Văn mẫu thằng em bách khoa sinh năm 96 học IT

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 17 Tháng bảy 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  229
  Văn Mẫu "Thằng Em Sinh Năm 96, Học IT" đề cập tới 1 bài đăng của người dùng nhakhaocohoc vào tháng 3/2020, trong đó anh nhắc tới đứa em sinh năm 96 tự học IT để khen ngợi ngành IT tại Việt Nam. Bài đăng này sau đó trở nên phổ biến và thường được sử dụng như 1 bài văn mẫu – copypasta với nhiều phiên bản khác nhau nhằm châm biếm hoặc ca ngợi theo cách hài hước 1 ngành nghề hay cộng việc nào đó.

  Nguồn gốc

  Bài viết này lần đầu xuất hiện trong chủ đề "Tương lai gần của IT Việt Nam" trên diễn đàn maifen.vn ngày 18/3/2020, đăng bởi người dùng nhakhaocohoc với nội dung khen ngợi ngành IT ở Việt Nam (*) . Tuy nhiên, bài đăng này không gây được sự chú ý cho tới khi người dùng này tiếp tục đăng nó lên diễn đàn vozfen (*) ngày 21/3/2020 và voz.vn (*) ngày 23/3/2020. Sau bài đăng này, nhiều người dùng khác cũng đăng những trả lời với nội dung tương tự (*), (*)

  Nguyên văn

  Ngành IT Việt Nam hiện nay ở đầu của sự phát triển. Có thể nói IT là vua của các nghề. Vừa có tiền, có quyền. Vừa kiếm được nhiều $ lại được xã hội trọng vọng.

  Thằng em mình học bách khoa cơ khí, sinh năm 96. Tự mày mò học code rồi đi làm remote cho công ty Mỹ 2 năm nay. Mỗi tối online 3-4 giờ là xong việc. Lương tháng 3k6. Nhưng thu nhập chính vẫn là từ nhận các project bên ngoài làm thêm. Tuần làm 2, 3 cái nhẹ nhàng 9, 10k tiền tươi thóc thật không phải đóng thuế. Làm gần được 3 năm mà nhà xe nó đã mua đủ cả. Nghĩ mà thèm.

  Gái gú thì cứ nghe nó bảo làm CNTT thì chảy nước. Có bé kia dân du học sinh Úc, về được cô chị giới thiệu làm ngân hàng VCB. Thế nào thằng ấy đi mở thẻ tín dụng gặp phải thế là hốt được cả chị lẫn em. 3 đứa nó sống chung một căn hộ cao cấp. Nhà con bé kia biết chuyện ban đầu phản đối sau biết thằng đấy học IT thì đổi thái độ, cách ba bữa hỏi thăm, năm bữa tặng quà lấy long, luôn giục cưới kẻo lỡ kèo ngon.


  Sự lan truyền

  Trong những tuần sau đó, bài đăng này tiếp tục được nhakhaocohoc lan truyền trong những chủ đề liên quan tới ngành IT tại voz. Ngày 8/4/202, người dùng nhakhaocohoc lập chủ đề "Ở nhà tự học lập trình kiếm thêm tiền mùa corona" và đăng lại bài đăng (*) . Ngày 28/4/2020, anh đăng 1 nội dung tương tự trong chủ đề "Chán code nhưng không biết làm gì :(" trên voz (*)

  [​IMG]

  Sau khi được lan truyền, bài đăng này bắt đầu được cộng đồng người dùng voz sử dụng như 1 bài văn mẫu với mục đích châm biếm trong nhiều bài đăng khác nhau (*), (*), (*)..

  Ngày 19/12/2020, trang Facebook vozForums.com trích dẫn lại bài đăng này từ Hội Ghét VOZ. VN cùng hình chụp sách "300 Bài Code Thiếu Nhi" (*) . Bài đăng đạt hơn 500 lượt cảm xúc và 30 chia sẻ trong 1 tháng.

  [​IMG]

  Đoạn văn mẫu này tiếp tục phổ biến trong cộng đồng mạng những tháng đầu năm 2021. Có thể tìm thấy ở phần bình luận trong những bài đăng của Đại học Bách khoa Hà Nội (*) ngày 14/5/2021 hay nhóm K63 NEU – Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (*) ngày 19/5/2021. Ngoài ra, nó còn được chỉnh sửa để sử dụng như bài văn mẫu nhằm châm biếm, hài hước những công việc hay ngành nghề khác. Ví dụ, ngày 28/2/2021, người dùng Chú mèo cô đơn đã sử dụng 1 phiên bản chỉnh sửa của văn mẫu này trong 1 chủ đề trên diễn đàn vozfen.com (*)

  [​IMG]