Cách viết lách kiếm nhuận bút online tại nhà

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 8 Tháng bảy 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  229
  Hướng dẫn viết lách và một số mẹo viết lách cực hay

  Bạn đam mê viết lách?

  Bạn có khả năng viết lách rất tốt nhưng lại buồn vì cho rằng mình không thể kiếm được tiền từ khả năng đó.

  Bạn nghĩ chắc chỉ có những ai có chứng nhận nghề nghiệp đàng hoàng như những nhà báo, nhà văn, nhà thơ thực thụ mới viết lách hay kiếm tiền được từ cách ấy ư?

  Vậy bạn đã thật sự nhầm to rồi. Viết lách bây giờ đang dần trở thành xu thế đấy nhé! Và yên tâm đi, bạn hoàn toàn có thể làm tăng thu nhập của mình bằng công việc đó. Thậm chí, nếu viết hay bạn còn có cơ hội biến chúng thành nghề kiếm cơm chính của gia đình mình nữa kìa.

  Hiện nay, không chỉ trên thế giới mà ở cả Việt Nam, đã xuất hiện vô số các danh nhân thành đạt và có nguồn thu nhập ổn định từ công việc này: Điển hình như anh Phương Sung Sướng - Fususu khi xuất bản nhiều bộ sách giáo dục hay và bổ ích. Còn gần nhất chính Admin Sao Đỏ và một số Đại Mod toàn năng chúng ta..

  Nhưng đừng nghĩ viết lách không vất vả khi chỉ cần ngồi ì một chỗ.. rồi viết. Thay vào đó, công việc còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố cả về chuyên môn lẫn khả năng chịu đựng. Và chắc hẳn các bạn đây đang băn khoăn không biết nên viết blog hay nên gửi tòa soạn đúng không?

  Vậy tin mình đi, những hướng dẫn sau đây sinh ra là để dành riêng cho bạn đấy!

  Nhưng muốn hiểu hết công việc của dân chuyên viết lách thì trước hết phải biết: Viết lách là gì? Viết lách như thế nào và ra sao?

  [​IMG]

  1. Viết lách là gì?


  Viết là cách để bạn tạo ra con chữ. Còn lách có thể hiểu đơn giản là sự thường xuyên, nhiều chủ đề.

  Viết lách là thuật ngữ để chỉ hoạt động của nhà văn, nhà báo hay những người bình thường yêu thích việc viết. Nội dung viết không chỉ một chủ đề riêng nào, mà luôn đa dạng, phong phú.

  Bạn có thể viết bằng nhiều hình thức như: Viết bằng tay, bằng đánh máy.. Cụ thể hơn, chỉ cần dùng con chữ để tạo nên nội dung có chủ đề, gọi là viết lách.

  [​IMG]

  2. Làm thế nào để viết lách và nên học viết lách ở đâu?


  Chẳng quan trọng là ở đâu cả. Viết là do bạn chọn, bạn xây lên từ trí tưởng tượng vô biên, cuốn hút riêng của mình. Mỗi người viết lách đều có cách viết riêng, giọng văn khác nhau nên không thể so sánh được. Tùy vào góc độ của từng người.

  Vì vậy, đừng ngần ngại gì cả! Hãy cứ viết những gì mình thấy bổ ích và cần thiết thôi, miễn đừng trái với chuẩn mực đạo đức chung và không vi phạm pháp luật là được.

  [​IMG]

  3. Chủ đề phong phú


  Viết lách bạn nghĩ chỉ cần chuyên tâm vào cái gì mình tốt là được ư? Đừng cứ ì ạch như thế mãi. Không làm nhiều sao biết được mình tốt. Thế nên, hãy thay đổi phong cách một chút đi, biết đâu bạn cũng tìm được một số tài năng tiềm ẩn và niềm vui từ nó thì sao?

  Chẳng hạn, trước đây viết truyện quen rồi nay ta chuyển sang sáng tác thơ thơ. Chẳng ngờ đến tập thơ đó lại hay đến thế.

  Hoặc ngày xưa mình toàn viết văn thôi nay đi làm hẳn một phóng sự lớn, thử làm phóng viên. Thật tuyệt vời, bài báo kia đã nổi tiếng!

  Có lẽ chẳng ai đoán được kết quả sẽ ngọt ngào như thế..

  Hãy thử sức mình một lần nào, biết đâu bất ngờ!

  [​IMG]

  4. Rèn luyện kỹ năng viết thường xuyên


  Chắc chắn không có ai trên thế giới này hoàn hảo cả. Viết lách cũng như thế. Công việc này đòi hỏi: Thứ nhất bạn phải chăm chỉ, thứ nhì là viết hằng ngày.

  Quen cầm bút rồi mới làm được những điều trọng đại tiếp theo.

  Vì vậy, bạn hãy cứ yên tâm viết đi! Viết nhiều bài mới hay hơn được. Bài đầu chưa được hoàn hảo cho lắm thì sang bài tiếp theo, chẳng sao cả, đừng nghĩ bài mình không phổ biến mà ngại ngùng, tự ti làm gì, "Thất bại là mẹ thành công" mà, đúng không?

