Nghề viết content là gì? Content creator cần những gì?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 8 Tháng bảy 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  229
  Content là gì? Cách để viết một Content thu hút

  Content là gì?


  Content là các nội dung, thông tin bổ ích, hay là các thông điệp ý nghĩa được truyền tải đến cộng đồng, xã hội thuộc nhiều lĩnh vực và được thể hiện đa dạng dưới các hình thức như video, báo chí, văn bản hay bài hát.. content hiện nay được dùng để trình bày bài viết hay dùng để quảng cáo sản phẩm dịch vụ.

  [​IMG]

  Content được chia ra làm 2 loại chính, đó là: Content SEO và Content Marketing.

  Điểm giống nhau của 2 loại hình này đó đều bao hàm các nội dung thể hiện một vấn đề, tuy nhiên cách thức sử dụng của chúng lại khác nhau. Content Marketing là để quảng cáo sản phẩm, có mục đích tiếp thị, thu hút khách hàng để tạo ra giá trị lợi nhuận và tồn tại dưới các dạng thông tin cung cấp đến người đọc như video, podcast, website..

  [​IMG]

  Content SEO hay Content Search Engine Optimization mang tính kỹ thuật cao hơn và đòi hỏi người viết phải có kĩ năng viết lách cao hơn, nó đòi hỏi không chỉ người dùng mà các thuật toán tìm kiếm của Google cũng phải hiểu được nội dung truyền tải, từ đó tối ưu hóa thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm, kéo theo đó là tiềm năng tiếp cận với khách hàng lớn hơn và thu hút người đọc ở lại lâu hơn trong web.

  Cấu trúc một bài viết Content chuẩn SEO


  Tiêu đề bài viết

  Rõ ràng, yếu tố đầu tiên thu hút người đọc đó là những gì chạm đến mắt đầu tiên sẽ quyết định được họ có vào đọc hết bài viết hay không. Tiêu đề hay và thu hút sẽ kích thích sự tò mò của người đọc, dẫn họ vào bài viết trên website của doanh nghiệp. Tiêu đề phải đảm bảo được chứa từ khóa người dùng mong muốn, ngắn gọn, xúc tích và gây được sự tò mò nhất định để người đọc quyết định kéo xuống phía dưới đọc tiếp nội dung bài viết.

  Đoạn mô tả

  Đoạn mô tả hay còn được gọi là Meta description. Thường sẽ là đoạn văn ngắn chứa khoảng 170 ký tự. Meta description xuất hiện cùng với tiêu đề bài viết trên trang Google, quan trọng không kém và giúp cho quá trình SEO được thuận lợi hơn rất nhiều. Phần mô tả ngắn này đòi hỏi phải tóm gọn được những ý chính được nêu trong bài giúp người đọc tham khảo xem nội dung có đúng những gì họ đang cần hay không. Nói cách khác, đây là phần tóm tắt nội dung của toàn bộ bài viết.

  [​IMG]

  Đoạn mở bài

  Bắt đầu bài viết bằng việc đặt ra vấn đề với người đọc, có thể dựa trên những cái nhìn khách quan. Từ đó, dùng những câu từ dẫn dắt sẽ giúp cho người đọc cuốn theo mạch bài viết dễ dàng. Bạn có thể chèn thêm các câu hỏi dẫn dắt, các câu lệnh điều kiện để thu hút người đọc tiếp tục ở lại và đọc tiếp nộ dung được trình bày phía dưới.

  Các đề mục trong bài viết

  Các đề mục được chia theo thứ tự, lớn nhất là Heading 1, tiếp đến là Heading 2, Heading 3.. Việc đặt heading giúp cho người đọc đỡ nhàm chán khi chỉ thấy toàn chữ và chữ đồng thời giúp người viết phân bổ được các mục kiến thức dễ dàng hơn.

