Cách viết tiểu thuyết lôi cuốn trên mạng kiếm tiền

Thảo luận trong 'Đầu Tư Kiếm Tiền' bắt đầu bởi Wall-E, 24 Tháng mười 2023.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  309
  Cách viết tiểu thuyết dành cho người mới bắt đầu

  Viết tiểu thuyết không chỉ là một cuộc phiêu lưu tưởng tượng, mà sâu trong đó còn là tính truyền cảm và thể hiện bản thân. Bước vào thế giới tưởng tượng của riêng mình, bạn sẽ khám phá ra sự kỳ diệu của việc tạo ra những câu chuyện, và còn có thể mở ra cánh cửa cho những trái tim khác cùng khám phá câu chuyện ấy. Hãy để những dòng chữ của bạn gợi lên cảm xúc và lan tỏa tình yêu với nghệ thuật viết, để câu chuyện của bạn trở thành một cuộc hành trình tưởng tượng, nơi những ý tưởng đẹp và sự truyền cảm được lồng ghép vào từng dòng chữ, khiến người đọc không thể rời mắt khỏi trang giấy.

  Và nếu bạn vẫn còn một người mới và không biết bắt đầu từ đâu thì bài viết sau đây sẽ hỗ trợ và chia sẻ cho bạn cách để viết tiểu thuyết thật hay dành cho người mới bắt đầu nhé!

  Tiểu thuyết là gì?

  Tiểu thuyết là một thể loại văn xuôi có tính hư cấu, bằng cách thông qua câu chuyện và nhân vật để phản ánh hoặc tái hiện lại hiện thực cuộc sống và các vấn đề đang xảy ra trong xã con người một cách chi tiết và sâu sắc. Tiểu thuyết thường có cốt truyện phức tạp, mô tả và phân tích tâm lý nhân vật, bên cạnh đó còn tạo ra một thế giới tưởng tượng mà người đọc có thể đắm chìm trong đó. Để viết được một tiểu thuyết, đòi hỏi người viết phải có cái nhìn rộng về cuộc sống và trải nghiệm nhiều thực tế, vì vậy trong quá trình viết tiểu thuyết còn giúp cho tác giả có thể tự do sáng tạo và khám phá những khía cạnh mới của cuộc sống.

  [​IMG]

  Viết tiểu thuyết không chỉ là việc sáng tạo một câu chuyện hay, mà đó còn là cách để tác giả chia sẻ cảm xúc, ý nghĩa và truyền đạt thông điệp của bạn đến với độc giả. Tiểu thuyết có thể thuộc vào nhiều thể loại khác nhau như tiểu thuyết lịch sử, tiểu thuyết tình cảm, tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, và nhiều hơn nữa.

  Cách để viết tiểu thuyết dành cho người mới bắt đầu?

  Viết tiểu thuyết không chỉ là một hành trình sáng tạo mà còn là một hành trình bài bản và đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ và đam mê. Sau đây sẽ là các cách viết tiểu thuyết dành cho bạn, nhằm giúp bạn không còn rối rắm mà thực hành theo đúng quy trình và công thức để cho ra một tiểu thuyết đầu tay của bạn.

  1. Xác định ý tưởng cho tiểu thuyết

  Trước khi bắt đầu viết bạn cần tìm một ý tưởng hấp dẫn và độc đáo cho câu chuyện của bạn. Đây có thể là một ý nghĩ, hoặc một gợi ý về một câu chuyện hoặc một khía cạnh của cuộc sống mà bạn muốn khám phá và phát triển thành một tác phẩm văn học dài. Ý tưởng có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, như trải nghiệm cá nhân, quan sát xung quanh, từ câu chuyện cuộc sống của ai khác, hoặc thậm chí nó có thể đến từ trong giấc mơ của bạn.. Nó là nền tảng để bạn xây dựng cốt truyện, tạo ra nhân vật, và phát triển ý tưởng chính của tiểu thuyết. Ý tưởng viết tiểu thuyết có thể làm nổi bật điểm độc đáo, làm liền mạch cốt truyện, hoặc cũng có thể là một cách tiếp cận mới đối với một chủ đề đã được khai thác trước đó. Quan trọng nhất là ý tưởng phải gợi mở và đủ hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của người đọc và truyền đạt thông điệp mà người viết muốn truyền tải.

