Hướng dẫn viết lách kiếm tiền tại nhà

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Sói, 27 Tháng mười hai 2020.

 1. Sói

  Sói Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  155
  Các công việc bạn có thể kiếm được nhờ viết bài

  Viết nội dung theo yêu cầu

  Đây là công việc phổ biến nhất trong mảng viết. Bạn được trả tiền để viết nội dung theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm nội dung ở đây rất đa dạng. Có thể là tên và slogan cho thương hiệu, tagline quảng cáo, bài viết PR, bài viết chuẩn SEO, thông cáo báo chí hay viết content cho fanpage hoặc website.

  Đăng ký: Viết bài kiếm tiền

  [​IMG]

  Viết báo

  Việc viết báo bây giờ cũng khá phổ biến và đơn giản hơn ngày xưa. Chỉ cần bạn có khả năng viết và chuyên môn nhất định về chủ đề được chia sẻ trong bài báo, bạn cũng có thể cộng tác với các tờ báo để viết bài. Tất cả các tờ báo đều có bộ phận biên tập và kiểm duyệt theo nhiều lớp nên bạn đừng lo lắng quá nhé. Vì bài viết của bạn sẽ được biên tập chỉn chu trước khi publish tới độc giả. Hiện tại mình đang cộng tác với Vietcetera với vai trò Community Writer. Một số tờ báo khác có chính sách cộng tác viên viết bài khá linh động là Cafef, Cafebiz, Afamily, Soha..

  [​IMG]

  Mở các khóa học viết

  Nhu cầu học về viết lách nói chung, và content writing nói riêng ngày ngày càng tăng cao. Mình đã thấy nhiều bạn làm về lĩnh vực này. Có thể kể đến như From Hobby Writer to Pro – Để viết Tốt hơn hay Quán Trà Đá. Người xây dựng những khóa học này hầu hết là các anh chị đã có ít nhất 5, 10 năm kinh nghiệm làm content writer.

  Bán sản phẩm liên quan tới con chữ

  Bạn cũng có thế sử dụng con chữ của mình đế sáng tạo ra sản phẩm mang lại giá trị cho người dùng. Như là sổ tay có in kèm câu trích dãn hoặc lời nhắn hay ho (The Fool Station), thiết kế thiệp (Thiệp Nắngng), bộ card có thông điệp (Viết Chữa Lành) hoặc áo phông in chữ.. Đương nhiên bạn không thế làm một mình. Bạn cần có team để phụ trách các khâu khác như sản xuất, thiết kế và phân phối.

  Trở thành blogger

  Bạn có thể viết blog về một chủ đề nào đó và bắt đầu xây dựng cộng đồng, độc giả của riêng mình. Khi blog lớn mạnh và có lượng traffic ổn định thì đó sẽ là nguồn tạo ra thu nhập cho bạn. Thu nhập của blogger đến từ 2 nguồn chính là quảng cáo từ các nhãn hàng hoặc từ nguồn affiliate marketing. Nếu muốn tìm hiểu thêm cách kiếm tiền từ blog bằng affliate marketing bạn tham khảo website của anh Ngọc Đến Rồi nhé.

  [​IMG]

  Viết sách

  Viết sách là một việc không đơn giản nhưng cũng không phải là quá khó. Để viết được sách ngoài khả năng viết, kiến thức sâu về chủ đề chia sẻ trong cuốn sách còn cần khả năng sắp xếp và tổ chức nội dung nữa. Thường các tác giả trẻ sẽ được chia nhuận bút khoảng 10% giá bìa của cuốn sách. Nếu cuốn sách của bạn được nhiều độc giả ủng hộ thì số tiền thu được từ công việc này cũng không hề nhỏ đâu.

  Viết truyện kiếm tiền

  Nếu bạn muốn tìm một công việc vừa viết lách vừa có thể kiếm tiền thì gợi ý mà chúng tôi dành cho bạn là hãy viết truyện. Có thể bạn chưa biết công việc viết truyện này khá phổ biến ở Trung Quốc. Với một tác giả danh tiếng khi truyện của họ được đăng tải, họ có thể nhận được số tiền từ hàng trăm đến hàng tỷ đồng cho mỗi tác phẩm, số tiền thu về sẽ tính từ lượt đọc mỗi tác phẩm đó. Tại Việt Nam, có khá nhiều tác giả cũng đang kiếm tiền dựa trên công việc viết truyện, edit truyện kiếm tiền, các bạn có thể tham khảo tại diễn đàn VNO ở link bên dưới nhé.

  Đăng ký:

  Viết truyện kiếm tiền *link*

  [​IMG]

  Viết ebook

  Ý tưởng này mình biết được thông qua cô bạn The Fool. Vừa rồi The Fool có ra một ebook về phương pháp học tập cũng khá hay Viết ebook thì đơn giản hơn viết sách. Tuy nhiên bạn phải chủ động tất cả mọi khâu từ lên ý tưởng, viết, biên tập, thiết kế và phân phối ebook. Bù lại bạn sẽ được hưởng 100% lợi nhuận từ việc bán ebook mà không cần chia sẻ cho ai, đây cũng là 1 ý tưởng hay cho những ai muốn tìm việc làm freelancer viết lách.

  Nhận donate từ độc giả

  Hình thức này chưa quá phổ biến nhưng theo mình quan sát cũng đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Đơn giản là nếu bạn yêu thích và muốn ủng hộ cây viết, dịch giả, tác giả nào đó thì có ủng hộ họ về vật chất thông qua chuyển khoản trực tiếp hoặc các link donate của bên tứ ba. Bạn nào theo dõi các streammer chắc sẽ quen thuộc với hình thức này.