[Xuyên không] Sen xanh giữa đông - Nguyên Thảo Gaeul

Thảo luận trong 'Chuyện Linh Tinh ™' bắt đầu bởi Nguyên Thảo Gaeul, 9 Tháng mười 2021.

 1. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Sen xanh giữa đông

  [​IMG]

  Tác giả: Nguyên Thảo Gaeul

  Thể loại: Xuyên không, Ngôn tình, Truyện ngược, Truyện teen

  Văn án:

  Một ngày như mọi ngày, Thanh Thảo cùng Tuấn đến trường. Nhưng bất ngờ đã đến. Cô bị tai nạn và khi mở mắt, cô đã đang ở tại một không gian xa lạ. Mọi người nói ngôn ngữ mà cô không hề hiểu. Những hành động và suy nghĩ của mọi người nơi đó cũng khác hẳn với nơi mà cô được sinh ra và nuôi dạy. Mạng người bị coi như cỏ rác, phụ nữ bị coi như đồ vật.. Thanh Thảo sẽ phải làm sao, và có những bất ngờ gì đang chờ đợi cô?

  Mục lục:

  Chương 1 - Chương 2 - Chương 3 - Chương 4 - Chương 5- Chương 6 - Chương 7 - Chương 8 - Chương 9 - Chương 10 - Chương 11 - Chương 12 - Chương 13 - Chương 14 - Chương 15 - Chương 16 - Chương 17 - Chương 18 - Chương 19 - Chương 20​
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 2. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Chương 1: Trái đất tròn vẫn quay quanh trục còn tôi thì ở đâu?

  (Thanh Thảo: Làm sao có thể tưởng tượng một ngày bắt đầu như bao ngày lại có thể xảy ra một chuyện ngoài sức tưởng tượng như vậy chứ.

  Tuấn: Với cái tính bất cẩn và bốc đồng của mày thì tao cũng không ngạc nhiên lắm với việc có những bất ngờ đâu.

  Thanh Thảo: Vâng, rồi cái tính cách tỉ mẩn và khó tính như ông già có giúp mày thoát tai họa không?

  Tuấn :)

  ---

  [​IMG]


  - Thảo ơi, đi học thôi.

  - Uh, tao ra đây.

  Tiếng réo ngoài cửa đó, Thanh Thảo không cần ngó ra nhìn cũng biết là của ai. Thanh Thảo nhanh chóng chạy về phía trước gương chỉnh qua mái tóc. Cô bé trong gương khoảng chừng mười tuổi, mặc dù không thể nói là xinh đẹp nổi bật nhưng lại vô cùng cuốn hút người nhìn bởi đôi mắt to tròn và dáng vẻ lanh lợi, tươi vui. "Thôi, tự sướng vậy đủ rồi đó con." Mẹ Thanh Thảo nói vọng ra từ trong bếp. Thanh Thảo mỉm cười, đúng là không ai hiểu cô bằng mẹ. Mẹ cô không cần vào phòng cũng biết cô đang đứng như bị thôi miên trước gương. Thanh Thảo nhìn lại bản thân trong gương một lần nữa rồi nhấc balo lên chạy về phía cửa, đeo vội balo lên một bên vai rồi nhảy chân sáo đi giày vào. Cái balo bướng bỉnh đáng ghét không chịu nghe lời rơi cái "bịch" xuống đất. Xót xa, mẹ cô từ trong bếp đi ra cùng hộp sữa trên tay, nói câu mà mỗi ngày vẫn nói.

  - Mẹ đã kêu dậy sớm chút rồi mà.

  - Hihi, mẹ yêu ở nhà nhé, con đi rùi sẽ về sớm với mẹ yêu.

  Mẹ cô vừa chạy theo nhét hộp sữa vào balo, chỉnh lại áo cho cô, vừa lườm yêu. "Ai có thể cưỡng lại sức hút của Thảo siêu đáng yêu này chứ." Thanh Thảo lại tự đắc cười hạnh phúc vẫy tay chào tạm biệt mẹ và chạy vụt ra ngoài.

  Từ trong thang máy, hai cô cậu bé cuống cuồng chạy ra khỏi tòa chung cư và hướng về phía điểm xe buýt đón học sinh của trường.

  - Mày hôm nào cũng vậy..

  - Hehe

  Nhìn dáng vẻ lắc đầu ngán ngẩm đúng chất "ông cụ non" của Tuấn mà Thanh Thảo muốn phì cười nhưng chỉ dám cười trừ thôi, không là cô sẽ lại bị anh cho lên thớt bằng một bài ca không nguôi. Đó đã là thói quen trở thành nếp sống của Thanh Thảo rồi. Thanh Thảo mới lên lớp 6 được vài tháng và vì giờ giấc "không giống của nước ngoài" (Thanh Thảo đã bắt đầu cách than vãn như vậy kể từ khi xem tivi và biết được rằng ở nước ngoài, hầu như người ta đều học từ 9 giờ), cô luôn phải dậy từ 6 giờ để kịp vệ sinh, ăn sáng và chuẩn bị đến trường, vì còn phải ra đợi xe buýt đón học sinh của trường. Cô muốn nhấn mạnh lại là 6 giờ ấy. Trời ơi, làm sao có thể dậy giờ đó chứ. Vì thế ngày nào mẹ cũng phải dựng cô dậy và đưa cô trong trạng thái mắt vẫn nhắm tịt vào nhà tắm để rửa mặt đánh răng. Tất nhiên là hầu như bỏ qua giai đoạn ăn sáng. Trước đây, khi còn học tiểu học, cô được dậy muộn hơn một chút xíu. Nhưng từ khi lên trung học cơ sở, cô không còn được mẹ lái xe đưa đến trường nữa mà phải tự đi đến trường bằng xe buýt đưa đón học sinh của trường. Đó thực sự là một cực hình mỗi ngày đối với cô. Nếu là mẹ đưa đến trường thì chắc chắn mẹ sẽ dắt tay và nhét đầu con bé vẫn đang nhắm tịt mắt lên xe và để nó ngủ tiếp cho đến khi đến tận cổng trường. Nhưng giờ cô lại phải tự đi học bằng xe buýt, vì điểm đón chỉ cách nhà cô có 500m thôi, và lại có ông cụ non này học cùng trường, đi cùng ra điểm xe buýt rồi. Vì vậy, cô phải tự đi bằng hai chân. Mặc dù vậy thì tâm trí cô vẫn cứ nằm trên giường. Ông cụ non vừa than vãn, vừa kéo Thanh Thảo đi này là Tuấn. Tuấn hơn cô 2 tuổi, con của bác Sáu hàng xóm. Nhưng vì hai đứa chơi với nhau từ nhỏ, xưng hô mày mày tao tao quen rồi nên sau này, dù bị mẹ nhắc nhở rất nhiều lần nhưng Thanh Thảo vẫn kiên quyết không gọi Tuấn là anh. "Gì chứ, tự dưng lại gọi nó là anh Tuấn, nghe nó kì kì sao ấy." Cô nghĩ. Tuấn thì cái gì cùng tốt, ngoan ngoãn nghe lời người lớn này, chịu khó làm việc nhà này, học giỏi này, tốt bụng hay giúp đỡ bạn bè này.. nhiều lắm, kể không hết, đặc biệt lại rất chiều Thanh Thảo, chỉ mỗi tội hơi cứng nhắc và ông cụ non thôi.

  Tuấn chắc cũng đã quen quá với cảnh bộ dạng như một zombie mắt nhắm, miệng ngáp không ngừng, chân bước xiêu vẹo, tâm trí thì mơ màng trong giấc mộng.

  - Nếu không phải dì Mai nhờ, thì chắc tao bỏ lại mày luôn. Con gái con đứa gì mà chỉ biết ăn với ngủ.

  Tuấn lại bắt đầu giở giọng người lớn ra với cô rồi đó. Lên xe, Tuấn dí đầu Thanh Thảo vào hàng ghế trống đầu tiên mà anh nhìn thấy và ngồi xuống bên cạnh. Nhìn ánh mắt Tuấn là cô biết anh đang nghĩ. "Sao mình lại xui xẻo dính phải con bé cả ngày chỉ biết ăn và ngủ như vậy chứ?". Thanh Thảo mặc kệ Tuấn nói gì nghĩ gì, ngay lập tức nhắm mắt lại tiếp tục giấc mộng của mình.

  Tuấn bị cái nghiệp phải dính với Thanh Thảo rồi. Gì thì hai đứa là hàng xóm với nhau từ hồi mới đỏ hỏn rồi lại học cùng trường từ hồi mẫu giáo đến giờ. Tuấn nhiều lần kể lể là vì bố anh luôn nói về việc mẹ Thanh Thảo phải vất vả một mình nuôi dạy con, "Vậy nên, là đàn ông con trai, nếu có thể thì con hãy thường xuyên giúp đỡ hai mẹ con cô ấy." Mẹ của Thanh Thảo cũng rất quý Tuấn và đối xử với Tuấn tốt có khi còn hơn đứa con gái ruột của bà. Bố của Tuấn đi công tác xa nhà thường xuyên, mỗi lúc như vậy mẹ của Thanh Thảo lại nấu món mà Tuấn thích ăn và gọi Tuấn qua nhà cùng ăn. Vậy nên, Tuấn cũng không còn cách nào khác đành bị dính với con bé "chỉ biết ăn và ngủ" này từ hồi đó tới giờ.

  - Phải nói cũng lạ, dì Mai thì là giảng viên đại học, thông minh lại vô cùng chăm chỉ chịu khó, dịu dàng, tốt bụng, đảm đang, tháo vát, nấu ăn ngon, nói chung là tốt mọi điểm. Vậy mà lại bị điểm trừ là con gái dì – nói đến đây Tuấn sẽ quay sang nhìn Thanh Thảo, người đang nhắm nghiền mắt say trong giấc mộng ghế bên cạnh - hậu đậu, vụng về, đụng đâu hỏng đó, bốc đồng, ham chơi, thành tích học tập thì kém.

  Và rồi Tuấn lại làm cái vẻ "ông cụ non" thở dài lắc đầu. Tuấn bắt đầu thêm cái vế thành tích học tập thì kém kể từ cái hôm mà Tuấn tình cờ nghe thấy thằng Minh, học cùng lớp với Thanh Thảo trêu cô lại bị điểm 2 môn Toán. Trong cuốn từ điển của Tuấn, việc bị điểm 7 thôi cũng khiến anh bứt rứt khó chịu, đương nhiên là không bao giờ có khái niệm về điểm dưới trung bình được cho phép. Cũng chỉ tại cái thằng Minh ghẻ đáng chết đó mà sau này Thanh Thảo lại phải nghe thêm một điệp khúc mới của Tuấn "cụ non". Điệp khúc ấy thế này nè. "Mới lên lớp sáu, chương trình còn dễ vậy mà đã không theo được rồi." Kèm theo câu nói là một cái lắc đầu ngán ngẩm. "Gì chứ, không phải cô không theo được, mà là cô không thèm theo thôi nhá." Mẹ cô cũng đâu bắt ép cô học, Tuấn lấy đâu cái quyền mà lên mặt dạy đời, rồi bắt cô thế này thế kia chớ. Thấy mẹ cô nói, suy nghĩ và hành động của Tuấn luôn có vẻ quá già so với Tuổi có lẽ là do từ nhỏ đã không có mẹ ở bên bao bọc và cậu luôn phải tự chăm sóc bản thân, chăm nom nhà cửa, rồi chăm sóc luôn cho cả một ông bố làm phóng viên luôn chỉ biết cắm đầu vào công nên mới vậy. Vì vậy, cũng hình thành trong Tuấn nét chín chắn không phù hợp với lứa tuổi. Dù chỉ hơn Thanh Thảo có 2 tuổi nhưng có thể nhìn thấy khoảng cách về độ chững chặc thì xa hàng đơn vị thập kỷ. Tuấn đã biết tự nấu đồ ăn, giặt giũ và dọn dẹp nhà cửa. Trong khi đó, Thanh Thảo đến mặc quần áo vẫn phải để mẹ giúp.

  - Này, đến trường rồi. Xuống xe đi.

  - Hả? – Thanh Thảo bị tiếng của Tuấn cắt ngang dòng suy nghĩ. Chỉ tại mải nghĩ linh tinh mà cô không ngủ được. Thanh Thảo ngơ ngác dụi mắt nhìn quanh. Ánh mặt trời chói lóa từ cửa sổ chiếu vào làm mắt cô choáng váng không quen. Cô khẽ nhíu mày càu nhàu. – Sao nhanh vậy.

  Nói vậy nhưng Thanh Thảo vẫn theo thói quen đứng dậy và đi xuống xe theo dòng người. Nhưng, bụng cô đang biểu tình dữ dội.

  - Này, đi đâu vậy? – Tuấn thấy cô đi về hướng ngược lại cổng trường, chắc anh tưởng cô vẫn chưa tỉnh ngủ liền gọi với theo.

  - Thì đi mua đồ ăn sáng. Vẫn sớm mà, nãy vội quá đã kịp ăn gì đâu.

  - Mày thì có lúc nào không vội. Đợi tao đi mua cùng luôn.

  - Bố mày lại đi công tác ở đâu hả?

  Tuấn chuẩn chỉ lắm, luôn dậy sớm nấu đồ ăn sáng ở nhà để cả hai bố con cùng ăn, ăn xong anh mới đi học. "Không biết Tuấn dậy từ mấy giờ nữa." Tuấn vốn rất ghét ăn đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn lề đường, cứ như ông già ấy. Thanh Thảo thì lại thấy những thứ đó rõ là ngon mà, mặc dù mẹ của cô cũng như Tuấn thường nói với cô rất nhiều lần rằng mấy thứ đó vệ sinh không đảm bảo và không tốt cho sức khỏe. Nhưng Thanh Thảo không thể cưỡng lại sức quyến rũ của chúng. Những ngày Tuấn không kịp ăn sáng ở nhà chỉ có thể là do bố của anh đi công tác xa đột xuất và anh phải chuẩn bị hành lý giúp bố, bởi bố của anh luôn quên hết thứ này đến thứ khác. Tuấn luôn phải ở bên nhắc nhở và chuẩn bị mọi thứ đầy đủ giúp bố.

  - Uh. Đi Lạng Sơn.

  - Èo, xa vậy.

  Thật ra, Thanh Thảo dốt địa lý, cũng không rõ Lạng Sơn ở đâu và cách Hà Nội bao xa, chỉ biết là chắc nó ở rất xa thôi, vì Thanh Thảo biết mấy tỉnh xung quanh Hà Nội, và nếu không phải là mấy tỉnh đó thì có nghĩa là ở rất xa, vì mấy tỉnh quanh Hà Nội cũng đã ở rất xa rồi. Có lần Thanh Thảo cùng mẹ đi lễ chùa với các cô cùng trường của mẹ ở Vĩnh Phúc, là chùa gì ấy nhỉ, tên của nó giống như một cái tên trong phim Tây du ký, à đúng rồi, là chùa Tây Thiên. Cô ngồi trên xe khách suốt gần hai tiếng đồng hồ mới tới nơi. Vừa xuống xe là đã nôn thốc nôn tháo rồi. Chỉ nhớ lại thôi mà Thanh Thảo đã thấy rùng mình, lắc đầu nè lưỡi rồi.

  Dòng suy nghĩ của mình bị cắt ngang bởi một anh thanh niên có dáng người dong dỏng, cao ráo, ăn mặc rách rưới, mặt mày nhếch nhác ngồi bên đường giơ bàn tay nhem nhốc, lớp tay áo rách tả tơi. Tất cả mọi người đi ngang qua đều lảng tránh anh. Anh ta chỉ giơ tay lên như vậy và không nói gì nhưng nhìn vào ánh mắt anh ta, Thanh Thảo như nghe được anh ta muốn nói rằng tôi đã mấy ngày không được ăn gì rồi. Làm ơn! Thanh Thảo lưỡng lự nhìn vào tờ 20 nghìn đồng được mẹ cô dúi vào tay sáng nay. Đây là toàn bộ tài sản của cô hiện tại. Tuấn đi bên cạnh cũng kéo áo cô lách qua chỗ anh thanh niên đó. Trước đây Thanh Thảo đã từng thắc mắc, Tuấn vốn tốt bụng luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người, sao lại ngó lơ những người ăn mày tội nghiệp như vậy. Nhưng Tuấn lại nói những người già và trẻ nhỏ ăn mày trong thành phố hầu như đều có một tổ chức tạo ra và quản lý, tiền xin được sẽ về chỗ họ cả. Thà rằng không giúp, để họ được vào trại trẻ mồ côi hoặc viện dưỡng lão. Còn với những thanh niên trai tráng như vậy thì khỏi phải nói, có tay có chân, tự đi kiếm việc làm mà sống bằng sức của chính bản thân mình chứ. Anh nói anh rất ghét những người như vậy. Thanh Thảo chạy nhanh lướt qua chỗ anh thanh niên và đi về quán bánh mì kẹp thịt của bà Ngoan, kêu bà làm cho một cái vẫn như mọi ngày không cà rốt. Bà Ngoan làm bánh mì là ngon nhất luôn. Ngày nào bà cũng phục vụ một hàng dài những đứa học sinh như Thanh Thảo và những người đi làm nhưng tốc độ của bà thì thật sự đáng khâm phục. Chưa đầy một phút sau, một chiệc bánh mì nóng hổi, nghi ngút khói và thơm ngậy mùi thịt quay đã xong. Thanh Thảo cầm bánh mỳ chạy lại phía anh ăn xin vừa rồi và hai tay đưa cho anh chiếc bánh.

  - Anh ăn đi này. Cả hộp sữa này nữa. – Thanh Thảo đưa hộp sữa được mẹ cô nhét vào cặp hồi sáng cho anh thanh niên.

  Anh ta vẫn không nói gì mà chỉ nhìn cái bánh mỳ và hộp sữa trong tay rồi lại nhìn Thanh Thảo. Ánh mắt vẻ cảm động. Đúng lúc ấy Tuấn cũng đã mua được bánh và đi về phía Thanh Thảo. Tuấn nhìn Thanh Thảo với vẻ không hài lòng.

  - Trai tráng khỏe mạnh như vậy, sao không đi làm gì mà lại đi ăn xin chứ.

  - Mày nói vậy người ta nghe thấy đó.

  - Thì tao nói để cho người ta nghe thấy mà.

  - Mày thật là.. Đi thôi. – Tuấn hoàn hảo còn bị một điểm trừ nữa là rất đa nghi, không dễ tin ai, một trong những tính cách thể hiện chất "già" của anh. – À, mà phải nói là tao chưa ăn sáng ấy.

  Thanh Thảo nói rồi ôm bụng ngước đôi mắt mèo lên nhìn Tuấn rồi lại nhìn chiếc bánh mỳ trong tay anh. Tuấn lạnh lùng quay người bỏ đi, chỉ để lại một câu vô tình "Kệ mày chứ."

  - Ê..

  Khi Thanh Thảo đang định đuổi theo Tuấn thì anh thanh niên kia đã đứng dậy đi đến trước mặt Thanh Thảo và đặt vào tay cô một chiếc nhẫn màu xanh như ngọc. Anh nhìn Thanh Thảo bằng ánh mắt như muốn nói lời cảm ơn.

  - Anh cho em sao? - Gật đầu - Ôi, nó đẹp quá.

  - Đồ hàng mã thôi mà. – Tuấn quay lại nhìn và nói một câu khiến người ta phải cụt hứng.

  - Mày thôi đi. Em cảm ơn anh nhé. Em sẽ giữ nó thật cẩn thận.

  Thảo vừa kéo Tuấn đi vừa ngắm nhìn chiếc nhẫn một cách say sưa. Chiếc nhẫn có màu xanh ngọc với những đường vân tinh xảo vô cùng đẹp, nó giống với màu của chiếc vòng phỉ thúy xanh mà bà ngoại Thanh Thảo luôn đeo trên tay. Thanh Thảo ngắm mãi chiếc nhẫn không rời mắt.

  - Mày làm cái gì có vẻ thích thú vậy, cũng chỉ là chiếc nhẫn giả thôi mà.

  - Kệ tao chứ.

  Thanh Thảo cũng không rõ tại sao cô cứ thích thú nhìn chiếc nhẫn mãi không thôi như vậy. Chỉ là cảm giác vui vẻ khi làm việc tốt và nhận được quà cảm ơn chăng. Thanh Thảo thấy vui khi nghĩ vậy. Cô nhất định sẽ khoe với mẹ khi về nhà. Và Thanh Thảo mỉm cười nhảy chân sáo đưa tay cầm chiếc nhẫn lên xoay xoay trên ngón trỏ, ngắm nhìn lần nữa. Nhưng bỗng nhiên chiếc nhẫn trượt khỏi tay cô và lăn đi. Thanh Thảo chạy đuổi theo chiếc nhẫn nhưng, có tiếng gì vậy? Là tiếng hét, tiếng còi. Khi cô cầm chiếc nhẫn trong tay và nhìn lên thì chỉ thấy một ánh sáng chói lóa đang lao đến cô ngày một gần. Tuấn đã ra sức hét lên ngăn cô lại, chiếc ô tô kia đã ra sức bấm còi, nháy đèn, nhưng theo quán tính cô vẫn lao tới. Và Thanh Thảo đã không kịp nhận ra tất cả những điều đó cho đến khi chiếc ô tô đó đụng vào cô. Cô vẫn nắm chặt chiếc nhẫn trong tay và dần dần mất đi ý thức.

  - Thanh Thảo, tỉnh dậy đi.

  Thanh Thảo mơ màng mở mắt, có chuyện gì xảy ra vậy nhỉ? Khuôn mặt của một người phụ nữ lạ mặt hiện lên. Lẽ nào là y tá? Y tá dạo này trẻ quá nhỉ. Cô "y tá" đó nhìn chỉ khoảng 15, 16 tuổi. Nhưng, cô ấy mặc đồ màu đỏ, không phải áo blouse trắng của y tá, bác sĩ. Thanh Thảo cũng mấy lần phải vào viện nên cô rất rõ, y tá, bác sĩ đều mặc đồ màu trắng và đơn giản, gọn gàng chứ không mặc đồ màu sắc và rườm rà như vậy, đầu tóc còn bối kỳ công cùng với một vài trang sức nữa. Khi Thanh Thảo vẫn còn đang chưa hiểu chuyện gì thì cô bị thu hút bởi khung cảnh nhốn nháo xung quanh. Khung cảnh này hoàn toàn không phù hợp với bệnh viện. Mặc dù mỗi lần Thanh Thảo vào bệnh viện cũng thấy người ta vội vàng chạy qua lại nhưng không phải cảm giác này. Không gian nơi đây quá cao và rộng lớn. Các hoa văn trang trí trạm trổ điêu khắc kì công và được ráp vàng, rồi đến các cột nhà bằng gỗ to đồ sộ, rèm đỏ thêu kim tuyết. Mọi thứ quá hoa lệ. Nhưng trái ngược với cảnh vật hoa lệ đó. Nơi đây, mọi người đều nhốn nháo.

  - Có chuyện?

  - 安靜 (Ānjìng - Im lặng nào). (Để thuận tiện, từ sau này, tất cả câu hội thoại đều được chuyển từ tiếng Hán sang tiếng Việt)

  "Cô gái đó vừa nói, có phải là tiếng Trung không? Chuyện này là sao?" Thanh Thảo thực sự sững sờ, cảnh tượng nơi đây, trang phục của mọi người, ngôn ngữ mà cô ấy nói. "Chẳng lẽ, mình bị bắt cóc bán sang Trung Quốc rồi sao? Đúng rồi, trên tivi vẫn hay đưa tin đó, mà người lớn cũng hay nói mình cẩn thận bị người xấu bắt cóc bán sang Trung Quốc mà. Nhưng rõ ràng mình bị xe tông, sao lại.. À, hay là trong lúc mình bất tỉnh, ai đó giả vờ tốt bụng đèo mình đến bệnh viện nhưng thực tế là đã bán mình cho bọn con buôn? Nhất định là như vậy rồi." Thanh Thảo vừa nghĩ, vừa hỏi, vừa tự trả lời rồi lại vừa tự đồng tình với bản thân. "Chết rồi, làm thế nào bây giờ? Phải tìm cách trốn thoát khỏi đây. Nhưng bằng cách nào?" Cô thậm chí còn không biết mình đang ở đâu, cũng không biết phải hỏi ai mà càng không biết có cách nào để hỏi.

  Mẹ cô đã nhiều lần nói dạy cô tiếng Trung mà cô lười biếng không chịu học, giờ thì hay rồi. May mà mẹ dạy ở trường cũng có nhiều thầy cô người Trung nên cô cũng tiếp xúc và trò chuyện với họ vài lần. Cô cũng thường xuyên nghe mẹ nói chuyện cũng như vì bị nghiền phim Trung Quốc, ngày nào cũng ngồi cày phim Trung Quốc và xem tiktok của Trung Quốc nên mặc dù không nói được thì cô vẫn có thể nghe hiểu được khá nhiều. Cô nghiền phim Trung Quốc từ hồi, có lẽ là, từ hồi.. chưa biết đi. Khi ở nhà một mình, cô thường lấy laptop của mẹ ra mở youtube lên xem, mà cô thì chúa ghét nghe mấy thứ thuyết minh giọng ai ái, nên chỉ xem phim phụ đề, mặc dù hồi nhỏ chưa đọc được chữ nhưng vẫn nghe và đoán theo tình tiết phim được, nghe riết đâm ra cô hiểu được khá nhiều. Nhưng lại không nói được nhiều. Giờ nghĩ lại hối hận quá. "Khi đó chịu nghe mẹ học tiếng Trung thì giờ đã có thể tìm đường sống rồi không?" Thanh Thảo nghĩ mà muốn chảy nước mắt.

  Thanh Thảo nhìn lại lần nữa. Chị gái quỳ bằng hai chân trước mặt cô đang tập trung ánh mắt nhìn cảnh tượng phía trước, không nhìn cô, chỉ lấy tay khẽ nắm lấy tay cô và như muốn đẩy cô ra sau, che chắn cho cô. Nhìn vẻ lén lút này, không lẽ cô gái trước mặt cô cũng là người bị bán đến đây sao? Hai người họ đang trốn ư? Hiện tại Thanh Thảo đang nằm bò dưới nền nhà, trốn sau một chiếc cột to. Mà còn thứ cô đang mặc trên người này nữa là gì vậy? Rườm rà, đến mấy tầng mấy lớp, mà còn vải gì thô ráp như rẻ lau ấy. Thanh Thảo nhìn cô gái bên cạnh, cô ấy cũng mặc trang phục có vẻ giống mà cũng không giống của cô, màu sáng, chất liệu vải mịn màng hơn nhiều, mà, cái gì nữa vậy, cô lấy tay sờ lên đầu, kiểu búi tóc thành hai cái bọc tròn trên đầu này lại là sao nữa đây. Cô vốn từ nhỏ đến giờ luôn cắt tóc ngắn ngang vai, sao tóc lại dài mà bối lên được thế này chứ. Cô vẫn còn đang ngồi thất thần không hiểu có chuyện gì đang xảy ra thì tiếng hét thất thanh của một người phụ nữ vang lên khiến dòng suy nghĩ của cô bị gián đoạn. Thanh Thảo nhìn lên thấy cô gái bên cạnh đang lấy tay ôm miệng, cả người run run, ánh mắt mở to như ngạc nhiên hay sợ hãi. Cô vội ngồi dậy theo tư thế của cô gái kia, và lấp ló nhìn theo ánh mắt của cô ấy. Thanh Thảo ngỡ ngàng giật mình. Một người phụ nữ xinh đẹp, khoảng chừng mới chỉ ngoài 30 tuổi, vừa đâm đầu vào cột nhà, máu từ trán đang chảy càng ngày càng nhiều. Thanh Thảo bất bình. Những người xung quanh đang làm gì vậy? Còn không mau đưa cô ấy đi cấp cứu. Trái với những gì cô nghĩ, những người xung quanh, nhìn cô gái đang nằm bất động dưới sàn nhà một cách thờ ơ, cũng không ai có động tĩnh muốn cứu chữa, mấy cô gái xung quanh thì có lẽ vì đau lòng hoặc vì sợ mà ánh mắt lảng tránh không nhìn thẳng, có người thì chỉ đứng ôm mặt khóc, ánh mắt đau lòng rơi lệ. Nhưng những đàn ông thì tuyệt nhiên, khuôn mặt vẫn lạnh tanh. Trong số đó có lẽ một người là đội trưởng của đám đàn ông lên tiếng.

  "Mau mang ả ra ngoài vứt đi."

  Cái gì? Cô có nghe nhầm không? Nằm đó là con người mà? Đâu phải túi rác mà sao nói vứt đi dễ dàng vậy chứ chứ. Huống hồ, người ta vẫn còn có thể cứu được mà. Đúng rồi, chắc là nghe nhầm rồi. Thanh Thảo cũng đâu có biết được hết ý nghĩa của từ tiếng Trung đâu. Cô lại rùng mình lắc đầu tự nhủ. Nhưng. Một người đàn ông đến kéo cô ta đi một cách thô bạo như kéo một bao cát. Đầu cô ta bị lực kéo mạnh từ phía cổ áo tác động, nghẹo về một bên, mặt méo mó, mắt mở to oán hận, máu không ngừng chảy xuống nền nhà. Khung cảnh rùng rợn đáng sợ. Thanh Thảo bức xúc đang định đứng lên phân bua với họ thì cô gái ngồi phía trước dường như thấy có phản ứng gì từ đứa em nhỏ phía sau vội kéo Thanh Thảo đang mới nhổm dậy ngồi xuống và bịt mồm em lại.

  - Em muốn chết sao? Mau ngồi yên đi.

  * * * ưm ưm

  Thanh Thảo bị chị kia bịt kín miệng và giữ chặt người, đành giương mắt nhìn cô gái kia bị người đàn ông kéo đi. Đầu cô gái đó nghiêng về phía của Thanh Thảo, mắt mở to như nhìn thẳng vào cô, mang đầy sự bất mãn và oán hận. Thanh Thảo thấy rùng người vội cúi đầu nhắm chặt mắt né tránh ánh mắt đó. Rốt cuộc thì đây là đâu vậy? Tại sao sau khi bị tai nạn cô lại có giấc mơ đáng sợ như thế này, xin người, xin người hãy cho con được tỉnh dậy. Thanh Thảo ra sức lắc đầu, dùng tay đập vào vùng thái dương, nhưng không có hiệu quả gì hết. Một tay cô vẫn đang bị chị kia níu chặt, cô đưa tay còn lại lên véo thật mạnh vào má. Á, đau quá. Nhưng khi cô mở mắt ra, vẫn là cảnh tượng những người đàn ông đeo hung khí quanh eo, đứng hai bên dồn những người phụ nữ đi theo họ. Là bọn cường hào ác bá đi bắt con dân nhà nghèo sao? Chính vì vậy chị kia mới tự tử? Đúng rồi, mình xem phim Trung Quốc thường thấy phụ nữ hay nói mấy câu ngốc nghếch như là "thà chịu chết chứ quyết không chịu nhục", "chết để giữ trọn trinh tiết". Ngốc, ngốc hết sức. Chết là hết. Còn giữ cái gì chứ. Nhục một xíu có sao, giữ được cái mạng, rồi tìm cách thoát thân, sống thật tốt mới là điều khiến người ta phải nể sợ chứ. Chết thì có gì là khó. Nhưng đó là có lỗi với bố mẹ đã sinh ra và nuôi lớn ta và còn có lỗi với cả chính bản thân chúng ta nữa. Đời còn biết bao nhiêu điều đang đợi chờ ta trải nghiệm. Haiz. Nghĩ mà thấy buồn. Thời đại nào rồi mà vẫn còn những người có suy nghĩ thiển cận vậy chứ. Nhưng rốt cuộc thì nơi này là nơi nào mà giữa ban ngày người ta lại dám lộng hành, tác oai tác quái bắt giữ con gái nhà lành và không coi mạng người ra gì như vậy chứ? Cảnh sát ở đâu hết rồi? Lại còn trang phục này là sao vậy? Cứ như trang phục của mấy nhân vật trong các vở chèo mà bà Hai bên xóm bên vẫn hay xem. Cách bối tóc của mọi người cũng vô cùng lạ. Người phụ nữ nghĩ quẩn vừa rồi và một số người khác thì bối tóc cao vút như hình rẻ quạt, một số người khác lại tết tóc thành một dải rồi quấn quanh đầu, số khác lại búi tóc thành hai bọc tròn trên đỉnh đầu như cô.

  Khi đám hỗn loạn vừa rồi đã đi qua, cô gái trước mặt Thanh Thảo mới như được giải phóng, toàn bộ sức lực cô dồn lên nãy giờ như mất hết, thất thần ngồi sụp xuống. Thanh Thảo thấy vậy liền kéo kéo áo của cô ấy, ánh mắt ra vẻ không hiểu gì.

  - Em liều quá, vừa rồi mà em chạy lên, có lẽ đã bị mấy tên linh đó chém ngay tức khắc rồi.

  "Chém.. chém ngay tức khắc". Thanh Thảo nghe vậy bất giác đưa tay lên sờ cổ. May mà nó vẫn nguyên vẹn. Ở thế kỉ 21 này mà vẫn còn có những nơi coi mạng người như cỏ rác vậy sao?"Thanh Thảo rùng mình. May mà vừa rồi cô gái này đã cản cô lại.

  (hết chương 1)
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 3. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Chương 2. Rước họa vào thân

  (Tôi: Bạn không thấy Thanh Thảo lạ sao?

  Lý Đạo Uyển: Em ấy có lạ sao? (thỏ thẻ, quay sang nhìn Thanh Thảo) Tôi cũng không rõ nữa.

  Tôi: Thanh Thảo ở bên bạn cũng đã hơn sáu năm, bạn không có cảm giác gì lạ sao?

  Lý Đạo Uyển :(cúi đầu suy nghĩ, rồi từ từ lắc đầu) Tôi không rõ nữa)

  * * *

  [​IMG]

  - Em mới bị xô ngã bất tỉnh mà đã trở nên mạnh bạo vậy, bình thường vừa nhìn thấy máu là em đã sợ xanh mặt rồi mà? – Cô gái đó lo lắng nhìn sang Thanh Thảo rồi lại thở dài. – Người của Lý tướng quân qua bắt Thái hậu và các cung nhân thân cận, nhưng nếu chúng ta không biết điều mà chạy ra đó thì có thể cũng sẽ bị bắt luôn đó.

  "Thái hậu sao? Ở Trung Quốc vẫn còn chế độ vua chúa sao? Thanh Thảo xem phim nhiều vậy mà không biết điều đó nhỉ? Mà Thái hậu chẳng phải là người cao nhất trong hậu cung sao? Sao lại ra nông nỗi bị bắt đưa đi như vậy." Thanh Thảo càng nghĩ càng rối hơn. "Vậy còn người phụ nữa vừa rồi? Tại sao mọi người thấy chết không cứu chứ?" Thanh Thảo lại chỉ về vị trí người phụ nữ vừa tự tử. Ra hiệu tại sao không cứu cô ấy.

  - Vì đằng nào họ cũng bị đưa đi chôn sống tại lăng của tiên đế Thánh Tông bệ hạ.