  2. Tìm hiểu và xây dựng bối cảnh

  Sau khi đã có ý tưởng, điều tiếp theo bạn làm là hãy tạo ra một bối cảnh phù hợp, bối cảnh đó còn phụ thuộc vào thể loại mà bạn đã chọn cho tiểu thuyết của mình. Bạn có thể hình dung thời gian và không gian mà nhân vật của bạn sẽ sống thuộc hiện đại hay cổ trang để dùng từ miêu tả cho phù hợp, cũng như nếu bạn viết tiểu thuyết giả tưởng khoa học, thần bí thì bạn cũng cần tạo nền không gian rung rợn và cảm giác hiu vắng.

  [​IMG]

  Để tạo dựng bối cảnh cho tiểu thuyết, bạn cần mô tả một cách chi tiết và sống động môi trường và không gian mà câu chuyện diễn ra. Bối cảnh không chỉ là cái nền chính cho câu chuyện, mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra cảm giác và tạo dựng tình hình, thời gian, văn hóa và ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của nhân vật.

  3. Xây dựng nhân vật

  Khi viết tiểu thuyết, việc xây dựng nhân vật là quan trọng nhất để tạo nên câu chuyện cùng với cái nền bối cảnh. Nhân vật có thể sẽ là người hoặc những sinh vật sống trong câu chuyện, họ mang trọng trách xây dựng cốt truyện, tạo ra sự tương tác và cảm xúc cho độc giả. Để nhân vật trở nên được yêu thích và in sâu trong tâm trí độc giả, bạn cần biết cách tạo ra nhân vật một cách đặc biệt. Đây sẽ là gợi ý để giúp bạn xây dựng nhân vật độc đáo:

  Mô tả ngoại hình và đặc điểm khi giới thiệu nhân vật giúp nhân vật bạn dễ được hình dung ngay trong trí tưởng tượng của độc giả.

  Tạo đặc điểm cá nhân cho nhân vật như tính cách độc đáo, sở thích, đam mê và những trăn trở riêng trong cuộc sống.

  Xây dựng quá khứ và hành trình của nhân vật từ những trải nghiệm và sự kiện quan trọng trong cuộc đời họ.

  Tạo ra mối quan hệ giữa nhân vật với nhau, bao gồm những mối quan hệ gia đình, bạn bè, tình yêu và kẻ thù.

  Phát triển sự thay đổi và phát triển nhân vật trong suốt câu chuyện, từ việc học hỏi từ sai lầm, đối mặt với thách thức và trưởng thành.

  4. Xây dựng cốt truyện hấp dẫn

  Một cuốn tiểu thuyết hay hoặc dở đều sẽ phụ thuộc vào yếu tố này. Bởi cốt truyện chính cấu trúc chính của tiểu thuyết, nó sẽ thứ giúp người đọc quyết định có nên đọc tiểu thuyết của bạn bạn không vì vậy cốt truyện hấp dẫn và thú vị là yếu tố cực kì quan trọng.

  Để xây dựng cốt truyện hấp dẫn, bạn cần xác định mục tiêu và xung đột chính cho nhân vật chính. Nhân vật sẽ có một mục tiêu lớn phía trước để trở thành động lực mà luôn luôn tiến tới và rồi xung đột sẽ gây ra những trở ngại, thách thức trong hành trình của họ. Từ đó, bạn có thể tạo ra một chuỗi các sự kiện và hành động liên quan đến nhau, từ những thách thức nhỏ nhặt đến những cuộc chiến lớn lao để dẫn đến một cái kết mãn nhãn sau cùng.

