Cách viết lách kiếm tiền cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Sói, 31 Tháng mười 2022.

 1. Sói

  Sói Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  157
  HƯỚNG DẪN VIẾT LÁCH KIẾM TIỀN

  Đăng ký

  [​IMG]

  Nói đến viết lách để kiếm tiền, nhiều bạn thường nghĩ đây là công việc dành cho nhà văn, nhà thơ, nhà báo hay biên kịch.. Nhưng không! Đó đã là suy nghĩ lỗi thời rồi. Ngày nay, bất cứ ai cũng có thể viết lách kiếm tiền, thậm chí có thể kiếm được rất nhiều tiền dù không phải xuất thân là "dân chuyên văn". Tại sao mình lại nói như vậy, và làm thế nào để nhập môn viết lách kiếm tiền? Hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây nhé!

  1. Tại sao nghề viết lại có thể kiếm được tiền?


  Bản chất của kinh doanh, mua bán chính là "trao đổi ngang giá". Chẳng hạn như từ xa xưa, tổ tiên chúng ta có thể dùng một con gà để đổi lấy năm cân thóc gạo, bởi vì thời gian và công sức phải bỏ ra để nuôi được một con gà tương đương với thời gian và công sức chúng ta trồng trọt và thu hoạch được năm cân gạo. Tiền tệ cũng dựa trên những nguyên lý đó mà sinh ra. Dĩ nhiên, những thứ này bạn đã được học trên trường, nên mình cũng không đề cập chi tiết.

  Bạn chỉ cần hiểu một điều: Những công việc bạn làm, cho dù là gì đi chăng nữa nhưng chỉ cần nó vẫn đang tạo ra giá trị nào đó, mà giá trị đó lại có người cần đến, thì công việc đó đều có thể giúp bạn kiếm tiền. Và tiền kiếm được nhiều hay ít lại dựa vào giá trị mà bạn và công việc của bạn tạo ra lớn hay nhỏ.

  Có một câu chuyện minh chứng cho điều này: Một nhân viên đã nghĩ ra ý tưởng mở rộng miệng tuýp kem đánh răng thêm 1mm và ngay lập tức anh ta được thưởng 50.000$ cho sáng kiến này. Câu chuyện trên nghe có vẻ hoang đường vì ý tưởng như "nói chơi" mà phần thưởng quá lớn, nhưng không, ý tưởng nho nhỏ đó thôi đã giúp doanh thu công ty tăng thêm 32%. Ý tưởng này tạo ra thêm 32% doanh thu, cho nên nó "ngang giá" với phần thưởng 50.000$, và nhân viên đó được thưởng là hoàn toàn xứng đáng.

  Quay trở lại với nghề viết, có lẽ bạn cũng đã hiểu ra tại sao viết lách lại có thể kiếm được tiền rồi đúng không? Khi bạn viết lách kiếm tiền, có nghĩa là bạn đang dùng giá trị "thông tin" để trao đổi thành tiền, thông tin của bạn càng giá trị thì tiền bạn kiếm được sẽ càng nhiều.

  Nhà văn, nhà thơ dùng tác phẩm của mình để "đổi tiền" từ những người yêu văn thơ.

  Các biên kịch dùng kịch bản của mình để "đổi tiền" từ hội mê phim.

  Ngày nay, khi internet phát triển, kéo theo đó là cơ hội để chúng ta kiếm tiền nhờ nghề viết càng rộng mở hơn. Bạn hoàn toàn có thể viết bài bán hàng, viết nội dung tiếp thị trên các trang mạng xã hội như Facebook, Website.. để nhận về thù lao xứng đáng.

  [​IMG]

  Ảnh: Contentwriter là một công việc viết lách kiếm tiền phổ biến hiện nay

  [​IMG]

  Ảnh: Viết blog cũng là một cách thức kiếm tiền từ nghề viết.​

  2. Nghề viết có thể kiếm được bao nhiêu?


  Đây có lẽ là băn khoăn của nhiều bạn trẻ dự định nhập môn viết lách.

  Khác với nhiều nghề khác, việc viết lách kiếm tiền phụ thuộc rất nhiều vào "giá trị" bài viết, giống như chia sẻ bên trên của mình. Với những người không có kinh nghiệm mới vào nghề, không có bằng cấp thì có những bài viết bạn chỉ kiếm được khoảng 20.000đ – 30.000đ cho một bài viết khoảng 1000 chữ.

