Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO website

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 3 Tháng mười một 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  282
  Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO

  Nếu muốn phát triển trong lĩnh vực marketing hoặc muốn làm freelancer viết bài để kiếm tiền thì việc viết content chuẩn SEO là một vấn đề vô cùng thiết yếu. Nhưng làm thế nào để có thể tối ưu hóa bài viết của mình? Hôm nay, trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn những tips để có thể viết nên một content chuẩn SEO.

  Chuẩn SEO là gì?

  Trước khi bắt tay vào tìm hiểu cách viết một bài content chuẩn SEO thì chúng ta cần phải làm rõ các thông tin liên quan.

  Về content thì có lẽ mọi người đã quá quen thuộc rồi khi mà cụm từ này xuất hiện quá nhiều và được lặp đi lặp lại nhiều lần. Với nhiều người thì định nghĩa về content khá mơ hồ, nhưng khi nhắc đến từ này thì họ sẽ biết mình cần làm gì. Nói cho đơn giản thì content đơn giản là nội dung của bài viết, video, clip.. và có thông tin hữu ích.

  Content phân thành hai loại chính là content marketing và content SEO. Content marketing là một loại content chuyên nghiệp, đòi hỏi nhiều kỹ năng. Ngược lại, content SEO phổ biến với cuộc sống của chúng ta hơn.

  [​IMG]

  Thế định nghĩa về chuẩn SEO của một bài content là gì? - Về bản chất, SEO chính là việc mà bạn tối ưu hóa bài viết của mình nhằm đưa bài viết trở nên "thân thiện" với công cụ tìm kiếm hơn, và đạt được vị trí cao trong các công cụ này. Dễ hiểu hơn thì một bài content chuẩn SEO là một bài được google xếp thứ hạng cao trên khung gợi ý tìm kiếm.

  Để có một bài viết chuẩn SEO thì bạn cần phải chú ý đến việc thiết kế một bài viết, hoạch định về bố cục và đảm bảo nội dung đáp ứng được những điều kiện đặt ra.

  Trên thực tế thì tiêu chí để đánh giá SEO của google có đến trên 200 danh mục khác nhau. Và chúng ta không thể nào làm hoàn hảo hết toàn bộ. Vậy nên việc của chúng ta là chú trọng vào những tiêu chí cốt lõi và trọng tâm để nâng cao thứ hạng bài viết của mình.


  Đâu là những điểm lưu ý cho một bài content chuẩn SEO?

  Trước hết thì chúng ta phải hiểu rõ rằng viết content chuẩn SEO là một hành động mà chúng ta biến bài viết của mình thành một thứ phù hợp với thuật toán mà google đặt ra. Có nghĩa là chúng ta đang làm việc, và người đánh giá chúng ta là máy tính chủ của google. Thế nhưng, người mà bạn đang phục vụ, muốn tiếp cận là con người. Vậy nên việc viết content buộc bạn phải sắp xếp một cách khôn ngoan để vừa "được lòng" thuật toán của google mà cũng khiến người đọc hài lòng.

  Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà khi làm SEO bạn buộc phải chú ý đến nếu muốn thu lại một kết quả tốt nhất:

  - Vị trí xuất hiện của các từ khóa, nhất là trong tiêu đề, liên kết ngoài, các đề mục..

  - Độ dài của bài viết và mật độ từ khóa xuất hiện

  - Nội dung sâu rộng và tránh trùng lặp

  - Chất lượng của bài viết, link liên kết, hình ảnh, video, âm thanh liên quan..

  Khi mà đã nắm rõ được những vấn đề này thì chúng ta đã có thể bắt tay vào học cách áp dụng chúng vào bài viết của mình.

  Làm cách nào để viết được một bài content chuẩn SEO?

