn đàn chuyên về game lớn nhất Việt Nam. Ra đời khoảng năm 2002, trải qua nhiều thăng trầm biến cố, GameVN đến giờ vẫn duy trì hoạt động với số lượng thành viên gắn bó khoảng vài trăm người.

  Diễn đàn Trường Tồn


  [​IMG]

  Một trang web mà ở đó bao gồm đầy đủ tất cả các thứ trên đời. Từ truyện tranh, manga, phim ảnh cho tới các box tâm linh và hỗn tạp các thứ trên đời khác nữa, tất cả đều quy tụ và được bàn tán xôn xao tại các diễn đàn trong truongton.net.

  Diễn đàn Game Thủ


  [​IMG]

  Gamethu.net là một diễn đàn kiêm chuyên trang về game ra đời năm 2005. Đây cũng là nơi tập trung đông đảo các game thủ Việt từ khắp thế giới chỉ sau diễn đàn GameVN. Ngày 01/10/2016, website này đã chính thức đóng cửa để lại nỗi buồn day dứt cho thế hệ game thủ 8x, 9x đời đầu.

  Diễn đàn Lương Sơn Bạc


  [​IMG]

  Luongsonbac.com là một trong số những diễn đàn về kiếm hiệp đầu tiên ở nước ta. Ra đời khoảng năm 2002, luongsonbac.com đã trở thành điểm đến quen thuộc của những anh hùng hảo hán, cao thủ đam mê truyện chưởng. Dù không giữ được tên miền cũ, điều rất thú vị là diễn đàn này hiện nay vẫn còn giữ được cơ sở dữ liệu gần như nguyên vẹn so với thời điểm mới đầu thành lập.

  Diễn đàn Nghe Nhạc.info


  [​IMG]

  Nổi lên vào giai đoạn trước còn có các website nghe nhạc miễn phí không bản quyền, mà một trong số đó chính là Nghenhac.info ra đời năm 2003. Với tên miền dễ nhớ, giao diện gọn nhẹ, tải nhạc nhanh, dễ sử dụng, trang web khi đó đã thu hút được đông đảo khách truy cập so với nhiều website nghe nhạc khác. Thời kỳ trăm hoa đua nở đó tuy nhiên cũng sớm chấm dứt khi Việt Nam gia nhập Công ước Berne về sở hữu trí tuệ và các website nghe nhạc 'lậu' dần bị xóa sổ trong đó Nghenhac.info cũng không phải ngoại lệ.

  Diễn đàn PC World Việt Nam


  [​IMG]

  PC World Việt Nam là tờ tạp chí nổi tiếng về CNTT ra đời từ năm 1992, một ấn bản tiếng Việt của tờ tạp chí quốc tế cùng tên. Đến năm 2003, ấn bản điện tử của tạp chí này đã ra mắt tại địa chỉ pcworld.com.vn. Sự đi xuống của báo giấy trên toàn cầu đã khiến PC Magazine dừng xuất bản vào năm 2009, đến năm 2013 đến lượt ấn bản PC World Việt Nam đình bản. Phiên bản điện tử pcworld.com.vn vẫn duy trì hoạt động cho đến khi đóng cửa hoàn toàn vào khoảng đầu năm 2020 vừa qua.

  Diễn đàn Trái Tim Việt Nam Online


  [​IMG]

  TTVNOL.com (Trái tim Việt Nam Online hay Trí tuệ Việt Nam) là diễn đàn lâu đời với đông đảo thành viên nhất nhì Việt Nam. Đây là diễn đàn được khai sinh bởi cựu Tổng giám đốc FPT ông Trương Đình Anh (khi đó là giám đốc FOX) và được xây dựng bởi Chủ tịch VCCorp ông Vương Vũ Thắng (khi đó còn đang là một cậu sinh viên). Ở thời kỳ hoạt động mạnh mẽ nhất, diễn đàn này thảo luận về mọi vấn đề của cuộc sống, tập hợp đủ mọi thành viên ở trong và ngoài nước. Nhưng sau nhiều sự cố dẫn tới đóng rồi lại mở và mất dữ liệu, TTVNOL.com dần vắng bóng thành viên và đến nay chỉ còn lại vài trăm thành viên kỳ cựu truy cập thường xuyên.

  Diễn đàn Việt Kiếm


  [​IMG]

  Cùng thời với luongsonbac.com còn có website vietkiem.com, nơi lưu trữ đủ bộ kiếm hiệp của các tác gia lớn được yêu mến nhất thời bấy giờ như Kim Dung, Cổ Long, Ngọa Long Sinh, Ưu Đàm Hoa.. Sau nhiều lần nâng cấp website cùng sự đi xuống của phong trào đọc kiếm hiệp, vietkiem.com đã phải dừng hoạt động từ khoảng năm 2011.

  Diễn đàn VN ZOon


  [​IMG]

  Ra đời sau nhưng VN-Zoom.com đã trở thành diễn đàn công nghệ thu hút đông đảo thành viên chia sẻ những kiến thức về phần cứng và phần mềm máy tính. Ở thời đại bùng nổ mạng xã hội, VN-Zoom.com vẫn duy trì hoạt động và chỉ chịu đóng cửa vào năm 2018 do tranh chấp giữa ban quản trị với chủ sở hữu tên miền. Kết quả, diễn đàn này phải chuyển sang tên miền mới khiến những người hoài niệm không còn chốn để tìm về những ký ức năm xưa.