  Nhưng nếu đã có kinh nghiệm, viết tốt hơn, bạn có thể làm việc tại các công ty Agency hoặc bộ phận Content của các công ty, bạn có thể được trả lương lên đến 10.000.000đ – 15.000.000đ một tháng.

  [​IMG]

  Ảnh: Thu nhập của một chương trình Affiliate Marketing cho một sản phẩm​

  Còn với những tay bút sừng sỏ trong nghề, nhiều người còn có thể được trả đến vài trăm triệu cho một bài viết vài trăm chữ.

  Do đó, nếu đã muốn kiếm tiền từ viết lách, bạn nhớ phải luôn luôn trau dồi kỹ năng, nâng cao năng lực của mình, khả năng viết càng tốt thì thu nhập của bạn càng lớn.

  3. Nhập môn viết lách kiếm tiền cho người mới


  "Em không có năng khiếu viết văn, nên em sợ không viết được."

  Với những câu nói như thế này, mình xin trả lời rằng: "Năng khiếu viết" là thứ bạn có thể học, không phải năng lực bẩm sinh.

  Có một câu nói mình rất tâm đắc: "Thiên tài 1% đến từ bẩm sinh còn 99% đến từ rèn luyện." Không có ai sinh ra đã viết văn giỏi cả, chỉ có liên tục viết, liên tục đọc thêm tham khảo, liên tục chỉnh sửa tiến bộ mới có thể viết giỏi được.

  Công ty cũ của mình là một công ty khởi nghiệp với sản phẩm là các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho sinh viên. Có một thời gian, giám đốc đã tập hợp các trưởng nhóm bán hàng (team leader) lại để đào tạo một khóa Content Marketing nội bộ. Và cũng từ những buổi đào tạo này, mình đã phát hiện ra một điều rằng: Không phải cứ là học sinh giỏi văn thì có thể viết content hay, mà chính những người bán hàng đầy kinh nghiệm lại là người có thể sản xuất được hàng loạt content bán hàng có giá trị.

  Dĩ nhiên, nếu bạn học giỏi văn thì con đường viết lách kiếm tiền của bạn cũng sẽ dễ đi hơn một chút.

  Còn nếu bạn "chưa biết gì" thì đừng nản, vì trong thế giới văn học mà chúng ta được học trên trường, cái chúng ta cần chủ yếu là ngôn từ mỹ miều cùng cảm xúc người viết.

  Mà nghề viết để kiếm tiền lại không đơn thuần là viết văn hay lột tả cảm xúc, cái bạn cần là VIẾT CÁI KHÁCH HÀNG CẦN, và VIẾT CÁI NGƯỜI TA MUỐN ĐỌC.

  4. Bắt đầu học viết từ đâu?


  Cho dù bạn muốn kiếm tiền từ viết văn, thơ, báo, kịch bản phim, truyện.. hay từ việc viết nội dung tiếp thị, thì bạn cũng nên tự luyện tập theo các lời khuyên sau đây:

  Đọc, đọc và đọc: Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Đọc là cách tốt nhất để bạn học viết. Từ việc đọc sách, báo.. bạn có thể trau dồi thêm vốn từ vựng, tư duy viết, tư duy bố cục.. Đây là những thứ rất quan trọng để cấu thành bài viết hay, có sức hút.

  Chọn một chủ đề phù hợp để nghiên cứu chuyên sâu: Khi bạn làm nghề viết, bạn cần có sự am hiểu sâu rộng nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào chuyên sâu được quá nhiều chủ đề. Bạn có thể tìm hiểu nhiều lĩnh vực, nhưng nên chọn một lĩnh vực nào đó mà mình yêu thích làm sở trường và đào sâu khai thác chủ đề đó. Hãy nhớ rằng bài viết của bạn càng giá trị, tiền kiếm được càng nhiều, hoặc nói cách khác là "chất lượng hơn số lượng".

  Luôn ghi chép lại các ý tưởng: Sau khi đã đọc và nghiên cứu về chủ đề bạn muốn viết, hãy bắt tay vào việc lên ý tưởng và nội dung chính. Hãy luôn đem theo một cuốn sổ nhỏ hoặc tạo thói quen ghi chú vào điện thoại, bởi vì ý tưởng có thể đến với bạn bất cứ lúc nào, đồng thời bạn cũng rất dễ quên mất một vài ý hay nếu không ghi chép lại.

