Viết lách là gì? Cách viết lách cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Thư Viện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 7 Tháng mười một 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
  Viết lách là gì?

  Từ này có nghĩa là gì, bạn đã lướt qua nhiều lần nhưng vẫn chưa hiểu rõ?

  Bạn thấy có nhiều người thích viết lách mà không hiểu lý do tại sao họ làm vậy?

  Bạn muốn viết lách mà chưa biết làm thế nào?

  Nếu bạn có những băn khoăn trên, hãy cùng bắt đầu đọc để tìm hiểu về nó nhé!

  [​IMG]

  Viết lách là gì?

  Thật khó để đưa ra một định nghĩa tiêu chuẩn, chính xác một cách chuẩn chỉ.

  Nhưng, bạn có thể hiểu, viết lách là một hành động ghi chép, một hành động cho việc sáng tạo nội dung, lưu trữ các thông tin mới mẻ. Viết lách là một phương tiện giải trí lúc rảnh rỗi, công cụ giải tỏa nỗi áp lực, cách thức đập tan nỗi chán nản và là phương pháp thể hiện sự hạnh phúc. Viết lách cũng là một nghề nghiệp, một công việc kiếm tiền của con người.

  Nói đến đây, bạn vẫn băn khoăn:

  Tại sao người ta lại viết lách, lại cần tập viết lách?

  Bởi vì bạn sẽ cần giải phóng lượng thông tin được lưu trữ. Nếu giữ mãi thông tin quá lâu nhưng không sử dụng đến, nó sẽ dần mất đi và bị bộ não của chúng ta đào thải đề dành chỗ cho những thông tin mới hơn và những thứ được ta quan tâm hơn.

  Bởi vì viết lách sẽ giúp ta rèn luyện khả năng tư duy logic. Ta sẽ vận dụng trí não khi cần ghi chép về một chủ đề, một sự việc nào đó. Bộ não ta sẽ cần điều động các cơ quan lưu trữ thông tin, vận hành động cơ suy nghĩ và sắp xếp chúng theo một trình tự logic theo yêu cầu viết.

  Bởi vì nó sẽ giúp bạn trau dồi, cải thiện kỹ năng viết của mình. Không có ai sinh ra đã là thiên tài, 99% đều là mồ hôi và nỗ lực mà 1% còn lại là thiên phú. Nếu bạn muốn thông thạo một kỹ năng, bạn sẽ cần rèn luyện để nâng cao nó và viết chính là một trong những kỹ năng mà mỗi người cần có.

  Bởi vì nó sẽ lột tả đượcsuy nghĩ, và giúp bạn hiểu rõ hơn về ý kiến của chính mình với các chủ đề khác nhau. Khi lướt qua một thứ gì đó, não của bạn sẽ xuất hiện vô vàn những thông tin liên quan về nó. Nhưng nếu bạn không viết ra, những xao động trong đầu bạn sẽ lại chìm xuống và không bao giờ nắm bắt được. Bạn có thể thấy một chú ong bay tìm mật. Nhưng nếu viết ra, bạn sẽ thể hiện chi tiết hơn về nó: Thời gian, địa điểm, điều kiện thời tiết, cảm nhận ngay lúc đó của bạn - trông thấy con ong kia bạn nghĩ tới điều gì, và rất nhiều thứ nữa.

  [​IMG]

  Và đã đến lúc chúng ta thẳng thắn với nhau.

  Tại sao ta lại trì hoãn bắt đầu việc viết lách?

  Chắc chắn rồi, vì lười ghi chép. Bạn thích quan sát sự việc, bạn thích theo dõi chúng nhưng bạn không muốn ghi chép lại. Vì bạn thấy, ghi chép cũng chẳng để làm gì, mình có thể ghi nhớ chúng một cách hoàn mỹ. Nhưng, như đã đề cập ở trên, bộ não của chúng ta sàng lọc và đào thải thông tin liên tục. Nếu đó thật sự là điều bạn quan tâm, hãy ghi lại trước khi bạn quên mất hoàn toàn.

