Dàn ý review sách, cách review sách hay cho giới trẻ

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 29 Tháng bảy 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
  Dàn ý viết review sách và review sách để kiếm tiền

  Bạn có đam mê viết lách, bạn lại hay đọc sách? Bạn rất thích viết review về những gì mình đã đọc, và chia sẻ cho mọi người? Thế bạn đã từng nghĩ đến việc kiếm tiền từ những việc đó chưa? Nghe có vẻ khó tin nhỉ, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Hôm nay, tại bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách để review sách kiếm tiền và dàn ý để viết một bài review sách hay nhất.

  Review sách là gì?

  Review sách là quá trình bạn đánh giá, nêu cảm xúc của mình về quyển sách ấy. Nói một cách dễ hiểu thì review sách nghĩa là bạn đang giúp cho người đọc hiểu được một phần quyển sách ấy mặc dù người đọc chưa từng tiếp xúc với sách. Qua đó, độc giả có thể tìm hiểu được những thứ như nhân vật, cốt truyện, cách hành văn.. của quyển sách và quyết định có nên đọc quyển sách ấy hay không.

  Một phiên bản nâng cấp hơn - dành cho những người chuyên nghiệp hơn, thì review sách không những xây dựng trên cảm xúc cá nhân nữa, mà nó sẽ được đánh giá điểm mạnh điểm yếu theo một cách khách quan hơn.

  Dàn ý để tạo nên một bài review sách hay để kiếm tiền

  Muốn có thể được tiền thì bải review sách bắt buộc phải có sự chỉnh chu, đầu tư và phải chất lượng. Sẽ không có ai cho không bạn bất cứ thứ gì, nên một bài review chắp vá linh tinh vài ba trăm chữ khó mà kiếm được tiền. Vậy nên một khi bạn muốn biến review sách thành phương tiện kiếm thu nhập, bạn cần phải bỏ thời gian đầu tư và tạo ra một bài viết hấp dẫn.

  [​IMG]

  Làm thế nào để có một bài viết hấp dẫn? Bạn có thể bắt đầu lên một dàn ý review sách theo những tips dưới đây:

  Hãy tìm một chủ đề mình giỏi nhất

  Một quyển sách mà yêu thích sẽ tạo được một bài review tốt hơn là một quyển sách best seller. Khi có sự yêu thích nhất định thì reviewer dễ dàng nắm được hết toàn bộ thông tin bên trong quyển sách, đồng thời cũng hiểu rõ được có những điểm mạnh điểm yếu nào xuất hiện trong quyển sách. Khi một quyển sách có người "yêu thích" nghĩa là nó thật sự có giá trị, mà review một quyển sách giá trị luôn tạo nên những bài viết hấp dẫn.

  Ngược lại, không phải best seller nào cũng thật sự hấp dẫn và dễ dàng để viết review. Khi reviewer "cố sức" chạy với theo trào lưu thì sẽ chỉ cho ra những tác phẩm sáo rỗng - thiếu sự thấu cảm mà chỉ có những phần căn chỉnh theo "dàn ý chuẩn".

  Đọc lại nội dung có trong quyển sách

  Con người chứ không phải máy móc, không ai có thể nhớ chính xác hết cả một quyển sách cả. Vậy nên việc đọc lại nội dung của quyển sách là một vấn đề hết sức quan trọng. Nhờ việc này, reviewer có thể dễ dàng gợi lại cảm xúc của quyển sách và chuyển chúng vào bài review của mình.

  Đồng thời bằng cách này, các reviewer hoàn toàn có thể ghi chú lại những chi tiết đặc sắc để đưa vào bài review của mình.

  Đặt vấn đề một cách hấp dẫn

  Để có thể dẫn bài dắt bài review của mình sao cho thật hay, thật hấp dẫn, bạn hãy thử viết chúng dưới dạng câu hỏi, và đặt những câu hỏi thật hấp dẫn, cuốn hút và gợi mở sự tò mò của người đọc.

  Chẳng hạn, bạn có thể đặt một câu hỏi: "Bạn có biết, thất bại chưa phải là dấu chấm hết hay không?" cho những quyển sách có đề tài về thất bại, hoặc vượt qua thách thức. Hoặc bạn có thể mở đầu theo kiểu: "Khi mở quyển sách này ra, tôi nhìn thấy.."

  Cung cấp thông tin và bản tóm tắt của quyển sách đó

  Khi đã review một quyển sách thì reviewer nên đề cập đến những thông tin cơ bản có một quyển sách, chẳng hạn như tên sách, tác giả, thể loại.. Những thông tin này sẽ giúp độc giả chọn lọc và xác định chính xác quyển sách mà bạn đang đề cập đến. Nếu như quyển sách đang được review nằm trong một chuỗi series thì bạn cũng nên đề cập đến những quyển sách nằm trong series đã từng xuất bản trước đó.

  Bên cạnh những thông tin cơ bản thì bạn cũng cần phải đề cập đến bản tóm tắt của quyển sách ấy. Tóm tắt những gì? Tóm tắt những điểm nổi bật, những ý chính mà người độc có thể nắm bắt khi tiếp cận quyển sách được đề cập.

  Phải nhớ, phần tóm tắt quyển sách buộc phải ngắn gọn súc tích. Vì những người tìm đến để đọc review chỉ mong muốn hiểu được rằng mình sẽ được đọc gì trong quyển sách ấy chứ họ không có nhu cầu đọc chi li từng chút một.