  [​IMG]

  5. Đọc để trải nghiệm


  Có lẽ không ít người nghĩ: "Mình viết cho mình thôi, quan tâm gì người khác!". Thậm chí là hắt hủi bao công sức mồ hôi của các tác giả khác vì coi thường người ta không bằng mình hay đơn giản chỉ vì ghen tỵ.

  Tư tưởng ấy mới thật sự sai lầm, cổ hủ và thấp quèn làm sao..

  Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn tự nghiền ngẫm rồi thấy nó hay. Đọc sách thêm không chỉ giúp bạn tăng lượng kiến thức vốn có mà còn giúp văn phong của bạn trở lên trưởng thành và đa dạng.

  Đọc truyện hay tác phẩm của người khác cũng có nghĩa là bạn đang dần cảm nhận và tiếp thu tinh hoa của người ấy. Biến câu từ của người ta thành của mình mà không làm mất bản sắc riêng.

  Nhiều người chia sẻ rằng, học hỏi người khác sẽ giúp chính họ khắc phục những nhược điểm vốn có của bản thân, trau truốt thêm ngôn từ và sửa sang lại những khiếm khuyết tồn tại đã lâu trên tác phẩm của mình. Thậm chí, nhiều ý tưởng tuyệt vời được sinh ra là nhờ đọc sách nhiều ấy nhé!

  [​IMG]

  6. Xem đi xem lại nhiều lần


  Đúng vậy, bạn không nhầm đâu. Bí quyết ẩn giấu ở đây chính là đọc lại tác phẩm mà mình tự viết. Đừng có nghĩ kiểu: "Ô hay, lạ nhỉ? Tôi viết thế nào tôi tự rõ, đọc chi cho rảnh sức. Chẳng bằng làm một số việc khác sẽ có ích hơn."

  Vậy bạn sai rồi. Đọc đi đọc lại nhiều lần cũng là một cách để "Tự học hỏi chính mình" đấy nhá! Lần đầu nghe thì hơi lạ nhỉ?

  Tuy nhiên, thử nghĩ kĩ mà xem, nếu đọc nhiều lần nhỡ may ta tìm được một từ chính tả nào đó bị sai thì sao nhỉ.. Lâu lâu đọc lại sẽ khiến tác phẩm nhàm chán lúc ấy trở lên mới mẻ và bạn đã học được tuyệt chiêu cực kỳ quý giá của Mịch là "Tự làm độc giả" rồi đó! Tuyệt vời lắm phải không?

  Bắt lỗi chính mình cả về hình thức lẫn nội dung mới làm ta trưởng thành thêm được. Cần gì học ở đâu xa kia chứ!

  [​IMG]

  7. Dễ hiểu mới là tối thượng


  Và đây, boss sau cùng - thứ mà đa số các nhà viết lách trẻ đều vô cùng coi thường.

  Viết chi những thứ vô hình cao siêu khi ngay cả khi chính mình còn chẳng hiểu nổi nữa chứ.

  Chẳng ai muốn đọc một bộ truyện dài loằng ngoằng với vô số chi tiết được tạo ra nhưng sau đó mới chợt vỡ mộng: "Tác giả đại nhân" đã quên tạch một đoạn cốt truyện quan trọng nào đó rồi.

  Hiện tượng này cũng chẳng phải hiếm mà còn thậm chí phổ biến vô cùng.

  Hoặc cũng có những nhà văn thích viết những câu từ khó hiểu với phương châm "Một câu nhiều nghĩa, còn độc giả thích giải ra kiểu gì.. Cũng được".

  Đọc mà hoang mang ghê. Không hiếm những tác phẩm mình đọc cứ vài ba câu mình lại kéo xuống tìm chú giải, dăm câu nữa tìm không thấy lại phải tra trên mạng. Điều đó vô hình chung khiến mình và nhiều bạn độc giả khác khó chịu và bực mình.

  Vì thế, viết câu cú gì dễ hiểu thôi, vừa sức mình chứ đừng ham quá kẻo "Tự đập đá kê chân". Rất đau nha!

  [​IMG]

  Được rồi, mình chỉ viết được tầm này thôi. Trên đây là những phương pháp mình tích lũy đã lâu. Nếu còn gì thắc mắc hoặc bổ sung các bạn có thể comments dưới này.

  Còn bạn nào chưa đăng ký thì có thể đăng ký qua link sau: Đăng ký viết bài kiếm tiền và chọn làm thành viên chính thức của diễn đàn để bình luận không bị anh Admin, chị Smod và các Mod đại nhân nhà chúng ta kiểm duyệt nhé!

  Diễn đàn VNO đang là diễn đàn đọc truyện lớn nhất Việt Nam. Đội ngũ tư vấn thì vô cùng chuyên nghiệp và tử tế. Thành viên diễn đàn thì vô cùng văn minh, thân thiện, luôn sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào từ các bạn.

  Và tuyệt vời hơn, diễn đàn chúng mình hiện cũng là diễn đàn đầu tiên và duy nhất trả tiền cho thành viên. Bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm một khoản thu nhập lớn từ đây! Nếu viết hay, tác phẩm của bạn còn được đăng kí bản quyền riêng, có nhuận bút lớn và được xuất bản thành sách.

  Còn gì tuyệt vời hơn, đăng ký ngay bạn ơi

  Đăng Ký - Việt Nam Overnight