Cách kiếm tiền từ edit truyện Trung Quốc

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Sói, 7 Tháng chín 2020.

 1. Sói

  Sói Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  155
  Hướng dẫn dịch truyện Trung Quốc kiếm tiền

  Tiểu thuyết ngôn tình bắt nguồn từ Trung Quốc xâm nhập vào nước ta vào khoảng hơn một thập kỉ, cho tới nay nó trở thành niềm yêu thích của nhiều người đặc biệt là giới trẻ. Rất nhiều tác phẩm được dịch, biên tập (Edit) và xuất bản, nhưng quá trình để hoàn thành một tác phẩm từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt không dễ dàng, đòi hỏi kĩ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm lâu dài. Đừng lo lắng, bạn nên nhớ rằng có một phần không nhỏ Editor không biết tiếng Trung mà vẫn cho ra được những sản phẩm tuyệt vời.

  [​IMG]

  Tuy nhiên với những bạn muốn trở thành một Editor có thể tham khảo cách để Edit một tác phẩm Ngôn tình và muốn kiếm tiền được từ việc edit truyện tiếng Trung, dịch truyện tiếng Trung có lương các bạn cần làm tốt 2 bước sau.

  Bước 1: Tìm nguồn truyện để dịch, edit

  Có hai cách để bạn có thể tiếp cận được các tác phẩm:

  Cách 1:

  Bạn có thể tìm những tác phẩm bản tiếng Trung hay còn gọi là bản Raw (bản gốc) là những bản Tiếng Trung hoàn toàn, phù hợp cho những bạn hiểu tiếng Trung hoặc biết một ít nhưng sử dụng thành thạo những phần mềm chuyển ngữ như: Vietphrase, Quick Translator.. Khi đó bản dịch sẽ sát nghĩa hơn.

  Một số website truyện tiếng Trung phổ biến sau:

  起点中文网_阅文集团旗下网站

  Link

  幻剑书盟

  Link

  Link

  Link

  Link

  小说阅读网_阅文集团旗下网站

  乐文, 乐文小说网, 最好的乐文小说阅读网

  Tuy nhiên đối với những Editor mới làm theo cách này rất phức tạp.

  Cách 2:

  Bạn có thể tìm những bản convert có sẵn trên mạng, nên nhớ phải xin phép chủ của bản convert đó mới được phép bắt đầu chỉnh sửa về thuần Việt. Cách này có vẻ nhẹ nhàng hơn cho các Editor mới vào nghề.

  Bản Convert - bản dịch thô: Đây là những bản dịch được chép ra từ những phần mềm chuyển ngữ trên.

  Những bản dịch thô này chưa thuần Việt, rất khó đọc, bao gồm nhiều từ Hán Việt, ngữ pháp so với Tiếng Việt còn bị đảo lộn, vì vậy cần những bạn Editor hoàn thiện bản dịch thô này.

  Ví dụ: Cô Vợ Khó Tính Của Tổng Tài Lạnh Lùng - Sắt Sắt Khuynh

  "Gia tộc liên hôn? Tình nhân phản bội? Thế muội gả phu? Khách sạn mua say? Này đó vốn không nên phát sinh ở Nghiêm Thư Hàm trên người sự, lại cẩu huyết thành hiện thực, này đơn giản là ở Nghiêm Thư Hàm hai mươi hai năm nhân sinh tạc một viên bom."

  Đã được một bạn Editor dịch lại như sau:

  "Gia tộc liên hôn? Tình nhân phản bội? Thay em gái gả chồng? Khách sạn mua say? Chuyện này vốn không nên phát sinh trên người Nghiêm Thư Hàm, nhưng lại cẩu huyết thành hiện thực.

  Chuyện này đơn giản đối với Nghiêm Thư Hàm sống trên đời hai mươi hai năm qua oanh tạc một quả bom."

