Truyện VOZ Full - Nhật Ký Hoàng Vi

Thảo luận trong 'Truyện VOZ' bắt đầu bởi Mộ Thanh, 1 Tháng mười hai 2021.

 1. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 11:

  "Bấm để đọc"
  Về đến nhà, mình vào tắm trước rồi xuống bếp cắm cơm, hâm lại thức ăn bà đã nấu từ sáng, đợi Vi tắm xong thì ra ăn. Em gầy lắm, mà không bắt ăn uống đủ chất thì làm sao thi Đại học được. Mùa hè ở quê vẫn thường nghe tiếng chim với tiếng ve kêu hòa lẫn với nhau. Chỉ có âm thanh ấy thôi, tuyệt nhiên không chen lẫn tiếng còi xe nhức đầu như trên thành phố. Mình bê mâm cơm lên thì Vi chạy tót từ nhà tắm lao vào giường giả vờ đã ngủ để trốn không ăn. Em lại thế, nhí nhắng và giở trò hư thân, làm mình phải quát mắng bao nhiêu mới chịu nghe lời. Cho em ăn cơm mà cảm giác mình như đang được làm bố ấy. Vui vui kiểu cảm xúc của một người đàn ông trong gia đình quát mắng em bé. Mỗi khi ngắm em những lúc em trẻ con mình lại thấy hơi hốt hốt. Em cứ thế này thì bao giờ mới lớn? Bao giờ mới sinh cho mình được những đứa trẻ con khác?

  Ngày chưa yêu, mình chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện gia đình, chuyện vợ chồng. Tối ngày chỉ quanh quẩn mấy việc học hành game gủng, giúp mẹ xách nước tưới cây, cầm chổi lau nhà. Nhưng kể từ khi yêu Vi, mình đã biết để ý tới những tấm poster quảng cáo bán căn hộ chung cư người ta dán lên tường, lên trạm xe bus, người ta phát tờ rơi khắp đường. Đôi khi mình cũng nhặt một vài tấm hình về nhà xem. Tối ăn cơm xong vào bàn học ngắm nghía. Rồi ước mình đủ tiền mua một ăn hộ như thế, cưới Vi về, chăm sóc Vi hằng ngày. Mình vẫn hay tâm sự với thằng Hưng những ước mơ nhỏ nhặt ấy, à mà không, ước mơ to chứ: ">. Nhưng thằng Hưng thì chưa đến lúc mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ như mình. Nên nó vẫn cười hô hố và sáng hôm sau bảo mấy thằng bạn cùng lớp thằng mình chuẩn bị đi du học Lào chuyên ngành CVTC (chăm vợ thương con). Thằng chó! Thôi thì mình kệ mẹ nó. Từ đó mình không còn tâm sự với nó vấn đề này bao giờ nữa. Chỉ lẳng lặng cầm những tờ rơi quảng cáo về gấp lại để trong ngăn bàn cùng với những dây nắp chai. Đợi chờ đến ngày đủ sức thực hiện ước mơ mà mình ấp ủ.

  Chiều hôm ấy nắng to vỡ đầu nên mình không dắt em đi chơi nữa. Từ hôm về em chạy nhảy nhiều quá, hai đầu ngón chân cái sưng vù lên. Mình vừa nắn dầu cho em vừa quát, để rồi hai đứa lại chửi nhau cãi nhau ầm ĩ váng nhà. Theo lịch thì nay mình đã về lại thành phố rồi, nhưng do Vi năn nỉ ở lại vì sáng mai dưới xã có họp mặt giảng hòa cho bố mẹ hai đứa Hải Li. Vi muốn nán lại xem kết quả ra sao. Mình lại chiều em. Do thương em ở đâu cũng bị bắt nạt, nên lúc nào em muốn gì mình cũng đáp ứng. Bọn bạn bảo chiều thế sẽ sinh hư, nhưng may mà Vi là người biết trên dưới trước sau nên mình cũng chẳng phải lo lắng gì nhiều.

  Mình thích nhất những buổi trưa hè ở quê, mình nằm ôm em ngủ. Vi hay thủ thỉ với mình là:

  - Mai này nếu em có già và xấu xí đi thì Hoàng có chán em không?

  - Không chán!

  - Nếu em là một bà vợ khó tính và hay nhăn trán thì sao?

  - Thì anh sẽ luôn nghe lời và vuốt cho trán Vi phẳng ra.

  - Em hay cáu gắt và càu nhàu vô lý?

  - Anh sẽ lẳng lặng tránh đi chỗ khác.

  - Em đánh con anh?

  - Anh sẽ đánh chồng Vi. Hihi.

  - Ha ha, Hoàng nhớ nhé? Thế thì sau này em sẽ đánh con thật lực.

  - Ê Vi mấc zậy thế?

  - Em mấc zậy thế đó. Hoàng giữ lời hứa nha. Ai không giữ lời hứa là con chó

  [​IMG]

  Nói xong Vi lại cười khúc khích rồi tìm vai mình để.. cắn. Ờ mà mình thấy con gái thích cắn người yêu lắm nhá. Có lần mình sang nhà thằng Hưng chơi, trời nóng mà không dám cởi áo do vai mình toàn vết răng của Vi, nhưng quay ra thì thấy vai thằng Hưng cũng.. chi chít vết răng: -

  Ngẫm thấy câu" vũ khí lợi hại nhất của đàn bà là răng và móng vuốt "cũng thấy đúng đúng.

  [​IMG] s

  Bà về nhà vào lúc chiều tối, khi mình đã dậy quét sân còn Vi vẫn nằm lăn quay ra ngủ. Bà vào nhà để đồ rồi ra hiên ngồi mắng mình

  - Em ngủ mà không mắc màn để muỗi đốt đỏ hết mặt em thế hả con?

  Nghe câu ấy sao mình thấy yêu bà thế. Thầm cảm ơn bà vì bà đã coi Vi như một người thân trong gia đình. Mình quẳng chổi vào góc hiên rồi ra chỗ bà làm trò.

  - Bà ơi muỗi đốt sưng hết mông Hoàng.

  - Cha tiên sư thằng cu khỉ. Nằm cạnh con gái mà cởi truồng đi ngủ hả.

  - Ơ không phải. Bà chẳng hiểu gì cả.

  - Thế sao muỗi lại đốt mông, quần thủng đít phỏng?

  Bà cười khanh khách. Cái răng cửa đã lung lay của bà cứ phập phồng trên môi. Gió mát từ vườn thổi vào làm bay bay mấy lọn tóc trượt ra khỏi khăn quấn trên đầu bà. Lúc ấy mình chợt thấy tiếng cười của người già đôi khi cũng hồn nhiên như của trẻ thơ. Nắn nắn đôi tay chỉ còn xương bọc trong da, mình lại gục vào đầu bà tìm về những ký ức thuở nhỏ.

  Mọi thứ bình yên cho đến tối thì có một chuyện khủng khiếp xảy ra với mình. Ăn cơm tối xong, định rủ Vi đi chơi thì nhớ lời thằng Học dặn dò buổi sáng là tối không được cho Vi ra ngoài đường, mình bảo Vi ở nhà chơi với bà. Ra đến sân quay lại thấy mặt em buồn thiu nhưng phải chịu. Bọn đầu gấu ở quê nguy hiểm lắm. Nhất là những thằng vừa liều vừa dê cụ. Tưởng thế là ngon, ai ngờ vừa bước ra cổng, đi được một vài bước thì mình vị túm ngay gáy áo ép vào tường. Lúc đầu nghĩ đơn giản là bọn thằng Học bày trò, sau định thần nhìn kĩ lại mới nhận ra bọn đầu trâu mặt ngựa mà Vi mới gây hấn buổi sáng. Thằng to con nhất dí sát mặt mình thì thầm. Mồm nó thối như nửa năm ăn cứt mà không đánh răng:

  - Bây giờ mày gọi con nhỏ va phải tao sáng nay ra đây không tao giết.

  - Bố đéo, dm thích giết thì giết.

  Nói xong mình sợ dựng tóc gáy. Chỉ sợ chúng nó giết thật. Mấy thằng nhìn nhau cười khẩy. Hỏi lại mình lần nữa

  - Thế mày có gọi không hay thích nếm mùi?

  - Dm lũ chó.

  Giơ chân đạp được một thằng ra thì mình bị thằng chó mồm thối kia tát cho một phát nổ đom đóm mắt luôn. Choáng hết cả váng. Lúc này mình mới cảm thấy sợ thực sự vì biết chúng nó không dọa mà sẽ làm thật. Nghĩ đến cảnh chúng nó lôi Vi vào bụi hành xử rồi lôi mình quẳng xuống sông mà mình muốn khóc quá. Một mình mình không sao chống cự lại được. Ngu! Không hiểu mò ra đường làm gì để giờ lâm nạn thế này.

  Mấy thằng chó vẫn cậy mồm bắt mình gọi Vi ra cổng. Mình nhất quyết không. Cứ thằng nào thò tay lên gần mặt là mình sẵn sàng cắn. Lúc sau tức quá không làm gì được, một thằng gằn giọng:

  - Mày nới lỏng thắt lưng nó ra cho tao!

  Hãi hùng luôn. Nó thò tay vào quần lần mò rồi bóp mạnh làm mình rú lên vì đau. Lũ khốn nạn, mất dậy. Chảy nước mắt. Nỗi đau đớn này ai là đàn ông thì hiểu giúp mình. Lúc ấy chỉ biết co người lại cho đỡ cơn đau chứ đầu không nghĩ được gì thêm. Thằng to con nhất (mình nhớ nó tên Hảo thì phải) lại ghé vào tai thì thầm:

  - Thế mày định sao? Muốn tiếp không?

  - Bố làm gì chúng mày mà chúng mày phải thế? Tao trả tiền mày được không?

  - Bọn tao đéo thiếu tiền, chỉ thiếu gái xinh thôi.

  - Dm lũ bệnh hoạn, biến thái.

  Nói thật chứ cái lũ mất nhân tính này chỉ có thể xử bằng bạo lực thôi. Lằng nhằng nói văn vẻ công lý với chúng nó chỉ tốn calo. Nhưng mình bé tẹo mà chỉ có một mình không thể nào chống trọi lại được. Hét lên gọi ứng cứu thì chúng nó khiêng mình chạy ra chỗ vắng người xử lí ngay. Lúc ấy sao mình thấy có người yêu xinh đôi khi cũng nguy hiểm thế. Thà Vi cứ lác lác hay vẩu vẩu tí có phải yên bình không. Không muốn bị bóp chim lần nữa, mình cố hết sức giãy giụa rồi đạp lia lịa, xong rồi muốn thế nào thì thế. Sống chết thì cũng có số. Thôi thì mặc cho số phận đưa đẩy. Thằng khốn nạn giật chân thụi cho mình thêm một phát vào bụng làm mình gập người co quắp ngã xuống đường vì đau. Nhớ đến vụ bị tay chân chú Tùng đánh thế. Nhưng lần này không có thằng Hưng rồi. Chẳng có ai cứu mình rồi.

  Đang tuyệt vọng thì nghe thấy tiếng bộp bộp bộp liên hồi, rồi tiếng hét của lũ trẻ ầm ỹ lên.

  - Bác Hào ơi bọn thằng Hảo ngoài thị xã ở đây này

  - Chúng nó đang đánh nhau bác Hào ơi.

  - Có cả thằng Hà cháu bác này.

  Mình nằm im re không biết phải làm gì, thấy nước ở đâu cứ bắn tung tóe lên người mình. Lũ thằng Hảo gầm gừ trong cổ họng dọa sẽ quay lại tính sổ rồi chạy biến, chỉ còn lại mình vẫn nằm co ro vì vừa đau chim vừa đau bụng. Lũ trẻ từ trong bờ ào ùa ra hỏi mình lia lịa. Thằng Học nhảy từ trên tường xuống lôi mình dậy, vừa phủi quần áo vừa chửi:

  - Dm mới ăn cơm xong đéo biết nó mò ra đường làm cái gì. Chúng nó rình mày từ chiều rồi.

  - Tao biết đâu, định sang nhà mày chơi.

  - Chơi cái bòi. Ham vui cho lắm vào. Đi ra chỗ kia sáng sáng bố xem có sao không nào?

  Ngó qua lại thấy quanh chỗ mình, túi bóng rải đầy dưới chân, nước niếc ướt hết mặt đường. Lững thững đi theo bọn trẻ. Vừa đi vừa hỏi:

  - Chúng mày vừa làm cái gì thế? Mà sao tao cứ khai khai mày ạ.

  - Bọn tao đái vào túi bóng rồi ném chúng nó ấy mà. Ha ha, lâu lắm mới được chơi vui như thế.

  Dm lũ trẻ. Ném cả vào người mình khai mù lên. Nay lại ăn cá nên nước tiểu cứ tanh tanh.

  - Chúng mày chơi bẩn vừa chứ hại cả bố mày.

  - Bẩn cứt, lúc ấy mày đang bị đánh chả nhẽ bọn tao còn đi về ra bơm nước giếng à?

  - Dm đéo biết, bỏ tay tao ra.

  - Ngồi xuống đây cởi áo bố xem nào.

  Không đợi mình đồng ý, thằng Biên với thằng Đạo lột áo mình ra luôn. Vai mình tím chi chit những vết Vi cắn mà chúng nó tưởng của bọn thằng Hảo

  [​IMG] Cả lũ đứng xì xào" thế đéo nào mà mấy thằng đấy lại cắn thằng Hoàng nhỉ? Lên cơn dại à? ". Còn lại thì sườn mình hơi đỏ, chưa có vết bầm, vết thương ở chim thì do xấu hổ quá nên không dám nói chứ thực ra chỗ đó mới là trọng thương, huhu: ' (. Hại mình cả tuần sau đấy đi tè mà phải rón rén nhẹ nhàng vì đau.

  Do khai quá nên cả lũ rủ mình ra sông tắm. Vừa tắm vừa nhắc nhở mình cẩn thận cho đến ngày về lại thành phố. Mình trải qua nạn vừa rồi cũng hốt, mai có thằng bạn nào gọi mới dám ra đường. Những vết đau chìm sâu trong dòng nước mát lịm. Chuyện gây gổ đó xảy ra khiến mình hiểu được rằng sẽ chẳng có nơi nào bình yên nếu xuất hiện những loại súc vật khốn nạn như bọn ngoài thị xã. Chỉ tức là không được đạp một phát bẹp chim nó để trả thù.

  Tối hôm ấy còn xảy ra một chuyện nữa khá là bi hài. Đó là lúc đi tắm về, bọn mình gặp thằng Mạnh Đồng đang ngồi thu lu ở góc nhà kho, cạnh cái máy sát gạo. Chỉ một mình nó thôi nên mình chẳng sợ. Tiến đến hỏi nó làm sao. Nó nhìn mình ngạc nhiên:

  - Ô thế mày chưa chết à?

  - Mày tưởng giết người dễ lắm ấy, đạp một phát sao tao chết được? Mày ngồi đây làm cái gì? Không sợ thanh niên làng tao đi qua đánh à?

  - Ôi zời sợ đếch gì. Tao vừa bị bố tao dần cho nhừ tử phải chạy trốn qua đây đây.

  Nói xong nó vành tay lên cho bọn mình xem, toàn vết roi mây hằn đỏ tía. Khiếp sao người ta lại đánh con dã man đến tội nghiệp thế này.

  - Thế mày làm cái gì mà lại bị thế?

  - Làm gì đâu. Tao ăn trộm của mẹ tao ít tiền thôi. Thế mà mẹ tao bắt tao ăn cứt bò. Vãi cả mẹ.

  [​IMG] Cả lũ bọn mình lăn ra cười vì giọng kể ngây ngô của thằng Mạnh. Thằng Học còn hỏi đểu:

  - Thế mày đã ăn miếng cứt bò nào chưa? Tao thấy mồm mày đen đen

  - Mẹ mày bố đang đói rã ra đây còn trêu.

  Trông nó khổ quá, bọn mình nháy nhau chạy về nhà lấy cho nó bát cơm cháy cá kho. Nó ăn như lợn bị bỏ đói mấy ngày, nhồm nhoàm hết một bát oto cơm mà vẫn kêu thèm.

  - Ôi tao toàn ăn cơm sườn mà đéo ngon bằng cơm cá.

  - Cơm nhà giàu bọn mày nhạt lắm, làm sao đậm bằng cơm nhà nghèo bọn tao

  - Ờ..

  Thằng Mạnh ờ bâng quơ rồi ngồi đần ra nghĩ ngợi. Lúc này lại thấy nó gần gũi thân quen như chơi đã lâu ngày chứ không ghét như hôm bị chúng nó đánh. Thế là bọn mình ngồi tụ tập với nhau, kể cho nhau nghe mấy chuyện vừa xảy ra. Thằng Mạnh cũng chẳng sung sướng gì. Bố mẹ nó suốt ngày cãi nhau về tiền bạc, để nó vật vờ cả ngày với mấy thằng mất dậy ăn chơi trong xóm. Hồi cấp 1 nó học giỏi nhất lớp, rồi mải ăn chơi càng ngày càng ngu đi. Để năm vừa rồi đứng bét lớp. Đến khổ. Cứ có phải giàu là được ăn học tử tế đâu.

  Mình ngồi kể nó nghe bọn thằng Hảo vào tận làng bắt nạt mình. Thằng Mạnh vỗ vai cái ĐỐP. Hứa rằng mai sẽ rủ bọn bạn kéo ra thị xã trả thù giúp mình. Mình thì chả mong chém giết đấm đá nhau to đâu, chỉ mong được đạp vào chim thằng Hảo một nhát để trả thù nó vụ trọng thương vừa rồi thôi.


   
 2. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 12:

  "Bấm để đọc"
  Sáng hôm sau mình thức dậy với những vết đau ê ẩm khắp người. Đã thế vì Vi không biết nên cứ lấy tay chọc chọc vào sườn mình rồi cù léc làm mình càng thêm phần tê tái. Chỉ còn được ở quê nốt một ngày nữa thôi là mai về thành phố. Nghĩ là thấy chán khi lại sắp phải rơi vào guồng xoáy công việc và áp lực. Mình thấy mình như Chí Phèo, ai đời một thằng con trai mà cứ chỉ có mơ ước chồng đi cày, vợ ở nhà dệt vài, hai vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau trọn đời cơ chứ? Phải lao vào cơn lốc mà lôi về những giá trị thật mà cuộc sống dành tặng riêng cho mình thôi. Bình yên mãi dễ sinh ra nhàm chán. Mà cũng phải về thành phố thật. Ở đây bị bóp chim lần nữa thì tuyệt nòi giống mất, mình là con một! *3*

  Mình ngồi chơi với bà và Vi cho đến giữa buổi sáng thì nghe thấy tiếng tắc kè ngoài cổng. Chạy ra, ngó nghiêng cho chắc, sợ bị gài bẫy. Thằng Học với thằng Mạnh đang đứng nhai sắn dây luộc, thấy mình nó chìa cho mình một khoanh to như con chuột cống rồi ba thằng cùng đứng nhai như ba thằng tâm thần. Mình nhai hết một góc thì lũ trẻ bắt đầu xong việc nhà cửa đồng ruộng và chạy ra tụ họp. Mấy thằng bạn của thằng Mạnh hôm trước đánh nhau với mình cũng đến. Mình hơi hoảng, cả lũ định kéo đi đánh nhau chắc?

  - Bọn mày mang tiền như tao bảo không? – Thằng Mạnh hỏi

  Mỗi thằng chìa ra cho thằng Mạnh hai, ba nghìn. Không cần đếm, Mạnh nó cầm cầm rồi vo đút túi luôn. Xong xuôi nó bảo mình:

  - Ra thị xã uống nước mía đi!

  Mình chả hiểu gì. Thấy dở dở. Tự nhiên sáng gọi mình ra nhai sắn dây rồi lôi cả lũ đi uống nước mía. Thế còn vụ trả thù thì thế nào? Cũng chẳng muốn hỏi, mình đành đi cùng cả bọn. Vừa đi vừa thi nhau đọc thơ.

  - Sáng nay bố đi bừa

  Mẹ em đi chăn lừa

  Em thì tháo cánh cửa

  Rồi mang ra ao rửa

  (Nghe chả liên quan gì hết *3*)

  - Con chó nhà em

  Nó thích ăn kem

  Bố mua que kem

  Em ăn nó thèm

  - Thôi bọn mày đừng có đọc nữa người ta nghe thấy người ta cười vào mặt đấy

  [​IMG]

  - Kệ mẹ bọn tao. Thằng nào đọc tiếp đi

  - Hoàng bị bóp chim

  Thế mà cứ im

  May chưa cầm kìm

  Kẹp nát mẹ chim

  - Ơ dm sao chúng mày biết?

  - Nhìn cái dáng khum khum háng của mày là biết. Với lại bọn thằng Hảo nổi tiếng với trò sờ mông con gái bóp chim con trai.

  [​IMG] )

  - Dm đau quá, chúng mày có thuốc gì bôi cho đỡ không?

  - Bôi cứt trâu đảm bảo khỏi

  [​IMG] ))

  - Mẹ lũ mất dậy.

  Chúng nó vừa trêu vừa chạy. Còn mình thì đau chẳng đuổi được. Ức phát khóc. Thằng Mạnh cười cười, sụt sịt mũi bá vai mình thủ thỉ: 'Yên tâm, sắp trả thù được rồi. Trả thù độc luôn'. Mình cứ ậm ừ. Không biết là nó định bày trò gì. Vừa đi vừa tưởng tượng những cảnh chém giết kinh hoàng như trong phim hành động Mỹ, kết cục là sẽ có mấy cái xác nằm la liệt và những thằng còn sống thì lần lượt được đánh số trong tù. *3*

  Nhưng cuối cùng thì thằng Mạnh nó trả thù như thế này. Mẹ thằng Hảo có một quán nhỏ bán nước mía dưới thị xã. Cứ tầm gần trưa tan học là thằng Hảo phải ở quán phụ mẹ nó quay nước mía. Thằng giả tạo. Trước mặt mẹ thì ngoan như chó cún. Cả lũ mình ùa vào quán. Thằng bé hơi hốt. Chắc cũng nghĩ bọn mình rủ cả lũ vào đánh nhau. Nhưng bọn mình lịch sự chào hỏi, xếp bàn ngồi rồi gọi mỗi thằng một cốc. Tu một hơi hết, lại gọi lượt hai. Cả bọn vừa nói chuyện vừa ngắm thằng Hảo chạy long tóc đi soạn cốc với đập đá, quay mía cho 2 chục thằng. Vừa làm vừa bị mẹ nó chửi vì chậm chạp. Thằng Mạnh gác chân cười bảo mình.

  - Đó, nay nó phải hầu nước mày đó, sướng chưa?