  Để trả lời cho câu hỏi đó thì xin mời các bạn theo dõi những bước bên dưới đây:


  Bước 1: Nghiên cứu và xác định từ khóa của bài viết

  Nếu bạn suy nghĩ rằng: "Từ khóa dễ mà, cần gì phải nghiên cứu?" thì bạn đã sai rồi. Từ khóa là một trong những phần trọng yếu mà một bài content chuẩn SEO cần phải chú ý đến. Bài viết phải tập trung vào một chủ đề, một từ khóa nhất định thì mới có thể đảm bảo được chất lượng. Nếu không chúng sẽ lan man và người đọc sẽ không biết họ sẽ tìm được gì trong bài viết này.

  [​IMG]

  Bên cạnh một từ khóa chính đi xuyên suốt bài viết thì bạn còn cần một số các từ khóa liên quan, có câu chữ hoặc gợi mở được gọi là từ khóa phụ. Những từ khóa phụ này sẽ giúp bạn dễ dàng thay thế, tránh lặp từ, gây khó chịu cũng như đảm bảo phù hợp với câu từ trong lời văn.


  Thế thì tại sao chúng ta lại cần một từ khóa chính và nghiên cứu nó?

  Bài viết thì luôn tập trung và xoay quanh một từ khóa chính, thế nên keyword chính là điểm nhấn và điểm mấu chốt để bạn có thể xây dựng nền tảng SEo của mình. Làm thế nào để có thể xác định được một từ khóa? - Đây là công việc mà bạn cần phải làm ngay từ ban đầu khi mà bạn đã định hướng được mình sẽ viết gì ở trong bài content của mình.

  Lưu ý rằng hãy lựa chọn một từ khóa tối ưu về những chủ đề có nhiều người quan tâm. Chỉ khi như thế thì bạn mới đảm bảo được rằng bài viết của mình vừa chuẩn SEO vừa có nhiều lượt truy cập.


  Bước 2: Lập dàn ý cho bài content

  Sau khi đã có được từ khóa chính trong bài viết, nghĩa là hiện tại bạn đã biết về sơ bộ mình sẽ viết gì trong content của mình. Lúc này hãy tạo cho mình một dàn ý chi tiết về bài content, và dàn ý ấy cũng tương tự như dàn ý bài văn mà chúng ta đã từng học.

  Một bài content cũng giống như một bài văn, cần có mở và có kết, còn phần nội dung chính sẽ được xây dựng dựa trên dàn ý mà bạn lập ở bước này. Dàn ý không cần dài dòng, ghi quá nhiều mà phải tập chung xoay quanh chủ đề và từ khóa chính.

  Bạn có thể lập dàn ý của mình thông quan việc trả lời những câu hỏi sau:

  - Chủ đề của bạn là gì? Từ khóa chính đang bao quát về thứ gì?

  - Liệu việc liên quan đến chủ đề của bạn có cần thiết hay không? Hay nó có lợi ích gì?

  - Bố cục từng phần trong bài content của bạn là gì? Miêu tả theo địa điểm, thời gian, cấu tạo hay không gian?

  - Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề của bạn.

  Thật ra phần câu hỏi không hẳn là quá quan trọng trong việc lập dàn ý này. Tuy nhiên nó là phần cần thiết trong một content chuẩn SEO. Phần mở rộng này sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quát hơn về bài viết của bạn và những thứ liên quan. Đặc biệt là trong trường hợp họ có thắc mắc thì họ có thể đọc trực tiếp trong bài của bạn thay vì đi tìm kiếm trên google. Cũng có nhiều người sẽ tìm kiếm những câu hỏi nhỏ liên quan như thế, và bạn có thể tận dụng phần mở rộng này để thu hút thêm nhiều người xem. Google cũng sẽ đánh giá cao những bài có phần mở rộng như thế.


  Bước 3: Viết nháp

  Không ai có thể hoàn thành một bài viết chỉ trong một lần đặt bút, dù cho là người đã quá rành rọt về vấn đề content thì họ cũng phải dành thời gian để đọc và chỉnh sửa lại. Với những người mới bắt đầu, muốn tập tành viết content chuẩn SEO thì bạn nên tập viết nháp trước khi cho ra một thành phẩm.