  "Chôn.. chôn sống! Thời đại này vẫn còn có hủ tục đó nữa sao? Phải rồi, mình có xem thời sự thấy có nhắc đến một vài bộ lạc dân tộc ít người vẫn giữ những hủ tục chôn sống vợ theo chồng khi người chồng chết." Thanh Thảo đắm chìm vào dòng suy nghĩ phức tạp, cả người thất thần khuôn mặt hoang mang khiến cô gái ngồi đối diện nhìn cô lo lắng.

  - Thanh Thảo, em bị sao vậy?

  Thanh Thảo bị lay gọi thì giật mình thoát khỏi dòng suy nghĩ. "Sao chị ấy lại biết tên mình nhỉ?" Thanh Thảo không thể nghe nhầm được, tên tiếng Hán của cô được mẹ và các thầy cô đồng nghiệp của mẹ gọi còn nhiều hơn tên tiếng Việt của cô mà.

  - Thanh Thảo, rốt cuộc em làm sao vậy? Đáng ra chị không nên kéo em qua nơi này, đã khiến em kinh hãi lắm đúng không?

  "Chị gái này có vẻ là người tốt, thật lòng quan tâm đến mình." Thanh Thảo nghĩ bụng và mỉm cười tỏ vẻ bản thân không sao. Nhưng có vẻ vẻ ngây ngốc đó của cô lại càng khiến cô gái kia phải lo lắng hơn.

  - Em sao vậy? Bình thường lanh chanh nói luôn miệng. Giờ lại không mở miệng nói câu nào?

  Thanh Thảo nghe vậy bỗng thấy buồn bực. Đúng là một đứa nói nhiều như cô bỗng không thể nói được cả đống những thắc mắc trong lòng ra thật chẳng khác nào bị kiến cắn toàn thân. Râm rát khó chịu vô cùng. Vẫn là hối hận đã không nghe lời mẹ chịu khó học tiếng Hán.

  - Em sao vậy? Đừng làm ta sợ. Em nói gì đi.

  Thanh Thảo chỉ buồn bã lắc đầu. Cô gái đó nhăn trán nhìn Thanh Thảo có vẻ gì đó bất thường.

  - Vậy em còn nhớ ta là ai không?

  Vẫn buồn bã lắc đầu.

  - Ta là Lý Đạo Uyển con gái của Thái sư Lý Đạo Thành, được Thái hậu Thượng Dương ưu ái đưa vào cung đào tạo để ứng tuyển làm quý phi tương lai của Hoàng thượng. Hôm nay, sau khi nghe tin Hoàng thượng ra lệnh bắt giam Thái hậu Thượng Dương, rồi chôn sống Thái hậu Thượng Dương cùng 72 cung nhân vào lăng của tiên đế Thánh Tông bệ hạ, chúng ta đã chạy qua đây ngay. Em nhớ không? Em vừa bị một tên lính xô ngã đó. May mà em không sao và mấy tên lính kia vẫn biết thân phận của ta nên mới không làm gì chúng ta đó.

  Cô gái tự xưng Lý Đạo Uyển lo lắng nắm lấy tay của Thanh Thảo và nói. Chuyện này rốt cuộc là thế nào? Nghe Lý Đạo Uyển giải thích xong, Thanh Thảo càng thấy hoang mang hơn, phần vì không biết mình hiểu có đúng hết ý nghĩ những câu nói của Lý Đạo Uyển không, phần thì vì hiểu mà lại càng trở nên hoang mang không biết tại sao lại có mấy từ thái sư, thái hậu, quý phi như trong phim cổ trang Trung Quốc cô hay xem được nhắc tới ở đây, lại còn cái từ gì nghe như từ 'chôn sống' nữa chứ, nhưng chắc cô hiểu nhầm nghĩa rồi, sao lại có từ đó ở đây được.. Thanh Thảo lắc lắc đầu để xua đi những suy nghĩ phức tạp đang khiến đầu cô như muốn vỡ tung.

  Lý Đạo Uyển thấy Thanh Thảo kỳ lạ chỉ biết tiếp tục giải thích cho cô.

  - Em là Thanh Thảo, nô tì của ta.

  Nô.. nô tì. Thanh Thảo sững sờ, vậy đúng là cô bị bắt và bán đi làm nô tì cho người khác rồi. "Ôi, trời ơi. Mẹ ơi. Con bị người ta bắt bán làm nô tì cho người khác rồi. Mẹ ơi, cứu con." Thanh Thảo mếu máo nghĩ đến mẹ. Mẹ cô chắc hẳn đang khóc hết nước mắt chạy khắp nơi tìm đủ mọi cách để tìm cứu cô. Không được, cô phải tìm cách về nhà với mẹ.

  - Huhu..

  "Chị ơi, em biết chị là người tốt, chị tha cho em. Em phải về với mẹ. Mẹ em chắc đang rất đau lòng và đang rất nhớ em. Mẹ chỉ có mỗi em là người thân thôi. Hai mẹ con em không thể sống thiếu nhau được." Thanh Thảo chỉ muốn hét lên như vậy, nhưng lực bất tòng tâm. Không có một từ Hán nào nhảy ra trong đầu cô cả. Cô chỉ biết dùng ánh mắt đau thương nhìn Lý Đạo Uyển, nhưng ánh mắt đó dường như không thể truyền tải hết nội dung mà cô mong muốn. Lý Đạo Uyển vì vậy chỉ buồn buồn tiếp tục nói.

  - Em mồ côi từ hồi bốn tuổi, lang thang ngoài chợ, cha ta trong một lần đi xa lo việc đã gặp và đưa em về. Em thực sự không nhớ gì sao?

  Mồ côi? Lang thang ngoài chợ? Cô sao? Ánh mắt lo lắng của Lý Đạo Uyển nhìn Thanh Thảo không giống như đang nói dối. Tất cả chuyện này là sao? Thân thế của Thanh Thảo lại bị bịa thành trẻ mồ côi sao? Mà còn từ lúc bốn tuổi chứ. Cô lúc bị xe đâm dù nhìn thế nào cũng không thể ra đứa trẻ bốn tuổi để bọn buôn người có thể nói dối trắng trợn như vậy được. Thanh Thảo lại nhìn khung cảnh xung quanh. Mọi thứ được trang hoàng nhìn có vẻ rất xa hoa, tỉ mỉ nhưng cũng thật quê mùa.

  - Đây là Thượng Dương cung.

  Lý Đạo Uyển hiểu ý bèn nói cho cô biết nơi hai người đang ở. Nhưng cô đâu có tò mò tên cái nơi này, vì nói ra cô cũng đâu có biết, cô chỉ muốn biết nơi đây là xã nào huyện nào tỉnh nào kìa. Thôi bỏ đi. Tức quá.. tức quá mà.. Không nói được, cũng không biết làm thế nào cho người ta hiểu.

  - Tội nghiệp em, giờ ta muốn đưa em đi khám ngự y chắc cũng khó. Thái hậu thì đã bị phế bỏ, cha ta cũng đã bị giáng làm Tả gián nghị, cai quản trấn phủ châu Nghệ An xa xôi. Ta với em giờ thân cô thế cô ở trong cái hoàng cung đầy sóng gió này, đành dựa vào nhau mà cố sống thôi.

  Cái này, Lý Đạo Uyển nói dài và nhiều từ khó quá, lại nói nhỏ nữa, Thanh Thảo nghe không hiểu được hết ý nghĩa, nhưng nhìn thái độ ủ rũ và xem cô ấy thở dài thế kia, có lẽ Lý Đạo Uyển đang buồn, buồn cho mấy người kia hoặc buồn cho Thanh Thảo, hay là buồn cho chính bản thân cô ấy chăng? Thanh Thảo không rõ, nhưng những lúc như thế này, cần nhất là sự an ủi, cô đưa tay vỗ vỗ lên vai Lý Đạo Uyển.

  - Cảm ơn em. – Lý Đạo Uyển ngượng cười nhìn Thanh Thảo. – Chúng ta cũng không thể ở đây mãi được, mau đi về phòng của ta thôi.

  Thanh Thảo gật đầu đồng ý. Dù không biết mọi chuyện là như thế nào nhưng cô biết, cô có thể cảm nhận được, Lý Đạo Uyển không phải là người xấu. Tạm thời như vậy là được rồi. Dần dần rồi cô sẽ tìm cách bỏ trốn về với mẹ.

  Cùng Lý Đạo Uyển bước ra ngoài, Thanh Thảo bị sững sờ choáng ngợp trước cảnh tượng trước mắt. "Trời ơi, đẹp quá, tráng lệ quá, uy nghi quá." Cô không có đủ vốn từ để miêu tả nơi này. Nơi cô đứng có thể nhìn thấy toàn cảnh nơi đây. Xa xa, tường cao đồ sộ chắc chắn bao quanh một khoảng sân rộng mênh mông, bên trong đó, những công trình cao to nguy nga, mái ngói đỏ hòa hợp với những đường cong đẹp mắt và những họa tiết trang trí, hình điêu khắc, hoa văn tinh tế tỉ mỉ. Cây cối và từng chi tiết nơi đây được bố trí một cách hài hòa, tinh tế và có tính thẩm mĩ cao. Thanh Thảo ngỡ như mình đang lạc vào một chốn bồng lai tiên cảnh. Cô đã nhìn thấy cảnh tượng như thế này ở đâu đó rồi. Ở đâu nhỉ?

  - Á, ngươi bị mù à.

  Thanh Thảo vừa đi theo sau Lý Đạo Uyển vừa mải mê ngắm nhìn mọi thứ xung quanh rồi cô đi lạc từ lúc nào mà không hay. Cô bị mọi thứ nơi đây cuốn hút đến mức có người đến cũng không biết. Cô ngơ ngác nhìn, cô gái vừa hét lên cũng mặc trang phục khá giống của Lý Đạo Uyển. Cũng trạc tuổi của Lý Đạo Uyển, cũng xinh đẹp nhưng là nét xinh đẹp sắc sảo kiêu sa khác với nét dịu dàng thùy mị có chút chững chạc không hợp với độ tuổi của Lý Đạo Uyển. "Ôi, nếu mà cô gái này ở chỗ mình thì hẳn sẽ được bốc đi đào tạo nuôi dưỡng từ bé để đi thi hoa hậu ngay lập tức rồi." Thanh Thảo còn đang trầm trồ vì sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của cô gái đối diện thì "Tét", một cái bạt tai như trời giáng xuống mặt cô, bỏng rát. Cô mất thăng bằng, ngã quỵ xuống đất. Thanh Thảo đưa ánh mắt chứa tia lửa nhìn lên cô ta. "Lại dám nhân lúc mình lơ là không chú ý mà đánh lén mình. Đến cả mẹ mình còn chưa bao giờ đánh mình. Cô ta là cái thá gì mà dám.." Thanh Thảo cảm giác như cả người đang bốc hỏa, lửa giận nổi lên đùng đùng.

  Đừng thấy Thanh Thảo nhỏ con mà tưởng cô dễ bị bắt nạt nha. Vì để có thể bảo vệ mẹ, 3 tuổi Thanh Thảo đã xin mẹ cho đi học karate. 10 tuổi đã có đai đen Nhị đẳng. Cô luôn muốn mạnh mẽ để có thể bảo vệ người mẹ đáng thương của cô. Bà đã phải một mình nuôi nấng cô trong sự dèm pha của mọi người xung quanh. Mặc dù Thanh Thảo còn nhỏ, cô không hiểu hết ý nghĩa của những câu nói mà những người lớn xung quanh dành cho mẹ cô, nhưng cô cảm nhận được tất cả. Cô luôn tự nhủ sẽ mạnh mẽ hơn, sẽ đem lại hạnh phúc cho mẹ cô. Nghĩ đến đây cô lại có chút đau lòng. Cô lại thấy nhớ mẹ. Không có cô, mẹ cô hẳn sẽ rất buồn. Cô nhớ lại trong những bộ phim truyền hình cô thường xem với mẹ vào buổi tối. Khi đứa con gái bị tai nạn hoặc mất tích, bà mẹ thường như hóa điên hóa dại. Những lúc như vậy, Thanh Thảo lại quay sang hỏi mẹ, nếu cô bị như vậy, mẹ cô sẽ làm thế nào? Mẹ cô khẽ bịt miệng không cho cô nói linh tinh và sẽ ôm cô vào lòng, thì thầm nói: "Nếu không có con, mẹ chắc không sống nổi." Thanh Thảo thẫn thờ. Không được. Cô phải tìm cách về với mẹ, bằng mọi giá.

  - Còn dám trừng mắt lên nhìn ta hả? Ngươi cũng to gan thật đó.

  Cô ta nói và giơ tay, cúi người định giáng thêm một bạt tai cho Thanh Thảo. Nhưng Thanh Thảo là ai chứ, chẳng vậy thì Thanh Thảo cũng đang định xông lên cho cô ta biết thế nào là lợi hại rồi. Thanh Thảo nắm lấy bàn tay đang giơ lên của cô gái đó. Cô ta bị bất ngờ, bàng hoàng đứng chững lại, ngay lúc đó thì đã bị Thanh Thảo bạt cho một bạt tai, trên mặt cô ta lập tức hằn lên một bàn tay đỏ rực.

  - Cô.. Cô dám..

  Cô gái đó có vẻ quá sốc khi bị đánh, đứng chỉ tay về phía Thanh Thảo, miệng lắp bắp quên cả những lời cần nói. Những cô gái đứng sau cô ta cũng bị bất ngờ đứng há hốc miệng chằm chằm nhìn vào con bé không biết sống chết trước mặt.

  - Các ngươi còn đứng đó làm gì. Mau bắt cô ta lại cho ta.

  Sau vài giây choáng váng, cô gái kia lấy lại bình tĩnh và vẫn với cái giọng hách dịch, cô ta quát tháo kêu mấy cô gái đứng sau ra tay. Mấy cô gái kia như được giải huyệt vội chạy lên, người giữ tay, người ghìm chân, người bá cổ cô. "Các người lại dám năm chọi một, cậy đông hiếp yếu hả? Các người nghĩ ta sẽ sợ các ngươi chắc." Thanh Thảo nghĩ và vùng tay vằng chân, cắn tay cô gái đang giữ cổ mình, vung tay đập hai cô gái đang giữ hai tay mình với nhau, lộn nhào người, đạp chân cho hai cô gái đang giữ chân mình mỗi người một cước vào cằm khiến hai cô gái đó cũng nằm lăn ra đất. Khi cả năm cô gái kia đang choáng váng, Thanh Thảo hiên nganh đi đến, giang tay định cho cô gái hống hách kia thêm một bạt tai nữa. Nhưng đúng lúc đó..

  - Dừng tay.

  Lý Đạo Uyển chắc đã phát hiện ra Thanh Thảo đi lạc, quay lại tìm cô.

  - Vô lễ, em đang làm gì vậy. Còn không mau xin lỗi tiểu thư Tôn Hạ Băng.

  - Lý Đạo Uyển.. - Cô gái tên Tôn Hạ Băng tức giận gằn lên từng tiếng qua kẽ răng rồi cười một cách kinh bỉ. - Ta còn tưởng là chó nhà ai mà không có giáo dục, lại dám ở đây cắn xằng, đúng là chủ nào tớ nấy.

  "Hừ, dám nói ta là chó. Lại còn vô giáo dục. Loại người ỷ thế hiếp đáp người khác như cô mới là vô giáo dục đó." Thanh Thảo tức giận trừng mắt nhìn Tôn Hạ Băng. Tôn Hạ Băng đang định nói gì thêm nhưng khi quay qua nhìn, đụng phải ánh mắt như phát ra tia lửa của Thanh Thảo, cả người bỗng cứng đơ không nói thêm được câu gì nữa.

  - Ngươi còn giám dùng ánh mắt đó nhìn ta. – Sau một hồi trấn tĩnh, Tôn Hạ Băng lấy lại khí thế, lớn tiếng quát và giơ tay lên định đánh Thanh Thảo.

  Thanh Thảo đưa tay lên nắm lấy tay của cô ta, bóp chặt.

  - Á, đau, đau, mau bỏ tay ta ra.

  Nghĩ gì mà có thể bắt nạt cô vậy. Cô đã có đai đen karate rồi đó. Bình thường trong lớp học cũng ít ai là đối thủ của cô, đến sư phụ của cô còn trầm trồ trước thành tích mà thầy nói nếu chăm chỉ duy trì phong độ thì có thể tham gia đội tuyển quốc gia và mang về vinh quang cho tổ quốc đó. Vì vậy mà thầy cũng đã càng khổ tâm đầu tư vào cô học trò này hơn.

  - Thanh Thảo, em còn không mau buông tay ra. – Lý Đạo Uyển chạy đến nắm tay Thanh Thảo, trong giọng nói có chút hoảng hốt gấp gáp, hơi lên giọng nói với cô. – Tôi thay mặt nô tì xin lỗi cô. Là tôi không biết dạy dỗ. Mong tiểu thư Tôn Hạ Băng đại nhân không chấp nhặt tiểu nhân, bỏ qua cho.

  - Hừ, ta nhất định không bỏ qua chuyện này đâu. Ta sẽ mách cô cô ta chuyện này.

  Nhìn thấy khí thế không khuất phục trong ánh mắt của Thanh Thảo, Tôn Hạ Băng miệng lớn tiếng hù dọa nhưng chân lại quay đi và vội vàng cúp đuôi bỏ chạy.'Lại là đi mách người lớn hả?'Thanh Thảo nghĩ. Mỗi lần cô đánh nhau với bọn con trai chúng cũng sẽ khóc lóc kêu về mách mẹ như vậy. Thanh Thảo cũng không lạ gì chuyện này nữa rồi.

  - Thanh Thảo. – Sau khi Tôn Hạ Băng bỏ đi đã xa, Lý Đạo Uyển quay về phía Thanh Thảo lên tiếng. – Ta vừa nói với em là chúng ta hiện tại ở trong hoàng cung này đã là thân cô thế cô, phải hết sức thận trọng, vậy mà coi em vừa gây ra họa lớn gì rồi? Chọc ai không chọc lại đi chọc vào Tôn Hạ Băng. Cô ta là cháu gái cưng của Thái phi Linh Nhân đó em biết không? - Nhìn khuôn mặt vẫn dửng dưng chưa biết sợ của Thanh Thảo, Lý Đạo Uyển bổ sung thêm – Là mẹ ruột của Hoàng thượng, người vừa cho chôn sống Thái hậu Thượng Dương và 72 cung nữ đó. Em đúng là gây họa lớn rồi.

  Thanh Thảo lúc này mới có chút biến sắc. "Cái gì. Mẹ ruột của người vừa cho chôn sống mấy chục con người đó? Chẳng lẽ ở nơi này mạng sống rẻ mạt đến thế? Chỉ cần câu nói của một người là mấy chục mạng người bị lấy đi? Vậy.. vậy liệu mình có bị chôn sống cùng mấy người kia không? Không được, mẹ còn đang mòn mỏi đợi mình ở nhà, mình không thể chết lãng xẹt như thế này được." Thấy sắc mặt trắng bệch của Thanh Thảo, Lý Đạo Uyển thở dài.

  - Giờ em mới biết sợ sao? Chúng ta chỉ còn biết chờ xin sự nhân từ từ phía Thái phi Linh Nhân thôi.

  Cô nói và kéo Thanh Thảo đi theo hướng vừa rồi Tôn Hạ Băng đã rời đi. Thanh Thảo thì lại có phần không muốn đi. Những lúc như vậy, trốn là thượng sách. Thanh Thảo đứng yên, nhìn Lý Đạo Uyển lắc đầu. Cô dùng tay ám hiệu cho Lý Đạo Uyển để cô trốn đi.

  - Không được. Đừng nói là em cũng không thể trốn thoát khỏi Hoàng cung này, cho dù có trốn thoát thì dưới bầu trời này, dưới chân thiên tử, em trốn đi đâu được chứ. Chỉ làm tội nặng thêm thôi. Biết lỗi nhận lỗi mới là thượng sách. Yên tâm, ta nhất định sẽ xin cho em.

  Thanh Thảo không biết làm sao đành đi theo Lý Đạo Uyển. Đến một khu biệt phủ tráng lệ không kém nơi gọi là Thượng Dương cung vừa rồi. Chưa bước vào đến cửa, Thanh Thảo đã nghe từ trong vọng ra tiếng khóc chói tai kèm theo tiếng mè nheo của Tôn Hạ Băng.

  - Cô cô, cô cô nhất định phải làm chủ cho con. Cô cô xem, mặt con vẫn còn in hằn dấu ngón tay đây này. Đau lắm đó.

  - Để ta xem. Kẻ nào lại to gan dám ra tay cả với con vậy hả. – Một giọng nói êm, ấm áp vang lên.

  Thanh Thảo dừng chân, cô vẫn nghĩ 36 kế chuồn là thượng sách nhưng tay lại bị Lý Đạo Uyển nắm chặt, Thanh Thảo quanh sang nhìn, bắt gặp một cái gật đầu lấy tinh thần từ phía Lý Đạo Uyển, có lẽ cô muốn nói với Thanh Thảo là đừng sợ, chị nhất định sẽ bảo vệ em. Thanh Thảo thật sự đã bị cảm động tại giây phút đó. Nó giống như ánh mắt của mẹ cô mỗi lần dẫn cô đến nhà những đứa bạn mà cô đã bắt nạt để xin lỗi họ vậy. Ánh mắt như ướt ướt đi theo Lý Đạo Uyển vào trong. Tôn Hạ Băng còn đang nước mắt ngắn nước mắt dài nhưng khi vừa nhìn thấy Lý Đạo Uyển và Thanh Thảo thì đã lớn tiếng hét.

  - Chính là cô ta đó cô cô.

  Vừa mới bước vào thềm cửa, Thanh Thảo đã giật mình thấy Tôn Hạ Băng đang chỉ tay về phía cô tố cáo. "Đúng là đồ tiểu nhân, không làm được gì cô lại đi mách người lớn. Đúng là không biết xấu hổ." Thanh Thảo đưa ánh mắt khinh bỉ nhìn về phía cô ta.

  - Tham kiến Thái phi.

  Lý Đạo Uyển nhún chân hành lễ với Thái phi, thấy Thanh Thảo vẫn đứng chơ chơ, cô vội kéo tay Thanh Thảo, ra hiệu cô mau làm lễ. Thấy vậy, Thanh Thảo cũng nhún người theo cô hành lễ với Thái phi.

  - Ngươi chính là nô tì đã to gan dám ra tay cả với Tôn Hạ Băng, cháu gái của ta sao? – Thái phi Linh Nhân vẫn ngồi trên sàng, nói với giọng điệu từ tốn mà vô cùng uy nghiêm.

  - Thưa thái phí..

  - Ta không hỏi ngươi – Thái phi không cần lớn tiếng, nhưng vừa mở miệng là toát ra khí thế uy nghi, khiến không gian bỗng chốc trở lên im ắng. Bà đưa ánh mắt nhìn về phía Thanh Thảo. – Ngươi không có miệng sao, ta đang hỏi ngươi đó.

  - Thưa Thái phi.. - Lý Đạo Uyển vội quỳ sụp xuống, và cô cũng không quên kéo Thanh Thảo quỳ xuống theo. – Thưa Thái phi, đây là hạ nhân của nô tì, tên Thanh Thảo, cô ta mới bị tai nạn, hiện tại đầu óc có vấn đề và không thể nói chuyện được nữa. Xin Thái phi nhân từ dung thứ. Xin tiểu thư Tôn Hạ Băng rộng lượng bỏ qua.

  - Đầu óc có vấn đề sao?

  Thái phi đưa ánh mắt dò hỏi nhìn Thanh Thảo. Thanh Thảo không biết làm sao chỉ trơ ra đó nhìn Thái phi.

  - Cô ta nói dối, vừa rồi cô ta đâu có giống một người đầu óc có vấn đề đâu, đánh con và cả những nô tì của con nữa.

  Tôn Hạ Băng vẫn không chịu bỏ qua, giơ cánh tay vừa bị Thanh Thảo bóp ra. Đúng là công lực của Thanh Thảo không thể coi thường, dấu vết bị bóp hằn đỏ vẫn còn in rõ trên tay của Tôn Hạ Băng.

  - Xin tiểu thư Tôn Hạ Băng tha lỗi, chính là do đầu óc cô ta có vẫn đề nên mới không biết thân biết phận, không biết trên dưới nặng nhẹ. Nếu là hạ nhân bình thường chắc chắn không ai dám động đến dù chỉ là một sợi tóc của tiêu thư đâu ạ.

  - Điều đó thì đương nhiên rồi. – Tôn Hạ Băng vênh mặt lên ra vẻ, cái mặt đúng là chỉ khiến người ta muốn bạt cho một bạt tai thôi.

  - Đúng là nếu không phải đầu óc không bình thường thì một nô tì cũng không dám làm ra chuyện này, lại còn dám tự tin nhìn thẳng vào mắt ta như vậy. Dù là vậy, ngươi là chủ lại không biết dạy dỗ, trông coi kẻ hạ nhân, nên chịu tội gì.

  - Xin Thái phi tha tội. Là do nô tì không biết quản giáo hạ nhân tốt, xin Thái phi từ bi tha cho tội thần một lần. – Lý Đạo Uyển quỳ nạy, đầu vẫn chạm đất không hề ngẩng lên, khẩn khiết cầu xin.

  (hết chương 2)
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 4. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Chương 3: Nhận tai họa và gặp được bạch mã hoàng tử, trúng tiếng sét ái tình

  (Thanh Thảo: Trước đây tôi không tin mấy cái như tình yêu sét đánh đâu. Phải chơi rồi mới biết có chơi được không mà. Nhưng đúng là tôi đã được trải nghiệm rồi.

  Tôi: Cảm giác của nó sao vậy? (chưa có kinh nghiệm trong việc này)

  Thanh Thảo: Chị đã bao giờ bị điện giật nhẹ chưa? Nó tê tê đúng không? Tôi cũng vậy, tim tôi bỗng loạn nhịp khi chạm vào ánh mắt của anh. Tôi còn cảm nhận được có vòng hào quang quyến rũ tỏa ra trên người anh ấy.

  Tôi: Bạn có nghĩ chuyện tình yêu sét đánh có thể trở thành tình yêu lâu dài?

  Thanh Thảo: Chị hỏi thừa vậy, đó là điều đương nhiên rồi. Với tôi)

  * * *

  [​IMG]


  - Mẫu hậu.. - Đến lúc này, cậu con trai nãy giờ vẫn đứng cạnh bên mới lên tiếng. Nhìn hắn ta có lẽ cũng chỉ trạc tuổi Thanh Thảo. – Mẫu hậu, nô tì đầu óc có vấn đề cũng đâu thể trách Lý tiểu thư được. Cũng không phải là cố ý, muội muội xinh đẹp của chúng ta vừa hiểu chuyện lại tốt bụng chắc cũng không để ý đâu. Đúng không muội muội? Hôm nay mẫu hậu cũng đang không khỏe trong người. Không nên vì những chuyện nhỏ nhặt này mà làm phiền người. Cứ lôi nô tì này ra phạt vài trượng để cảnh cáo là được rồi. – Nói đến đoạn này, hắn ta quay sang nhìn Tôn Hạ Băng.

  - Muội.. muội.. - Tôn Hạ Băng luống cuống không nói lên lời, giờ mà vẫn chấp nhặt, hẳn mọi người sẽ bảo cô ta là nhỏ mọn, nhưng không rửa mối nhục này cô ta không nguôi giận được.

  - Người tha cho họ lần này đi. – Cậu ta quay qua nắm cánh tay Thái phi Linh Nhân nói tiếp. – Để tích đức.

  - Thôi được rồi, hôm nay ta cũng không muốn làm việc ác hơn nữa. – Thái phi đưa tay lên xoa xoa đầu và nói với giọng điệu mệt mỏi. – Lôi cô ta ra ngoài đánh mười gậy.

  - Cô cô.. - Tôn Hạ Băng nhõng nhẽo vẻ không hài lòng.

  - Đánh cô ta 10 gậy cũng coi như lấy lại công bằng cho con rồi mà, đúng không?

  Tôn Hạ Băng không dám nói gì hơn, chỉ nhìn về phía Thanh Thảo bằng ánh mắt giận dữ. Thanh Thảo cũng ngẩng cao đầu nhìn đáp lại.

  Ta bị đánh mười gậy rồi cô còn muốn gì nữa. Ông trời ơi. Tát cô ta một cái mà phải chịu mười gậy. Ông bắt con phải sống sao đây. Mười gậy. Vậy thì nát mông con rồi. Đây rốt cuộc là họa gì vậy. Con sống từ trước đến nay luôn "hòa đồng" với mọi người, làm nhiều điều "thiện". Vậy mà, sao còn lại phải chịu cảnh này chứ.

  Thanh Thảo ngậm ngùi xót xa cho cái mông của mình. Cô bị một đám nam không ra nam kéo đi, đè người nằm lên một cái ghế dài, đánh đủ mười gậy, lúc đầu là đau rát, đau điếng, đau thấm vào xương và giờ thì cô không còn cảm giác cái mông đó còn nằm trên cơ thể cô nữa rồi. Cô đau tới mức đầu óc quay cuồng.

  Huhu. Mẹ ơi, con ở nhà vì luôn không nghe lời nên mới bị phạt đến đây chịu cảnh này sao? Con hứa, nếu được về, con sẽ nghe lời, sẽ làm việc nhà giúp mẹ, quyết không lười biếng nữa. Mẹ cho con về đi.

  Thanh Thảo khóc ra nước mắt.

  - Thôi nín đi, lần này không mất mạng là may rồi. Nếu không nhờ có Càn Quyết Vương gia ở đó đỡ lời cho chúng ta thì cả chủ tớ chúng ta hôm này chắc khó sống rồi. Từ nay em phải nhớ, không được hành động bốc đồng, thiếu suy nghĩ như vậy nữa, biết chưa?

  Còn biết nói gì, Thanh Thảo chỉ ngậm ngùi gật đầu, khập khiễng đi về cùng Lý Đạo Uyển. Đi được một đoạn, hai người gặp Càn Quyết Vương gia, có lẽ Vương gia đang đứng đợi hai người. Thấy hai người đi tới, anh liền tiến đến và đưa cho Thanh Thảo một chiếc bình nhỏ.

  - Thuốc này sẽ giúp cô bớt đau và vết thương chóng lành hơn.

  Trời ơi, hào quang ở đâu ra vậy?

  Càn Quyết vương gia mặc dù vẫn còn nhỏ tuổi nhưng đã cao hơn Thanh Thảo một cái đầu. Mặt mày tuy còn hơi sữa nhưng đã toát lên thần thái lãng tử, đẹp trai ma mị mê lòng cả người lớn và trẻ con. Thanh Thảo si mê ngắm anh ta, không để ý đến hình tượng bản thân, nuốt nước miếng ừng ực.

  Soái ca, đúng là soái ca mà mình vẫn hằng tìm kiếm đây rồi. Đúng là trong cái rủi có cái may. Biết đâu, đây là ông trời sắp đặt để mình gặp được soái ca của mình. Giống các tình tiết trong phim ngôn tình quá. Chàng công tử hoàn mỹ, nàng lọ lem con vịt xấu xí..

  Thanh Thảo ánh mắt hình trái tim nhìn Vương gia không chớp mắt.

  - Đa tạ Vương gia. Ơn ngày hôm nay xin khắc cốt ghi tâm, nếu có cơ hội Đạo Uyển nhất định sẽ báo đáp.

  - Không cần phải đa tạ ta. Ta cũng chỉ là không ưng những hành động của cô em họ này từ lâu rồi. Cô nô tì của cô ra tay khiến ta rất hả dạ. Ta phải cảm ơn cô ấy chứ.

  Trời ơi, chàng.. chàng vừa cười với mình nữa kìa.

  Thanh Thảo cả người lâng lâng như trên mây. Cười ngây ngốc nhìn Càn Quyết không chớp mắt. Bản chất mê giai đẹp của Thanh Thảo đúng là đã khắc vào xương máu rồi.

  - Vậy, ta có việc, xin cáo từ trước. – Càn Quyết lịch thiệp cúi nhẹ đầu chào Lý Đạo Uyển, cũng không quên quay qua dặn dòThanh Thảo – Nhớ bôi thuốc đều đặn.

  Soái ca lo lắng cho mình nữa kìa.

  Thanh Thảo cảm động gật đầu nia nịa, chỉ sợ gật một cái Vương gia không nhìn thấy. Trên đường đi về, Thanh Thảo nhảy chân sáo như bước đi trên mây, nắm chặt bình thuốc trong tay, thình thoảng lại nhìn nó mỉm cười hạnh phúc. Rốt cuộc thì cô cũng được trải nghiệm tiếng sét ái tình vẫn thường được nhắc đến trong mấy bộ phim tình cảm nó là như thế nào rồi. Ngọt quá. Thanh Thảo mỉm cười một mình, cảm giác như đang trên chín tầng mây, quên hoàn toàn nỗi đau da thịt.

  Phải công nhận là nơi này thực sự rất rộng lớn và được xây dựng một cách công phu, có đầu tư. Thanh Thảo đi theo Lý Đạo Uyển qua mấy lớp cửa mới tới nơi. Nơi này nhìn có vẻ đơn sơ nhất trong những tòa nhà mà Thanh Thảo vừa đi qua. Cũng chỉ là một căn nhà mái ngói đơn giản, không có những chi tiết trạm khắc điêu luyện, không rộng thênh thang, không cao ráo. Nhưng Thanh Thảo lại thấy thích nơi này. Nơi này cho cô cảm giác bình yên, ấm cúng như ở nhà.

  - Hôm nay em cũng mệt rồi, về nghỉ sớm đi. – Lý Đạo Uyển quay lại nhẹ nhàng nói với Thanh Thảo.

  Thanh Thảo đang mải ngắm nhìn mọi thứ xung quanh nghe vậy liền quay lại nhìn Lý Đạo Uyển chờ đợi, hy vọng cô sẽ hiểu và chỉ cho mình chỗ ở.

  - À, phải rồi. Phòng của em ở ngay bên cạnh. – Lý Đạo Uyển nhanh ý hiểu ra liền chỉ tay về phía một căn phòng cạnh đó. Có vẻ nơi đây được bố trí để nô tì ở phòng bên cạnh, tiện chăm sóc chủ nhân.

  Thanh Thảo hơi cúi đầu chào Lý Đạo Uyển rồi hướng về căn phòng của mình. Hôm nay thực sự là một ngày quá dài và mệt mỏi với cô rồi. Cô chỉ muốn có thể nhanh chóng về phòng ngủ một giấc thật sâu và để đến khi tỉnh giấc, cô có thể thoát khỏi cơn ác mộng này.

  Căn phòng bên cạnh khá nhỏ và đơn sơ, bên trong có một cái giường đơn nhỏ chỉ bé bằng nửa chiếc giường ở nhà của cô, cạnh giường có một chiếc tủ quần áo bằng gỗ. Vậy là hết. Đó là tất cả những gì có trong phòng cô. Chắc cũng không thể thiết kế để phòng bé hơn nữa đâu nhỉ. Thôi. Cô cũng không thiết. Cô không quan trọng phòng to hay nhỏ, chỉ cần có một chiếc giường êm ái.. Thanh Thảo nghĩ và ném mình xuống giường. Cô sững người.

