Công Việc Review Sách, Cách Kiếm Tiền Từ Việc Đọc Sách

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 28 Tháng chín 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  309

  Tại sao phải đọc sách?


  Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay - Gustavơ Lebon.

  Mỗi người chúng ta nên có bạn đồng hành trong cuộc sống là sách, bởi sách chính là chìa khóa vạn năng mở lối thành công cho bạn.

  [​IMG]

  Chúng ta phải đọc sách tại vì trong sách "chứa vàng", "vàng" ở đây là kiến thức được ví như vàng một loại Kim Quý có giá trị. Nhưng với tôi kiến thức còn hơn cả vàng. Kiến thức là vô giá không có gì có thể so sánh được. Vàng có thể tiêu tốn, mất đi còn kiến thức thì không.

  Sách không chỉ giúp ta trau dồi kiến thức mà còn giúp ta nhận thức được chuẩn mực đạo đức biết cái gì tốt, cái gì xấu từ đó hoàn thiện nhân cách. Đọc sách còn kích thích não bộ hoạt động, tăng trí nhớ, nâng cao tập trung, củng cố vốn từ vựng, phong cách viết, tăng khả năng tư duy. Chúng ta có thể suy nghĩ sâu sắc hơn cũng nhờ đọc sách.

  [​IMG]

  Người xưa có câu:

  Rừng như biển thánh khôn dò

  Nhỏ mà không học lớn mò sao ra

  Sẵn sàng áo mẹ cơm cha

  Có văn có sách mới ra con người

  Sách cũng là người thầy cho ta thêm tri thức, mở mang kiến thức là mở ra một cánh cửa thế giới mới. Sách cần thiết với mọi người vì "không thầy đố mày làm nên".

  "Học trò đèn sách hôm mai

  Ngày sau thi đỗ nên trai mới hào

  Làm nên quan thấp quan cao

  Làm nên vọng tía võng đào nghênh ngang".

  Câu ca dao trên cho thấy rằng từ thời xưa ông cha ta đã nhận thức được tầm quan trọng của việc học, đọc sách. Có đọc sách mới hơn người, học mới ấm vào thân.

  Bác Hồ người lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới. Người hiểu rõ về giá trị của những cuốn sách và vai trò của chúng. Người nói rằng "sách là thuốc bổ tinh thần". Vậy "có sách báo tốt mà không có tuyên truyền thì chẳng khác nào mặc áo gấm đi đêm".

  [​IMG]

  Theo tôi tìm hiểu trung bình một người Việt Nam chỉ đọc 4 cuốn sách/năm và điều đáng tiếc nhất đó chính là trong số 4 cuốn sách được đọc thì có đến 2, 8 cuốn là sách giáo khoa, 1, 2 cuốn còn lại là thể loại sách khác. Theo số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam chỉ có 30% số người đọc sách thường xuyên, 26% không đọc sách và 44% thỉnh thoảng mới đọc sách. Thế nhưng, chúng ta lại có đến 70% người dân sử dụng Internet, nằm trong top đầu thế giới. So với nhiều nước như vậy là quá ít.

  Để phát triển văn hóa đọc sách bên cạnh việc phát động phong trào, hiện nay có rất nhiều trang web lập ra để quảng bá những cuốn sách hay đặc biệt viết review sách là cách giúp cho người tìm đọc khái quát được nội dung cuốn sách có hay không, đáng để đọc hay không. Giúp mọi người có thể chọn lựa cho mình một cuốn sách phù hợp.

  Vậy viết review sách là gì?


  Là một dạng bài viết cung cấp cho người đọc nội dung tóm tắt của một cuốn sách, đưa ra ý kiến, nhận xét, đánh giá cùng cảm nhận của bản thân người viết dành cho cuốn sách đó. Để người đọc hình dung ra nội dung của cuốn sách, xem cuốn sách đó có đáng để đọc hay không.

