Viết review sách nhận nhuận bút, review truyện kiếm tiền

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 25 Tháng mười 2022.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  396
  Tuyển CTV review sách kiếm tiền

  Ngày nay, câu chuyện review sách hay truyện không còn là việc cảm nhận, chia sẻ hay giới thiệu về quyển truyện, quyển sách ấy nữa. Mà chuyện review sách, truyện đã dần dần trở thành một ngành nghề kiếm ra tiền cho nhiều người. Vậy thì làm sao để kiếm được tiền từ review sách, truyện? Muốn làm được điều này, trước tiên bạn phải nắm rõ review sách, truyện là gì? Và viết review thế nào?


  [​IMG]

  Review sách, truyện là gì? Cần có những gì trong một bài review?

  Review sách, truyện là việc mà bạn tóm tắt lại những gì mà mình đọc, góp ý, bình luận, chia sẻ những ý kiến cá nhân của bạn liên quan về thứ mà bạn đọc.

  Bản chất của review sách là một bài cảm nhận, thế nên để có thể cảm nhận rõ những tác phẩm mà mình muốn nhắc đến, hiển nhiên bạn phải trải nghiệm nó. Muốn có được một bài review, chân thật và cuốn hút thì bạn phải nghiền ngẫm thật kỷ, đọc lại quyển sách hay bộ truyện đó thật nhiều lần, rồi để bản thân hòa vào trong đấy, mới có thể cảm nhận được một cách tốt nhất.

  Trong một bài review, điều đầu tiên mà bạn phải nhắc đến đó là bạn đang review về cái gì. Đây là bước giúp người đọc xác định xem bạn đang viết cái gì, đang cảm nhận về tác phẩm như thế nào, của ai. Thế nên đôi dòng để giới thiệu và tóm gọn nội dung chính của câu chuyện, hay quyển sách được review là điều vô cùng cần thiết.

  Ngoài giới thiệu lại nội dung được review, bạn còn phải nêu ra được ưu, nhược điểm của tác phẩm. Hiển nhiên ưu nhược điểm này đôi khi chẳng có một thước đo nào cụ thể cả, chủ yếu là xuất phát từ cảm nhận của riêng bạn, từ thước đo mà bạn tự đặt ra.

  Tiếp theo, bạn nên đề cập đến một số tình tiết hoặc câu văn, lời văn mà bạn ấn tượng hay cảm thấy hay nhất. Đây là phần mang đậm dấu ấn cá nhân nhất, cũng là phần mà nếu bạn viết khéo léo thì sẽ thu hút rất nhiều người đọc quan tâm đến tác phẩm mà bạn đang review.

  Và cuối cùng là bạn nên để một số nhận định của bản thân ờ cuối bài review. Chẳng hạn như bạn đánh giá tác phẩm này thế nào, nó khiến bạn ấn tượng nhất ở phần nào và bạn có muốn đề cử tác phẩm này hay không?

  Nhìn chung review có nhiều dạng, có khen có chê. Vì bản chất review là dựa trên cảm nhận cá nhân của chính bạn, thế nên không phải bài nào cũng được khen hết mức hoặc chê hết lời.

  Bố cục cho một bài review hoàn chỉnh

  Một bài review nhìn chung có bố cục tổng quan như một bài văn cảm nhận. Nói một cách dễ hiểu thì bạn vẫn sẽ có đủ ba phần: Mở, thân, kết trong một bài review.

  Về phần mở của review, bạn nên dẫn dắt câu chuyện một cách khéo léo, đưa ra được lý do vì sao bạn muốn review tác phẩm này. Ngoài ra bạn cũng có thể trích dẫn một vài câu mà bạn cảm thấy ấn tượng nhất trong tác phẩm, ngoài ra bạn cũng nên chọn những câu văn có thể giúp người đọc định hướng được tác phẩm, hoặc có thể gây ấn tượng cho người đọc.

  Về phần thân của bài review thì thường được chia thành hai phần: Giới thiệu sơ bộ và bình luận nhận xét.

  Giới thiệu sơ bộ là quá trình bạn tóm gọn lại nội dung của tác phẩm ấy, cũng như những thông tin nổi bật của tác giả và tác phẩm.

  Phần bình luận nhận xét được xem như là phần quan trọng nhất của một bài review, cũng là phần làm nên dấu ấn cá nhân của người review. Ở phần này, bạn có thể đưa ra các quan điểm cá nhân và đánh giá cá nhân của mình dành cho tác phẩm. Có thể thêm một số lời bình, hoặc so sánh cùng những bộ truyện, quyển sách mà bạn tâm đắc có cùng đề tài với tác phẩm đang được review.

  Cuối cùng là phần kết, đây là phần tổng quan lại nội dung và cho điểm theo cảm nhận. Thường thang điểm được sử dụng là thang điểm 10, song song với việc đánh giá điểm này, bạn cũng có thể đưa ra một số đề xuất liên quan đến tác phẩm đang được review.

  Cách để kiếm tiền từ viết review truyện, sách

  Như đã nói thì ngày nay, review không đơn thuần là một viết cảm nhận về sách để mọi người tham khảo nữa mà nó đã trở thành một công việc hái ra tiền. Vậy thì làm thế nào để có thể kiếm tiền từ việt viết review truyện và sách?

  Cách kiếm tiền thì rất nhiều, bạn có thể đi làm cộng tác viên review sách cho các trang trên mạng xã hội, mở blog cá nhân.. Tuy nhiên thì những công việc thế này thường không cố định được thu nhập, và bạn cũng khó linh hoạt trong việc lựa chọn đề tài.

  Để có thể bắt đầu cuộc hành trình viết review kiếm tiền của mình, mọi người có thể tìm đến trang dembuon.vn. Tại forum này, tiền nhuận bút review của bạn sẽ được tính theo lượt xem bài viết, cứ có người xem thì tiền sẽ trực tiếp cộng vào tài khoản trên forum của bạn.

  Trang chủ: dembuon.vn

  [​IMG]

  Phần lợi nhuận này sẽ được duy trì suốt đời, nghĩa là bạn viết càng hay, càng nhiều người đọc thì thu nhập càng cao. Ngoài ra nếu bài review của bạn được nhiều người tìm kiếm, bạn cũng sẽ có một nguồn thu thụ động đến từ các lượt click trên google.

  Ngoài ra, bạn còn có thể chọn chế độ trả phí để đọc nội dung, phần này khá tương tự cách khóa chương vip của truyện. Nếu bài review của bạn hay và khéo léo, thì phần này có thể là một nguồn thu lớn của bạn.

  Bạn có thể rút tiền trên forum bất cứ lúc nào, chỉ cần trên tài khoản của bạn có đủ 200 ngàn là được. Hơn nữa chủ đề review ở đây không quá gò bó, bạn có thể thoải mái lựa chọn tác phẩm mình yêu thích để viết review, không cần viết theo yêu cầu hay review một bộ truyện, quyển sách bắt buộc nào.

  Đây là lịch sử rút tiền của mình khi viết review trên diễn đàn nè:


  [​IMG]

  Để bắt đầu viết review kiếm tiền thì bạn có thể đăng ký tại: Diễn đàn VNO *link*

  Sau khi đăng ký xong, các bạn hãy đọc thật kỹ nội quy và bắt đầu viết tác phẩm của mình thôi.

  Chúc các bạn thành công!
   
  Chỉnh sửa cuối: 5 Tháng mười một 2022

Chia sẻ trang này