  Trời ơi, con chỉ mong có một chiếc giường, chăn gối mềm mại chút thôi là được mà. Sao đến mong ước nhỏ nhoi như vậy cũng không được nữa.

  Cô muốn khóc ra nước mắt khi sờ vào cái giường cứng nhắc, cộng với thứ có thể coi là chăn thì được làm bằng chất liệu không biết là vải hay bao tải nữa, vừa thô vừa cứng, chỉ đủ để che gió và cản nhiệt tỏa ra để làm ấm cơ thể thôi, vậy thì sao mà ngủ được chứ.

  Lại còn gì nữa đây.

  Cô còn bang hoàng hơn khi nhìn chiếc gối bằng gỗ nơi đầu giường.

  Vậy cũng có thể ngủ sao?

  Thanh Thảo méo mó mặt mũi đưa "chiếc gối vô cùng thân thiện với thiên nhiên" lên xem. Và, cô phát hiện ra, dưới gối có một chiếc gương cầm tay nhỏ.

  Òa, cũng gọi như là ra dáng phòng của con gái, cũng có gương đó chứ.

  Cô thấy tâm trạng tốt lên một chút, nhếch miệng cầm chiếc gương lên xem.

  Ủa, gương kiểu gì vậy? Sao lại vàng khè nhìn mờ ảo thế này nhỉ? Đây không phải loại gương đồng hay có trong mấy bộ phim cổ trang sao?

  Thanh Thảo vô cùng tò mò. Sao vẫn còn khu vực sống cách biệt với thế giới văn mình bên ngoài và "tiến hóa" chậm như vậy nhỉ? Cô cũng từng vô cùng ngạc nhiên khi xem bộ phim "Hạ cánh nơi anh" vì thấy Bắc Hàn sống đúng như những năm cách mạng mà cô vẫn nghe ông Chính, bộ đội cụ hồ trong khu của cô thường kể. Không dùng nhiều những thiết bị hiện đại, đến cả nồi cơm điện cũng không có, đồ ăn thì ngâm trong muối hay để dưới hầm chứ không có tủ lạnh.. Tất cả những điều này cô mới chỉ xem trong phim và nghe qua lời kể của các ông, các bà thôi chứ cũng không bao giờ dám, dù chỉ là tưởng tượng việc một ngày thôi cô sống không có internet. Vậy mà, cô bây giờ, lại ở một nơi xa lạ, với lối tư tưởng cổ hủ từ ngày xưa vẫn được ăn mòn bám rễ như vậy. Rồi cái mông đang bốc hỏa của cô khiến cô bật khóc.

  - Mẹ ơi..

  Thanh Thảo nằm úp mặt xuống giường mà khóc.

  * * *

  Một tháng trôi qua, Thanh Thảo cũng dần quen với mọi thứ ở đây. Mặc dù là một nô tì nhưng hàng ngày, cô cũng chỉ có việc duy nhất là lẽo đẽo theo Lý Đạo Uyển, phục vụ trà nước. Cô tiểu thư này nói an phận là an phận, cả ngày chỉ quanh quẩn trong phòng hết thêu thùa rồi lại vẽ tranh, viết chữ. Tối ăn xong ngồi nhâm nhi ly trà, đánh một khúc đàn tranh rồi đi nghỉ. Thanh Thảo đoán tầm mới chỉ 7~8 giờ thôi. Nơi đây dường như không biết đến hai từ 'giải trí', không có trò gì để tiêu khiển.

  Nói chung là cực chán.

  Trong một tuần vừa qua, vì có rất nhiều thời gian nên Thanh Thảo đã chăm chỉ học tiếng Hán. Nghe mọi người nói chuyện và nhại lại. Cũng có thể gọi là đã có tiến bộ khá nhiều. Đã có thể quen dần với một vài từ cơ bản. Ở đây một thời gian cô cũng đã quen và hiểu được nhiều điều hơn ở nơi này. Lý Đạo Uyển, cô gái đanh đá Tôn Hạ Băng và khoảng hơn mười người nữa, trong độ tuổi 11~13 được đưa vào cung, giáo dưỡng đào tạo để đợi 3 năm nữa, khi Hoàng thượng đủ 15 tuổi sẽ tiến hành tuyển tú nữ, và có thể còn sẽ là tuyển một người làm chủ hậu cung sau này. Lý Đạo Uyển mặc dù mới 13 tuổi nhưng cầm kì thi họa, không thiếu một thứ gì. Nhưng, mỗi lần nhìn thấy Lý Đạo Uyển, Thanh Thảo chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm nghĩ tới từ "bình hoa di động", từ mà cô và mấy đứa bạn vẫn hay dùng để trêu mấy đứa con gái trong lớp, kiểu người mà cô chúa ghét, không ngờ, nay cô lại phải ở cạnh một người đúng chuẩn mực như vậy. Ngoài vẻ xinh đẹp và biết đàn ca thêu thùa ra, hàng ngày, Lý Đạo Uyển, nếu nói theo hướng tích cực thì là biết "an phận thủ thường" nếu nói theo hướng tiêu cực thì là "bánh bèo" vô dụng. Lý Đạo Uyển thậm chí còn không biết tự mặc quần áo nữa. Mặc dù đúng là quần áo nơi này có phức tạp một chút nhưng Thanh Thảo cũng chỉ mất một lần thử là đã có thể giúp Lý Đạo Uyển mặc đồ xong, nhưng, cô tiểu thư Lý Đạo Uyển này thì.. nói tới thôi là thấy bức bối, lúc nào cũng cứ như người trên mây ấy, sống chậm, suy nghĩ chậm, cô ở bên cạn Lý Đạo Uyển mà cứ có cảm giác mình đang quay một bộ phim quay chậm và nội dung phim do một tay mơ viết, chán ngắt.

  Đang nghĩ linh tinh thì chân cô bị vướng vào một thứ gì đó. Là có người ngáng chân cô. Chết ấm trà trên tay cô đang bay ra khỏi khay. Thanh Thảo nhanh chóng lấy tay hất nó sang phía người cả gan dám ngáng chân của cô, không phải do tâm trí cô đang mải nghĩ về tiểu thư "bình bông" kia thì hắn không có cơ hội cho hắn ra tay đâu.

  - Á.. - Đối tượng dám ra tay với Thanh Thảo bất ngờ, không kịp phản ứng liền bị cả ấm trà nóng đập vào người. – Á, nóng, nóng quá.

  Thanh Thảo nhanh chóng lấy lại thăng bằng và quay lại xem "khổ chủ".

  Là nô tì nhà con bé ngang ngược Tôn Hạ Băng. Lại cháy nhà tới nơi rồi.

  Thanh Thảo nhìn cô bé đang nhảy tâng tâng vì bị bỏng thì thở dài than thân. Cô lần trước đụng vào họ, bị phạt đánh, một tuần sau mông mới đỡ đau và đi lại bình thường được, không biết lần này lại là tai bay vạ gió gì nữa đây.

  Thanh Thảo nhanh chóng làm bộ mặt lo lắng, lấy khăn tay ra chạy đến chỗ nô tì kia và làm bộ hoảng hốt lau khắp người cho nô tì đó.

  - Tránh ra. – Nô tì đó còn không biết thiệt hơn, lớn tiếng hét lên và đẩy Thanh Thảo sang một bên. Cô ta lấy tay chạm nhẹ lên chỗ bị bỏng rồi mếu máo khóc. Và ngay sau đó lại chuyển thái độ, quay sang lên mặt dọa nạt Thanh Thảo. – Chết rồi, huhu, chắc sẽ thành sẹo mất. Cô.. Cô cứ đợi đó.

  Không được, cứ vậy thì mông mình lại nở hoa mất.

  Thanh Thảo nghĩ mà rùng mình, lắc lắc đầu để xua đi cái cảnh cả tuần qua cô đã phải nằm úp mình mà ngủ trên cái giường không có đệm, cứng như sắt đá. Thanh Thảo ra sức lắc đầu lắc tay, tỏ ý bản thân không phải cố ý, khuôn mặt tỏ vẻ thành khẩn mong nhận được sự "rộng lượng tha thứ", nhưng nô tì kia tuyệt nhiên, không có phản ứng gì là cảm thông trước sự khẩn cẩu của Thanh Thảo.

  - Cô hãy đợi đó, ta nhất định nói tiểu thư trừng trị cô. – Cô ta chỉ ném lại một câu vậy và hùng hổ quay người bỏ đi.

  Đúng là chó cậy gần nhà gà cậy gần chuồng. Không dám trực tiếp một chọi một với cô, lại đi mách lẻo. Cô thì hay rồi, chắc khó mà có thể thoát kiếp nạn lần này.

  Thanh Thảo rất muốn bảo vệ cái mông của mình, nhưng số phận trêu ngươi. Cô muốn yên thân mà tai bay vạ gió ở đâu cứ ập tới. Cô lại không thể nói gì để giải thích cho bản thân. Thanh Thảo thở dài, bức bối, nghĩ mà đau lòng thay cho cái cơ thể lại sắp bị hành hạ của cô.

  - Cô không cần lo, ta sẽ thay cô, nói rõ những gì ta vừa nhìn thấy cho Tôn Hạ Băng. – Lý Càn Quyết từ đâu bước đến lên tiếng.

  Lý Càn Quyết tình cờ đi qua, chứng kiến được toàn bộ cảnh vừa rồi, là nô tì kia gây sự trước, Thanh Thảo cũng đã bày tỏ thái độ xin lỗi như vậy, nhưng nô tì kia lại ỷ thế chủ, vênh váo lên mặt. Thật khó ưa. Lý Càn Quyết quyết định không đứng yên nhìn. Thanh Thảo quay ra nhìn thấy Vương gia, lại nghe được câu nói đó của ngài thì vui hơn bắt được vàng, vội nắm lấy bàn tay của Vương gia và cuống quýt cúi đầu liên tục để tỏ ý cảm ơn.

  - Được rồi. Cũng đâu có gì to tát, ta chỉ là theo sự thật mà nói thôi. – Lý Càn Quyết nói và rút tay khỏi tay cô. Lý Càn Quyết ghét nhất là mấy kẻ ỷ thế bắt nạt người khác nên dù không phải là Thanh Thảo mà bất cứ ai khác thì Lý Càn Quyết cũng sẽ làm vậy.

  Đúng lúc đó, Tôn Hạ Băng cùng nô tì vừa rồi đi đến. Nô tì đó vẫn còn nước mắt ngắn nước mắt dài tỏ vẻ đáng thương nhưng ánh mắt khi ngước lên nhìn Thanh Thảo thì rõ ràng là ánh mắt thách thức "Cô chết chắc rồi".

  Đáng ghét, cáo mượn oai hùm.

  Cô có chỗ dựa tốt là dám bắt nạt ta hả, ta sẽ ghi lại mối thù này, quân tử báo thù mười năm chưa muộn. Thanh Thảo thì không dám tự nhận bản thân là quân tử nhưng cô tự nhận mình là tiểu nhân bất chấp thủ đoạn và thù dai.

  - Vương gia, ngài có mặt ở đây đúng lúc lắm. Lần này, ngài phải làm chủ cho Hạ Băng. Nô tì kia lại dám tạt nước nóng vào người nô tì của Hạ Băng. Vương gia, người xem nên xử lý cô ta ra sao? – Vừa nhìn thấy Lý Càn Quyết, Tôn Hạ Băng miệng liến thoắng mách lẻo. – Cô, mau bước lên đây cho ta. Cô ăn gan hùm rồi hay sao mà lại dạm đụng đến người của ta.

  Tôi đâu có điên mà bước lên chịu trận.

  Thanh Thảo lùi về phía sau, đứng nép sau lưng Vương gia.

  - Ta nói ngươi không nghe hả? Giả câm rồi giờ còn định giả điếc nữa hay sao. Mau đứng ra đây cho ta. – Tôn Hạ Băng không kìm chế được lớn tiếng quát tháo.

  - Hạ Băng, ta tình cờ đi qua nên chứng kiến từ đầu đến cuối. Là nô tì của muội ngáng chân nô tì này nên cô ta mới ngã mà vô tình làm đổ bình trà vào người nô tì của muội thôi. Cái này gọi là gậy ông đập lưng ông đó. – Vương gia Lý Càn Quyết giọng nói từ tốn nhưng ánh mắt nhìn nô tì kia có phần đanh thép khiến cô ta run rẩy sợ hãi.

  - Có thật vậy không? – Tôn Hạ Băng quay sang hỏi nô tì của mình.

  - Không đâu tiểu thư. – Nô tì đó thấy mũi đao tự dưng lại quay về hướng mình thì hoảng hốt, nước mắt vẫn chưa khô trên khóe mắt bỗng chảy nhiều hơn, khuôn mặt khổ sở vô cùng đáng thương. – Tiểu thư.. em.. em chỉ vô tình.. đi qua thôi.

  Nô tì kia bị khí thế của Vương gia đè ép khiến cả người run rẩy, miệng lắp bắp như gà mắc xương không nói lên lời.

  - Hạ Băng không cần biết, cô ta đã làm nô tì của Hạ Băng ra đến nông nỗi này, nhất định phải chịu phạt. – Tôn Hạ Băng vẫn không chịu nói lý lẽ.

  Này, ta nói cái cô gái này, đẹp thì đẹp thật đó mà đầu óc có vấn đề hả? Tôi không làm gì sai, mà là nô tì của cô sai ấy. Có phải chịu phạt thì cũng là nô tì của cô phải chịu chứ. Ngang ngược vô lối.

  Thanh Thảo nghĩ mà uất ức thay cho bản thân mình.

  - Vậy ta không can thiệp vào nữa. Em tự xử lý đi.

  Thanh Thảo nghe vậy thì hoảng hốt quay ra nhìn.

  Vương gia người định phủi tay mà đi vậy sao? Đừng mà.

  Thanh Thảo thầm khóc trong lòng ngước lên nhìn Vương gia bằng ánh mắt ngấn lệ tội nghiệp.

  - Mọi việc ta chứng kiến, ta đã nói rõ rồi. Tùy em tự định đoạt. Ta còn có hẹn với Hoàng thượng, không thể ở đây lâu hơn được.

  - Vương gia có hẹn với Hoàng thượng sao? Vậy Hạ Băng đi cùng Vương gia.

  - Cô không ở lại xử kiện nữa hả?

  - Hạ Băng đâu có thích xử kiện đâu.

  Chỉ nghe đến hai từ Hoàng thượng, Tôn Hạ Băng như bị đánh trúng huyệt, quên hết mọi việc. Hoàng thượng ghét nhất mấy việc như thế này, nếu cô còn lằng nhằng ở đây, để Vương gia đến chỗ Hoàng thượng nói ra thì Hoàng thượng sẽ để lại ấn tượng không tốt với người. Tốt nhất là đi theo Vương gia, lại vừa có thể gặp Hoàng thượng luôn. Nhất cử lưỡng tiện. Nô tì của Tôn Hạ Băng thấy vậy liền mếu máo, thất vọng.

  - Tiểu thư..

  Cô ta chỉ còn biết gọi hai từ tiểu thư trong vô vọng và lẽo đẽo đi theo Tôn Hạ Băng, vẫn không quên quay lại nhìn Thanh Thảo bằng ánh mắt chứa nghìn mũi tên. Nhưng Thanh Thảo đâu có quan tâm. Cô đang nhìn theo Vương gia vừa đi vừa quay lại mỉm cười ra hiệu cô mọi việc đã ổn.

  Trời ơi, người đâu mà vừa đẹp trai vừa thông minh tài trí vậy chứ.

  Thanh Thảo thấy lòng lâng lâng. May nhờ có Vương gia mà Thanh Thảo lại bình yên vượt qua một kiếp nạn.

  Hôm nay cũng như mọi ngày, sau khi tiểu thư Lý Đạo Uyển đi nghỉ thì Thanh Thảo cũng được về phòng của mình. Thanh Thảo vẫn chưa thể quen với giờ giấc của nơi này, hơn nữa việc hồi chiều với nô tì của Tôn Hạ Băng khiến cô khó chịu nên không về phòng mà tranh thủ đi dạo xung quanh ngắm cảnh, để tâm trạng tốt hơn. Thật sự nơi này giống như một mê cung vậy. Thanh Thảo mới lang thang một chút thì đã không còn nhớ đường về.

  Chết rồi. Làm thế nào bây giờ. Cái nơi quái quỷ này. Mới đi có chút xíu sao đã không thấy đường về nữa rồi.

  Thanh Thảo có chút hoảng loạn nhưng cũng ngay lập tức vuốt ngực để tự trấn an bản thân.

  Bình tĩnh nào, Thảo à, mày có thể tìm được đường về, cái này thì có gì khó chứ? Dăm ba cái tòa nhà này, sao có thể làm khó được mày chớ.

  Thanh Thảo đi qua một cái cổng mái vòm thì đi vào khu khuôn viên đẹp như ở tiên cảnh, có hòn non bộ, cây cối bố trí hài hòa, hồ sen và vọng lâu gỗ trên mặt hồ.

  Thôi thì coi như đi hóng gió, vào đây ngồi nghỉ chút vậy.

  Thanh Thảo nghĩ vậy và tiến về phía hồ. Nhưng khi lại gần, cô thấy một bóng đen đang ngồi ven hồ, hình bóng người đó dưới ánh sáng mờ ảo của ánh trăng, phản chiếu xuống hồ, nhìn buồn và cô đơn đến đau lòng. Cô cũng không suy nghĩ nhiều mà chỉ lẳng lặng định lánh đi về phía vọng lầu nhưng..

  - Ai?

  Nghe có tiếng động, người kia bỗng quay lại. Thanh Thảo giật mình đứng bất động không biết phải làm gì. Chỉ thấy chân theo phản xạ bỗng dưng quay người bỏ chạy. Người kia có vẻ như có khinh công, chỉ nhún chân một cái đã nhảy qua trước mắt cô và xuống tay. Cô không tìm được từ có thể nói hay giải thích được, và kẻ kia ra tay quá nhanh nên chỉ biết đỡ đòn. Sau một hồi, à, chắc chỉ được vài chiêu đánh qua lại thì hắn ta cũng chế ngự được cô. Trời ơi, thầy Thành mà biết cô học trò đai đen Nhị đẳng của thầy lại để cho một tên nhỏ con như vậy đánh đè mặt xuống đất thế này chắc hẳn thầy sẽ từ mặt không nhận cô là học trò nữa mất.

  - Nói mau, ngươi là ai?

  - Ư.. ư..

  Muốn người ta nói cũng phải buông cái đầu người ta ra chứ, dí ép chặt cái mặt người ta xuống đất vậy thì nói sao được.

  Thanh Thảo oan uổng trong lòng, muốn hết lên mà âm thanh không thoát ra khỏi đầu được, chỉ biết dùng tay trái chưa bị hắn khống chế đập phành phạch xuống đất.

  (hết chương 3)
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 5. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Chương 4: Người bạn đầu tiên, nhưng hắn lại là thái giám

  (Thanh Thảo: Thật ra tôi không ngại gì vấn đề này đâu. Trước đây tôi vẫn có một thằng bạn chơi khá thân như chị em (cười gian). Thời đại nào rồi (phẩy tay), mọi người phải được đối xử công bằng (giơ nắm đấm, gật gù). Nhưng nói thật, nếu được chọn tôi sẽ không làm bạn với một tên tính cách dễ ghét như hắn đâu. (nói nhỏ)

  Đức: Tôi không thích cô ta. Đưa cô ta ra xa tôi một chút.

  Tôi: Tại sao vậy?

  Đức: Hỏi nhiều)

  --

  Hắn ta dường như cũng đã hiểu được điều đó, bỏ cánh tay đang ép đầu cô xuống ra, chỉ xiết chặt hơn cánh tay phải của cô ra sau lưng.

  - Khai mau.

  - Tôi.. tôi.. Lý Đạo Uyển. – Cô cố gắng dùng hết những gì đã học để nói ra. Không biết phát âm có đúng không nữa. Không biết hắn có hiểu không. Nhưng cũng đành vậy, đến đâu thì đến vậy.

  - Lý Đạo Uyển.. Ngựa hoang.

  - Hả?

  Cô không nghe rõ vế sau. Anh ta nói nhỏ khó nghe quá. Nhưng dường như hắn đã tin cô, vì hắn buông tay cô ra và buông tha cho cả cái thân thể của cô nãy giờ vẫn bị đầu gối của hắn ghì chặt dưới đất. Sau này cô mới biết, hóa ra, hắn đã đi qua và chứng kiến từ đầu tới cuối màn đấu giữa Thanh Thảo và Tôn Hạ Băng, cùng với cái bạt tay khiến Thanh Thảo nổi tiếng cả hoàng cung này. Khi đó, anh đã đứng một bên kì lạ nhìn cô bé không rời mắt. Một cô bé nhỏ xíu lại dám đứng lên mạnh mẽ chống lại cả lũ nô tì to lớn hơn mình. Ánh mắt cô lúc đó cương trực, sáng lấp lánh, không giống như ánh mắt của một đứa trẻ, một nô tì thông thường. Chính vì vậy, hắn đã gọi cô là ngựa hoang.

  - Cô đến đây làm gì?

  Thanh Thảo muốn nói, nói rất nhiều. Cho hắn biết cô chỉ muốn đi dạo một chút nhưng lại bị đi lạc đến đây, nói rằng nhìn cô đâu có giống người xấu để hắn vừa gặp mặt đã ra tay nặng như vậy, nói rằng đây cũng đâu phải nhà hắn, cô đến đây làm gì sao phải báo cáo với hắn chứ, nói rằng cô với hắn cũng chỉ lướt qua nhau thôi, hắn cứ làm việc của hắn, cô sẽ đi đường của cô. Nhưng, dù là câu nào, Thanh Thảo cũng không thể nói được.

  - Nói mau.

  - Tôi không biết nói tiếng Hán. – Đó là những gì cô có thể nói và nói một cách trôi chảy, rõ ràng. Mẹ cô dạy tiếng Trung ở trường đại học, và mẹ có mấy thầy cô đồng nghiệp là người Trung Quốc. Cô thường xuyên gặp họ, trong những lần mẹ đưa cô đến trường, trong những lần liên hoan, sự kiện của trường, đi ăn ngoài hay đi dã ngoài.. Vì mẹ cô không thể để cô ở nhà một mình nên luôn mang theo cô. Đồng nghiệp của mẹ đều rất thân thiện, cô thân với hầu hết mọi người, trừ mấy thầy cô người Trung Quốc mỗi lần gặp cô cũng đều rất thân thiện tuôn ra một loạt những câu tiếng Trung. Và câu cửa miệng mà cô xin thầy Hùng, đồng nghiệp của mẹ dạy để đối phó với mấy thầy cô người Trung đồng nghiệp ở trường của mẹ chính là câu này.

  - Hả?

  Anh ta tròn mắt có vẻ ngạc nhiên xen chút nghi ngờ nhưng nghe giọng nói ngọng và nhìn cô đứng cúi đầu bặm chặt môi thì cười lớn tiếng.

  - Cô bao nhiêu tuổi rồi mà không cả biết nói chuyện vậy hả? Ha ha ha..

  "Có gì buồn cười chứ." Cô tức tối tay nắm chặt, chân giậm bành bạch. Nhìn biểu hiện giận dữ của Thanh Thảo, hắn ôm bụng và càng bật cười lớn hơn.

  - Ngươi..

  Cô tức giận ra tay định đánh hắn, nhưng ai ngờ ngay chiêu đầu tiên đã bị hắn chế ngự rồi.

  - Cô không phải đối thủ của ta đâu, ngựa hoang ạ.

  - Xì..

  Cô tức tối nghiền răng muốn vùng thoát khỏi khóa tay của hắn nhưng hắn quá khỏe, cô không thể làm gì được.

  - A.. Hư.. hư.. hư..

  - Cô..

  Chiêu này Thanh Thảo cũng giỏi lắm, chỉ trong 1 khắc là có thể điều động nước mắt về rồi. Động thủ không được thì động tuyến lệ, đánh vào lòng trắc ẩn. Cô nhăn mặt, lấy tay trái sờ vào vai phải, cánh tay vẫn đang bị hắn bẻ cong ra phía sau lưng và khóc rống lên ăn vạ khiến hắn luống cuống như bị dồn vào tâm thế của một kẻ ỷ mạnh ăn hiếp yếu, vội vàng buông tay cô ra và giơ hai tay lên cao như để tránh lại bất cẩn làm cô gái 'yếu đuối, liễu yếu đào tơ' trước mặt bị tổn thương. Thanh Thảo không bỏ lỡ một giây, cô nhếch mép, tay hắn vừa buông khỏi người cô, cô ngay lập tức tung chiêu lật ngược tình thế. Đá chân nè. Hắn bất ngờ không kịp phản ứng nhận ngay một đòn của cô, khuỵu chân xuống, ngay lập tức, cô nhảy lên lưng hắn, vòng tay, ép chặt khống chế cổ của hắn.

  Xem anh còn dàm ăn hiếp tôi nữa không?

  Hắn có vẻ khó thở, không nói lên lời chỉ vỗ tay liên tục vào tay cô ra vẻ đã chịu thua. Nhưng cô đâu có ngu, cô buông hắn bây giờ để hắn lại ra tay với cô hả.

  - Buông ta ra. Chúng ta hòa.

  - Quân tử nhất ngôn? – Đây là câu mà cô thích nhất trong mấy bộ phim kiếm hiệp của Trung Quốc, thật không ngờ lại có ngày được sử dụng.

  - Quân tử nhất ngôn.

  Đến lúc này cô mới chịu buông tay. Hắn như bị sặc vì không khí đột ngột được thông, ôm cổ ho sắc sụa, sau một hồi thì tức tối giơ tay chỉ thẳng về phía mặt cô.

  - Cô..

  - Sao?

  Cô vênh mặt, cô đâu có làm gì sai mà phải sợ, là do hắn ra tay trước đó chứ. Còn cô thì chỉ phòng vệ chính đáng mà thôi. Vả lại, từ trước đến giờ, cô cũng không bao giờ tự nhận mình là quân tử nên việc dùng chiêu có phần hèn hạ tiểu nhân một chút đó cũng không có gì làm xấu hổ.

  - Được, vì vừa rồi cô giúp ta cười sáng khoái quên hết muộn phiền. Ta sẽ bỏ qua cho cô lần này.

  Chứ không anh định làm gì tôi.

  Thanh Thảo bữu môi nhìn anh ta.

  Nhìn anh ta chắc tầm tuổi Tuấn. Trên người đang mặc bộ đồ thái giám như vậy, chắc anh ta là thái giám mới vào cung rồi gây ra tội lỗi gì, bị mắng nên ra đây ngồi một mình chứ gì. Mình mỗi khi bị mẹ mắng cũng hay giận dỗi bỏ ra công viên chơi một mình như vậy.

  Thanh Thảo nghĩ.

  Thôi thì cũng cùng thân phận bị bắt bán ở cái độ tuổi đáng ra còn đang được ăn được chơi này, sau này giúp đỡ nhau vậy. Hắn võ công cũng giỏi, có thể giúp đỡ nhau để chốn khỏi nơi này được.

  Cô giơ tay ra hiệu bắt tay làm hòa và kết bằng hữu. Nhưng hắn không hiểu ý cô muốn gì. Chỉ đứng ngơ ra nhìn rồi đưa tay ra như cô. Cô nhanh chóng chộp lấy tay hắn, nắm lấy và lắc ba cái. Tay trái thì chỉ vào cô và chỉ vào hắn, miệng nói.

  - Bạn bè.

  Thanh Thảo biết có mỗi từ này thôi à. Nhưng thôi, vậy coi như cũng là xong vụ kết bạn. Cô mỉm cười hài lòng.

  - Bạn bè? – Hắn nhếch mép nhắc lại hai từ có vẻ như khá xa lạ với hắn này, khuôn mặt vẫn tỏ ra coi thường cả thiên hạ. Không phải vì Thanh Thảo đang đơn thương độc mã, cô độc giữa nơi này thì cô tuyệt đối sẽ không bao giờ chịu làm bạn với một người như hắn.

  - Chúng ta – Thanh Thảo chỉ hắn rồi lại chỉ vào cô, tay phải vẫn nắm chặt tay của hắn không chịu buông - bạn bè. Có họa.. – Cô dùng hết công lực vặn óc để nghĩ ra được mấy từ rời rạc, không biết hắn có hiểu không nữa.

  - Là có phúc cùng hưởng có họa cùng chia. – Hắn ta lắc đầu ngán ngẩm nhìn Thanh Thảo, và rút mạnh tay khỏi tay cô. Một người kém thông mình như vậy lại muốn làm bạn với hắn ư? Nhưng xem ra, cô gái này cũng có phần đặc biệt. – Thôi được, tôi sẽ suy nghĩ việc làm bạn với cô.

  - Ừ ừ. Thanh Thảo? – Thanh Thảo không để ý đến câu cuối có phần quá kiêu ngạo của hắn, quan trọng là vậy là hai người đã là bạn. Sau này, cô sẽ có người để chia sẻ mọi điều, sẽ có cảm giác vững vàng, có nơi nương tựa lẫn nhau. Và để như vậy thì điều trước tiên là phải biết tên nhau. Cô nhếch cằm về phía hắn, ám chỉ đến lượt hắn tự giới thiệu bản thân. Thật ra, phần giới thiệu bản thân của Thanh Thảo cũng có phần đơn giản quá rồi. Nhưng tại, vẫn là tại, ngày xưa cô không chăm chỉ học tiếng Trung đó mà.

  - Cứ gọi tôi là Đức.

  - Đức? Đức, cậu..

  Thanh Thảo rất muốn hỏi cậu ta bao nhiêu tuổi? Cậu ta vào cung lâu chưa? Gây ra tội lỗi gì mà ra đây ngồi ủ rũ như vậy? Cậu ta học võ ở đâu mà giỏi như vậy? Học được bao lâu rồi? Có thể dạy cô không? Hàng triệu câu hỏi nổi lên trong đầu, nhưng cô lại không biết phải hỏi như thế nào. Thanh Thảo bứt dứt khó chịu. Cô vốn thuộc dạng nói nhiều, giờ có bạn để tâm sự chia sẻ nơi "đất khách quê người" thế này, mà lại phải như một kẻ câm, không thể nói chuyện, thật sự là quá khổ mà.

  - Ha ha ha – Đức nhìn khuôn mặt khổ sở vặn vẹo mãi không tìm được từ của Thanh Thảo thì phì cười.

  - Sao?

  - Cô rốt cuộc từ đâu đến mà lại không nói được tiếng Hán vậy?

  - Đó. - Thanh Thảo chỉ tay lên trời, nghênh mặt tự đắc nói.

  - Đó.. - Đức vừa nhìn theo cánh tay cô chỉ, vừa biểu lộ thái độ không biết là ngạc nhiên hay là do luyến tiếc vì vừa rồi mình đã lỡ kết bạn với một đứa đầu óc không bình thường.

  - Um. A.. - Như nhớ ra được điều gì quan trọng, Thanh Thảo hét lớn, sán lại gần Đức, cô áp mặt lại gần sát mặt Đức tới mức dường như mũi của Đức sắp chạm được tới mũi của cô rồi, rồi bỗng níu lấy và dùng hai tay nắm chặt hai tay của Đức, ánh mắt long lanh cầu khiến.

  - Cô.. cô đang làm cái gì vậy. – Bị bất ngờ, Đức cũng giật mình, vội rút hai tay lại và lùi một bước như để tự vệ và cũng là để tăng khoảng cách giữa mắt và mắt của hai người.

  -.. - Thanh Thảo không biết nói sao chỉ biết dùng tay để diễn ta. Cô chỉ tay về Đức, rồi lại chỉ tay vào bản thân, và dùng tay khua khoắng trước miệng, miệng không ngừng chuyển động.

  - Hả? Ý cô là muốn tôi dạy cô nói?

  - Đúng. – Thanh Thảo gật đầu lia lịa.

  - Không được, ta bận lắm.

  Thanh Thảo đâu phải là đứa dễ dàng bỏ qua vậy, cô dai dẳng không chịu thôi, hai tay chắp lại ánh mắt long lanh ngước lên tầm 30 độ nhìn thẳng vào mắt của đối phương. Chiêu này cô đã dùng rất nhiều lần với Tuấn, chưa có lần nào thất bại cả. Cô không thể sống như một con câm mãi được. Cô mím chặt môi, ánh mắt long lanh, đáng thương, tội nghiệp ngước lên nhìn Đức. Người ta đã nói gì nào, cử chỉ cơ thể có giá trị truyền đạt cao hơn bất cứ lời nói nào.

  Chưa có ai dùng ánh mắt như vậy nhìn thẳng vào Đức. Tại giây phút đó, anh bỗng trở lên bối rối vội vàng quay mặt đi tránh ánh mắt của cô. Nhưng Thanh Thảo dai dẳng lắc qua trái, qua phải nhất quyết không để anh tránh được ánh mắt của cô. Với tình cách của anh thường ngày, đừng nói là dạy dỗ ai, đến nói chuyện trên năm câu với một ai đó cũng là chuyện vô cùng hiếm có rồi. Nhưng, dạo gần đây, sau thảm họa của bảy mươi mấy người tại cung của Thượng Dương thái hậu, anh trở lên hoang mang, vô cùng yếu lòng. Hơn nữa, cô gái này thực sự cũng khiến anh khá là hiếu kỳ.

  - Thôi được rồi. – Anh thở dài. – Vào các ngày lẻ, vào giờ này, tôi sẽ đến đây dạy cô trong khoảng nửa canh giờ. Vậy được chưa?

  - Wow "anh tuyệt vời quá." (tiếng Việt)

  Thanh Thảo vui sướng đến mức miệng bắt luôn ra tiếng Việt, hai tay giơ ngón cái lên tán dương và chạy tới ôm chầm lấy Đức. Đức bị cái ôm bất ngờ này làm giật mình, hồn phách bay đi nơi khác cũng không để ý được cô vừa nói cái gì. Anh cứ đứng yên như khúc gỗ để Thanh Thảo hết ôm rồi lại cầm hai tay anh vừa nhảy vừa vung tay qua lại.

  - Cô đúng là đứa con gái không biết xấu hổ. Cô không biết nam nữ thụ thụ bất thân à. – Đức kịp lấy lại hồn phách và vội gạt tay Thanh Thảo ra, lạnh lùng nói.

  - Hả? – Thanh Thảo nghe không hiểu câu này của Đức. Ngơ ngác nhìn anh hỏi lại.

  - Thôi bỏ đi. Có nói thì chắc một người như cô cũng không thể hiểu được. – Đức lắc đầu chán nản. Anh hy vọng gì một nô tì như cô ta có thể có học thức và hiểu biết, được dạy dỗ lễ nghĩa đàng hoàng chứ.

  Nói cái gì vậy.

  Thanh Thảo cũng không chấp nhất nhiều, tung tăng vui vẻ ngay lập tức nghĩ đến bao nhiêu thứ mình đang muốn học. Không biết phải học từ cái gì trước.