  Ờ thì công nhận cũng hả hê phần nào. Mà sao thằng Mạnh nghĩ được kế hay thế? Mình cũng chẳng thích đánh nhau mệt người hại xác. Cứ đánh vào tinh thần này hay hơn. Lũ trẻ bọn mình ngồi uống no nê nước mía. Cạch cốc nhau như uống bia. Kể đủ thứ chuyện, đủ dự định, đủ ước mơ mà từng đứa ấp ủ từ khi bé tí. Xong xuôi, thằng Mạnh gọi thằng Hảo ra trả tiền. Của bọn mình hết gần 80k. Thằng Mạnh đưa cho thằng Hảo một bọc tiền toàn 500đ với 1k, 2k rồi ngồi đợi nó cặm cụi đếm cho đến khi đủ. Thằng Hảo đếm tiền xong, trả lại tiền thừa, thằng Mạnh cầm lại tiền thừa đút túi rồi cả lũ bá vai nhau về: -

  Lúc này mình mới buồn cười thực sự. Vừa đi vừa nghĩ không biết lúc quay mía thằng Hảo nó có pha nước cống vào cho bọn mình uống không nữa.

  - Mày yên tâm, sáng tao cho người chặn nó dọa nó sợ vãi đái rồi. Vừa rồi là xuống dằn mặt với cả cho mày hả dạ thôi. – Thằng Mạnh lại bá vai mình thầm thì. Mình vội đẩy nó ra gắt

  - Mày sì mũi đi cái, cứ thuề luề bẩn quá! Sáng mày dọa gì nó thế?

  - Tao cho ba thằng chặn đường nó dọa nếu còn vào làng mày gây sự thì bóp cho xệ chim luôn – Thằng Mạnh vừa vắt mũi vừa nói.

  Bọn trẻ lại cười. Mình thì bớt sợ hơn. Giờ cứ nghe đến mấy từ "bóp chim" với "búng chim" là nổi hết da gà. Mình và lũ trẻ ôm nhau đi dưới trời nắng. Có những câu chuyện bâng quơ thôi mà khiến mình nhớ mãi:

  - Tuổi thơ có gì hay hả chúng mày?

  - Hay chứ! Vì tuổi thơ là được làm trẻ con

  - Ờ, hồi bé tao được bố tao cõng lên vai suốt

  - Còn tao thì coi bố tao là trời. Vì cái gì bố tao cũng có thể làm được. Bật lửa nhà hết ga bố tao còn trèo lên tường châm thuốc lá bằng cầu chì ổ điện cơ mà.

  - Tao thì phục mẹ tao, mẹ tao có tài ăn cơm với mắm cả tháng để cho anh em tao ăn cơm với thịt

  - Đó là mẹ thương mày và hi sinh chứ không phải tài

  - Ừ thì giờ lớn mới biết thế

  - Thế mày làm được gì cho mẹ chưa?

  - Chưa, toàn làm mẹ tao ức phát rồ lên thôi

  - Thế thì mày là thằng con mất dậy

  - Ừ, có thể thế thật.

  - Bố tao làm thợ điện, vì thế mà chẳng bao giờ nhà tao phải nộp tiền điện. Tao nhớ có một lần mất điện, tao đứng giữa sân chửi "địt mẹ thằng thợ điện". Quên bà mất là bố tao làm nghề ấy, thế là mẹ tao lột quần tao ra đánh cho quắn hết cả đít.

  - Tao thì không có bố, chỉ có hai mẹ con chăm sóc cho nhau thôi. Lớp 1 tao đã biết nấu cám cho lợn, móc bùn bắt cua đem bán lấy tiền mua sách. Tao biết phải nấu cháo hành tía tô cho mẹ khi mẹ ốm. Mẹ gọi tao là người đàn ông mẹ yêu thương nhất trên đời..

  Đến lượt thằng Lực nói, bọn mình im re. Riêng mình thì chỉ chực trào nước mắt ra sau khi nghe câu nói "tao thì không có bố". Không khí nặng nề ấy cứ bủa vây lấy từng thằng một. Cho đến khi thằng Học nhảy lên túm vai mấy thằng và quát:

  - Ôi zời nghĩ làm đéo gì nhiều. Dù thế nào thì tất cả bọn mình đã lớn bằng từng này và sắp sửa bay khỏi vòng tay gia đình để tạo lập một gia đình khác rồi. Món quà lớn nhất ông bà già để lại là những kinh nghiệm nuôi nấng con cái sau này. Chỉ cần thế thôi.

  Nói xong nó cong đít lên nổ bẹp bẹp một tràng rắm. Khổ con ruồi con muỗi nào bay lởn vởn quanh đít nó lúc ấy. Thằng này đã bủm rắm thì ruồi muỗi ngộ độc khí chết hết. Bọn mình lại cười vang. Dù gì thì cũng đã đến tuổi trưởng thành. Rồi lần lượt từng thằng sẽ trở thành chỗ dựa cho một số người cả cuộc đời này. Buồn phiền như gió thoảng qua. Quá khứ đen tối thì đã ở đằng sau và chẳng quay lại được. Thế nên cách duy nhất là bước tiếp cho thật vững để không có thêm những mảng quá khứ đen tối nào nữa. Mình vui trở lại, nhảy bổ lên lưng thằng Học rồi quắp chặt bắt nó cõng về đến nhà. Mấy thằng con con cũng bắt chước mình, nhảy sổ lên lưng những thằng lớn hơn rồi thúc nhau chạy. Vừa chạy vừa chửi nhau ầm ỹ đường làng.

  * * *

  Mình về nhà vào lúc 12h trưa, nắng chói bể đầu. Bị bà tét cho mấy cái vào mông vì tội ham chơi để bà và em phải ngồi đợi cơm. Bà vừa ăn vừa nói chuyện:

  - Chiều Hoàng ra nhà văn hóa không?

  - Có ạ - Vi nhanh nhảu trả lời thay mình

  - Nhưng ra làm gì? – Mình hỏi

  - Hoàng quên rồi à. Nay giảng hòa cho bố mẹ Hải Li còn gì

  - À ừ.

  Mình cũng không hiểu tại sao phải ra giảng hòa cho vợ chồng nhà ấy. Mà giảng hòa là giảng hòa kiểu gì. Trước bố mẹ mình nói ly hôn một phát mà ra tòa luôn. Có phải lằng nhằng nhiều đâu.

  Khoảng 2h chiều, mình ngủ dậy đã thấy bà đi ra nhà văn hóa xóm. Vi thì chẳng biết chạy đâu, còn mỗi mình nằm tơ hơ giữa giường. Vớt nước rửa mặt rồi chạy vù ra ngoài cổng. Bọn trẻ đang chơi đấu cỏ gà. Mình rủ cả lũ ra nhà văn hóa hóng hớt. Bọn nó đứng dậy vuỗi đít quần đi theo ngay.

  Nhà văn hóa đóng cửa, bọn mình chỉ có thể ra phía cửa sổ dòm vào xem người lớn nói gì thôi. Chú yếu là có mấy người già, người thân của hai vợ chồng, mấy người hàng xóm, và bác Hào chủ tịch xã. Hai vợ chồng trẻ thì cứ khăng khăng đòi li hôn không cần giảng hòa gì hết, không còn cách nào cứu chữa mối quan hệ này hết. Chồng thì chê vợ đoảng, không chăm chồng chăm con tốt, hay ngồi buôn dưa lê với hàng xóm, hay đi tiệc với mấy ông đồng nghiệp cơ quan, quá nhiều tính xấu, nết không đẹp.. Vợ thì chê chồng vũ phu, sống luộm thuộm bẩn thỉu, ác khẩu, vợ cứ đi đâu về là đốp ngay một câu vô văn hóa kiểu "Mày vừa đi đánh đĩ về à?". Có lẽ cặp này hết cứu vãn thật rồi. Khi bên nhau mà không còn thông cảm được những khuyết điểm của nhau thì tình yêu cũng không còn nữa. Giảng hòa làm gì cho người ta càng thêm căm ghét nhau hơn. Mấy thằng bạn mình thì cứ thỉnh thoảng hóng hớt được câu:

  - Sao chú lại nói cô ấy đi đánh đĩ? Chú sai rồi, lúc chú đi cô ấy có chửi chú là đĩ đực không?

  - Sao cô không giặt rũ rồi giúp đỡ chồng mà lại kêu chú ý luộm thuộm bẩn thỉu?

  - Cô chú phải nhịn đi một tí chứ, có thế thôi mà cũng gào ầm lên. Bố cháu đánh mẹ cháu mẻ cả răng lên mẹ cháu vẫn không kêu ca gì kia kìa.

  - Ui zời có thế thôi mà cũng lôi nhau ra ly hôn. Vãi cả vợ chồng.

  Nhưng không khí vẫn căng thẳng như thế. Mặc ai khuyên ngăn. Mình thì im lặng hóng. Chia tay mẹ đi. Sống với nhau không hạnh phúc thì cũng bằng thừa. Cho đến xế chiều thì có một bóng người quen thuộc, lách qua cửa đi vào phòng cặp vợ chồng đang ra sức đấu khẩu. Là Vi! Em dắt theo hai đứa trẻ, con của đôi nam nữ đang ra sức chửi đối phương. Đáng lẽ hai em không được phép vào do quy tắc không được để con trẻ nhìn thấy những cảnh này. Nhưng chẳng biết Vi đã dẫn chúng nó đến từ bao giờ. Mắt hai đứa bé đỏ lừ và mọng nước, nhất là bé chị. Bọn trẻ con nhìn thấy có biến, hau háu dán mắt vào khung cửa hóng xem sẽ xảy ra chuyện gì.

  Mình nhìn vào khuôn mặt Vi. Em vẫn luôn có đôi mắt bình thản nhìn đời. Chẳng vui chẳng buồn. Em tách đôi tay của hai đứa trẻ ra khỏi tay em, đẩy chúng nó đến chỗ bố mẹ chúng nó rồi nói:

  - Hai đứa nó đói lắm rồi. Ba ngày rồi chúng nó chưa được ăn cơm, chưa được ngủ một giấc ngủ thật sâu, quần áo chưa thay, chưa hề tắm táp. Chiều nào chúng nó cũng ra đồng bắt muồm muỗm đem về nướng ăn cho qua cơn đói.

  Nói xong Vi lại lách qua khe cửa đi ra. Chỉ còn lại người lớn và trẻ nhỏ trong nhà ôm nhau khóc như điên. Đúng rồi. Mải cãi nhau đánh nhau quá chả quan tâm đến con cái. Thằng bé Hải thì cứ lả đi trong tay mẹ nó. Còn con bé chị thì cứ ôm lấy chân bố nó khóc như ri. Chẳng biết hai đứa nó buồn thật không (vì bình thường hỏi về gia đình chúng nó đều nhăn răng ra cười), hay là do Vi đã bảo chúng nó phải làm như thế thì mới giữ được bố mẹ. Thế đấy, ngày xưa ai đã quỳ trước nhà ai để xin được lấy nhau? Ai đã tuyệt thực để bố mẹ đồng ý cho tổ chức lễ cưới? Lấy được nhau thì khó mà nói bỏ một phát như không, chẳng hề để ý rằng hai bên đã ràng buộc nhau bằng những sinh linh nhỏ bé đang tồn tại.

  Mình bỏ lũ trẻ ra ngồi một góc. Bây giờ mình mới hiểu những câu hỏi của Vi. Nếu một ngày kia Vi già nua và xấu xí, Vi khó tính và hay cáu gắt thì mình có còn yêu Vi không? Lúc ấy mình có còn yêu Vi không nhỉ? Tất nhiên là còn chứ. Mình đâu có yêu một thiên thần, đâu có yêu một cô gái hoàn hảo. Mà thực tế thì trên thế giới này chẳng có ai là hoàn hảo cả. Rồi mình cũng sẽ già đi, cũng sẽ không còn những gì đẹp tươi như lúc ban đầu. Nhưng người ta đâu chỉ sống bằng những vỏ bọc hào nhoáng. Chẳng phải mình vẫn yêu Vi cho dù biết em hôi nách tè khai sao?

  [​IMG] [Mình đùa đấy! *mặt nghiêm* Có đọc được đoạn này thì đừng chửi anh Vi nhé! : ' (] . Còn Vi, Vi vẫn yêu mình cho dù mình ở bẩn, chim hôi, chân thối.. Tình yêu sẽ mãi tồn tại một khi trái tim này còn đủ cảm thông. Chắc chắn thế!

  Lũ trẻ ngó nghiêng tìm mình. Chúng chạy ra chỗ mình thông báo tin tốt là hai vợ chồng nhà kia đã chịu về nhà tự kiểm điểm lỗi lầm của nhau. Mong là tối nay Hải và Li sẽ được ăn một bữa cơm no. Mấy thằng quỷ cứ bá vai mình lay lay, thủ thỉ:

  - Nếu mai này mà bố mẹ tao cãi nhau rồi phải đi giảng hòa, mày đưa Vi về đây chơi nhé!

  Mình cười. Chẳng hiểu ý của bọn nó mấy. Nhưng trong lòng cũng thấy vui vui. Có lẽ sau này ở bên Vi, cho dù mình là Vi có lầm lỗi đến đâu, chắc chắn hai đứa mình sẽ chỉ im lặng mỗi khi vấp váp, chứ không buông tay. Mình không phải là người dễ bỏ cuộc, và Vi cũng thế. Bọn trẻ lại bắt đầu cái trò đọc thơ con cóc của chúng nó. Nhưng mình thì cứ vẩn vơ với những suy nghĩ ở đâu ấy. Vi đang ngồi phía xa, trên bậc tường thấp của nhà văn hóa, cạnh bụi hoa phù dung đã tàn. Em ngồi một mình, đung đưa chân, mắt nhìn về khoảng không phía trước. Đằng sau em mặt trời sắp lặn. Muốn chạy đến bên cạnh mà ôm em vào lòng mà ngại nhiều người nên cứ để em ngồi chênh vênh như thế. Trên bậc tường thấp, trước mặt trời lặn. Không biết em đang buồn, hay đang vui. Nhưng mình biết chắc rằng, em đang hát!


   
 3. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 13:

  "Bấm để đọc"
  Buổi tối, mình dắt tay Vi đi dạo loang quanh nhà. Bọn trẻ ngồi nghịch đầy trên bờ tường nên cũng chẳng sợ bị bọn thanh niên xóm khác sang gây sự. Vi cứ thơ thẩn chẳng nói chẳng rằng. Có lẽ do em vẫn buồn chuyện chiều nay, lại thêm sáng mai bọn mình đã phải về thành phố khiến không khí càng trầm lặng. Mình vốn đã ít nói, em lại thế nữa nên cứ im thin thít. Đến lúc không chịu được nữa, mình đành mở lời:

  - Vi hâm!

  - Ơ, lại có người muốn chết này

  - Hê hê

  - Nãy Hoàng làm rơi bàn chải đánh răng của em xuống nền giếng bẩn, em nhìn thấy rồi nhé!

  - Anh lỡ tay, hic. Mà làm rơi thì sao?

  - Thái độ lồi lõm à, lúc nãy em nhổ lông nách xong không rửa tay gọt táo cho Hoàng ăn đấy

  - *khóc thét* Tại sao Vi lại phải trả thù anh như thế? Con chó!

  - Ha ha. Em đùa mà. Ai lại khốn nạn thế chứ

  - Vi khốn nạn thế nào anh thừa biết rồi. Đồ mấc zậy.

  Mình đuổi Vi chạy tùm lum. Chả biết Vi nói có thật không chứ nghĩ đến miếng táo là cứ lợ lợ. Bà nội này không nghĩ trò quậy là không chịu ngồi yên được. Bọn thằng Học bắt đầu í ới gọi mình ra sân kho chơi, mình túm lấy tay em rồi lôi đi như dắt chó cún. Vi vừa cười khanh khách vừa chạy theo mình. Thanh âm trong trẻo của tiếng cười này luôn khiến tim mình đập loạn nhịp. Hít sâu thở đều mãi mà lồng ngực vẫn rộn ràng.

  - Im, đừng có cười nữa.

  - Ơ sao Hoàng quát em.. - Mặt Vi mếu mếu làm mình giật thót

  - À không, Vi cứ cười đi.

  Nói xong mình lại dắt Vi đi. Lắm lúc thấy mình hâm hâm ngố ngố. Bọn trẻ hôm nay đã biết được điểm thi tốt nghiệp vào cấp ba. Nhanh thật. Nhoằng cái đã vào trung học phổ thông. Thằng Học hí hửng nhất vì nó cũng đã đủ điểm đỗ. Lớn rồi nhưng nó vẫn là thằng vô tư nhất đám, hớn hở khoe chuyện bố nó đi vứt giấy vào phòng thi cho nó chép, ném trúng vào vú cô giáo, bị cô thò đầu ra cửa sổ quát ầm ỹ. Cái thằng, chuyện gì nó cũng kể được. Hơn nữa còn kể đầy hào hứng. Vi thì cười từ vụ gọt táo cho đến lúc thằng Học kể chuyện không ngậm được miệng. Còn mình, mình nghĩ về ngày mai..

  Ngày về thành phố, tâm trạng mình lẫn lộn cảm xúc. Sau đợt này, chú Út đón bà về trông em bé nhà chú. Ngôi nhà gửi lại bà con trông hộ. Mình biết lâu lắm mới có thể về lại đây. Nhưng không dám nói với bọn trẻ. Cứ để chúng nó nghĩ rằng, mình đi rồi lại về, lại cùng nhau bắt cá nướng khoai, cùng nhau chơi chọi cỏ gà và đánh vật trên bãi cỏ cho mướt mồ hôi rồi nằm hong gió xong lôi nhau đi tắm sông. Cứ nghĩ đến thôi là muốn ôm thằng Học rồi bóp chim và bủm rắm vô mặt nó rồi.

  Lần này lũ trẻ tiễn mình ra tận thị xã để bắt xe. Chúng nó lại giở trò làm thơ nhưng mình không nuốt trôi được bài nào. Đại loại là cào cào trâu trấu thuồng luồng ba ba đỉa rắn rết chúng nó cũng cho vào thơ hết. Ầm ỹ cả con đường. Câu nói cuối cùng luôn là: 'Nhanh về chơi với bọn tao nhá!'Và những cái vỗ vai tím bầm đến mấy ngày sau. Mình nuốt nước mắt vào trong lòng rồi nhăn nhở cười tươi và bước lên xe.

  Nếu có ai hỏi mình màu của sự chia ly, mình sẽ trả lời nó có màu trong veo. Màu của nước mắt. Đó cũng là lý do mà khiến mình ghét cảm giác bịn rịn tiếc nuối quay quắt của bến tàu bến xe đến như vậy.

  Mình kéo Vi ngồi lại gần, em gục đầu vào vai mình im lặng. Nhìn những ngôi nhà trượt về phía sau, mình nhắm mắt nghĩ về phía trước. Chẳng biết rằng, chuyến xe này đưa mình và em trở về nơi có những khoảng kí ức mình luôn muốn xóa sạch và không muốn nhớ về.

  Mình và em nắm tay nhau đi qua một quãng thời gian phẳng lặng. Vi vào Đại học, trưởng thành và chín chắn hơn. Mình già nua đi một chút do mẹ mình bắt đầu có những trận ốm của tuổi già, của sự lao lực vất vả nuôi con. Mình hay nghĩ đến một con đường đi khác con đường học chính thống. Đã xuất hiện những tư tưởng đi chệch hướng so với người khác. Mình chẳng thể theo học 4 năm Đại học để ra trường chạy vạy xin việc, nhận một mức lương còm cõi chẳng thể nuôi chính mình huống chi là mẹ, là Vi, là gia đình của mình sau này. Do quá yêu Vi, mình chẳng thể nói với em những nỗi khổ ngày đêm dằn vặt một thằng con trai gánh trên vai quá nhiều áp lực như mình. Em đã quá khổ rồi!

  Và rồi mình lạc. Lạc lõng trong gia đình khi người đàn ông của mẹ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Mẹ tình cảm với bác ấy, gọi bác ấy là 'bố nó' và xưng hô là 'em' vô cùng ngọt ngào. Mình không phản đối, nhưng đôi khi tự hỏi, 'nó' là ai? Chẳng nhẽ là mình? Mình lạc lõng trong lớp học, khi quá nhiều lo toan và áp lực khiến mình không thể tập trung và điểm thì cứ tụt dốc không phanh. Mình lạc trong tình yêu của em. Em ngập tràn màu hồng, còn mình thì là tối xám. Cũng không thể hiểu được vì sao mình lại có những tháng ngày tâm trạng thảm hại đến như thế. Phải chăng ai cũng phải trải qua thời gian khủng hoảng rồi mới tìm được bến đỗ yên bình?

  Thằng Hưng là người duy nhất nhận ra được điều đó. Cho tới bây giờ mình vẫn tự nhủ, nếu không có thằng Hưng kéo mình đứng dậy sau mấy lần vấp ngã, thì bây giờ mình sẽ ra sao? Nó luôn nói cho mình nghe những câu triết lý sến sến đọc được trong sách kiểu như: Người cô đơn không phải là người không có người yêu, mà là người không có lấy một người bạn tốt. Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng nhiều khi ngẫm nghĩ lại thấy đúng. Mình kéo cái xác lê lết đến lớp học hằng ngày. Thằng Hưng lắc đầu ngán ngẩm chửi luôn mồm: 'Thằng rồ' nhưng ngày nào cũng kéo mình ra cantin trường bắt mình ăn đầy đủ hai bữa mỗi ngày.

  Thế rồi mình bỏ học! Nghe có vẻ rồ dại, nhưng nó là sự thật các bạn ạ! Mình bỏ học đi làm thêm trong một công ty lập trình (bây giờ là QAZ ware Việt Nam). Bận bịu cuốn mình đi, mình nói chuyện với Vi ít hơn, tâm sự ít hơn, nghĩ về em cũng ít hơn. Sau đằng đẵng những áp lực đè nặng, những mặc cảm của một thằng từng học khá nhất lớp mà sa sút đến mức bỏ học, những nỗi lo nơm nớp sợ mẹ biết và sốc khi phát hiện sự thật, mình gần như gục ngã. Mình nhớ có một đêm, nhớ Vi quá, mình mở cửa lấy xe phóng sang nhà em, gọi em ra, chẳng kịp nói gì, ôm em, gục vào vai em ủ rũ. Vi vẫn thường vỗ vỗ vai mình mỗi khi thấy mình mệt mỏi. Đó là những cái ôm tuyệt vời và ấm áp nhất mà cuộc đời mình được hưởng. Vi vừa dịu dàng an ủi vừa vuốt mái tóc bù xù của mình mà bảo:

  - Sao thế này, con cún Hoàng của em lại bị ve cắn rồi à?

