Tại sao giá bitcoin lại cao?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  289
  Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

  Khi bắt đầu nhúng tay vào thị trường tiền điện tử, có không ít người đã đặt câu hỏi về giá trị của tiền điện tử khi mà nó lại đạt tới một mức giá cao ngất với những chuỗi số chỉ tồn tại trên không gian mạng. Với nhiều người, việc tồn tại và giá trị của các đồng tiền kỹ thuật số này đôi khi còn đáng giá hơn là giá trị quy đổi của chúng. Nhưng, Bitcoin - đồng tiền vua của thị trường tiền điện tử từng đạt tới một ngưỡng cao kỷ lục, hàng chục ngàn đô la Mỹ cho một đồng coin điện tử. Đây là một con số quá mức gây bất ngờ, cũng khiến cho nhiều không thể nào hiểu nổi, từ đâu mà Bitcoin lại có thể đạt đến giá trị như thế? Muốn biết được câu trả lời của câu hỏi này thì phải tìm hiểu nguồn gốc giá trị của các vật dụng hiện tại.

  [​IMG]

  Giá trị của tiền tệ hay vàng bạc đến từ đâu?

  Tiền tệ pháp định hay vàng bạc là những vật luôn có giá trị, đây là một điều hiển nhiên. Vàng bạc xuất phát từ tự nhiên, tiền tệ xuất phát từ chính phủ. Vậy thì từ đâu mà chúng lại tồn tại giá trị, phải chăng suy cho cùng thì chúng có giá trị bởi khả năng quy đổi, làm vật trao đổi ngang giá của mình?

  Nói một cách đơn giản thì có thể hiểu rằng, giá trị của một vật xuất phát từ sự hữu dụng và sự thừa nhận của cộng đồng dành cho nó. Một đồng tiền sẽ mất đi giá trị khi nó không còn khả năng chi tiêu và thanh toán. Chính vì thế mà tiền tệ pháp định mới có chỗ đứng cho chính mình tại các quốc gia - vì chúng ta có thể sử dụng nó làm phương tiện để thanh toán cho các dịch vụ, các nghiệp vụ trao đổi mua bán.

  Ấy thế nhưng, Bitcoin không được hình thành dựa trên sự vận động của Trái Đất, không có thực thể bền, bóng, sáng đẹp như vàng bạc, càng không được chấp nhận, không thể sử dụng làm phương tiện thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa, nhưng bản thân Bitcoin lại có những giá trị quy đổi cao ngất.

  Giá trị bề nổi của Bitcoin

  Không phải tự nhiên mà Bitcoin lại mang trên mình giá trị trao đổi cao đến hàng chục ngàn đô la như thế. Là một đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra và phát hành bởi Satoshi Nakamoto, qua một khoảng thời gian phát triển của mình, Bitcoin dần dần trở thành một kho lưu trữ tiền tệ với niềm tin rất cao từ rất nhiều người, tựa như cách mà họ tin vào đồng đô la Mỹ (USD).

  Với mức giới hạn là 21 triệu đồng coin, Bitcoin đánh vào tâm lý quý sự khan hiếm của con người - những thứ hữu hạn khó có được thì luôn được người ta săn đón. Chính sự ràng buộc này khiến Bitcoin dần trở thành một đồng tiền kỹ thuật số len lỏi trong tâm thức của xã hội.


  [​IMG]

  Những đặc tính cơ bản của Bitcoin cũng khiến đồng tiền này có giá trị của bản thân mình. Do một đồng Bitcoin có thể chia thành rất nhiều khoảng tiền rất nhỏ cấu thành (satoshi), vậy nên Bitcoin dễ dàng lưu thông từ mọi nơi, mọi địa điểm ở bất kỳ thời gian nào, chỉ cần máy chủ có kết nối internet. Ngoài ra, do tính chất được cấu thành từ chuỗi dữ liệu phức tạp nên người ta không có cách nào in Bitcoin như in tiền, đồng nghĩa rằng, Bitcoin sẽ không thể làm giả được. Điều này giúp cho Bitcoin tránh khỏi sự giả mạo trên thị trường.

  Ngoài ra, tính bảo mật là một trong những lý do khiến Bitcoin ngày càng phát triển và tăng giá trị. Có thể nói, khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì người a càng cẩn thận với các thông tin cá nhân của mình. Và Bitcoin cung cấp được một sự bảo mật liên quan cho những người sử dụng đồng coin này.

  Không những thế, do được lập trình dựa trên các thuật toán phức tạp, vậy nên Bitcoin không ngừng được cải tiến, nâng cấp và ngày càng "thông minh" hơn để có thể phục vụ cho nhu cầu của con người.

  Nhưng tất cả những điều trên lại không phải như tấm phiếu đảm bảo rằng Bitcoin sẽ luôn tăng trưởng và phát triển giá trị của mình. Không ai dám chắc chắn rằng, một đồng tiền được tạo nên từ hàng ngàn chuỗi dữ liệu ấy sẽ mãi mãi có giá trị. Thế mới nói, thật chất giá trị quy đổi của Bitcoin chỉ là giá trị bề nổi. Theo thời gian, ngày càng có nhiều đồng tiền kỹ thuật số xuất hiện với nhiều nền tảng đi kèm có nhiều tác dụng và lợi ích hơn.

  Nhưng Bitcoin vẫn tồn tại với giá trị cao và vẫn luôn dẫn đầu thị trường tiền điện tử, bất chấp sự mạo hiểm từ bên trong bản chất của mình khi mà mỗi lần có biến động về thị trường thì giá Bitcoin sẽ thay đổi một cách nhanh chóng với biên độ giao động cực lớn. Thứ đưa Bitcoin đi đến được ví trị đó chính là giá trị nội tại bên trong của Bitcoin.