  Đây mới chỉ là bản convert đơn giản sẽ có những bản convert còn khó nuốt hơn, khi bạn đọc bản convert có thể hiểu được, nhưng khi dịch lại là một chuyện khác, phải biên tập lại làm sao cho người đọc cảm thấy mượt nhất. Bạn cần bỏ chỗ nào, thêm chỗ nào, có những từ Tiếng Trung có nhưng Tiếng Việt lại không biết dịch thế nào. Tất nhiên không thể dịch tác phẩm đúng nghĩa hoàn toàn, tất cả chỉ mang tính tương đối, nhưng cũng cần tránh edit sai quá nhiều so với bản gốc, người hiểu sai thậm chí không hiểu.

  Đi kèm với Edit đó chính là Beta. Beta có thể hiểu là người sẽ chỉnh sửa, kiểm tra lại toàn bộ những gì Edit đã làm như lỗi chỉnh tả, lỗi trình bày, những từ, câu văn chưa mượt, chưa sát nghĩa, thậm chí sai.

  Xem thêm:

  Hướng Dẫn Cơ Bản Về Edit, Dịch Truyện Cho Người Mới Bắt Đầu

  Bước 2: Đăng truyện lên các site truyện có trả phí

  Một trong những site truyện có trả nhuận bút cho tác giả uy tín bậc nhất hiện nay tại Việt Nam là diễn đàn truyện VNO, đây là diễn đàn lớn nhất cả nước trong lĩnh vực viết truyện và hiện tại đang có chương trình tuyển CTV viết truyện kiếm tiền rất hấp dẫn với nội dung cụ thể như sau:

  Thành viên có thể tự do viết chủ đề mình thích, bao gồm cả truyện và miễn cứ có người đọc là bạn sẽ được trả phí dựa trên lượt đọc đó, cái hay của hình thức này là tiền nhuận bút truyện của bạn sẽ được nhận mãi mãi, số tiền trên mỗi lượt đọc tuy không nhiều nhưng nếu bạn viết thực sự viết tốt và có nhiều độc giả hoặc bạn viết được nhiều đề tài và có lượt tìm kiếm nhiều thì số tiền thu được mỗi ngày của bạn sẽ càng nhiều lên thêm.

  Hơn nữa, diễn đàn có tích hợp hệ thống thu phí thành viên, nạp, rút tiền rất thuận lợi cả cho tác giả lẫn độc giả, tác giả có toàn quyền với truyện của mình, có thể cài đặt số tiền phí đọc mỗi chương truyện bao nhiêu tiền là tùy thích, rất hay và quan trọng đối với người viết truyện.

  [​IMG]

  Nếu bạn là 1 tay bút tốt, có thời gian, có ý tưởng hay, bạn có thể đăng ký làm CTV và viết bài kiếm tiền tại diễn đàn đó.

  Hướng dẫn:

  Đăng ký 1 tài khoản theo link sau: Đăng ký viết truyện kiếm tiền *link*

  Sau khi đăng ký thành công, các bạn vào email kích hoạt tài khoản và làm theo hướng dẫn được gửi về email cũng như tin nhắn tại diễn đàn đó để được bắt đầu trở thành cộng tác viên và kiếm tiền. Tiền sẽ được chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc quy đổi thành thẻ điện thoại khi bạn yêu cầu rút tiền.

  Cách thu phí cho mỗi chương truyện các bạn xem tại đây

  Đây là bằng chứng tiền thanh toán từ việc viết bài của thành viên diễn đàn VNO:

  1tr xu = 1tr đồng

  [​IMG]

  Hoàn toàn uy tín các bạn cứ yên tâm nhé. Chúc các bạn kiếm được thật nhiều tiền.

  Xem thêm:

  Hướng dẫn cách kiếm tiền trên Remitano

  Mẹo kiếm tiền từ sàn Binance miễn phí
   
  Wall-ETrùm thích điều này.
  Last edited by a moderator: 19 Tháng bảy 2023
 2. Trần Thị Trúc Linh

  Trần Thị Trúc Linh New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1
  Có còn slot không ạ? Cho mình tham gia với ạ
   
 3. Chin

  Chin Administrator Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  266
  Lúc nào cũng có nhé fen