  Vi à, giá như cuộc sống cứ dễ dàng như khi anh mới quen em, cứ nhẹ nhàng như khi anh chưa lớn, cứ yên ả như khi anh vẫn chấp nhận cuộc sống thanh đạm mà không mong muốn gì hơn cả.

  - Ừ! Nó cắn mông anh đau quá!

  - Để em bắt nó nhé!

  Nói xong Vi vờ cấu cấu mấy nhát vào mông mình vờ làm động tác bắt ve. Em luôn đáng yêu vậy đấy! Mình ôm chặt em, thì thầm:

  - Vi có xa anh được một năm không?

  - Cái gì? Hoàng đi đâu?

  Im lặng. Những khoảng im lặng kéo ra tưởng như dài rộng mãi. Giám đốc công ty mình đang làm (cũng tên Hoàng) rất quý và thông cảm cho hoàn cảnh của mình. Anh ấy muốn mình sang Anh theo học một khóa lập trình do một người bạn của anh ấy tổ chức. Mình đồng ý. Không màng tới hậu quả đằng sau, không màng tới tương lai sắp tới. Nghĩ lại thấy mình cứ như thằng khùng. Làm mà chẳng suy nghĩ gì hết.

  Vi không phản đối gì cả. Vi luôn thế. Em không bao giờ bắt ép mình làm cái này cái kia. Mình cũng chỉ gặp một vài lời can ngăn từ mẹ. Nhưng do lớn rồi, mẹ cũng chẳng thể trói buộc mình được mãi. Mẹ vẫn thường bảo với bà ngoại: 'cứ cho nó bay cao rồi nó mới biết ngã đau thế nào'. Và công nhận mình ngã đau thật. =) Cuộc sống luôn biết cách trừng phạt những thằng ngu và dồn ép khiến nó phải khôn hơn. Nói thì có vẻ dễ, nhưng thực tế thì thời gian này mình chịu đựng qua rất nhiều ngày tháng ngột ngạt, an ủi mẹ, năn nỉ mẹ, dỗ dành Vi, hứa hẹn, thề ước..

  Ngày mình đi, Vi khóc nhiều. Mình cũng thế! Mình ghét cảm giác chia ly ở bến tàu!

  Công ty mình có 3 người được gửi sang bên ấy học tập. Mình trông trẻ ranh nhất, 1 thằng con con ngoại hình ngố ngố, cao 1m6, da nhẵn non tơ đi cùng với hai ông cơ bắp cuồn cuộn râu trên râu dưới. Trông mình cứ như con của hai lão ấy. Vì thế khi sang Anh, mấy lão ngoài giờ học thì có đi bar, uống rượu, còn mình thì cắm cúi ở nhà ôn lại bài và chat với Vi. Cuộc sống tẻ nhạt cô đơn cứ chầm chậm trôi từng giờ.

  Cho đến một ngày, face Vi bắt đầu xuất hiện những người bạn mới!

  Em kể với mình, em nhận một công việc partime là làm mẫu ảnh – dạng ảnh nghệ thuật cần những cô gái có ngoại hình nhỏ bé, gầy, đôi mắt buồn và ám ảnh. Nói thật mình không thích công việc này lắm. Nhưng mình nào có quyền cấm đoán em. Vậy là những thời gian mà mình và em đã chọn ra để đỡ chênh lệch múi giờ nhiều nhất và có thể chat cùng em được bị cho vào quên lãng. Ngoài giờ học, em đi suốt ngày. Hình ảnh chụp mẫu em yêu cầu không ghi tên người mẫu và không post lên face cá nhân của em. Nhưng thi thoảng mình vẫn kịp nhìn thấy những hình ảnh của một face khác tag em vào, sau đó một lát thì bị xóa tag (Ai xóa thì không biết, có lẽ em không muốn mình hiểu lầm và xích mích khi đang xa nhau như này nên đã tự xóa). Nhưng trong lòng mình, những càm xúc khó chịu vẫn kịp len lỏi vào từng tế bào, từng nơ ron thần kinh.

  Mình đã già đi nhiều. Mình không còn trẻ con, có thể cười xòa và cho qua mọi chuyện nữa. Vi cũng đã lớn, xinh hơn, đáng yêu hơn. Xung quanh em có quá nhiều vệ tinh mà mình gạt không xuể. Face em thi thoảng lại có hình em chụp với một người con trai khác không phải mình. Mình bức bối như ròi bò trong óc. Chúng mình ít nói những lời nhớ nhung yêu thương đi, thay vào đó là những câu hằn học mỉa mai trong lúc bực tức. Mà mọi người biết đấy. Khoảng cách chia xa, ngôn từ ác độc. Nhiều khi mình khiến Vi khóc hết nước mắt vì thái độ tiêu cực của mình. Lúc đầu, là mình sai!

  Nhưng càng ngày mình càng thấy em quá đáng. Ảnh chụp tình tứ càng ngày càng nhiều. Xuất hiện một cái thằng có nick A. Jun suốt ngày qua lại face em hẹn hò cafe, hai người ngang nhiên nói chuyện trước mặt mình chứ chẳng hề dấu diếm. Mình hỏi Vi, em bảo bạn. Ừ thì ai trong hoàn cảnh ấy chả nói như thế? Giờ mà mình hẹn hò lén lút với con nào mà bị hỏi mình cũng kêu là bạn. >_

  Mình mất một buổi tối mò mẫm sang face của thằng kia để nhòm ngó profile. Thằng này cũng sinh năm 89, cao ráo trắng trẻo (hơn mình rồi: -

  ), làm Thiết kế web và Nhiếp ảnh. Mẹ, sao cuộc sống của nó phong phú thế là thế éo nào nhỉ. Mình bực tức muốn đập mọe màn hình máy tính luôn. Mình buzz thằng Hưng xin nick face ảo của nó lập từ lâu lâu, chọn lọc mấy cái ảnh xinh xinh của con bạn lớp mình hồi cấp 3 làm avatar. Post mấy cái stt kiểu nữ tính dịu dàng hiểu biết rộng, đổi ngày giờ stt. Xong xuôi. Mình pm cho thằng A. Jun trước khi nhấn kết bạn:

  "Chào ấy, ấy có phải Hùng, nhà ở Nguyễn Trãi, chiều nay đã giúp mình sửa xe không? Cảm ơn ấy nhiều nhé!"

  Rồi mình tắt máy làm việc. Vì lúc mình gửi thì Việt Nam đang gần sáng, chắc chắn thằng đó đang ngủ.

  Hôm sau nhận được lời mời kết bạn từ thằng đó (bố biết ngay mà, thằng hám gái đẹp), rồi tin nhắn trả lời: 'Ấy nhầm tớ với ai rồi! ^_^'

  Mình gõ câu trả lời: 'Giống lắm mà, ấy không nhớ à? Ấy còn bảo tớ có khuôn mặt hiền và đôi mắt không bao giờ có thể quên được mà'. Vừa trả lời vừa thấy mình vô sỉ vãi. *3*

  Tin nhắn tiếp theo: 'Không phải thật, tớ giống Hùng lắm à? ^_^'

  Và cứ theo đà, mình đánh tằng tằng tằng tằng luôn:

  - Ừ giống! Nếu nhầm thì tớ xin lỗi vì đã làm phiền nha!

  - Không sao, phiền gì chứ. Được làm bạn với ấy tớ rất vui, công nhận nhìn ấy hiền thật.

  - Vậy à, ngoài đời không hiền thế đâu nha!

  - Khi nào rảnh, đi chụp ảnh với tớ nhé! Ok?

  Cá cắn câu! Xong bước đầu tiên, mình tạm để cá lặn. Chờ đợi những lần câu tiếp theo.

  Đăng nhập mail! Ngày đầu tiên, em không gửi mail cho mình như bình thường!


   
 4. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 14:

  "Bấm để đọc"
  "Có những ngày mà nỗi buồn không thể gọi thành tên. Nhắm mắt lại và thấy mình lơ lửng"..

  Vi vẫn không gửi mail cho mình vào hai ngày tiếp theo kể từ khi bọn mình có những xích mích và không hài lòng về nhau. Mình nhớ Việt Nam, nhớ ban công nhà mình, nhớ những góc Hà Nội mà mình và Vi vẫn thường lượn lờ loanh quanh đây đó để tìm mua những thứ bọn mình thích. Nhớ cả cái cách so sánh cực kì vô tư, kì quặc và bựa nhân của em, chẳng hạn như đưa em ra Hồ Tây ăn kem tươi, cầm hai que kem ốc quế ra cho em với khuôn mặt từ hớn hở chuyển sáng đần độn khi em cười ầm lên bảo: 'Trông kem như cục cứt chóp nhọn ý Hoàng nhỉ?'. Hay là cách thì thầm khi mình mua cho em cái bánh kem trộn: 'Nhìn cứ như bát mỡ lợn thiu'. Cả cách em so sánh bánh mì thuôn như.. dái ngựa.. Mình cam đoan người con gái như Vi trên thế giới này chỉ có một. *3* Thật và thô đến khó tả.

  Mình vẫn nói chuyện với gã A. Jun hằng ngày để tìm hiểu đây là người như thế nào. Và càng buồn hơn khi mình phát hiện ra.. Hắn là.. người tốt! A. Jun sống rất tình cảm. Hắn là tuýp con trai đời cuối 8x, giao thoa giữa những gì cũ kĩ, cộng thêm cả sự mới mẻ và năng động của đời 9x kế tiếp nên vừa tình cảm, tâm lý, lại có vẻ tinh nghịch, bí ẩn. Thêm nữa, công việc thiết kế + Nhiếp ảnh lại giúp hắn biết rất nhiều thứ và có con mắt nhận biết cái đẹp rất khéo léo.

  Mình mặc cảm kinh khủng mọi người ạ. Ngẫm lại mình, một thằng đụt đụt xấu trai ở bẩn thế nào thì mọi người biết hết rồi, lại bỏ học, nghề nghiệp tương lai chả đâu vào đâu. Nếu yêu Vi thì chỉ làm cho Vi thêm khổ. Thế là mình lại rơi xuống hố trầm cảm. Hic. Cả ngày mình chả tập trung làm việc được. Nhai cơm thì như bò nhai rơm, uống thì như trâu uống nước muối. Trải qua những cảm giác này, mình chỉ ước giá như còn FA, để tập trung cho công việc ổn thỏa, khi nào có chỗ đứng vững vàng trong xã hội thì hẵng tính đến chuyện yêu.

  Mọi thứ tồi tệ hơn khi Vi cứ im lặng tiếp những ngày hôm sau. Và mình còn mơ hồ hiểu được lí do, khi A. Jun thường xuyên tâm sự với Pizza Nhỏ Xinh (nick face ảo mình giả làm bé hôm trước pm với hắn) rằng hắn đang thích một cô gái. Nghe hắn tả thì chắc chắn là Vi.'Một cô gái nhỏ bé có đôi mắt buồn, những nỗi khổ tâm, những khoảng trống vu vơ, những miền cô đơn rộng dài'. A. Jun hiểu Vi quá nhiều. Và hắn đang hơn mình ở điểm là hắn được ở bên em hằng ngày. Lúc tâm sự với hắn, mình chỉ muốn đập tan màn hình hay chửi thẳng vô mặt nó là: 'Thích cái mả mẹ mày, đó là người yêu bố mày biết không?'. Nhưng không được. Bởi bây giờ hắn là nơi duy nhất có thể cho mình biết tình hình của Vi.

  Cớ những lời hứa vẫn chỉ là lời hứa cho dù ta có mãi đợi chờ khi người hứa đã không còn nhớ.. Cho đến lúc này mình mới thấu hiểu hết những câu nói sến súa thằng Hưng vẫn hay ca cẩm với mình. Nhắc đến thằng Hưng, mình vội mò điện thoại nhấn số nó. Tiếng nói thân quen dội vào lòng mình những kỉ niệm về một thời dính lấy nhau đi qua những vấp ngã với thằng bạn thân nhất:

  - Dm thằng nào thế? Số điện thoại dài ngoẵng như gọi từ âm phủ thế? Hack tổng đài à?

  - Dạ anh có phải anh Hưng không? – Mình vờ nhí nhéo giọng trêu nó trong nỗi đau xót tiền điện thoại đường dài

  - Không cháu ơi, bác bố thằng Hưng đây!

  - Bố đây thằng ngu! Hack cái đầu bòi

  - Ơ dm bố tưởng mày chết rồi! Ờ nhỉ, mã vùng bên Anh nhỉ.

  - Mày dạo này thế nào?

  - Bình thường. Mọe, tao cứ tưởng thằng nào đòi nợ.

  - Mày làm gì mà nợ?

  - Tao bị thằng bạn cắm xe nên phải vay tiền chuộc không bố tao giết. Tiên sư. Giờ chúng nó mất dậy lắm. Đéo ai tốt như mày đâu. Bố cho gói mì tôm cũng nhất định phải trả bố 2 nghìn.

  Mình nghẹn ứ lại. Thằng chó. Nó làm mình nhớ nó quá. Hic.

  - À, thằng Học vẫn gọi vào máy mày đấy. Nhưng tao bảo mày đi du học rồi, năm nữa mới về.

  - Ừ nó bảo gì không?

  - Nó bảo mỗi mùa quả gì đến là lũ trẻ vẫn phần mày nhưng không thấy mày về.

  Nước mắt mình rơi đầm đìa. Cổ họng tắc không nói được thêm lời nào. Mãi cho đến khi thằng Hưng gọi mình mới cố lắp bắp.

  - Còn mày thì sao?

  - Tao thì buồn, mày đi, Linh cũng đi. Tao với Vi thì không thân. Thành ra Hà Nội đơn côi. Tao như chim không quần sịp.

  - Tiên sư mày.

  - Thì ngày xưa bọn mình vẫn thân nhau như quần sịp với chim mà. Giờ sịp đi rồi, chỉ còn chim thả rông.

  - Không đùa nhá. Mày dạo này có tin gì của Vi không?

  - Tao không, chả để ý. Linh không có ở đây nên tao không hóng hớt được nhiều.

  - Ừ, vậy thôi. Lúc khác tao gọi nhé!

  - Mà này!

  - Ừ?

  - Cẩn thận mất người yêu nhá!

  - Sao thế mày?

  - Nhắc vậy thôi. Có thừa đâu!

  Cụp máy! Cuộc nói chuyện giữa hai thằng bạn trước dính lấy nhau, giờ cách nhau gần nửa vòng trái đất lại càng khiến mình hoang mang. Buổi tối, mình lại lục face Vi để tìm thêm tin tức gì giúp mình hơn. Mình tìm được face một người bạn gái của Vi, Vi có vẻ chơi khá thân với bé ấy kể từ khi Linh đi du học. Tên Nguyên! Trần Thiên Nguyên! ^_^. Có khá nhiều người đã biết cô bạn này rồi đấy!

  Mình theo dõi ở face Nguyên cường độ ngang với face A. Jun. Những cuộc hẹn hò luôn luôn có mặt Nguyên chứ chưa thấy A. Jun hẹn riêng với em bao giờ. Không hiểu lí do gì. Đang định nhắn tin cho Nguyên làm quen rồi thăm dò tình hình thì Vi buzz. Mình giật bắn mình vì biết tính Vi rất bướng, sẽ chẳng chịu làm lành hay pm trước khi 2 đứa giận nhau.

  - Gì em?

  - Anh onl à? Sao không nhắn tin cho em?

  - Anh có nghĩa vụ ấy à?

  -: -

  Mình và Vi lại im lặng. Chẳng hiểu sao mình lại cư xử như thế. Đáng nhẽ lúc này mình phải mềm mỏng, khéo léo 1 chút để giữ tình yêu thì mình lại xù lên phản kháng và làm cho mối quan hệ thêm căng thẳng. Vi lại pm, và bọn mình lại cãi nhau tiếp

  - Anh nói vậy là ý gì?

  - Chả ý gì. Em đi chơi, đi hẹn hò, đi chụp ảnh suốt ngày. Còn anh phải làm việc. Anh nghĩ không nhắn tin em cũng chẳng sao. Nửa tháng rồi em cũng bận quá đâu có mail cho anh tin nào?

  - Anh là con trai cơ mà. Sao lại ganh tỵ mấy việc mail mủng với con gái thế?

  - Chả ganh tỵ, trai gái thì cũng thế thôi em. Có gì khác nhau à?

  - Nghe buồn cười thật đấy. Em không gửi mail cho anh, không nhắn tin gọi điện. Tại sao anh không lo lắng mà gửi tin hỏi thăm em.

  - Anh còn bận em ạ!

  - Bận á? Bận quái gì. Đừng lí do nhảm nhí với em. Muốn thì sẽ có cách còn không muốn thì sẽ có cớ thôi Hoàng ạ!

  - Em đang thái độ với ai đấy?

  - Em chẳng thái độ gì cả. Em thấy sao nói vậy thôi.

  - Vâng, tôi không muốn đấy. Vì thấy em bận hẹn hò với thằng khác nên tôi nghĩ tôi cũng không cần rảnh để phải ngồi gõ mail gửi cho em.

  - Anh..

  -..

  - Anh nghĩ về em như thế thật à?

  - Chẳng nghĩ gì cả. Nó phơi bày ra trước mắt thôi.

  Vi offline ngay tức khắc. Mình ngồi thừ người, di chuột lên đọc lại đoạn hội thoại mình và em vừa chat. Choáng váng! Mình và em! Cả hai đều nói chuyện không giống chính bản thân của hai đứa. Cuộc trò chuyện của những nghi kị, tức giận, hậm hực.. Không còn phân biệt được ai sai ai đúng nữa. Mình quá mệt mỏi với những mặc cảm trong tình yêu của Vi rồi. Nếu cần thiết, mình từ bỏ!

  Nếu một ngày nào đó có những giận dỗi với người ấy như mình, đừng ai xử sự tiêu cực như thế nhé! Tự ái, gây sự vô cớ chỉ càng đẩy tình yêu đến bờ vực thẳm nhanh hơn thôi.

  Mình chăm chăm nhìn màn hình máy tính một cách vô thức, nuốt lấy từng câu nói hai đứa hằn học nhau rồi tắt máy, lao ra giường, vùi mặt vào chăn, tự nhủ lòng phải cố quên đi những buồn bực, chìm vào những giấc mơ của câu chuyện tình yêu như cổ tích, của chàng quần đùi hoa và nàng lông nách từ xa xưa..


   
 5. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 15:

  "Bấm để đọc"
  Khi yêu nhau, người ta có thể thề ước ngàn ngàn vạn vạn lời về tình yêu vĩnh cửu. Nào là sống với nhau cho đến khi răng bạc đầu long, cho đến khi người ta dùng tăm tre làm cáng khênh hàng và xỉa răng bằng đòn gánh. Thế nhưng đến khi có rạn nứt, mọi lời hứa trôi tuột về một miền quá khứ xa tít tắp nào đó. Lúc ấy người này chỉ chăm chăm đổ lỗi cho người kia, hậm hực tính toán xem mình đã đối xử với người ta như thế nào mà người ta lại đáp lại như thế.

  Mình và Vi rơi vào những trận cãi vã dài dằng dặc tưởng chừng không lối thoát. Thậm chí mình còn cư xử rất thô lỗ và thiếu đàn ông bằng cách chửi Vi thậm tệ không tiếc lời, rằng cô là người đứng núi này trông núi nọ, là dạng con gái giả tạo, trong khi Vi với A. Jun chưa hề có dấu hiệu gì chứng tỏ hai người ấy quan hệ bất chính.

  - Anh nghĩ về em như thế thật à? – Vi hỏi câu này đến mức mình phát ngán!

  - Ờ tôi nghĩ thế đấy. Đàn bà các cô làm cái quái gì chả được.

  - Vâng tôi thế đấy!

  - Cô thế thì kệ xác nhà cô!

  Kết thúc của những trận cãi vã luôn là Vi offline, và có thể em sẽ vùi đầu vào gối khóc hết nước mắt. Còn mình, cứ khi nào tắt máy, mình lại hối hận khủng khiếp, lại tự đấm vào mặt mình chửi thằng khốn nạn rồi ôm chăn nghĩ ngợi cho đến sáng.

  Suy cho cùng, tình cảm của mình đang gặp chướng ngại lớn nhất, đó là khoảng cách! Nếu ở gần nhau, hai đứa đã không đến mức tiêu cực như thế. Chúng mình đã cùng nhau đi qua những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua nổi, để biết hai đứa yêu nhau nhiều như thế nào. Nhưng chẳng lẽ mình và Vi vẫn chưa phải là hai mảnh ghép hợp với nhau trong vũ trụ này? Đã đến lúc hai đứa nhận ra những lệch lạc trong nhau rồi hay sao?

  Chỉ còn ba tháng nữa mình về nước, mình định bụng gửi mail làm lành với Vi, dặn dò Vi đợi mình về rồi hai đứa mình sẽ nói chuyện một cách thẳng thắn và tỉnh táo hơn. Nhưng chưa kịp, thì mình nhận được một thông tin sét đánh. Một buổi tối tâm sự với A. Jun, hắn có gửi cho mình một bức hình hai bàn tay nắm chặt. Là bàn tay phải của Vi, nằm gọn trong bàn tay của một người con trai không phải là mình, một bên nhỏ bé và yếu ớt, một bên mạnh mẽ và làm chủ. Máu trong người mình như sôi lên, mình không còn tâm trạng gì để trả lời A. Jun nữa, mặc cho hắn vẫn ra sức chat, ra sức bày tỏ nỗi lòng rằng ngày hôm nay cô ấy đã đồng ý cho tớ nắm lấy bàn tay cô ấy..

  Mình gọi một cuộc điện thoại bảo Vi onl ngay lập tức, chưa kịp để Vi nói gì, mình tuôn luôn một tràng dài dằng dặc, chửi bới Vi bằng những lời lẽ nặng nề và áp đặt vô cùng trong lúc thiếu tỉnh táo. Vi chỉ im lặng nghe, không trả lời lại một câu nào. Và cũng như mọi lần, em offline!

  Mình giật ngay con chuột máy tính ném tan tành vào tường. Tại sao, tại sao em lại để cho một người con trai khác ngoài mình nắm tay? Tại sao lại có thể như thế được? Những lời hứa của em em vứt đâu rồi, em đã quên sao? Những ngày mới yêu bao nhiêu nụ cười bao nhiêu nước mắt, những cái nắm tay siết chặt, những cái ôm ấm áp, những nụ hôn phướt nhẹ trên má mà đầy ắp yêu thương? Em đã quên rồi sao? Em bỏ mặc rồi sao? Mình muốn chửi em thật nhiều hơn nữa, như thế vẫn chưa đủ đâu. Mình đã dành trọn gần 3 năm cuộc đời để yêu em, dành hết tâm trí, thời gian chỉ để yêu một người con gái trong thời tuổi trẻ, tại sao chỉ mới xa nhau một thời gian mà em có thể đối xử với mình như thế được?