  [​IMG]

  Người viết review sách sẽ khéo léo tiết lộ một số nội dung nhưng không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc sách sau này của bạn.

  Ưu điểm: Giúp bạn đọc nhanh chóng, chọn lựa được một cuốn sách hay, vừa ý vì bản chất của review sách là nội dung ngắn gọn, xúc tích, tiết lộ vừa đủ gây tò mò cho người đọc.

  Nhược điểm: Vì có những loại sách người viết review có thể thích thể loại sách, nội dung trong sách này nhưng người đọc thì không hoặc người viết review sách đọc một cuốn sách nào đó nhưng không hợp gu khi viết cảm nhận review về cuốn sách sẽ đưa ra ý kiến không được tốt. Gây cho người đọc cảm giác không nên chọn cuốn sách này. Vì sở thích mỗi người mỗi khác nên đây có thể là nhược điểm của công việc viết review.

  Để viết được một dàn ý review sách thì trước tiên ta cần phải chọn sách.

  [​IMG]

  Bạn có thể chọn lựa bất kỳ cuốn sách nào.

  Nếu muốn có nhiều lượt đọc, lượt xem bài viết thì nên chọn sách có nhiều người tìm kiếm. Nhưng có một số cuốn lại làm bạn không có hứng thú để đọc mà viết review. Đúng là không phải ai cũng thích một loại sách, như bản thân tôi thường chọn thể loại mà tôi yêu thích thì mới có cảm xúc để viết về nó. Chứ không thể không đọc mà viết về cuốn sách đó được vì nó làm ảnh hưởng đến chất lượng của bài viết. Đôi khi muốn mình có thể ăn tạp để cảm nhận được tất cả các loại sách. Có những sách mà người người nhà nhà đều khen và khuyên mình nhất định phải đọc cuốn sách này, đến lúc tìm đọc thì mình như đang xem hài mà không cảm thấy buồn cười vậy.

  Sau khi đọc song thì lập dàn ý cho bài review. Dàn ý như một công cụ dẫn lối chỉ đường cho bạn không bị tắc ý tưởng khi viết, giúp sắp xếp bố cục bài một cách khoa học và đủ ý.

  Cũng như thời học văn trên ghế nhà trường, bạn cũng cần có mở bài, thân bài, kết bài cho bài viết.

  1. Mở bài

  Ông cha ta có câu: "Miếng trầu là đầu câu chuyện".

  Nên biết cách mở bài hấp dẫn, điều này sẽ thu hút người đọc ngay từ những dòng đầu tiên. Hãy dựa vào nội dung sách để tìm cho mình câu chữ phù hợp để gây hứng thú tới người đọc. Bạn có thể trích dẫn sách, câu mà bạn thấy tâm đắc làm điểm nhấn. Nhưng không được quá lan man làm người xem quên đi nội dung cốt lõi.

  Bạn có thể vừa viết nội dung chính vừa lên ý tưởng cho phần mở bài, vì trong quá trình làm nội dung bạn sẽ hồi tưởng lại các ý trong cuốn sách và nảy ra ý tưởng.

  2. Thân bài

  Phần này bạn nên gạch đầu dòng, note lại những mục cần viết. Nêu ra các ý chính giống như lên kế hoạch, lên ý tưởng cho một việc nào đó. Rồi triển khai ý chính thành các ý nhỏ. Những ý chính có thể là giới thiệu nguồn gốc cuốn sách, hoàn cảnh ra đời cuốn sách, nội dung bạn thấy tâm đắc, cảm nghĩ của bạn, lời khuyên của bạn cho mọi người.

  Chú ý khi viết cần chắc chắn nội dung viết về sách là chính xác đi đúng trọng tâm không lan man, dài dòng làm người đọc cảm thấy bài viết này thật vô nghĩa.

  Câu chữ phải rõ ràng rành mạch không quanh, co lòng vòng là mất thời gian, mất cả cảm xúc.

