Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
  Giá trị bitcoin nằm ở đâu

  Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin, mạng xã hội luôn cập nhật những thông tin, tin tức xoay quanh về tiền điện tử. Điển hình, nổi bật, ấn tượng nhất không thể không nhắc đến, đó là bitcoin. Các nhà đầu tư đã quá quen thuộc khi trên mạng xã hội liên tục đề cập đến bitcoin.

  Thị trường thế giới đầy biến động, bitcoin vì thế cũng có lúc tăng lúc giảm khiến nhà đầu tư rất khó đoán trước được tình hình để đầu tư sao cho hiệu quả, đạt được chất lượng cao. Để đầu tư đúng cách, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức về tiền điện tử để nâng cao nhận thức, sự hiểu biết sâu rộng hơn trong lĩnh vực này. Việc tìm hiểu những thông tin trên mạng xã hội, mọi người phải biết chọn lọc thông tin, kiến thức kĩ càng, vì hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin tràn lan, khó phân định được đúng, sai.

  Vậy bitcoin là gì? Ưu điểm, nhược điểm của bitcoin là gì? Lịch sử hình thành bitcoin ra sao? Giá trị bitcoin nằm ở đâu?

  Sau đây, mình sẽ giới thiệu về bitcoin giúp các bạn hiểu hơn về bitcoin nhé!

  Có rất nhiều định nghĩa về bitcoin tùy theo cách hiểu mà mỗi người sẽ có cách định nghĩa riêng. Ta có thể hiểu đơn giản, bitcoin là loại tiền điện tử, kỹ thuật số dùng để lưu trữ, trao đổi và thực hiện mua và bán giữa các nhà đầu tư.

  Bitcoin nhận được sự tin tưởng, ủng hộ các nhà đầu tư của nhiều quốc gia trên thế giới.


  [​IMG]

  Bitcoin trở thành điểm chú ý, quan tâm của nhiều người nhờ vào những ưu điểm nổi trội như:

  Tính giao dịch nhanh chóng, tiện lợi không thông qua bất kì trung gian nào. Không có sự rành buộc, quản lý từ cơ quan, tổ chức nào nên nhà đầu tư có quyền tự do thực hiện giao dịch mua và bán tiền điện tử.

  Chi phí thấp, tính bảo mật khá cao. Bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử xuyên quốc gia với chi phí thấp nên không cần quá lo ngại khi người thân ở xa không gửi, nhận được.

  Không bị làm giả. Bitcoin không phải là vật chất, nên việc làm giả bitcoin là không hề có thể.

  Không chịu sự chi phối, quản lý của bất kì cơ quan, tổ chức nào bởi bitcoin chủ yếu thực hiện mọi giao dịch thông qua mạng kết nối trực tiếp với internet.

  Nhưng bên cạnh những ưu điểm thì bitcoin còn có những nhược điểm như sau: Nếu bạn là người mới thì sẽ gặp một số khó khăn khi sử dụng bitcoin. Để sử dụng bitcoin mang lại hiệu quả, chất lượng cao đòi hỏi bạn phải có kiến thức, khả năng sử dụng thành thạo máy tính và internet. Là người mới thì lúc đầu hơi cảm thấy khó sử dụng những tính năng phức tạp của bitcoin, nhưng rồi về lâu dài bạn sẽ trở nên thành thạo hơn và dễ thao tác, thực hiện. Tốc độ giao dịch chậm so với các đồng coin khác. Chưa có quy định pháp lý rõ ràng, cụ thể nên nếu trong quá trình sử dụng có vấn đề, nguy hiểm gì thì người đầu tư tự chịu trách nhiệm. Tội phạm và hacker dễ tấn công gây thiệt hại cho người đầu tư, vì bitcoin không được sự giám sát, quản lý chặt chẽ bởi cơ quan, tổ chức nào.

