Hướng dẫn kiếm tiền bằng cách viết lách

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Private, 30 Tháng mười 2022.

 1. Private

  Private New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  1
  Hướng dẫn cách viết bài kiếm tiền

  Xin chào mọi người! Bến hẹn lại lên, từ hồi Covid "đổ bộ" vào Việt Nam, đã có bao nhiêu công ti, xí nghiệp phải điêu đứng, và trong đó, cũng có không biết bao nhiêu ngành nghề, công việc mới được sinh ra và ngày càng có giá trị. Chắc hẳn khi lựa chọn đọc bài viết nay, bạn cũng đã và đang tìm hiểu một ngày nghề mới cho bản thân đúng không. Đó là nghề viết bài online. Viết thì ai chẳng làm được nhưng cái khó là làm sao mà vừa viết bài vừa kiếm được tiền cơ. Vậy thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách viết bài hiệu quả và kiếm được tiền nhé!

  Let's go!


  [​IMG]

  1. Bạn hiểu, viết bài online là gì?

  Viết bài online là một công việc làm thêm giúp các bạn kiếm thêm thu nhập tại nhà chỉ với một chiếc laptop, điện thoại hoặc máy tính bảng. Nội dung công việc hết sức đơn giản, bạn phải viết một bài hoàn chỉnh dựa trên yêu cầu mà người thuê bạn đặt ra.

  Hiện nay có nhiều hình thức viết bài online: Cộng tác viên viết content chuẩn SEO, cộng tác viết bài PR, cộng tác viên viết báo, dịch bài, viết truyện.. Thu nhập sẽ tính theo năng suất và hiệu quả làm việc của bạn, vì thế, nếu muốn thu nhập cao bạn chỉ cần đẩy mạnh tiến độ và hiệu suất làm việc.

  Có nhiều bạn từng nghĩ mình không giỏi viết, không phù hợp với công việc viết bài online. Nhưng khi bắt tay vào, bạn sẽ thấy viết bài tốt cần nhiều thứ hơn là một "tay bút" tốt.

  Vậy những thứ cần và đủ đó là gì, hãy cùng mình điểm qua các bước sau đây!

  2. Các bước để viết bài kiếm tiền

  Bước 1: Lựa chọn trang web, fanpage, diễn đàn

  Đây là một kinh nghiệm của bản thân mình và cũng là một bước quan trọng quyết định thành công của bạn. Nếu bạn vẫn đang phân vân với việc sẽ lựa chọn lĩnh vực viết trọng tâm của mình, hãy tham gia các diễn đàn, trang web lớn. Việc tiếp cận thông tin từ các diễn đàn sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và bạn có thể thỏa sức chọn lựa chủ đề mình thích.

  Hiện nay có rất nhiều trang web, diễn đàn.. uy tín nhưng mình đang sử dụng và đề cử VNO (Vietnamovernight) tới các bạn. Không chỉ đa dạng về chủ đề, và tiềm năng lớn trong lượng tương tác, bạn còn được nhận lương "trọn đời" miễn là bài của bạn còn giá trị và còn người đọc. Ngoài ra còn có một số diễn đàn như Wattpad, Vnkings, v. V.. mà bạn có thể tự do lựa chọn.


  [​IMG]

  Bước 2: Tìm hiểu chủ đề

  Người ta thường nói "Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng". Trong viết bài online cũng vậy thôi. Bạn phải hiểu, phải biết, thậm chí là nắm rõ mình đang muốn nói đến chủ đề gì, muốn viết về cái gì mới có thể viết được về nó chứ!

  Trước khi viết, bạn phải đọc thật nhiều bài liên quan đến chủ đề đó. Không cần nhớ nội dung hay học thuộc làm gì, đó là sao chép. Mục đích bạn đọc là để lấy kiến thức cho bản thân, để giải thích, định nghĩa vấn đề muốn nói tới theo cách hiểu độc đáo của riêng bạn. Áp dụng vào bài viết cụ thể, việc đọc và tìm hiểu chủ đề này sẽ giúp bạn lên nhiều ý tưởng sáng tạo mới mẻ.  Ví dụ:

  Mình muốn viết một bài về cách sản phẩm chăm sóc da ban đêm từ thiên nhiên. Mình sẽ bắt đầu đọc. Lên mạng tìm kiếm với từ khóa "sản phẩm chăm sóc da ban đêm từ thiên nhiên", mình thấy kết quả là một loạt các sản phẩm dưỡng da, quy trình dưỡng da, những lưu ý và cả công thức tự làm tại nhà.