  - Hôm nay, tôi sẽ dạy cô từ những điều cơ bản nhất, đó chính là xưng hô. Trong cung, điều này là vô cùng quan trọng và phải hết sức để ý và cẩn trọng. – Đức kho khan một tiếng để lấy lại tác phong đĩnh đạc và nói.

  - Xưng hô?

  - Chính là những từ ngữ để cô tự xưng mình hoặc gọi những người khác như Hoàng thượng, Thái phi, vương gia, công chúa..

  - À, à.. – Thanh Thảo bất ngờ phấn khích hét lớn.

  - Cô hét lên làm gì chứ? Mọi người nghe được sẽ kéo đến đó.

  - Suỵt – Thanh Thảo lấy ngón trỏ bịt miệng, ra điều sẽ tuyệt đối trật tự.

  Sau hơn nửa canh giờ vật lộn, cuối cùng Thanh Thảo đã nhớ sơ sơ hầu hết chức danh của mọi người trong cung cũng như trong triều đình. Đúng là nhiều đến đáng sợ. May mà cô cũng thuộc dạng người tiếp thu nhanh.

  - Cảm ơn anh. Anh.. thái giám.. bao lâu? – Vẫn là những từ rời rạc không thành câu.

  - Thái.. thái giám. Tôi vừa dạy cô có nhớ thái giám là gì không?

  Thanh Thảo gật đầu tự tin, đã thế còn không biết xấu hổ, mỉm cười gian xảo nhìn xuống dưới chỗ ấy của anh.

  - Cô.. cô nhìn cái gì chứ. Đồ con gái xấu xa – Đức giận dữ quát lớn.

  - Anh hét lên làm gì chứ? Mọi người nghe được sẽ kéo đến đó. – Thanh Thảo ngay lập tức mượn luôn lời của Đức vừa rồi, nói xong thì vênh mặt lên đắc ý.

  - Cô.. - Đức cạn lời với Thanh Thảo, tức giận bỏ đi.

  - Này, hẹn gặp lại.

  Thanh Thảo vẫn cố với nói theo bằng giọng thì thào đủ để cho Đức nghe thấy nhưng anh vờ như không nghe, cứ vậy bỏ đi một mạch không thèm đáp trả. Thanh Thảo đứng lại vừa nhìn theo bóng của Đức khuất đi sau bức tường vừa nhảy tưng tưng cười hạnh phúc. Vậy là cô cũng đã có bạn, và rồi cô cũng sẽ nhanh chóng học được tiếng và thích nghi với nơi này thôi. Và cô sẽ có cơ hội bỏ trốn về với mẹ.

  Với quyết tâm đó, Thanh Thảo chăm chỉ học tập ngày đêm không ngừng. Dù vậy, nhiều lúc một mình, cô nhớ mẹ da diết. Cô thở dài nhìn lên trời than "Mẹ à, có phải do bình thường mẹ bảo con học mà con không chịu nghe nên mẹ mới bắt con phải đến nơi này một mình tu luyện vậy không ạ? Con biết lỗi rồi. Mẹ cho con về đi, con nhất định sẽ nghe lời mẹ, sẽ chăm chỉ học tập hơn. Mẹ ơi.." Cô càng nghĩ càng muốn khóc, mặc dù đã ngẩng mặt nhìn lên trời nhưng nước mắt cô vẫn chảy ngược ra ngoài.

  *

  Thời gian thấm thoạt đã gần ba năm trôi qua, Thanh Thảo học tiến bộ không ngừng, gần như đã có thể giao tiếp bình thường không một chút trở ngại. Đức cũng không ngờ là Thanh Thảo lại có thể tiến bộ nhanh đến vậy. Lúc đầu, anh thấy cô gái này thật phiền phức nhưng do cô là "người bạn chính thức" đầu tiên của anh, và cũng thấy được quyết tâm của cô nên anh đành miễn cưỡng giúp đỡ. Nhưng đúng là trời không phụ lòng người, công sức anh bỏ ra thật sự xứng đáng.

  Thanh Thảo từ khi bắt đầu nói chuyện được, ngày nào, cô cũng như một con chim sáo, nói liên tục về mọi chủ đề. Từ việc nhỏ như kể chi tiết hôm nay đã ăn những món gì, đầu bếp nấu ăn ra sao, thiếu chút vị gì đó thì sẽ ngon hơn, rồi tiểu thư Lý Đạo Uyển tài năng đến mức nào, nhưng nhiều nhất vẫn là những câu chuyện về việc đụng độ liên lục với mấy nô tì, cung nữ khác trong cung. Dường như ai trong cung cũng không ưa cô, luôn muốn bắt nạt cô. Mà cô thì tính tình không chịu thua thiệt, nên luôn gây ra đủ mọi vấn đề. Đặc biệt là với nô tì của Tôn Hạ Băng. Lúc đầu Thanh Thảo còn có ý định nhịn nhưng sau đó, do bị bọn họ gây sự liên tục, Thanh Thảo đã nghĩ ra rất nhiều cách để đối phó lại tất cả.

  - Mặt anh dính gì này. – Thanh Thảo đưa ngón cái lên, ân cần lau cho Đức. Đức còn tròn mắt ngạc nhiên vì thái độ tốt bất ngờ này của Thanh Thảo thì ngay khi vừa đưa mắt nhìn xuống ngón tay đó của Thanh Thảo, anh đã thở dài.

  - Biết ngay cô đâu có tốt vậy mà. Hôm nay nạn nhân lại là ai vậy?

  - Haha.. anh đúng là hiểu tôi quá rồi. – Thanh Thảo nhìn thái độ bất lực của Đức, cộng thêm với bộ ria mép một bên vừa được mình vẽ lên khuôn mặt già trước tuổi này thì ôm bụng cười. – Vẫn là con bé Minh Nguyệt nô tì bên cạnh Tôn Hạ Băng đó, rảnh rỗi đi cạnh khóe tôi hoài, nhân thể đang cầm ấm thuốc của Lý Đạo Uyển trên tay, tôi đã quết nhọ nhồi và trang điểm cho hợp với cái bản mặt khó ưa của cô ta. Tức cười nhất là tôi vừa đưa tay lên cô ta đã rụt cổ lại như rùa, sợ bị tôi đánh.

  Ngày khác,

  - Anh biết không, cái cô tên Quỳnh ở ban Hương Cẩm ấy? Chỉ là bậc mạt đẳng, vậy mà cũng lên mặt bắt nạt tôi. Lần nào tôi mang trang phục của tiểu thư Lý Đạo Uyển đến đó đưa cho cô ta giặt, cô ta cũng vênh váo làm khó đủ kiểu. Vậy nên tôi đã bí mật dùng ớt chỉ thiên quết lên tất cả các miếng son môi của cô ta đó. Miệng cô ta bị sưng vù lên nên không thể hạnh họe tôi được nữa.

  Có ngày, Đức lại thấy Thanh Thảo khoác một bộ đồ trắng, tóc xõa rũ rượi đi đến.

  - Cô định dọa ma ai đấy hả?

  - Bingo, học với anh xong, tôi sẽ đến dọa Nguyệt Nga. Tôi đã theo dõi rồi, đêm nào trước khi đi ngủ cô ta cũng sẽ đến nhà xí.

  - Cô ta đắc tội gì với cô?

  - Anh còn nói nữa. Cô ta tưởng mình tên Nguyệt Nga thì xinh như chị Hằng thật chắc. Bản thân thì xấu như quỷ còn lần nào gặp cũng đem nhan sắc của tôi ra mà chế nhạo. Đừng nói là tôi xinh như vậy, kể cả tôi có xấu thật thì khuôn mặt này là do bố mẹ ban tặng, không ai có quyền lấy nó ra mà nói này nói nọ.

  Cũng có ngày, Thanh Thảo cả người bốc mùi hôi vừa cười vừa chạy tới khiến Đức phải bịt mũi xua tay liên tục để mùi bay đi.

  - Cô bị ngã xuống hố xí đó hả?

  - Haha.. - Thanh Thảo không để ý đến lời nói của Đức, ôm bụng không thể ngưng cười. Phải đến một lúc sau, Thanh Thảo mới đứng thẳng người lên được, lấy tay lau đi nước mắt đọng trên khóe mi, vừa cười vừa thở để lấy hơi. Và rồi xòe tay cho Đức xem một thứ gì đó. – Anh xem nè.

  Đức nhăn mày. Trong tay Thanh Thảo là mấy hạt gì đó màu nâu nâu. Thấy Đức có vẻ không biết, Thanh Thảo liền giải đáp ngay.

  - Đây là quả trắc thối.

  - Trắc thối? Cô làm gì với chúng?

  - Tôi vừa đốt nó, và ném vào phòng của tên nửa nam nửa nữ Duy Phong. Haha – Thanh Thảo nhớ lại bộ dạng của Duy Phong khi chạy từ trong phòng của hắn ra thì lại bật cười. – A a a, cái gì vậy, thối quá thối quá.

  Thanh Thảo nhảy tâng tâng, tay không ngừng hất như múa để mô phỏng lại phản ứng của Duy Phong.

  - Hắn đắc tội gì với cô vậy?

  - Chứ không? Tôi người như vậy mà hắn đi qua lại bịt mũi nói mùi tương ở đâu ra thối quá chứ. Hơ, đầu tôi cũng mới có một tuần chưa gọi thôi à.

  Đức đứng bên chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm.

  - Cô đó, bớt gây chuyện đi, sống trong cung nên biết điều một chút, một điều nhịn bằng chín điều lành.

  - Tôi muốn sống yên mà người ta đâu có chịu để tôi yên. Chẳng lẽ cắn răng để người ta bắt nạt hả? Phải cho người ta biết không nên chọc vào tổ kiến lửa này.

  - Cô là ngựa hoang chứ kiến lửa gì. Bất kham.

  - Kệ tôi đi.

  - Ai đắc tội với cô đúng là số khổ.

  - Thì đó.. đừng đắc tội với tôi là được rồi.

  - Mọi người trong cung thì hiền lành, thật thà. – Đức giả bộ như không nghe thấy gì, vẫn tiếp tục nói rồi quay qua nhìn một lượt Thanh Thảo, rồi lại lắc đầu. - Cô thì lại quá.. mưu mẹo. Mà những trò của cô cũng thật quá đê tiện nữa.

  - Thì tôi là tiểu nhân mà. Anh đang khen tôi đó à? Anh đó anh đó, đây chính là vấn đề của anh. Quá thành thật, hành xử, ăn nói đều lôi hai chữ đạo nghĩa ra. Anh nghĩ trên đời này ai cũng sống như anh hả? Cuộc đời là vậy mà? Anh không lừa người thì người sẽ lừa anh. Đâu có ai mà cái gì cũng theo đúng quy tắc, rồi thẳng thắn thật thà nói gì làm đó chứ. Tôi đang giúp anh sớm vào đời đó thôi, thích nghi sớm đi. Con người ấy hả, sợ nhất chính là lời nói đó. Lưỡi không xương, nhiều đường lắt léo. Người ta nghĩ gì, nói gì đâu có cách nào kiểm chứng, đừng có 100% tin người như vậy. – Thanh Thảo thỉnh thoảng lại nói ra những câu nói triết lý sâu sắc mà Đức nghe cũng phải kinh ngạc. Đang say sưa nói, không biết có điều gì khiến Thanh Thảo bừng tỉnh mà thay đổi thái độ, vui vẻ vỗ vai Đức nói. - À mà, hôm nay tiểu thư Lý Đạo Uyển lại hát một bài hát mới. Hay lắm, tôi đã học được một phần rồi.

  Đặc biệt, Thanh Thảo có thể nhảy từ chủ đề này sang một chủ đề không có một chút liên quan nào khác chỉ trong tích tắc.

  - Cô có thể bớt nói lại được không? Tôi nhức đầu quá rồi. – Câu nói mà có lẽ Đức nói nhiều nhất mỗi khi ở cạnh Thanh Thảo.

  - Anh buồn cười nhỉ? Tôi đang học tiếng Hán thì đương nhiên phải luyện nói chứ. – Thanh Thảo cứng đầu cãi lại.

  Đức chỉ lắc đầu chán nản, không còn biết làm gì với cô gái nữa.

  - Thôi, đừng thở dài như ông già và đưa bộ mặt như đưa đám đó ra nữa. Tôi sẽ chỉ anh một vài trò chơi chỗ chúng tôi, coi như trả công anh dạy tôi học, đảm bảo anh sẽ thích mê.

  - Trò gì? Không có trò gì mà ta không biết cả. – Đức vẫn dùng bộ mặt kiêu ngạo như mọi lần để trả lời.

  - Chưa chắc nhé. – Thanh Thảo ngước mặt lên tự tin đáp trả.

  - Vậy cô nói xem.

  Thanh Thảo hướng dẫn tỉ mỉ cho Đức từ trò oản tù tì. Cô nghĩ cơ bản nhất phải biết là oản tù tì, cái gì cũng có thể quyết định bằng trò này mà.

  - Anh đã hiểu chưa? Kéo này, búa này, dao này. Hiểu chưa? – Thanh Thảo vừa nói, vừa giơ tay làm động tác để nhắc Đức nhớ.

  - Nhớ rồi. – Đức gật đầu một cách tự tin.

  - Vậy chúng ta chơi thử nhé. Nhưng trò chơi mà, phải có thưởng phạt phân minh. Chúng ta sẽ chơi oản tù tì bạt tai nhé? Ai thua sẽ bị người thắng bạt tai.

  - Hả? Sao cô có thể nghĩ ra trò chơi hành hạ thể xác vậy chứ.

  - Như vậy mới vui. Sao? Anh sợ hả?

  - Ai nói tôi sợ. Chơi thì chơi. Chưa biết ai thua đâu.

  - Được. Oản tù tì ra cái gì ra cái này. Haha, anh thua rồi.

  Tét.

  Đức còn chưa kịp phản ứng thì đã nhận ngay một cái bạt tai như trời giáng. Có lẽ không đau nhưng Đức quá bàng hoàng, mở căng hai đồng tử nhìn cô gái sau khi dám bạt tai mình thì đang nhảy chân sáo cười sung sướng.

  - Cô.. Sao cô dám..

  - Có chơi có chịu, anh thua thì phải chịu chứ. Phải thưởng phạt phân định thắng thua đàng hoàng, không nhân nhượng hay nhẹ tay.

  - Cô.. - Đức tức giận không nói lên lời. – Chơi lại.

  - Được thôi. – Thanh Thảo tự tin đáp. - Oản tù tì ra cái gì ra cái này. Á..

  Lần này, Thanh Thảo ra kéo trong khi Đức ra bao. Thanh Thảo vừa nhìn thấy vậy thì liền lấy hai tay ôm mặt chạy.

  - Cô vừa nói có chơi có chịu cơ mà. Mau đứng lại cho tôi.

  - Tôi.. tôi nhớ ra hôm nay có việc tiểu thư Lý Đạo Uyển giao cho mà quên mất chưa làm. Nếu tôi không làm xong, sáng mai sẽ bị tiểu thư mắng. Tôi đi trước nhé. Hẹn mai gặp lại.

  Thanh Thảo vẫn ôm chặt hai tay trên mặt, vừa chạy như bị ma đuổi vừa quay mặt lại giả bộ giả tịch với Đức.

  - Cô.. - Đức chỉ còn biết tức giận nhìn theo bộ dạng lủn nhanh như chuột của cô. – Cô hãy đợi đó.
   
 6. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Chương 5: Chúng tôi không còn là bạn nữa?

  (Thanh Thảo: Tính tôi hay quên lắm, khó giận ai được hơn hai ngày. Nhưng nếu mà kẻ thù thì khắc cốt ghi tâm. Đặc biệt là mấy cái người hay hoạnh họe, rồi còn đi nói xấu người khác nữa. (ánh mắt hằn tia máu, gập các ngón tay kêu răng rắc)

  Tôi :(run run lùi bước) À, Đức ơi.

  Đức: Đi đi. Đừng làm phiền tôi)

  * * *

  [​IMG]

  Vậy là từ hôm đó, hàng ngày, Thanh Thảo dạy Đức chơi đấu mắt, đá gà, đánh khăng, ô ăn quan, nhảy bao bố, chọi dế.. nhưng trò nào Đức cũng chỉ học trong chốc lát là đã rành rọt như đã biết từ lâu. Trò nào Thanh Thảo cũng thua lên bờ xuống ruộng đến mất mặt. Những hình phạt hiểm ác mà cô đặt ra như nhảy lò cò một chân, ôm tai nhảy cóc, viết bằng mông, múa một điệu múa, vẽ lên mặt, tạt nước.. để dành cho Đức cuối cùng lại quay hết về với cô.

  - Hôm nay chúng ta sẽ chơi trò mới nhé.

  - Cô không định học hả?

  Vừa mới thấy bóng dáng Đức đi tới, Thanh Thảo đã vội vàng chạy lại, tươi cười dụ dỗ anh. Mặc dù, cô là người đề nghị anh dạy cô học, nhưng cô luôn là một học trò lười chính hiệu. Lúc nào cô cũng chỉ muốn dụ thầy giáo của mình cùng "trốn học" với mình để chơi các trò chơi mà cô nghĩ ra.

  Hôm nay, không biết cô lại nghĩ ra trò gì mới nữa.

  Đức thầm lắc đầu.

  - Chúng ta vừa chơi vừa nói chuyện cũng là học mà. Phải thực hành thì mới nhớ lâu được. – Thanh Thảo vẫn cố gắng níu kéo để được trốn học.

  - Đừng xảo biện nữa. Tiếng Hán của cô cũng tiến bộ nhanh quá rồi nhỉ. Biết nói nhiều câu và nhiều từ khó như vậy. – Đức vẫn cương quyết, anh không phải là người dễ bị dụ đâu.

  - Đó, anh thấy không? Tôi đã tiến bộ vậy là nhờ hàng ngày đều được nói chuyện thực tế với anh đó. Anh không biết đâu, cả ngày tôi không được nói một câu nào. Tôi sắp trở thành một đứa "ích kỷ" (Thanh Thảo muốn nói '自閉 - Zìbì' ý 'tự kỷ' nhưng lại nói nhầm thành '自私 - Zìsī' là 'ích kỷ'), một người câm thật sự rồi. – Thảo vẫn thao thao bất tuyệt, với mục đích chính là không phải học.

  - Dù vậy thì vì cô nói "tự kỷ" thành ích kỷ, hôm nay chúng ta sẽ phải học thêm nhiều từ một chút rồi. Hôm nay, chúng ta sẽ học bài Tĩnh Dạ Tứ của nhà thơ Lý Bạch.

  - Á.. Lại là thơ. Huhu. Tôi học, tôi học, nhưng có thể học cái khác không? Tôi không hiểu mấy ông già ấy sao lại có thể hàm chứa nhiều ý nghĩa như vậy vào trong một câu thơ. Đau đầu chết đi được. – Thanh Thảo méo mó mặt mày khi nghe đến từ "thơ". Đức cho cô học rất nhiều thơ, toàn bắt cô học thuộc hết từng câu, từng chữ, ý nghĩa hàm chứa trong từng từ, rồi còn phải học cả hoàn cảnh bài thơ ra đời, bối cảnh của nhà thơ, vân vân và vân vân, nói chung phải hiểu thấu đạt bài thơ chứ không chỉ là học thuộc bài thơ. Mà cô thì không hiểu phải học nhiều vậy để làm gì, cô cũng đâu có định học lên tiến sĩ ngôn ngữ học đâu.

  - Sao cô có thể gọi các nhà thơ là ông già ấy chứ? Vậy là do cô chưa cảm nhận được hết sự vĩ đại của họ nên mới gọi họ như vậy rồi. Cô mau ngồi xuống đi, tôi sẽ giải thích rõ cho cô từ xuất thân và sự nghiệp kho báu tác phẩm vĩ đại của họ. – Ánh mắt Đức như phát ra những tia lửa khi thần tượng của mình bị dùng những từ ngữ "xúc phạm"

  - Chết rồi.. - Thảo xị mặt. Cô quên mất tiêu ở đây còn có một ông già, già hơn cả mấy ông nhà thơ kia. Mỗi lần nói đến mấy nhà thơ này là Đức lại say đắm, nói thao thao bất tuyệt như đang kể về người yêu của mình vậy.

  Vậy là trong nửa canh giờ, Đức giảng giải cho cô vô cùng tỷ mỉ về thiền sư Đỗ Pháp Thuận và bài thơ "Quốc tộ" của ông. Từng dụng ý trong từng câu từng chữ, từng chi tiết đều được Đức giảng giải cho cô nghe.

  Quốc tộ

  Quốc tộ như đằng lạc,

  Nam thiên lý thái bình.

  Vô vi cư điện các,

  Xứ xứ tức đao binh..

  (Vận nước

  Vận nước như dây mây leo quấn quýt,

  Ở cõi trời Nam mở ra cảnh thái bình.

  Vô vi ở nơi cung điện,

  Thì khắp mọi nơi đều tắt hết đao binh)

  Đây là câu trả lời của thiền sư Đỗ Pháp Thuận đối với Hoàng đế Lê Đại Hành khi được hỏi làm thế nào để cho vận mệnh quốc gia được dài lâu? Ý của thiền sư là: Vận nước như mây quấn. Ta phải giữ gìn đất nước như thế quấn của dây mây, một sợi mây tuy có dẻo dai nhưng vẫn dễ đứt, dễ gãy, còn nhiều dây mây quấn lại thành bó khó có sức mạnh nào bẻ gãy được. Trăm họ hướng về Vua với một lòng tôn kính, vua lấy ý nguyện của dân làm ý nguyện của mình, nỗi khổ của dân cũng là nỗi khổ của mình, tìm cách hóa giải những xung đột nội bộ của một quốc gia, liên kết nhân tâm lại với nhau như những dây mây riêng lẻ thành một bó mây. Ở thời điểm bấy giờ, có thể nói thiền sư Đỗ Pháp Thuận đã có tư tưởng chính trị tiến bộ vượt bậc.

  Trong khi Đức nhắm mắt, lắc đầu đung đưa vừa đọc câu thơ vừa cảm thụ ý tứ, phân tích hoàn cảnh, nỗi lòng của nhà thơ thì Thanh Thảo nghiêng đầu qua một bên lấy tay che miệng, ngăn không để Đức phát hiện nhưng hai mắt lại nhắm tịt chảy nước mắt liên tục.

  - Cô hiểu hết rồi chứ? – Đức xác nhận lại.

  - Rồi.. rồi.. Cực kì hiểu rồi ấy. – Thanh Thảo nhanh chóng gật đầu.

  - Thật? – Đức dùng ánh mắt nghi ngờ nhìn Thảo.

  - Thật mà. Sao anh cứ không tin người ta như vậy chứ. – Thanh Thảo giả bộ giận dỗi.

  - Thôi được rồi. Mai tôi sẽ kiểm tra lại cô.

  - Xì.. Còn kiểm tra bài cũ nữa, đáng ghét. – Thanh Thảo thì thầm với bản thân.

  - Cô nói gì?

  - À.. Không có gì. – Khả năng xuất sắc nhất của Thanh Thảo có lẽ là diễn xuất, cô có thể làm bộ tỉnh bơ như không có chuyện gì ngay sau khi vừa mới mắng người ta.

  - Chẳng phải cô có mang trò mới đến sao? Là gì vậy? – Còn khả năng đặc biệt của Đức chính là nhớ lâu và dai. Dù có tập trung 100% vào một việc nào đó thì anh tuyệt nhiên cũng sẽ không quên những việc khác.

  - À, đúng rồi. Tatata.. Cho anh xem cài nè nè. – Thanh Thảo lôi ra từ tay áo một quả cầu.

  - Cái gì vậy? Đây chẳng phải là lông gà sao? – Đức hiếu kì nhìn vật trên tay của Thanh Thảo. Cô luôn có cách sử dụng những vật bỏ đi một cách rất thú vị.

  - Đúng vậy, đây là lông gà, chiều nay khi đi qua khu nhà bếp, tôi đã nhìn thấy người ta đang định mang bỏ nên đã xin vài cái để mang về dùng.

  - Còn cả mấy đồng xu này là sao?

  - À, tôi không tìm được cái gì khác làm đế nên đành lấy mấy đồng xu làm nhưng tôi tâng thử rồi. Cũng ổn lắm. Anh nhìn nhé.

  Thanh Thảo nói rồi tâng quả cầu lên và đỡ bằng đầu gối, rồi mu bàn chân, gót bàn chân. Cô chơi trò này rất thành thạo. Hồi còn ở nhà, cô rất hay chơi trò này cùng bọn bạn, bao giờ cô cũng là người tâng được nhiều nhất. Lần này, chắc chắc cô có thể thắng được Đức rồi. Thanh Thảo đắc ý, mở cờ trong bụng. Vậy nhưng, chỉ sau một vài lần tâng cầu thử, Đức đã vô cùng thành thạo, thậm chí còn tâng được bằng đầu, vai một cách thích thú.

  - Này, anh có đúng là chưa biết trò này trước đó không? – Thanh Thảo tức tối hỏi.

  - Tôi mới là người phải hỏi có đúng là cô biết chơi mấy trò này không đó. Ha ha ha. – Đức kiêu ngạo cười lớn nói.

  - Tôi nhất định sẽ nghĩ trò mới khó hơn để phục thù.

  Và lần nào thì Thanh Thảo vẫn thua như vậy.

  - Không thể nào. – Cô như bốc hỏa.

  - Có thể chứ. Ta thông minh và tài giỏi đến thế nào cô vẫn chưa biết hết đâu. – Đức vẫn là tự mãn nói.

  - Chẳng có ai giỏi mà lại tự mình nói mình giỏi đâu. Khiên tốn chút đi ông bạn ạ.

  - Vậy tôi sẽ không nói nữa, cứ dựa vào kết quả thực tế để chứng mình đi.

  * * * - Thanh Thảo đúng là cứng miệng không thể nói được gì nữa. Thực tế thì cô luôn thua mà. Mặc dù cô có liên tục cố gắng thay đổi luật chơi thì chỉ sau một lát Đức đã khiến cô lại thua thảm hại rồi.

  Thanh Thảo luôn ngang ngược, bất chấp vậy, nhưng, thỉnh thoảng, rất thỉnh thoảng cô cũng có những lúc nói chuyện trầm tĩnh và triết lý.

  - Đó là gì vậy?

  - Đây là búp bê vải. Trong cung có bao việc xảy ra mà tôi không thể chia sẽ với ai. Anh thì bận rộn, gặp được anh khó như lên trời. Tôi đành làm một con búp bê cho riêng mình để nói chuyện cho khuây khỏa, giống như ngày xưa, khi còn ở với mẹ.

  - Mẹ của ngươi cũng khiến ngươi phiền lòng hả? Bà không lo cho ngươi sao?

  - Không phải, chỉ là mẹ tôi bận làm việc nên tôi cũng thường xuyên phải một mình.

  - Hóa ra cô cũng không có bạn bè gì từ xưa hả?

  - Không phải. Tôi không như anh đâu, chỉ là tôi không được phép ra ngoài một mình mà thôi, phải được sự đồng ý của mẹ mới được. Nhưng mẹ của anh cũng khiến anh phiền lòng à?

  - Dù sao thì trong cung cũng rất kỵ với mấy thứ búp bê vải như vậy. Nên cô đưa ta giữ giúp. – Đức chuyển chủ đề.

  - Anh muốn có nó thì nói thẳng đi, cái gì mà lý do không hợp lý gì cả. Tôi với anh cùng ở trong cung, cái này nguy hiểm mà anh chịu ôm lấy hả, còn tôi thì chẳng lẽ lại là loại đẩy nguy hiểm cho bạn? – Thanh Thảo liếc Đức, nhếch miệng nói. Dù vậy, cô vẫn đưa con búp bê cho Đức. – Nhưng thôi cho anh đó. Tôi còn có Lý Đạo Uyển bên cạnh và bao bọc, anh một mình trong cung, nhưng lúc không có tôi thì lôi nó ra nói chuyện cùng nhé. Nó tên Thảo em, là em của tôi.

  Và rồi, ngay lập tức, lại như mọi lần, Thanh Thảo thay đổi chủ đề nhanh đến chóng mặt.

  - Hôm nay tôi mang đến một trò chơi mới nhé. Để cảm ơn anh đã vất vả dạy dỗ và tìm mọi cách để chê bai, dìm tôi xuống nước. - Thanh Thảo vừa nói vừa nhìn Đức một cách mỉa mai. – Nhìn nè, tôi đã mất hai ngày, sây sát hết hai bàn tay để làm ra cái này cho anh nè.

  Thanh Thảo làm bộ sụt sịt đau đớn và xòe bàn tay đưa về phía Đức.

  - Hai cây nấm gỗ?

  - Không, nhìn nè. – Thanh Thảo giơ một sợi dây thừng nhỏ ra trước mặt Đức.

  - Dây thừng sao? – Đức khó hiểu nhìn Thanh Thảo, rốt cuộc cô ấy lại nghĩ ra trò mới gì vậy.

  - Cái này gọi là con quay. Nhìn tôi làm thử này. – Thanh Thảo cẩn thận quấn sợi dây thừng quanh từ gốc lên thân "cây nấm" rồi đưa tay lên cao, bổ mạnh xuống đất. "Cây nấm" theo đà sợi dây thừng quay mòng mòng dưới nền đá – Thấy chưa? Cái này gọi là con quay. Anh chỉ cần làm con quay quay càng lâu càng tốt, ai khiến nó quay lâu hơn sẽ thắng.

  - Để tôi thử. – Đức thực sự thấy hứng thú với trò chơi mới này. Mỗi trò Thanh Thảo đem đến đều thực sự hết sức thú vị. Anh nhanh chóng quấn sợi dây thừng quanh con quay và bổ nó xuống đất. – Như vậy hả?

  Nhìn con quay mà Đức bổ xuống, Thanh Thảo vô cùng thất vọng.

  - Rốt cuộc có cái gì mà anh không thể làm tốt không hả? Thật là vô vị. – Thanh Thảo vừa nói vừa bổ con quay xuống vị trí con quay của Đức khiến con quay của Đức ngay lập tức dừng lại.

  - Cô làm gì vậy hả?

  - Đây là luật của trò chơi mà, anh cũng có thể làm thế với con quay của tôi. Tất nhiên là nếu anh có thể. – Thanh Thảo nói bằng giọng điệu mỉa mai.

  - Như thế này hả? – Đức vừa nói vừa bổ mạnh con quay về phía con quay của Thanh Thảo. Con quay của Thanh Thảo như bị ai đá, văng bật sang một bên.

  - Anh.. - Thanh Thảo tức giận đùng đùng không nói lên lời. – Không chơi nữa, không chơi nữa. – Cô vừa nói vừa vung chân đã con quay của Đức sang một bên.

  - Cô làm cái gì vậy? – Đức vội vàng chạy tới nhặt con quay của mình lên xem cẩn thận, chỉ sợ nó bị mẻ mất miếng nào. – Có chơi có chịu, thua thì nhận thua là được.

  - Xì.. Nghỉ đi. Không chơi gì nữa sất. – Thanh Thảo tức giận đá con quay đang nằm chỏng chơ của cô xuống hồ.

  - Cô là kiểu phụ nữ gì vậy hả? Không biết lễ độ đã đành còn ngang ngược nữa. – Đức bất ngờ nhìn con quay rơi cái "tỏm" xuống nước liền tức giận quay ra lớn tiếng mắng Thanh Thảo.

  - Anh nghĩ anh là ai? Chỉ là một thái giám mà lại dám lớn tiếng mắng tôi hả? Nhỏ mọn, kênh kiệu đáng ghét. – Thanh Thảo chừng mắt lớn tiếng quát lại, lấn át cả giọng của Đức.

  - Cô.. cô có tin tôi giết chết ba tộc nhà cô không hả?

  - Anh có ngon thì thử xem. Tôi cũng đang muốn được gặp lại ba tộc của tôi lắm đây.

  - Cô.. cô.. Sao trên đời lại có người phụ nữ như cô chứ.

  - Tất nhiên rồi, Thanh Thảo thiên hạ này chỉ có một thôi, anh có đi mòn dép cũng không tìm được ai như tôi đâu.

  - Có tên điên mới đi tìm cô về cho mệt óc ấy.

  - Thế mà có tên điên đi tìm tôi đấy.

  Hiện tai, là chỉ có Đức hàng ngày đến đây để tìm gặp cô ta thôi. Cô ta nói vậy không phải là đang gián tiếp mắng Đức là tên điên sao? Đúng là cạn lời với cô gái này rồi.

  - Cô cút ngay khỏi đây cho tôi. – Đức không thể kìm nén thêm được nữa, lớn tiếng hét lên vào mặt Thanh Thảo.

  - Anh không nói thì tôi cũng sẽ đi thôi. Đồ đàn ông nhỏ mọn.

  - Cô..

  Đức tức tối nhìn theo dáng Thanh Thảo đang hùng hồn bỏ đi. Tay anh nắm chặt đến mức móng tay cắm sâu vào da. Anh cũng tức giận ném bỏ con quay trong tay xuống hồ và bỏ đi.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 7. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  Chương 6: Tỏ tình? Chưa mở miệng đã bị cản rồi.

  (Càn Quyết: Tôi khá bất ngờ, vì thật sự, trong mắt tôi, Thanh Thảo, cũng không khác bất cứ nô tì nào khác. Ai ai tôi cũng đối xử công bằng vậy thôi. Không hơn không kém. Nếu có khác thì, chắc là cô ấy là nô tì của Lý Đạo Uyển?

  La Nhật Khôi: Cậu sao vậy? Cô ta nhìn cũng lanh lợi đáng yêu, nhìn khá có cá tính mà, sao lại không có gì khác biệt?

  Càn Quyết :(nhìn La Nhật Khôi chỉ còn biết lắc đầu)

  * * *

  [​IMG]

  Ngày tiếp theo, rồi tiếp theo nữa theo lịch học, không ai trong hai người đến ngự hoa viên vào giờ đã hẹn. Đến ngày thứ ba, Đức thấy bức bối trong người và đi hóng gió, nhưng anh lại theo thói quen đi đến ngự hoa viên lúc nào mà không hay. Anh đi về phía hồ sen, ngồi xuống đó, một mình như trước đây vẫn hay từng như vậy mỗi lần tâm trạng bức bối. Đã lâu lắm rồi, chính xác là từ khi có Thanh Thảo, anh không còn ngồi một mình như vậy. Trong lòng đúng là có phần trống trải. Đức lôi con búp bê vải từ trong người ra nhìn nó, đôi mắt của nó đanh đá y như ánh mắt của Thanh Thảo. Đức dí đầu "Thảo em" một cái rồi bất giác bật cười, và lại thở dài ánh mắt lơ đãng nhìn về phía hồ sen. Đức bỗng nhìn thấy hai con quay trên mặt hồ, một bị anh ném đang nằm trên lá sen, một đang nổi trên mặt nước. Đức không suy nghĩ nhiều mà cất búp bê vải vào người và lội xuống nhặt hai con quay lên. Khi lên bờ, Đức đứng ngẩn người nhìn hai con quay trong tay rồi lại nhìn xuống dưới, nửa người anh đã ướt sũng, đôi giày trắng chứa toàn bùn tanh. Anh bỗng bật cười tự chế nhạo bản thân.