  Viết mọi lúc mọi nơi: Viết và đọc là cách tốt nhất để bạn nâng cao khả năng viết lách của mình. Sau khi đã có hệ thống ý tưởng, bạn hãy sắp xếp lại cho hoàn chỉnh hơn rồi bắt tay ngay vào viết. Đừng chờ đợi sự "hoàn hảo" làm gì. Phải viết đã rồi mới có "văn" để mà hoàn hảo. Nếu viết truyện, bạn có thể viết và đăng bài trên các diễn đàn truyện online. Còn ở đây, mình muốn đề cập đến viết content kiếm tiền, thì bạn có thể tập tành viết bài SEO cho các website, học việc tại các Agency hoặc tự lập một Blog để viết lách kiếm tiền. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tham gia một cộng đồng viết lách để cùng chia sẻ, viết bài và trao đổi kinh nghiệm.

  Học nghề: Nếu bạn muốn theo đuổi nghề viết chuyên nghiệp, bạn có thể lựa chọn thêm các khóa học viết lách online hoặc trực tiếp. Ngày nay có rất nhiều khóa học viết cho bạn lựa chọn, có thể học Đại Học hoặc học ngoài trung tâm, chỉ cần google là sẽ có rất nhiều để bạn tham khảo nhé.

  Một điều cuối cùng mình muốn khuyên dành các bạn mới tiến thân vào nghề viết, đó là bạn phải có sự kiên trì cao. Lúc mới bắt đầu, có thể sẽ chẳng có ai ghé thăm Blog của bạn, ít người xem bài viết, content gửi đi không được duyệt.. Nhưng bạn yên tâm, khoảng thời gian này sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết, kỹ năng tư duy và ngôn từ, vượt qua được giai đoạn đầu tiên này bạn bắt đầu được hái quả ngọt. Cho nên hãy thật kiên trì nếu bạn lựa chọn nghề viết để kiếm tiền.

  5.05 website, diễn đàn cho ma mới tập tành nghề viết


  Việt Nam Overnight

  VNO hiện tại có khoảng 60.000 thành viên, đây cũng là diễn đàn trả nhuận bút cho các bài viết của thành viên. Bạn có thể viết bất kỳ thứ gì bạn thích miễn sao nó thu hút nhiều người đọc bạn sẽ nhận được tiền.

  Đăng ký *hot*

  [​IMG]

  Đây là nơi đặt chân đầu tiên của mình khi bắt đầu nghề viết, ngoài ra cũng có vài ưu điểm nên mình đặt nó ở đầu tiên.

  Ưu điểm:

  Tích lũy xu để kiếm tiền thông qua lượt đọc và tìm kiếm, đồng nghĩa với việc bạn có thể có thu nhập thụ động vĩnh viễn.

  Đăng bài bất cứ lúc nào, không cần chờ duyệt

  Được ban kiểm duyệt góp ý thường xuyên để tăng kỹ năng viết.

  Có tính năng chuyển tiền ủng hộ tác giả cho các thành viên và chức năng thu phí cho các bài viết, truyện chất lượng tốt, đây là nguồn kiếm cơm chính cho các cây bút online.

  Chủ đề viết đa dạng. Bạn có thể đăng truyện, lời bài hát, review sản phẩm hay truyện, văn mẫu, giáo án..

  Rất phù hợp với những bạn muốn bắt đầu bằng viết truyện, dịch truyện.

  Ngoài ra, với những bạn muốn rèn luyện kỹ năng viết content thì có thể viết bài trong box "Viết bài theo từ khóa cho sẵn". Mức thù lao mỗi bài khoảng 10.000đ – 20.000đ.

  Thanh toán khi nhuận bút của bạn đạt từ 200.000đ trở lên.

  Hạn chế:

  Thù lao viết bài content tương đối thấp.

  Toplist


  Đây là website viết bài online khá uy tín, có nhiều lượt truy cập và tìm kiếm trên internet và cũng có nhiều ưu điểm.

  [​IMG]

  Ưu điểm:

  Tạo tài khoản dễ, chỉ cần có Facebook là bạn có thể đăng nhập

  Nhuận bút từ 10.000 - 50.000đ/ bài tùy theo chất lượng.

  Có thưởng theo tuần và tháng cho tác giả có bài viết tốt

  Phù hợp với những bạn muốn đi theo hướng viết nội dung tiếp thị.

  Hạn chế:

  Chỉ được tính nhuận bút khi bài được duyệt và có 1 lượt share trên facebook.

  Bài chờ duyệt lâu, thường mất 48 tiếng.