  Việc ngắt đoạn khá là quan trọng vì chẳng ai có đủ kiên nhẫn để xem hết một bài sớ cả. Bạn nên tách ra từng đoạn nhỏ thì người xem sẽ có xu hướng xem bài viết đó lâu hơn vì dễ nhìn, dễ hiểu.

  3. Kết bài

  Tổng hợp lại ý kiến của bạn về nội dung cuốn sách. Có thể giới thiệu thêm một vài cuốn sách có chủ đề tương tự, nội dung lôi cuốn, sách cùng tác giả mà bạn cảm thấy nên đọc.

  Bài viết review sách sẽ tăng thêm phần hấp dẫn sinh động nếu bạn có thêm hình ảnh minh họa.

  Sau cùng bạn nên kiểm tra lại lỗi chính tả, cách trình bày, ngắt đoạn, xem bố cục bài viết đã hợp lý hay chưa. Để bài viết được chất lượng bạn cần chủ động lên kế hoạch. Lập dàn ý là một trong những phần quan trọng nhất không chỉ viết review mà trong bất kỳ một bài viết nào. Ngoài ra lối hành văn của bản thân cũng rất quan trọng, một màu sắc riêng biệt sẽ gây ấn tượng với người xem. Nhà văn I. Turgenev:

  Cái quan trọng trong tài năng văn học là tiếng nói của mình, là cái giọng riêng biệt của chính mình không thể tìm thấy trong cổ họng của bất kì người nào khác.

  Trên đây là Giải nghĩa về review sách và cách lập dàn ý cho một bài viết review sách. Chúc mọi người có một khởi đầu viết review sách thành công.

  Cách kiếm tiền từ việc đọc sách rồi review


  Nhân đây Tôi muốn giới thiệu cho mọi người một trang web uy tín viết review sách kiếm tiền. Trang web VNO là một trong những trang web bạn có thể thỏa sức viết review cảm nhận của mình về bất cứ loại sách nào bạn yêu thích mà còn có được nguồn thu nhập từ việc làm này.

  Trang chủ: dembuon.vn

  [​IMG]

  Viết review sách không khó như bạn tưởng vì ở đây bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ ngay những ngày đầu tiên tham gia vào trang web. Đội ngũ admin tận tình sẽ hướng dẫn bạn làm sao để biết được một bài review sách hay, chất lượng, thu hút được nhiều lượt xem, lượt tìm kiếm. Ngoài ra, viết bài không chỉ kiếm tiền đâu mà nó còn giúp bạn phát triển kỹ năng viết, giúp ích ngay cả trong giao tiếp bạn sẽ thấy mình nói chuyện mạch lạc, trôi chảy hơn, đôi khi bạn còn cảm thấy mình "mặn" hơn nữa đó.

  [​IMG]

  Cách thức tính tiền:

  Đủ 200k xu bạn sẽ được rút tiền với tỉ lệ quy đổi 1 xu = 1 đ, 200k xu = 200k VND.

  Nhuận bút được tính theo lượt xem và tự động cộng vào tài khoản của bạn khi có người tìm đọc.

  Số tiền này bạn sẽ được nhận suốt đời cho đến khi nào bạn tự tay xóa bài viết đó đi.

  Bằng chứng thanh toán:

  [​IMG]

  Trang web không chỉ có mục review sách mà còn vô số mục khác cho mọi người lựa chọn viết. Phần review bao gồm sách, truyện, nhạc, phim.. viết tản văn, lyric nhạc, chia sẻ hình ảnh, viết truyện do mình sáng tác, dịch truyện. Viết về trải nghiệm du lịch, giới thiệu nơi có ẩm thực ngon. Chia sẻ kinh nghiệm học tập và nếu cảm thấy áp lực thì bạn hãy đến và chém gió với các thành viên trên web, lúc nào cũng có người sẵn sàng tán gẫu với bạn.

  Nếu bạn yêu thích công việc viết lách thì hãy truy cập vào trang VNO để đăng ký và viết ngay thôi.