Cách viết tiểu thuyết cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 24 Tháng bảy 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
  Cách viết tiểu thuyết ngôn tình lôi cuốn

  Cách để viết tiểu thuyết khi lần đầu tiên, bạn viết lách? Là câu hỏi băn khoăn của không ít tác giả mới. Để các bạn không lãng phí nhiều thời gian không cần thiết và hoàn thành cuốn sách nhanh hơn. Xin chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị, trước khi bắt tay vào viết tiểu thuyết của tác giả Nguyễn Nga. Không phải khi bắt tay vào viết tiểu thuyết, bạn mới nghĩ đến những nhân vật trong câu chuyện của mình.

  Trước khi bắt đầu viết, mỗi ngày, bạn đều phải dành thời gian nghĩ về những nhân vật của mình. Họ có tính cách, hoàn cảnh ra sao? Cách nói năng, ứng xử, ăn mặc, tóc tai.. của họ? Những nhân vật ấy sẽ xuất hiện trong đầu bạn mỗi tối, trước khi bạn đi ngủ. Hoặc mỗi sáng, trước khi bạn rời khỏi giường. Hay những khi bạn tản bộ, làm việc nhà..

  Đăng ký:

  Viết truyện, dịch truyện kiếm tiền *hot*

  [​IMG]

  Mỗi ngày, luôn nghĩ về các nhân vật của bạn


  Khi viết cuốn tiểu thuyết "Hẹn anh lúc nửa đêm", có những ngày, các nhân vật nói năng loạn xạ trong đầu tôi. Những điều ấy, với một tác giả sẽ vô cùng thú vị.

  Một số tác giả, ý tưởng câu chuyện để viết tiểu thuyết đến rất tình cờ. Và nhanh chóng phát triển thành đường dây câu chuyện. Nhưng một số khác, các bạn lại ấp ủ ý tưởng từ rất lâu. Điều mà các bạn luôn nhớ là hãy nghĩ về các nhân vật của mình thật nhiều, trước khi cho họ xuất hiện trên từng trang viết.

  Còn một điều quan trọng nữa là bạn phải luôn tự hỏi bản thân mình: "Bạn có thật sự yêu thích câu chuyện mình sắp viết ra không?". "Nó có đáng để bạn đầu tư thời gian, công sức viết ra không?". "Nó có thôi thúc bạn phải viết ra bằng được không?".. Nếu câu trả lời là "có" thì đừng chần chừ. Hãy tập trung hết tâm sức cho cuốn tiểu thuyết ngay nhé.

  Nghiên cứu thêm các tư liệu viết truyện


  Các tác giả luôn tin rằng ý tưởng câu chuyện mình nghĩ ra là "độc nhất vô nhị". Nhưng thật ra, đôi khi "ý tưởng lớn" gặp nhau lại là điều không tránh khỏi. Trước khi viết đề cương cho tiểu thuyết, bạn nên tìm tòi trên mạng xem câu chuyện, chủ đề bạn có ý định viết đã có nhiều tác giả viết chưa? Nếu họ đã viết rồi và viết xuất sắc nữa là khác thì bạn nên chọn khai thác ở khía cạnh nào để mới lạ hơn?

  [​IMG]

  Đọc và nghiên cứu thêm tư liệu trước khi viết sách

  Tìm thêm tư liệu về nghề nghiệp, tâm lý, hoàn cảnh lịch sử.. cho các nhân vật. Sắp tới đây, Nguyễn Nga có ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết vượt thời gian. Tựa ban đầu được đặt là: "Bà già đến từ âm phủ". Câu chuyện lấy mốc thời gian nhân vật đang sống là năm 1945. Đó cũng năm xảy ra nạn đói ám ảnh trong lịch sử dân tộc Việt. Ngay từ nửa năm trước, tôi đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu tư liệu lịch sử cho bối cảnh xuất thân của nhân vật.