  [​IMG]

  Thân bài

  Trong mỗi phần Heading sẽ chứa nội dung ở đó. Để tránh trường hợp nhiều chữ khiến người đọc bị rối mắt thì mỗi Heading không nên chứa quá 300 từ và nên phân chia thành nhiều đoạn. Điều này giúp thông tin của bài viết được truyền tải đầy đủ nhưng không bị nhàm chán và không bị quá tải cho người đọc. Mỗi đoạn của phần Heading sẽ đóng vai trò cung cấp cái nhìn tổng quát và chi tiết về một khía cạnh nhất định nào đó của bài viết, tránh lan man nội dung bị loãng và không đi được vào vấn đề cần đề cập.

  Mật độ từ khóa

  Bài viết chuẩn SEO cần phải cho người dùng và cả Google đều hiểu. Mật độ xuất hiện của từ khóa dao động tùy vào lượng từ có trong bài, nhưng mật độ tốt nhất từ 2 - 5%. Bạn nên nhớ, bài viết là cho người dùng đọc nên đừng làm nó trở nên quá cứng ngắc hay ép buộc, điều này sẽ khiến trải nghiệm người dùng ở website của bạn bị giảm xuống nặng nề, và từ đó ảnh hưởng đến website của bạn.

  [​IMG]

  Liên kết

  Trong bài sẽ xuất hiện 2 loại đường dẫn là Internal Link - liên kết nội bộ giúp dẫn đến nội dung tương tự trong cùng một website của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là External link - liên kết ngoài giúp bổ trợ cho một website khác.

  Cách để viết một Content thu hút


  Xây dựng kế hoạch tạo lập content một cách tổng thể

  Bất kì mộtt công việc nào muốn đạt được thành công thì đều phải có một kế hoạch cụ thể và hợp lý. Trong phần xây dựng kế hoạch, bạn phải biết rõ được chủ đề, nội dung và mục tiêu mà bài viết hướng đến để lên kế hoạch phù hợp. Từ đó, nếu đã xây đựng được một kế hoạch cụ thể, khi triển khai, bạn chỉ cần dựa theo đó để tiếp tục theo dõi, chỉnh sửa dự án của mình.

  [​IMG]

  Lên khung dàn ý cho content

  Việc lên khung dàn ý cho bài viết là một yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn có một content thu hút người đọc. Đây được xem là một kĩ năng cần thiết đối với một content creator. Khung nội dung này giúp cho người viết hình dung được bức tranh toàn cảnh một cách cụ thể, triển khai được các ý chính và lược bỏ các ý không cần thiết để tránh bị lạc đề, lan man không cung cấp được rõ nội dung đến với người đọc.

  Chọn tiêu đề phù hợp

  Dựa vào các thông tin và nội dung đã đưa ra, bạn cần chọn cho bài viết content của mình một tiêu đề làm sao để thu hút người đọc. Để làm được tốt điều này đòi hỏi bạn phải chăm chỉ tìm hiểu, phân tích xu hướng tìm kiếm của người đọc và những nhóm từ ngữ nào nên được sử dụng sẽ gây thu hút, gây sự tò mò dành cho người đọc. Tiêu đề cũng cần phải được trình bày ngắn gọn, nhưng vãn giữ đủ ý chính của bài viết.

  Tổng hợp và chọn lọc thông tin

  Để có được một bài viết hay, người viết cần phải có được một lượng thông tin cung cấp đầy đủ và chính xác. Điều này đòi hỏi người sáng tạo nội dung phải biết kĩ năng thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, tìm hiểu về những thông tin gốc và các thông tin liên quan đến nội dung bài viết mà người đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm. Từ đó, cần phải chắt lọc nội dung và biên tập lại, biến cái của họ trở thành cái của mình, đưa đến cho người đọc một khối lượng thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

  [​IMG]

  Kiểm tra nội dung đã viết

  Sau khi hoàn thành bài viết, bạn nên kiểm tra lại nhiều lần để chắc chắn rằng nội dung đã đầy đủ và liền mạch, có sự kết nối giữa thông tin trước với thông tin sau. Bên cạnh đó, ngoài việc kiểm tra nội dung, đọc lại còn để bạn kiểm tra và rà soát lại một lượt về lỗi hình thức như sai chính tả, lỗi đánh máy, cách ngắt nghỉ câu chưa hợp lý. Việc kiểm tra nên được thực hiện 2 - 3 lần trước khi chính thức hoàn chỉnh một bài viết.