  Với những ưu điểm, nhược điểm trên mọi người sẽ có cái nhìn khách quan, đa phương diện hơn về bitcoin. Đối với tiền điện tử mỗi sàn giao dịch luôn có những ưu điểm và nhược điểm dù luôn được đội ngũ không ngừng cải thiện và đổi mới. Đó là những điều bất cập, tồn đọng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại trong quá trình đầu tư và sử dụng tiền điện tử sao cho hợp lý.

  Bitcoin được hình thành và phát triển khi đã trải qua nhiều biến cố, khó khăn và thăng trầm mới được nhiều người sử dụng như ngày nay.

  Lịch sử hình thành và phát triển bitcoin

  Năm 2008 – cột mốc người ta mất lòng tin vào đồng tiền chính phủ ban hành. Thời điểm này, do khủng hoảng nhà đất nên Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) đã hỗ trợ một lượng "khủng" tiền vào. Mục đích là để cứu vãn tình tình suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây cũng chính là tiền đề cho một dạng tiền tệ mới ra đời có tên là "crypto currency".

  Trong số các đồng tiền được mã hóa (đồng tiền ảo) thì Bitcoin được quan tâm nhất. Vì sao lại vậy? Bởi người ta sử dụng công nghệ "block chain" liệt kê và lưu lại tất cả giao dịch có liên quan đến đồng Bitcoin. Cho đến tháng 8/2008, tên miền BITCOIN. ORG được đăng ký và đến tháng 10 Satoshi Nakamoto công bố rộng rãi cách thức hoạt động.

  Đến tháng 7/2010, sàn giao dịch đồng Bitcoin chính thức mở cửa với tên gọi MT. GOX. Nơi đây đã tạo nên môi trường chuyên nghiệp cho những ai mong muốn đầu tư đồng Bitcoin. Cũng vì vậy mà đến hết năm 2010, giá trị của nó đạt đến 1 triệu USD.

  Từ đó cho đến nay, Bitcoin tiếp tục tăng trưởng mạnh qua các năm. Theo đó, tỷ lệ quy đổi cho đồng tiền tăng theo. Tính đến đầu năm 2017, 1 Bitcoin được quy đổi 1110 USD.

  Công nghệ block chain đã giúp bitcoin thành công và nhận được sự tin tưởng, ủng hộ cao từ các nhà đầu tư trên thế giới.

  Giá trị bitcoin:

  Tính đến nay có 11 triệu Bitcoin đang lưu hành trên thế giới. Dự đoán đến năm 2140, tổng số tiền Bitcoin có thể đạt mức tối đa 21 triệu. Số lượng là vậy thế nhưng giá trị đích thực của Bitcoin là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Bởi có nhiều người thường lầm tưởng giá trị Bitcoin chính là số tiền được quy ra fiat currencies (USD, Euro, Yen, Pounds, VN đồng). Tuy nhiên giá trị thực sự của Bitcoin chẳng phải thể hiện qua mức giá. Nó nằm ở sự hữu dụng, tiện lợi. Nó còn nằm cả ở những nơi mà khi bạn muốn vào bạn cần phải có đồng Bitcoin. Không một tổ chức nào có thể can thiệp và kiểm soát. Vì vậy mà giá trị thực còn cần thể hiện qua việc bảo mật trong mua bán và thanh toán.

  Do tiền tệ cần đảm nhiệm đầy đủ 3 chức năng quan trọng: Thanh toán, kế toán và lưu trữ giá trị. Thế nhưng cho đến nay Bitcoin vẫn chưa thể trở thành tiền tệ thực sự. Bởi vì chức năng phương tiện thanh toán dễ dàng chưa đảm bảo.

  Giá trị tiện ích

  Bitcoin được thực hiện không thông qua bất kì trung gian nào, cũng không có sự quản lý hay giám sát chặt chẽ bởi cơ quan, tổ chức nào nên giao dịch bitcoin được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Chi phí thực hiện giao dịch thấp giúp nhà đầu tư dễ tham gia. Dù bạn ở bất cứ đâu cũng gửi, nhận tiền điện tử một cách dễ dàng.

