Sàn giao dịch crypto là gì?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 3 Tháng mười một 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  282
  SÀN GIAO DỊCH CRYPTO LÀ GÌ?

  Những năm gần đây, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học, công nghệ kỹ thuật số đã kéo theo sự bùng nổ của nền công nghệ Blockchain tạo nên sự hấp dẫn rất lớn, làm thu hút sự quan tâm của rất nhiều các nhà đầu tư đến thị trường Crypto. Cryptocurrency, thường được gọi là Crypto hay tiền điện tử, tiền mã hóa đang nổi lên bao gồm hệ thống thông tin có thể làm thay đổi nhận thức của chúng ta. Nó đã phá vỡ quy luật của các hệ thống tài chính truyền thống, cho phép các cá nhân, tổ chức có quyền quản lý và kiểm soát tự chủ tốt hơn đối với tài sản của họ, không phải thông qua bất kỳ bên trung gian nào, đảm bảo độ bảo mật cao. Đồng thời, nó còn được ưa thích bởi thời gian thực hiện các giao dịch tương đối nhanh với chi phí khá thấp.

  Có thể hiểu Crypto là một dạng tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền điện tử hay tiền ảo sử dụng chuỗi thuật toán được bảo mật bởi các mật mã để xác minh, kiểm soát giao dịch tài chính, chuyển giao tài sản một cách an toàn nhất. Nó hoạt động trên các mạng lưới phi tập trung thường được gọi là Blockchain được duy trì bởi một mạng lưới máy tính. Về mặt pháp lý thì việc sở hữu hay thực hiện các hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo vẫn chưa có những quy định rõ ràng, hầu hết chúng đều không được phát hành bởi một tổ chức chính phủ nào, đó là tình hình chung của hầu hết cơ quan quản lý các nước trên thế giới. Vậy Sàn giao dịch Crypto là gì? Sau đây, mọi người hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!


  [​IMG]

  * Sàn giao dịch Crypto:

  Sàn giao dịch Crypto là thị trường kỹ thuật số được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp tiến hành các hoạt động mua bán, trao đổi, giao dịch các loại tiền điện tử khác nhau thông qua nền tảng Blockchain. Đây là một môi trường trực tiếp làm trung gian cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi tiền pháp định thành tiền điện tử và ngược lại, đồng thời cũng cho phép chuyển đổi giữa các loại tiền mã hóa với nhau.

  Crypto là một loại tiền điện tử không được kiểm soát, không được phát hành bởi Chính phủ mà thường được phát hành, quản lý bởi các nhà phát hành tư nhân. Loại tiền này có chức năng làm phương tiện trao đổi, thanh toán, là một đơn vị lưu trữ giá trị, nhưng không phải là tiền pháp định nên không phải chịu sự quản lý, không được bảo đảm về pháp luật của một quốc gia nào.


  Các đơn vị tiền điện tử được tạo ra thông qua một quá trình gọi là khai thác, liên quan đến việc sử dụng sức mạnh máy tính để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp tạo ra các đồng coin. Người dùng cũng có thể mua tiền điện tử từ các nhà môi giới, sau đó lưu trữ và chi tiêu, trao đổi chúng thông qua các ví tiền điện tử. Các chức năng của Crypto chỉ được công nhận, sử dụng để giao dịch và được chấp nhận trao đổi, chuyển giao qua lại giữa các thành viên của một cộng đồng nhất định, bao gồm các nhà đầu tư, những người sử dụng tiền ảo trong giao dịch. Thị trường Crypto được xem là công nghệ tiên tiến và có nhiều tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chúng vẫn mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư vì thiếu hụt sự quản lý của pháp luật, sự kiểm soát từ các cơ quan quản lý. Khi vẫn có hàng trăm, hàng triệu người còn tìm đủ mọi cách để sở hữu tiền điện tử với ý định làm giàu thì nó sẽ luôn còn giá trị. Một khi không được người dùng chấp nhận, đồng Crypto sẽ trở nên hoàn toàn vô giá trị nên có khả năng sẽ mất trắng số tiền đã đầu tư.

  [​IMG]

  * Phân loại Crypto:

  Trên thị trường tiền ảo hiện nay có hai cách phân loại cơ bản về Crypto:

  - Bitcoin và Altcoin:

  + Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng trong nền tảng Blockchain để giao dịch trực tiếp giữa người dùng với nhau mà không cần đến bên trung gian kiểm soát.

  + Alcoin: Được gọi là coin thay thế thì sau bitcoin thì tất cả các đồng tiền được phát hành đều được gọi là alternative coin. Chức năng của altcoin cơ bản giống như bitcoin.

  - Coin và token:

  + Coin: Là loại tiền điện tử mang tính độc lập cao, được phát hành và phát triển dựa trên nền tảng Blockchain. Đồng coin được phát hành nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tài chính, dùng để giao dịch, trao đổi, thanh toán, bảo mật thông tin và phát triển các ứng dụng về tài chính.