  Đánh giá độ hiệu quả của Content

  Sau khi đã hoàn thành xong các bước, lúc này bạn có thể xuất bản bài viết lên website hoặc các trang mạng xã hội. Song song đó, đặt ra mục tiêu, thang điểm cho bài viết dựa trên việc theo dõi những nhận xét và đóng góp từ người đọc.

  Tiếp tục tối ưu Content chất lượng

  Thường xuyên xem xét lại những lỗi đã mắc phải nhằm cải thiện lại chất lượng tốt hơn từng ngày. Qua đó, bạn sẽ rút được kinh nghiệm cho các bài viết sau và từ từ cải thiện khả năng viết lách và đưa đến content chất lượng hơn cho người đọc.

  Bắt tay vào thực hành viết content kiếm tiền

  Hiện nay, có rất nhiều nền tảng website và nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn tham gia tạo dựng content miễn phí về rất nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Chỉ cần bạn có đam mê, bạn hoàn toàn có thể thử sức với công việc sáng tạo nội dung.

  [​IMG]

  Một trong số các nền tảng sáng tạo content miễn phí được nhiều người tin dùng đó là diễn đàn Việt Nam Overnight

  Trang chủ: dembuon.vn

  Là một diễn đàn đa dạng về các lĩnh vực khác nhau, rất dễ để bạn có thể bắt đầu viết một bài viết và thực hành xây dựng content bài viết trên diễn đàn. Tại đây, ngoài việc được cung cấp một nền tảng viết bài miễn phí, bạn có thể học tập được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích về lĩnh vực content từ các chuyên gia trên diễn đàn.

  [​IMG]

  Giao diện trên diễn đàn được tối giản và ưu tiên trải nghiệm người dùng, điều này là một điểm cộng rất lớn sẽ giúp bạn giữ chân người đọc ở lại lâu hơn trên trang web. Ngoài ra, diễn đàn VNO còn cung cấp miễn phí cho bạn công cụ để kiểm tra lượt tìm đọc bài viết của bạn thông qua bộ máy tìm kiếm Google. Cứ mỗi 1 lượt truy cập vào bài viết của bạn thông qua Google, hệ thống sẽ tính điểm và tích lũy điểm thưởng này lại cho bạn.

  Nhưng nếu chỉ có như thế thì diễn đàn VNO cũng không khác quá nhiều so với các nơi khác. Điểm đặc biệt ở đây đó chính là diễn đàn VNO sẽ trả tiền thưởng viết bài, tiền thưởng tìm kiếm bài viết cho thành viên một cách hoàn toàn miễn phí, nhanh chóng và minh bạch nhất.

  Bạn chỉ cần tham gia đóng góp các nội dung chất lượng, mỗi bài viết của bạn khi nhận được lượt đọc từ các thành viên khác trên diễn đàn, bạn có thể nhận về từ 20 - 100 xu tương ứng với 20 - 100 đồng.

  [​IMG]

  Số tiền này là hoàn toàn miễn phí và bạn sẽ được nhận suốt đời, miễn là nội dung của bạn có giá trị ví dụ như các bài viết với chủ đề cho sẵn, nội dung giá trị như kiến thức cuộc sống, lời bài hát, viết văn học tập..

  Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc Content là gì? Cách để xây dựng một Content thu hút. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về lĩnh vực sáng tạo nội dung và có thêm niềm đam mê với nghề Content creator nhé.