  Những ngày tiếp theo mình chung sống với những khoảng trống tối tăm, những lần onl im lặng, đèn nick hai đứa có sáng cũng chẳng ai thèm nhấn pm. Mình hiểu rằng sự việc này còn nghiêm trọng hơn cả vụ Chó Có Lát ngày xưa, nhưng mình lại không thể hoặc không muốn làm gì để xua tan đi những khoảng tối đen giữa hai đứa.

  Và rồi một buổi tối buồn, mình mò pass face Vi, cũng dễ dàng khi gõ ngày sinh của mình vào ô password, tài khoản của Vi đăng nhập được ngay tức khắc. Em lấy ngày sinh của mình làm mật khẩu face em. Mò mẫm vào inbox, đập ngay vào mắt mình là những dòng tin nhắn của em và A. Jun. Tình cảm sướt mướt, đại loại như:

  - Cô gái đã dậy rồi à?

  - Ừ dậy rùi!

  - Chuẩn bị đi chứ?

  - Ừ!

  - 10' nữa tớ có mặt!

  - Ukie!

  * * *

  - Hôm nay cô gái vui chứ!

  - Ừm

  - Hãy cười nhiều như thế nhé! Ấy xinh nhất khi cười đó!

  - Vậy à, cảm ơn ấy!

  - À, trán ấy có vẻ hơi nóng, nhớ măm rồi uống thuốc và giữ gìn sức khỏe nha!

  - Ưm

  * * *

  - Cô gái, tớ thấy nhớ ấy!

  - Vậy à! Tớ có thể giúp gì?

  - Cho tớ xin một cuộc hẹn?

  - À, ừ..

  - Không được?

  - Để tớ suy nghĩ nhé!

  - Khó thế à?

  -..

  - Vi..

  - À ừ, không phải khó và cũng không phải dễ, tớ cần sắp xếp công việc và tâm trạng của mình cho một cuộc hẹn, và quan trọng là suy nghĩ thật kĩ xem mình có muốn đi hay không.

  - Thế Vi có muốn đi không?

  - Tùy lúc!

  - Lúc này?

  - Ừ, Vi nghĩ là có. Dù sao tớ cũng đang cô đơn!

  - Vậy nhé cô gái. Mai tớ đón!

  - Ừ!

  * * *

  - Cô gái! Tớ nhận ra tớ đang nghĩ về ấy quá nhiều!

  -

  - Và ở mức độ rất nguy hiểm!

  -

  - Cứu tớ đi!

  - Tớ không phải bác sĩ tâm lý!

  - Buồn thật! Tớ bệnh nặng lắm rồi cô gái à!

  * * *

  Mình không thể đọc tiếp được những dòng hội thoại lả lướt như thế này. Mình tiếp tục đọc cuộc trò chuyện tiếp theo. Là của Vi và Nguyên!

  - Vi phải làm gì bây giờ nhỉ? Cậu ấy có vẻ tấn công một cách thẳng thừng và dữ dội.

  - Yêu thôi Vi. Vi sợ gì à?

  - Sợ chứ. Vì Vi yêu Hoàng!

  - Ôi zời, Hoàng chỉ là một thói quen thôi. Vi đừng nhầm lẫn. Hoàng đem lại cho Vi những gì nào? Chẳng phải là những ngột ngạt trong suốt thời gian qua? Là những khoảng trống? Là sự xa cách? Là sự vô tâm? Lạ sự lo lắng, sợ hãi về một tương lai sắp tới. Hơn nữa, Hoàng cũng chẳng phải người đàn ông lãng mạn và tâm lý. Còn A. Jun thì sao nào? Vi tự cảm nhận đi.

  - Nguyên đừng nói thế. Nguyên không hiểu Hoàng đâu.

  - Nguyên chỉ nhìn vào sự thật thôi. Sao nào? Yêu nhau 3 năm ư? Nó là sự trói buộc à? Yêu nhau 3 năm là người ta có thể chửi vào mặt người yêu là 'Cô là loại đàn bà giả tạo' sao? Anh ta có văn minh không thế? Anh ra không bằng mấy thằng phu xe ngoài ga. Chẳng có ai chịu đựng được tổn thương mãi mãi, chẳng ai tự mua dây buộc mình. Vi phải tỉnh táo để chọn lựa hạnh phúc thôi. Chúng ta là phái yếu, chúng ta có quyền lựa chọn tình yêu..

  -..

  Mình lại sôi máu lên. Ấn tượng đầu tiên đối với Nguyên là sự căm ghét đến tận cùng, tưởng như không thể căm ghét được hơn nữa. Cô ta chính là nhân tố phá hoại hạnh phúc và yêu thương trong tim Vi. Lúc ấy mình không thể tỉnh táo để nghĩ rằng Vi và Nguyên là những cô gái mới lớn nhưng đủ thông minh để nhìn nhận sự việc một cách lý trí. Mình chỉ biết trách móc mà không hề biết rằng chính mình mới là lí do quan trọng khiến mọi chuyện tiêu cực đến mức này. Nếu mình cư xử người lớn hơn, trưởng thành hơn thì đã không có những điều đáng tiếc như thế xảy ra. Chính mình mới là người khiến cho những tin tưởng trong Vi tan vỡ. Nhưng khi người ta mất bình tĩnh thì có suy xét được điều gì kĩ càng đâu. Mình lại pm cho Vi những lời lẽ chửi bới khốn nạn kinh khủng. Chẳng hiểu sao mình lại có thể như thế nữa. Mọi người xin đừng chửi mình. Mình cũng không thể tin rằng một thằng con trai sống tình cảm như mình, yêu Vi hết lòng như mình lại có thể phát ngôn những lời xúc phạm đốn mạt đến như thế.

  Và mình đã chiến thắng. Vi đã khóc cạn khô nước mắt khi đọc những lời mình nhắn. Mình chắc chắn. Mình còn có thể tưởng tượng được điều đó. Tưởng tượng được bờ vai bé nhỏ của người con gái mình yêu rung lên bần bật trong đêm. Em cô đơn chỉ có một mình. Xa mình, không bố mẹ, không bạn bè thân thiết. Em chẳng biết bấu víu vào đâu.

  Vài ngày sau, mình nhận được mail của Vi..

  "Anh ơi, chúng mình chấm dứt ở đây thôi!

  Mọi chuyện thì cũng chẳng có gì đáng để nói, chỉ tiếc là do 1 sự vô tình hay cố ý của một người ngoài luồng và biến nó thành ra như thế này.

  Nhưng thôi, hãy giữ suy nghĩ của cả hai chúng mình, chẳng cần phải xét nét ai sai ai đúng. Điều em muốn bây giờ là bước ra khỏi cuộc sống của anh, một cuộc sống mà em luôn cảm thấy thấp thỏm, sợ hãi bao lâu nay.

  Thật buồn khi không thể chia sẻ, thật hài hước khi cứ phải dấu diếm, và thật thê thảm khi không còn niềm tin.

  Ôi, công việc, con đường mù mịt mà em đang đi, đã đủ khiến em phải mệt mỏi lắm rồi.

  Chia tay nhé!

  Em sẽ không bao giờ quay lại, bởi thật sự cả hai chúng ta đã quá méo mó trong nhau.

  Em không cần 1 người, đã nhìn thấy trái tim em, chạm được vào, cảm nhận được nó, nhưng chỉ tiếc là người ta không thể hiểu.

  Trước kia em đã từng ước, nếu trên một bàn cờ, anh sẽ là Vua, còn em là Hậu. Nhà vua chỉ dịch chuyển được từng ô một, lặng lẽ tiến. Còn Hậu làm mọi thứ để bảo vệ ngai vàng cho người mình yêu.

  Bây giờ, em chỉ tiếc, và vô cùng đau, khi nhận ra. Anh, là quân Vua đen. Còn em, là quân Hậu trắng.

  Nước mắt của em, cũng không thể khiến anh đau lòng nữa rồi.

  Tạm biệt anh nhé! Em sẽ bước về cuộc sống thuộc về em!

  Nếu còn có gặp lại nhau. Cứ cư xử như anh muốn. Em cũng không dám trách.

  Chào anh!"

  Đọc những dòng thư này, nước mắt mình trào ra. Mình muốn lắm chứ, níu kéo lại, rằng anh xin lỗi, anh sai rồi, đừng đi Vi ơi, nếu thiếu em rồi anh sẽ sống ra sao? Nhưng kết cục, lòng tự trọng rởm của mình đã viết thư trả lời như thế này: "Đồng ý, mong cô hạnh phúc bên người mới"

  Và mọi người biết không? Chúng mình im lặng trong vòng 1 tháng liền. Trong một tháng ấy. Vi không có cập nhật 1 thứ gì trên face, và mình cũng thế. Có gì để mà nói nữa? Mình ngập ngụa trong những nỗi buồn, nỗi cô đơn. Những tưởng chia tay là hết. Nhưng sai lầm! Mình nhớ Vi lay lắt, tim mình đau thắt mỗi khi nghĩ về Vi, về những kỉ niệm mà hai đứa đã có. Khung ảnh anh đứa mình đặt trên bàn học, mình đã quay vào phía trong tường để không đau đớn nữa.

  Có phải mình là một thằng tồi không?

  Một tháng một ngày sau khi nói chia tay, face Vi cập nhật stt mới:

  "Có khi nào anh cũng tìm em?

  Trong bộn bề những đua chen vội vã

  Trong dòng người qua, nhịp thời gian hối hả

  Trong những nghi ngờ thổn thức giục mùa qua?"

  Chẳng hiểu sao mọi thứ trước mắt mình cứ lung linh, lung linh nhòe đi. Sau một tháng làm bạn với cô đơn, mình đã đủ bình tĩnh và tỉnh táo hơn để suy nghĩ lại những gì đã xảy ra. Mình đăng nhập face ảo và chat với A. Jun để hỏi thăm tình hình ở Việt Nam.

  - Cậu và cô ấy vẫn ổn chứ?

  - Một tháng nay rồi mình và Vi chưa gặp nhau ấy à!

  - Sao vậy Jun?

  - Mình cũng không biết. Cô ấy bảo không muốn gặp ai. Để cô ấy yên. Vậy thôi!

  -..

  - Mình nghĩ về cô ấy quá nhiều, nhưng mình hiểu cô ấy không thuộc về mình.

  - Vậy à!

  - Mình ước có thể bảo vệ cô ấy khỏi những nỗi đau, vậy mà không được cho phép

  * * *

  Mình đúng là một thằng tồi! Trong khi người con gái mình yêu khổ sở bước qua những vấp váp đầu đời, thì mình không thể ở bên, không thể giúp cô ấy bước đi vững chắc hơn, mà lại là một nỗi đau chất chồng thêm những nỗi đau mà cô ấy đang phải chịu đựng.

  Hoàng ạ! Mày là thằng mất dậy!

  Và rồi mình lại mò mẫm đăng nhập face Vi. Password vẫn vậy, vẫn là ngày sinh của người đàn ông mà em đã từng thương yêu hết mực, của người đàn ông đã khiến em tổn thương. Kể từ ngày này một tháng một ngày trước, Vi chẳng hề nói chuyện với ai thêm, tràn ngập những tin nhắn của A. Jun mà chưa hề có dấu hiệu được đọc. Mình tìm đọc những cuộc trò chuyện cũ hơn, và tìm thấy cuộc nói chuyện của Linh, giải tỏa mọi hiểu lầm bực tức trong mình.

  Cuộc trò chuyện với cô bạn thân, Vi kể tỉ mỉ những gì xảy ra trong ngày, những cảm xúc ùa đến trong Vi như ghi Nhật ký vậy. Tỉ mỉ và cẩn thận. Vi kể những ngày đi chụp mẫu ảnh mệt mỏi, nhưng vì bố đi công tác, mẹ ruột, mẹ kế không hề đưa cho một đồng đóng học nên Vi phải lặn lội chọn một công việc trang trải bớt. Rồi những ngày mình và Vi bắt đầu xích mích, em vẫn thường nói chuyện xuyên đêm với Linh để rồi sáng tha xác khô có hai tròng mắt hốc hác đen sì đi học. Và những lời Linh an ủi, những dòng ghi số tài khoản ngân hàng để Linh gửi tiền về cho Vi mượn, còn Vi thì từ chối những lời hẹn chụp ảnh của A. Jun. Rồi cả cảm giác thấy A. Jun phiền phức ra sao, thừa thãi thế nào. Mình lại thêm một buổi tối khóc sưng mắt khi đọc từng lời tâm sự của Vi với Linh:

  - Tao chẳng thể giải thích được cho Hoàng nghe nữa, tao tuyệt vọng trong tình yêu đã hết tin tưởng này rồi..

  - Mày để tao. Tao chửi cho lão chết luôn!

  - Đừng, đừng làm thế Linh ơi. Để kệ hai đứa tao. Mày bảo anh Hưng đừng nói gì hết. Hoàng đã lớn rồi. Để cho Hoàng tự suy nghĩ về những gì Hoàng làm. Nếu cứ tác động từ phía ngoài, thì sau này nếu có chuyện gì xảy ra, nếu không còn mày và Hưng, tao sẽ phải chịu đựng những gì? Hãy để kệ Hoàng đi. Chia tay. Thế là hết! Tao bằng lòng với kết cục này.

  * * *

  Mình đã sai! Phải không? : ' (

  Và đêm hôm ấy, mình gửi cho Vi một cái mail, mình nói xin lỗi, xin Vi tha thứ cho sự bồng bột thiếu lý trí của mình. Một cái mail thật ngắn gọn, không quá dài dòng, bởi mắt mình cứ nhòe đi ướt hết bàn phím.

  Nhưng thật đau lòng. Mail trả lời của Vi đã cắt đứt hết những hi vọng cuối cùng của mình về cuộc tình này.

  "Anh à, vì em đang sống rất ổn. Em mong anh cũng vậy. Chúng ta cùng tiến về phía trước. Trái đất này tròn. Nếu có duyên thì mong gặp lại. Em không tin vào những lời hứa nữa, không tin vào sự thay đổi, không tin vào tình yêu. Vì thế em cũng chẳng dám quay lại để phải rơi nước mắt thêm một lần.

  Giờ đây, em đã xóa bỏ hết kí ức để bước vào một cuộc sống khác, làm những gì mà bấy lâu nay em kìm nén không dám mở lòng.

  Nếu mai này có gặp lại, mong chúng mình đủ trưởng thành và thông minh để nắm giữ lại những gì đã đánh rơi.

  Đừng mail lại cho em nhé. Hãy để em lí trí 1 lần thôi!

  Tạm biệt anh!"

  Quả thật Vi rất mạnh mẽ khi viết những dòng này. Mình hiểu Vi đã cố gắng như thế nào để quên đi nỗi đau mà sống tiếp cuộc sống của em. Mình gõ những dòng mail cuối cùng của thời gian xa cách:

  "Vi à, em nhớ giữ gìn sức khỏe. Chỉ cần vậy thôi, anh sẽ sống thật tốt như em mong muốn. Nhưng thật lòng anh vẫn mong một ngày nào đó, được gặp lại em và yêu em một lần nữa. Chào em, người anh đã từng yêu!"

  Những dòng chữ đó mình như viết bằng tất cả những gì còn xót lại. Đã ai đó trải qua cảm giác đánh mất tình yêu chưa? Hãy hiểu cho mình. Đau đớn đến mức không thể thở được. Điều duy nhất mình mong muốn lúc ấy, là được về nước, được tìm đến Vi, được ôm em một lần cuối cùng, cho tất cả những ký ức tuyệt đẹp của những ngày yêu em quay lại, được sống trong tình yêu của em một lần nữa, rồi sau đó ra sao cũng được. Giống như một chiếc đồng hồ hết pin, nhưng trước khi chết, nó sẽ tích tắc một lần cuối cùng.

  * * *

  Từng ngày từng ngày, mình chờ đợi ngày trở về Việt Nam..


   
 6. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 16:

  "Bấm để đọc"
  Hà Nội vẫn vậy, chẳng có gì thay đổi sau một năm không có mình. Giống như một chiếc áo khoác, qua một mùa đông không mặc, nó vẫn mới và ấm, chỉ là bị vương mùi tủ một chút thôi. Cả bố và mẹ đều bắt taxi ra Nội Bài đón mình. Lấy hành lý xong, mình đứng giữa dòng người tìm những bóng dáng quen thuộc. Bố mẹ đứng ở đằng xa, thấp thoáng trong đám người cao lớn hơn. Mình sốc lại balô, đi chậm về phía ấy. Ngày này gần 20 năm trước, mình vẫn còn chập chững bước về phía vòng tay chờ đợi của bố mẹ, miệng bi bô gọi ba ma. Thời gian cho mình trưởng thành cũng là thời gian mái tóc kia bạc thêm, khuôn mặt kia xuất hiện những nếp nhăn đánh dấu những miền kí ức đã đi qua. Mình chạy lại ôm chầm lấy mẹ. Mẹ cũng khóc, tất nhiên! Mẹ vừa khóc vừa chửi mình: 'Tôi có thằng con hư thân mất nết đến như thế là cùng'. Bố thì chỉ đứng vỗ vai mình thôi.

  Mình gục vào mẹ, chân như muốn quỵ xuống vậy. Con người ta cứ đi khắp chốn, bước trên mọi nẻo đường.. Nhưng ấm áp nhất vẫn là con đường về nhà với mẹ. Nước mắt được thể trào ra, mình đổ lỗi tại mẹ mắng. Nhưng trong trái tim này có gì như đang quặn thắt, nhiều hơn nỗi nhớ nhà, nhiều hơn niềm thương mẹ. Một góc Hà Nội của anh? Đâu rồi em? Hà Nội tiễn anh đi nhưng chẳng đón anh về. Lạc lõng biết bao em à..

  Những bữa cơm mẹ nấu ngon hơn hồi mình còn ở nhà rất nhiều. Không biết có phải một năm vừa qua mẹ chỉ ở nhà học nấu ăn không nữa. Bác Tuấn thi thoảng có đến thăm mẹ, mình biết, vì nhà mình đã có thêm cái bật bia, mẹ để ngay đầu chạn bát cho tiện lấy, tủ lạnh cũng có thêm mấy đồ lung tung như nem chua bọc lá chuối, mực khô, thịt bò khô. Mình cười cười trêu mẹ, bị mẹ cấu cho mấy cái. Thế đấy! Rồi mình có như thế không nhỉ? Cuộc sống bất biến với những thay đổi khôn lường. Mất đi rồi thay thế. Rồi mình sẽ lại yêu. Phải không?

  Nhưng liệu còn có cô gái nào ngồi ban công gác chân lên thành lan can nhổ lông nách? Có cô gái sáng sớm gọi mình dậy rồi cho mình một phát tát nổ đom đóm mắt? Có cô gái nào rút quần đùi mình nhét vào ống nước? Có cô gái nào ngày này qua ngày khác túm gáy áo quẳng mình vào nhà tắm bắt mình thay sịp?

  Không em thì không ai khác..

  Có lẽ rồi một ngày, khi anh lang thang trên đường, anh sẽ va phải một cô bé. Có thể cô bé ấy sẽ bị ngã trẹo mắt cá chân, và anh phải đưa cô ấy về nhà. Rồi anh và cô ấy sẽ có số điện thoại của nhau, sẽ liên lạc cho nhau thường xuyên. Và rồi anh và cô ấy sẽ yêu.. Có thể lắm chứ? Có bao giờ Vi nghĩ đến điều đó? Nếu một ngày nào anh thuộc về cô gái khác không phải em. Em có đau không?

  Vi à, mẹ anh đã cho hết lũ mèo của chúng mình rồi..

  Căn phòng của anh, ban công phòng anh, trống hươ trống hoác..

  Mẹ đã hủy giàn tường vi, và thay vào đó là giàn hoa giấy hồng rực..

  Nhà hàng xóm đã làm lưới sắt giăng ngăn cách giữa hai ban công..

  Anh có thể tự do mặc quần đùi sọc của bố ra ban công đứng uốn éo luyện hàng mà không cần lo sợ bị ai chụp ảnh dìm hàng nữa rồi..

  Mọi thứ xung quanh anh đang giúp anh cố gắng quên em.

  Và anh sẽ cố!

  * * *

  Người đầu tiên mình thông báo cho biết tin mình về, là thằng Học! Thằng khỉ, chẳng biết một năm học trung học phổ thông đã khiến mày trưởng thành thêm nhiều chưa. Mình nhẩm lại số anh Đại rồi bấm. Vẫn liên lạc được..

  - Thằng đéo nào đấy? Nháy nháy cái buồi!

  - Ơ. Học à?

  - Bố mày đây. Nói nhanh cho bố còn làm. Nháy cái cục cứt!

  - Tao mới gọi mày mà. Từ sáng giờ bị nháy máy à?

  -.. - (Đường giây bên kia chết tửng một lúc không nói gì)

  - Mày ơi, cụp máy rồi à? Không nhận ra tao à?

  - Thằng chó..

  - Ừ thằng chó của mày đấy!

  - Aaaaaaaaaaaaaaaaa. Ịt mẹ mày Hoàng hói!

  - Hề, nhận ra rồi à?

  - Về với tao. AAAAAAAAAAA. Toán lớp Mười khó quá, nằm rồi tao suýt bị đúp.

  - Mày khỏe không?

  - Khỏe đéo chịu được. Về đây tao cho ngửi rắm. Ha Ha

  - Ừ ừ, sẽ về.

  - Về còn gì nữa, thím mày đưa thằng bé con về ở với bà mày, vui lắm!

  - Tao biết rồi. Bọn trẻ thế nào?

  - Bọn thằng Giới thì vừa thi tốt nghiệp cấp 2, thằng Lực thì học Công nghiệp trên Thái Nguyên. Tao thì vẫn học ngu như bò tót. Thằng Đạo vẫn khỏe. Vẫn yêu em Nhã.

  - Còn mày?

  - Hi hi, về tao kể cho.

  - Vẫn Thu à?

  - Bùn cười lắm. Hi hi.

  - Tao sẽ về. Nhanh thôi.

  - Đưa cả Vi về nhá. Tao làm cho cái diều to hơn.

  - Ừ..

  Cụp máy! Giá như không có câu cuối cùng của thằng Học, mình sẽ không nặng nề đến thế này.