  Sao mình không thể kiềm chế, mất bình tĩnh mà lớn tiếng cãi nhau với một nô tì như cô ta. Lại còn chỉ vì hai con quay này mà trực tiếp lội xuống hồ nước như vậy chứ?

  Đúng lúc đó có tiếng người đi đến.

  - Thanh Thảo?

  - Tôi.. - Thanh Thảo bẽn lẽn đi đến. – Tôi sai rồi, xin lỗi anh nha.

  Thanh Thảo chắp hai tay đưa lên trước cằm, hơi cúi đầu và ngước lên nhìn Đức bằng ánh mắt long lanh đáng thương. Cô vẫn sử dụng lại chiêu cũ của mình. Và quả nhiên, cô chưa từng thất bại khi sử dụng chiêu này. Những ngày qua cô bỗng nhận ra, mặc dù Đức chỉ là một tên thái giám nhưng anh ta đã tận tình dạy cô học, chỉ bảo cô rất nhiều điều cần lưu ý trong cung, vô cùng đáng tin tưởng, lại là người bạn duy nhất trong cung mà cô có thể dựa dẫm lúc này, không thể vì chuyện nhỏ xíu này mà làm hỏng cả đại sự được. Hơn nữa, cô cũng tự nhận mình là tiểu nhân nên cô không nên chấp nhặt với quân tử lâu làm gì. Còn Đức thì nhìn thấy vẻ mặt này của Thanh Thảo, mọi bực dọc cũng như tiêu tan hết.

  - Thôi được rồi. – Tuy rất vui vì đã cởi được khúc mắc trong lòng nhưng Đức vẫn kiêu ngạo giả bộ miễn cưỡng đồng ý chấp nhận lời xin lỗi của Thanh Thảo.

  - Thật hả? Tuyệt quá. – Thanh Thảo vui mừng nắm lấy thay Đức, vừa lắc vừa nhảy cười tươi vui sướng. – Anh không biết tôi đã lo thế nào khi nghĩ là không còn gặp lại anh đâu, hu hu. – Thanh Thảo làm bộ sụt sùi.

  - Cô.. cô sao vậy? Tôi nói tôi bỏ qua hết rồi mà. – Đức tưởng Thanh Thảo khóc thật thì lo lắng hỏi.

  - Vậy chúng ta vẫn là bạn tốt đúng không? – Thanh Thảo ngước mắt lên, ánh mặt đợi chờ.

  - Ừ.

  - Anh vẫn sẽ dạy tôi tiếng Hán đúng không?

  - Tất nhiên. Tôi dạy cô tiếng và bù lại, cô sẽ dạy tôi chơi những trò chơi ở chỗ cô.

  - Không chơi mấy trò đó nữa. – Thanh Thảo làm bộ giận dỗi ngúng ngẩy. Mà cô cũng chán việc dạy cho Đức để rồi trò gì cũng bị Đức đánh bại rồi.

  - Cô đã nói sẽ dạy tôi chơi trò chơi mới coi như đền công tôi dạy cô tiếng mà?

  - Ừ thì.. chỗ tôi hết trò chơi mới rồi.

  - Hết rồi?

  - Ừ, hết rồi.

  Mặc dù Đức nhìn Thanh Thảo bằng ánh mắt nghi ngờ nhưng anh cũng cười cho qua. Quan trọng là hai người vẫn là bạn bè. Trong mấy ngày qua, cứ nghĩ đến việc không gặp lại cô nữa, anh đã vô cùng khó chịu.

  - Mà.. - Đức bỗng nhớ đến một việc.

  - Ừ, sao vậy?

  - Lần trước, tôi có nặng lời với cô. Đó chỉ là lời nói lúc nóng giận, cô đừng để ý. – Đức cũng không hiểu sao anh lại mất kiềm chế như vậy, anh không phải là một người có thể dễ dàng nói ra những lời thiếu suy nghĩ như vậy, đối với anh, một lời nói "đáng giá ngàn vàng". Anh có cho người tìm hiểu và được biết Thanh Thảo là trẻ mồ côi, được Thái sư Lý Đạo Thành nhận về nuôi từ nhỏ. Đúng là không nên nói ra những lời này. Sau khi biết về hoàn cảnh của Thanh Thảo, anh lại càng hối hận khi đã nói ra những câu có phần quá đáng đó.

  - À.. về việc giết tam tộc của tôi? – Thanh Thảo cười, nhìn khuôn mặt thật lòng "ăn năn hối lỗi" của Đức, đắn đo suy xét. – Có gì đâu.

  Không biết có nên nói với tên đó là mình bị bán sang đây không nhỉ? Không được vẫn chưa đến lúc.

  Mặc dù trong thời gian qua, Thanh Thảo đã tỉ mỉ quan sát và đã xác nhận Đức là người tốt, có thể tin tưởng được, nhưng mà Thanh Thảo nghĩ thời cơ vẫn chưa đến, nên đợi đến đúng thời điểm nói sẽ hơn. Thảo lắc đầu rồi lại gật đầu một cái chắc nịch với quyết định của mình và quay sang phẩy phẩy tay, cười với Đức.

  - Cô nghĩ gì vậy? – Đức nhìn biểu cảm đắn đo vẻ khó nghĩ như có nhiều dòng nội tâm trái ngược của Thanh Thảo, lại nhìn cô hết lắc đầu lại gật đầu thì tò mò hỏi.

  - Hihi. – Thanh Thảo chỉ cười trừ.

  - Nếu cô không muốn nói cũng không sao.

  - Vậy tôi không nói nhé. – Thanh Thảo dùng ánh mắt dò hỏi, nửa đùa nửa thật nhìn Đức.

  - Được. Vậy chúng ta bắt đầu học đi. Cô có muốn học chữ viết không? – Đức phải công nhận là Thanh Thảo học rất nhanh, rất tiến bộ nên nếu Thanh Thảo học chữ, có lẽ sẽ nhanh thôi, có thể đọc viết thành thạo.

  - Học chữ sao? Khó lắm đúng không? – Cô hỏi vậy thôi chứ, trong đầu cô sớm đã có câu trả lời rồi. Mẹ cô cũng đã từng dạy cô chữ rồi. Cô đã từ bỏ ngay từ khi mới bắt đầu được vài phút. Chữ Hán nhìn cứ như giun dế ấy. Nhìn thôi mà muốn hoa mày chóng mặt. – Hay là thôi, tôi chỉ cần học nói thôi.

  - Học chữ không khó như cô nghĩ đâu. Cô nhìn này. – Đức với lấy một cành cây khô ở gần đó và viết chữ "好" (Hǎo: Tốt, đẹp). – Ví như từ này. Cô nhìn xem có gì đặc biệt.

  - Tôi biết chữ này. Đây là chữ hǎo trong từ Nǐ hǎo (xin chào). – Thanh Thảo phấn khích nói.

  - Đúng vậy. Cô biết chữ hả? – Đức ngạc nhiên hỏi.

  - À.. Tôi biết mỗi chữ này thôi. Chữ Hán đầu tiên tôi học là từ này đó. – Ánh mắt Thanh Thảo chợt nhìn về phía xa xăm, bỗng như xuất hiện một màn sương mỏng. Ký ức ngày nào chợi ùa về trước mắt cô, vô cùng rõ nét như câu chuyện mới ngày hôm qua.

  Tiếng Trung đến với Thảo một cách kì lạ lắm. Từ hồi còn bé, Thanh Thảo đã có thể nghe hiểu được khá nhiều những câu cơ bản trong phim Trung Quốc. Chính vì vậy, nhiều khi cô còn chọn xem phim phụ đề tiếng Việt thay vì xem phim thuyết minh mặc dù cô chưa đọc được chữ nhưng cô lại có thể nghe hiểu được khá nhiều, và điều quan trọng là cô không phải nghe cái giọng thuyết mình mà theo cô thấy là "chối không thể nào mà chấp nhận được". Không biết khả năng này của cô có được có phải là do từ khi cô còn ở trong bụng mẹ đã ngày ngày theo mẹ lên giảng đường dạy tiếng Trung, rồi lại ngày ngày nghe mẹ cô nói chuyện bằng tiếng Trung với đồng nghiệp, bạn bè không nữa. Trong ngôi nhà cô ở, hầu hết thời gian, không gian, tất cả mọi thứ đều có liên quan đến tiếng Trung.

  Cô lại một lần nữa, bất giác đưa mắt nhìn xung quanh. Có quá nhiều việc nơi đây có liên quan đến những quá khứ, liên quan đến những lần cô trái lời mẹ, không chịu khó học hành mà chỉ ương bướng, làm nũng để cho qua chuyện và trốn khỏi việc học. Camera giấu ở đâu vậy? Đây có phải là mẹ cô đang theo dõi cô từ một nơi nào đó hoặc là trời phạt cô vì cái tội luôn không nghe lời mẹ cô không? Ngày xưa, khi thấy cô có khả năng nghe được tiếng Trung từ sớm, mẹ cô đã quyết tâm dạy cô chữ. Mẹ dạy từ bài học cho cô biết về các bộ.

  - Con nhìn chữ "好" mẹ viết này. Chữ 好 bao gồm chữ 女 (nữ) con gái và chữ 子 (tử) con trai. Con biết tại sao không?

  - Không ạ. - Cô không suy nghĩ mà ngay lập tức lắc đầu nguây nguẩy.

  - Vì người Trung Quốc xưa cho rằng, phụ nữ phải sinh được con trai thì mới là tốt. – Mẹ cô luôn vậy, nhẹ nhàng và cẩn thận, chi tiết, chu đáo viết chữ "hǎo" ra và còn tách chữ ra cho cô dễ hiểu, dễ tưởng tượng. Luôn nghĩ cách để giúp con mình có thể tiếp thu hoặc làm một việc gì đó một cách dễ dàng thuận tiện nhất.

  - Nhưng làm sao con biết được đây là chữ nữ còn đây là chữ tử chứ. - Nhưng cô thì không bao giờ hiểu được tâm ý của mẹ, luôn cứng đầu và lười biếng tiếp thu.

  - Con nhìn nè. - Mẹ cô không hề nổi giận và vẫn bình tĩnh, nhẹ nhàng giảng giải tiếp cho cô. - Bộ nữ này có giống hình người phụ nữ đang mang bầu không? - Vừa nói mẹ cô vừa vẽ thêm một vài nét vào bộ nữ mà bà đã viết vừa rồi để cho Thanh Thảo dễ tưởng tượng. - Còn bộ tử này.. - Bà nói tiếp và cũng vẽ vào bộ "tử" như cách bà vừa vẽ vào bộ "nữ" vừa rồi - Con thấy có giống một đứa trẻ đang đứng dang rộng hai tay không?

  - Ô, thật vậy nè. - Cô hứng thú nhìn vào hai hình mẹ cô vừa vẽ. Thật sự rất giống.

  - Đó. Trong tiếng Trung có tất cả 214 bộ, con chỉ cần học..

  - Dạ? 214 bộ? Cũng không phải là 14 bộ mà là 214 bộ ạ. – Thanh Thảo nhanh chóng lên tiếng cắt ngang lời mẹ. – Thôi.. Thôi.. Con không học đâu. Bao giờ cho học được 214 bộ như thế này chứ? Mà con học tiếng Việt, cùng lắm thêm tiếng Anh là được rồi mà mẹ. Học thêm tiếng Trung làm chi nữa đâu. Nha mẹ nha. – Người lười biếng thì luôn có cả tủ trăm ngàn lý do 'chính đáng'. Thanh Thảo lại lôi tuyệt chiêu làm nũng mà cô đã sử dụng cả hàng vạn lần với mẹ cô. Và lần nào thì cũng..

  - Bó tay với con. Thôi được rồi. Nếu con không có hứng thú thì mẹ cũng không ép. - Bà lắc đầu lấy ngón trỏ ấn vào trán đứa con gái đáng ghét mà bà không thể ghét này. Cũng chỉ vì bà thấy con gái có thể nghe hiểu được quá nhiều nên mới muốn thử dạy con, biết đâu nó lại là một tài năng ngôn ngữ. Nhưng nếu con bà thực sự không muốn học thì bà cũng không muốn ép buộc. Bà không muốn áp đặt quá nhiều kỳ vọng vào đôi vai con của bà. Bà chỉ cần con bà luôn như hiện tại, vui vẻ, không âu lo muộn phiền vì bất cứ điều gì là được. Cuộc đời bà đã có quá nhiều điều đau khổ rồi. Một mình bà chịu đựng tất cả khổ đau là được. Bà nhất định sẽ để con gái được sống thoải mái, theo ý của con. Mọi khổ đau, bà xin nguyện gánh hết. Bà âu yếm xoa đầu nhìn đứa con gái nhỏ bé đang nằm trong vòng tay của mình, mỉm cười mãn nguyện.

  Thanh Thảo nghĩ lại chuyện ngày hôm đó mà cười chua chát. Mẹ luôn muốn cô được sung sướng, hạnh phúc, sống thật thoải mái, nếu bà biết cô đang lưu lạc phương trời, làm nô tì cho người ta, không biết bà sẽ đau lòng đến nhường nào. Mẹ cô luôn không bao giờ nghĩ cho bản thân chỉ biết lo nghĩ cho đứa con gái bất hiếu là cô. Bây giờ không có cô ở bên, không biết mẹ cô sống thế nào, liệu bà có nghĩ quẩn không. Mẹ mà có làm sao, chắc cô không sống nổi. Nghĩ đến đây, Thanh Thảo chỉ nghĩ đến đây thôi mà rùng mình sợ hãi, nước mắt cô cũng theo đó mà rơi lúc nào không hay.

  Đức nhìn Thanh Thảo thần người, ánh mắt nhìn xa xăm về một nơi nào đó, rồi lại bỗng dưng dưng khóc thì giật mình, hoảng hốt.

  - Cô sao vậy? Không khỏe ở đâu sao?

  - Tôi.. Tôi muốn quay về. – Thanh Thảo òa khóc nức nở. Cô thật sự nhớ mẹ. Cô muốn gặp lại bà, muốn chạy đến, nhào vào lòng của mẹ cô mà làm nũng như ngày nào.

  - Quay về? Quay về đâu?

  - Về nơi vốn dĩ thuộc về tôi. Nơi có người mà tôi yêu thương nhất trên đời. – Thanh Thảo nghẹn ngào.

  - Cô muốn về quê sao? Ở đó cô còn có người quen sao? – Đức thỉnh thoảng thật sự không thể hiểu được Thanh Thảo. Cô dường như luôn tỏ ra vui vẻ, yêu đời, vô ưu vô lo. Nhưng thỉnh thoảng cô lại cho thấy một góc nhỏ thầm kín với những bí mật, những ưu sầu, tâm hồn trôi về một nơi nào đó rất xa, và rất lạ.

  - Tôi còn chứ. Tôi nhất định sẽ tìm mọi cách để có thể trở về.

  Đức bỗng có cảm giác khó chịu trong lòng. Anh không rõ cảm giác này là gì. Là cảm giác buồn thay cho nỗi buồn của cô gái trước mặt? Anh vốn sợ nhất là nước mắt phụ nữ mà? Cảm giác lạ lẫm trước cô gái mà anh vẫn nghĩ là anh hiểu rõ? Cảm giác lo sợ sẽ mất đi người bạn hiếm hoi luôn thẳng thắn, thật lòng với anh này? Hay là cảm giác bị phản bội chăng? Cảm giác mất mát?

  Anh không thể làm rõ cảm giác trong lòng anh lúc này là gì. Nhưng lòng anh rối bời, anh không thể mở miệng ra nói thêm câu gì để an ủi cô. Anh đứng yên lặng bên cạnh cô, nhìn cô khóc, hai hàng nước mắt liên tục tuôn ra, anh muốn đưa tay lên lau giúp cô, nhưng nhìn ánh mắt của cô, mặc dù hướng về phía anh nhưng thực tế lại không có bóng hình của anh trong đó mà là hình ảnh một nơi khác, xa xăm, hình ảnh của một người nào đó, là "người yêu thương nhất trên đời" của Thanh Thảo. Anh lại thu bàn tay phải, đã đưa lên được một nửa quãng đường, chỉ cách mặt của Thanh Thảo một khoảng ngắn, mà lại như xa cả thiên niên kỷ, về. Anh và cô, hai người lặng yên như vậy, rất lâu.

  * * *

  Sau ngày hôm đó, Đức liên tục bị ám ảnh bởi hình ảnh xa lạ ngày hôm đó của Thanh Thảo. Cô gái luôn luôn vui tươi, yêu đời, đầu óc đơn giản, nói nhiều ít suy nghĩ nhưng lại có một góc khuất thầm kín, chứa niềm đau không muốn chia sẻ cho ai. Là do cô mồ côi từ nhỏ nên đã chịu nhiều thiệt thòi? Hay là có chuyện gì không thể kể cho ai nghe? Mà còn cái người mà Thanh Thảo nói "yêu thương nhất trên đời" đó là ai nữa chứ. Cái gì mà "yêu thương nhất trên đời".. Đức lắc đầu thật mạnh, để những suy nghĩ linh tinh trong đầu bay hết ra ngoài, anh không muốn nghĩ thêm một chút nào nữa.

  - Đức, cậu sao vậy? – La Nhật Khôi ngồi bên cạnh nhìn Đức hết thần người suy nghĩ lại lắc đầu như bị tà, đưa ánh mắt nghi ngờ hỏi. Cậu ta chưa bao giờ thấy Đức như vậy. Mặt mày nhăn nhó hết cả lại.

  - Không có gì. Đi thôi. – Đức nhanh chóng lấy lại khuôn mặt lạnh tanh, kiêu ngạo hàng ngày và nói như ra lệnh với cậu bạn.

  - Tuân lệnh. – La Nhật Khôi chỉ còn biết cười khổ, làm điệu bộ chắp hai tay lên trước nghe lệnh.

  - Cậu..

  - Vương gia.

  Giọng của Thanh Thảo khiến Đức lập tức bị chú ý, cậu bỏ dở câu nói và quay về hướng phát ra tiếng của Thanh Thảo. Cô nàng chanh chua, đanh đá lúc nào cũng như một con ngựa hoang hiếu thắng mà anh biết, lúc này, trước mặt anh, lại là một cô nàng thùy mị, dịu dàng yểu điệu, nhỏ bé khiến người ta muốn nâng niu. Giọng thì ngọt như mật ong vậy. Đức rùng mình. Thấy đối tượng mình đang trêu đùa không thèm ngó ngàng đến mình mà cứ chăm chăm nhìn sang bên khác, La Nhật Khôi cũng tò mò ngó theo.

  - Ủa, là Vương gia Càn Quyết mà. – La Nhật Khôi nói và định bước đến chào hỏi thì bị Đức giơ tay cản lại. – Đức, cậu có biết cậu đang rất lạ không hả? Sao lại đứng núp từ xa để nghe lén người ta nói chuyện vậy chứ.

  - Ngậm miệng lại. – Không thèm để ý đến lời trêu đùa của bạn. Đức nhìn Thanh Thảo bẽn lẽn cúi đầu ngại ngùng, miệng không ngừng cười nói với Vương gia Càn Quyết, tự dưng thấy trong lòng vô cùng khó chịu. Anh ta dạy cô ta tiếng Hán là để cô ta đi tán trai như vậy sao? Anh tức giận xoay người bỏ đi.

  Tối hôm đó, mặc dù trong lòng vẫn có chút khó chịu không vui nhưng Đức đến điểm hẹn vào giờ cũ, nhưng Đức đợi Thanh Thảo nửa canh giờ mà cô vẫn chưa xuất hiện. Mặc dù Thanh Thảo tính cách nhố nhăng, làm việc thiếu suy nghĩ nhưng là người trọng chữ tín, chưa bao giờ đến muộn. "Không lẽ.." Thanh Thảo luôn không biết cao thấp, nặng nhẹ, là chúa gây chuyện. Gần như ngày nào cô cũng gây ra họa, không lớn thì bé. Có lẽ hôm nay cũng vậy. Đức lo lắng, vội vàng đi về hướng phòng của tiểu thư Quỳnh Mai. Nhưng phòng của tiểu thư đã tắt đèn. Phòng của Thanh Thảo là phòng bên cạnh cũng tắt đèn. Đức rón rén đi về phía phòng của Thanh Thảo, anh cẩn thận nhìn qua khe của để mở hờ nhưng trong phòng quá tối, anh không thể nhìn rõ thứ gì.

  - Nhìn thấy gì không?

  - Không thấy. A.. - Đức giật mình khi quay sang nhìn thấy khuôn mặt của Thanh Thảo đang áp sát mặt mình. Nhưng rồi anh cũng nhanh chóng bình tĩnh lại và lại đứng ưỡn lưng nghiêm giọng tra hỏi cô. – Cô đã đi đâu vậy hả?

  - Tôi chỉ đi tản bộ chút thôi. – Thanh Thảo hờ hững đáp.

  - Đi tản bộ? Cô có biết giờ này là giờ gì rồi không hả?

  - Là giờ gì? Mà là giờ gì thì sao?

  - Cô có biết là tôi đã đợi cô cả nửa canh giờ rồi không hả? Có biết thời gian đối với tôi quý giá thế nào không hả?

  - Thái giám mà ra vẻ.. - Thanh Thảo vẫn tỏ thái độ bất cần, không thèm nhìn Đức mà nói.

  - Cô.. Cô quá quắt lắm rồi đó.

  - Thì sao nào?

  - Cô.. cô vừa khóc sao?

  Đến lúc này, khi Thanh Thảo chịu ngẩng đầu nhìn thẳng vào Đức, anh mới phát hiện ra, trên mất cô vẫn còn ướt lệ, mắt đỏ và sưng.

  - Có chuyện gì vậy? Nói tôi nghe. – Đức sốt sáng hỏi.

  - Chẳng có chuyện gì cả. – Thanh Thảo gạt tay Đức ra, lạnh lùng đáp.

  - Chúng ta có phải là bạn không? Nói đi, là ai bắt nạt cô?

  - Chẳng có ai cả. Tôi sẽ không học nói tiếng Hán nữa nên anh từ nay cũng không cần phải lãng phí thời gian vàng bạc của anh vì tôi nữa đâu.

  - Hả?

  - Học nói được thì sao chứ? Dù sao thì cả đời này tôi cũng phải là một kẻ câm mà.

  - Là sao? Tôi không hiểu. – Đức hỏi và đợi câu trả lời từ Thanh Thảo nhưng cô lại chỉ đứng im đó, cúi thấp đầu không nói gì. Thật sự không giống cô gái hoạt bát, năng nổ và nói nhiều mà anh biết. Đức khó chịu hỏi lại. – Có chuyện gì?

  - Hôm nay, tôi đã tình cờ gặp Vương gia..

  Lại là Vương gia, phải rồi, ngày nào Thanh Thảo cũng chỉ nhắc đi nhắc lại cái điệp khúc về Vương gia, luôn đứng về phía hắn. Đức vẫn còn nhớ câu chuyện giữa hai người tháng trước, khi Thanh Thảo sau hai ngày không gặp được Càn Quyết, đã ngồi lầm lì mắng chửi Hoàng thượng.

  - Không hiểu có việc gì mà tên Hoàng đế nhỏ mọn đáng ghét đó lại phạt Vương gia phải ở trong phủ tự kiểm điểm trong một tháng.

  - Vì hắn đã ngang nhiên chống đối lại lệnh của Hoàng thượng. Hắn luôn cậy được Thái hậu yêu chiều nên không coi ai trong mắt. – Giọng Đức có chút không vui nhưng Thanh Thảo vô ý không hề nhận ra.

  - Vương gia vẫn còn trẻ mà. Có thể vậy chứ. Người như vậy là có chính kiến. Hoàng đế đó mà tốt bụng và sáng suốt được bằng một nửa người thôi thì tốt rồi.

  - Hoàng đế có gì không tốt? Dân chúng đều ca ngợi sự sáng suốt của người.

  - Xì.. Hắn chỉ biết nghe theo lời mẹ thôi.

  - Đó là do Hoàng thượng hiếu thảo.

  - Nhưng cũng phải biết phân biệt đúng sai, phải trái chớ. Đâu thể việc gì cũng nghe theo được. Ở chỗ của chúng ta, một kẻ như vậy sẽ bị gọi là chỉ biết bấu váy mẹ.

  * * *

  Nghĩ lại mà Đức vẫn chưa hết bực bội trong lòng.

  Phải rồi trong cái Hoàng cung rộng lớn này cũng đâu có ai ảnh hưởng được đến Thanh Thảo đến vậy, đứng trước Hoàng thái hậu, Tôn Hạ Băng mà vẫn không hề run sợ, như con ngựa hoang mà.

  Càng nghĩ Đức càng bực tức hơn.

  - Thì sao?

  - Tôi, tôi đã lấy hết can đảm để bắt chuyện với Vương gia. – Thanh Thảo dừng lại và ngước đầu lên nhìn phản ứng của Đức nhưng thấy anh vẫn gương mặt hầm hầm nhìn cô, không có chút phản ứng gì thì liền tiếp tục nói. - Nhưng trái với mong đợi của tôi, Vương gia không những không vui mà còn có vẻ tức giận nữa. Vương gia nói tôi khi đó đứng trước mặt Hoàng thái hậu đáng lẽ ra không được phép nói dối. Ngài còn không cho tôi cơ hội giải thích nữa.

  Nói đến đây, Thanh Thảo ấm ức bật khóc lên tiếng. Vương gia luôn đối xử với cô rất tốt, đứng về phe cô, bảo vệ cô. Nên cô đã nghĩ Vương gia cũng yêu quý mình. Đáng lẽ định tạo bất ngờ, ấn tượng với Vương gia nên cô đã luyện tập đủ mọi cách bắt chuyện, vậy mà còn chưa kịp nói đến câu thứ hai. Thì thái độ của Vương gia không phải là bất ngờ, mà là tức giận. Ngài chỉ trích cô đáng ra không nên nói dối rằng mình không thể nói chuyện. Nếu việc này bị phát giác, cô sẽ mắc tội lừa gạt Hoàng thái hậu, không chỉ vậy, cả tiểu thư Lý Đạo Uyển cũng sẽ bị liên lụy.

  Vương gia thường xuyên đến gặp Thanh Thảo, thoải mái nói chuyện với cô, tặng cô món này món kia. Thanh Thảo đã nghĩ rằng Vương gia cũng quý mến mình. Nhưng giờ nghĩ lại, Vương gia chỉ là đến gặp Lý Đạo Uyển, và cũng chỉ là mua chuộc cô để cô chỉ cho Vương gia những thứ Lý Đạo Uyển thích làm và thích ăn. Đã rất nhiều lần, Thanh Thảo chỉ cho Vương gia những món mà thực tế là Lý Đạo Uyển không thích, thậm chí còn ghét nữa, để rồi Lý Đạo Uyển sẽ đẩy cho cô ăn. Vậy mà cô còn cố chấp tự huyễn hoặc bản thân và ôm hy vọng trong lòng, nghĩ Vương gia có tình cảm với mình.

  - Vì vậy, Vương gia nói tôi cả đời này không được mở miệng nói chuyện nữa. Cứ sống như hiện tại, như một người câm. Hức hức.

  Thanh Thảo vừa thổn thức khóc vừa nói. Cô nấc liên tục. Đức nhìn cô khóc mà bối rối không biết làm gì. Tên Vương gia này cũng thật quá quắt rồi, người ta có miệng, biết nói biết khóc như vậy mà bắt người ta sống như kẻ câm.

  - Nín đi, tôi sẽ nghĩ cách giúp cô.

  - Anh? Anh giúp tôi thế nào chứ? – Thanh Thảo ngước đầu lên, đưa ánh mắt nghi ngờ nhìn Đức.

  - Trên đời này không có việc gì mà Đức tôi không làm được. – Đức tự phụ ngẩng cao đầu lên nói.

  - Thật vậy sao? – Thanh Thảo nhìn Đức bằng ánh mắt nghi hoặc.

  - Tất nhiên.

  - Chắc chắn?

  - Chắc chắn.

  - Vậy..

  - Cô nói đi.

  - Vậy.. anh gả tôi cho Vương gia đi.

  - Cái gì? Cô đùa tôi đó hả?

  - Không, tôi rất thật lòng mà. Chỉ cần được trở thành người của Vương gia thì có phải câm cũng không sao.

  - Cô điên thật rồi. – Đức lắc đầu ngán ngẩm định rời đi.

  - Anh đi đâu? Không phải anh nói cái gì anh cũng làm được sao?

  - Tôi nói tôi làm được chứ tôi có nói tôi sẽ làm cho cô đâu.

  - Anh vừa nói sẽ giúp tôi mà?

  - Tôi nói là sẽ nghĩ cách.

  - Anh.. nói lời không giữ lời, không phải là quân tử.

  Thật ra, Thanh Thảo biết Đức không thể làm được điều mà cô ước thật sự là được quay về với mẹ, nên cô cũng chỉ nói bâng khua linh tinh để trêu anh và xua đi bầu không khí ngột ngạt lúc này. Còn Đức thì trong lòng đang vô cùng khó chịu. Thanh Thảo ngày nào cũng chỉ luôn miệng Vương gia Vương gia, nay cho cô ta một nguyện vọng, cô ta còn sử dụng điều ước duy nhất đó là được gả cho Vương gia nữa chứ, cả nói chuyện cũng không cần.

  - Cô cứ mở miệng là vương gia, vương gia thì có gì tốt chứ?

  - Vương gia tốt mọi mặt chứ. Đẹp trai này, cao này, tốt bụng này, gia thế, quyền uy, địa vị cái gì cũng có này, lại luôn vui vẻ thân thiện với mọi người, dù là thân phận cao quý nhưng không bao giờ lên mặt hay cậy thế mà luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Khác hẳn với ai đó. Này nhé, lần trước khi tôi.. - Thanh Thảo đã bắt đầu khua môi thì sẽ nói đến người ta phải vái lạy thì thôi.

  - Đủ rồi, đừng nói nữa. Ngày nào cô cũng kể chuyện về hắn, tôi đã nghe đủ lắm rồi. Tôi không muốn nghe mà cũng không quan tâm.

  - Bộ anh nghĩ tôi kể chuyện về vương gia là vì nghĩ anh quan tâm chắc. – Thanh Thảo vẫn không chịu thua, quyết trêu ghẹo Đức đến cùng. – Vương gia ấy, mỗi khi ngài ấy nói chuyện là lại vô cùng cuốn hút..

  - Tôi nói đủ rồi.

  Đức lấy tay bịt chặt miệng Thanh Thảo, không có cô liên thiên, lảm nhảm nữa. Dù vậy, Thanh Thảo cũng nhất quyết không chịu thua, khua tay khua chân muốn vùng khỏi gông xích của Đức.

  - Thanh Thảo đó hả?

  Lý Đạo Uyển nghe thấy những âm thanh lạ từ phòng bên thì ngồi dậy mở cửa ngó ra hỏi.

  Chết rồi, là tiểu thư.

  Tư thế hiện tại của cô và Đức, hai người đang đứng sát nhau, mặt của cô và anh chỉ cách nhau có đúng bàn tay đang bịt miệng cô của anh. Dễ gây hiểu nhầm lắm. Mà cô thì, như Vương gia nói, là không thể nói chuyện. Vậy thì đã trong hoàn cảnh dễ gây hiểu nhầm mà lại không thể giải thích rồi. Không được, tránh được nên tránh. Cô không nghĩ nhiều mà kéo thẳng Đức vào phòng mình và nhanh chóng đóng cửa lại. Có tiếng bước chân đi đến, nhưng có lẽ vì thấy phòng cô đã đóng cửa tắt đèn nên không lâu sau thì Thanh Thảo cũng nghe thấy tiếng bước chân rời đi.

  - Nguy hiểm quá. – Thanh Thảo đưa tay vuốt ngực, thở phào nhẹ nhõm.

  - Cô có thể buông tôi ra được chưa.

  - A..

  Vừa rồi gấp quá, Thanh Thảo không nghĩ nhiều mà kéo Đức vào phòng và đóng vội cửa lại nên tư thế của hai người hiện tại là.. cô đang ép anh vào cánh cửa. Cô còn nghe rõ nhịp tim của anh đang đập rất nhanh. Ủa, tim người có thể đập nhanh như vậy sao. Thanh Thảo hiếu kỳ bất giác áp tai vào lồng ngực của Đức nghe nhịp tim của anh.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 8. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  [Xuyên không] Sen xanh giữa đông - Nguyên Thảo Gaeul

  Chương 7: Tiệc sinh thần của Hoàng thượng


  (Tôi: Bạn thấy sinh thần của Hoàng thượng có gì đặc biệt?

  Thanh Thảo: Tôi chưa đến tham dự bao giờ thì làm sao biết được. Mà tôi cũng không quan tâm. Có phải sinh nhật tôi đâu?

  Đức: Sinh thần của Hoàng thượng? Tốn kém, vô nghĩa, mất thời gian. (bỏ đi)

  Tôn Hạ Băng: Vui, thú vị, hoành tráng nữa. Ngày xưa, khi tiên đế còn tại vị, tiệc sinh thần được tổ chức linh đình và có đầu tư hơn nhiều. Hiện tại quy mô đã được thu nhỏ chỉ còn khoảng bằng nửa của nửa trước đây rồi.

  Lý Đạo Uyển: Tôi.. không có cảm nhận gì đặc biệt lắm.

  La Nhật Khôi: Rất nhiều người đẹp)

  * * *

  [​IMG]


  - Cô đang làm cái gì thế hả? Đồ con gái hư hỏng. – Đức nói và đẩy cô ra khỏi người mình.

  - Thôi đi, anh nghĩ tôi thèm một thằng thái giám không có dưa chuột như anh chắc.

  - Cô.. - Đức tức ghẹn cổ họng.

  - Anh có thể dùng chiêu khác đi không, ngày nào cũng giơ nắm đấm lên hù dọa tôi.

  - Cô.. Cô có thể bớt đáng ghét đi một chút được không hả?

  - Anh yên tâm, từ mai không phải đến dạy tôi nữa thì anh cũng sẽ không còn phải thấy khuôn mặt đáng ghét của tôi nữa đâu.

  - Tôi rất vui vì điều đó.

  - Vậy là được rồi. Mời anh về cho, tôi còn phải nghỉ ngơi.

  Không đợi câu trả lời của Đức, Thanh Thảo đẩy anh ra khỏi phòng và nhanh chóng đóng sầm cửa lại.

  - Cô.. - Đức tức tối gằn lên chỉ trách là không thể đạp cửa vào và cho cô một bài học. Đức nắm chặt tay, hít một hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh nhưng cơn giận khiến mặt anh méo mó. Thở ra một hơi dài, Đức xoay người bỏ đi.

  Sau một ngày bận rộn, vẫn theo thói quen, Đức đến ngự hoa viên. Nhưng đến giờ rồi mà Thanh Thảo vẫn chưa đến. Lúc này anh mới sực nhớ ra chuyện tối hôm trước.

  Thanh Thảo, cô là vậy đó hả?

  Đức nghiến răng tức giận. Anh chưa bao giờ phải chờ đợi ai. Đừng nói đến việc cô lại chỉ là một nô tì nhỏ nhoi.

