Hướng dẫn cách viết content thu hút người đọc

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 21 Tháng mười 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  282
  Cách viết content cho người mới bắt đầu

  Bạn đang muốn học viết content để có thể kiếm tiền từ đó? Nếu bạn còn chưa biết bắt đầu từ đâu khi bắt tay viết content thì bạn đã tìm đến đúng nơi rồi! Tại bài viết này, mình sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể viết được một bài content và có thể bắt đầu kiếm tiền từ những con chữ mà mình viết ra!

  Content là gì?

  Khi muốn viết được content thì bạn phải có một tư duy đúng và hiểu rõ về content. Theo một cách dễ hiểu nhất thì content chính là những gì mà bạn viết ra, những nội dung thông điệp truyền tải dành cho mọi người với những vấn đề tích cực nhất.

  Content có hai loại là content SEO và content Marketing. Thường thì những doanh nghiệp lớn sẽ sử dụng content Marketing để quảng cáo bài viết, sản phẩm của họ. Đây là loại content khá kém người viết và không dành cho người bán chuyên. Loại phổ biến nhất mà mọi người hay nhắc đến là content SEO, đây là một loại content lợi dụng thuật toán của google để có thể index bài lên cao, dễ dàng tìm kiếm.


  Các bước để có thể viết bài content

  1. Chuẩn bị về tư duy

  Tư duy để viết content là một tư duy liền mạch, có kết cấu logic rõ ràng chứ không phải là viết theo bản năng, nghĩ gì viết đó khiến mọi thứ rối tung lên. Một tư duy đúng đắn sẽ khiến bài content của các bạn hay hơn, thu hút người đọc hơn bởi khả năng viết câu từ gãy gọn của mình.

  [​IMG]


  2. Tìm ý tưởng cho bài content

  Ý tưởng là thứ cốt lõi để tạo thành một bài content, không có ý tưởng thì mình biết viết gì, đúng không? Và đây cũng là ngạch cửa khiến mọi người khó khăn vượt qua khi không có ý tưởng và không biết nên bắt đầu viết từ đâu.

  Có một phương pháp để mọi người dễ dàng tìm được ý tưởng đó là phương pháp 5W1H, đây là cách cơ bản nhất khi bạn tìm content để viết bài. Dựa vào việc trả lời câu hỏi liên quan đến 5W1H thì bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát nhất về những thứ mà mình cần.


  3. Mở rộng vốn từ và chính tả của mình

  Hãy cố gắng đọc thật nhiều để bản thân có một vốn từ phong phú, đây là hành trình chuẩn bị cần thiết trước khi bạn bắt đầu viết bài. Cũng có nhiều cách để làm được điều ấy, nhưng quan trọng là phải siêng năng và tích lũy lâu dài.

  Ngoài ra, hãy chuẩn bị cho mình những bảo bối chuẩn chính tả, ngữ pháp nhé! Vì cái "đúng" nó nằm trước cái "hay", viết hay mà sai chính tả thì nhiều người sẽ từ chối tác phẩm ấy đấy!


  4. Lên dàn bài

  Như mình đã nói thì viết content cần một tư duy liền mạch, và dàn ý giúp bạn hoàn thành điều đó một cách tốt nhất. Khi viết bài, não bạn sẽ chạy theo câu từ mà không khống chế được tất cả những thông tin và phân bố nội dung cần thiết. Thế nên, bạn cần sự trợ giúp của dàn ý để hoàn thành điều đó một cách tốt nhất.

  Dàn ý không cần quá nhiều, nhưng nó phải đảm bảo đầy đủ ý chính, đây là yêu cầu tiên quyết. Vì bạn sẽ viết bài hoàn chỉnh dựa trên dàn ý nên các ý của bài viết trên dàn ý phải hoàn chỉnh nhất có thể.


  5. Bắt tay vào viết bài

  Việc viết bài cũng không khó, vì khi bạn xử lý được khâu ý tưởng thì bạn đã hoàn thành được 50% chặn đường rồi. 50% còn lại là việc biến ý tưởng trong đầu thành con chữ trên mặt giấy. Để có một bài content chuẩn SEO thì bạn cần phải chú ý đến các vấn đề sau:

  - Từ khóa

  Từ khóa là thứ đi xuyên suốt bài content, một bài viết mà thiếu từ khóa thì chẳng khác nào trộn sữa với ớt cả. Nó sẽ chẳng liên quan gì nhau và người đọc cũng không hiểu bạn đang muốn nói cái gì trong bài viết của mình.

  Từ khóa cũng là thứ quan trọng tạo nên giá trị của bài viết, nên hãy lựa chọn từ khóa một cách thông minh và hãy cố gắng đề cập nó thật nhiều - nhưng hợp lý, đừng để một bài quá thiếu từ khóa, hay quá nhiều gây "ngấy" cho người đọc.


  - Tiêu đề

  Tiêu đề là bộ mặt của một bài content. Nhìn một người thấy đẹp thì chuyện gì cũng tốt đúng không? Nên một tiêu đề "đẹp" cũng khiến người đọc thích thú hơn nhiều. Tiêu đề "đẹp" cần có từ khóa của bài viết, đó là cách để bạn thông báo cho người đọc rằng bài của bạn đang nói về thứ gì.

  - Đoạn miêu tả

  Đoạn miêu tả sẽ là đoạn văn bản xuất hiện cùng với tiêu đề, vậy nên chuyện chăm chút cho đoạn miêu tả sẽ là một phần không thể thiếu. Đoạn miêu tả hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều người tìm đến bài đọc của bạn. Đồng thời, đoạn miêu tả nên có sử kết hợp giữa các từ khóa chính và từ khóa phụ, nhưng đừng quá dài. Đoạn miêu tả chỉ là phần tổng quát ngắn gọn nội dung trong bài của bạn chứ không phải một đoạn body text, không cần viết dài dòng, lượm thượm.