  Diễn đàn VOZ


  [​IMG]

  VozForums.com là diễn đàn công nghệ nổi tiếng đầu tiên tập trung vào ép xung máy tính. Tên gọi VOZ là viết tắt của Vietnam Overclock Zone và chỉ được sử dụng từ năm 2004. Cũng từ đây, Voz trở thành nơi thảo luận đa dạng mọi chủ đề và sau này trở nên nổi tiếng với những series truyện dài kỳ gắn mác Voz cùng câu nói nổi tiếng mà các thành viên này hay sử dụng "from Voz with love". Hiện tại Voz vẫn là diễn đàn tập trung đông đảo thành viên nhất nhì Việt Nam.

  Diễn đàn VNSharing


  [​IMG]

  Ở thời đại của game, kiếm hiệp và nghe nhạc, các otaku cũng sớm tìm được chốn dung thân tại vnsharing.net. Đây là diễn đàn lớn nhất về anime và manga ở Việt Nam nhưng chỉ hoạt động ổn định trong khoảng vài năm trước khi những tranh chấp nổ ra giữa các thành viên ban quản trị. Kết quả những cố gắng để duy trì trang web đã phải dừng lại vào năm 2014.

  Diễn đàn Yêu Âm Nhạc


  [​IMG]

  Nếu nhắc đến các website nghe nhạc, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến yeuamnhac.com, diễn đàn về âm nhạc lâu đời nhất Việt Nam và được biết đến cái tên thân quen YAN. Ở thời đỉnh cao, diễn đàn này còn nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures và chính là tiền thân của kênh truyền hình YAN TV vang bóng một thời. Ngày nay, cả diễn đàn lẫn kênh YAN TV đều đã dừng hoạt động.

  Hiện tại: Diễn đàn Số 1 Việt Nam Dembuon.vn

  VNO là một diễn đàn trẻ, còn khá mới mẻ hiện nay tại Việt Nam nhưng được đầu tư mạnh mẽ về chất lượng và nội dung, VNO đang kéo lại thời hoàng kim của diễn đàn Việt Nam với việc thu hút được rất nhiều bạn trẻ tham gia diễn đàn và hoạt động rất sôi nổi, lượt view rất cao, các topic trên diễn đàn đều có chất lượng cao và chia sẻ thông tin hữu ích cho người dùng, giao diện được tối ưu và nhiều tính năng hiện đại, ngoài ra, điểm nổi bật thu hút các thành viên tham gia diễn đàn này là việc được chia sẻ nhuận bút từ các bài viết đăng lên diễn đàn, chém gió cũng có tiền, bạn viết chủ đề nào miễn có chất lượng được nhiều người xem là bạn sẽ nhận được tiền theo số lượt xem và được nhận vĩnh viễn không giới hạn, đây là website duy nhất tại Việt Nam dám thực hiện điều này, đây được dự báo sẽ là diễn đàn phát triển rất mạnh trong tương lai.

  Trang chủ: Dembuon.vn

  [​IMG]

  Một số trang web nổi tiếng khác

  Vnthuquan.net - thư viện sách truyện trên mạng. Mừng là vẫn sống với giao diện y như xưa.

  Nhacso.net - được đầu tư chuyên ngiệp, bài bản nhưng quá muộn nên gần đây đã phải đóng cửa do không thể cạnh tranh với mp3. Zing.vn

  Tính đến 2006, tialia.com cũng là một trag nghe nhạc onl hàng đầu, nay đã không còn. Sau này khi có luật bản quyền và ngày càng được xiết chặt thì những trang web nghe nhạc như hoangclub. Go. To gần như hết đất sống.

  Yeuamnhac.com - forum nổi tiếng nhất cho những ng yêu nhạc. Mình không rõ đây có phải là tiền thân của kênh YANTV hiện nay không? Hiện web news khá mạnh, tuy nhiên 4r xưa đã không còn. Dienanh.net - cùng chủ với YAN, chuyên về phim. 4r xưa cũng không còn, hiện là trang news lèo tèo.

  Lauxanh. Us - giang hồ xưa hay gọi là liên xô chống mỹ. Sau đổi về domain "trời đất", vẫn sống khoẻ chơi tốt. Có điều mình không hiểu là tại sao các nhà mạng Việt Nam chặn các domain "phản động" được mà không chặn các tên miền sex, đánh bạc?

  Webtretho.com - phát triển ngày càng mạnh, từ chuyên trang bỉm sữa đã thành trang chuyên dành cho người lớn :))

  Vozforums.com, ddth.com - đều trên dưới 1 triệu thành viên, hiện vẫn duy trì hoạt động mạnh dù đôi khi tưởng die vì những lý do khác nhau.. Tinhte.vn hay otofun.net chỉ thực sự nổi tiếng sau 2006 - giờ vẫn phát triển rất mạnh, nan sag cả facebook.

  Ngoài ra có thể kể đến truongton.net (đại thụ, vẫn trường tồn như ttvnol với hơn 3 triệu member @@), yeah1.com (xưa là 4r, giờ chuyển hẳn sang news/youtube), chungta.com (vẫn sống nhưng suy yếu), hoahoctro.com (died), bacbaphi.com.vn (died), viethiphop.com (died).. Một số site tạm thời không nhớ ra.
   
  Trùm thích bài này.
  Last edited by a moderator: 13 Tháng mười hai 2022
 2. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
Từ Khóa:

Chia sẻ trang này