  + Token: Đây cũng là loại tiền được phát hành trên nền tảng Blockchain dựa vào hoạt động của những dự án. Tuy nhiên, Token không có nền tảng riêng mà hoạt động trên một Blockchain khác. Hầu hết các Token trên thị trường hiện nay thường sử dụng blockchain của Ethereum, số còn lại có thể sử dụng và phát triển trên các nền tảng như Solana - SOL, Binance smart chain – BSC, Avalanche..

  Thị trường giao dịch Crypto phải thông qua hệ thống có kết nối mạng internet cho nên không cần phải thông qua bất kỳ một trung gian hay tổ chức tài chính nào. Giao dịch tiền mã hóa điện tử có quy mô rất lớn và được triển khai áp dụng trong phạm vi rộng rãi. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại tiền ảo, trong đó có những loại tiền ảo rất có tiềm năng phát triển, điển hình như Bitcoin, chiếm tỷ lệ cao nhất (gần một nửa vốn hóa của thị trường). Giá trị thật sự của nó nằm ở cái network, thị trường, được đánh giá thông qua việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng phổ biết hay không. Giá trị của nó còn được thể hiện ở việc thị trường Crypto là nơi mà một khi bạn muốn tham gia vào thì bạn phải sở hữu được những đồng tiền điện tử, đây là yếu tố bắt buộc. Tiềm năng của những đồng tiền điện tử được thể hiện ở sự hữu dụng, tiện lợi, an toàn, bảo mật cao đối với người dùng trong quá trình giao dịch, thanh toán mà không một cơ quan nhà nước hay cá nhân nào có thể kiểm tra, can thiệp vào. Đây chính là một ý tưởng của người có năng lực, có tầm nhìn xa trông rộng đã tạo nên sự thành công vượt trội đối với nền kinh tế tài chính của nhân loại ở các nước trên toàn thế giới.


  [​IMG]

  Tính đến tháng 08/2020, trên thế giới đã phát hành hơn 800 loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin.. với tổng giá trị vốn hóa thị trường gần 360 tỷ USD, trong đó, đồng Bitcoin vẫn luôn ở vị trí dẫn đầu và chiếm tỷ lệ cao nhất là 62, 09% giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử.

  Tính đến tháng 02/2022, trên thị trường Crypto đã có hơn 17.000 loại tiền điện tử. Trong đó, Bitcoin vẫn có tỷ lệ cao nhất, chiếm gần một nửa tổng vốn hóa thị trường, Ethereum chiếm một phần tư, còn lại là các Altcoin khác.


  * Ưu điểm của Crypto:

  - Crypto có tính công bằng: Người sử dụng có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động trao đổi, mua bán, giao dịch mà không cần thông qua các bên trung gian.

  - Crypto có tính an toàn và bảo mật rất cao khi thực hiện giao dịch.

  - Crypto mang tính tiện lợi cho người dùng, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng internet thì đã có thể tham gia đầu tư vào bất cứ thời điểm nào.

  - Thời gian giao dịch của thị trường Crypto rất nhanh chóng, tốc độ xử lý chỉ khoảng từ 02 - 10 phút. Chi phí giao dịch, chuyển tiền đối với tiền mã hóa gần như bằng không.


  * Nhược điểm của Crypto:

  - Nhược điểm đầu tiên có thể kể đến đó là Crypto chưa được công nhận và đảm bảo bởi các cơ quan quản lý, chưa được chấp nhận lưu thông ở một số quốc gia, từ đó sẽ tạo ra một vài khó khăn cho việc giao dịch giữa các quốc gia.

  - Giá đồng tiền mã hóa luôn có xu hướng thay đổi liên tục vì nó thường xuyên có sự biến động rất lớn và bất thường, có thể gây ra tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư. Bởi vậy một khi tham gia thị trường Crypto người dùng luôn phải theo dõi để cập nhật thông tin liên tục để nắm bắt thị trường.

  - Tiền điện tử đòi hỏi người sử dụng phải có sự quan tâm, hiểu biết và tích cực đầu tư về cả thời gian tìm hiểu cùng kiến thức chuyên sâu. Công nghệ càng hiện đại, càng là thách thức đối với nhà đầu tư. Việc khai thác, quản lý và đầu tư sinh lợi nhuận từ tiền mã hóa đòi hỏi cần có sự hiểu biết sâu rộng về nền tảng Blockchain. Đây là một thách thức to lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống khi chuyển sang lĩnh vực mới mẻ và màu mỡ này. Các bạn luôn nhớ rằng thuyền to thì sóng lớn, càng dễ dàng đầu tư, càng sinh ra nhiều lợi nhuận thì sẽ càng có nhiều rủi ro không thể lường trước được. Song song với bất kỳ kênh đầu tư sinh lời nào cũng đều tiềm ẩn những rủi ro. Hầu hết các vụ bị lừa đảo đều do sự thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, ham lợi mà chưa tìm hiểu kỹ lưỡng. Bởi vậy, nếu một khi quyết định tham gia sàn giao dịch Crypto, các bạn cần nắm thật chắc thông tin về tiền điện tử, thị trường cũng như hiểu rõ bản chất của loại hình đầu tư này.


