Content là gì và cách viết content kiếm tiền tại nhà

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 28 Tháng bảy 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Content là gì và cách viết content kiếm tiền tại nhà

  Sau đại dịch Covid-19, sự khủng khoảng đến từ nhiều ngành nghề đã đẩy người đi làm vào thế khó. Nền kinh tế giảm sút và chịu nhiều khủng hoảng khiến nhiều doanh nghiệp không còn cầm cự được, dẫn đến nhiều nhân viên dân phòng trở nên thất nghiệp, khó kiếm việc làm. Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn đó, một ngành nghề phù hợp với tình hình trên đã trở thành xu hướng và phát triển, giúp người đi làm có thêm công việc mới sau bao khó khăn.

  Để bắt kịp với bối cảnh kỹ thuật số hiện nay, ngành nghề viết content đã ra đời nhằm hỗ trợ sự năng động và sáng tạo của giới trẻ, dễ dàng kiếm thêm tiền mà không sợ cảnh thất nghiệp do chịu ảnh hưởng của bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay. Vì vậy, mà dễ dàng thấy người người nhà nhà đang tranh nhau đi theo nghề viết content, sáng tạo nội dung trên khắp không gian mạng vô cùng năng động và đa dạng.

  Content là gì?

  Content là thuật ngữ hay dùng của giới trẻ, nhưng được dịch ra theo tiếng Việt có nghĩa là Nội dung. Những người làm nghề Content này sẽ được gọi là người sáng tạo nội dung (Content Writer), nghĩa là bạn đang tạo ra một nội dung hữu ích, thu hút và truyền tải được đến cộng đồng.


  [​IMG]

  Xét theo ngành nghề thì Content có nghĩa là bạn phải tạo ra nội dung quảng cáo, nội dung hấp dẫn thu hút nhiều người xem để kiếm về cho mình một lợi nhuận cụ thể.

  Bạn đừng nghĩ content là đao to búa lớn gì, đây là công việc cực kì đơn giản mà đối với bất kì ai cũng có thể làm được. Ở bất cứ lĩnh vực nào, khi bạn viết một nội dung hoặc một ý tưởng tốt cho nội dung thì đó đều được gọi là viết content, nôm na là khi bạn viết chia sẻ bất cứ thứ gì từ cảm xúc cá nhân, chuyện đời sống hằng ngày, giới thiệu bản thân hay đánh giá một sản phẩm nào đó (review truyện, phim và nhạc), các câu chuyện sáng tạo bởi bạn.. tất cả đều cho thấy bạn đang làm content rồi.

  Tuy nhiên, để có thể cạnh trạnh thu lợi nhuận thì những content của bạn phải thu hút và đặc biệt hơn, thường xuyên cập nhật xu thế và nắm vững những thông tin, kiến thức về chủ đề cụ thể của mình.

  Có thể viết Content tại nhà nhưng vẫn kiếm ra tiền không?

  Đương nhiên rồi, để phù hợp với thời đại công nghệ số bây giờ thì tất cả các ngành nghề đều phát triển, đặc biệt là để phù hợp với giai đoạn nước ta phải cách ly tại nhà trong một khoảng thời gian dài vì đại dịch. Nghề viết content cũng bắt đầu trở nên nở rộ và phát triển trong giai đoạn đó nhất, và kéo dài đến hiện tại.

  Công việc content đơn thuần chỉ dựa vào khả năng viết lách tốt của bạn. Để kiếm tiền được thì mục tiêu của bạn vẫn là tìm hiểu hiểu xu hướng và tiếp cận, truyền đạt nội dung của bạn sao cho cộng đồng yêu thích và thu hút nhiều người nhất. Được đánh giá là ngành nghề kích thích khả năng sáng tạo và năng động nhất vì bạn không phải chịu sự bó buộc nào.

  Tỷ phú Bill Gate đã khẳng định "Content is King" – "Content là Vua" đã cho thấy một tầm quan trọng rất lớn của content, nó đã dần trở thành một nhân tố không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Với tính chất linh hoạt, dễ dàng phát huy tư duy sáng tạo và thuận tiện nên nghề viết content tại nhà đang là sự thu hút nhất đối với học sinh, sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa và những người yêu thích viết lách tự do.