  Người thứ hai mình báo tin. Có lẽ không phải gọi điện nữa. Xuống nhà dắt xe phóng đi. Hít đủ mọi thứ mùi của Hà Nội mà thời gian xa đã nhớ lay lắt. Đến trường, phi thẳng vào góc mình hay để xe rồi lao lên lớp. Thằng Hưng lúc ấy đang ngồi bốc phét với bọn thằng Hòa. Nhìn thấy mình đi vào, cả lũ trố mắt ngó 1 lúc, rồi hét ầm ỹ lao vô mình mà vuốt tóc sờ chim. Rồi hỏi han đủ thứ. Trong những câu chuyện chúng nó hỏi thăm, Vi lại xuất hiện như một lẽ tự nhiên trong cuộc sống của mình. Chẳng biết từ bao giờ, em ngang nhiên chiếm một phần quan trọng, mà cứ nhắc đến mình là chẳng thể bỏ qua em như thế? Mình cứ ừ hữ cho qua chuyện. Chỉ có thằng Hưng là chẳng hỏi han gì. Chỉ bá vai mình rủ trưa đi ăn lẩu chào mừng sự quay về của chiến binh thất bại. Hic.

  Vi thay số, mình không biết làm cách nào để liên lạc với em nữa. Em bắt đầu chặn face mình, không cho mình quan tâm đến em ở mọi nơi. Buồn. Mình lên Tumblr lập một tài khoản blog. Ngày đầu tiên, entry của mình có tiêu đề: Không gì cả, với nội dung: "Một ngày buồn. Vì bị xua đuổi trên face và mọi nơi khác nên phải mò vào đây. Tạo lập một xó xỉnh mới. Buồn cười thật! Thế này thì chẳng khác gì thời mình ghi nhật ký. Cũng vui. Thế thì hàng ngày ta sẽ ghi nhật ký."

  Entry thứ 2: "Tỉnh dậy lúc 13h chiều mà trong lúc mơ màng cứ thắc mắc đêm qua thức muộn thế mà sáng nay lại dậy sớm. Đang mừng thầm. Mình thích thức dậy vào buổi sáng sớm để được sống trọn vẹn một ngày, được tận hưởng một cách đầy đủ và chứng kiến loài người quanh mình sinh hoạt đầy đủ. Đêm qua thức tới hơn 3h đêm. Cũng chẳng biết thức để làm gì. Chỉ là không muốn ngủ. Đi làm được một thời gian rồi mà mình vẫn chưa làm quen được với nhịp sống mới, với công việc. Tự dưng không còn muốn đọc sách nhiều như trước. Đi làm đọc cũng miễn cưỡng. Mình vẫn chưa thể tự nhủ rằng, bây giờ mình đã là một nhân viên văn phòng, đang làm nghề chứ không phải là một sinh viên đọc, học để trả bài.

  Chia tay người yêu từ ngày hôm qua Không gì cả số 1. Hôm nay tỉnh dậy, nhìn sang bên cạnh, thằng em họ (đến ở nhờ nhà mình mấy ngày) đã đi sinh nhật người yêu từ lúc nào. Kiểm soát lại chỉ thấy mình còn có một mình. Nhưng vẫn thấy việc chia tay dường như đúng đắn và thanh thản. Cũng có thể nó chưa kịp ngấm. Mình uống rượu thì nhanh say chứ cảm xúc thì hình như chậm biểu hiện. Lý trí kiểm soát có vẻ tuyệt đối, và tình cảm thì hơi nghèo nàn. Muốn đi đâu đó vào ngày cuối tuần, mặc dù thời gian này hầu như ngày nào với mình cũng là ngày cuối tuần cả. Nhưng chẳng biết đi đâu, bạn bè không có, người yêu thì chia tay và cũng đã cắt đứt liên lạc. Có vẻ mình đã trở thành một kẻ cô độc. Chẳng biết làm gì, bật máy ghi mấy dòng linh tinh, vớ vẩn này. Thôi, đi đánh răng đã. Vì một thế giới không sâu răng!

  Entry thứ ba:" Đã quyết định kết thúc tất cả chuyện yêu đương. Mấy ngày vừa rồi, mình cố thực hiện một số việc như những nỗ lực cuối cùng nhằm vãn hồi mối tình ba năm. Nhưng những nỗ lực ảnh chẳng đi tới đâu cả. Mình nghĩ mấy ngày này mình thật ngớ ngẩn và thiếu suy nghĩ. Em tỏ ra rất dứt khoát, thậm chí dứt khoát hơn mình nghĩ. Sự dùng dằng của mình không đem lại kết quả khả quan nào, mà chỉ khiến mọi chuyện trở nên dai dẳng và mệt mỏi. Ngày hôm nay, thằng Hưng và mấy thằng bạn lại nhắn tin đề cập tới việc này. Mình cùng lúc nhận thấy, mọi việc đã vượt quá giới hạn đối với mình, và khiến một vài người phải phiền lòng. Rõ ràng là mình không mong muốn như vậy chút nào. Thế thì phải tự thuyết phục mình cho một sự đổi khác và trân trọng quyết định của em. Mọi sự làm phiền chẳng thể vãn hồi điều gì, mà chỉ xâm phạm thêm tới sự tự trọng cần có và đáng có. Chấm. Hết. Dành thời gian mà làm khoa học.

  Mình cần phải quên em.. "

  Entry thứ tư:" Hôm nay là một ngày buồn, và cả những ngày hôm qua cũng vậy. Hôm nay, em chính thức gửi mail nói rằng sẽ cắt đứt liên lạc với mình, đừng lằng nhằng tốn công. Nỗi buồn tràn ngập. 5h chiều, phóng xe lên cầu Long Biên. 6h chiều vơ vẩn một mình trên cầu. Nghĩ rằng mình cần đi, để gió thôi bớt đi những xúc cảm dai dẳng. 6 chiều, qua cầu Chương Dương để tới Bát Tràng - tất cả những nơi ấy mình và em từng đến. Muốn tới mua một cái gì đó để tặng em, nhưng chợ đã đóng cửa. Đành lủi thủi quay về. 7h30 tại cầu Long Biên, ngồi xuống uống một cốc trà tranh như nước cống, để được yên tĩnh, để được ngồi và nhìn và buồn. Trên cầu, các hàng nước tâm lý tới mức xếp hành ghế ngồi theo từng đôi. Mình chọn 1 quán hàng mà ghế để lộn xộn. Chứ ngồi vào những hàng ghế đôi, chiếc ghế còn lại biết để làm gì? Người bán nước vui chuyện hỏi: "Bạn gái đâu mà đi một mình?". Chẳng biết trả lời thế nào, đành ậm ừ: "Cháu chưa có bạn gái ạ". Thế mà bác ta vẫn chưa tin, một lúc: "Cháu ngồi chờ bạn à?". Hic, mình làm gì có bạn. Có em vừa là người yêu, vừa là bạn thì tự mình đánh mất rồi. Biết trách ai bây giờ. Buồn vô hạn khi những cặp đôi yêu nhau qua lại. Mình thèm được như họ quá. Cầm tay người mình yêu và đi. 8h30, ở quảng trường Ba Đình, ngồi đúng vị trí mình đã từng ngồi trong 1 lần giận nhau tưởng như tan vỡ. Đứng giữa mọi người, nén trong lồng ngực những tiếng thở dài. Cô đơn. Ngày hôm nay ngẫu nhiên trở thành ngày mình đi lại những nơi cả hai cùng đến và rất nhiều kỷ niệm. Mình đang níu kéo một cách vô thức.

  Mở email, đọc lại thư của em gửi. Trong một thoáng mình nghĩ mình không dám đọc. Em đã quyết ra đi, cũng chẳng còn cách nào khác. Mình không ngờ, lại chính là mình khiến em tổn thương đến mức như vậy. Buồn thật là buồn. Có một sự đổ vỡ thực sự trong mình. Tương lai chẳng nói trước được điều gì. Còn hiện tại, mình đã tự đánh mất em. Ngày mai, mình đã trở thành một kẻ cô độc, chỉ có công việc, không có tình yêu. Còn bây giờ thì mệt quá rồi. Tốt hơn là nên đi ngủ!

  P/s: Xin lỗi em. Anh yêu em, rất nhiều!

  Entry thứ năm: "Giật mình tỉnh giấc. Hoảng hốt ngay trong những phút giây đầu tiên. Cố gắng tự thuyết phục mình đừng suy nghĩ và ngủ tiếp. Nhưng mình có làm được đâu. Những ngày qua có thật nhiều biến cố. Có vài sự đổ vỡ đau lòng. Mất em rồi mình mới thấy tình yêu của em thật quý giá. Nhưng muộn mất rồi. Giờ này, mình ngồi đây, một mình, nhìn vào sự cô độc của đêm. Online facebook, một bạn mất ngủ vì câu nói:" Sẽ có lúc người mà bạn từ bỏ.. chính là người bạn muốn tìm lại nhất. "Câu nói đó đúng với em, hay với mình, hay chẳng đúng chút nào cả? Hoảng hề! Hốt hề! Mọi thứ đã trở lên huyễn ảo và vô định. Những giấc mơ cũng ngày càng hoảng hốt. Ôi, mình biết phải làm gì đây?

  P/s: Nhíp nhỏ ơi, anh nhớ và yêu em nhiều lắm. Lúc này, anh đang yếu lòng."

  Entry thứ 6: "Hãy hứa đi Hoàng, không nhắn tin, không gọi điện, không níu kéo, không làm phiền người ta nữa"

  Entry thứ 7: "Ngày hôm qua trên đường về, cũng nhiều xúc cảm lắm. Nhưng bận quá, đi học, rồi lại về làm việc đến sáng, mọi thứ lại kéo đi. Tới giờ là 3h chiều, tỉnh dậy, mò mẫm đi kiếm cái gì ăn. 5, 6h chiều, tan sở, lao vào dòng người chen lấn, tiếng động cơ xe máy, ô tô ầm ào, dù không mệt thì về đến nhà cũng như thấy người không con chút sức lực nào. Hiện tại thì mình chọn nghe nhạc trên đường tan làm. Mình thích cảm giác tiếng động cơ xen lẫn tiếng nhạc, ầm ì và những lời ca. Mình đang đi cạnh dòng người. Cố tình đi thật chậm (tất nhiên không chậm quá để mấy ông" 3 giây là bấm "phía sau mắng mỏ inh ỏi) để tận hưởng thứ âm thanh hỗn tạp giữa gió, nhạc, vừa tiếng động cơ, giữa âm hưởng và tiếng ồn, và giữa những khả thể. Rồi lại tự nghĩ vu vơ, về nhiều thứ, nhiều chuyện, đẩy đưa. Rồi lại thấy mình, cho dù lý tính tới mức nào thì vẫn là 1 thằng con trai có một tâm hồn lãng đãng"

  Vậy đấy, mình cứ ghi nhật kí hằng ngày, gửi những nỗi buồn vào một thế giới ảo ở đâu đó. Mình vẫn sống, vẫn làm việc, vẫn chăm sóc mẹ, vẫn.. nhớ em.

  Nếu trong từ điển của Tình yêu không có từ CHIA TAY, thì tốt biết mấy!

  * * *

  Vi à, giá như có một phép màu nào đó hóa giải câu chuyện của chúng mình em nhỉ. Anh vẫn thường tự huyễn hoặc bản thân mình như thế!

  * * *

  Rồi mình ốm! Có lẽ khá nặng! Đó là lần đầu tiên mình hiểu được cảm giác ốm tương tư. Nó có thật mọi người ạ. Bải hoải và trống hoác. Mình không thể tập trung vào làm việc, không có hứng ăn uống. Cứ ăn vào là nôn. Đầu óc thì quay cuồng. Nhưng mình phải cảm ơn cơn ốm đó. Vì sau ba ngày mình nằm bẹp trên giường bệnh, mình nhận được điện thoại của Vi.

  - Alo?

  -.. (Số lạ im lặng không nói gì)

  - Alo, nếu không có việc gì mình cụp máy nhé! Mình đang mệt! Chào bạn!

  -.. (Mình nghe thấy tiếng thở bên đầu dây bên kia, và tim mình đập loạn xạ lên)

  - Em đúng không?

  -..

  - Vi à?

  - Anh làm cái quái gì đấy? Có cái sức khỏe thôi mà cũng không giữ gìn được cẩn thận là cái kiểu gì?

  - Anh mệt lắm, Vi đừng mắng anh!

  - Anh đi chết đi!

  - Ừ anh đi đây!

  - Con chó! Liệu mà ăn uống cẩn thận vào không thì đừng trách tôi. Con chó mặt phệ! Con chi hua hua!

  - Gâu gâu gâu.. gâu

  -.. (Mình nghe thấy tiếng phì cười của em)

  - Em có định đến thăm anh không?

  - Không! Tôi với anh không liên quan gì nữa. Nhưng như thế thì anh cũng phải làm thế nào để khỏe lại đi nếu không muốn tôi chọc tiết 1 phát chết luôn!

  - Anh biết lỗi rồi..

  Vi cụp máy, để lại những tiếng tút dài.. Mình cố gượng dậy với lấy bát cháo nguội, tách vòi hút ở hộp sữa Vinamilk trên bàn rồi cắm vào bát cháo và cố gắng hút. Đúng rồi, mình cần khỏe lại, nếu không sẽ bị Vi chọc tiết chết.

  Phía trước mình, sau một thời gian dài đi trong đường hầm tăm tối, đã nhìn thấy ánh sáng của lối ra..


   
 7. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 17:

  "Bấm để đọc"
  Nếu không em thì không ai khác. Không ai có thể khiến trái tim anh ấm áp như em. Cũng không ai có thể làm trái tim anh đau đớn giống cách em đã làm. Bỗng dưng anh sợ, anh sợ người khiến anh hạnh phúc, bởi anh hiểu chỉ có họ mới có thể khiến anh đau.

  Từng giây từng phút mình nằm chờ điện thoại của Vi. Có số mới của em rồi mà mình vẫn không dám chủ động liên lạc trước. Mình sợ những lời nói chối từ lạnh lùng của em lắm.

  Thằng Hưng đến thăm mình vào mỗi tối, nó chẳng mang quà cáp gì đến, thậm chí còn ăn hết cả hoa quả đường sữa mọi người mua cho.

  - Hoàng mày có ăn cam không? Mà chắc ốm không được ăn đâu để tao ăn một mình.

  - Sữa này mày không thích uống phải không? Để tao uống giúp cho.

  - Mày không thích bánh ngọt nhỉ? Thôi để tao xử lí.

  Mẹ cái thằng, ăn hết mẹ đi còn ra vẻ cứu giúp. Mình vừa cố gắng lết vào nhà vệ sinh giải quyết (ốm nên nằm nhịn cả ngày) vừa nói vọng ra hỏi thăm tình hình nó:

  - Mày với Linh dạo này sao rồi?

  - Vẫn trò chuyện đêm khuya, thi thoảng nhớ bắt nàng chát xiếc nhưng nàng không chịu còn chửi cho một trận.

  Chưa kịp nói gì, chuông cửa nhà mình reo lên ầm ỹ. Kể từ cái ngày đẹp trời chuông cửa reo khi mình đang ngủ, rồi mình lon tọn chạy xuống mở cửa cho ẻm hàng xóm nhảy vào tát mình nổ đom đóm mắt, thì mình sợ cái âm thanh đó một cách đặc biệt. Cứ đứng đơ ở cửa nhà tắm một lúc không nhích nổi chân vì kí ức tràn về. Thằng Hưng vừa nhai bánh ngọt vừa trợn mắt nhìn mình:

  - Mày làm sao thế? Chóng mặt à?

  - Ừ tao mệt quá, mày xuống mở cửa cho tao với

  - Ờ đi nằm đi, quỷ, đi đái phát mà đã hoa hết cả mắt thì sau này vợ con nhờ gì?

  - Ô thằng mất dậy, đái ỉa thì liên quan gì?

  Hưng chạy tọt xuống dưới nhà trước khi mình chửi tiếp. Còn mình thì lết vào giường rồi đổ ập người xuống do quá mệt. Lúc này chỉ cần nhắm mắt lại vài giây là mình có thể ngủ lịm đi, không quan tâm đến trời đất là gì. Thằng Hưng chạy như bò điên xuống rồi lên, thò đầu qua cửa hú mình:

  - Tao đố mày biết là ai?

  - Ai thế? Đến thăm tao à

  - Ờ

  Mọi người đoán là Vi đúng không? Sai bét! Là.. thằng Học. *3* Mình choáng hết cả váng. Thằng Học với thằng Lực. Không hiểu chúng nó xuống đây kiểu gì. Mình cứ ngỡ là mơ cơ. Bởi trong thâm tâm mình không bao giờ nghĩ thằng Học có thể đi xa đến như thế. Mình không hiểu rằng nó không còn là thẳng trẻ con cả ngày chỉ biết loanh quanh từ nhà ra ruộng, cả năm chẳng đi đâu vượt quá cái huyện con con nó ở. Mình luống cuống ngồi dậy lết ra thành giường xỏ dép. Thằng Học lao ra vật mình ra giường rồi leo lên nhảy tưng tưng:

  - Thôi mày định dậy làm cái đếch gì? Nằm mà dưỡng thể đi. (Thằng này nhầm với dưỡng sức, hic). Mẹ, đệm nhà thằng Hoàng êm lắm Lực ơi!

  Mình bị thằng Học đẩy một phát nằm bẹp dí như bị xe lu cán luôn. Thằng Lực nghe thằng Học nói cũng đưa tay cấu cấu đệm thử xem rồi gật gật. Mình nhìn thằng Học cười. Thằng quỷ. Từ quê lên đây xa lắc lơ, muốn đến nhà mình phải bắt hai chuyến xe khách và đi bộ một quãng dài để tìm nhà. Thế mà hai thằng không quản ngại, không quản xa để đến thăm mình. Thằng Lực đứng ỏn ẻn một lúc rồi ra dúi cho mình bọc nilong, trong đó có một hộp sữa Phương Nam với cân đường trắng. Mình đẩy lại cho nó, mắng:

  - Chúng mày dở à, mua cho tao làm gì?

  - Im mồm, lại định bảo bố không có tiền chứ gì? Đây này!

  Học nó xòe cho mình xem cái ví, trong đó có khoảng chục tờ 20 nghìn.

  - Dạo này đi lái xe chở hàng với bố tao được đầy tiền.

  Ờ thằng quỷ, giờ mày giàu rồi. Mới một năm sao nhiều thứ đổi khác quá. Thằng khỉ này giờ không còn mặc quần thủng đít như xưa. Quần bò với áo đồng phục hẳn hoi. Đầu đội mũ lưỡi chai lại còn đeo kính râm. Hic

  - Trông mày như thầy bói dởm ý.

  - Tao lái xe nhiều lúc chói phải đeo kính cho bớt thành quen. Đáng nhẽ hôm nay phải đi chở hàng này, nhưng tao xuống thăm mày. Sớm bố tao biết bố tao không cho đi. Rồi giấu hết cả quần của tao. Nhưng bố đâu biết rằng tao đã thủ cái quần từ đêm qua rồi.

  - Thế mày xuống kiểu gì?

  - Ra thị xã bắt xe Hùng Lan. Hỏi ngu thế.

  Thằng này, vừa nói vừa nhảy tưng tưng giữa cái đệm giường mình. Thằng Hưng vừa chơi điện tử vừa ngửa cổ ra trêu:

  - Học ơi mày trông như bị động kinh ý

  - Ô đệch thằng chó.

  Nói rồi nó ngồi xuống bá vai mình thủ thỉ tâm sự. Mình mệt quá, chỉ còn tí sức bảo thằng Hưng đi lấy nước cho thằng Lực, rồi mình ngả vào lòng thằng Học nằm. Hai đứa nằm ôm nhau như bê đê. Cảm giác bình yên kinh khủng. Vậy đấy, có những người bạn trong cuộc đời mình, gặp nhau tình cờ không sắp đặt, nhưng thân thiết với nhau như anh em ruột thịt trong nhà. Mình có lỗi lầm như nào, sai trái ra sao, nó cũng vẫn thương mình như nó vẫn thế. Mình vừa kể chuyện cho thằng Học vừa khóc. Chẳng hiểu sao nước mắt cứ tràn ra không kìm được. Học nó lớn rồi, nó đã đến tuổi hiểu những đớn đau mà tình yêu mang lại. Mình kể cho Học nghe những mảng vụn vỡ trong câu chuyện của mình và Vi. Nó cứ vỗ vai mình an ủi như một người anh dỗ em. Nghĩ lại lại thấy buồn cười. Một buổi chiều không nắng, thằng bạn của từ thuở niên thiếu, lặn lội đường xa bắt xe đến thăm mình, nằm ôm mình, vỗ về mình, nghe mình kể chuyện, rồi còn khóc cùng, lau nước mắt cho mình nữa. Mình vừa viết những dòng này vừa bật cười. Thật đấy. Chơi với bạn, hạnh phúc nhất khi được là chính mình, được bộc lộ đúng bản chất của mình mà không phải e ngại thứ gì cả.

  Thằng Hưng ngồi chơi cá ngựa với thằng Lực đến chập tối thì về. Mẹ mình nghe mình kể về thằng Học và bọn bạn đã lâu, hôm nay mới được gặp nên vui lắm. Mẹ mình bảo một người bạn tốt là một món quá vô giá mà Chúa ban tặng cho chúng ta. Nếu như thế thì mình quá giàu có. Bởi mình có trong tay một kho báu khổng lồ luôn. Bữa cơm ngày hôm ấy tràn ngập tiếng cười. Mình và thằng Học ngồi nướng rồi xé mực, mẹ với thằng Lực làm bữa. Đã hơn 300 ngày xa nhau, mái tóc và nét mặt của mấy đứa mình đã phai màu đi chút ít. Chỉ có tâm hồn và vẫn như xưa, chẳng khác chút nào. Thằng Học làm mẹ mình cười đến mức rụng cả răng ra luôn khi nó vừa ăn vừa hỏi những câu rất thật lòng và ngu ngơ:

  - Ơ ở đây mua thịt bò dễ thế hả bá? Chỗ cháu cả năm mới thịt một lần, cả năm mới được ăn một lần. Có vụ anh cháu nghịch mìn ném thủng bụng con bò nhà hàng xóm, thế là tối hôm ấy cả làng thi nhau bê bát sang nhà ấy xin thịt về ăn

  -..

  - Ô mẹ cháu không kho cá phức tạp như bá làm đâu. Mẹ cháu cứ chặt đầu bóp ruột bóp cứt ra rồi thả vào nồi tương nấu luôn. Nhưng bá làm ngon hơn. Mẹ cháu kho tương cứ thối thối.

  -..

  - Nhưng sao thịt bò ở đây dai thế bá nhỉ? Hay bò chạy nhiều nên cơ nó căng?