  - Đoạn mở đầu

  Đầu xuôi thì đuôi lọt, thế nên đoạn mở đầu nhất định phải được chăm chút và chú ý . Nhiều người thường có thói quen đánh giá cả một bài viết thông qua một đoạn văn đầu mà họ đọc. Vậy nên hãy chú ý đến đoạn văn này và cố gắng thể hiện được chết văn của mình nhằm níu kéo người đọc.

  -Đoạn triển khai

  Cácđoạn triển khai chính là phần chữ viết content. Đây là phần thường dễ mắc lỗi nhất, vì nó hay bị dính lỗi chính tả, cấu trúc và lan man, dài dòng và dễ khiến người đọc chán nản. Vậy nên đây hãy chú ý đến từng câu chữ tại đây, hạn chế lặp từ cũng như viết những đoạn dư thừa.

  - Đề mục

  Đề mục chính là ý chính của từng đoạn văn, thường thì đề mục sẽ tóm gọn một cách tổng quát mà những gì bạn đang cố đề cập trong đoạn văn đó. Các đề mục nên có tính liên kết với nhau, và thống nhất theo một chu trình nhất định, đừng lộn xộn, nhớ gì viết đó.

  6. Kiểm tra bài viết và bổ sung

  Sau khi hoàn thành bài viết, bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại bài content của mình. Trong quá trình viết, có lẽ sẽ có những lỗi nhỏ mà bạn không chú ý đến, vậy nên khoảng thời gian này chính là lúc bạn hoàn thiện tất cả, loại bỏ những thứ có ảnh hưởng xấu ra khỏi bài viết của mình.

  [​IMG]

  Nên để một khoảng thời gian nghỉ trước khi viết bài, vì khi bạn vừa viết xong, bạn sẽ không nhận ra câu từ của mình có vấn đề khi kiểm tra lại ngay. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có thể tìm thêm được nhiều ý tưởng mới, và bổ sung chúng vào những chỗ thích hợp cho bài viết của mình. Nhìn chung thì đây cũng là một bước cần thiết trong quá trình viết content, nó cũng tập cho bạn tính kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ.

  Sau khi hoàn thành bài viết, hãy đi tìm những hình ảnh thật xinh để đăng kèm với bài viết của mình. Chèn ảnh cũng là một bước đầy thách thức. Bởi vì bạn cần phải tìm những hình ảnh "sạch" nghĩa là không dính watermark hoặc logo của các trang web khác. Đồng thời, bạn cần phải tìm những bức ảnh thích hợp, và tìm vị trí thích đáng để chèn ảnh vào. Lúc đó bức ảnh mới có thể phát huy hết khả năng và làm tăng sự sống động cho bài viết.


  7. Đăng bài

  Sau khi hoàn thành một bài content rồi thì chúng ta nên làm gì? - Đăng bài. Bạn có thể đăng bài ở bất cứ đâu, bao gồm cả những trang trên facebook, hay tự mở blog riêng cho mình. Nếu bạn cảm thấy bài viết của mình hay, chủ đề hot thì có thể gửi cho các blog radio để kiếm tiền hoặc tự PR cho bút danh của bản thân.

  Thường thì nhiều người sẽ lựa chọn đăng content của mình lên các nhóm facebook, ở đó sẽ có người góp ý, nhận xét cho bạn. Nhưng bạn có từng nghĩ đến, mình có thể vừa tìm được người góp ý, sửa chữa cho mình, mà mình cũng có thể kiếm tiền từ content đó hay không?

  Đừng bất ngờ, có một nơi như thế - đó là diễn đàn Việt Nam Overnight (dembuon.vn)

  Khi đến Việt Nam Overnight, bạn có thể đăng bất cứ thể loại bài nào, miễn là nó hợp với nội quy của diễn đàn, và bạn sẽ kiếm được tiền từ chúng. Việt Nam Overnight không có những đòi hỏi quá cao về content chuẩn SEO, nếu bạn có nhu cầu, sẽ có người chỉ dẫn cho bạn. Còn đối với những người muốn tập tành kiếm tiền mà nói thì bạn chỉ cần viết được là có thể kiếm tiền. Vì chế độ nhuận bút của VNO được đánh giá theo lượt xem, nên có bao người xem thì bạn sẽ nhận được bấy nhiêu tiền.

  [​IMG]

  Tuy thế, VNO cũng luôn khuyến khích thành viên của mình có thể cố gắng phát triển những content chuẩn SEO với một chế độ cộng xu theo lượt tìm. Mỗi lần có lượt tìm trên google, bạn sẽ nhận được10 xu (tương đương 10 VND) và 1 VNB (tương đương 10 xu) . Một chính sách thật hấp dẫn đúng không?

  Nếu như muốn thử thách bản thân hơn thì bạn có thể tìm đến chủ đề kiếm xu nhờ viết theo từ khóa - nơi nâng cấp khả năng viết content của bạn khi phải dựa trên một chủ đề cho sẵn.

  Đến khitích lũy đủ 200.000 xu thì bạn có thể rút về tài khoản của mình thông qua nhiều hình thức như ngân hàng, hoặc là các ví điện tử.


  Trên đây là một số thông tin có liên quan đến việc viết content cho người mới bắt đầu. Minh rất mong những thông tin trên sẽ có ích trong quá trình thử sức viết content của các bạn. Và biết đâu, tương lai các bạn sẽ trở thành một người viết content chuyên nghiệp. Chúc các bạn may mắn!

  Bát bảo muội muội