  - Thanh Thảo, cô nhất định sẽ phải trả giá vì điều này.

  Đức bỏ lại một câu và tức giận bỏ đi. Có lẽ vì anh tức giận quá nên không thể nghe được có tiếng người gọi ở đằng sau. Hôm nay, Lý Đạo Uyển bỗng nổi hứng ngồi đàn đến muộn, cô phải ở bên hầu trà nên bị muộn. Chạy như bay đến, vậy mà gần đến ngự hoa viên lại thấy Đức đang quay lưng bỏ đi.

  Gì chứ, mới muộn có 5 phút đã bỏ đi rồi. Không có nghĩa khí gì cả.

  Thanh Thảo miệng nói là không muốn học nữa nhưng thực ra cũng chỉ là nói chơi thôi. Con người hay lắm nhé. Khi chưa bắt đầu học, thấy ngoại ngữ thật khó, thật rắc rồi, thật không có động lực học nhưng một khi đã bắt đầu và đã học được một chút rồi, nhất là khi có thể nói chuyện với đối phương bằng ngôn ngữ mà mình phải vất vả học thì sẽ hứng thú đến mức không thể ngừng, bỏ giữa chừng mà càng muốn học và biết nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Hơn nữa, trong cung, cô cũng chỉ có mỗi Đức là có thể nói chuyện và tâm sự được, gặp Đức chính là cơ hội để cô được xả hết những điều trong lòng.

  - Tên đáng ghét, mới có xíu đã không đợi người ta mà đi rồi.

  Thanh Thảo tiếc nuối ngậm ngùi bỏ về, miệng không ngừng nguyền rủa cái tên "bỏ bạn bỏ bè". Sau ngày hôm đó, trong cung việc nhiều lên gấp đôi gấp ba, mọi người chạy qua chạy lại làm việc không ngừng, cả Lý Đạo Uyển thường ngày ung dung thư thái cũng dồn tâm sức chăm chỉ luyện tập đàn, tập múa hơn bình thường cả canh giờ khiến Thanh Thảo không có cơ hội trốn ra ngoài nữa.

  Chẳng là, tháng sau là sinh thần của Hoàng thượng.

  Chẳng phải cũng chỉ là một cái sinh nhật thôi sao, có cần phải làm quá lên vậy không chứ?

  Thanh Thảo bực bội nghĩ. Mọi người chuẩn bị mọi thứ cứ như là đại tiệc 10 năm mới có một lần vậy. Trong khi năm nào cũng tổ chức. À, nếu có gì đặc biệt thì đó là, năm nay hoàng thượng đã tròn 15 tuổi, đã đến lúc để tuyển phi. Những mỹ nữ trên khắp cả nước được đưa vào cung, có cả một số người được đưa vào từ 3 năm trước đến nay, ai ai cũng muốn có một màn biểu diễn xuất sắc nhất, nổi bật nhất, lọt được vào mắt xanh của Hoàng thượng. Lý Đạo Uyển quả nhiên cũng không ngoại lệ. Cô ngày đêm tập luyện ca múa nhạc, đến mức Thanh Thảo tưởng chừng tay của Lý Đạo Uyển sắp gãy cả rồi.

  Thật ra, Thanh Thảo biết, Lý Đạo Uyển vào cung chỉ là do tuân lệnh của Thái sư, và những nỗ lực của cô hiện tại, chỉ là vì làm theo những dặn dò của Thái sư mà thôi. Lý Đạo Uyển thực chất đâu có cố gắng vì yêu Hoàng thượng đâu. Con người cô Lý Đạo Uyển này, kể cũng lạ, gần như sống mà không biết quan tâm hay tỏ ra hứng thú với bất cứ một điều gì. Thanh Thảo tưởng chừng như Lý Đạo Uyển đã bị mất khả năng diễn đạt cảm xúc vậy. Giống như một con chim khách, người ta nói gì, dạy gì thì làm theo, không có suy nghĩ riêng của bản thân.

  Thanh Thảo biết, Vương gia có tình cảm đặc biệt với Lý Đạo Uyển. Vương gia luôn quan tâm một cách đặc biệt đến Lý Đạo Uyển, không một chút e dè, che đậy.

  Dù vô tâm vô cảm đến đâu chắc cũng phải đổ trước một người đàn ông đẹp trai, phong độ, lại tinh tế, nhẹ nhàng như Vương gia. Vương gia đúng là viên kim cương hiếm có trên đời mà.

  Thanh Thảo nghĩ. Mặc dù lúc đầu, chắc do nhiễm từ phim tình cảm lãng mạn, Thanh Thảo đã ảo tưởng Vương gia giúp mình là do có tình cảm với mình, nhưng thực tế là, cô, một nô tì nhỏ nhoi thì chỉ có thể đóng vai phụ mà thôi. Nghe sao mà chua chát vậy đó. Nếu hiện tại, cô là cô bé học sinh Thanh Thảo, có lẽ cô đã thẳng thắn biểu lộ tình cảm của mình với ngài và dù có bị từ chối thẳng thừng thì vẫn có thể công khai theo đuổi ngài. Nhưng hiện tại, cô lại đang ở mội nơi đất khách quê người, ở một nơi mà chỉ có cô và người thân duy nhất, người duy nhất quan tâm, che chở, bao bọc cho cô là Lý Đạo Uyển. Giá như Lý Đạo Uyển ra dáng một tiểu thư một chút, xa cách với Thanh Thảo một chút, đối xử tệ bạc với Thanh Thảo một chút thì có lẽ cô sẽ có thể nhẫn tâm để chỉ làm theo lòng mình mách bảo. Nhưng Lý Đạo Uyển lại quá hiền lành, tốt bụng, mỏng manh yếu đuối. Lý Đạo Uyển có gì ngon, đồ tốt cũng không bao giờ quên Thanh Thảo, còn sẵn sàng chịu phạt thay cho cô, chia sẻ với cô mọi tâm sự.

  Lý Đạo Uyển cũng vậy, Vương gia cũng vậy, mọi người đều quá tốt và quá đẹp đôi. Giá như cô được làm nhân vật chính. Được nam chính theo đuổi, có lẽ cô đã có thể lạnh lùng nói với cái lương tâm rẻ tiền của cô là "Vương gia thích mày, không phải là Lý Đạo Uyển, mày không thể làm khổ vương gia, khổ bản thân, làm cho Lý Đạo Uyển bị ảo tưởng và dối lừa lòng mình được." Nhưng rất tiếc, cô lại là nữ phụ. Lý Đạo Uyển có cảm tình với Vương gia, và Vương gia cũng thật lòng với Lý Đạo Uyển. Đó là điều không còn gì phải thắc mắc nữa rồi. Giữa họ không có khoảng trống dù là nhỏ nhoi để cô chen chân vào. Cô biết rất rõ điều đó. Mặc dù, trong rất nhiều đêm nằm trên giường, cô đã hết suy nghĩ rồi mơ mộng, viển vông về việc Vương gia nhận ra tình cảm của ngài đối với tiểu thư chỉ là thương cảm, mếm mộ tấm lòng và tư cách, tài năng của Lý Đạo Uyển, người Vương gia thật sự có tình cảm là cô, là Thanh Thảo cô. Mỗi khi Vương gia đối xử với cô tốt một chút, cứu cô khỏi những trò quỷ quái của những nô tì khác, cho cô đồ ăn ngon, thì cô lại có suy nghĩ và hy vọng như vậy, nhưng rồi, mơ thì cũng phải tỉnh, ngay sau đó, cô lại thấy được những hành động, cử chỉ âu yếm, những lời nói nhẹ nhàng bộc lộ tình cảm đặc biệt của Vương gia dành cho Lý Đạo Uyển. Cô thực sự đã không biết bao nhiêu lần phải véo bản thân tỉnh mộng. Cô cười chua chát. Cô cười chế nhạo chính bản thân mình. Hầu như xem phim bao giờ cũng sẽ có những mối tình tay ba, tay tư như vậy, và cô bao giờ cũng chỉ chú ý đến cặp đôi chính, không để tâm thấy nhân vật phụ phải đau lòng như thế nào, khổ sở ra sao khi không thể dứt tay ra khỏi mối tình đầy dằn vặt đó. Cô nhiều khi còn ngồi xem mà chửi người thứ ba kia tại sao lại ngu ngốc như vậy, cặp đôi chính đẹp đôi quá mà, đâu có kẽ hở nào cho người đó xen vào đâu chứ, sao lại ngốc nghếch mãi cứ đâm đầu bám theo một điều không thuộc về mình, để rồi chỉ là tự chuộc lấy những chua chát, đắng cay và nhận một cái kết không có hậu. Cô đâu có biết rằng, đến bây giờ, cô lại phải đóng vai kẻ thứ ba trong bộ phim của chính cuộc đời mình như vậy.

  Thanh Thảo đã quyết định rồi, cô phải dứt khoát một lần. Không thể để bản thân làm một kẻ thứ ba đáng ghét được. Cô quá kiêu ngạo, lòng tự trọng của cô không cho phép cô mãi chỉ làm một kẻ chỉ biết đi dõi theo một người không thuộc về mình. Mặc dù lòng cô vẫn luôn dõi theo người đó, nhưng lý trí của cô mạnh hơn nhiều.

  Thảo à, cười lên nào. Mày hãy quên người đó đi, người đó không thuộc về mày.

  Hình ảnh Vương gia đến bên cô khi cô bị những nô tì khác bắt nạt. Vương gia luôn đứng về phía cô, mặc dù không rõ ràng nhưng cô có thể nhận thấy Vương gia luôn tìm cách đơn giản, nhẹ nhàng nhất để giải quyết mọi việc giúp cô. Muốn quên đi những điều này, quên đi một người thì mình phải có một ai đó để khiến mình bận tâm hơn.

  Đúng rồi, phải tìm một người đàn ông khác để suy nghĩ về hắn. Nhưng. Có người nào để nghĩ đến và luổn cuổn xung quanh chứ. Tên Đức thái giám? Thôi đi, hắn là thái giám mà. Vậy, La Nhật Khôi thì sao? Cái tên lãng tử trăng hoa đó, có cho không mình cũng không thèm ấy chứ nói gì đến việc hàng ngày nghĩ đến hắn, nghĩ đến là thấy ghét rồi.

  Thanh Thảo vò đầu bứt tai, thật sự không muốn nghĩ thêm nữa. Thôi, đến đâu hay đến đó vậy.

  - Này, Đức à. Trong cung này không có đàn ông sao? – Trong một buổi học nọ, Thanh Thảo không chịu tập trung học mà đầu óc cứ để đâu đâu, bị Đức mắng hoài, cô bèn quay qua hỏi Đức một câu không liên quan.

  - Hả? Sao tự dưng cô lại hỏi vậy?

  - À, thì là.. - "Nói cái này ra có mất mặt quá không nhỉ? Thôi, có gì đáng ngại chứ, cứ nói thật với hắn vậy", cô nghĩ vậy liền không ngần ngại nói thẳng - Thật ra, tôi muốn.. tôi muốn tìm một người để nghĩ đến.

  - Người để nghĩ đến? - Đức ngạc nhiên quay sang nhìn Thanh Thảo, cô gái này ngày nào cũng chỉ nói và hành động một cách kỳ quoái, toàn nghĩ ra những trò lạ, giờ lại còn suy nghĩ kì cục này nữa, muốn tìm một người đàn ông để nghĩ đến? Thật sự là một cô gái kì lạ mà. – Không ra cái thể thống gì hết. Trong cung cấm việc yêu đương. Hơn nữa, cô là con gái, lại là nô tì, hãy tập trung vào làm tốt việc của mình đi. Cái gì mà tìm người đàn ông để nghĩ đến chứ? Đó là hành động không giữ nề nếp đó.

  - Chỉ nghĩ thôi mà cũng không được hả? Đồ đàn ông cổ hủ.

  - Cô nói cái gì hả? - Đức tức giận.

  - Tôi nói anh cổ hủ đó, đồ cổ hủ đó. – Thanh Thảo không kiêng rè, to miệng nhắc lại, nói một cách thánh thức với Đức. - Tôi cả ngày chỉ nghĩ linh tinh về Vương gia, mặc dù biết đó là điều vô ích, giờ chỉ là muốn tìm một đối tượng khác đề nghĩ về thôi cũng không được sao? Anh có thể điều khiển được suy nghĩ của mình không? - Thanh Thảo cảm thấy uất ức, cộng dồn với những mệt mỏi và kìm nén, cô bỗng chốc òa khóc. Cô ôm hai đầu gối và vùi đầu vào khóc nức nở.

  Đức không ngờ cô ta lại phản ánh mãnh liệt đến vậy, suốt ngày chỉ liên thuyên về Vương gia, sau khi được Đức khuyên nhủ nhiều lần, có lẽ cô ta đã tỉnh ngộ ra rồi. Nhìn Thanh Thảo khóc, Đức quên cả việc cô vừa dám chọc tức mình, nhẹ giọng lại nói.

  - Tôi không có ý đó. Thôi, cô nín đi, để tôi nghĩ cho cô một vài đối tượng mà cô có thể nghĩ về, được chưa?

  - Anh nêu thử ra coi. - Thảo vẫn lấy tay ôm hai chân và vùi đầu vào đó, không ngẩn mặt lên hỏi.

  - Ừ thì, ví dụ như là Binh Bộ Thượng Thư La Nhật Khôi, vừa cao ráo, đẹp trai, cư xử với phụ nữ luôn nhẹ nhàng chu đáo, lại có học thức cũng được xếp vào hạng xuất sắc, ở tuổi đó mà đã được làm Binh Bộ Thượng Thư thì rất có tiền đồ.

  - Gì chứ, tên lãng tử đó hả? Thôi đi, tôi nghe các cung nữ trong cung kể về hắn nhiều lắm rồi. Chỉ cần nghĩ đến việc hắn suốt ngày thả thính cho cả thiên hạ thôi đã thấy chán ghét rồi. - Thanh Thảnh ngửa mặt lên, ra vẻ nghĩ đến La Nhật Khôi rồi nhăn mặt nè lưỡi nói.

  - Thả.. thả thính? - Cô gái này thực sự toàn nói những câu khó hiểu thôi.

  - Thì là tỏ vẻ tốt đẹp dùng những lời lẽ ngon ngọt có cánh để mê hoặc phụ nữ cả thiên hạ đó, không chung thủy, một con ong hoa nào cũng đậu, một chiếc chìa có thể mở được cả trăm ổ khóa.

  - Vậy thì cô cứ nghĩ tới tôi là được nè. - Đức tỏ vẻ như không có việc gì, mặt tỉnh bơ như nói vu vơ.

  - Anh á? Tên thái giám nhà anh, tôi nghĩ đến anh làm gì chứ? - Thanh Thảo không kiêng rè nói luôn.

  - Cô.. Vậy, nếu, tôi không phải là thái giám thì sao? - Đức như nghĩ ra điều gì đó. Chợt hỏi.

  - Nếu như anh không phải là thái giám? - Thanh Thảo vừa hỏi lại vừa như suy nghĩ đắn đó. - Anh cũng không thể không phải là thái giám mà, hỏi làm chi và suy nghĩ làm gì chứ.

  - Tôi nói giả dụ vậy thì sao? - Đức vẫn cương quyết hỏi đến cùng.

  - Yên tâm, dù anh có hay không có cái đó thì anh vẫn là bạn tốt nhất của tôi. Tôi không miệt thị anh đâu. – Thanh Thảo dùng tay trái khoác vai Đức, tay phải vuốt vuốt cánh tay phải của Đức như để an ủi anh.

  Đức chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm không nói lên lời.

  Thanh Thảo nghĩ lại câu chuyện tối hôm đó mà bất giác bật cười. Thanh Thảo nghĩ lại, đến tên thái giám Đức đó còn có một người bạn thật lòng là cô.

  Kể ra thì cái ông Hoàng thượng này cũng tội nghiệp, trong hàng ngàn cung nữ phi tần xung quanh ổng, liệu có ai là thật lòng thật dạ với ổng chứ.

  Thanh Thảo nghĩ thầm và thở dài lắc đầu thương thay thân phận của Hoàng thượng không bằng một tên thái giám là Đức.

  Mới đó, Thanh Thảo đã ở nơi này hơn 3 năm, nhưng hình như chưa từng gặp mặt Hoàng thượng, hay lần này, đi dự tiệc để xem mặt mũi ông ấy thế nào.

  Trước đó, năm nào Thanh Thảo cũng nhân cái dịp mọi người bận rộn này mà trốn ở nhà ngủ nướng. Dù sao cũng không có ai có tâm trí để ý đến cô, Lý Đạo Uyển thì cũng sợ cô sẽ gây tai họa nên cũng muốn cô ở nhà. Còn tên Đức cũng kêu ngày này bận, nên cho cô nghỉ học. Kể ra thì đây có lẽ cũng là ngày cô nhàn hạ nhất trong năm rồi. Nhưng năm nay, cô quyết định không ở nhà ngủ nữa mà sẽ đi ra ngoài, thử một lần xem cái sinh nhật của Hoàng đế một nơi như thế này có hơn gì cái sinh nhật của một con bé như cô không. Mà cô cũng muốn ngắm thử nhan sắc của dàn mỹ nữ cả nước sẽ như thế nào, đại tiệc tuyển phi sẽ tiến hành ra sao.

  * * *

  Cuối cùng thì cái này mà ai ai, à, ai ai trừ Thanh Thảo, mong đợi cũng đến. Ngày hôm đó, cả Hoàng cung trang trí rực rỡ, tất cả đều là màu đỏ chói rực. Thanh Thảo chẳng thèm quan tâm đến sinh nhật của cái tên Hoàng Thượng đó. Nhưng có một sự trùng hợp, đó là, hôm nay cũng là sinh nhật của Đức. Trước đây, khi mới quen, cô có hỏi sinh nhật của Đức rồi, đúng là ngày hôm nay. Cậu ta cũng coi như là may mắn đi, sinh nhật cùng ngày với Hoàng thường nên mỗi năm sinh nhật cũng coi như là được hưởng không khí choáng ngợp với nhiều trò ca múa hát và nhiều đồ ăn ngon. Cô đang vừa đi vừa nghĩ thẩn thơ thì bỗng bị ngáng chân, hai tay đành bất đắc dĩ mà ôm lấy đất, mặt tiếp mặt đất.

  - Hahaha..

  Khi cô vừa làm tư thế tay chống đất, mông chổng lên trời thì một chàng cười nổ ra từ phía sau.

  - Ô, xem ai đây, có phải con câm nhà con bé Lý Đạo Uyển đây không?

  Không còn nghi ngờ gì nữa, là giọng chanh chua của Tôn Hạ Băng.

  Thật là xui xẻo.

  Thanh Thảo nhăn mặt nghĩ. Ta đã không đụng đến ngươi mà người lại còn dám chọc vào tổ kiến này hả. Thanh Thảo nhanh chóng đứng dậy và xoay người giơ cao tay lấy lực để giáng cho cô một giáng trời phạt. Nhưng bàn tay cô vừa đưa lên cao thì lại bị một bàn tay nào đó ghìm lại.

  Là kẻ nào lại dám..

  Thanh Thảo vừa nghĩ vừa quay lại định phản đòn thì.. Trời ơi. Người đâu mà cao to đẹp trai dữ vậy. Một thanh niên tầm 16, 17 tuổi, cao hơn cô tới gần hai cái đầu, khuôn mặt thanh toát ưu tú đang đứng sát ép vào người cô. Trời ơi, người ở đâu ra vậy? Cô si mê ngắm nhìn giai đẹp, tỏ rõ bộ mặt hám giai.

  Chết thật, nước bọt, mau quay lại.

  Cô nuốt nước bọt cái "ực" và tiếp tục si mê ngắm nhìn anh, quên cả mục đích giơ tay lên của mình.

  - Anh đến đúng lúc lắm Binh Bộ Thượng Thư La Nhật Khôi, anh giữ chặt cô ta cho tôi. Tôi phải dạy dỗ cô ta cho cô ta biết tôi là ai.

  Chết rồi. Mải ngắm giai mà không biết mình vừa rơi vào miệng cọp rồi. Hóa ra đây chính là tên lãng tử La Nhật Khôi mà mọi người vẫn thường nhắc tới, thảo nào người ta nói anh ta đẹp trai đến mức ai gặp cũng phải si mê. Hai người xấu xa bọn họ lại còn cùng một giuộc nữa chứ. Lần này thì hay rồi, cái tội mê giai nó hại đến thân rồi.

  Mặt Thanh Thảo méo mó khó coi. Cô cố rút tay ra khỏi tay La Nhật Khôi nhưng không được. Thanh Thảo trong lớp võ của thầy Tuấn dù không phải là có năng khiếu bẩm sinh, giỏi nổi trội nhưng cô cũng được coi là rất khá. Vậy mà tới nơi này, cô lại chỉ là một con bé yếu ớt luôn để bị khống chế một cách dễ dàng. Thật là thảm hại.

  Thanh Thảo à, từ nay bớt bớt kiêu ngạo đi nha.

  Cô tự nhủ với bản thân phải cố gắng học võ chăm chỉ hơn.

  - Cô gái này đúng là không thể bỏ qua được. Lại dám bất kính với cả tiêu thư Tôn Hạ Băng của chúng ta đây. Nhưng cô ta chỉ là một nô tì nhỏ bé, hôm nay là một ngày trọng đại, tiểu thư Tôn Hạ Băng không nên làm bẩn tay của mình vì những việc như thế này. Sức lực và tâm trí cần giữ lại để làm việc lớn hơn mà, đúng không? Cứ để thần dạy dỗ cô ta, tiểu thư đi chuẩn bị đi ạ.

  - Nhưng mà.. - Tôn Hạ Băng mặc dù vẫn tỏ vẻ không hài lòng nhưng tên Nhật Khôi này nói có lý. Hôm nay là ngày quan trọng, cô phải đi trang điểm, làm tóc, sửa soạn trang phục và luyện lại bài múa một lần để lấy lòng Hoàng thượng, để lại ấn tượng tốt nhất với ngài. Đâu có thời gian và hơi sức mà ở đây đôi co với cô ta chứ. – Ngươi nhất định phải dạy dỗ cô ta cho đàng hoàng đó. – Và quay sang Thanh Thảo. - May cho cô đó.

  Tôn Hạ Băng nói xong xoay người kiêu ngạo bỏ đi.

  Sao cô ta có thể đáng ghét vậy chứ. Đi còn nhìn trời không thèm nhìn đất. Ta nguyền cô vồ một con ếch thật to. Umbala ngã này. Ngã đi. Ngã.

  Thanh Thảo nhíu mắt tập trung nhắm lời nguyền lên người Tôn Hạ Băng.

  - Cô không sao chứ? – Sau khi Tôn Hạ Băng đã đi xa, Nhật Khôi quay ngoắt thái độ, nhẹ nhàng hỏi Thanh Thảo.

  Người này quả thật mồm mép đáng sợ. Chỉ dựa nào vài lời lại có thể xua đuổi được cơn bão đáng ghét kia đi.

  Thanh Thảo quay qua thoáng nhìn La Nhật Khôi. Đúng là nam hay nữ, đẹp thì luôn có gai. Phải cẩn thận mới được. Thanh Thảo cũng không muốn để ý nhiều đến anh ta, chỉ lắc đầu tỏ ý không sao nhưng khi nhìn xuống món đồ trong tay cô. Nó bị nứt một chút ở một góc.

  Trời ơi, mấy ngày vất vả lắm mình mới làm xong, vậy mà..

  Mặt Thanh Thảo bỗng méo mó.

  - Cô sao vậy, đau ở đâu sao?

  Nhật Khôi nhìn theo ánh mắt của cô và cô đang cầm một thứ gì đó, có vẻ là một sợi dây màu đen và trên đó có một hình vuông bằng gỗ khắc mặt một ai đó trên mặt. Chỉ cần nhìn thoáng qua Nhật Khôi cũng có thể khẳng định đó là mặt Đức. Tay nghề của Thanh Thảo mặc dù không thể gọi là xuất sắc nhưng những nét đặc trưng được cô phác họa rất chính xác và lại có chút gì đó ngộ nghĩnh đáng yêu nữa.

  Thanh Thảo từ bé đã rất hứng thú với gỗ vì vậy cô thường hay làm những đồ thủ công từ gỗ và còn kéo Tuấn đèo mình mấy cây số để qua nhà bác Thành, bác của Tuấn để xin bác dạy khắc đồ gỗ nữa. Vì Thanh Thảo học chưa được bao lâu và dụng cụ ở nơi này thiếu thốn rất nhiều thứ, cô chỉ có thể dùng những dụng cụ trong nhà bếp để khắc nên cô đã phải tốn rất nhiều công sức, làm hỏng mấy lần mới tạo ra được một hình mà cô tạm ưng ý. Vậy mà.. Thanh Thảo tức giận. Cô ngồi thụp xuống đất, nhìn hình gỗ trong tay mình, tức muốn khóc.

  - Cô làm nó tặng Đức hả?

  Nhìn dáng vẻ tội nghiệp của Thanh Thảo, Nhật Khôi bỗng mỉm cười cúi thấp đầu xuống nhìn cô để có thể thấy thái độ của cô khi bị anh hỏi đúng vào huyệt. Nhưng trái với suy nghĩ của anh, những cô gái thông thường, khi bị hỏi thẳng vào vấn đề này, thường sẽ tỏ vẻ bối rối hay ngại ngùng nhưng cô thì tuyệt nhiên không, cô thản nhiên gật đầu một cách rất nhẹ nhàng. Cô gái này đúng là không bình thường. Anh nghĩ vậy nhưng, trong đầu anh bỗng chốc lóe lên một điều gì đó. Anh quay lưng bỏ đi, để mặc cô vẫn đang ngồi thụp dưới nền đá.

  - Tôi chắc chắn đó. Cậu nghĩ xem, nếu không có tình ý gì với cậu thì sao cô ta lại tốn công như vậy, tự mình chuẩn bị quà cho cậu chứ, để khắc được hình đó chắc chắn không đơn giản đâu. Tôi thấy tay cô ta trầy xát cả. Mà lại còn ngồi khóc khi món đồ đó bị hỏng chứ. – Nhật Khôi tự tin cương quyết khẳng định nhận định của mình là đúng đắn.

  - Cô ta khóc sao? Cậu có nhầm người không đó. – Đức nghi ngờ nhìn Nhật Khôi.

  - Chắc chắn là cô ta. Nô tì thân cận của tiểu thư Lý Đạo Uyển tôi đã gặp nhiều lần rồi, không thể sai được. – Nhật Khôi gật đầu chắc nịch.

  - Giờ cô ấy đang ở đâu?

  - Chắc vẫn ngồi trước điện Trường Xuân.

  - Được.

  Đức đáp một câu ngọn lỏn rồi quay người bỏ đi. Mặc dù trước mặt Nhật Tôn thì vẫn tỏ ra bình tĩnh nhưng vừa đi được vài bước thì cậu ta bắt đầu lấy đà đi nhanh như chạy. Chỉ sợ đến muộn một chút thì sẽ không gặp được Thanh Thảo. Nhật Khôi đứng sau không kiềm được bật cười.

  Cậu bạn thân lúc nào cũng lạnh như tảng băng nghìn năm của mình đây sao?

  Nhật Khôi không kìm được tò mò cũng lẻn bám theo. Đức cũng thấy khó hiểu, rõ ràng đã nói sẽ không bao giờ quan tâm đến Thanh Thảo nữa, sẽ bắt cô phải trả giá vì việc dám để anh phải đợi ở hoa viên. Vậy mà, giờ đây, trong lòng anh lại không một chút tính toán về những chuyện đó mà chỉ muốn nhanh chóng chạy đến xem tình hình của Thanh Thảo.

  Đức chạy được một hồi thì bắt gặp hình ảnh một cô gái đang ngồi sụp dưới nền đá, hí hoáy làm gì đó.

  - Cô đang làm cái gì đó hả? Trời lạnh vậy sao lại ngồi dưới nền đá..

  Đức nói chưa kịp hết câu thì bắt gặp ánh mắt cô ngẩng lên nhìn anh. Lại là ánh mắt đó. Long lanh như có ngàn ngôi sao đêm, môi bặm chặt như giận hờn cả thế giới. Rồi ngay khi bắt gặp ánh mắt luống cuống của Đức thì Thanh thảo liền bất khóc.

  - Huhu, công sức mấy ngày của tôi..

  - Cái gì vậy? Đưa tôi xem.

  - Không được. Nó hỏng rồi. – Khi thấy tay Đức đưa ra định lấy món đồ trong tay Thanh Thảo nhưng cô đã nhanh chóng giấu nó ra sau lưng.

  - Đưa tôi xem. – Đức cương quyết giơ tay đòi lấy món quà của mình.

  Thanh Thảo không còn cách nào khác đành đặt chiếc vòng vào trong tay của Đức. Hình mặt gỗ mặc dù có một vết nứt nhỏ nhưng vẫn giữ nguyên được hình dáng. Thanh Thảo tạo hình anime đầu to, miệng nhỏ, mắt tròn long lanh nhìn vô cùng đáng yêu. Đức bất giác bật cười.

  - Anh dám cười chế nhạo tôi. Trả lại tôi đây. – Thanh Thảo đưa tay định lấy lại hình người gỗ trong tay Đức nhưng Đức đã nhanh tay giấu nó ra sau lưng.

  - Sao tôi phải trả, chẳng phải cô làm cái này để tặng tôi sao?

  - Ai bảo anh đây là để tặng anh chứ?

  - Thật không? Không phải quà của tôi. Sao tôi lại nhìn nó giống mình vậy nhỉ? – Đức đưa tay cầm mặt vòng đặt cạnh mặt mình, dùng ánh mắt sắc, xoáy sâu vào mắt Thanh Thảo.

  - Uh thì.. tại hôm nay là sinh nhật của anh, anh cũng đã tốn nhiều công sức dạy một học trò không có tiền đồ như tôi nên là.. tôi.. mà nói chung là trả lại tôi đây. Nó bị hỏng mất rồi. Tôi sẽ tặng anh món khác.

  - Nhưng hôm nay là sinh nhật tôi rồi. Cô kịp chuẩn bị món khác sao?

  - Thì.. - Thanh Thảo nhăn chán suy nghĩ.

  - Đó, không có đúng không? Thôi được, tuy nó xấu và không được giống tôi cho lắm, nhưng tôi sẽ vì thành ý của cô mà tạm nhận món quà này vậy.

  - Xì, anh chê nó xấu thì trả lại nó cho tôi đây. – Thanh Thảo đinh cướp lại người gỗ nhưng Đức đã nhanh chóng giơ cao tay, không cho cô đạt được ý định của mình. Đức tuy chỉ chạc tuổi cô nhưng lại cao hơn cô tới cả cái đầu. Dù cô có cố nhảy lên thì cũng vô ích không thể với tới được. - Anh..

  Thanh Thảo tức giận đưa chân ra đá mạnh vào chân của Đức. Đức vì bị bất ngờ không kịp phản ứng nên nhận luôn một chưởng đau điếng và ngã khựu người xuống.

  - A.. Cô dám.. A – Đức tức giận định đứng lên trị tội Thanh Thảo nhưng lực Thanh Thảo vừa rồi dùng quá lớn, khiến chân anh đau đớn gần như mất hết cảm giác, nhất thời không thể đứng lên được.

  - Ai bảo anh trêu tôi chi. – Nhận ra mình đã dùng lực quá mạnh, Thanh Thảo cắn chặt môi vẻ ăn năn. – Anh không sao chứ?

  - Cô nghĩ là có thể không sao? – Đức tức giận một tay bóp chặt vào bên chân vừa bị đá và ngẩng đầu quát lớn.

  - Tôi xin lỗi, để tôi xem nào.

  - Thôi, tránh ra.

  Đức tức giận quay người định bỏ đi nhưng Thanh Thảo đã nhanh chóng chạy tới, hai tay nắm chặt lấy cánh tay trái của Đức, vừa đung đưa tay vừa dùng bộ mặt tuyệt chiêu của mình để nhìn Đức. Đúng là không ai có thể cưỡng lại bộ mặt này của cô.

  - Tôi xin lỗi mà, tôi không cố ý. Xin lỗi mà, nha, nha. – Không kịp để Đức có thời gian suy nghĩ nhiều, Thào nhanh chóng cướp lời khi anh đang định mở miệng nói gì đó. – Bù lại, tôi sẽ đền anh bằng một món quà ý nghĩa hơn.

  - Là gì? – Đức quên cả bàn chân đau, tò mò hỏi.

  - Đây.

  Thanh Thảo mỉm cười, đặt hai tay lên trước ngực, hai mu bàn tay chạm vào nhau và mở ra dần rồi các ngón tay lại chụm lại với nhau. Cô từ từ đưa hai tay từ trước ngực lên trước mặt. Thanh Thảo cười híp mắt, nghiên nghiên đầu nhìn Đức.

  - Đây~Thanh Thảo cười típ mắt đưa bàn tay lên che đi cả nửa khuôn

  - Vậy là có ý gì?

  - Anh tự mình đoán đi. – Thanh Thảo nói xong thì quay lưng bỏ đi, bỏ mặc Đức mặt mày nhăn nhó, đứng đơ một mình không nhúc nhích như bị ai điểm huyệt.

  - Này.. - Thấy Thanh Thảo đã đi xa mà Đức vẫn cứ đứng mãi ở vị trí đó, Nhật Khôi đành đi ra, huých vai Đức một cái. – Làm cái gì vậy? Người ta đã đi xa lắm rồi.

  - Cô ta làm vậy là có ý gì chứ? – Đức vẫn không thèm để ý đến bạn của mình, vẫn chìm vào những dòng suy nghĩ rối bời, đưa hai bàn tay lên ghép thành hình dạng mà Thanh Thảo vừa làm, nhìn theo đủ mọi hướng nhưng vẫn không thể hiểu được.

  - Mùa đông thiên nga thường đi tìm chỗ trú ẩn và mùa xuân chúng sẽ bơi ra rồi đi tìm nhau.

  - Ý cậu là gì?

  - Đây rõ ràng là đôi chim thiên nga khi cùng nhau bơi và chụm đầu vào với nhau. Cậu nhìn đi, cái cổ cong cong như vậy, cái đầu chụm lại. – Nhật Khôi không chắc về điều này, nhưng nhìn thái độ của cậu bạn, cậu quyết định nói theo hướng như mình biết rõ điều này và điều này là thật. - Chắc đó là một cách để thổ lộ tình cảm với cậu đó. Cô gái này cũng thật là thú vị. – Nhật Khôi thả ra một câu nhẹ bâng.

  - Thổ lộ tình cảm? Không thể nào. – Đức cũng giật mình khi nghe thấy mấy từ này, miệng thì phủ nhận đó, nhưng trong lòng thì có lâng lâng.

  - Không sai đâu. – Nhật Tông vẫn trả lời một cách tỉnh bơ. – Đưa tay vào ngực nhé, rồi móc từ chỗ này ra, đưa cho cậu như vậy, là cái gì, chắc chắn ý là muốn móc cái thứ đang đập thình thịch ở đây, ở đây nè để đưa cậu. Móc hết tâm can đưa cho một người, còn có thể là ý gì được nữa đây.