  Cũng có thể, vì lười tư duy. Bạn chỉ muốn để mọi việc chạy qua một cách nhàm chán và chẳng màng động não về vấn đề đó. Tại sao họ lại đi đến nhà hàng kia? Mấy bà chị kia mặc những món đồ ấy làm gì? Bạn không muốn ghi lại những thắc mắc hay thậm chí, bạn không muốn nghi ngờ về những việc "tầm phào" này.

  Hoặc là, vì sợ đối mặt với chính suy nghĩ của mình. Bạn gặp phải một vấn đề, nhưng bạn trốn tránh việc giải quyết chúng, bạn trốn chạy các giải pháp, bạn sợ đối mặt với chính mình. Bạn sợ khi viết ra, bản thân sẽ phải đối đầu trực diện với vấn đề mình vẫn hằng lẩn tránh.

  Rất có thể, vì sợ phơi bày cảm giác thực sự của mình. Bạn cứ thờ ơ với mọi thứ nhưng sâu thẳm trong tâm trí, bạn luôn nghĩ ngợi, luôn thường trực sự quan tâm, chú ý đến việc đó. Bạn giấu mình không muốn giãi bày cảm xúc, bạn chôn kín nó và không dám viết ra.

  Làm sao để bắt đầu viết lách?

  Thay vì trốn tránh, sợ sệt, lười biếng, bạn hãy ghi note bất cứ khi nào có ý tưởng mới. Bất kể nó là gì, một khi một suy nghĩ mới nảy lên, hãy nhanh tay note lại lên bất cứ đâu. Giấy ghi chú, điện thoại, máy tính bảng (iPad), máy tính cá nhân (laptop).. Chỉ cần ghi nhanh lại và lưu các ý tưởng lên giấy, vậy là bước đầu đã được thực hiện.

  [​IMG]

  Sau khi đã vượt qua trở ngại và quen việc take notes, bạn hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày để viết. Bạn có thể viết nhật ký, viết một đoạn văn về một chủ đề xã hội, viết về một trải nghiệm trong ngày của mình.. Bất kể nó là gì, hãy ghi nó lại và thể hiện cái nhìn của bạn về điều ấy, bộ não bạn sẽ được kích hoạt và tâm trí bạn sẽ không lười nhác. Khi đã viết ra, hãy chia sẻ chúng để mọi người cùng đọc và cảm nhận bài viết của bạn. Cách dễ dàng nhất là đăng tải trên một diễn đàn.

  Việt Nam Overnight là một diễn đàn như thế, những trang viết mới xuất hiện hàng ngày với lượng lớn thành viên yêu thích sự nghiệp viết lách sẽ giúp bạn dễ hòa mình vào niềm vui thú khi viết này.

  Một khi đôi tay đã quen với việc ghi chép, viết lách, bạn hãy tìm hiểu thêm những phương pháp cải thiện trình độ viết của mình, mở rộng những chủ đề viết lách, tăng cường độ dài của văn bản. Hãy đặt ra những nhiệm vụ thử thách bản thân để rèn luyện kỹ năng viết của bản thân. Có công mài sắt, có ngày nên kim. Một kỹ năng sẽ càng trở nên sắc bén trong quá trình mài giũa và luyện tập, nâng cao khả năng viết, bạn sẽ càng thể hiện ý kiến, suy nghĩ của mình một cách trôi chảy và dễ dàng hơn. Câu văn linh hoạt và các đoạn văn trở nên mạch lạc. Bài viết có thông điệp rõ ràng và các dữ liệu của bạn được vận dụng đầy đủ.

  Hãy mang một tinh thần thoải mái khi viết. Viết lách là để tỏ lòng mình, bạn càng thoải mái những ý tưởng, những cảm xúc mới lại càng dễ nảy sinh và thăng hoa trên từng con chữ, từng lời văn của bạn. Mang một tâm thái thả lỏng, bạn trải lòng mình ra giấy và san sẻ những suy tư, nghĩ ngợi lên các trang viết. Từ đó, bạn sẽ có một trí óc sáng suốt và khoẻ mạnh hơn nhiều.