  Dựa trên các ý chính trong dàn ý, bạn có thể bắt đầu viết mà không cần suy nghĩ đến việc liên kết giữa các đề mục với nhau. Vì hiện tại bạn chỉ mới viết nháp và chưa có gì là hoàn thiện cả, trong quá trình viết này bạn có thể chỉnh sửa lại những điểm mà mình thấy chưa hoàn thiện trong dàn ý của mình.

  Thường thì khi làm các công việc liên quan đến sáng tác thì các bạn sẽ rơi vào một tình huống khá quen thuộc - bí ý tưởng. Thế nên, quá trình viết nháp sẽ giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn và tìm ra được những ý tưởng mới dựa trên việc phát triển các ý tưởng đã có của mình.

  Thế nên, ngay khi có một dàn ý, đừng ngần ngại mà hãy bắt tay vào viết ngay. Có đôi khi những dòng sáng tác vội vã như thế lại là điểm nhấn mà bạn khó có thể làm được khi mọi thứ đã hoàn thiện. Trong quá trình này, bạn cũng có thể tìm tòi và nghiên cứu thêm nhiều kiến thức liên quan đến chủ đề mà mình đang viết và bổ sung những kiến thức mà mình thiếu. Điều này sẽ giúp phần content cuối cùng của bạn hoàn chỉnh hơn.


  Bước 4: Bổ sung, chỉnh sửa dựa trên bản phác thảo

  Khi đã viết nháp xong có nghĩa là bạn đã có một bản phác thảo sơ bộ cho toàn bộ bài content của mình. Cũng giống như trong hội họa, khi phác thảo xong thì họa sĩ sẽ vẽ các nét chi tiết, hiện tại cũng là lúc bạn bắt đầu hoàn thiện bài viết của mình.

  [​IMG]

  Một bản nháp sẽ có nhiều lỗi, nhiều chỗ chưa hợp lý, bạn có thể đọc lại bài viết của mình nhiều lần và bổ sung chỉnh sửa, thêm bớt những chỗ chưa thích hợp.

  Một bài content chuẩn SEO là một bài khống chế tốt số lượng từ có bên trong, ngắn quá thì thiếu ý mà dài quá thì lan man. Vậy nên, tùy theo từng chủ đề mà một vài viết chỉ nên tầm từ 1500 cho đến khoảng 2500 từ, đây là một form bài phù hợp và đảm bảo được nội dung có trong bài.

  Thời gian chỉnh sửa có lẽ sẽ hơi lâu, vì bạn cần một khung thời gian để nghỉ ngơi cho thoáng đầu óc trước khi bắt đầu chỉnh sửa. Tuy nhiên khi đã làm xong bước này thì về cơ bản bạn đã có một bài content gần như là hoàn chỉnh.


  Bước 5: Kiểm tra mật độ từ khóa

  Như mình đã nói thì từ khóa chính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một bài content chuẩn SEO. Thế nên, mật độ của từ khóa cũng là một thứ mà các bạn cần phải chú ý. Đầu tiên, từ khóa phải có mặt tại những vị trí quan trọng.

  Đó là những vị trí: Tiêu đề của bài viết, miêu tả tổng quát của bài viết, đoạn mô tả, các đề mục trong bài và trong cả nội dung chính của bài.

  Tần suất mà từ khóa chính xuất hiện trong phần body text cũng phải được chú ý để tránh lặp lại quá nhiều, gây khó chịu cho người đọc. Nếu nhiều quá thì người đọc sẽ cảm thấy "ngấy" nhưng quá ít thì google và người đọc lại không biết bạn đang hướng tới điều gì trong bài của mình. Thông thường thì tần suất của từ khóa sẽ dao động từ 3%-5% đây là tỉ lệ vừa đẹp để bài viết của bạn có thể dễ chuẩn SEO.