  [​IMG] Thằng Lực thì bụm miệng cười, còn mình với mẹ cứ cười hô hố. Không thể nhịn được. Mình có cảm giác như thằng Học sinh ra để đem đến tiếng cười cho người khác. Lâu lắm mình mới có bữa cơm ngon và vui đến thế. Cuối cùng thì sau bao tháng ngày, mình thì vẫn luôn lãng đãng với những cảm xúc không đầu không cuối, những dự định không có lối ra ; thằng Lực thì vẫn bước đi tìm ước mơ của nó. Còn thằng Học, vẫn hồn nhiên và ngây ngô như một thằng bé không tuổi. Đôi khi mình ước được sống như thằng Học, không suy nghĩ nhiều về thất bại hay buồn phiền. Hạnh phúc là được sống trên cuộc đời này, thế thôi. Mình kém thằng Học nhiều thứ lắm.

  Khổ thân hai thằng bạn, cất công xuống Hà Nội mà chẳng được đi chơi đâu do mình ốm. Mình đền bù cho chúng nó bằng cách lôi hết tất cả những gì mình có: Truyện Doremon, Conan, Siêu quậy Téppi, Nữ hoàng Ai Cập, trò chơi điện tử ra nhử chúng nó chơi cho vui. Nhưng chả thằng nào thèm đả động. Thằng Lực ra bàn học ngồi đọc sách. Còn thằng Học lại lôi mình lên giường ôm ấp.

  [​IMG] Đùa, cứ nghĩ đến là cười chết mất. Tối hôm ấy nó còn rủ mình đi tắm chung nữa chứ. Mình sợ vđ luôn. Từ chối vội. Ở quê đi tắm sông trần truồng với nhau suốt nhưng nghĩ đến cảnh hai thằng như nhộng chui vào cái nhà tắm con con rồi nhìn chim nhau mà phát tởm.

  Tuy là người ốm nhưng mình vẫn kể cho thằng Học nghe bao nhiêu là chuyện, chỉ cho nó hai ban công mà mình và Vi đã có biết bao nhiêu kỉ niệm. Vừa kể vừa đau thắt trong tim. Mình không nghĩ là một khoảng kí ức đẹp đến như vậy, em sẵn sàng quên đi để chia tay mình. Thằng Học cứ thấy mình lặng đi là lại kéo mình vào lòng. Mẹ cái thằng dạo này bị cuồng ôm hay sao ấy. Kinh chết.

  [​IMG] Tuy buồn nhưng lòng mình thoải mái lắm. Mình nhận ra khi đau khổ mà có một người bạn bên cạnh thì tốt hơn rất nhiều. Hôm ấy có một câu thằng Học nói mà mình nhớ mãi:

  - Thôi mày đừng buồn. Bọn mình đã lớn để hiểu lý do chúng ta sống không chỉ là yêu!

  Lý do chúng ta sống không chỉ là yêu! Thằng quỷ này. Nó đã lớn thật rồi mọi người ạ. Còn đâu cái thằng vẫn bủm rắm vào tay và ném vào mặt bạn ngày nào nữa?

  Hôm ấy tận gần 1h đêm mình với thằng Học mới mò lên giường ngủ. Thằng Lực bảo nó muốn đọc sách cả đêm nhưng mình không cho.

  - Mày ra đây nằm ngoài tao này. Giường rộng lắm! Ra ngủ với tao một đêm! Mai về rồi chẳng biết bao giờ mới gặp lại.

  Thằng bé nghe cũng xuôi, đi đánh răng rồi vào nằm ghé bên mình. Thằng Học thò ngay cái mặt ra chửi:

  - Dm nó sạch vãi cứt. Tao 2 ngày rồi không đánh răng.

  - Tởm quá, thảo nào bố thấy thối hoắc

  - Đâu, thối là tao đánh rắm đấy, chứ tao nhai sinh gum cô ne rồi.

  - Trời đất ơi, mày tung tung chăn lên không ủ thối cả chăn tao.

  - Hê hê, chỉ tội không đánh răng mồm toàn bựa.

  - Thôi kinh quá, mày bẩn thì im đi đừng khoe. Cứ thế chó nào dám hôn

  - Quên mẹ đi hơi bị nhiệt tình đấy.

  - Chúng mày có chuyện gì hay kể tao nghe nào.

  - Nhiều chuyện lắm, muốn nghe chuyện gì?

  - Chuyện gì cũng được.

  Thằng Học cứ quắp lấy mình mà kể chuyện. Tiên sư cái thằng. Không có lấy một câu chuyện nào nó kể là được tử tế. Chuyện gì cũng dở dở làm mình cười rơi răng.

  - Cụ tao dạo này bị hoang tưởng, chán lắm! Bệnh người già. Nửa đêm cứ cầm chổi ra góc sân núp sau cái máy tuốt lúa ngồi bắn du kích. Lúc lúc lại hô ầm ỹ: BẮN BẮN! ANH EM ƠI BẮN CHẾT HẾT! Có hôm hàng xóm không ngủ được tức quá sang khiêng cụ tao nhốt vào thùng phi. Cụ tao cứ ngồi trong đó hét: 'Ịt mẹ bọn Mỹ, chúng mày còn lâu mới bắt tao khai ra tổ chức ở đâu'.

  -

  [​IMG] Từ từ mày để tao cười đã.

  - Im không được cười, hôm trước tao còn bị cụ tao lẫy đũa chọc vào đít, quay lại thì cụ tao nhăn răng ra cười bảo: 'Mày đã bị trúng tên độc của ông, nếu không vào rừng tìm lá thuốc mà ăn thì mai mày sẽ chết'. Mẹ, mấy hôm đi ỉa còn đau.

  -

  [​IMG] ))

  - Xong mấy nay cụ còn viết nhật kí nữa chứ, chữ thì lều ngều như giun. Toàn hoang tưởng nhà tao muốn giết cụ. Cụ viết: 'Chúng nó định hạ độc tao để giành lấy căn cứ, chúng nó rủ tao uống rượu và nhấm măng tươi luộc để tiến hành kế hoạch. Tao uống cạn hai hồ lô rượu rồi lăn quay ra ngủ. Sáng tao tỉnh dậy ra sân tập thể dục trong ánh mắt ngạc nhiên của chúng nó. Định hạ độc tao ư? Chúng nó đâu biết rằng tao có thuốc giải?'

  -

  [​IMG] Ôi Học ơi..

  - Ờ, tao đọc mà cười gần chết luôn. Đéo biết cụ viết cái gì. Nhà tao thấy cụ thèm rượu thì mua cho cụ bình rượu thuốc cụ uống chứ hạ độc đéo gì.

  - Không khéo cụ mày bị ma nhập! – Thằng Lực thỏ thẻ.

  - Dở à, cụ già rồi lẫn thôi. Chứ toàn kỉ niệm cụ thời trai trẻ. Có hôm nhảy ra cổng ôm chầm lấy chị Lụa rồi khóc: 'Anh đi có mấy năm mà sao em nỡ lấy chồng?'. Làm nhà tao mang tiếng vãi cả lụa. Cả làng nhiếc bố tao không trông cụ để cụ đi ôm gái. Hic.

  Cứ thế, thằng Học cứ kể hết chuyện này đến chuyện khác. Mình với thằng Lực nằm nghe, thi thoảng phụ họa được thêm vài câu. Thằng Lực hiền lành, cứ nằm cười khì khì chẳng chịu kể gì. Mình chỉ muốn giữ hai thằng ở lại chơi với mình ít bữa. Có chúng nó, mình không còn nằm suy nghĩ đến tận đêm nữa. Mình được cười, được tâm sự, được trút mọi buồn phiền.

  Thằng Học nói đúng, chúng ta đã đủ lớn để hiểu, yêu không phải là thứ lí do duy nhất để sống!

  Nhưng dù nói vậy, thì trong những giấc mơ chập chờn của mình, hình bóng em vẫn hiện rõ mồn một, cụ cười em trong trẻo như vọng lại từ một vùng kí ức không xa.


   
 8. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 18:

  "Bấm để đọc"
  Sáng hôm sau mình tỉnh giấc sau cùng. Do đang ốm, đêm trước lại thức khuya nên giấc ngủ cứ mê mệt, mở mắt ra rồi lại nhắm vào. Dậy với đồng hồ đã thấy 10h30. Gần trưa!

  Thằng Lực thì ngồi bàn học đọc sách. Còn Học thì vật vã với bức tranh xếp hình, không để ý gì đến mình. Mình với lấy điện thoại, thấy tin nhắn của Vi đến, giật bắn mình. Vi nhắn một nội dung mà mình chẳng hiểu gì cả:

  - Vậy thì chiều em mang đến cho!

  Mang đến cái gì? Mình lục ngay lại tin nhắn đã gửi, thấy bốn tin điện thoại mình gửi lúc sáng sớm. Nội dung nó như thế này:

  - Vi dậy chưa?

  5' sau nàng nhắn lại:

  - Dậy chưa anh hỏi làm gì?

  Máy mình nhắn lại ngay lập tức:

  - Dậy rồi à? Thế Vi đã đánh răng chưa?

  Vi nhắn lại:

  - Hoàng bị dở à?

  Máy mình lại nhắn:

  - Anh thèm ăn chè nhưng mẹ không cho ăn chè thập cẩm vì mẹ bảo có đường hóa học. Anh thì ốm không đi được ý!

  Vi trả lời:

  - Hoàng thèm chè à? Chè bưởi bà béo đúng không?

  - Ừ ừ, bây giờ anh có thể ăn được 3 cốc liền.

  Cái tin cuối cùng thì mọi người biết rồi đấy. Chiều Vi sang nhà mình á? Mình lao ra bóp cổ thằng Học. Thằng mất dậy. Hỏng hết cả hình tượng của mình.

  - Ơ cái thằng này mới ngủ dậy đã lên cơn động kinh à?

  - Mày nhắn gì cho Vi thế này?

  - Thằng Lực nhắn!

  Thằng Lực giật bắn mình đứng dậy bất ngờ đến đổ cả ghế:

  - Ê không phải đâu, tao đã bảo nó đừng làm thế nhưng nó cứ làm.

  - Thằng chó, mày làm tao xấu hổ quá. Mất mặt quá.

  - Mặt mày còn giá trị đéo gì nữa mà mất?

  - Ô đệch thằng khốn nạn.

  - Thôi, bố giúp làm lành còn có chè ăn lại chửi bố.

  - Tao không bao giờ xin ăn Vi như thế đâu nhá.

  - Xa cách thế, ngại ngùng thế nên mới chia tay. Bố khỉ.

  - Dmm tao đéo biết đâu.

  Mở mắt ra đã cãi nhau, mình cứ lao vào thằng Học đấm nó thùm thụp. Ai lại đàn ông con trai sáng sớm nhắn tin cho người yêu xin xỏ. Chiều Vi sang, chiều Vi sang. Mình bật dậy lao ra bật nóng lạnh. Phải tắm thật sạch sẽ và thơm tho. Mấy ngày ốm không đi cắt tóc được. Tóc mình dài quá gáy nhiều quá. Vi ghét nhất là tóc dài. Thằng Học bảo nếu thế thì buộc tóc đuôi gà lên '=. =. Thằng dở.

  Thằng Lực xuống bếp đem cháo lên cho mình ăn. Chắc mẹ đi làm cả ngày, sớm dậy nấu cho mình nồi cháo. Trưa hôm ấy mình vừa ăn vừa phụng phịu. Bữa nay mẹ nấu cháo đặc quá chẳng hút được bằng vòi hút sữa vinamilk, phải ngồi súc từng thìa một từ bát lên mồm. Thằng Học cứ ngồi te tởn nhìn mình. Nó sướng vì sắp được ăn chè! : -

  Mình cứ ngồi ngâm nga bát cháo mãi. Tắm thơm tho rồi, không biết chiều mặc gì tiếp Vi. Có nên xịt nước hoa không? Có lọ nước hoa ông anh cho vẫn chưa sử dụng lần nào. Nhất là bộ tóc thổ dân dài đến vai của mình. Chẳng lẽ lại đi cắt? Đi ra hàng cắt bây giờ thì lâu lắm. Nhỡ em đến lúc không có mình ở nhà, em lại mắng mình đang ốm liệt giường lại còn xí xớn đi chơi. Thằng Học giơ tay tình nguyện dọn tỉa đống rơm trên đầu mình một cách hào hứng:

  - Yên tâm, ui giời ở nhà tao cắt cho chúng nó suốt. Không tin mày hỏi thằng Lực xem!

  Mình quay sang thằng Lực chờ đợi. Thằng nhỏ gật gật đầu. Thế là mình đã có một quyết định rất ngu si. Đấy là ngồi yên cho thằng Học cắt tóc. Hic. Ba thằng hì hụi bê ghế ra ban công ngồi tỉa tót cho nhau. Mình tìm mảnh vải mưa xanh lè quàng lên người rồi ngồi im trên ghế, kệ cho thằng Học chạy loanh quanh mần cho mình quả đầu. Chán chẳng có chuyện gì kể, mà nghe chuyện của thằng Học thì cười nghiêng ngả không cắt được, mình bèn hỏi thằng Lực:

  - Mày kể chuyện của mày đi Lực.

  - Hả tao có chuyện gì đâu mà kể.

  - Mày cứ kể đi rồi bọn tao nghe

  - Nhưng mày thích kể chuyện gì mới được?

  - Mày kể về tuổi thơ của mày đi. Rồi tao sẽ kể về tuổi thơ tao cho mày nghe.

  Lực ngẫm một lúc cũng xuôi, nó ôm quyển sách đang đọc, ngồi thu lu ở góc ban công. Và nó kể. Những câu chuyện từ thời bé dại, lấp lánh nước mắt trong nắng.

  - Mẹ đặt tên tao là Lực, vì tao sinh non hai tháng, người gầy nhom, bé bằng cái bóng đèn, mẹ cầm tao trên tay mà xót từng khúc ruột. Mẹ muốn tao chóng lớn, có sức khỏe, lực lưỡng, đủ sức gánh đỡ gia đình cho mẹ. Nhưng mày thấy đấy, nhìn tao khác gì thằng nghiện chờ chết đâu. Tao còm từ bé đến lớn, mặc sức mẹ chăm bẵm từng ngày. Lớn lên một chút, người làng gọi tao là Cút! Ừ, cút trong "côi cút" hay là trong từ "cút đi" tao cũng không biết. Có lẽ cả hai. Tao côi cút, bởi tao không có bố. Cũng chỉ vì con mồ côi, nhà nghèo, quần áo chả có mà mặc, lúc nào cũng bẩn thỉu nhếch nhác, nên đi đâu người ta cũng xua: "Thằng kia, cút đi, đi về cái máng lợn nhà mày". Tao biết tủi từ bé. Tao biết phận mình chẳng được như con nhà người ta, mỗi khi mẹ rửa mặt sạch sẽ bảo tao đi chơi, tao hào hứng bao nhiêu thì khi quay trở về tao chán nản bấy nhiêu. Mẹ hỏi sao, tao bảo "người ta gọi nhà mình là máng lợn". Thế rồi hai mẹ con lại ôm nhau rủ rỉ những câu chuyện cổ tích mẹ đọc trong những cuốn sách giáo khoa. Mẹ bảo tao rằng, "tuy người ta coi nhà mình là máng lợn, nhưng đối với mẹ con mình, đó là cái máng lợn kim cương. Mẹ sinh con ở cái máng lợn này, chăm con, yêu thương con cũng ở cái máng lợn này. Sau này con lớn, con trưởng thành, thành đạt, con bay đi đâu, chỉ mong con đừng quên mẹ đã sinh con ra ở máng lợn."

  Mình cảm nhận những đường kéo của thằng Học cũng chậm lại bởi câu chuyện của Lực. Mình ngồi im, không dám hỏi thêm gì. Tự nhiên thấy hối hận vì đã bắt bạn mình kể về mảng quá khứ buồn của nó. Thế nhưng thằng Lực không thấy có gì xấu hổ, nó vẫn kể:

  - Mẹ chẳng có tiền cho tao đi học mẫu giáo, sớm sớm mẹ ra đồng làm việc, mẹ nắm cho tao nắm cơm, rắc muối vừng ở giữa, cuộn tròn lại. Tao quanh quẩn trông nhà, đói thì thò tay vào cửa bếp lấy cơm nắm ăn. Lâu dần thấy bạn bè được đi học. Tao cũng thèm. Thế là tao cứ ra sân kho, ngồi nép ở ô cửa sổ đằng sau học ké. Vậy mà những chữ cái đầu tiên tao học được đều ra do những buổi chiều đứng mỏi chân ở đầu lớp nghe trộm cô dạy cho các bạn.

  - Sao mày không lao vào lớp mà học? Đi học người ta thu tiền ăn thôi chứ học ké cái chữ thì ai nó cấm?

  - Không được đâu. Tao không muốn bị chúng nó bảo "thằng Cút đã không có tiền còn đòi đi học". Sớm sớm mẹ đi đồng, tao lại chạy ra sân kho hóng, đứng nghe cô giáo đọc truyện, nghe các bạn gái hát, đứng tưởng tượng mình được ngồi trong lớp mỗi khi cô giáo cho chơi trò chơi. Ba năm mẫu giáo, tao đứng nhiều đến mức gót chân tao bầm tím và đau ê ẩm mỗi khi đêm về.

  -..

  - Thế mà chúng mày biết không? Chưa đi học cấp 1 mà tao đã biết đọc đấy. Suốt mùa hè trước khi vào lớp một, tao chạy theo anh Đại đi chăn trâu, nài nỉ anh dạy ghép chữ và đánh vần, van xin anh dạy cách làm tính. Mỗi ngày như vậy, tao chia cho anh ấy nửa nắm cơm chấm muối vừng.

  - Ô dm lão Đại khốn nạn, mẹ cho một rổ cơm đi chăn trâu mà vẫn ăn của mày là sao? – Thằng Học nhảy lên, chọc cả kéo vào tai mình.

  - Thôi tao tự nguyện mà, tao không muốn nhờ người ta không công.

  - Mày bị dở. Tao với mày anh em thân thiết công với nông gì?

  - Hì, kệ đi.

  - Mày giỏi nhỉ, hồi bé mẹ gõ nát đầu tao mà tao vẫn nhầm chữ b với chữ d. Ngồi trong lớp vứt giấy cho gái. Ghi "mày ăn buồi" thì viết thành "mày ăn duồi", làm nó tưởng mình bảo nó ăn con ruồi, nó vứt lại mẩu giấy ghi "mày ăn chấy"

  - Chính vì mày đi học như thế nên mới dốt, mới đúp! – Mình dẩu mỏ lên chửi

  - Này nhá tao đỗ cấp 3 rồi nhá!

  - Đi thi được bố vứt giấy thì tao nhắm mắt cũng đỗ.

  - Mày không phải oai học giỏi hơn tao.

  Mặt thằng Học xị lại. Mình cũng chẳng muốn cãi nhau với nó vì nó đang giữ số phận quả đầu mình. Thằng Lực nhìn bọn mình cười rồi lại kể:

  - Tao không có bố, chúng mày biết hết rồi đấy..

  - Ừ, tao cũng thế mà Lực..

  - Ủa bố mày đâu?

  - Đi tìm hạnh phúc thật sự của mình rồi..

  - Thật à.. Tao lại nghĩ có được một thằng con như mày thì còn gì hạnh phúc hơn nữa mà phải đi tìm?

  - Ủa tao thì có gì mà hạnh phúc?

  - Mày là người thành phố, người giàu có tốt bụng nhất mà tao gặp đấy

  - Hả hả? Mày có nhầm không?

  - Hồi bé tao va phải một thằng béo, mới từ thành phố về chơi, thằng cháu ông Tấn Vững ấy. Nó bị ngã xước tay, còn tao bị người nhà nó tát tìm bầm một bên hốc mắt.

  - Mẹ sao nhà lão mất dậy thế.

  - Ừ, chỉ vì tao không có bố. Nếu có bố người ta đã chẳng dám đánh tao như thế.

  - Mày đừng nghĩ thế, họ hàng nhà lão Tấn mất dậy sẵn rồi, chứ không phải họ đánh mày vì mày không bố đâu. Không có bố không phải cái tội. – thằng Học nói vô cùng nghiêm túc.

  - Ừ, tao sống không có bố từ bé. Nhưng tao vẫn hiên ngang trước đời lắm. – Mình vênh mặt nói.. phét! Hic

  - Ùa, giá như tao gặp mày sớm hơn, hi hi

  - Tao không biết là mày lại coi trọng tao đến thế đâu. – giọng mình trùng xuống.

  - Trước khi gặp mày, tao không bao giờ nghĩ những đứa trẻ thành phố lại chịu cởi trần đá bóng với lũ trẻ đồng quê bọn tao. Không bao giờ tao nghĩ một đứa trẻ thành phố lại dám ôm bọn tao vào lòng hay bá vai bá cổ bọn tao cho dù lúc ấy bọn tao có nhếch nhác thế nào, mày còn cho bọn tao bao nhiêu thứ, kể cho bọn tao nghe đủ bao chuyện lạ, chia cho bọn tao những cái kẹo cái bánh mày mang về. Lại còn cả Vi nữa. Một đứa con gái thành phố da trắng nõn mà đầu trần chạy dưới nắng đi hái trộm ổi cùng bọn tao, lại còn đứng hò hét ầm ỹ ở góc sân cổ vũ đội trẻ làng mình đá bóng, trèo lên tường chơi cùng bọn tao những trò chơi đến người lớn nhìn thấy cũng phải khóc thét.. Những gì mày làm đã khiến tao thay đổi hoàn toàn những suy nghĩ tiêu cực về người thành phố.

  - Hic, tao..

  - Tao tao cái gì. Hê hề, có 1 điều mày không biết nữa đâu, thằng Lực thích Vi nhà mày đấy! – Thằng Học cười phá lên

  - Cái gì. Hả hả thật á?

  - Mày đừng nghe cái mồm đầy rắm của thằng Học. Chả qua là Vi làm tao nhớ đến mối tình đầu thôi

  - Mày yêu rồi à?

  - Ừ, năm lớp 10, bạn ấy tên Huyền.

  - Hôn nhau chưa? – Thằng Học thò hẳn đầu trước mặt Lực và hỏi rất vô duyên

  - Thằng điên. Dẹp ra để tao kể chuyện cho Hoàng nghe.

  - Đấy mày nghe thấy chưa. Lực nó khinh mày đến mức không cần mày nghe chuyện.

  [​IMG] – Mình cười ngất

  - Ờ mày nhớ đấy Lực ạ. – Thằng Học gườm gườm rồi lại tiếp tục cắt tóc.