  Giá trị về tính phi tập trung

  Mỗi người được tự do tham gia vào bitcoin mà không hề chịu sự ràng buộc nào từ cơ quan, tổ chức nên mọi rủi ro, hậu quả người đầu tư phải tự chịu trách nhiệm. Khi giao dịch nhà đầu phải xác thực để bảo đảm tính an toàn trong việc đầu tư.

  Giá trị về tính phân tán

  Bitcoin luôn đẩy mạnh sự tham gia của nhiều người ở các quốc gia trên thế giới. Tính phân tán thu hút được lượng người tham gia đông đảo mang lại giá trị cho người sử dụng.

  Giá trị niềm tin

  Nếu không có niềm tin ta không thể đầu tư đạt được hiệu quả, chất lượng cao. Để mang lại niềm tin cho người đầu tư, bitcoin phải khẳng định được sự uy tín, đáng tin cậy để mọi người yên tâm tham gia đầu tư.

  Nếu không có niềm tin, sự ủng hộ từ người tham gia đầu tư thì bitcoin không thể nào phát triển ngày càng xa được, nên yếu tố niềm tin có vai trò, tầm quan trọng to lớn trong việc khẳng định vị thế của bitcoin.

  Giá trị khan hiếm

  Bitcoin có giá trị khan hiếm khi lượng người tham gia đầu tư nhiều nhưng nguồn cung cố định chỉ có 21.000.000 BTC. Vì thuộc tính khan hiếm bitcoin nên nhà đầu tư có thể lưu trữ để có thêm giá trị.

  Giá trị về tính bảo mật

  Để việc bảo mật thông tin được an toàn, tiện lợi khi sử dụng, nhà đầu tư nên thực hiện đủ các bước xác thực tài khoản. Trong quá trình giao dịch, mọi thông tin người đầu tư đều được ẩn danh để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện giao dịch mua và bán tiền điện tử.

  Tính lưu trữ giá trị

  Tính bền vững: Chỉ cần thiết bị được kết nối internet là bạn có thể thực hiện giao dịch diễn ra tiện lợi, nhanh chóng với chi phí thấp.

  Tính di động: Là đồng tiền kỹ thuật số, Bitcoin cực kỳ dễ di chuyển. Bạn chỉ cần có kết nối Internet và khóa riêng tư là có thể tiếp cận số BTC mà bạn nắm giữ từ bất cứ nơi đâu.

  Tính phân chia: Mỗi BTC có thể chia thành 100.000.000 satoshi, cho phép người dùng thực hiện giao dịch ở mọi quy mô.

  Tính có thể thay thế: Mỗi BTC hoặc satoshi đều có thể hoán đổi cho nhau. Đặc tính này cho phép tiền mã hóa có thể dùng làm phương tiện trao đổi giá trị với những đồng tiền khác trên toàn cầu.

  Tính khan hiếm: Sẽ chỉ có 21.000.000 BTC tồn tại và hàng triệu BTC đã bị mất vĩnh viễn. Nguồn cung Bitcoin hạn chế hơn nhiều so với các đồng tiền pháp định lạm phát có nguồn cung tăng lên theo thời gian.

  Khả năng chấp nhận: BTC đã được chấp nhận rộng rãi làm phương thức thanh toán cho cá nhân và công ty và ngành công nghiệp blockchain đang tiếp tục phát triển từng ngày.


  [​IMG]

  Hy vọng với những kiến thức về bitcoin trên sẽ giúp ích mọi người khi có ý định đầu tư về bitcoin. Việc đầu tư nên cân nhắc kĩ lưỡng, lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp tùy theo sở thích, nhu cầu của mỗi người.

  Ngọc Xuân.
   

Chia sẻ trang này