  5. Viết nháp

  Khi đã sẵn sàng cho câu chuyện của mình cùng bối cảnh và các nhân vật trong đầu mình, ngay bây giờ bạn có thể viết trước tất cả ra giấy. Công việc này giúp bạn tự do thoải mái ghi hết tất cả những gì có trong trí tưởng ra mà không cần chau chuốt, bạn cứ thỏa sức tạo và ghi chép lại đầy đủ lại câu chuyện.

  [​IMG]

  Trong giai đoạn này, bạn không cần phải quá lo lắng về ngữ pháp, cấu trúc câu hay từ ngữ phong phú. Bạn chỉ cần tập trung vào việc tạo ra một câu chuyện và phát triển nhân vật. Viết nháp cho phép bạn khám phá sự phức tạp của nhân vật, tìm hiểu về đặc điểm, quan điểm và mục tiêu của họ.

  6. Chỉnh sửa và hoàn chỉnh

  Sau khi đã viết nhiều bản nháp và tìm được một bản nháp có cốt truyện ưng ý nhất, bạn có thể bắt tay vào chỉnh sửa bản nháp và hoàn thiện nó. Bạn cần đọc lại toàn bộ bản nháp của bạn để có cái nhìn tổng quan về câu chuyện và xác định những điểm cần cải thiện. Tập trung vào việc chỉnh sửa cấu trúc câu, kiểm tra ngữ pháp, sử dụng từ ngữ và ngữ cảnh.

  Quá trình chỉnh sửa và hoàn chỉnh là một công việc tốn thời gian và công sức, nhưng nó là quan trọng để đảm bảo câu chuyện của bạn đạt được thành công và tạo được ấn tượng đối với độc giả.

  7. Tập luyện

  Sau khi đã sở hữu được một bản hoàn chỉnh của tiểu thuyết, bạn không thể xuất bản được cuốn tiểu thuyết đầu tay ấy với rất ít kinh nghiệm và còn là người mới. Vì vậy sau khi đã hiểu được các bước để viết tiểu thuyết sao cho hấp hẫn thì bạn cần kiên nhẫn và đam mê. Bạn cần thực hành viết tiểu thuyết và bắt đầu đăng tải lên các diễn đàn, blog và mạng xã hội để được nhiều người biết đến và đánh giá công tâm hơn.

  [​IMG]

  Bạn có thể lựa chọn đăng các tác phẩm đầu tiên của mình tại diễn đàn Việt Nam Overnight, nơi sở hữu đông đảo các thành viên đam mê viết lách và tiểu thuyết giống như bạn. Tại diễn đàn sẽ có danh mục dành cho những người đam mê tiểu thuyết và sáng tạo, bạn có thể bắt đầu tạo cho mình một tác phẩm nghiệp dư đầu tay tại diễn đàn và chờ các thành viên vào đánh giá, nhận xét và giao lưu học hỏi. Nếu câu chuyện của bạn đủ hấp dẫn, có khả năng tác phẩm của bạn sẽ trở nên nổi tiếng và thu hút hàng nghìn độc giả kéo đến đọc. Đây có thể là bàn đạp để bạn có thể đạt được mục tiêu xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên dưới tên mình.

  [​IMG]

  Ngoài việc giúp bạn thực hiện đam mê, diễn đàn còn có tính năng kiếm tiền bằng cách tính lượt người xem từ thành viên và lượt tìm kiếm, nếu câu chuyện bạn hay và hấp dẫn, đảm bảo số xu thưởng mà bạn nhận được sẽ vô cùng cao. Khi tích lũy được số xu thưởng đến 200.000 xu bạn hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền mặt với mệnh giá tương đương là 200.000 vnđ. Bên cạnh đó, diễn đàn còn có nhiều cuộc thi sáng tác truyện kiếm xu thưởng, nhằm thúc đẩy thêm động lực và sức sáng tạo của người dùng.

  Nghe thật hấp dẫn đúng không nào, vậy còn chần chờ gì nữa mà không tạo ngay một tài khoản để bắt đầu tập luyện viết tiểu thuyết ngay hôm nay! Chúc bạn thành công!

  Mtrang1102