Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 9 Tháng mười 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  282
  Content là gì?

  Content là một từ tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt thì nó có nghĩa là nội dung.

  Có thể hiểu content là nội dung của một vấn đề hoặc sự kiện. Nội dung này có nhiều tác dụng khác nhau, chẳng hạn như truyền tải thông điệp và câu chuyện của bạn đến mọi người. Nội dung truyền tải thông tin có ý nghĩa cho người đọc theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như: Nói, viết (văn bản), hình ảnh, video hoặc bất kỳ phương thức nào khác.

  Content được tạo ra cũng chính là một tác phẩm.

  Phân loại content - Các loại nội dung chính

  Nội dung giải trí


  Nội dung được xây dựng và phát triển nhằm giúp người đọc có thể giải trí, cười sảng khoái và thích thú ngay sau khi đọc. Lợi ích của loại nội dung này là gây ấn tượng với người đọc và lan truyền nội dung của bạn đến các kênh khác nhau như Facebook, Instagram..

  Thông qua hành động của độc giả, có thể tăng cường truyền thông và tăng sức ảnh hưởng cho nội dung của bạn. Từ đó, việc tiếp cận nhiều độc giả tiềm năng hơn mà không phải trả phí là điều hoàn toàn tự nhiên.

  Nội dung cung cấp thông tin

  Đây chắc chắn là một loại nội dung quan trọng đối với những người tạo nội dung chuyên nghiệp. Nó mang đến những thông tin hữu ích cho độc giả, giúp họ giải quyết những vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

  Nội dung hữu ích

  Loại nội dung này được tạo ra để giúp cộng đồng giải quyết vấn đề. Nó đòi hỏi người viết content phải đầu tư nghiêm túc vào nội dung để từ đó giúp độc giả có trải nghiệm hữu ích khi đọc nội dung.

  [​IMG]

  Thực ra, dù với loại content nào, người viết content thu hút đều có thể thông qua đó lồng ghép các yếu tố khác một cách tinh tế theo mục đich của mình.

  Thế nào là content thu hút?

  Content thu hút là những nội dung có các đặc điểm chung sau đây:

  - Nội dung chưa bao giờ xuất hiện trên mạng

  - Có mục đích rõ ràng

  - Nội dung được sắp xếp theo chủ đề, bao quát được chủ đề sâu và rộng

  - Nội dung hữu ích giải quyết vấn đề của người tìm kiếm, người đọc, đáp ứng ý định của người tìm kiếm khi tiếp cận content của bạn

  - Cung cấp thông tin độc đáo và có giá trị

  - Có thể trải nghiệm tuyệt vời trên mọi thiết bị

  - Nội dung có cấu trúc tốt

  - Nội dung chạm đến cảm xúc và trái tim của người đọc.

  Cách đo lường để xác định content thu hút

  Một content thu hút sẽ có nhiều lượt đọc, nhiều lượt tương tác và nhiều lượt tìm kiếm, tiếp cận.

  Với Fanpage hoặc Facebook cá nhân ở chế độ chuyên nghiệp (Professional Mode), bạn có thể xem báo cáo về lượt tiếp cận, lượt đọc và tương tác với nội dung, nhưng lượt tiếp cận từ Google thì khá là khó theo dõi.

  Với đa số các trang web, nếu bạn không phải chủ sở hữu thì việc theo dõi lượt tìm kiếm, tiếp cận nội dung của bạn gần như là không thể.

  Hiện tại có lẽ chỉ có diễn đàn Việt Nam Overnight - VNO (dembuon.vn) là trang mà bạn có thể đăng nội dung và theo dõi hoàn chỉnh những con số đo lường nhằm xác định content của bạn có thu hút hay không, một cách hoàn toàn miễn phí: Ngoài việc xem được số thống kê ngay trên bài viết, bạn còn nhận được thông báo ngay lập tức khi có người truy cập nội dung của bạn trên VNO thông qua công cụ tìm kiếm Google, giúp bạn kiểm soát được nội dung nào của bạn đang thu hút cộng đồng.