  - Hồi đó tao và bạn ấy hay đi học sớm. Lớp của tao là chọn Toán, ở góc bên phải tầng hai. Lớp bạn ấy bên cạnh. Tao hay thấy bạn ấy ra ban công đứng xoay rubic. Chắc mới tập chơi nên chẳng biết xoay. Mấy lần như vậy tao mới lấy hết dũng cảm đến gần bạn ấy bảo: "Đưa mình xoay cho". Lúc đầu bạn ấy tròn mắt, sau rồi cũng đưa cho tao. Lúc ấy tao run lắm, vì cầm rubic có chạm nhẹ vào tay bạn ấy. Ôi nó mềm như nước vậy. Tao lúng túng mãi, không tập trung nên cũng vật vã một hồi mới xếp được 6 mặt đồng màu. Và thế là bọn tao quen nhau.

  - Thế có hôn nhau không? – Thằng Học lại thò mặt ra hỏi.

  - Ô cái thằng này im để nó kể.

  - Tao vẫn đến lớp sớm như mọi ngày, nhưng không cô đơn nữa. Tao dạy Huyền xếp rubic. Huyền có nụ cười đẹp như Vi ấy. Cũng trong trẻo và hồn nhiên như vậy. Huyền học lớp Văn, tao học lớp Toán. Bọn tao giúp nhau trao đổi những bài tập ở trên lớp. Ở đầu lớp Huyền có một cái khe gạch nhỏ do tường bị nứt. Chẳng ai để ý và cũng không dám nghịch vì sợ trong đó có rết hay nhện. Tao và Huyền vẫn giả vờ đi vệ sinh qua đó, nhét mẩu giấy viết cho nhau vào đấy, đứa này đứa kia truyền tay nhau.

  - Chúng mày viết gì?

  - Thì.. "Giờ Văn chán quá, ước gì Lực học giỏi Văn như Huyền nhỉ?" Tiết sau Huyền gửi lại một mẩu giấy khác, bảo "Lực phải tập trung nghe giảng thì mới nắm được kiến thức chứ, hay lại mải nghĩ lung tung".

  - Rồi mày bảo sao?

  - Hì, Tao viết là: "Lực mải nghĩ đến Huyền!"..

  -

  [​IMG]

  Bọn mình cứ ôm nhau cười. Những câu chuyện tình của thời học sinh lúc nào cũng mang những màu sắc ngây ngô và đáng yêu khó tả. Bấy giờ mình mới biết sâu trong tâm hồn mỗi con người, ai cũng có những mảng kí ức ngọt ngào như kẹo bạc hà, thi thoảng nhớ về nó, người ta lại cảm thấy vừa mát lịm, vừa ấm áp.

  - Thế cuối cùng chúng mày có hôn nhau không? – Thằng Học là đại vô duyên

  [​IMG]

  - Mày cứ hôn hít cái gì? Không!

  - Thế rốt cục là chuyện thế nào? Sao giờ mày mới kể tao nghe?

  - Tao theo bác tao đi làm thêm, xin được một chân trộn và xách vữa cho những ngôi nhà đang xây dựng, cố tích góp tiền để mua một chiếc xe đạp.

  - Mày toàn đi bộ đi học à?

  - Ừ..

  Mình thương nó quá. Trường huyện cách chỗ mình gần 4km. Thế mà mỗi ngày đi bộ 8km thì mòn chân mất.

  - Tao phụ hồ hai tháng thì mua được cái xe mifa. Màu trắng đẹp lắm.

  - Ừ, mày kể mà tao cũng mừng theo mày.

  - Sau hai tháng ấy tay tao phồng rộp lên, lên lớp cầm bút mà có ngày đau không cầm nổi. Bây giờ vẫn còn chai này.

  Lực nó giơ bàn tay cho mình xem. Những vết chai nổi cộm hằn hẳn lên hai lòng bàn tay. Mình cứ cầm bàn tay nó xoa xoa rồi ngồi nghe nó kể tiếp.

  - Từ ngày có xe, tao rẽ qua đón Huyền đi học. Hi hi, vui lắm! Huyền hay núp ở trong lùm cây ném đá vào đầu tao, tao biết, nhưng vẫn giả vờ ngó nghiêng rồi xị mặt cho Huyền cười. Có những ngày mưa tao đến muộn, Huyền cầm ô đứng đợi tao ướt hết ống quần. Tao phi nhanh đến mức mưa tạt đỏ hết má. Vậy mà gặp Huyền, tim tao như nở hoa ấy. Huyền hỏi sao đến muộn, tao bảo "tại nằm mơ thấy Huyền nên Lực lỡ ngủ quên"..

  - Thế mà không hôn nhau! – Thằng Học lại phụng phịu

  -

  [​IMG] Cái thằng này mày im cho nó kể không?

  - Bọn tao bên nhau trong suốt ba năm cấp ba. Cùng nhau chia sẻ bao kỉ niệm. Bố Huyền hay say rượu, hay đánh Huyền lắm, tao lúc nào cũng thủ trong người lọ dầu hổ. Thấy tay Huyền có vết bầm nào là tao lôi Huyền ra ghế đá sau trường và bôi lên vết thương trên tay bạn ấy.

  Thằng Học lại dừng cắt tóc và ngọ nguậy, mình vội đứng dậy bịt mồm nó lại trước khi nó phọt ra câu: "Thế có hôn nhau không?".

  - Đó là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời tao. Huyền đem đến cho tao những tình cảm yêu thương đầy ắp mà tao chưa bao giờ nhận được. Tao cười nhiều hơn, tự hào về mình hơn, trân trọng bản thân mình hơn, biết cố gắng vì một tương lai phía trước, và quan trọng là tao không còn cảm thấy cuộc sống này vô nghĩa và bất công.

  - Thế bây giờ sao hả mày?

  - Năm lớp mười hai, tao và Huyền cùng rủ nhau thi cảnh sát. Nhưng mày biết rồi đấy. Tao..

  - Ừ tao biết rồi. Mày không phải nhắc lại chuyện buồn ấy đâu.

  - Bọn tao xa nhau, nhiều hụt hẫng và nghi ngờ, cũng như mày và Vi vậy. Rồi cả chuyện gia đình tùm lum hết lên. Cuối cùng tao bảo Huyền đợi tao. Khi nào tao thành công, lập nghiệp, giàu có thì tao sẽ đến đón Huyền.

  - Đến khi mày móm à? : -

  - Thằng Học lại phá đám

  [​IMG]

  - Cái thằng này mày có im cho nó nghĩ về một tương lai tươi sáng không?

  - Sáng sủa gì, nghe chuyện mà buồn chết mẹ. Thôi để tao kể về cụ tao cho mà nghe.

  Thằng Học nói đến đấy thì chuông nhà mình reo ầm ỹ. Mình giật bắn mình ngó xuống. Là Vi. Hic hic. Xong rồi mình hỗn loạn luôn. Không biết tả cho mọi người nghe thế nào cho mọi người hiểu được. Mình chạy ngược chạy xuôi để chuẩn bị đón Vi. Thằng Học nháy thằng Lực tót xuống nhà mở cửa cho Vi, rồi nó đẩy mình ra ban công và nhốt mình ở ngoài đó luôn. Thằng mất dậy, lúc đó trên người mình chỉ có mỗi cái quần đùi hoa. Mình không hiểu thằng Học định giở trò gì. Mình chạy đi chạy lại, cứ giậm chân cồm cồm ở ngoài ban công.

  - Thằng kia mày làm cái gì thế? Mở cửa cho bố vào nhà!

  - Mày cứ ở yên đấy đi rồi tao mở.

  Khoảng 2' sau thì mình nghe thấy tiếng cạch cửa. Nhìn xuống sân thì xe Vi đã dựng gọn gàng ở góc sân. Hoảng hồn, phải lao vào đóng cửa trước khi Vi vào phòng. Mình đẩy cửa chạy thẳng vào. Thằng Học thì ngồi rung đùi ở giường, Lực lủi thủi đi vào bàn học mình ngồi. Vì thì đứng tròn mắt ở cửa phòng. Mình thì.. đóng băng luôn.

  Tay Vi cầm túi bóng nặng, bên trong có 4 cốc chè bưởi. Em mặc quần jean và áo phông trắng in hình cô gái tóc dài quay ngang. Tóc Vi dài hơn trước nhiều quá. Hình như một năm rồi Vi không hề cắt tóc thì phải. Vi nhìn mình từ đầu xuống đến chân. Tất cả im lặng khoảng một phút!

  Cuối cùng thì Vi cười ầm lên. Em phải dựa vào cửa phòng mà cười. Mình tự nhiên bối rối quá, đứng gãi đầu. Mình chẳng biết nói gì với em. Với cả em cứ cười mãi. Mình mặc quần đùi nhiều rồi, cười gì mà cười.

  - Vi làm sao thế?

  - Nhìn Hoàng buồn cười quá!

  - Anh có gì mà buồn cười.

  - Hoàng đi soi gương đi.

  [​IMG]

  Mình tiến đến chỗ Vi. Em ngưng cười, bụm miệng nhìn mình. Mặt em đỏ ửng lên.

  - Vi cười anh à?

  - Ơ.. Vâng..

  Mình đứng gần Vi hơn. Nhớ em khủng khiếp. Vi xinh quá! Vi lớn hơn nhiều quá. Khác trước bao nhiêu. Con gái đi học Đại học khác nhiều đến thế này à. Vi không cười nữa, cứ lúng túng đứng nhìn mình. Mình đưa hai tay nắm chặt lấy vai Vi. (Đoạn này 18+, yêu cầu Học và Lực nhắm mắt)

  - Vi còn cười anh nữa không?

  - Dạ!

  - Dạ gì?

  - Nhưng nhìn Hoàng buồn cười lắm!

  - Buồn cười gì?

  - Ai cắt tóc cho Hoàng đấy?

  Lúc đấy mình mới nhớ ra thảm cảnh của mình, vội phi vào nhà tắm. Hic. Giá như có thể vẽ được cho mọi người thấy quả đầu đấy của mình. Chỗ thấp chỗ cao chỗ ra chỗ vào như rừng cây sau cơn bão. Nham nhở như cục xương chó gặm. Mình chạy ra đạp cho thằng Học một phát. Thằng chó. Sao nó lại cạo cho mình quả tóc nhìn như điên thế này.

  Vi lại cười. Có lẽ là Vi hết giận mình rồi. Nếu không sao em lại mua chè đến thăm mình. Lại nhớ đến chè. Thằng Học đã cầm cốc chè ăn nhồm nhoàm và nhìn mình với ánh mắt chiến thắng. Lực thì cứ ngồi cười. Mình quay sang Vi, em chỉ biết đứng nhìn mình, chưa biết phải làm gì do bất ngờ trước những người bạn và người yêu sau hơn 1 năm không gặp. Mình vò vò quả đầu mới trong đau khổ. Xong rồi chẳng hiểu vì sao lại dũng cảm thế, mình nắm tay Vi, kéo vào nhà tắm cho khuất mắt Lực và Học. Mình ôm Vi trong lòng, ôm thật chặt, cho thỏa nhớ mong, cho thỏa đau đớn giận hờn. Em gục vào ngực mình một cách mệt mỏi, như đã đợi cái ôm này từ rất lâu rồi. Tay Vi chờn vờn sau lưng mình, tóc Vi phảng phất mùi thơm như kẹo, ấm nóng dưới cằm mình. Mình ước gì thời gian có thể trôi chậm lại, để mình ôm Vi được lâu hơn nữa, xóa đi những lỗi lầm giữa hai đứa, để tình yêu lại quay trở về, trọn vẹn, tinh khôi như ngày mới yêu.


   
 9. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 19:

  "Bấm để đọc"
  Lần đầu tiên mình ôm em, là bao giờ nhỉ? Mình chẳng còn nhớ nữa. Là khi em bị bố đánh ngất ở chân cầu thang, hay là khi ôm em nằm ngủ trên chiếc giường nhỏ của căn phòng có hai khung cửa sổ rèm ren vàng ở Đà Nẵng? Đã từ rất lâu rồi. Thời gian chất chồng những kỉ niệm. Đã vô tình quên đi một vài mảng ký ức cùng em trải qua. Giờ đây, khi em mỏng manh và yếu ớt gục vào ngực mình một cách mệt mỏi, quá khứ mới đổ về tấp nập.

  - Hoàng định ôm em đến bao giờ thế?

  - Đến khi tắt thở!

  Mình nói thật lòng, chỉ muốn đứng ôm em như vậy, không muốn buông ra, sợ rằng chỉ cần xa cách một chút thôi, những lỗi lầm và tổn thương giữa cả hai lại sẵn sàng chia cách. Tấm gương trước mặt phản chiếu cho mình thấy một hình ảnh rất.. kỳ dị. Một thằng cởi trần, mặc quần đùi hoa, tóc tai lởm chởm, mặt mũi ngu ngu, đứng ôm một cô gái mà nhìn hình dáng phía sau cũng thừa biết rằng cô ấy rất xinh đẹp. Nom như một con quỷ sắp ăn thịt thiên thần.

  - Thế còn các bạn ngoài kia?

  - Kệ nó, cho chúng nó ăn chè!

  Vi ngẩng lên để nhìn mình. Mình xấu hổ với bộ tóc mới nên ấn đầu em vào ngực ôm chặt, em lại chui ra khỏi tay mình ngồi ngẩng lên nhìn. Vi nhìn thẳng vào mắt mình cười hiền hiền. Tim mình đập rộn ràng chẳng biết phải làm gì, chẳng biết phải nói gì.

  - Em đợi lâu lắm rồi! – Giọng Vi trùng xuống..

  - Đợi gì cơ?

  - Đợi anh về..

  Nước mắt mình cứ thế tràn ra giàn giụa, nhưng tay bận ôm Vi chẳng thể lau đi được. Phải làm gì khi có người ngày ngày mong đợi mình về, mà mình lại làm người ta tổn thương nhiều đến thế, lại dành cho người ta những lời nói sỉ nhục nặng nề như thế. Muốn nói lời xin lỗi mà không thể nào thốt ra được. Mình không hề nghĩ rằng có những lúc khóc lại dễ dàng đến vậy.

  - Hoàng định ăn vạ em đấy à?

  Vừa nói Vi vừa với tay lên lau lau má cho mình. Được thể mình càng nức nở. Dở hết chỗ nói. Nhưng thực sự tim mình rất đau, cứ thắt lại như người ta vắt quần áo. Thà Vi cứ đập cho mình một trận, tát cho mình mấy cái, đạp cho mình không đứng dậy được, rồi chửi mắng mình ầm ỹ lên còn hơn. Đằng này..

  - Anh xin lỗi. Anh sai rồi.. - Mình ngập ngừng nói lời xin lỗi, không cần biết đã muộn hay chưa. Nước mắt mình rơi trong sự im lặng dài dằng dặc của Vi.

  -..

  - Anh đã biết thế nào là hoảng hốt khi mất em. Anh biết thế nào là hụt hẫng khi tuột tay đánh rơi mất một nửa của mình. Vi đừng đi đâu nữa nhé. Vi từng nói nếu không có anh Vi sẽ chẳng sống được mà.

  - Em đây mà. Em đứng ở đây rồi. Em có đi đâu đâu

  - Vi nói dối. Vi thương anh ốm nên mới đến đúng không? Khi anh khỏe lại Vi sẽ biến mất

  - Hoàng hâm. Thôi em thương, nín đi. Em mua chè sang cho rồi kìa.

  Mình khóc hu hu luôn:

  - Òa. Đó là thằng Học nhắn cho Vi đấy!

  - Hả?

  - Sáng anh ngủ, nó nhắn cho Vi đòi ăn chè.

  - Trời ơi em lại tưởng Hoàng. Thế thôi em về đây.

  Mình kéo Vi lại, giả bộ khóc to hơn, cứ gào ầm trong nhà vệ sinh:

  - Vi hết giận anh rồi đúng không? Thề cho anh nghe đi

  - Không, bỏ em ra ngay.

  - Không bỏ. Sao lại phải bỏ?

  - Nếu bạn Học không nhắn thì Hoàng sẽ không bao giờ nhắn tin cho em trước đúng không?

  - Không phải đâu, anh đã soạn rất nhiều tin nhắn nhưng không dám gửi. Không tin Vi cứ xem hòm thư nháp của anh mà xem.

  - Không thèm!

  - Đừng đi mà. Người ơi tim anh nhói đau.

  - Ha ha Hoàng đừng có giở trò.

  Mình định thơm lên má Vi thì thằng Học từ đâu nhảy xổ vào, mặt hốt hoảng:

  - Cái gì đấy Hoàng?

  - Cái gì là cái gì? Tự nhiên mày nhảy vào đây hỏi cái gì là sao?

  - Nghe mày hét ghê quá, như chọc tiết lợn. Ghê chết cả lên.

  - Ờ.. Thì..

  - Mà làm sao mày khóc thế kia?

  - Đâu, tao bị Vi hắt nước vào mặt.

  - Chả hiểu hai đứa làm gì lâu thế. Ra ăn chè. Tan hết cả đá rồi.

  - Ừ.

  Vi xấu hổ quá chạy ra trước mình, mình và thằng Học rửa mặt mũi rồi ra. Trước khi bước ra khỏi nhà tắm, Học nó vẫn còn kịp hỏi mình: "Thế hôn nhau chưa?". Thằng này hình như bị cuồng hôn cmnr ( ". _).

  Buổi chiều hôm ấy mình vui lắm. Dù những cơn đau đầu của trận ốm một lúc lại hành hạ mình, nhưng có là gì đâu. Khi những thứ cứ tưởng đã đánh mất lại đột nhiên tìm lại được. Mình cười ngoác cả miệng với những câu chuyện của thằng Học, những cử chỉ nghịch ngợm của Vi, đôi khi lại lặng khi nghe thằng Lực tâm sự. Chiều nhạt nhòa nắng, vắng gió, mình lịm đi lúc nào không hay. Có lẽ do mệt quá, những tháng ngày đã qua có biết bao ghập ghềnh. Bước hụt, vấp, rồi lại vấp. Trong giấc mơ mình vẫn nhìn thấy Vi cười. Nụ cười ấy có lẽ đã ghim thật chặt trong trái tim dễ hoảng sợ của mình, để bất kì lúc nào, mơ hay tỉnh, cũng chỉ nhìn thấy nó.

  Lâu lắm rồi mới được ngủ ngon như vậy. Khi tỉnh giấc, hình ảnh đầu tiên mình nhìn thấy là khuôn mặt lo lắng của Vi. Em ngồi ngay cạnh mình, tay xoa xoa trán mình và hỏi:

  - Hoàng có mệt không?

  - Có, anh mệt lắm!

  - Hoàng muốn ăn gì em mua?

  - Không muốn ăn gì.

  - Người Hoàng nóng quá. Lại sốt rồi thì phải.

  - Thế giờ anh muốn ăn gì đều được đúng không?

  - Ừ Hoàng nói đi để em đi mua

  - Ăn má!

  Vi tát nhẹ mình, lườm lườm. Còn mình thì ngó nghiêng xem hai thằng bạn đang ngủ có say không rồi kéo Vi xuống và thơm vào má em. Bị bất ngờ nên mặt Vi đỏ bừng lên. Còn mình thì cười tít mắt lại. Mình cứ dụi dụi đầu vào bụng em làm nũng, còn em thì vừa vuốt tóc mình vừa cười. Bình yên là khi tìm lại được một nửa mảnh ghép của cuộc đời, để không còn thấy lạc lõng, không còn thấy cô đơn, không còn đớn đau hay sợ hãi. Biết đâu mai này sẽ ra sao? Thôi thì khoảnh khắc hiện tại được yêu đã là hạnh phúc. Vi ngồi cho mình gối lên đùi em hai tiếng nên chân em chuột rút đau nhăn mặt. Mình vội ngồi bật dậy nắn chân cho em rồi kê gối kéo em nằm xuống cùng mình. Vi vẫn bé nhỏ như một con mèo.

  Nhỏ Vi này! Tui ôm nhỏ được hông?

  - Ủa Hoàng lại bị gì vậy?

  - Hi, anh nhớ lại ngày xưa đó mà.

  - Ngày nào?

  - Ngày con nhỏ vô duyên kê ghế ra ban công nhổ lông nách rồi phi sang tát hàng xóm đó.

  - Hoàng vô duyên, Hoàng cư xử kì cục vậy còn không xấu hổ lại trêu em nữa

  - Cái đứa phơi nách giữa thanh niên bạch nhật mới phải xấu hổ sao bắt anh xấu hổ?

  - Hôm đó mất điện

  - Thì Vi ngồi trong nhà soi đèn pin mà nhổ chứ sao?

  - Aaaaaa. Thì bây giờ phải gánh chịu hậu quả rồi thấy chưa?

  - Hậu quả gì?

  - Là cả đời phải yêu một thằng khùng đó?

  - Nói ai khùng?

  - Người yêu em khùng! Được hôn?

  - Được hôn à? Hôn luôn!

  Mình ghé mặt xuống tìm má Vi, còn em thì cứ chúi chặt mặt vào ngực không cho mình thơm. Vừa núp vừa cắn nữa. Hai đứa chí chóe nhau cho đến khi thằng Học nghển cổ lên nạt:

  - Chúng mày làm cái trò gì vậy? Chúng mày có biết dưới đất này có hai thằng xa người yêu đang nằm co quắp ôm nhau không?

  - Ờ tao xin lỗi! He He

  - Thằng Lực bảo chiều nay đưa nó sang Cổ Nhuế thăm Huyền

  - Thật á? Có được vào trường không?

  - Gọi Huyền ra thôi. Đêm qua khích lệ mãi cu cậu mới dám nhắn tin hỏi thăm nàng rồi xin một cuộc hẹn.

  - Thế kế hoạch thế nào nào? Bao lâu rồi chưa gặp nhau

  - 4 tháng 17 ngày - Thằng Lực khẽ khàng

  - Mẹ ơi nó còn đếm từng ngày nữa.

  - Thế có đi mua quà gì cho Huyền không?

  - Tao còn 120 ngàn thôi. Hic

  - Ui xời, mua bịch bánh đa, cho tao 1 nửa, cho Huyền 1 nửa. Tự nhiên tao thèm bánh đa chấm tương ớt quá! - Thằng Học chóp chép miệng

  Cái thằng, vô duyên dã man.

  - Tặng thế chẳng khác chi bảo mặt Huyền như cái bánh đa.

  - Ui zời làm sao. Tháng trước Thu vào Nam thăm họ hàng, mua cho tao túi bánh Cu đơ. Nói như mày chẳng hóa Thu rủa tao bị bệnh đơ cu à?

  -

  [​IMG] )) Thằng chó, thôi mày im đi!

  Vi cứ úp mặt vào lưng mình cười khúc khích, không dám cười to vì sợ Lực ngại. Thằng Lực thì cứ ỏ ê, vân vê quyển sách trong tay vì không biết phải mua gì, nói gì khi gặp người thương.

  - Tao bảo này Lực, tao chạy ra bigC mua cho mày cái rubic nhé!