  Đề cập đến những chi tiết tâm đắc

  Một quyển sách sẽ phát sáng khi nó có một chi tiết ăn khách. Có thể là một câu văn, một câu thoại, một nhân vật.. Có thể là bất cứ thứ gì xuất hiện trong một quyển sách. Reviewer hoàn toàn có thể trích dẫn ngắn gọn những thứ mà bạn thấy nó hay, nó hấp dẫn ánh nhìn của người khác.

  Việc trích dẫn này sẽ khiến người đọc và quyển sách gắn kết nhau hơn, sẽ tạo được điểm nhấn riêng cho chính quyển sách và bài review sách. Không phải reviewer nào cũng có cùng suy nghĩ, cùng như tâm đắc với nhau, nên việc trích dẫn có thể xem như cách bạn xây dựng phong cách review riêng.

  Chia sẻ cảm xúc cá nhân

  Review được dựa trên quan điểm cá nhân của một người khi nhìn nhận về một quyển sách ấy. Vậy nên, bạn phải chia sẻ cảm xúc của mình một cách chân thật nhất bên trong bài review. Nhưng thế thì bài viết của bạn sẽ dễ tiếp cận mọi người hơn vì tính chất chân thật, thực tế của nó.

  Bạn cũng có thể giải thích rằng tại sao mình lại review quyển sách này, và nó thu hút bạn ở điểm nào. Đây được xem như một hình thức đánh giá điểm mạnh của quyển sách và truyền đạt một cách uyển chuyển đến mọi người. Ngược lại, điểm yếu của nó - có thể là những thứ mà bạn không thích, cũng nên được đề cập đến. Hiển nhiên, hãy đưa ra những lý do dẫn đến việc bạn đề cập những thứ này trong bài review của mình. Hành động này đảm bảo việc bạn đánh giá quyển sách một cách khách quan nhất, không tâng bốc quá mức hay chê bai quá đà.

  Viết bài

  Trong quá trình viết bài, hãy đảm bảo bài review của mình đi theo một lối chuẩn mà mình đã lập ra, tránh sự lộn xộn giữa các ý tưởng. Một bài review mượt mà, logic sẽ thu hút được nhiều người xem hơn là một bài lộn xộn, đầu đuôi nhầm chỗ. Trong bài review, nên tránh tình trạng lập từ lập ý. Một bài viết có sự trùng lập, lan man sẽ khiến độc giả cảm thấy nhàn chán. Vậy nên hãy cố gắng xử lý bài review một cách tinh gọn nhất có thể.

  Bổ sung hình ảnh

  Nếu bạn có năng khiếu về nghệ thuật và có khả năng chụp những mẫu ảnh xinh đẹp, hãy tự chuẩn bị cho mình những bức ảnh tốt nhất để có thể tạo sự "độc tôn" cho bài review của mình.

  Nếu bạn không thể tự chụp ảnh thì sao? Bạn có thể tìm kiếm ảnh trên mạng. Nhìn chung, một bài review sách nên có hình ảnh để có thể đảm bảo tính khách quan cũng như mỹ quan của cấu trúc bài viết.

  Đọc lại bài và chỉnh sửa

  Sau khi viết xong bài rồi, bạn hãy đọc lại bài review của mình một lần nữa và đảm bảo loại bỏ tất cả các lỗi không cần thiết, đảm bảo sự chỉnh chu cho bài review của mình.

  Và một vấn đề quan trọng, hãy chú ý xem bài review của mình có "hướng đến người đọc" hay không. Vì viết review là viết cho người chưa từng đọc sách cảm nhận quyển sách ấy. Đôi khi reviewer sẽ mắc lỗi "hướng đến những người đã từng đọc", như thế sẽ đánh mất giá trị của bài review.

  Lựa chọn nơi đăng bài review để kiếm tiền

  Sau khi soạn bài xong thì bạn chỉ cần lựa chọn một nơi đăng phù hợp là được. Bạn có thể đăng ở tất cả các trang web trên internet hoặc là các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng đảm bảo uy tín hoặc có thể giúp bạn kiếm được tiền thông qua bài review sách của mình.

  Để có thể kiếm được tiền từ bài review sách, bạn cần tìm những trang web uy tín và có chính sách tốt, một trong số đó là dembuon.vn - diễn đàn Việt Nam Overnight.

  Trang chủ: dembuon.vn

  [​IMG]

  Đây là một diễn đàn lớn của Việt Nam với đa dạng thể loại, đảm bảo cho bạn có thể tìm được nhiều nguồn cảm hứng để kiếm tiền. Đặc biệt là tại iệt Nam Overnight, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chính sách tạo điều kiện để bạn có thể đăng review và kiếm tiền.

  Đăng ký:

  Viết review kiếm tiền tại nhà *hot*

  [​IMG]

  Nhuận bút tại sẽ được tính iệt Nam Overnight theo lượt đọc và lượt tìm kiếm. Với mỗi lượt đọc ở mục review, bạn sẽ nhận được khoảng 100 xu, tương đương 100VNĐ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy đây là một con số rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu mỗi bài viết bạn có 100 lượt đọc, mỗi ngày có 20 bài thì sao? Thì tổng giá trị mà bạn nhận trong một ngày sẽ là 100x100x20, vào khoảng 200 ngàn, và bạn có thể rút số tiền này về tài khoản ngân hàng của mình ngay lập tức. Thật sứ rất hấp dẫn đúng không?

  Bằng chứng thanh toán:

  [​IMG]

  Nghề review gần như là nghề mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần bỏ công tìm hiểu và bỏ công đầu tư, bạn sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng. Mong rằng với những thông tin mình cung cấp bên trên, bạn có thể hoàn thiện được bài review của mình và có thể dùng nó để gia tăng thu nhập.
   
  Chỉnh sửa cuối: 1 Tháng tám 2023

Chia sẻ trang này