  Viết đề cương cho tiểu thuyết


  Trước khi viết được đề cương thì ít nhất bạn cũng phải tóm tắt được những ý chính cho câu chuyện. Đó là nhân vật, những bước ngoặt họ sẽ trải qua. Cũng giống như khi bạn viết kịch bản phim, bạn cần tạo ra một "bộ xương" vững chắc cho câu chuyện. Để sau đó, bạn thêm "da thịt" vô thì câu chuyện sẽ đầy đặn hơn. Trong quá trình viết đề cương, bạn sẽ có ít nhiều sự thay đổi các bước ngoặt, tính cách, số phận các nhân vật.. Không nhất nhất là đề cương viết sao thì khi bắt tay vào tiểu thuyết, bạn cũng sẽ viết y chang như vậy.

  Cách triển khai:

  Viết tên của mỗi chương sách và quyết định nội dung của mỗi chương, bằng cách này, bạn sẽ luôn biết rõ hướng đi của câu chuyện. Viết về nhân vật của bạn trong chương đầu tiên cũng là một ý hay.

  Nhận biết những yếu tố giúp tạo nên một quyển tiểu thuyết hay. Nếu bạn muốn trở thành nhà văn nổi tiếng, hãy suy nghĩ lại về việc đăng ký tham gia lớp học viết lách trong trường (trừ khi bạn đã đang theo đuổi nó) ; thay vào đó, hãy chọn lớp Văn học. Bạn cần phải biết cách đọc hiểu sâu sắc trước khi có thể bắt đầu viết lách. Bạn sẽ có thể hình thành cấu trúc câu, đặc điểm nhân vật, cốt truyện, và sự phát triển trong tính cách của nhân vật một cách phù hợp nếu bạn biết cách đọc hiểu trước khi bạn bắt đầu viết.

  Bối cảnh:

  Bối cảnh của một câu chuyện là thời gian, địa điểm và hoàn cảnh câu chuyện xảy ra. Tất nhiên là bạn không cần phải viết ra những điều này ngay lập tức. Cũng tương tự như một họa sĩ, bạn sẽ tạo nên một bức tranh trong tâm trí của người đọc bằng cách tô vẽ xung quanh chủ đề chính.

  Ví dụ:

  Maria bước xuống những con dốc thẳng đứng bao bọc quanh tòa lâu đài. Trước khi cô ấy có thể tiến xa hơn, một trong những cô hầu gái của cha cô ấy đã ngăn cô ấy lại và nói rằng "Đức vua Ferdinand muốn gặp cô". Điều này cho thấy rằng Maria, có thể là một cô gái trẻ, sống trong khuôn viên của lâu đài. Đoạn văn này sẽ đưa ra gợi ý cho đọc giả rằng câu chuyện có thể diễn ra trong thời trung cổ. Maria cũng là một cái tên theo tiếng Latin, có thể giúp đưa ra giả thuyết về nơi cô ấy sống, và "Đức vua Ferdinand" là một đầu mối quá rõ ràng! Trong thực tế, vợ của Đức vua Ferdinand-Isabel xứ Castile- đã phê chuẩn và tài trợ chuyến đi của Christopher Columbus đến Thế giới Mới trong khoảng năm 1492 Sau Công nguyên, vì vậy, câu chuyện này có lẽ diễn ra trong khoảng thời gian đó.

  Nhân vật

  Mỗi câu chuyện đều có nhân vật chính và nhân vật phụ. Điều quan trọng là bạn phải làm cho nhân vật của mình trở nên thú vị và giới thiệu họ một cách phù hợp. Phần giới thiệu bối cảnh, và thậm chí cả nhân vật của bạn, được gọi là phần nhập truyện. Tác phẩm văn học thường sử dụng nhiều dạng nhân vật khác nhau. Vai chính thường là nhân vật chính mà câu chuyện xoay quanh. Mỗi nhân vật chính thường sẽ có một nhân vật phản diện, nhân vật cung cấp sự đối lập cần phải được giải quyết. Kẻ xấu trong các câu chuyện nhìn chung đều là nhân vật phản diện, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

  Hãy nhớ rằng: Thông thường kẻ thù của người này sẽ là anh hùng của người kia. Bất kể họ có vai trò gì trong câu chuyện của bạn, họ rất quan trọng cho sự thành công của câu chuyện của bạn.