  [​IMG]

  * Phương pháp đầu tư Crypto hiệu quả:

  Đầu tư Crypto là các hoạt động giao dịch, mua bán đồng tiền Crypto nhằm mục đích thu lợi nhuận nhờ chênh lệch giá. Để có thể đầu tư Crypto hiệu quả cần lưu ý một số nội dung sau đây:

  Thứ nhất, tìm hiểu và sàng lọc thông tin kỹ càng: Hiện nay có rất nhiều đồng Crypto được giao dịch ở nhiều sàn khác nhau giúp cho các nhà đầu tư Crypto có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tìm hiểu và sàng lọc kỹ thông tin như về tính thanh khoản, giá trị đồng tiền, uy tín của đồng tiền.. để có sự hiểu biết chính xác nhất về các loại tiền Crypto và thị trường sắp đầu tư.

  Thứ hai, không ngừng học hỏi và chuẩn bị nền tảng kiến thức vững vàng, tạo niềm tin cho bản thân: Đây là lưu ý quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần thực hiện khi tham gia vào thị trường Crypto. Vì đặc thù Crypto là lĩnh vực tương đối mới trên thế giới, hệ thống thông tin và kiến thức đa chiều, không đơn giản. Hiện nay thị trường Crypto đang có xu hướng tập trung vào nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) cũng như thành lập các hệ sinh thái kỹ thuật số mở. Nhà đầu tư cần chủ động tìm hiểu để chuẩn bị nền tảng kiến thức, sẵn sàng nắm bắt các cơ hội tiềm năng của thị trường mới này để tự tin tham gia đầu tư kiếm lợi nhuận.

  Thứ ba, lưu ý về việc bảo mật tài sản điện tử và lường trước mọi rủi ro có thể xảy ra: Trong thị trường Crypto nói riêng và lĩnh vực đầu tư nói chung, thường tồn tại rất nhiều hình thức lừa đảo, những dự án đa cấp lợi nhuận cao. Đặc biệt, đối với mảng Crypto, nhà đầu tư có thể bị dụ dỗ cung cấp thông tin để truy cập vào ví điện tử, hoặc lừa đảo thông qua các link quà tặng để lấy thông tin cá nhân. Việc nghe theo lời khuyên của người khác luôn là con dao hai lưỡi. Do đó, để tham gia đầu tư Crypto an toàn, nhà đầu tư cần lưu ý, kiểm tra kỹ về độ uy tín của các Crypto khi thực hiện giao dịch và đánh giá rủi ro kỹ lưỡng khi mua các token.


  [​IMG]

  Thứ tư, tìm hiểu và lựa chọn sàn giao dịch: Đây là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần tìm hiểu để lựa chọn một nơi an toàn và uy tín cho quá trình mua bán tiền điện tử của mình. Chúng ta có hai loại sàn giao dịch đó là sàn giao dịch tập trung (Centralized Exchange – CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX). Hầu hết mọi người đang giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung như Binance, Polo, Bittrex.. Tuy nhiên, sau những vụ sàn giao dịch tập trung bị Hacker tấn công thì mọi người cũng dần chuyển sang giao dịch trên sàn phi tập trung để đảm bảo sự an toàn và bảo mật. Có lẽ, trong một tương lai gần DEX sẽ dần có xu hướng thay thế CEX.

  Tóm lại, tiền mã hóa có những đặc tính quan trọng của nhiều loại tài sản có giá trị, nó hoạt động giống như tiền nhưng không có sự hỗ trợ của chính phủ, ngân hàng nhà nước và khan hiếm như một loại hàng hóa dù là tài sản kỹ thuật số. "Giá trị" luôn là một khái niệm có tính chủ quan, có thể có giá trị đối với người này nhưng với người khác thì không hoặc có mức độ nhiều ít khác nhau tùy vào từng thời điểm và địa điểm khác nhau. Đừng bao giờ quên rằng giá trị của bất cứ thứ gì còn được quyết định bởi quy luật cung cầu. Việc đưa ra quyết định để đi đến thành công hay thất bại tất cả phụ thuộc vào suy nghĩ, tầm nhìn, lối tư duy và hành động của mỗi người. Mong rằng các bạn có thể tính toán kỹ càng và đưa ra quyết định đúng đắn để đạt được kết quả, hoàn thành mục tiêu mà các bạn đã đặt ra.

  Phuongmy110