  [​IMG]

  Dựa vào các diễn đàn và các trang mạng xã hội, bạn có thể ngồi viết content tại nhà đăng tải các content của mình lên các Social Media, với những mục đích quảng bá và giới thiệu. Thu hút lượng xem, lượt đăng ký và chia sẻ từ khắp các cộng đồng bởi content của bạn và từ đó nhận lợi nhuận trực tiếp từ các diễn đàn ấy ngay tại nhà chỉ bằng một cái click chuột.

  Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, ngành nghề còn phân theo nhiều phạm trù khác nhau, để tránh nhầm lẫn khi bạn đang có ý định từng bước trở thành một nhà sáng tạo nội dung, thì cùng mình tìm hiểu bên dưới nhé.

  1. Content Marketing

  Content Marketing là phạm trù được nhiều người quan tâm nhất, đây là một kế hoạch tiếp thị, tạo và phân phối các nội dung làm sao để thu hút khách hàng tìm đến sản phẩm và tạo ra lợi nhuận cụ thể. Ngoài ra, Content Marketing có thể tồn tại dưới nhiều dạng như: Postcard, video, sách, Infographics, blog, Social Media..

  Jeff Bullas – một chuyên gia về mảng Social Marketing đã giải thích ngành nghề Content Marketing như thế này: "Content Marketing là việc sử dụng hiệu quả nội dung có tính giáo dục, giải trí và truyền cảm hứng cho khách hàng khám phá bạn, tin tưởng bạn và mua hàng từ bạn". Trong một thị trường càng ngày càng cạnh tranh gay gắt thì việc khiến sản phẩm của bạn trở nên nổi bật nhất là điều tất yếu.

  2. Content SEO

  Content SEO là nội dung được xây dựng trên nền tảng website, để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm (phổ biến như Google). Nội dung chuẩn SEO tức là bài viết phải tối ưu xung quanh một từ khóa cụ thể mọi người dễ dàng thấy thông qua các công cụ tìm kiếm trên Internet.

  Content SEO cần phải xây dựng content xung quanh một từ khóa sao cho phù hợp với công cụ tìm kiếm để bài viết được nổi bật, tuy nhiên không phải là bạn cố gắng nhồi nhét từ khóa vào content mà cần chia các chủ đề riêng lẻ vào mỗi lĩnh vực sao cho dễ xem nhất. Bên cạnh đó cũng cần phải cập nhật content liên tục sao cho hợp với xu hướng, điều này sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập hơn.

  Và thật chất, cả hai phạm trù content trên đều có ảnh hưởng qua lại với nhau và đều cùng hướng tới mục tiêu thu hút cộng đồng. Điều tất yếu của cả hai phạm trù là phải trở nên hấp dẫn và dễ xem nhất.

  Các bước quan trọng để có một bài content hoàn chỉnh.

  - Thứ nhất, để bắt đầu viết một content về chủ đề nào đó thì đầu tiên cần làm là bạn phải nghiên cứu chủ đề đó. Bạn cần nghiên cứu chuyên sâu để lập ra ý tưởng tốt, từ đó triển khai ý tưởng của mình. Khi bạn nắm rõ các kiến thức vững chắc về chủ đề thì việc triển khai ý tưởng chỉ còn là một việc hết sức đơn giản.

  - Thứ hai, bắt đầu vào viết bài content của mình, content của bạn phải luôn bám sát vào chủ đề mà bạn chọn. Luôn luôn có mục tiêu viết bài và đối tượng nhắm tới là ai. Bên cạnh đó còn là độ dài nhất định của bài viết bạn muốn và trình bày sao cho dễ xem nhất.

  - Thứ ba, kiểm tra lại bài viết, sau khi hoàn thành viết bài thì đây là bước cực kì quan trọng để bạn tự đánh giá lại bài viết của mình đã đạt chưa. Thậm chí, trong lúc soạn văn bản không thể tránh được các lỗi sai chính tả và ngữ pháp và đây là bước để bạn kiểm trả lại tất cả lỗi sai ấy.

  - Thứ tư, sau khi đã kiểm tra và xác định lỗi sai trong bài viết, bước tiếp theo bạn cần làm đương nhiên là chỉnh sửa lại chúng và hoàn thiện bài viết content của mình, sẵn sàng để đăng tải.


  [​IMG]

  Như vậy chỉ với bốn bước đơn giản trên bạn đã sở hữu ngay một bài viết content hoàn chỉnh, quá dễ dàng đúng không nào? Điều còn lại bạn cần là tìm những nơi giúp bạn phát triển tài năng viết content của mình và kiếm được thu nhập ngay tại nhà.