  Mâu thuẫn

  Mâu thuẫn là một vấn đề nghiêm trọng mà nhân vật của bạn phải đối mặt, thường là lý do câu chuyện của bạn được hình thành. Có thể là Maria, con gái của Đức vua, là người phải đưa ra quyết định xem liệu có nên cho phép Columbus sử dụng những chiếc tàu và thủy thủ Tây Ban Nha cho chuyến hành trình của ông ta hay không. Cô ấy có thể sẽ tiếp tục gặp phải vấn đề này xuyên suốt câu chuyện.

  Cao trào

  Cao trào là thời điểm mà căng thẳng đạt đến cực độ, thời điểm mà độc giả thật sự phải nín thở để theo dõi. Có lẽ là Maria đã không đồng ý để Columbus sử dụng tiền của Tây Ban Nha cho chuyến hành trình khám phá của mình và khi ông ta xuất hiện, cầu xin Maria cho phép ông ấy thực hiện điều này và nói rằng ông ấy sẽ làm bất kỳ điều gì để có được cơ hội này. Đây là thời điểm mà Maria sẽ phải đưa ra lựa chọn quan trọng của mình, một lựa chọn sẽ quyết định toàn bộ kết quả của câu chuyện.

  Giải pháp

  Cao trào đã kết thúc, vấn đề đã được giải quyết, và tất cả mọi ẩn khuất đã được phơi bày. Ghi chú: Nếu bạn dự định muốn tạo nên một bộ truyện, bạn cần phải để lại ít nhất một khuất mắc cần lời giải đáp. Từ ví dụ trên, Maria quyết định chấp nhận yêu cầu của Columbus, để cho ông ấy ra đi, và thuyết phục cha cô ấy cho phép cô ấy đi cùng Columbus. Độc giả sẽ cảm thấy hào hứng khi nhận được hồi kết bất ngờ, vì vậy, không nên xây dựng một câu chuyện mà kết thúc khá dễ để độc giả có thể dự đoán trước.

  Chi tiết

  Chi tiết là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn phải chú ý trong quyển sách của bạn. Thay vì chỉ nói rằng "Bầu trời thật trong xanh", hãy nói chi tiết về màu xanh đó, chẳng hạn như "Bầu trời có chút ánh chàm nhẹ". Điều này thật sự giúp gia tăng độ thú vị cho câu chuyện của bạn. Nhưng đừng đi quá đà. Một ví dụ cho trường hợp này đó là: "Bầu trời có chút ánh chàm nhẹ, pha thêm màu mã não bị đốt cháy trong cát, điểm thêm một vài lớp bọt trắng xóa của lớp sóng vỡ màu ngọc xanh biển nhuốm màu vàng chanh."

  Thêm thắt quá nhiều sẽ khiến bạn trông như đang cố gắng quá mức (và có lẽ là bạn đang cố gắng như vậy). Hãy sử dụng từ ngữ sống động và nhẹ nhàng, và bạn cũng có thể thêm chất thơ vào câu chuyện của bạn.

  Phương pháp viết cốt truyện


  Phương pháp này sẽ giúp bạn hình thành điểm bắt đầu cho câu chuyện của bạn. Cốt truyện không cần thiết phải một điều gì đó khác thường, bạn chỉ cần viết về ý tưởng chung để bạn có thể xây dựng câu chuyện của mình. Một khi bạn đã viết được một nửa quyển sách, hãy xem lại cốt truyện ban đầu mà bạn đã viết. Bạn sẽ cảm thấy khá ngạc nhiên khi nhận thấy sự thay đổi trong quan điểm của bạn. Bạn cần phải thay đổi câu chuyện của bạn sao cho phù hợp với cốt truyện ban đầu hoặc loại bỏ nó và đi theo hướng đi mới của câu chuyện mà bạn đang viết. Bạn cũng có thể kết hợp và pha trộn giữa cả hai – tùy ý bạn. Hãy nhớ rằng đây là quyển sách của bạn.