  Với tính cách bình thường của Đức thì đừng nói tới việc Nhật Tông dám trêu đùa cậu, mà ngay cả việc Nhật Tông liên tục dí tay vào ngực anh, hay chĩa tay về phía mặt cậu như vậy cũng đủ để Đức bẻ gãy tay của Nhật Tông rồi. Nhưng hiện tại, trong đầu của Đức chỉ vang vảng hai từ "thổ lộ". Thanh Thảo vừa rồi mới thổ lộ với anh sao? Đức mặt mày nhăn nhó suy nghĩ. Thấy vậy, Nhật Tông lại càng cảm thấy hứng thú hơn. Cậu bạn này, anh quen từ nhỏ. Chưa bao giờ anh ta thấy cậu ta nhăn nhó mặt mày hay đăm chiêu suy nghĩ đắn đo về một việc gì như vậy. Vừa rồi, cậu ta còn bị một nô tì đá đến mức khuỵu cả chân nhưng lại không hề tức giận, lại còn mặt mày nhăn nhó bận tâm việc người ta có thích mình hay không. Đúng là rất thú vị.

  - Cậu làm sao vậy hả? Cô ta thổ lộ với cậu thì sao? Trong cái hoàng cung này, người đứng xếp hàng để được thổ lộ với cậu còn chưa đến hàng vạn người sao? Có gì đáng phải bận tâm chứ?

  - Cô ấy khác với các cô gái khác. – Đức bất giác phản bác. Rồi cũng giật mình thấy lạ khi mình kích động như vậy.

  - Được rồi.. được rồi.. - Nhật Tông phì cười trước phản ứng quá đà của cậu bạn mình. Xem ra, cậu bạn mình cũng đã lớn thật rồi. Dù vậy, Nhật Tôn vẫn muốn trêu chọc Đức thêm. Anh lắc đầu bữu môi. – Nhưng cô gái này cũng thật không biết thân phận của mình.

  - Thân phận cô ta làm sao? Cậu mau cút đi cho tôi.

  - Cậu sinh nhật lần này là 15 tuổi rồi nhỉ? – Mặc cho bị đuổi, Nhật Khôi vẫn dai dẳng muốn trọc cậu bạn đến cùng.

  - Thì sao?

  - À, không sao. Chỉ là vậy là đã đến tuổi rồi.

  - Đến tuổi cái gì chứ. Nói nhảm. – Đức không muốn nghe cậu bạn mình lảm nhảm thêm nữa liền xoay người bỏ đi một mạch.

  - Này, đợi tôi với.
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 9. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  [Xuyên không] Sen xanh giữa đông - Nguyên Thảo Gaeul

  Chương 8: Thanh Thảo được chọn làm cung nữ bên cạnh Hoàng thượng


  (Thanh Thảo: Sai lầm, đúng là sai lầm lớn khi đi tham dự bữa tiệc này. Bình thường tôi có ham vui thật đó nhưng tôi ghét nhất những chỗ phải tuân thủ lễ nghĩa này kia. Vậy mà sao năm nay lại hâm hâm đi xem cái tiệc sinh nhật này chứ. Sai lầm, sai lầm hết sức. (lắc đầu lia lịa)

  * * *

  [​IMG]

  - Hoàng thượng giá lâm.

  Tiếng của thái giám vang vọng khắp tứ phía.

  "Hắn ta ăn cái gì mà giọng có thể to được vậy nhỉ? Thế này thì mấy công ty loa đài phá sản hết."

  Thanh Thảo đang đứng bị giật mình bởi tiếng của thái giám liền lắc đầu rùng mình nhưng rồi cũng nhanh chóng bị thu hút bởi sự xuất hiện của hoàng thượng.

  "Trời ơi, nhìn cái thứ hắn đội trên đầu kia, chắc gãy cổ mất."

  Thanh Thảo nhìn mũ miện trên đầu Hoàng thượng mà trầm trồ nể phục 'nội công thâm hậu' của vị Hoàng thượng có thể đội chiếc mũ miện nhìn có vẻ nặng tới cả chục ký trên đầu, mặc bộ long bào thêm chắc cũng chục ký nữa, nhưng vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng ung dung như không có gì.

  "Mà rốt cuộc thì ở đây có bao nhiêu người vậy? Nhìn hoài vẫn chưa thấy cuối hàng."

  Thanh Thảo mặc dù chen lên đứng gần đầu hàng để có thể nhìn rõ long nhan nhưng cô lại chỉ ngó Hoàng thượng có 3 giây, sau đó lập tức bị khung cảnh xa hoa choáng ngợp xung quanh hớp hồn. Vòng trong vòng ngoài, từ lớn đến nhỏ, từ cao đến thấp, lại còn vương tử, đại sứ các nước khác đến chúc mừng.

  "Ở đây có lẽ phải có tới vài nghìn người chứ chẳng chơi. Sao phải gọi nhiều người đến vậy chứ. Làm đồ ăn cho ngần này người thì biết bao nhiêu cho đủ chứ."

  Thanh Thảo vẫn không ngừng xuýt xoa. Cô không biết rằng, ở phía xa kia, Đức cũng đang đưa mắt tìm kiếm hình ảnh cô giữa dòng người đông như kiến. Vừa rồi, khi nghe La Nhật Khôi nói thấy Thanh Thảo cũng đến dự tiệc, anh đã có chút lo lắng, nhưng, dù sao thì hôm nay anh cũng định sẽ cho cô biết sự thật. Vậy nên, có lẽ đây lại là việc hay. Đức không mất quá nhiều thời gian mà đã lập tức nhận ra cô trong dòng người. Người duy nhất không chịu đứng nghiêm túc trong hàng, không cúi đầu giữ lễ mà còn nghển cổ lên liên tục ngó nghiêng bên này bên kia, không còn ai khác, chắc chắn là Thanh Thảo rồi.

  - Hoàng thượng, ngài có vẻ hài lòng với món quà của Lý tướng quân? Trước đây, ta chưa từng thấy Hoàng thượng mỉm cười khi nhận quà của bất kỳ ai.

  - Trẫm sao? – Hoàng thượng cũng giật mình trước câu hỏi của Hoàng Thái hậu, có lẽ anh đã quá chú ý đến cô gái bên dưới mà bất giác mỉm cười lúc nào cũng không hay. – À, phải.

  - Lý tướng quân chắc đã hao tổn rất nhiều tâm trí để tìm được món quà giúp Hoàng thượng hài lòng như vậy rồi. - Hoàng Thái hậu nhẹ nhàng mỉm cười hiền hậu, quay qua nói với Tướng quân Lý Thường Kiệt.

  - Đa tạ Hoàng Thái Hậu, đa tạ Hoàng thượng. – Lý Tướng quân không thay đổi sắc mặt, vẫn nghiêm nghị chỉ cúi đầu đa tạ.

  - Cái gì mà khiến Hoàng thượng mỉm cười hài lòng vậy chứ nhỉ? – Một cô cung nữ đứng gần Thanh Thảo tò mò lên tiếng.

  - Đúng đó, Hoàng thượng bình thường vốn còn không thèm liếc mắt nhìn mấy món quà kiểu này mà. – Một cung nữ khác thấy vậy cũng đua theo.

  - Thì đó, nhìn mấy món quà của các nước lân cận tặng đi, quý giá vậy mà còn không khiến hoàng thượng buồn nhìn lấy một cái cơ mà.

  "Mấy cái cô này thật là.. Nói chuyện thì ngước mặt lên mà nhìn nhau nói chứ. Sao lại cúi ngằm đầu xuống rồi không nhìn nhau mà buôn chuyện vậy thì có gì thú vị chứ."

  Thanh Thảo từ đầu đến cuối không hề có suy nghĩ phải cúi thấp đầu, không được nhìn thẳng lên theo quy định đối với nô tì, nên khi nhìn thấy họ vẫn không nhúc nhích mà nói chuyện với nhau thì vừa thấy bức bối vừa thấy buồn cười.

  "Giá mình có thể nói chuyện với họ thì tốt."

  Thanh Thảo lại bữu môi một cách luyến tiếc.

  "Mà vậy mới nói, quà tặng thì cũng tặng xong rồi, còn phải đứng thế này đến bao giờ vậy."

  Thanh Thảo vừa nghĩ vừa hối hận.

  "Cứ nằm yên trong phòng có phải đang được đánh một giấc rồi không, ham hố chui ra đây chi cho phải đứng mấy canh giờ rồi. Chân cũng sắp gãy mất rồi. Mấy người này họ ăn cái gì mà không biết mệt vậy chứ. Chỉ có mình mình thấy mệt thôi sao. Mình có cảm giác chân không còn là chân của mình nữa rồi."

  Thanh Thảo hết vặn người sang trái lại vặn sang phải, tay đập đập đôi chân đã sắp tê cứng của mình và không ngừng nhăn nhó trách cứ bản thân đã ham vui, ham ngắm trai đẹp – nhưng cuối cùng cô cũng không có nhìn thấy nổi mặt của Hoàng thượng – lại tự làm khổ mình.

  "Dù sao thì xung quanh mình mọi người đều đang cúi đầu, không để ý mà."

  Thanh Thảo nghĩ và nhấc nhẹ chân phải lên, đưa tay xoa bóp. Nhưng, bỗng nhiên, tất cả ánh mắt của mọi người xung quanh lại dồn hết về phía cô.

  "Gì vậy chứ? Chẳng lẽ chân mình có mùi đến vậy sao? Đâu phải, mình chăm chỉ tắm rửa lắm mà? Sao vậy chứ?"

  Khi cô còn đang đứng bất động chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì có hai tên công công đã tiến đến chỗ cô đưa cô đi.

  "Á, chẳng lẽ chỉ nhấc nhẹ chân lên vậy thôi cũng sẽ mắc trọng tội sao?"

  Thanh Thảo mếu máo không hiểu chuyện gì thì nhìn lên thấy cánh tay của Hoàng thượng vừa chỉ về phía mình.

  "Huhu, Thanh Thảo à, lần này mày tiêu thật rồi, không ai cứu nổi mày rồi. Hoàng thượng trực tiếp tố mày như vậy, mày có chạy đằng trời cũng không thoát nổi rồi. Mà cái tên Hoàng thượng này sao cũng thật quá tinh mắt đi. Từ đó mà cũng có thể nhìn thấy mình được sao?"

  Thanh Thảo vừa sợ vừa tức, trong lòng bỗng dâng trào bao nhiêu nỗi niềm, bao cảm xúc.

  - Hoàng thượng, ý người là sao, người mà Hoàng thượng muốn chọn thêm là cô ta. Nhưng cô ta chỉ là nô tì không thể tuyển chọn làm tú nữ được. Hơn nữa, - Hoàng Thái hậu quay ra nhìn Thanh Thảo – nếu ta nhớ không nhầm, cô ta còn là một kẻ câm. – Giọng Hoàng Thái Hậu có vẻ bất bình, tuy không to nhưng lại đủ để tất cả mọi người đều nghe rõ.

  "Cái gì mà" tuyển chọn làm tú nữ ", vừa rồi mình mới bỏ qua đoạn gì hay vậy?"

  Thanh Thảo vô cùng hoang mang đưa mắt lên nhìn đối tượng vừa đẩy mình vào hoàn cảnh này. Nhưng..

  "Mình có hoa mắt không vậy? Kia chẳng phải là Đức sao?"

  Người ngồi cao cao tại thượng, mặc long bào, đội cổn miện trên đầu kia, khuôn mặt, ánh mắt đó, rõ ràng là Đức mà. Mắt cô rất tinh 12/10 ấy, không thể nhìn nhầm được.

  "Anh ta làm cái gì trên đó vậy chứ?"

  - Trẫm không nói sẽ chọn cô ta làm tú nữ, vì cô ta không nói chuyện được nên Trẫm muốn chọn thêm cô ta, để làm cung nữ pha trà bên cạnh Trẫm.

  - Cung nữ pha trà sao?

  - Đúng vậy, Trẫm đã từng uống thử trà cô ta pha. Rất ngon.

  - Hoàng thượng đã từng thử trà cô ta pha sao?

  Hoàng thượng nhớ lại đêm hôm đó, Thanh Thảo đã rất vui vẻ mang đến ấm trà do cô tự pha, cô còn rất hãnh diện thao thao bất tuyệt về việc cô đã phải vất vả thế nào để có được ấm trà này.

  - Anh không biết để có được cốc trà anh đang uống tôi đã phải vất vả như thế nào đâu. Nơi tôi sinh ra ấy, là làng sen nên từ bé bà ngoại đã chỉ cho tôi cách để có được một cốc trà sen đúng chuẩn vị. Trước khi mặt trời lặn hẳn, phải đem trà thả vào trong các bông sen, chỉ được thả một xíu thôi, sau đó, sáng sớm hôm sau, trước khi mặt trời mọc phải đến và đi thu lại chỗ trà đó. Đồng thời, nước đun trà này cũng không phải là nước bình thường đâu nhé, nước sương trời cho đọng vào mỗi sớm mai trên mỗi lá sen, tích cóp lại để đun nước pha trà. Đây chính là thứ mà người ta gọi là thiên cổ đệ nhất trà đó. Hahaha. – Thanh Thảo cười tự đắc và vỗ vai Đức. – Nể tình anh đã vất vả hao tâm khổ tứ dạy một học trò như tôi, tôi đã cất công tự tay pha cho anh uống thử đó. Có lẽ đến cả Hoàng thượng cũng chưa bao giờ được uống loại trà thơm ngon này đâu.

  - Đúng là nó rất ngon. Từ mai mỗi buổi học cô hãy mang trà này đến đây.

  - Này, tôi nói nãy giờ anh không hiểu sao? – Thanh Thảo tay chỉ vào trán, nhăn mày lắc lắc đầu nhìn Đức. – Tôi nói pha được ấm trà này rất rất rất vất vả ấy. Tôi sẽ không pha nữa đâu. Đúng là được voi đòi tiên mà.

  - Tôi nói cô sẽ phải pha nó cho tôi đó.

  - Anh nghĩ anh là ai chứ. Tôi nói không đó.

  "Tôi đã nói cô sẽ phải pha cho tôi uống mà."

  Ánh mắt cười giễu cợt của Hoàng thượng đang nhìn Thanh Thảo chính là muốn nói với cô ấy điều này.

  "Tên đáng ghét."

  Thanh Thảo lòng thầm nguyền rủa cái tên cậy quyền cậy thế ép người đang ngồi trên cả thiên hạ kia. Thanh Thảo liếc lại bằng ánh mắt sắc bén, không chịu thua trước khí thế ấy.

  - Còn không mau cảm tạ Hoàng thượng.

  Thấy Hoàng thượng không trả lời câu hỏi của mình mà chỉ chăm chăm nhìn nô tì trước mặt, Hoàng Thái hậu đành lên tiếng chữa thẹn. Tiếng Hoàng Thái Hậu vang lên lanh lảnh. Ngay lập tức Thanh Thảo bị hai công công vừa đưa mình lên ấn người, ép quỳ xuống.

  "Aaaaa, đáng ghét. Cái gì mà cảm tạ chứ. Lại còn bắt ta quỳ như vậy nữa. Đáng ghét."

  Sau cái tin sét đánh là Đức là Hoàng thượng và cô phải làm cung nữ pha trà cho hắn thì Thanh Thảo không còn chút hứng thú gì với tiệc tùng và đồ ăn nữa. Trong đầu cô chỉ còn những giận hờn và oán trách, vậy là trong suốt thời gian qua, Đức đã lừa dối cô, đã vậy, còn dùng quyền lực ép buộc cô làm cung nữ cho hắn nữa chứ.

  "Hơ, tôi làm cung nữ cho anh. Lại còn là cung nữ pha trà. Càng nghĩ càng tức mà."

  - Chúc mừng Thanh Thảo nhé. Hôm nay cô được một bước lên tiên rồi nhé.

  Trong lúc Thanh Thảo đang bực bội trong lòng thì mấy nô tì khác, bình thường chẳng bao giờ thèm bắt chuyện với cô, thậm chí còn có mấy người hay ỷ thế vào cung trước, bắt nạt cô, bắt cô làm cái này cái kia, nay lại tỏ ra thân thiết qua tay bắt mặt mừng cười nói chúc mừng. Mà chúc mừng cái gì chứ. Cũng không phải là lên chức gì to tát, cô đang là người của tiểu thư Lý Đạo Uyển, hàng ngày ăn chơi chạy nhảy thoải mái, không phải làm gì giờ lại trở thành cung nữ pha trà cho tên biến thái Đức đó, thế là chuyện vui đó hả? Thanh Thảo bực bội, lại không thể nói gì phản biện họ nên đành gạt tay họ mà bỏ đi.

  - Vừa mới lên làm cung nữ mà đã lên mặt rồi, ở cạnh vua, để xem cô giữ được cái đầu đáng ghét đó bao lâu.

  - Phải rồi, có câu ở gần vua như ở gần hổ mà.

  Thanh Thảo đột ngột quay phắt lại nhìn mấy cô gái đó bằng ánh mắt sắc bén. Mấy cô nghĩ thì thầm vậy mà cô không nghe thấy sao. Trước mặt thì cười nói, sau lưng lại buông mấy câu ác độc như vậy. Đúng là lòng dạ con người. Thấy Thanh Thảo quay lại mấy nô tì kia giật mình hoảng hốt nhìn lảng tránh đi hướng khác.

  Thanh Thảo quay người đi, chấp nhặt với mấy nô tì ngu dốt này làm gì chứ.

  "Câu đó là" làm bạn với vua như chơi với hổ "đó. Ngốc mà còn bày đặt chơi chữ. Ủa, câu này nghe quen quá. À, chính là tên Đức đáng ghét đó đã dạy cô mà. Đáng ghét, sao lại nghĩ đến hắn chứ!"

  Thanh Thảo giậm mạnh chân tức tối bỏ đi. Cảm thấy trong người bí bách, khó chịu vô cùng.

  * * *

  Sau khi thấy khuôn mặt méo mó và thái độ lầm lì của Thanh Thảo trong bữa tiệc thì Đức có cảm giác bất an vô cùng. Chưa bao giờ anh thấy ở cô thái độ đó. Có lẽ, hôm nay anh đã đưa ra một quyết định không sáng suốt. Mặc dù ban đầu, anh không có ý định lừa cô nhưng việc anh không nói sự thật cho cô biết, anh biết, đây là lỗi của anh. Anh đã rất nhiều lần muốn nói cho cô biết sự thật, nhưng, anh sợ, sau khi biết sự thật rồi, anh và cô sẽ không thể thoải mái, vui vẻ tự nhiên như hiện tại nữa. Lúc đầu, đúng là anh thấy Thanh Thảo rất phiền phức, thậm chí là còn bốc đồng và có chút ngu ngốc nữa. Nhưng, Thanh Thảo lại khá mới mẻ, khiến anh muốn thử tìm hiểu. Vì vậy, mặc dù lúc đầu rất ghét cô nhưng anh lại không muốn nói sự thật. Sau này, thời gian trôi qua, anh cũng quen dần và anh thực sự, có một chút tham lam muốn giữ cảm giác có một người có thể thoải mái bộc lộ suy nghĩ, vô tư ở bên cạnh anh như thế này mãi.

  Việc Thanh Thảo bất ngờ có mặt trong bữa tiệc này cũng khiến anh phải đưa ra quyết định khá đột ngột. Anh chỉ muốn, dùng quyền lực mình có này mà giúp cô ấy một điều gì đó dù chỉ là nhỏ nhoi thôi. Nhưng có lẽ, lần này, anh đã thiếu suy nghĩ rồi.

  Đức đi qua đi lại trong thư phòng, lòng như có lửa đốt. Anh lo sợ, thực sự, lần đầu tiên trong đời, anh có cảm giác lo sợ như vậy, anh sợ sẽ đánh mất một thứ vô cùng quan trọng.

  - Cô đến rồi sao? – Đức vui mừng khi nhìn thấy bóng người quen thuộc đang tiến vào trong hoa viên.

  - Ừ. – Thanh Thảo lạnh lùng đáp. Cô đã phân vân rất nhiều không biết có nên đến gặp cái tên đáng ghét này không. Nhưng rồi cô quyết định, phải đến làm cho ra nhẽ. Rốt cuộc thì trong thời gian qua, vì sao anh ta phải làm vậy với cô. Một ông vua như anh, xung quanh đâu có thiếu người, chỉ cần anh hắt hơi thôi là cũng có cả tá người sẵn sàng chạy đến cạnh bên, sao lại phải trêu đùa một cô gái như cô chứ.

  - Tôi.. - Đức muốn nói xin lỗi vì đã không nói thật với cô từ đầu, nhưng hai từ 'xin lỗi' này quá xa lạ với anh, anh không biết phải nói ra như thế nào.

  - Tôi muốn xuất cung. – Thanh Thảo không đợi Đức nói, không cho Đức có cơ hội nói ra những điều trong lòng mà nói ra luôn suy nghĩ của bản thân cô.

  - Hả? – Anh đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận tất cả những giận hờn, có thể là cả chửi mắng của Thanh Thảo, khi cô ấy tức giận một ai đó, cô ấy có thể ngồi để nói, để chửi người đó cả canh giờ, Đức đã từng nhiều lần ngồi bên nghe cô chửi mấy nô tì khác, chửi tiểu thư Tôn Hạ Băng và các nô tì của cô ta. Đức đã chuẩn bị tâm lý như vậy, nhưng khuôn mặt lạnh băng, thái độ vô cảm, giọng nói vô hồn này, thực sự, anh không thể tượng tượng được. Và còn cả những lời vừa rồi nữa. "Xuất cung" ư? – Cô ghét phải ở bên cạnh trẫm đến như vậy sao? Không người thân, không người quen biết như cô lại thà rằng xuất cung cũng không muốn phải ở bên hầu hạ trẫm?

  - Đúng vậy đó. – Chỉ một từ trẫm mà Đức vừa nói ra, tại sao lại khiến Thanh Thảo có cảm giác nó như đang đẩy hai người ra xa khỏi nhau, tạo một bức tường vô hình giữa hai người. Thực ra, trên đường đến đây, Thanh Thảo đã suy nghĩ và cũng hiểu được là, tên Hoàng thượng "đáng thương" này chắc là vì không có bạn bè, nên mới không nói sự thật cho cô biết, để có một người bạn thật lòng ở bên cạnh. Cái này, cô hiểu được, nhưng nếu hắn là vua, và lại coi cô là bạn thì chắc việc nhỏ là cho cô xuất cung, cho cô về với mẹ, hắn sẽ làm được chứ.

  - Cô.. cô quá quắt lắm rồi.

  - Tôi quá quắt sao? Không phải anh mới là người ích kỷ, là người quá quắt sao? Thời gian qua, không phải một mình anh thoải mái, một mình anh là người ngoài sáng nhìn vào một người đang ở trong bóng tối và hành động như một con rối không biết bất cứ điều gì, làm trò hề cho anh vui sao? Anh là vua một nước mà, có gì mà anh không làm được chứ. Một yêu cầu nhỏ nhoi của nô tì như tôi, chẳng lẽ anh không đáp ứng được sao. – Nói đến đây, Thanh Thảo không kiềm chế được, ngồi thụp xuống ôm hai đầu gối và khóc òa. - Tôi muốn đi. Tôi muốn về nhà. Người đó hẳn là đang đợi tôi, đang rất lo lắng cho tôi.

  - Lại là vì cái "người mà cô yêu thương nhất trên đời" đó sao? – Đức nhìn Thanh Thảo khóc mà tức giận, hai tay nắm chặt lại và nhả ra mấy từ thông qua kẽ răng.

  - Đúng vậy. Tôi rất nhớ người đó. – Thanh Thảo ngước đôi mắt ướt đẫm lệ lên nhìn Đức, hai tay nắm chặt lấy vạt áo của Đức, cầu xin. – Anh là Hoàng thượng mà, chỉ cần anh nói một câu thôi, chắc chắn tôi có thể rời cung rồi. Tôi xin anh đó.

  - Cầu xin? Lần đầu tiên cô cầu xin trẫm là được cưới Quyết, còn lần thứ hai là rời cung. Cô.. cô thực sự.. khiến trẫm quá thất vọng.

  Đức gạt Thanh Thảo sang một bên và tức giận bỏ đi. Anh đưa tay phải lên bóp chặt lấy ngực, cảm giác khó thở, vô cùng khó chịu. Anh thở gấp, hơi thở nặng nhọc.

  - Thanh Thảo, đồ ngốc. – Đức đập mạnh tay lên tường và gằn ra từng tiếng.

  Thanh Thảo bị Đức gạt sang một bên, ngồi sụp dưới đất cũng không có ý định đứng lên. Một mình cô, cô đơn giữa đầm sen. Cô nhìn đầm sen mà nước mắt càng tuôn rơi không ngừng. Mỗi năm hoa sen nở như thế này, ngày nào trong nhà cô cũng sẽ đầy những vật phẩm từ sen, hoa sen cắm bàn, trà sen thơm ngào ngạt, gỏi ngó sen thanh mát, chè hạt sen long nhãn ngọt lịm, cốm bọc trong lá sen thơm dẻo.. Mẹ cô rất thích hoa sen và cô cũng vậy. Cô và mẹ vẫn thường cùng đi tới tận đầm sen, nếu có thời gian thì cùng nhau chèo thuyền hái, nếu không thì sẽ chọn mua hoa sen và đài sen, và khi về đến nhà, mẹ cô sẽ cắm hoa và cùng cô nhặt hạt sen. Cô nhặt thì ít mà ăn vụng thì nhiều nhưng mẹ cô cũng sẽ chỉ cười hiền nhìn cô. Cô.. Cô thực sự rất nhớ mẹ, rất muốn được về với mẹ, được nũng nịu trong vòng tay mẹ, đòi mẹ làm cho hết món này đến món kia cho cô như ngày nào. Mẹ cô nấu ăn là đỉnh nhất, ngon nhất trên đời.

  Không biết có phải vì khóc quá nhiều, hay do quá mệt, Thanh Thảo thiếp đi lúc nào mà không hay. Gió từ hồ sen thổi lên khiến cô nằm co tròn lại như một con mèo. Hương sen ngào ngat khiến cô có cảm giác như được trở về nhà, nằm trên chiếc giường thân quen của mình, được trở lại trong vòng tay của mẹ. Ấm quá, cô có thể cảm nhận được một vòng tay ấm áp, là mẹ, là mẹ đang ôm cô chăng?

  - Mẹ.. Mẹ ơi.. - Thanh Thảo muốn gọi mẹ, nhưng hình ảnh mẹ cô biến thành một làn khói và dần dần tan biến.

  - Cô sao vậy? Gặp ác mộng hả? – Đức đang ngồi trên sập và tựa người vào thành gỗ ngủ thì bị tiếng của Thanh Thảo làm giật mình.

  - Anh.. Đây là đâu vậy?

  - Đây là thư phòng của trẫm.

  - Sao tôi lại ở đây?

  - Tối qua trẫm thấy cô nằm ngủ giữa hồ, sợ cô bị gió độc chết mọi người sẽ bảo tại trẫm hạ lệnh cho cô làm cung nữ của trẫm mà cô đi tự tử nên trẫm đã đưa cô về đây. – Thực ra thì tối hôm qua, sau khi quay lưng bỏ đi, Đức đứng đó tay đập liên tục vào tường khó chịu vô cùng. Sau đó anh quyết định phải quay lại nói chuyện rõ ràng với Thanh Thảo thì ai ngờ lại bắt gặp cảnh Thanh Thảo đang nằm co ro như một chú mèo, tay ôm hai đầu gối, người thì không ngừng run lên vì lạnh. Cô gái này thực sự luôn khiến người ta phải bận tâm. Dù ghét nhưng vẫn không thể bỏ mặc được.

  - Trẫm trẫm trẫm. Mở miệng ra là..

  - Hoàng thượng, người dậy rồi ạ. Để bọn thuộc hạ vào hầu hạ người ạ.

  - À, chưa cần, trẫm muốn nghỉ thêm một chút.

  - Tuân lệnh.

  - Chết rồi, mọi người mà biết tôi ở đây với anh đêm qua thể nào cũng lại bịa đặt ra đủ mọi thứ chuyện trên đời.

  - Giờ cô mới biết lo chuyện hả? Nãy giờ hét lên đủ người ngoài nghe hết rồi. – Nhìn bộ dạng của Thanh Thảo, Đức không khỏi phì cười.

  - Anh còn cười nữa, không mau đi ra ngoài đi.

  - Đi ra ngoài? Đây là phòng của trẫm mà?

  - Ừ thì.. Cửa sổ, đúng rồi, cửa sổ. – Thanh Thảo như nghĩ được ra điều gì, vội chạy ra ngó mấy cái cửa sổ, nhưng không ăn thua, phía bên có cửa sổ thì bên nào cũng là thái giám, cũng nữ cả.

  - Vô ích thôi, nơi trẫm ở được bao bọc bởi vài vòng người.

  - Vậy phải làm sao?

  - Không có cách nào khác, cô cứ ở yên ở đây cho đến khi ta quay lại sẽ dẫn cô ra ngoài.

  - Anh điên à? – Thanh Thảo hét lên.

  - Cô muốn tất cả mọi người bên ngoài nghe thấy tiếng cô đó hả.

  - Anh là Hoàng thượng mà, không phải anh bảo bọn họ lui hết đi là tôi có thể ra được sao? – Thanh Thảo thì thầm nói nhỏ tới mức tưởng chừng như chỉ có mình cô nghe thấy vậy.

  - Không phải như vậy mọi người sẽ càng nghi ngờ hơn sao?

  - Vậy.. vậy khi nào anh mới quay lại? – Thanh Thảo ỉu xìu hỏi lại.

  - Sau khi bãi triều, trẫm sẽ dùng bữa với mẫu hậu, học thi sử và bắn cung, chắc là đến giờ thân ta sẽ quay lại. – Đức mặt vẫn lạnh lùng, không đếm xỉa đến ánh mắt long lanh hy vọng của Thanh Thảo.

  - Giờ Thân? Vậy là phải đến chiều tối anh mới quay lại sao? Huhu.. Vậy thôi, tôi đi ngủ tiếp. – Thanh Thảo nói xong thì nhanh chóng leo lên giường và cuốn tròn người trong chăn.

  - Cô định ngủ cả ngày sao? – Giờ đến lượt Hoàng thượng bất ngờ hỏi.

  - Đúng vậy? – Thanh Thảo vẫn cuộn tròn trong chăn nói vọng ra một cách nhẹ tênh. Chăn ấm đệm êm vậy lâu lắm rồi cô mới được tận hưởng, thôi thì ngủ bù vậy.

  - Vậy được. Trẫm đi đây.

  - Được.

  - Được thật? – Nhưng lần này đã không còn nghe thấy câu trả lời nào nữa. Người nằm trong chăn kia đã yên vị rồi. Đức làm bộ bước vài bước ra ngoài nhưng đầu vẫn không ngừng ngó lại nhìn. Thanh Thảo nằm trong chăn vẫn không nhúc nhích. Anh mở cửa và lại ngó đầu vào xem, nhưng Thanh Thảo vẫn không nhúc nhích. – Trẫm đi thật đó. – Thanh Thảo vẫn không có phản ứng gì.

  - Hoàng thượng. – Thái giám và cung nữ đứng bên ngoài nhìn thấy hoàng thượng trực tiếp ra mở cửa thì thấy vô cùng kỳ lạ, lại thấy những hành động kỳ lạ như vậy nên không biết phải làm sao, chỉ biết quỳ lạy bái kiến Hoàng thượng.

  - Đi thôi. – Đức cố tình nói to.

  - Dạ. – Các thái giám và nô tì ngoan ngoãn cúi đầu thưa.

  Đức một lần nữa ngoái đầu lại coi nhưng Thanh Thảo vẫn không nhúc nhích, anh đóng sập cửa lại và bỏ đi.

  Sau buổi thiết triều, Hoàng thượng phải qua dùng bữa cùng Hoàng Thái hậu và đúng như Hoàng thượng nghĩ, lý do Hoàng thái hậu muốn gặp chính là để bàn về vấn đề thị tẩm.

  - Hoàng thượng, người cũng đã chọn tú nữ rồi, cũng nên sớm chọn ngày để thị tẩm đúng không?

  - Mẫu hậu, trẫm còn nhiều việc phải giải quyết, chưa..

  - Hoàng thượng, ngài phải lo việc thiên hạ, lo việc đại sự, ai gia đương nhiên hiểu. Nhưng, nối dõi tông đường, cũng là một việc vô cùng quan trọng. Khi đó, ngài nói muốn đợi đến khi đủ 3 năm của tiên đế mới tuyển phi, giờ cũng đã tuyển phi thì cũng nên cho người thiên hạ sớm được nghe tin vui, thiên hạ thái bình.

  - Trâm biết. Trẫm tự có tính toán riêng. Xin mẫu hậu không cần phải lo lắng bận tâm.

  - Hoàng thượng..

  - Trẫm còn phải đi học thi sử, vậy xin phép mẫu hậu, trẫm đi trước. – Hoàng thượng đứng dậy cúi đầu chào Hoàng Thái hậu.

  - Thôi được rồi, chúng ta sẽ bàn chuyện này sau. Hoàng thượng đi đi.

  Hoàng Thái hậu cũng chỉ còn biết thở dài nhìn Hoàng thượng bỏ đi. Bà biết, Hoàng thượng tính tình cứng nhắc, dù bà có khuyên bao nhiêu cũng khó có thể khiến ngài thay đổi suy nghĩ và hành động. Nên đành chỉ còn biết thuận theo ý trời vậy.

  - Hoàng thượng, thơ của người hôm này có phần.. - Giáo quản bối rối vì chưa bao giờ thấy hoàng thượng lại viết sai ngay cả luật thơ cơ bản như vậy.

  - À, trẫm hôm nay thấy không khỏe, chúng ta học đến đây thôi.

  - Hoàng thượng, người có cần gọi đại y.

  - Không cần, trẫm về nghỉ ngơi một chút.

  Thanh Thảo vốn ham ăn, hôm qua có lẽ không được ăn uống đàng hoàng, sáng đã không được ăn gì, trưa cũng nhịn đói. Trong lòng Hoàng thượng bỗng như có lửa đốt. Bước chân anh ngày một gấp rút hơn. Thái giám và cung nữ đi đằng sau gần như phải chạy mới có thể đuổi kịp được Hoàng thượng.

  - Các ngươi đứng ngoài cả đi. – Hoàng thượng dừng trước cửa, ra lệnh cho các thái giám và cung nữ, rồi nhẹ nhàng bước vào phòng.

  - Tuân lệnh. – Thái giám cung nữ vẫn theo lệ chỉ cúi đầu tuân lệnh.

  Hoàng thượng cẩn trọng đi vào phòng, nhưng, hình ảnh đầu tiên anh nhìn thấy khiến anh phải hoảng hốt. Thanh Thảo nằm im bất động sõng soài trên long sàng, đầu hướng xuống đất, tóc rũ rượi, dài quệt xuống đất.