  Giá trị thật sự của Bitcoin

  Nếu như muốn nói đến giá trị nội tại, hay giá trị thật sự của Bitcoin, thì phải nói đến hệ thống mạng lưới và xây dựng network của Bitcoin. Có nhiều người đánh giá rằng Bitcoin thực chất không quá có giá trị khi mà nó không có sự bảo vệ của bất cứ chính phủ hay nhà nước nào, cũng không được các tổ chức chính phủ chấp nhận.

  Tuy nhiên, việc chính phủ không chấp nhận không có nghĩa là Bitcoin đã đánh mất giá trị của mình. Giá trị thật sự của Bitcoin đến từ cộng đồng của mình. Bất cứ một thứ gì, khi xét đến giá trị thì phải được nhận xét dựa trên sự chấp nhận của cộng đồng và xã hội. Vậy nên, với một mạng lưới hệ thống hoạt động rộng lớn trong cộng động, chính những con người đang ưa chuộng và công nhận Bitcoin ấy mới làm nên sức mạnh và giá trị thật sự của Bitcoin.

  Nếu như nói Bitcoin không có sự hỗ trợ đến từ bất cứ ai thì đó là điều hoàn toàn sai lầm, cộng đồng Bitcoin vô cùng rộng lớn và đây chính là nguồn hỗ trợ lớn mạnh của Bitcoin. Với vài nghìn dự án ngụp lặn trong giới crypto rộng lớn thì có thể nói, vấn đề giá trị có đôi khi sẽ không còn quá nhiều tác dụng trong tương lai. Thế nhưng, con người mới là thứ xây dựng cho Bitcoin giá trị bền vững và lâu dài. Chỉ cần có người ủng hộ thì giá trị của Bitcoin vẫn có thể thăng tiến tiếp tục trong tương lai.

  Một cộng đồng của Bitcoin vô cùng rộng lớn, nó không chỉ là những con người hiện đang sở hữu Bitcoin, mà bao gồm cả những nhà phát triển, sáng tạo, lập trình, những người từng đề cập và góp phần phổ biến Bitcoin. Nhìn chung, chỉ cần hoạt động của một người có liên quan và liên hệ tới Bitcoin thì có thể xem họ là một phần tử trong cộng đồng Bitcoin. Vì thế nên, mức độ quy mô của cộng đồng này vô cùng khổng lồ, song song đó thì giá trị của Bitcoin cũng sẽ tăng không ngừng.

  Dẫu biết rằng, đằng sau Bitcoin không hề có sự hậu thuẫn của các cơ quan chính phủ, không có sự hậu thuẫn của công nghệ hay các ngân hàng tập trung lớn. Thế nhưng Bitcoin cứ không ngừng phát triển và gia tăng giá trị, đấy là do niềm đến từ người sử dụng Bitcoin.

  Nếu như muốn hỏi rằng, giá trị thực sự của Bitcoin nằm ở đâu, thì giá trị ấy nằm ở con người. Chỉ cần con người còn công nhận, còn sử dụng, còn trao đổi thì Bitcoin mãi mãi có giá trị. Những năm tháng đầu khi vừa thành lập và phát hành, cộng đồng Bitcoin còn rất nhỏ bé, giá trị cũng rất thấp. Thế nhưng chừng ấy năm trôi qua, sự phát triển của khối cộng đồng Bitcoin, của giá trị quy đổi đồng tiền ảo này, chứng minh cho người ta thấy rằng chỉ cần có người quan tâm thì Bitcoin mãi mãi bảo tồn được giá trị của mình.

  Con người - kẻ làm nên giá trị cốt lõi của Bitcoin

  Xét cho đến cùng, có lẽ tất cả các lợi ích và lợi thế của Bitcoin thật sự mang đến giá trị bề nổi cho Bitcoin, nó giúp Bitcoin phổ biến rộng rãi hơn, được nhiều người ưa thích hơn. Thế nhưng mục đích cuối cùng, điều này cũng nhắm đến mục tiêu đưa Bitcoin đến tay người tiêu dùng. Bởi lẽ, sự thật là chỉ có con người mới có thể duy trì giá trị của Bitcoin. Nếu thiếu đi sự quan tâm và niềm tin dành cho Bitcoin, thì dù công nghệ của Bitcoin có tân tiến đến đâu, giá trị thị trường cao đến đâu thì đến một lúc nào đó, giá trị của Bitcoin sẽ là con số không.


  [​IMG]

  Cuối cùng thì, câu chuyện liệu rằng đầu Bitcoin có lợi hay không, hay Bitcoin sẽ có tiềm năng thế nào trong tương lai là câu chuyện mọi người hoàn toàn có thể liệu định được hết. Người ta vẫn còn tin tưởng hi vọng vào Bitcoin thì Bitcoin sẽ mãi tồn tại vững chãi với những giá trị bất diệt của mình. Thế nên, dù cho có là một loại hình đầu tư mạo hiểm thì Bitcoin vẫn là một phương thức đầu tư mà thu hút rất nhiều nhà đầu tư và nhà kinh doanh với tiềm năng phát triển và mang lại lợi nhuận của mình.

  Cuối cùng thì, mong rằng những thông tin bên trên sẽ mang đến giá trị cho mọi người, để những người đang tìm hiểu về Bitcoin có thể gia nhập cộng đồng to lớn này, cũng như tìm được những giá trị cốt lõi mang đến lợi ích cho bản thân mình, cũng như mang lại lợi nhuận sau cùng.
   
  NguyenDung68 thích bài này.
 2. NguyenDung68

  NguyenDung68 New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  3