  Trang chủ: Dembuon.vn

  [​IMG]

  Đừng quên việc trau dồi kỹ năng viết mỗi ngày. Trăm hay không bằng tay quen. Bạn càng viết nhiều, bạn càng giữ vững tiến độ ghi chép các thông tin, bộ não của bạn sẽ hoạt động năng suất hơn và khả năng viết của bạn sẽ ngày một cải thiện rõ rệt. Xem lại những bài viết đầu tiên và những bài viết sau hai tháng không ngừng nghỉ, tôi dám cá là việc thể hiện cảm xúc cũng như cách viết của bạn đã trở nên khác biệt rất nhiều đấy!

  Có những lỗi thường gặp trong viết lách mà bạn ngó lơ và chưa chú ý đến?

  Bài viết không có thông điệp rõ ràng. Lúc viết, bạn viết một cách tản mạn mà không tập trung vào một chủ đề chính, dẫn đến bài viết bị thiếu sự định hướng và thiếu điểm nhấn. Vậy bạn chỉ cần tìm ra một chủ đề chính và thể hiện cho người đọc biết cái nhìn của bạn về nó.

  Bài viết không có hồn. Bạn viết bài và đọc lại, bạn tự cảm thấy những câu viết của mình khô khan, không có cảm xúc và những câu từ chắp ghép với nhau một cách cứng nhắc. Rất đơn giản, vì những dòng văn ấy đã thiếu đi ý kiến cá nhân, cảm xúc của bạn về vấn đề ấy. Hãy đặt bản thân vào đó và chia sẻ những cảm xúc của bạn.

  Viết quá ít, bài văn ngắn ngủn. Bạn có thể đọc thêm thông tin, đọc thêm những trang văn của những người viết khác để chiêm nghiệm để gặt thêm những con chữ mới, mở rộng vốn từ ngữ biểu đạt của mình.

  Tiêu đề của bài viết không thu hút. Dường như bạn đã để tiêu đề quá dài hoặc đã chọn một chủ đề chẳng mấy thú vị, do đó, người đọc không quan tâm đến bài viết ấy và bạn thấy thật tệ. Chà, hãy xem xét lại, xác định rõ thông điệp bạn muốn truyền tải và cái người đọc đang hướng đến, rồi tạo một tiêu đề phù hợp nhất!

  Làm thế nào để khắc phục việc "bí ý tưởng" khi viết?

  [​IMG]

  Hãy tham khảo và bắt chước những bài viết của người khác. Đây là một trong những lợi ích của việc tham gia diễn đàn mang đến cho bạn. Khi bạn dạo chơi trên Dembuon.vn, quá dễ để có thể bắt gặp những bài viết về cách chủ đề đa dạng, phong phú cho bạn thỏa sức lựa chọn. Từ nghị luận văn học, nghị luận xã hội, đến review phim, truyện, tản văn, truyện ngắn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng mới khi đọc chúng trên diễn đàn.

  Thay vì chỉ xem nội dung, hãy tự hỏi "vì sao". Vì sao tác giả lại viết như vậy? Tại sao người đó lại thể hiện cái nhìn như thế? Vì sao bài viết này lại hay? Không ngừng đặt câu hỏi và tự trả lời, kỹ năng viết của bạn sẽ được nâng cấp đáng kể!

  Hãy cứ dạo chơi nhưng đừng quên ghi chép thông tin. Bạn dành thời gian lướt Facebook, YouTube, Tik Tok? Vậy hãy điều chỉnh một chút, bấm theo dõi các kênh thông tin có thể khơi mở ý tưởng cho bạn: Những kênh về đời sống hàng ngày, những kênh tin tức mới, những kênh chia sẻ việc học tập.. Làm vậy, mỗi khi dạo chơi, bạn vừa có thể giải trí, vừa có thể thu lượm những ý tưởng mới mẻ, thú vị cho các chủ đề viết của mình.

  Tạm kết

  Đến đây, dù ít dù nhiều, bạn cũng đã hiểu sơ sơ về khái niêm của viết lách và cách để bắt đầu làm. Vậy nếu bạn muốn viết, đây là lúc hành động. Khi không biết làm gì, hãy làm bất cứ điều gì có thể. Tương lai không ai biết trước, có thêm một kỹ năng, bạn sẽ có thêm một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa cơ hội.

  Chúc bạn thành công trên con đường viết lách.

  Bughams.
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng sáu 2023

Chia sẻ trang này