  Chương 7 <<< >>> Chương 9
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Tháng mười 2021
 10. Nguyên Thảo Gaeul

  Nguyên Thảo Gaeul New Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  0
  [Xuyên không] Sen xanh giữa đông - Nguyên Thảo Gaeul

  Chương 9: Công việc của một cung nữ pha trà cạnh Hoàng thượng vô cùng nặng nhọc


  (Thanh Thảo: Còn không? Cô cứ thử tưởng tượng, cô, mười ba tuổi, phải đi phục vụ cho một tên biến thái xem thấy thế nào?

  Đức: Ừ hừm. Thanh Thảo. Nước.

  Thanh Thảo :(quay qua) Vâng.. vầng. (quay lại, hếch cằm) Đấy, thấy chưa)

  ---

  [​IMG]


  Hoàng thượng chạy đến bên cạnh, đỡ đầu cô dậy đặt lên đùi của mình và ra sức lay gọi cô dậy.

  - Thanh Thảo, cô mau tỉnh lại đi, này, cô có sao không? Có nghe trẫm nói không hả?

  - Anh về rồi đó hả? – Thanh Thảo khó khăn từ từ mở mắt, vươn người, quay cổ và ngáp dài một cái đầy mệt mỏi.

  - Cô làm cái trò gì vậy hả? Sao lại nằm như vậy?

  - Anh còn hỏi nữa, nói đi là đi một mạch. Anh định bỏ đói giết chết tôi đúng không? – Thanh Thảo uất ức, quên cả đói mệt ngồi bật dậy hỏi ngược lại. Cô ngủ được đến tầm trưa thì bụng đói cồn cào không thể nào ngủ thêm được nữa. Nhưng lại sợ đi ra ngoài sẽ bị ai đó bắt gặp nên đành phải nằm đủ mọi tư thế để cố ngủ lại, quên đi cái đói.

  - Vậy nên trẫm có mang cho cô ít đồ ăn ngon đây. – Hoàng thượng nhẹ nhàng lấy từ trong tay áo ra một chiếc khăn tay trong có bọc một chút đồ ăn điểm tâm vừa rồi anh đã cố ý gói lại để mang về cho cô ăn.

  Thanh Thảo ngay lập tức cướp lấy bọc đồ ăn trong tay Hoàng thượng. Cô ăn ngấu nghiến như sợ sẽ có ai cướp mất đồ ăn trên tay cô vậy.

  - Hụ hụ..

  - Ăn từ từ thôi, đâu có ai cướp đồ ăn của cô đâu. – Hoàng thượng vừa đưa cho cô cốc nước vừa buồn cười nói.

  - Chỉ có vậy thôi sao. – Thanh Thảo mếu máo nhìn mấy chiếc bánh đã bị mình trong tích tắc ăn gần hết mà cái dạ dày vẫn chưa có cảm giác gì cả.

  - Để trẫm cho người mang thêm đến. – Đức lắc đầu ngán ngẩm, đúng là một đĩa điểm tâm này không thể thấm được vào đâu so với cô ta mà. – Người đâu.

  - Dạ, có nô thần. – Một thái giám nhanh chóng thưa và chạy vội vào nhưng đầu cúi thấp tuyệt nhiên không dám nhìn thẳng vào long nhan. Thanh Thảo tinh ý chốn sau lưng của Hoàng thượng.

  - Mang lên cho trẫm một ít điểm tâm.

  - Tuân lệnh. – Tên thái giám đó đáp và lui ra ngoài.

  - Ồ, cũng có uy đó. – Thanh Thảo hai tay vẫn bám chặt vào long bào của hoàng thượng, hai chân quỳ trên long sàng, ngó đầu lên trầm trồ. Đúng lúc Hoàng thượng theo quán tính quay mặt lại nhìn. Mũi của hai người bất giác chạm vào nhau. – Oh, sorry. – Thanh Thảo cũng giật mình mà nói ra câu tiếng anh lúc nào không hay, vừa nói, cô vừa ngồi sụp xuống để tách khoảng cách giữa hai người ra xa hơn.

  - E hèm, - Đức lấy tay che miệng và ho một tiếng để che đậy chút bối rối vừa rồi của anh. – Cô vừa nói cái gì thế hả?

  - À, không, tôi nói là xin lỗi anh ấy mà. Hihi. – Thanh Thảo cười ngốc.

  Đêm hôm đó, dưới sự hỗ trợ của Hoàng thượng, Thanh Thảo đã an toàn vượt qua dòng người và trở về phòng, cô thoải mái thả mình lên giường và ngủ. Nhưng, sáng hôm sau, cô bỗng nhớ ra việc phải đến gặp Lý Đạo Uyển để trình bày lý do cô biến mất cả ngày hôm qua.

  - Thanh Thảo, em đang ở trong phòng hả?

  Thanh Thảo còn chưa kịp nghĩ ra lý do gì thì đã có tiếng Lý Đạo Uyển gọi ngoài cửa.

  Chết rồi, phải nói thể nào nhỉ? Có lý do chính đáng nào nhỉ? Thôi đành đến đâu hay đến đó vậy.

  Thanh Thảo buồn bã đi ra mở của cho Lý Đạo Uyển.

  - Nhìn mặt em có vẻ không khỏe. Hôm qua phải làm việc vất vả lắm hả?

  -? – Thanh Thảo ngạc nhiên nhìn lên.

  - Hôm qua thái giám cận thần của Hoàng thượng có đến truyền lệnh Hoàng thượng cần em làm chút việc cho người nên đã mượn em cả ngày qua. Ta đã lo lắm đó, chỉ sợ em lại gây ra chuyện gì. Có mệt không?

  "Ra vậy, tên Đức này cũng biết nghĩ xa đó."

  Thanh Thảo thầm nghĩ, những tức giận đối với Đức cũng giảm đi được 1 phần. Dù vậy, bề ngoài, Thanh Thảo vẫn giả bộ cả người mệt mỏi, cô hết xoa tay bên phải lại xoa tay bên trái, mặt mày ỉu xìu.

  - Khổ thân em. Em được lựa chọn làm cung nữ pha trà bên cạnh Hoàng thượng, đã không còn là nô tì của ta nữa, sau này nhất định phải biết tự lo cho bản thân, bớt bốc đồng đi, biết chưa? Ta khó lòng mà bảo vệ che chở cho em thêm được nữa rồi. Em chuẩn bị đồ đạc đi, lát nữa có lẽ sẽ có công công đưa em qua chỗ ở mới.

  "Chỗ.. chỗ ở mới. Là sao? Cô không hiểu."

  - Vì ta không được lược thẻ trong cuộc thi tuyển tú nữ vừa rồi nên ta sẽ phải quay trở về phủ. Còn em đã được Hoàng thượng lựa chọn làm cung nữ, nên chắc không lâu nữa sẽ có người sắp xếp cho em một chỗ ở mới thôi.

  "Hả, vậy là sao chứ? Rốt cuộc thì trong lúc đầu óc lơ đãng, mình đã lỡ qua những việc gì vậy?"

  Nhìn khuôn mặt ngơ ngác không hiểu chuyện của Thanh Thảo, Lý Đạo Uyển cũng biết cô đã không biết về việc trước khi lựa chọn cô làm cung nữ, thì việc tuyển tú nữ đã diễn ra khá nhanh chóng, hoàng thượng chỉ chọn "ngẫu nhiên" ra ba tấm thẻ duy nhất và còn lại đều đã bị "Lược bài tử". Không hiểu sao, nhưng khi biết mình không có tên trong danh sách những người được chọn, cô đã thở phào nhẹ nhõm. Cô biết rất rõ mình không phù hợp với cuộc sống vô cùng phức tạp và lắm mưu mô trong cung này.

  - Thực ra, vậy cũng tốt. Em cũng biết mà, ta đâu có thích ở trong cung này. Những tranh đấu để được sủng ái, những thị phi, những mưu toan, tất cả đều không phù hợp với ta. Chỉ là ta đã phụ lòng của cha ta. Cha ta từ bé đã nuôi dạy ta cầm kỳ thi họa chỉ để đợi ngày ta vào cung tuyển tú và có được thân phận Nội đình chủ vị. Nhưng ta đã không làm được theo những gì cha ta mong đợi.

  "Cuộc sống của Lý Đạo Uyển thật đáng thương, không thể sống theo những gì bản thân mình mong muốn. Mà khi được như bản thân mong muốn thì lại cảm thấy buồn và đau khổ vì không thể sống như những gì người khác mong muốn, kỳ vọng ở bản thân mình. Vậy không phải là cả đời chỉ sống trong đau khổ thôi sao."

  Thanh Thảo chỉ biết nhìn Lý Đạo Uyển bằng ánh mắt đồng cảm.

  - A, ta đang nói gì vậy chứ. Bây giờ vấn đề là ở chỗ em đó. Hôm nay ta sẽ phải rời khỏi cung. Em đó. Một mình ở trong cung nhất định phải cẩn trọng. Tính cách em luôn quá bốc đồng, ta rất lo cho em ở một mình trong cũng sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi.

  Thanh Thảo lắc đầu tỏ ý "Tiểu thư không cần phải lo lắng gì cả". Trái lại Thanh Thảo còn cảm thấy lo lắng cho Lý Đạo Uyển nữa. Sau khi giúp Lý Đạo Uyển thu dọn hành lý, Thanh Thảo vội chạy đi tìm Vương gia. Hiện tại, người duy nhất có thể để ý chăm sóc được cho Lý Đạo Uyển chỉ có Vương gia thôi. Tuy cô vô cùng vô cùng thích Vương gia, nhưng cặp đôi này đã là một mạnh ghép của nhau, quá quá hợp rồi, không còn chỗ cho cô xen vào nữa rồi.

  Nhiều lúc, Thanh Thảo rất hy vọng cô có thể là nhân vật chính trong bộ phim về cuộc đời cô, cô sẽ là một cô gái nhà nghèo, có dung mạo đáng yêu được một anh chàng hoàng tử cao to, đẹp trai, gia đình đại tài phiệt yêu thương và trở thành lọ lem trong truyện cổ tích. Nhưng khi tỉnh giấc mộng, cô lại tự cười mỉa mai bản thân, lọ lem trở thành lọ lem được cũng là bởi vì cô có vẻ đẹp khiến hoàng tử phải yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, sau đó thì là do tính tình thùy mị, đảm đang tháo vát nên giữ được lòng của hoàng tử, còn cô thì, lại soi gương và chăm chú nhìn từ tổng thể đến chi tiết từng nét trên khuôn mặt cô rồi lại ngậm ngùi lắc đầu, khuôn mặt quá bình thường, không có gì là đặc biệt chứ đừng nói là đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Tính cách thì.. Thanh Thảo tự biết bản thân. Cô quay ra nhìn căn phòng bừa bãi, không khác gì mới có trộm vào phòng, mà đây là "công sức gây dựng hàng ngày" của cô đó vì ngày nào mẹ cô cũng rất đều đặn vào dọn dẹp phòng giúp cô rồi. Ẩu thôi đã đành, theo như Tuấn nói thì.

  "Cô vừa cẩu thả, vừa đanh đá, vừa ích kỉ, lại còn kém thông minh nữa. Nói chung là không được một điểm nào tốt."

  Nghe Tuấn nói xong câu đó, Thanh Thảo đã bốc hỏa đấm cho hắn một cú khiến hắn phải ôm bụng, nhăn mặt nhưng thực ra thì hắn nói không có gì sai hết. Thanh Thảo đúng là như vậy đó. Các nhân vật chính thường không được ngoại hình thì cũng được cái nết là chăm chỉ, hoặc học cực kì giỏi, hay ít nhất là có chí khí, có chính kiến, còn cô, chuyên gia "uốn mình" gió chiều nào theo chiều đó, chỉ mong được yên thân, lấy đâu ra hoàng tử cho người như cô chứ. Thanh Thảo tự nghĩ rồi lại thở dài, thôi thì sống bình yên là nhân vật phụ thôi cũng được.

  - Vương gia, lão gia cũng đã bị điều ra ngoài thành, hiện tại, nếu tiểu thư trở về phủ, lại không có nô tì ở cạnh bên, hẳn người sẽ rất buồn và cô đơn. Rất mong Vương gia có thể thường xuyên qua thăm và chăm sóc cho tiểu thư giúp nô tì.

  - Ta tự sẽ có sự lo liệu, cô không cần phải lo. Trái lại, hiện tại không phải là lúc để cô đi lo lắng cho người khác đâu, tuy Hoàng thượng là anh trai của ta, nhưng tính tình của Hoàng thượng, - Vương gia không nói tiếp mà chỉ thở dài – nói chung, cô hãy cẩn thận.

  - Đa tạ Vương gia lo lắng.

  Thanh Thảo vừa đi về phòng vừa đắn đo suy nghĩ, rốt cuộc thì tên Đức đó sống sao mà để ai cũng nghĩ tính cánh của hắn "không chơi được" vậy chứ. Thanh Thảo vừa nghĩ vừa lắc đầu.

  - Thanh Thảo

  Tiếng gọi lanh lảnh khiến Thanh Thảo thoát khỏi dòng suy nghĩ miên man. Ba vị công công, một vị đứng trước, nhìn chững chạc khoảng chừng 30, và hai công công đứng sau có vẻ trẻ hơn. Khuôn mặt của cả ba người này bóng loáng, da mặt mịn màng, trắng hồng.

  "Không hiểu ở đây người ta dưỡng da bằng gì vậy nhỉ?"

  Thảo đang chuẩn bị bắt đầu những suy nghĩ linh tinh của mình thì tiếng công công đó như sét đánh ngang tai khiến Thanh Thảo hoàn toàn tỉnh táo trở lại.

  - Cô mau chuẩn bị hành lý đi. Từ nay cô sẽ dọn ở qua phòng gần với thư phòng của Hoàng thượng nhất, để tiện hầu hạ Hoàng thượng.

  "Cái gì? Hầu hạ Hoàng thượng? Cô, mười ba tuổi đầu, còn đang tuổi ăn, tuổi chơi mà lại phải đi hầu hạ một thằng con trai sao? Lý nào lại vậy chứ. Đất nước này không có mấy quyền lợi và nghĩa vụ dành cho trẻ vị thành niên hay sao?"

  - Còn không mau chuẩn bị.

  Cô còn đang bực tức trong lòng thì tên thái giám đó lại dám thêm dầu vào lửa. Cô tức giận ngồi xuống ghế, rót một cốc nước từ tốn uống, tỏ ý không muốn đi đâu cả. Nếu có thể nói được, chắc cô sẽ còn hét lên rằng "Tại sao tôi phải phục vụ cái tên tính tình quái dị không ai ưa đó chứ?"

  - Cô chán sống rồi sao? Lại dám kháng chỉ. Ta đến là để truyền đạt thánh chỉ chứ không phải đến hỏi xin ý kiến cô. – Và tên công công đó quay lại nói với hai tên kia. - Người đâu, lôi cô ta đi.

  "Cái gì, dám dùng vũ lực với ta hả? Các người tưởng ta sợ các ngươi chắc, mấy tên to đầu não hạt nho kia, có giỏi thì vào đây."

  Thanh Thảo vừa thủ thế vừa nghĩ.

  Và sóng gió đã ập đến căn phòng nhỏ bé đơn sơ, mặc dù Thanh Thảo người nhỏ bé, nhưng cô lại không hề bị yếu thế trước hai tên thái giám to con, cô vừa đánh vừa chơi trò mèo vờn chuột với họ, vô cùng vui vẻ. Nhưng đúng lúc đó.

  - Dừng tay.

  "Chết rồi, giọng nói này."

  Thanh Thảo giật thót người nên sơ ý mất cảnh giác và nhận ngay một đòn trời đánh trúng bụng. Thanh Thảo đau đớn ôm bụng ngã ngục xuống. Cô nằm dưới đất và ngước mắt lên nhìn, đúng như cô nghĩ.

  - Tham kiến Hoàng thượng. – Mấy tên thái giám thấy Hoàng thượng thì mất hồn mất vía, vội vàng quỳ lạy hành lễ.

  Thanh Thảo giả bộ đau đớn ôm bụng rên rỉ không chịu ngồi dậy hành lễ.

  - Còn không mau đứng dậy. – Giọng hoàng thượng lạnh nhạt.

  Thanh Thảo vờ như không nghe thấy gì, vẫn lăn lộn dưới sàn nhà, tay ôm bụng mặt mày nhăn nhó tỏ ra tội nghiệp. Mấy tên thái giám thấy vậy, mặt mày xanh ngắt, họ chưa bao giờ thấy một ai dám ngang nhiên chống lại lệnh của Hoàng thượng như vậy. Cô ta hẳn là ăn nhầm mật gấu rồi.

  - Đừng có giả bộ nữa, trẫm biết là cô không sao. – Nói rồi, Hoàng thượng quay về phía mấy tên thái giám. - Ở đây không còn việc của các ngươi nữa, mau lui xuống hết đi.

  - Tuân lệnh.

  Thanh Thảo liếc mắt ngó theo, sau khi thấy mấy tên thái giám đã cun cút đi hết, cô mới đanh mặt và đứng dậy phủi hết bụi bám trên áo. Mặt cô vẫn lạnh như băng không thèm liếc nhìn Hoàng thượng lấy một cái mà ngồi xuống bàn tự rót cho mình một cốc nước.

  - Trẫm biết thể nào cô cũng sẽ không chịu ngoan ngoãn nghe lệnh mà.

  - Anh biết rồi mà còn ra cái lệnh như vậy làm gì. – Thanh Thảo vẫn không biết sợ là gì, cứng miệng cãi lại.

  - Vì trẫm thích vậy. – Hoàng thượng không hề tức giận trước phản ứng đó của Thanh Thảo, thậm chí anh còn vô cùng thản nhiên như đã đoán trước được sự tình sẽ như vậy, ngồi xuống đối diện cô, tiện tay lấy luôn cốc nước Thanh Thảo vừa rót và đưa lên miệng uống.

  - Đáng ghét. – Thanh Thảo lườm Đức, đầu không ngừng nguyền rủa mong cho anh bị sắc nước mà chết đi. – Anh mau hủy cái lệnh đó đi, tôi mà lại phải đi hầu hạ anh hả? Vậy thà chết còn hơn.

  - Được, vậy trẫm sẽ cho cô toại nguyện. Dám làm trái lệnh vua, trẫm sợ đến ba họ của cô cũng khó thoát đó.

  - Ôi ôi, tôi sợ quá à, sợ quá đi thôi. – Thanh Thảo làm bộ rùng người sợ hãi. - À nghĩ tôi sợ anh chắc, anh có giỏi thì tìm giúp tôi xem ba họ nhà tôi đang ở đâu giùm. Còn tôi ấy à, hầu hạ cho anh sớm muộn gì cũng chết bởi cái tính khó ưa của anh, thà chết trước để đỡ phải hầu hạ anh còn hơn.

  - Hầu hạ trẫm thì sớm muộn gì cũng phải chết sao?

  - Còn không phải sao, động một chút là anh hoặc mấy tên không não đáng chết kia lại nói câu đó còn gì?

  - Vậy là cô không sợ chết hả?

  - Không sợ. – Thanh Thảo vẫn cứng họng, 'ta đây đầu đội trời chân đạp đất, lại phải đi hầu hạ cái tên thối nhà anh à.'Cô vừa nghĩ vừa khoanh tay, ngước mặt dùng ánh mắt sắc nhọn nhìn Hoàng thượng, dường như muốn dùng ánh mắt đó để đâm thủng cái cằm kiêu ngạo kia.

  - Được, ta sẽ cho cô toại nguyện, - nói rồi, Hoàng thượng hướng mặt ra phía cửa nói lớn. – Người đâu.

  - Dạ, có nô tài. – Chỉ chưa đầy ba giây, một giọng nói lanh lảnh ngọt sớt vang lên, một tên thái giám vội vàng chạy tới và quỳ lạy.

  - Cung nữ này to gan, dám trái lệnh trẫm, thân là chủ lại không biết dạy dỗ nô tì, ngươi hãy mau bắt Lý Đạo Uyển đến đây.

  "Cái gì? Sao lại là.."

  Thanh Thảo hai mắt căng tròn, ngơ ngác nhìn Hoàng thượng không hiểu chuyện gì, nhưng đáp lại cô là một cái nhếch mép ngạo mạn và một ánh mắt khinh bỉ. Thanh Thảo giận run người, ngọn lửa sôi sục trong lòng. Cô thì có thể bất chấp mạng sống của mình nhưng gia đình tiểu thư thì, họ không hề có liên quan gì trong việc này, Lý Đạo Uyển lại quá tốt với cô, luôn coi cô như chị em, cô không thể liên lụy đến Lý Đạo Uyển được. Thanh Thảo đi đến trước mặt Hoàng thượng, hành lễ coi như nhận lệnh. Tuy nhiên, cô vẫn ngẩn mặt lên và nhìn thẳng vào mắt Hoàng thượng bằng ánh mắt kiên cường nhất quyết không chịu thua.

  *

  Thực ra, nói là cung nữ hầu hạ Hoàng thượng, nhưng cô cũng không có phải làm việc gì hết. Các ngày lẻ, Hoàng thượng phải đi thiết triều hết cả buổi, sau đó lại đi học hết thiên văn địa lý, võ thuật, bắn cung, cưỡi ngựa.. Không thiết triều thì Hoàng thượng cũng sẽ ở trong thư phòng phê duyệt tấu chương, đọc sách, viết thơ, vẽ tranh..

  Hoàng thượng cũng đối xử với Thanh Thảo không tồi, đưa cô đi hết nơi này nơi kia, dạy cô bắn cung, cưỡi ngựa, ngồi thuyền câu cá bên hồ.. Ngoài việc lẽo đẽo đi theo Hoàng thượng, đứng bên cạnh Hoàng thượng thì cô cũng không có phải làm việc gì.

  À, không, là không phải làm việc gì nặng nhọc thôi. Bình thường bên Hoàng thượng sẽ có tới 5 cung nữ lo liệu hết mọi việc, nhưng từ khi có Thanh Thảo, mấy cung nữ ấy bỗng bị mất việc. Hoàng thượng không cho phép bất cứ ai hầu hạ người nữa ngoại trừ Thanh Thảo. Từ việc mang chậu và nước rửa mặt buổi sáng, mặc long bào, báo thực đơn Hoàng thượng muốn dùng món gì cho Ngự trà thiện phòng, che nắng che mưa, quạt mát.. Tất nhiên, mọi việc Thanh Thảo đều làm một cách miễn cưỡng, chậu nước mang đến đặt trước mặt Hoàng thượng để người phải tự lấy rửa, cũng không thèm bưng đi đổ mà đổ ngay vào chậu hoa trong phòng với lý do để tưới cây luôn. Mặc đồ cho Hoàng thượng thì luôn cố ý đụng chỗ này đụng chỗ kia, bất chấp việc Hoàng thượng liên lục kêu đau. Lần nào mang nước đến cũng đặt thật mạnh hoặc, 'vô ý' vấp ngã để nước bắn hết vào người Hoàng thượng.

  - Cô làm gì vậy? Sao lại đi sau lưng tôi? – Thanh Thảo lẽo đẽo đi sau, né mình trú người dưới bóng của Hoàng thượng.

  - Vì trời nắng quá.

  - Vì vậy cô phải đi trước che cho tôi chứ.

  - Tôi nói anh này, anh nhìn xem trời nắng như vậy. Tôi nhỏ con yếu đuối như vậy, sẽ say nắng mất. Huống hồ, trong ánh nắng có rất nhiều tia UV có thể gây ung thư đó. Y tế ở đây chưa phát triển, tôi thì lại không muốn chết sớm. Anh không muốn bị nắng thì đừng đi lại ngoài này nữa. Ra vẻ tri thức cầm sách đi lại ngoài này chi không biết.

  Hoàng thượng lắc đầu, đi đến cầm tách trà đá (đá ở nơi đây quý như bào ngư) vừa được cung nữ mang đến nhưng Thanh Thảo đã nhanh chân chạy tới cướp cốc nước trà đá trên tay Hoàng thượng, bước lùi thích thú uống một hơi không để ý là đằng sau có cây. Hoàng thượng nhìn thấy vậy vội chạy tới muốn đưa tay đỡ trán cô nhưng cô lại nghĩ Hoàng thượng muốn cướp lại cốc trà nên quay lưng định bỏ chạy, kết quả, trán cô đập mạnh vào gốc cây, nằm luôn xuống đất.

  - Tách trà này trừ vào tiền công tháng này. – Đức đi đến bên cạnh, nhìn thẳng vào mặt cô gái vẫn đang đau đớn ôm trán nhăn mặt nói một câu lạnh lùng khiến cô phải nhăn mặt kêu lên thê thảm hơn.

  Hoàng thượng cũng đâu có vừa, mỗi khi người rảnh rỗi, ngước lên là hết,

  - Nóng quá đó. Cô chưa ăn cơm hả?

  Rồi lại.

  - Cô muốn trẫm chết rét sao?

  Không thì.

  - Chuẩn bị giấy bút.

  - Mau qua mài mực cho trẫm.

  - Để những tấu chương đã phê duyệt này qua bên kia.

  Đã thế, đến việc ăn uống Hoàng thượng cũng sai cô

  - Mang cho trẫm ly trà.

  - Mang cho trẫm chút điểm tâm.

  Khi có mặt của người thứ ba, Thanh Thảo sẽ đi làm theo không quên tặng kèm cho Hoàng thượng những cái liếc xéo và những câu lẩm bẩm chửi rủa. Còn những khi chỉ có Thanh Thảo và Hoàng thượng, cô sẽ không ngần ngại mà trả lời.

  - Anh không có tay sao, anh tự qua mà lấy đi. Tôi còn đang bận. – Thanh Thảo ngồi bất động trên ghế, hai chân duỗi thẳng không thèm quay lại nhìn mà trả lời.

  - Cô đang bận cái gì chứ.

  - Anh không thấy tôi đang cho hai chân của tôi nghỉ ngơi sao, cả ngày đã phải đứng rồi, lát không biết lại phải lẽo đẽo đi theo anh đến tận đâu nữa. Anh cứ hành hạ vậy, nếu tôi có chết vì kiệt sức, anh sẽ mang tội giết người có chủ đích đó.

  - Trẫm thì có chủ đích gì giết cô chứ. – Không biết từ bao giờ, Hoàng thượng đã ngừng vẽ tranh và đi qua bàn uống nước tự tay rót một ly trà và ngồi xuống, hỏi mà như không hỏi Thanh Thảo, mắt vẫn nhìn xa xăm nhâm nhi thưởng thức hương vị của ly trà.

  - Còn không à, anh có thù oán với tôi từ lâu, có đủ động cơ để gây án, anh lại còn cố tình hành hạ tôi một cách đặc biệt hơn so với các cung nữ khác, tất cả đều có thể là bằng chứng buộc tội anh.

  - Lại nói linh tinh. – Hoàng thượng cũng không thể tỏ ra không để ý đến Thanh Thảo nữa, đưa ánh mắt khó hiểu nhìn cô gái kỳ quặc trước mặt mình. Thanh Thảo thường xuyên nói những câu khiến chính anh cũng phải giật mình ngạc nhiên, nhiều lúc thì là những câu nói vô cùng kỳ lạ.

  - Anh không hiểu thì thôi. Nói tóm lại, tôi cảnh cáo anh, anh đừng có cố hành hạ tôi nữa. – Thanh Thảo không để ý đến ánh mắt vẫn dõi theo mình của Hoàng thượng mà chỉ chú ý xoa bóp đôi chân tê dại mất hết cảm giác của mình.

  - Trẫm muốn uống trà sen.

  - Hả? – Hoàng thượng nói một câu không liên quan khiến Thanh Thảo cũng bất giác giật mình. – Tôi đã nói là..

  - Cô mau về chuẩn bị đi.

  Nói rồi, Hoàng thượng đứng lên và lại đi về phía bàn tiếp tục vẽ tranh.

  - Hừ..

  Thanh Thảo đứng dậy, phủi váy và mở cửa đi về phía phòng mình. Khi Thanh Thảo đã đi rồi, Hoàng thượng mới nhẹ tay lấy bức vẽ núi của mình ra, vừa rồi, khi vừa mài mực cho Hoàng thượng, Thanh Thảo có hỏi câu hỏi khiến anh giật mình.

  - Xem ra anh không có năng khiếu vẽ tranh nhỉ? Tôi thấy anh vẽ bức này đã một tuần nay rồi mà?

  Câu hỏi khiến nét vẽ của Hoàng thượng khựng lại. Đúng vậy, anh nhìn bức tranh mình vẽ phía dưới bức vẽ núi, là hình ảnh một cô gái đang ngồi chống tay lên bàn và ngủ, vô cũng thoải mái và an nhàn, cảm giác bình yên đến kỳ lạ. Hoàng thượng bỗng cười khổ, rốt cuộc anh đang làm cái gì vậy chứ, tại sao lại phải lén lút vẽ Thanh Thảo trong khi cô ta đang ngủ gật trên bàn chứ. Nhưng hình ảnh Thanh Thảo ngồi ngủ trên bàn lại hiện lên trong đầu của Hoàng thượng, anh cũng không biết là mình đang mỉm cười hạnh phúc, và cũng không biết là trong lòng đang thấy Thanh Thảo vô cùng xinh đẹp, tựa như một tiên nữ từ trên trời xuống, không bị vướng một chút bụi hồng trần, những mưu mô, tranh quyền đoạt vị dưới trần gian, mà vô cùng vô tư, an nhiên. Nhớ lại, thậm chí, anh còn ra lệnh cho Vương gia Càn Quyết nếu không có việc không cần thường xuyên đến. Mặc dù bình thường, Hoàng thượng biết, quan hệ giữa hai người không tốt nên nếu không phải là việc gì bắt buộc, Vương gia tuyệt đối sẽ không vào cung gặp Hoàng thượng. Tuy vậy, anh vẫn canh cánh trong lòng chuyện trước đây Thanh Thảo xin gả cho Vương gia.

  Thanh Thảo đóng cửa đi ra ngoài mà trong lòng vô cùng bực tức, anh ta nghĩ trà đó chỉ cần pha là được chắc, riêng chỉ nghĩ đến việc sáng phải dậy sớm đi thu thập các giọt sương đọng trên lá sen thôi là Thanh Thảo đã thấy ngán ngẩm rồi. Tại sao lúc đó cô lại nghĩ hắn tốt, thực sự coi hắn là thầy của mình và muốn đa tạ hắn bằng một cách thức làm khổ thân xác vậy chứ.

  - Chào Tôn Hạ Băng tiểu thư.

  - Chào binh bộ thượng thư.

  Thanh Thảo nhìn theo hướng phát ra âm thanh, thì ra là Tiểu thư Tôn Hạ Băng và Binh bộ thượng thư Nhật Khôi.

  - Chúc mừng Tôn tiểu thư đã được chọn thẻ trong buổi lễ tuyển tú vừa rồi.

  - Đó là điều đương nhiên rồi, Hoàng thượng làm sao có thể bỏ qua cô em họ xinh đẹp là ta được chứ.

  Đúng là không biết xấu hổ mà.

  Thanh Thảo lắc đầu ngán ngẩm trước điệu bộ kiêu kì của Tôn Hạ Băng, định bụng né đi theo một đường khác nhưng nếu giờ cô bước ra thể nào cũng bị hai người này phát hiện. Thôi thì đành ngoan ngoãn ngồi một chỗ đợi hai người đó đi qua vậy.

  - Nếu Hoàng thượng không lựa chọn cô làm Nội đình chủ vị, và muốn chỉ hôn cho cô thì sao?

  - Không thể nào. Hoàng thượng nhất định sẽ chọn ta. Trong số những người được chọn, đâu có ai sánh được bằng ta, hơn nữa, ta còn có Hoàng Thái Hậu hậu thuẫn nữa. Vị trí còn trống trong hậu cung, thuộc về ta chắc rồi. – Tôn Hạ Băng nói với giọng chắc chắn kiêu ngạo vốn có. – Binh bộ thượng thư không cần nghĩ ngợi đến những việc không thể nào xảy ra như vậy. Thôi, ta phải qua gặp Hoàng thượng đây.

  - Vậy cung tiễn Tôn tiểu thư.

  Hờ, nhìn dáng điệu của cô ta kìa, chỉ muốn đá cho một cái cho tỉnh người ra, bớt huyễn hoặc bản thân đi.

  Thanh Thảo chép miệng lắc đầu nhìn theo bóng Tôn Hạ Băng rời đi.

  - Cô ra được rồi đó.

  Thanh Thảo giật thốt mình quay lại thì thấy Binh bộ thượng thư Nhật Khôi đang nhìn mình mỉm cười, nhẹ nhàng phe phẩy cây quạt trong tay. Đúng là một tuyệt tác không một điểm khuyết, một bức tranh có một không hai. Nếu anh ta ở chỗ mình, hẳn là anh ta đã trở thành hot boy nổi tiếng vạn người mê rồi. Cô rón rén đi ra, cảm giác tội lỗi như vừa bị bắt tại trận khi đang trèo tường trốn học vậy.

  - Cũng may là cô ở đây, nếu đang ở chỗ Hoàng thượng thì không biết chừng lại gặp sóng gió với tiêu thư Tôn Hạ Băng.

  Thanh Thảo chỉ nhẹ nhàng cúi đầu chào và định rời bước đi ngay nhưng,

  - Ta có nghe hoàng thượng nói cô có thể nói chuyện được?

  Thanh Thảo giật mình, hai mắt tròn xoe vội xoay người lại nhìn người đàn ông đẹp tựa như tranh vẽ kia.

  - Trước mặt ta, cô cứ tự nhiên, ta với Hoàng thượng không có chuyện gì giấu nhau hết.

  Thanh Thảo cũng chỉ gật đầu không đáp trả. Cô không biết phải nói gì với người đang đứng trước mặt cô. Những gì cô biết về anh ta đều là nghe được từ các nô tì cung nữ khác trong cung, và đều là những lời không hay về thói trăng hoa của anh ta. Trên đời, loại người mà cô ghét nhất chính là loại người này, nhưng tất cả cũng chỉ là lời đồn, cô không thể vì vậy mà áp đặt ánh mắt này lên người anh, nhưng cũng không muốn có liên quan gì đến anh.

  - Hoàng thượng rất coi trọng cô. Vì vậy, tại hạ mạo muội mong cô cũng quan tâm đến Hoàng thượng một chút. Người mà Hoàng thượng có thể tin tưởng trong cung này không có nhiều.

  Giọng điệu này của hắn là sao chứ?

  Thanh Thảo đưa ánh mắt khó hiểu nhìn đối phương. Đây có phải là tên lãng tử trăng hoa mà mọi người vẫn thường nhắc đến không vậy.

  - Có vẻ như cô không muốn nói chuyện với ta. Được, vậy có duyên ắt sẽ gặp lại. Tại hạ xin đi trước.

  Binh bộ thượng thư Nhật Khôi đi rồi, trong đầu Thanh Thảo bỗng hiện lên những dáng vẻ cô độc của Đức. Đặc biệt là hình ảnh lẻ loi giữa đầm sen trong lần đầu cô gặp anh.

  "Thôi kệ đi. Liên quan gì đến mình chứ."

  Thanh Thảo lắc lắc đầu và tung tăng đi về phòng.

  Chương 8 <<< >>> Chương 10
   

Chia sẻ trang này