  Người viết phải chịu phí chuyển khoản

  BlogTietKiem


  Website này chủ yếu dành cho các bạn có thói quen mua hàng online, thích shoping thích reviews sản phẩm. Do đó, bạn có thể tham gia diễn đàn này để đăng các bài review sản phẩm và kiếm thù lao.

  [​IMG]

  Ưu điểm:

  Bạn có thể chèn link web/blog của bạn vào bài viết, nhiều nhất là 2 lần/bài viết để thu hút lượt truy cập cho web của bạn.

  Được hỗ trợ thêm kiến thức về viết bài chuẩn SEO, tối ưu hóa nội dung bài viết..

  Thời gian thanh toán: Thanh toán nhuận bút sau 1 – 3 ngày kể từ khi bạn yêu cầu thanh toán

  Phù hợp với những bạn muốn đi theo hướng viết nội dung tiếp thị.

  Nhược điểm:

  Nếu bạn chọn nhận nhuận bút bạn sẽ không được đặt link web của bạn vào bài viết.

  Bài khó được duyệt với những bạn chưa biết gì về viết bài SEO

  Nhuận bút chưa cao :3 bài viết đầu tiên (mỗi bài trên 1000 từ) bạn sẽ được nhận 30.000đ, từ bài viết thứ 4 bạn sẽ nhận được 40k.

  Chanhtuoi.com


  Chanhtuoi là Website dành cho người mua sắm thông minh tại Việt Nam. Mục đích chính của chanhtuoi là "cùng mua tiết kiệm" - Mua sản phẩm với chi phí thấp nhất - không tốn thời gian.

  [​IMG]

  Ưu điểm:

  Nhuận bút tương đối cao, với mỗi bài được duyệt, bạn sẽ nhận nhuận bút tối thiểu là 40.000đ

  Ngoài nhuận bút, các bạn sẽ được thưởng theo số views từng bài. Mỗi mốc views theo quy định sẽ được thưởng nhuận bút tương ứng, tối đa là 1.035.000đ.

  Chanhtuoi có lập trình để web chuẩn SEO, có hệ thống check SEO để hướng dẫn người viết.

  Thanh toán nhuận bút khi bạn đạt từ 200.000đ trở lên

  Nhược điểm:

  Để trở thành CTV viết bài chính thức, bạn phải viết một bài mẫu gửi và chờ duyệt.

  Thời gian duyệt bài lâu, yêu cầu bài viết chuẩn SEO, không sao chép, do đó nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì thời gian đầu sẽ khá chật vật.

  BlogAnChoi


  BlogAnChoi tuyển CTV không giới hạn số lượng và thời gian tuyển dụng. Bloganchoi là nơi cập nhật chủ yếu các tin tức về các lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc, ăn uống, du lịch, thời trang hoặc làm đẹp..

  [​IMG]

  Ưu điểm:

  Nội dung viết đa dạng, CTV có nhiều sự lựa chọn từ giải trí, ẩm thực, du lịch, làm đẹp, công nghệ, phim ảnh, âm nhạc, các ngôi sao giải trí trong và ngoài nước..

  Ngoài nhuận bút chính, CTV được thưởng thêm cho những bài tốt, nhiều view hoặc những bài viết chuẩn SEO, bài viết có liên kết bán sản phẩm..

  Phù hợp với những bạn muốn phát triển khả năng viết nội dung tiếp thị.

  Nhược điểm:

  Bạn cần phải viết một bài mẫu gửi blog, được duyệt bài mẫu bạn mới trở thành CTV.

  Chờ duyệt khá lâu

  Yêu cầu bài viết cao

  6. Tổng kết

  Tóm lại, viết lách kiếm tiền là một công việc bạn có thể lựa chọn để theo đuổi chuyên nghiệp hoặc làm thêm kiếm thu nhập. Kỹ năng viết lách cũng là kỹ năng mà bạn có thể học và rèn luyện được. Với những bạn trẻ muốn lựa chọn viết lách làm công việc toàn thời gian, bạn hãy cố gắng tích lũy nhiều kinh nghiệm và tạo dựng thương hiệu cá nhân cho mình, kiếm tiền qua xây dựng blog kiếm tiền, viết bài quảng cáo, KOL..

  Nếu bạn cũng đang kiếm tiền bằng nghề viết, hãy cũng chia sẻ những kinh nghiệm của mình dưới đây nhé.

  Đăng ký ngay:

  Viết bài kiếm tiền tại nhà *click*
   
 2. Đang tải...

Chia sẻ trang này