  - A hay đấy! Mày thấy được không Học?

  - Rubic là cái mẹ gì? – Mặt thằng Học lúc ấy nhìn vô cùng đần độn

  - Thôi đừng nói chuyện với thằng Học nữa, nó chỉ biết bủm rắm thôi.

  Mới nói xong, thằng Học cười nguy hiểm rồi lao tới đè mình xuống, làm động tác cho tay sau mông rồi bủm một quả và thả vào mặt mình. Thối gần chết. Cứ như hôm qua nó mới ăn dưa hành với hột mít ấy. Thằng khốn nạn, thằng mất dậy. Có Vi ở đây mà nó không ngại gì hết cả.

  - Mày là thằng đốn mạt nhất thế giới mà tao từng gặp đấy Học ạ. Cút ngay!

  - Ai bảo mày làm tao nhớ nghề cũ. Ha ha.

  - Thối mẹ mũi bố rồi

  Buổi chiều gió mát đã bị thằng Học làm cho ô uế. Mình phải chạy ngay vào nhà vệ sinh rửa mặt. Tởm cứ như vừa bị chim ỉa vào đầu. Bên ngoài kia, Vi và Học đang hợp sức diễn cảnh anh Lực và chị Huyền gặp nhau. Còn mình vừa rửa mặt vừa cười. Chỉ có tình yêu mới khiến cho những trái tim rực rỡ sắc màu nhảy nhót như vậy.

  Mấy đứa mình đợi khi nắng dịu một chút thì chuẩn bị đồ đạc để đi chơi. Mình lục tủ quần áo để chọn bộ đẹp nhất trong những bộ quần áo cũ rỉn của mình thì Vi mở túi sách đưa cho mình một gói màu hồng.

  - Gì vậy em?

  - Em mua cho Hoàng. Cứ tưởng Hoàng đi ngoài ra nước, ý nhầm, đi ra nước ngoài, sẽ cao được thêm vài phân nên mua cỡ M. Ai ngờ Hoàng vẫn yêu Việt Nam. Chỉ mặc được cỡ S.

  - Ủa sao Vi lại mua cho anh?

  - Em thấy đẹp thôi.

  Mình chìa hai tay ra nhận quà. Vi không bọc quá cầu kì mà chỉ gói gọn lại trong một tờ giấy bọc quà hình vuông và ghim lại. Nhưng mình cũng không muốn làm rách giấy gói, nên cứ tỉ mẩn ngồi gỡ ghim. Vi mua cho mình một chiếc áo phông màu xám có dòng chữ" You are my love! ". Hi hi. Vui quá. Mình mặc thử luôn. Hơi rộng nhưng vẫn thích. Vi đứng ngắm mình và cười. Mình bối rối quá. Sau một năm xa nhau, nhìn lại cả hai, trong khi một thằng vẫn đụt đụt như xưa thì đứa còn lại đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhận ra điều ấy mình lại càng thấy buồn và tự trách bản thân. Trong khi mình mới cần phải là người trưởng thành và chín chắn hơn. Muốn khóc!

  - Có nóng không Hoàng?

  - Không không, mát lắm Vi!

  - Hơi dài thì phải, mai em mang ra thợ cắt cho Hoàng nhé!

  - Không cần, anh thích mặc váy, í nhầm, anh thích mặc áo dài.

  - Hoàng hâm, chuẩn bị đi đi, nắng lắm nên Hoàng đội mũ vào!

  Vi lấy cái mũ lưỡi trai trên bàn và đội lên đầu cho mình. Mình ngoan ngoãn nghe lời. Nàng là tất cả. Thằng Lực và thằng Học đứng nhìn mình với vẻ mặt vô cùng đểu cáng. Mặc kệ. Hê. Mình lục lấy nhíp chạy xuống phòng mẹ lôi con lợn đất mẹ tặng mình từ năm lớp 8 ra rồi luồn nhíp vào rút thêm ít tiền cho thằng Lực nhỡ nó cần dùng đến. Xong xuôi thì 4 đứa dắt tay nhau ra bắt xe bus và Big C thẳng tiến. Thằng Học chẳng ngại ngùng gì với mấy nàng học sinh trên xe, nó vừa ngồi ngắm cảnh bên đường vừa hát ầm ỹ:

  - Em ở nhà quê mới ra, nhìn ô tô nó đi, em tưởng con trâu nó phi. Nhìn que kem bốc hơi em tưởng que kem nó sôi


   
 10. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chương 20:

  "Bấm để đọc"
  Mình đang ốm sẵn nên say bus lử đử. Đầu cứ gật gật rồi đập vào cửa kính. Vi thấy vậy, kéo mình về phía em, em ngồi thẳng lưng rồi đặt đầu mình vào vai của em, tay em tìm tay mình, nắm chặt. Êm ái và bình yên kinh khủng. Mình buồn nôn lắm nhưng cố gắng nhịn, lim dim mắt muốn ngủ. Bên hàng ghế bên kia, thằng Học vẫn ra sức hát mặc cho ông phụ xe yêu cầu trật tự để giữ môi trường âm thanh được trong lành.

  Bus đến Big C thả khách, mình đi lảo đảo, bị thằng Học đẩy một phát ngã cắm mặt vào bãi bã chè của mấy bà bán nước cồng siêu thị.

  - Thằng chó, bố đang ốm. Đi từ từ!

  - Đi đường nào vào hả mày? Đi thẳng à?

  - Ờ đi thẳng ra bãi rác đấy, đi đi

  - Mày phải chỉ cho bố chứ.

  - Đằng kia, chỗ có nhiều oto kia kìa!

  Thằng Học dắt thằng Lực chạy biến, bỏ mặc mình đứng phủi quần áo cho hết bụi bẩn. Vi vừa cười vừa vuốt vuốt lại tóc cho mình. Chỉ thế thôi là mình lại thấy hết cả mệt mỏi, kéo em chạy theo hai thằng mặt giặc kia. Big C ban này, lại không phải là ngày cuối tuần nên vắng khách. Bốn đứa chạy tung hoàng khắp nơi mà không bị va chạm vào ai.

  - Mày ơi nhìn ngon nhỉ?

  - Ừ.

  - Ăn không tao mua cho ăn?

  - Ớ không được bóc ở đây, mua ra ngoài mới được ăn.

  - Thế á? Thế thì ông đếch thèm!

  Nói xong thằng Học lại lôi thằng Lực sang khu hàng khác. Mình quay ra tìm Vi, em cứ lúi húi ở khu đồ dành cho trẻ sơ sinh. Em tần ngần đứng ngắm 1 cái nôi em bé màn hồng. Mình đi đến mà em cũng không hề biết.

  - Nè nhỏ kia?

  - Gì?

  - Nhỏ nhìn gì?

  - Anh không thấy mà còn hỏi?

  - Cái này hả, cũi chó à?

  - Aaaaaaaaaaaaaaaaaa

  Vi quay ra đấm mình thùm thụp. Ha ha. Ương với mình không được đâu.

  - Hoàng mấc zậy!

  - Vi thích à? Anh mua nhé?

  - Mua về làm gì?

  - Để dành!

  - Hoàng đừng có khùng. Vác về mẹ chửi điên đó.

  - Thôi đi xem cái khác đi. Cái này đã đến lúc dùng đâu mà xem.

  - Nhưng thích.

  - Thích thì anh cho, cho thằng nằm trong nôi ý! : ">

  - Không thèm!

  Vi đỏ mặt chạy đi. Mình nán lại thêm một chút, tay mân mê bảng giá. Hơn 1 triệu 1 cái giường em bé. Không biết bao giờ mới có thể thẳng tay mua mà không chần chừ nhỉ? Cái số nghèo nhiều khi cũng khổ. Sau này khi cưới Vi, còn chẳng rõ mình đã đứng ở đâu, vị trí nào trong cái xã hội xô bồ chen chúc này. Đã có nhà, có xe, có nghề nghiệp ổn định chưa? Hay vẫn vật vờ như thằng bán vé số thế này? Hồi bé cứ nghĩ tiền là tất cả. Lớn lên rồi mới biết.. nó là sự thật.

  Tạm bỏ sau lưng mơ ước về một ngôi nhà và những đứa trẻ, mình chạy theo Vi. Em cứ lọ mọ sờ mần mấy đồ trang trí pha lê đẹp mắt. Nhưng mình hỏi gì em cũng lắc đầu.

  - Anh mua cái này cho Vi nha. Có hơn 40 nghìn này!

  - Không thích!

  - Vậy cái nhà gỗ này?

  - Xấu!

  - Cốc đôi này nhé?

  - Sến!

  - Hộp đựng đồ trang điểm xinh này!

  - Thích mặt mộc!

  - Hay mua bịch kẹo này về ăn đi?

  - Đau bụng!

  -..

  -..

  - Bố mày cáu lắm rồi đấy, cuối cùng mày thích gì hả con nhỏ kia?

  -..

  - Nói đi!

  - Chỉ thích mày thôi không cần gì cả!

  Nói xong Vi quay gót đi luôn, chẳng để ý rằng mình đứng như trời trồng vì bất ngờ. Vi luôn có những câu khiến mình sững người. Vì đau đớn đã từng có và vì hạnh phúc cũng có. Lúc này thì.. cả hai. Vừa đau vừa hạnh phúc. Không biết gọi cảm xúc đó là gì. Chỉ biết nó có thể khiến mình tan chảy ngay được. Mình vội chạy theo Vi, kéo tay Vi lại.

  - Con kia!

  - Giề?

  - Mày..

  - Tao làm sao?

  - Mày nói lại câu vừa rồi cho tao nghe!

  - Quên rồi!

  - Mày không được quên!

  - Tao thích quên, sao không?

  - Hu hu. Nói lại cho anh nghe đi mà Vi.

  - Hông! Hi hi.

  Mình lẵng nhẵng chạy theo Vi khắp các gian hàng, chẳng hề để ý hai thằng bạn ngơ ngơ của mình đã lạc đi tận đâu. Vi cười suốt, trêu chọc mình đủ thứ. Lấy bánh kẹo nhét vào áo mình hay đẩy mình vào các gian hàng băng vệ sinh với bỉm trẻ em để hàng rơi tứ tung và mình bị nhân viên mắng. Tự nhiên mình thấy mình như được quay lại khoảng thời gian mới quen Vi. Lúc nào cũng tâm thế lo sợ bị nhỏ hàng xóm giở trò hãm hại. Lâu rồi không bị Vi bày trò, nhớ quá. Nhiều khi, những kỉ niệm, những ngọt ngào, những cảm xúc lãng đãng mới mẻ của thời gian đầu vô tình biến mất để nhường cho những cung bậc tình cảm gần gũi hơn giữa hai người khi yêu. Lúc ta đứng bên nhau, có thể sẵn sàng nắm tay, gục vào vai nhau, ôm nhau thật chặt, hôn.. mà không hề có một trở ngại gì cả, có thể ta sẽ quên đi, đã có một khoảng thời gian, chỉ nhìn thấy bóng dáng nhau, chạm nhẹ vào tay, đã đủ khiến trái tim nhảy nhót lắm rồi.

  - Vi ơi!

  - Dạ!

  - Anh mua cái này cho Vi nhé! À mà không giờ Vi sài dao cạo rồi còn đâu!

  Vi quay lại, mình chỉ vào gian hàng bán nhíp với vẻ mặt cố gắng tỏ ra nghiêm túc. Vi chạy lại thụi cho mình một quả vô bụng, đau chảy nước mắt rồi bịt mồm mình lại, lôi ra lối đi, không cho xem gì hết nữa.

  Điện thoại rung, thằng Học gọi. Kêu khóc tùm lum vì đi mỏi chân mà chả nhìn thấy mình đâu. Mình hỏi nó chỗ nó đang đứng thì nó bảo:" Đéo biết, chỗ này nhiều hàng lắm ": -

  Big C thì chỗ quái nào chả nhiều hàng. Mò mẫm mãi mới tìm thấy nhau, mình đưa Lực đi mua một cái rubic và một cuốn sách tình yêu nào đó hay hay để Lực tặng Huyền. Nhìn điệu bộ Lực mà thấy thương thương kiểu gì ấy. Cứ lặng lẽ qua lại nhưng không biết chọn mua cuốn gì. Thằng Học thì đủ trò:

  - Đây! Cuốn này:" Xin cạch đàn ông "!

  -

  [​IMG] ) Mẹ thằng điên!

  - Hay là" Quay cuồng vì yêu "này này? Nghe tên chất phết

  - Mày thôi đi. Chọn cuốn nào bìa màu nhẹ nhẹ mà nội dung nó lãng mạn chút

  -" Đàn bà nhẹ dạ "?

  -

  [​IMG] Thôi mày ra góc ngồi đi đừng tìm nữa, loạn cả óc!

  Cuối cùng thằng Lực chọn cuốn" Giày đỏ "của Dương Bình Nguyên, chẳng biết hay không, nhưng đọc những lời trích dẫn truyện cũng thấy văn phong nhẹ nhàng và lãng mạn. Quay ra hàng quần mua tặng thằng Học hai đôi quần đùi nữa rồi bọn mình lại ra bến bus đợi xe lên Cổ Nhuế. Thằng Học lại bắt đầu hát những bài hát dở người của nó:

  - Bố em đi bắt ếch trời mưa. Em hỏi bố đi đâu. Bố bảo bố đi câu. Em nài bố đi theo. Bố tát em chết queo!

  -: -

  - Bà em gầy như con mèo hen. Mợ em mập như con trâu mộng. Ban ngày bà em đẩy xe mạ đi cấy. Mợ em ngồi nhà bán bóng bay!

  -: -

  Nói thật là mình chẳng hiểu nó hát cái mẹ gì luôn. Nhưng mặt nó rất say sưa. Mồm còn uốn uốn theo điệu nhạc, đầu gật gật. Thằng Lực vừa cười vừa ra hiệu kệ cho thằng Học hát. Hát thì cũng được thôi, nhưng lên xe bus thì phải biết trật tự chứ *3*. Vi ngồi trên xe, cẩn thận lấy giấy gói quà bọc cuốn sách lại cho Lực. Em còn khéo léo gấp một cái nơ giấy gắn ở giữa để trang điểm cho món quà. Thằng Lực thích lắm, ngồi ghế sau nhưng đứng hẳn lên để ngó xem Vi làm thế nào. Còn mình thì ngồi nhìn ra cửa kính, ngắm người qua lại. Hà Nội đông vui và nhộn nhịp. Hà Nội hào nhoáng và xa hoa. Chúng mình bé tí giữa biển người. Bơi mãi, tìm mãi, cũng chỉ được vài người quen biết. Nhưng mà thôi, giữa một biển người, chỉ cần tìm thấy một người để hiểu, một người để tin, một người để yêu. Thế là đã đủ để khiến ta hạnh phúc đến cuối đời rồi. Dạo này mình cứ hay nghĩ linh tinh như lão già. Tuổi trẻ sống được bao nhiêu đâu mà lúc nào cũng bí xị nghĩ truyện chính trị.

  Xe đến ngã rẽ chỗ Cổ Nhuế, bọn mình phải thuê 2 xe ôm để đi vào được đến học viện cảnh sát. Lực cứ nắm chắc điện thoại trong tay. Mình nghĩ tim thằng này sắp nổ rồi. Mình chưa nhìn mặt Huyền, nhưng nghe mối tình góc tầng hai rubic cũng thấy thú vị và tưởng tượng ra nhiều thứ. Vi ngồi sau xe ôm cứ chới với sợ ngã. Tại mình ghen không muốn cho Vi ngồi giữa, chạm vào người xe ôm, nên bắt em ngồi sau. Khổ thân! Nghĩ thế nên mình vòng tay qua sau để giữ em. Vi dựa vào vai mình cười.

  - Mày đừng cười thế con kia.

  - Làm sao?

  - Tao ghét!

  Vi hứ một cái rồi cắn vào vai mình. Cắn rõ đau. Mình cảm giác răng em ngập đến xương luôn. Đau quá cứ giãy giụa làm xe ôm cũng lái loằng ngoằng trên đường. Bên xe kia thì thằng Học cứ vừa nhìn mình vừa cười đểu. Nhìn điệu bộ nó mà muốn bóp cổ.

  Chúng mình đến nơi lúc hơn 5h chiều, trời bắt đầu chuyển sang tối. Điều mình không ngờ là Huyền đã đứng đợi Lực từ trước rồi. Trông Huyền khá xinh, giản dị nữa, nhìn hiền hiền, tóc không ép không nhuộm, buộc cao ra đằng sau. Mình ngạc nhiên quá nên há hốc mồm nhìn, quên cả việc đưa quà cho thằng Lực. Mãi sau Vi huých mình mới nhớ ra. Thằng Lực ngượng ngùng cầm túi quà rồi dặn bọn mình:

  - Chờ tao tí nhé!

  - Thôi đi mẹ đi còn bày đặt dặn dò!

  [​IMG] Thằng Học trề môi ra chửi. Cái thằng, lúc nào mồm cũng nhem nhẻm được. Vi kéo mình đứng lân la gần quán nước gần đấy để hóng hớt. Chúng mình không nghe được nhiều lắm vì đứng xa, thi thoảng lại có xe máy rồ ga đi trên đường át đi tiếng người. Chỉ nhìn được hai người ấy đứng cạnh nhau, người gãi đầu người đỏ mặt. Chỉ thấp thoáng được vài câu:" Huyền nhớ ăn uống đầy đủ, Lực phải về không không kịp xe "," Lực cũng giữ sức khỏe nhé, hè về mình gặp lại ".. Tự dưng mình thấy buồn. Chẳng hiểu sao mình cảm thấy sợ và không tin tưởng vào khoảng cách. Có yêu đến mấy, nhớ đến mấy, khoảng cách cũng có thể làm phai nhạt đi. Đến bây giờ mình vẫn không chắc, nếu mình và Vi lại xa nhau như thời gian trước, thì hai đứa có giữ được tình yêu không? Khoảng cách như một bà mẹ thâm độc, sinh ra những đứa con Nghi ngờ, Lo lắng, Sợ hãi, Ám ảnh.. Đứa con nào cũng xấu xí như nhau. Mình mong Lực và Huyền sẽ giữ mãi được tình cảm nguyên vẹn, đừng để một lí do gì mà làm rơi vãi đi mất.

  Vi đứng nắm chặt tay mình, như nhắc nhở mình một điều gì ấp ủ trong em. Mình nhìn em, béo má em:

  - Đừng nghĩ linh tinh nữa. Vi luôn là người anh yêu nhất mà!

  Mặt trời xuống..

  5h30 xe chạy qua Cổ Nhuế, phải ra trước khi xe tới. Thằng Học gọi Lực. Khổ thân! Lực cứ chần chừ mãi. Đến lúc Huyền phải quay người chạy vào trường trước thì Lực mới chịu đi về phía bọn mình. Mặt nó buồn thiu. Mình đọc được trong ánh mắt ấy chất chứa bao nỗi buồn. Nỗi tủi thân của một thằng nhà quê nghèo, nỗi mặc cảm của một thằng con không bố. Cũng vì thế mà bị gia đình nhà Huyền cấm đoán hai đứa yêu nhau. Ngẫm lại mình vẫn sướng, một thằng không bố, yêu 1 đứa gia đình cũng loạn lạc. Chả ai cấm vì quá môn đăng hậu đối: -

  Haizzz. Nẫu hết cả lòng.

  Thằng Học vỗ vai an ủi thằng Lực rồi bốn đứa lại chuẩn bị leo xe ôm ra đường lớn. Vừa ngồi lên thì bọn mình nghe thấy giọng Huyền gọi vang lên đằng sau:

  - Lực ơi! Lực..

  Cả lũ quay lại, hai ông xe ôm cũng quay lại, mấy bà bán nước cũng ngước nhìn.

  - Lực đừng quên cách chơi rubic nhé!

  Huyền cười, đứng vẫy tay chào, tay kia cầm chiếc rubic Lực tặng, ôm trước ngực. Mắt thằng Lực đỏ hoe. Câu nói đó của Huyền ẩn chứa quá nhiều lời hứa hẹn. Mình biết Lực đã cố gắng kìm để không òa lên khóc. Lại chỉ có tình yêu, có thể khiến trái tim nhảy nhót, mà cũng làm trái tim quặn thắt lại vì những cảm xúc không tên. Buồn không phải, vui cũng không. Có điều gì đó đau, tiếc, thương..

  Con đường về quê của Lực chắc sẽ trầm lặng lắm. Thằng Học giờ cũng buồn lây không hát gì nữa. Mình đứng ở lề đường, nắm chắc tay thằng Lực:

  - Cảm ơn mày đã xuống Hà Nội thăm tao nhé!

  - Có gì đâu mày, bạn bè mà..

  - Mày nghe truyện của tao và Vi rồi đó. Rồi mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Cố lên nha. Từ nay nếu đi chùa, tao sẽ xin Phật phù hộ cho mày.

  -..

  - Mày đừng quên cách chơi rubic nhé!

  Thằng Lực im lặng không nói được gì nữa. Mình cũng lặng đi..

  - Ô đm! Thế bố đéo được cảm ơn à? Bố cũng xuống thăm mày mà?

  -

  [​IMG] Đm thằng chó, này thì cảm ơn!

  Mình thụi cho thằng Học vài quả đấm yêu. Nó cứ giả vờ khóc lóc ôm chặt mình van xin làm người bên đường cũng họ lại định chạy ra can vì tưởng bọn mình đánh nhau thật. *3* Cái thằng khỉ, lắm trò lắm.

  - Mày nhớ học hành cẩn thận nhé. Thi thoảng gọi điện kể về cụ mày cho tao nghe.

  - Ô đệch, thế nào tối nay về cũng phải bốc cụ ra từ trong thùng gạo. Haizzz.

  -

  [​IMG] thôi chịu khó, cụ khổ cả đời rồi.

  - Cũng may cụ chỉ núp trong đó bắn súng, chứ không ỉa trong đó, không chắc nhà tao nhịn đói cả tháng mất.

  Bọn mình lại ôm nhau cười vang cả đoạn đường. Người đi vẫn tấp nập, còi xe vẫn cứ rú từng hồi, tiếng quát tháo nhau vì tắc đường ầm ỹ. Nhưng góc đường chỗ chúng mình đứng, chỉ có tiếng cười!

  Dạo này mình hay ngồi suy nghĩ, cuộc đời của mình như một bức tranh ghép hình. Mình là mảnh chính giữa, và những câu chuyện của những người thân,

  Người bạn xung quanh mình là những mảnh ghép xung quanh, mảnh nào cũng gắn chặt và vừa khít với nhau, tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc, mà bất cứ ai có mặt trong bức tranh ấy, đều có đôi mắt ấm và nụ cười thật hiền!


   
Từ Khóa: