Ví tiền điện tử là gì?

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Ghost, 4 Tháng sáu 2020.

 1. Ghost

  Ghost New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  46
  Nếu bạn đã từng giao dịch các loại tiền điện tử thì chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với cụm từ Ví Tiền Điện Tử. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại ví tiền điện tử an toàn nhất hiện nay để giúp cho các bạn có thêm gợi ý khi muốn lưu trữ coin bạn nhé.

  Ví tiền điện tử là gì?

  Ví tiền điện tử là một ứng dụng cho phép người dùng tiền điện tử lưu trữ và truy xuất tài sản kỹ thuật số của họ. Giống như tiền tệ thông thường, bạn chắc sẽ cần phải có 1 cái ví để chưa toàn bộ tiền nhằm phòng tránh mất cắp và thuận tiện cho chi tiêu. Khi người dùng có tiền điện tử, chẳng hạn như bitcoin, họ có thể lưu trữ nó trong ví rồi sử dụng nó để thực hiện giao dịch.

  Thực tế, dù gọi là "Ví" nhưng bản chất của ví tiền điện tử là những ứng dụng giống như những ứng dụng bạn chạy trên điện thoại thông minh hoặc máy tính. Nếu bạn thích trải nghiệm cảm giác cầm ví thật bạn cũng có thể mua một thiết bị vật lý trong đó có chạy ứng dụng ví là được.

  Ví tiền điện tử đầu tiên được Satoshi Nakamoto giới thiệu khi ông phát hành giao thức bitcoin lần đầu tiên vào năm 2009. Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ngoài Bicoin, các loại tiền mã hóa khác được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain cũng có thể được lưu trữ trong các loại ví này.

  Ví tiền điện tử an toàn tại Việt Nam: Aliniex, Remitano, Binance

  [​IMG]

  Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

  Bạn có thể hình dung tiền điện tử của mình được lưu trữ trên ví giống như cách các tệp được lưu trữ trên ổ USB, nhưng trên thực tế, thông tin được lưu trữ trên ví chỉ đến vị trí tiền mặt của bạn trên blockchain, sổ cái công khai ghi lại và xác thực tất cả các giao dịch tiền điện tử.

  Ví tiền là phần mềm nên bạn có thể xem đượ số dư tiền điện tử cũng như lịch sử thực hiện giao dịch.

  Về cơ bản mỗi loại ví khác nhau một chút, nhưng nói chung, bất kỳ ví tiền điện tử nào cũng sẽ hoạt động với một hoặc nhiều loại tiền điện tử, cũng như có thể lưu trữ một hoặc nhiều địa chỉ ví dành riêng cho tiền điện tử.

  Địa chỉ ví giống như số tài khoản dành riêng cho tiền điện tử, chúng có thể được sử dụng để nhận một loại tiền điện tử cụ thể (ví dụ: Để nhận Bitcoin, bạn cần một địa chỉ Bitcoin) và có thể được chia sẻ công khai. Mỗi một địa chỉ đều được liên kết tới blockchain coin.

  Việc chứng minh bạn sở hữu địa chỉ được thực hiện bằng khóa riêng (mã bí mật được liên kết với địa chỉ công khai) đó là các ký tự đặc biệt, bạn có thể sử dụng các Private Key này để chứng tỏ quyền sở hữu cũng như dùng để đăng nhập vào ứng dụng ví.

  Về cơ bản, ví giống như 1 tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn, địa chỉ của bạn giống như số tài khoản, blockchain giống như sổ cái ngân hàng, ví tiền lưu ký hay Private Key giống như nhân viên ngân hàng của bạn. Một điều lưu ý, bạn có thể chia sẻ công khai địa chỉ ví, uy nhiên, tuyệt đối không bao giờ chia sẻ Private Key và mật khẩu của mình với bất kỳ ai.

  Bản thân tiền điện tử không thực sự được lưu trữ trên một ví tiền, nó được lưu trữ trên một blockchain coin. Ví của bạn chỉ đơn giản là phần mềm được thiết kế để tương tác với blockchain trong đó có lưu trữ địa chỉ. Ví dụ: Ví Bitcoin tương tác với blockchain Bitcoin, cho phép Bitcoin được di chuyển giữa các địa chỉ bởi chủ sở hữu của các địa chỉ đó và cho phép người dùng xem số dư được liên kết với một địa chỉ.