  Lợi ích của việc viết content thu hút

  Viết content chắc chắn mục đích chung đều là hướng đến việc có nhiều người đọc. Có thể chỉ đơn giản là khi có nhiều người đọc thì người viết sẽ có được niềm vui, cảm giác được mọi người đón nhận. Hoặc thực tế hơn thì viết content là để tăng danh tiếng hoặc để kiếm tiền.

  Một content thu hút có thể mang lại thu nhập ngay lập tức hoặc thu nhập dài hạn.

  Ví dụ như content viết thuê, content gửi đăng báo thì nhuận bút là một khoản xác định. Tất nhiên content phải thu hút thì mới có người chịu trả tiền cho bạn.

  Content để tiếp thị liên kết cho các tổ chức kinh doanh hoặc content đăng trên diễn đàn VNO (đã nhắc đến ở phần trên) thì sẽ mang lại thu nhập dài hạn và không giới hạn cho bạn. Content càng thu hút, càng nhiều người tiếp cận và truy cập thì bạn càng kiếm được nhiều tiền: Với tiếp thị liên kết thì là tiền hoa hồng nhận từ tổ chức kinh doanh, với VNO thì là nhuận bút dạng hiện đại hơn - được tính chính xác theo lượt đọc và lượt truy cập từ Google.

  Cách viết content thu hút

  Trong việc viết content, nội dung dài không có sức hấp dẫn hơn nội dung ngắn, quan trọng là bạn viết gì và viết như thế nào. Để có những cách viết content thu hút, hãy tham khảo các bước dưới đây:

  Bước 1: Xác định chủ đề, hướng viết

  Xác định chủ đề mà bạn muốn viết, cần xác định rõ ràng rằng bạn đang lựa chọn viết một nội dung theo hướng nào: Thực tế hoặc lãng mạn.

  Nếu bạn muốn tạo ra một nội dung có tính logic cao, điều quan trọng đầu tiên bạn cần nhớ là phải có một hướng đi rõ ràng. Hãy tập trung vào ý chính, sau đó phát triển và mở rộng ý, các chi tiết liên quan đến ý chính của chủ đề.

  Bước 2: Xác định mục tiêu

  Nội dung thu hút là khi thông tin trong đó hướng đến đối tượng mục tiêu. Mục đích có thể là giáo dục, giải trí hoặc thuyết phục.

  Bước 3: Xác định giọng điệu chính

  Tiếp theo là xác định giọng điệu chính của tác phẩm. Đó có thể là một giọng điệu vui vẻ, gần gũi, hoặc châm biếm, bi thương, lạnh lùng..

  Để xác định giọng điệu và cách hành văn để có thể viết content thu hút, cần đảm bảo hướng đến những gì bạn muốn làm rõ, cách tiếp cận và quan điểm của bạn trong những nội dung đó.

  Bước 4: Xác định bố cục

  Việc xác định bố cục cho nội dung chính là một phần quan trọng trong cách viết content thu hút.

  Phần mở đầu nên giới thiệu ý tưởng hoặc mục đích chính của bài viết và hãy bắt đầu với một sự dẫn dắt lôi cuốn, hợp lý. Bài viết có thể bắt đầu bằng một câu trích dẫn để thu hút sự chú ý và quan tâm của người đọc. Phần mở đầu là một trong những phần quan trọng nhất của bất cứ một nội dung nào.

  Phần nội dung chính sẽ phát triển ý chính, bao gồm tất cả các chi tiết quan trọng. Bước quan trọng tiếp theo trong quá trình viết nội dung là phải đưa vào đó bất kỳ sự kiện và chi tiết phù hợp nào liên quan đến chủ đề / tuyên bố chủ đề của bạn. Hãy chắc chắn rằng toàn bộ nội dung của bạn đã hoàn chỉnh trước khi đưa ra phần kết luận.

