Mua bán Bitcoin ở Việt Nam có hợp pháp không?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 7 Tháng bảy 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396

  Bitcoin có hợp pháp ở Việt Nam không?


  Vào cuối tháng 10/2017, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo chính thức về việc cấm sử dụng tiền thuật toán trong việc thanh toán trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thông báo này dựa trên Khoản 6, 7 Điều 4 tại Nghị định 101/2012, Nghị định 96/2014, Nghị định 80/2016 được Chính phủ ban hành. Theo đó, việc cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền thuật toán làm phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật. Mức phạt sẽ từ 150-200 triệu đồng. Từ ngày 01/01/2018, vi phạm trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đọc xong đoạn thông báo này, ắt hẳn nhiều người, nhất là những người đang sở hữu Bitcoin lo sợ, không biết việc sở hữu Bitcoin có vi phạm pháp luật, hay việc giao dịch trao đổi, mua bán Bitcoin có phạm pháp? Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Để làm rõ vấn đề này, trước hết, cần phải xem xét tình trạng pháp lý của Bitcoin tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, sau đó đọc kỹ và xem xét cẩn thận các thông báo mà cơ quan trung ương đề ra. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

  Mua bitcoin: Remitano hoặc Binance

  [​IMG]

  Sự xuất hiện của Bitcoin tại Việt Nam


  Bitcoin bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam năm 2013. Lúc bây giờ Bitcoin chưa bị Nhà nước hay Bộ Công Thương có những quy định cụ thể điều chỉnh nhưng cũng không hề công nhận. Cho đến khi Đại học FPT thông tin chấp nhận sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin thì các vấn đề pháp lý được bàn đến trước đó được đề cập nhiều hơn. Ngay sau đó thì NHNN đã phản ứng bằng việc đưa ra các chế tài với việc ra tuyên bố, hành vi phát hành, cung ứng phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể như sau:

  Tại Khoản 6, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Phạt tiền từ 150.000.000 đến 200.000.000 đồng đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp.

  Theo đó, tại Điều 4, Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 80/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016) đã có quy định rất rõ các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó không có loại phương tiện tương tự như Bitcoin, cụ thể: "Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán, bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước" sẽ được Nhà nước chấp nhận.

  Ngoài ra, từ ngày 01/01/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Về tội vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng mà gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp..

  Tình trạng pháp lý của Bitcoin trên thế giới


  Bản đồ dưới đây mô tả tình trạng pháp lý của Bitcoin trên toàn thế giới:

  [​IMG]

  Trong đó:

  • Xanh lá (Hợp pháp)
  • Xanh lá nhạt (quy định chưa thật sự rõ ràng)
  • Vàng (hạn chế)
  • Đỏ (không hợp pháp)
  • Xám (Chưa rõ)

  Tình trạng pháp lý của Bitcoin tại Việt Nam


  Sau khi nắm rõ tình hình của Bitcoin trên thế giới, và xem xét lại thông báo của Ngân hàng Nhà nước như mở đầu bài viết. Có thể nói rằng việc cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền thuật toán làm phương tiện thanh toán là bị cấm. Nghĩa là bạn không thể dùng Bitcoin để mua rau hay thịt ngoài chợ. Hay không thể niêm yết giá quần áo trong cửa hàng theo đơn vị Bitcoin. Hoặc bạn cũng không thể cung cấp Bitcoin ra thị trường để làm phương tiện thanh toán.

  Không riêng gì Việt Nam, hầu hết các quốc gia đều không cho phép Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Chỉ có một số nước cho phép thanh toán Bitcoin như tiền mặt hiện hành, ví dụ như Nhật Bản.

  Ngoài ra, Bitcoin vẫn được pháp luật Việt Nam coi là tài sản ảo. Nghĩa là nó gần như tương tự vàng hay các loại tài sản có giá trị khác. Tức là hoạt động mua bán, giao dịch Bitcoin không nhằm mục đích thanh toán vẫn hợp pháp. Người dùng có thể hoàn toàn mua, bán Bitcoin bằng VND. Người sở hữu Bitcoin có thể tích trữ hoàn toàn hợp pháp.

  Bạn có thể sử dụng Bitcoin như một hình thức đầu tư, đầu cơ tích trữ hoặc lướt sóng, tương tự như đầu tư vào bất động sản hay vàng. Bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng, mua bán Bitcoin với những người khác, hoặc tiến hành giao dịch thông qua sàn giao dịch. Nếu các bạn muốn quy đổi Bitcoin ra tiền mặt, hãy chuyển Bitcoin về tiền Việt (bằng cách bán Bitcoin đó cho người khác) rồi dùng tiền Việt để thanh toán, như vậy là hoàn toàn đúng luật.


  Danh sách các sàn bitcoin lớn nhất thế giới


  Binance.com, MEXC, CoinEX, Kucoin, Bibox, OKex


  Các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam

  Aliniex, Remitano


  Các group hỗ trợ:

  Facebook Bitcoin Việt Nam

  Telegram Bitcoin Việt Nam

  Twitter Bitcoin Việt Nam
   

Chia sẻ trang này