  Trên đây là những thông tin bổ ích về content, nếu bạn đã nắm rõ thông tin content là gì và muốn thử sức với ngành nghề đó, hãy tìm đến những nơi như:

  1. Các ứng dụng nổi bật giúp bạn vừa tạo content vừa kiếm tiền dễ dàng.

  Youtube: nơi bạn có thể viết content dưới dạng video hoặc thậm chí là postcard.

  Tiktok: Tương tự như trên bạn có thể sáng tạo những content video để đăng tải.

  WordPress: Ứng dụng kiếm tiền nhờ vào các bài viết content dưới dạng chữ.

  Blogger: Tương tự đây là ứng dụng cho phép bạn viết content miễn phí và đặc biệt tự thiết kế trang web riêng cho mình.

  2. Các trang web, diễn đàn cho bạn viết content kiếm tiền tại nhà.

  Toplist.vn: Là website nổi tiếng về các bài review ăn uống, địa điểm và bất cứ thứ gì mà bạn muốn chia sẻ hoặc giới thiệu. Đây sẽ là nơi dành cho những bạn lần đầu dấn thân vào con đường viết content.

  Blogradio.vn: Nơi cho phép bạn đăng tải các bài viết lách của mình và các bài review về văn học, thơ ca. Được đánh giá là cảm xúc và thơ mộng, bạn có thể tự do kể lên cảm xúc của mình để tạo thành một bài content chất lượng, đương nhiênn nhuận bút nhận được cũng tương đương với chất lượng ấy.

  Chanhtuoi.com: Là trang web trả tiền cho người viết trực tiếp, với mỗi bài content của bạn sẽ nhận thấp nhất 40k/ một bài và thậm chí sẽ được thưởng thêm nếu bài viết có lượt view cao.

  Dembuon.vn:

  Đây là diễn đàn duy nhất trả tiền nhuận bút cho tất cả các thành viên có tài khoản trên diễn đàn. Chỉ cần tạo một tài khoản và viết một bài content sáng tạo theo chủ đề tự do của bạn, bạn sẽ nhận ngay một số xu thưởng nhất định. Admin sẽ không đánh giá chất lượng bài content của bạn có chuyên môn hay không, tất cả bài viết của bạn trên diễn đàn nếu chấp hành đúng quy định đăng bài, đều sẽ được đăng tải và nhận nhuận bút. Vì vậy đây thật chất là một trang web rất phù hợp dành cho những bạn bắt đầu học viết content mà vẫn có thể kiếm ra tiền.


  [​IMG]

  Ở diễn đàn dembuon.vn bạn có thể viết content về các chủ đề đa dạng như review, sáng tác truyện và thơ ca, dịch truyện, chia sẻ kiến thức, chia sẻ đời sống, vân vân và mây mây. Tất cả mỗi bài viết theo mỗi chủ đề được đăng tải lên đều có thể kiếm được nhuận bút. Không dừng lại ở đó, bạn thậm chí còn có thể tăng thu nhập nhuận bút một cách tự động, việc của bạn chỉ là đăng một bài content của mình lên, chờ đợi người xem và lượt tìm kiếm tăng, cứ mỗi một người xem và tìm kiếm bạn đã có thể nhận được một số xu tương ứng mà không cần phải làm gì thêm. Số xu sẽ tiếp tục tăng và việc của bạn chỉ là rút tiền về tài khoản và lại tiếp tục chờ đợi lợi nhuận từ bài content của mình trên diễn đàn.

  Thậm chí, để tạo ra một sân chơi lành mạnh và khuyến khích phát triển tài năng của bạn, diễn đàn dembuon.vn còn tạo ra sự kiện kiếm xu "Mỗi ngày một từ khóa", cho phép các bạn tập tành trở thành một Content SEO chuyên nghiệp, nhưng vẫn nhận được xu thưởng khuyến khích. Đây quả là một cơ hội rất lớn dành cho các bạn trẻ, nên còn chần chừ gì nữa? Truy cập dembuon.vn và tạo ngay cho mình một bài content để kiếm tiền ngay thôi nào.

  Nghe qua đã thấy quá hấp dẫn phải không? Bạn đã sẵn sàng trở thành một Content Writer (người sáng tạo nội dung) để kiếm thu nhập từ tài năng viết lách của mình chưa? Có quá nhiều cơ hội đang chờ bạn vì vậy hãy biết nắm bắt nó thật tốt nhé.

  Chúc các bạn thành công!