  Phần kết luận thường là một nội dung trình bày lại câu chủ điểm chính hoặc một tuyên bố ngắn gọn về những phát triển tiềm năng trong tương lai liên quan đến chủ đề của bài viết, ví dụ như:

  - Tóm tắt nội dung chính của bài

  - Đưa ra giải pháp cho các vấn đề

  - Khuyến khích một hành động cụ thể

  - Kết nối ý chính của bài với các chủ đề quan trọng khác

  - Tổng hợp và mở rộng chủ đề, gợi mở các chủ đề liên quan

  Bước 5: Sáng tạo ý tưởng

  Mỗi tác giả viết content thu hút thường có xu hướng sáng tạo tác phẩm của riêng mình. Ý tưởng là phần có chiều sâu, gắn kết toàn bộ các nội dung lại với nhau. Ý tưởng càng độc đáo, riêng biệt thì tỷ lệ thành công của tác phẩm càng cao.

  Bước 6: Chiêm nghiệm và lan tỏa

  Để viết content thu hút người đọc thì người viết cần tìm cách kết nối với thế giới bên ngoài để chiêm nghiệm và đưa những chiêm nghiệm đó lan tỏa vào trong những nội dung được truyền tải đến độc giả.

  Bước 7: Lồng ghép ngữ cảnh và cảm xúc

  Nội dung hấp dẫn và lôi cuốn hơn khi được trình bày trong ngữ cảnh và có yếu tố cảm xúc giúp người đọc luôn gắn bó và tương tác. Để viết content thu hút, cần làm cho câu từ trở nên sinh động bằng cách tránh lạm dụng cách viết bị động, rập khuôn. Ngữ cảnh thường theo thời gian, làm cho mạch viết trôi chảy, logic, nhất quán, liên tục, như một dòng suối nhẹ nhàng chảy xuống sườn núi yên tĩnh.

  Bước 8: Trình bày hợp lý

  Việc trình bày hợp lý sẽ giúp content thu hút hơn. Trình bày bao gồm cách ngắt câu, phân đoạn, sử dụng màu chữ, cỡ chữ, font chữ, bôi đậm, in nghiêng, căn lề.. Việc trình bày hợp lý giúp cho các ý chính trong nội dung được rõ ràng hơn, giúp người đọc thoải mái hơn khi đọc, dễ theo dõi và đi theo đúng hướng, đúng mạch bài viết của bạn.

  Bạn có thể viết theo mô hình kim tự tháp ngược hay còn gọi là tam giác ngược: Sẽ đẩy thông tin quan trọng nhất lên đầu bài viết, đầu đoạn văn và các tiêu đề. Bạn nên lưu ý độ dài câu và tránh một loạt câu quá dài hoặc quá ngắn liền nhau.

  Bước 9: Sử dụng các dẫn chứng

  Cần cung cấp đầy đủ bằng chứng, sử dụng các nguồn được trích dẫn để hỗ trợ cho ý tưởng / tuyên bố chính trong nội dung của bạn. Việc này giúp cho những nội dung của bạn có tính thuyết phục hơn, thu hút người đọc hơn.

  Bước 10: Kết nối các nội dung

  Để kết nối và chuyển tiếp các nội dung nhỏ trong một nội dung lớn, bạn cần sử dụng các từ ngữ nhằm kết nối các ý tưởng với nhau. Cách viết content thu hút là có thể liên kết một câu này với một câu khác hoặc một đoạn văn sau đó. Hãy coi chúng như những chiếc cầu nối đưa người đọc đi từ ý tưởng này đến ý tưởng khác. Thách thức của việc viết content thu hút là nói những gì bạn muốn nói mà không làm phức tạp bài viết của bạn.

  [​IMG]

  Content is King - không phải bỗng nhiên mà có câu nói này. Content luôn quan trọng trên mọi "mặt trận", mọi mục đích. Vậy nên, hãy tự hào nếu bạn đang hoặc sẽ là một người viết content thu hút sau khi đọc bài viết này!