  Một điểm thú vị cho dù địa chỉ ví được công khai, nhưng không một ai có thể thực hiện các quyền xâm nhập hay tìm cách hack ví đó, nếu như bạn không chia sẻ private key. Bởi đằng sau mỗi địa chỉ là một khóa riêng (một mã kỹ thuật số an toàn chỉ có bạn và ví của bạn biết). Khóa riêng cho thấy quyền sở hữu của khóa công khai (mã kỹ thuật số công cộng được kết nối với một lượng tiền tệ nhất định). Cuối cùng, mỗi bộ khóa riêng và khóa chung được kết nối với một địa chỉ công cộng (phiên bản được mã hóa của khóa chung). Vì vậy, ví của bạn là phần mềm lưu trữ khóa riêng, khóa chung và địa chỉ công khai, cho phép bạn gửi và nhận tiền xu, đồng thời đóng vai trò là một sổ cái cá nhân về số dư và giao dịch.

  Các loại ví tiền điện tử phổ biến hiện nay

  Các loại ví bạn có thể sử dụng bao gồm:

  Ví trực tuyến, ngoại tuyến, ví di động, ví cứng, ví desktop và ví giấy.

  Một số ví cung cấp nhiều hơn một phương thức truy cập.

  Ví dụ:

  Binance.com có cả ứng dụng trên máy tính để bàn và ứng dụng di động.

  Full Node Wallet: Một ví mà bạn kiểm soát các khóa riêng tư của mình và lưu trữ một bản sao blockchain đầy đủ. Về cơ bản, mọi đồng tiền đều có một ví chính thức thuộc loại này và có thể tìm thấy trên website GitHub.

  Ví tiền bảo quản: Một số ví cho phép bạn kiểm soát khóa riêng của mình, một số ví có quyền giám sát (bạn không thể kiểm soát trực tiếp khóa của mình). Hầu hết các ví trao đổi là ví lưu ký.

  Ví máy tính để bàn: Loại ví phổ biến nhất. Điển hình là một ứng dụng kết nối trực tiếp với máy khách coin coin.

  Ví di động: Một ví được chạy từ một ứng dụng điện thoại thông minh.

  Ví trực tuyến: Ví trực tuyến là ví dựa trên web. Bạn không thể tải xuống một ứng dụng, nhưng dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ thực hoặc ảo. Một số ví trực tuyến là ví lai cho phép mã hóa dữ liệu riêng tư trước khi được gửi đến máy chủ trực tuyến.

  Ví mềm: Bất kỳ ví nào dựa trên phần mềm đều là ví phần mềm.

  Ví cứng: Phần cứng chuyên dụng được chế tạo riêng để giữ tiền điện tử và giữ an toàn. Điều này bao gồm các thiết bị USB. Các thiết bị này có thể lên mạng để thực hiện giao dịch và nhận dữ liệu và sau đó có thể được ngoại tuyến để vận chuyển và bảo mật.

  Ví giấy: Bạn có thể in mã QR cho cả khóa chung và khóa riêng. Điều này cho phép bạn gửi và nhận tiền kỹ thuật số bằng ví giấy. Với tùy chọn này, bạn hoàn toàn có thể tránh lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số về tiền tệ của mình bằng cách sử dụng ví giấy.

  Tôi nên sử dụng ví tiền điện tử nào?

  Tốt nhất bạn nên sử dụng ví của chính đồng coin đó hỗ trợ. Như đối với Bitcoin, bạn có thể sử dụng Ví Bitcoin Core, đối với Litecoin, bạn có thể dùng Litecoin Core và đối với Ethereum sẽ là Ví Ethereum hoặc MyEtherWallet.

  Đối với những người muốn sử dụng hoặc đầu tư vào nhiều đồng tiền cùng lúc, các loại ví phổ thông / ví đa tài sản / ví tích nhiều đồng tiền là một lựa chọn tốt. Có những ví phổ biến như Coinomi, Exodus, Atomic Wallet và Ethos thường có phiên bản ứng dụng cho máy tính để bàn và điện thoại. Hoặc ví cứng phổ biến như TREZOR và Nano S (ví phần cứng thường là lựa chọn tốt để lưu trữ lâu dài) cũng là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

  Bạn cũng cần lưu ý rằng có những ví được thiết kế cho các mạng cụ thể và chức năng của chúng.

  Ví dụ như ví Coinbase.com

  Một sản phẩm của Coinbase là ví dựa trên Ethereum cho phép bạn lưu trữ một loạt các mã thông báo dựa trên Ethereum và cũng hoạt động như trình duyệt web cho phép bạn giao tiếp với DApps.

  Ví tiền điện tử nào tốt nhất?

  1. Ví Coinbase

  2. Ví Binance

  3. Ví Remitano

  4. Ví Aliniex

  5. Ví Trust Wallet
   
  Last edited by a moderator: 5 Tháng mười hai 2020