  Bước 6: Chỉnh sửa hoàn thiện bài viết

  Đến đây thì content của bạn đã ra hình ra dáng rồi, và việc của chúng ta lúc này là chỉnh cho nó đẹp hơn. Để khâu này có thể đạt được kết quả tốt nhất, thì bạn hãy cho content và cả đầu óc của mình "nghỉ" một ngày. Lúc này, khi tiếp xúc lại bài viết, bạn sẽ nhận ra những điểm cần chỉnh sửa hoặc những lỗi chính tả ẩn sâu bên trong. Và công việc của bạn là chỉ việc cắt gọt lại chúng mà thôi.

  Bước 7: Bổ sung hình ảnh, video hoặc liên kết có liên quan

  Khi mà tìm hiểu về content thì chắc bạn cũng biết được một điều đó là một content chuẩn SEO phải được bổ trợ bởi hình ảnh, video và liên kết ngoài. Chúng chính là những bông hoa điểm tô cho cánh đồng chữ của bạn. Thế nên bạn phải khôn khéo trong việc lựa chọn hình ảnh.

  Việc tìm kiếm vị trí nào để chèn ảnh cũng là một vấn đề nan giải, vì khi ảnh chèn đúng điểm "ngứa" thì mới tạo ra được kết quả tối ưu nhất.

  Thường thì bạn nên sử dụng hình ảnh tự chụp hoặc ảnh có bản quyền để tạo độ "độc đáo" cho content của mình. Nếu như không có ảnh tự chụp, thì bạn có thể biến tấu, edit lại một số hình ảnh trên google, quan trọng là tạo được điểm nhấn của riêng mình.

  Ngoài hình ảnh thì bạn có thể kiểm tra lại xem trong bài viết của mình có từ ngữ, hoặc trang web nào có thể dẫn link đến các nguồn, các trang có độ tin cậy cao hay không, nếu có thì hãy bổ sung vào. Đây sẽ là phần giúp content chuẩn SEO hơn.


  Bước 8: Đăng bài và tinh chỉnh để content tối ưu nhất

  Hiện tại bạn đã sở hữu một bài content hoàn hảo và chuẩn SEO trong máy tính của mình rồi. Và lúc này đây bạn chỉ cần đăng bài lên website để có người đọc mà thôi. Lưu ý rằng, khi đăng bài phải chú ý đến các phần liên quan trong content, tinh chỉnh sao cho nó đẹp và bắt mắt nhất. Tiêu đề phải to, rõ và các đề mục nên được in đậm để được tối ưu nhất có thể.

  Nhưng nếu bạn không có một website cho riêng mình thì sao? Không có gì khó cả, bạn có thể tìm đến diễn đàn dembuon.vn - thiên đường của content chuẩn SEO, kiếm tiền từ những con chữ mà mình viết ra.

  [​IMG]

  Dembuon.vn sở hữu một chính sách kiếm tiền cực thoáng mà lại ủng hộ cho những bạn bắt đầu dấn thân vào con đường sáng tác bài viết chuẩn SEO. Tại đây, bạn không chỉ nhận nhuận bút thông qua người đọc bài viết của mình, thu tiền từ người đọc mà còn nhận được thêm một khoảng từ lượt nhấp trên google. Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn áp dụng được những bước mà mình gợi ý ở trên kia, thì bạn sẽ có thể kiếm được rất nhiều tiền từ diễn đàn dembuon.vn. Thế nên còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay?

  Nếu bạn đã đăng được một bài trên dembuon.vn và kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ việc này thì xin chúc mừng, bạn đã hoàn tất được một bài content chuẩn SEO rồi đó! Hy vọng rằng dựa vào những chia sẻ trên, bạn sẽ tạo được một vài viết thu hút nhiều người đọc và có thứ hạng cao trên google.

  Bát Bảo Muội Muội.