  [​IMG]

  Vậy là mình đã có một số ý tưởng cho bài viết của mình:

  Các sản phẩm dưỡng da ban đêm chất lượng

  Quy trình đúng để chăm sóc da vào ban đêm

  Những lưu ý và sai lầm khi dưỡng da ban đêm..

  Mình sẽ đọc một số bài để biết thêm chi tiết rồi chuyển sang bước tiếp theo.

  Bước 3: Lên dàn ý chi tiết

  Lên dàn ý là bước quan trọng bậc nhất để có thể viết bài một cách thành công nhất. Việc sắp xếp trật tự thông tin đưa ra sẽ góp phần quan trọng cho việc người đọc có tiếp tục đọc bài của bạn hay không. Một mẹo nhỏ cho các bạn ở bước này, đó là hãy để những thông tin hữu ích và cần thiết nhất lên vị trí số 1, sau đó mới triển khai những ý sau.

  Ví dụ luôn cho dàn bài các sản phẩm chăm sóc dưỡng da.

  Ngay tiêu đề bạn đã đặt kiểu như "Các sản phẩm dưỡng da bạn nên dùng", thì bạn nên để list sản phẩm đề cử của bạn trong mục đầu tiên, vì đó là thông tin ưu tiên tìm kiếm từ người đọc. Tiếp theo là quy trình chung rồi mới đến phần chú ý, một vào mẹo nhỏ và trải nghiệm của bản thân (nếu có). Dưới các sản phẩm bạn đề cử cần phải có những thông tin hữu ích như: Tên sản phẩm, hãng, nguồn gốc, đánh giá từ người dùng trước..

  Bước 4: Bắt tay vào viết bài

  Nếu như dàn ý là khung xương thì đến bước này, bạn như đang đắp thịt để hoàn thiện cả bài vậy. Dựa trên dàn ý chi tiết đã viết, bạn triển khai ý theo phong cách, ý kiểu của riêng mình và phải đặc biệt chú ý với giọng văn bạn sử dụng. Nếu trong một bài review, bạn không thể chỉ qua loa nói về nguồn gốc, diễn viên, mô tả chung chung.. thì trong một bài SEO hay PR cũng không thể giống như một bài văn tả được.

  Sau đó hãy lựa chọn những hình ảnh phù hợp để chèn vào bài, vừa minh họa vừa giúp khách hàng ghi nhớ sâu hơn những gì bạn đang tập trung nói tới.

  Bước 5: Hoàn thiện bài viết (đọc lại)

  Đây là bước quan trọng nhưng nhiều người thường bỏ qua. Bạn hãy đọc lại bài viết của mình ít nhất 1 lần trước khi xuất bản. Như vậy sẽ phát hiện được những lỗi chính tả, lỗi câu chữ..

  Việc đọc lại rồi tự rút kinh nghiệm sẽ khiến bạn viết tốt hơn rất nhiều.

  Khi đọc bạn hãy cố gắng đặt mình vào cảm nhận của người đọc, để xem bài viết của mình như thế nào: Có đủ ý không, có quá dài/ ngắn không, từ đó sửa lại bài viết sao cho phù hợp nhất.

  3. Một số mẹo viết bài từ trải nghiệm của bản thân mình

  Chọn những bài, những chủ đề đang hot hoặc luôn hot. Ví dụ như đợt trước có Vụ "lòng xào dưa", vậy thì tất nhiên ưu tiên sẽ là chủ đề liên quan đến nó, hoặc những đề tài luôn hot như giáo dục, giải trí, phụ nữ.. cần được bạn quan tâm và để ý.

  Không được coppy. Đây là đạo đức nghề nghiệp tối thiểu trong bất kì ngành nghề nào. Bạn được quyền tham khảo, nhưng không được sao chép.

  Nên có những trải nghiệm, đánh giá khách quan của bản thân và người khác. Trước khi đăng một bài viết, mình luôn gửi cho mẹ mình và hai người bạn của mình đọc trước. Tiếp thu ý kiến từ nhiều thế hệ, lứa tuổi và góc nhìn sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều và hoàn thiện bài viết tốt hơn.


  [​IMG]

  Đó là tất cả những gì cho hôm nay! Mong bạn sẽ luôn cố gắng nỗ lực và thành công với việc viết bài online nhé!