  Bắt đầu viết truyện


  Đây là phần tuyệt vời nhất. Nếu bạn gặp khó khăn với phần mở đầu, hãy bắt đầu từ phần mâu thuẫn của câu chuyện. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với cách viết của bạn, bạn có thể thêm vào bối cảnh câu chuyện. Bạn cũng có thể sẽ phải thay đổi khá nhiều yếu tố trong câu chuyện bởi vì sự tuyệt vời trong việc viết lách đó là bạn có thể cho phép trí tưởng tượng của bạn bay xa. Điều duy nhất mà bạn phải nhớ chính là bạn cần phải thích thú với công việc này, nếu không, cuốn sách của bạn có thể sẽ kết thúc trong một thùng chứa bằng kim loại hình trụ điểm thêm màu nâu của quá trình oxy hóa và sắc ngọc lam từ những vết latex loang lổ.

  Cần nhớ rằng bạn chỉ nên sử dụng quyển sổ tay cho việc lên kế hoạch. Tốt nhất là bạn nên gõ câu chuyện của bạn vào máy tính để bạn có thể dễ dàng tạo thêm nhiều bản sao, sửa chữa lỗi, và gửi nó đến nhà xuất bản.

  [​IMG]

  Viết đề cương cho tiểu thuyết là bước vô cùng quan trọng

  Sau khi viết xong đề cương, bạn nên thảo luận, trò chuyện với một số bạn bè, đồng nghiệp.. Tốt nhất là những người am hiểu về thể loại bạn viết. Bạn nhờ họ góp ý. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn. Câu chuyện của bạn cũng hay hơn. Tôi từng thất bại khi không chuẩn bị trước mà bắt tay ngay vào viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên. Sau khi viết được 14 ngàn chữ, tôi phát hiện, câu chuyện có rất nhiều vấn đề không "ổn". Sau đó, tôi đành đứt ruột bỏ luôn những gì đã viết ra. Nếu bạn chuẩn bị kỹ trước khi viết, bạn sẽ không phải bỏ đi công sức của mình. Hoặc không phải trầy trật sửa chữa triền miên.

  Trong khi viết, các bạn sẽ còn tìm tòi ra được nhiều thiếu sót. Hoặc các bạn tìm ra những cách hay để viết lách tốt hơn. Khi ấy, đừng quên chia sẻ những cách viết tiểu thuyết hiệu quả mà các bạn đang áp dụng để viết lách nhé.

  Đăng truyện ở đâu để kiếm tiền nhuận bút?


  Sau khi đã nắm rõ cách viết 1 bộ truyện ngôn tình, các bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ côg việc viết truyện bằng cách đăng tải lên các trang web có trả nhuận bút từ lượt xem bài viết hoặc thu phí đọc truyện nếu bạn tự tin rằng truyện của bạn thực sự hay và mọi người sẽ chấp nhận bỏ tiền ra để được đọc nó. Tại Việt Nam, trang web cho phép các bạn làm được việc này là diễn đàn VNO, đây là diễn đàn duy nhất hiện nay trả tiền cho bài viết của thành viên, bạn đăng bài lên sẽ nhận tiền được từ lượt đọc truyện của các thành viên khác hoặc bạn có thể bán từng chương truyện của mình cho những ai muốn đọc bằng cách tự cài đặt số tiền muốn bán từng chương.

  Trang chủ: dembuon.vn *hot*

  [​IMG]

  Hàng nghìn tác giả viết truyện và edit truyện đang làm việc tại diễn đàn này, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây.

  Chi tiết:

  Viết truyện, dịch truyện kiếm tiền *click**link*

  Bằng chứng thanh toán:

  [​IMG]

  Phần kết:

  Trên đây chỉ là những bước cơ bản nhất, bạn nên chuẩn bị trước khi viết một cuốn tiểu thuyết. Để hoàn thành một cuốn sách sẽ đòi hỏi các tác giả phải chuẩn bị nhiều hơn thế nữa. Nhưng ở góc độ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, tôi chỉ đưa ra những gợi ý nho nhỏ từ những gì bản thân học được trong quá trình viết lách. Hy vọng sẽ hữu ích với những tác giả lần đầu chạm ngõ viết sách. Với những tác giả có kinh nghiệm hơn, mong sẽ nhận được những đóng góp, chia sẻ về cách viết tiểu thuyết.
   
  Last edited by a moderator: 8 Tháng sáu 2024

Chia sẻ trang này