Truyện ma Ký sự chuyển mộ

Thảo luận trong 'Truyện VOZ' bắt đầu bởi Wall-E, 4 Tháng sáu 2020.

 1. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 10:

  Em với con My ngồi 1 lúc nữa thì đi về, đang vui vẻ thì gặp mấy chuyện này rách việc quá. Hôm sau em dạy sớm rồi tầm 7h lấy siêu cúp 81 phóng sang nhà con My đón nó. Từ chỗ em sang nhà con Nhung phải hơn 20 cây số đường. Trên đường em ghé vào 1 bọc hoa quả với vàng hương tiếp cùng với cái phong bì bên trong có 50K, mua là để cho nó lịch sự thối chứ bản thân mình biết là hồn 2 mẹ con nó vẫn vất vưởng bên ngoài chứ chưa vao được nhà nó. Thường thì những đứa chết tức tưởi oan ức như vậy sẽ chẳng bao giờ về được khi mà oan ức chưa được giải, thân xác vẫn còn nơi xa.

  Vào nhà nó thì chỉ có mỗi 2 bố mẹ nó ở nhà còn thằng anh chắc là đi làm, mẹ nó thì đang ở ngoài vườn còn bố nó đang ngồi ở bàn giữa nhà vẻ mặt thất thần như mất hồn. 2 ông bà từ khi nó chết suy nghĩ nhiều nên chông gày dộc. Sau 1 hồi chào hỏi và lấy lí do là bạn học ngày trước nên bố nó mời vào nhà pha trà uống nước. Ở bên phải góc nhà cạnh ban thờ nhà nó thấy đặt 1 chiếc bàn trên đó có nải chuối với ít bánh kẹo với tấm hình của nó. Nhìn hình nó không khác gì ngày xưa lúc chơi với nó, mái tóc để buông khuôn mặt trắng trẻo nhìn rất hồn nhiên và dễ thương. Thằng Tùng mặt chó kia vớ được con xinh như vậy mà không biết giữ, mình mà là nó thì cưới ngay đấy. Con Nhung cũng dại dột cơ, cứ chịu khó 1 thời gian nữa thì kiểu gì bố mẹ nó chả hết giận dù sao cũng là con là cháu của ông bà ấy. Cũng trách ông bà ấy dạy con theo kiểu đó thì sao mà nó chẳng tự tử, lúc đó mới là lúc nó cần gia đình nhất mà

  Sau khi em với con My ra ban thờ thắp nhang cho con Nhung và ngồi nói chuyện với ông ấy 1 lát thì em kêu ông ấy gọi mẹ con Nhung vào để em nói chuyện. Bà ấy vào nhà cười gượng rồi ngồi xuống kế bên bố con Nhung, sau khi hỏi kĩ càng về chuyện của con Nhung trước đây thì em kể lại toàn bộ sự việc mình đã chứng kiến và làm với con Nhung, ông chồng sau khi nghe thì có vẻ vẫn bình tĩnh còn bà vợ thì bắt đầu khóc và hỏi em liên tiếp xem có phải vậy không.

  Cả 2 bố mẹ nó xin ý kiến em về việc đưa ra thăm mộ nó vào ngày mai, em đồng ý rồi sau đó cùng con My đi về mặc dù 2 ông bà khăng khăng giữ lại ăn cơm. Ăn uống đếch gì chứ ở lại toàn nghe 2 ông bà than khóc mệt cả người, có gì thì đã nói hết cả rồi. Con My thì lúc nghe em nói nó cứ đờ ra không tin lúc đi đường cứ trách mình sao không nói với nó trước rồi lằng lặc đòi mai đi cùng. Mình cũng đồng ý luôn, có nó đi cùng cũng vui và con Nhung gặp nó chắc cũng vui lắm.

  Đến tối sau khi ăn cơm xong đang định qua nhà con My rủ nó đi chơi thì 2 bố mẹ con Nhung phóng xe máy tới mang theo 1 túi hoa quả làm quà. Ông bà nói là đã bàn luận với họ hàng và lúc chiều đã đi xem bói ở mấy nơi và quyết định ngày mai sẽ chuyển hẳn con Nhung về quê chứ không cho nó nằm ở đó. Em nghe giật mình quá hỏi lí do sao mà vội vàng thế thì ông bà trình bày đằng nào nó cũng mới chết chưa được 2 tháng nếu không chuyển về luôn bây giờ thì phải đợi 4 năm sau mới chuyển được, giờ chuyển về rồi coi như sẽ làm ma cho nó luôn, cứ để nó nằm đấy mấy năm sau biết con xác không nữa, chôn ở bãi cát lông như vậy mà không có quan tài mưa gió nó xạt lở ra sợ mối nõ xông lên gặm hết cả xương cốt.

  Đi xem bói mấy chỗ người ta đều kêu như vậy hết, 2 ông bà ấy có gọi hồn con Nhung lên nhưng nhất định nó không chịu nhập vong. Mấy bà xem bói bảo con này chết oan lại chết trẻ nữa nên thiêng lắm, nó giận gia đình đặc biệt là bố nó nên nhất quyết không chịu về nhà. Mai đưa nó về nhà sẽ phải lập 1 cái đàn giải oan cho nó và lập thêm 1 cái đàn ở cầu chỗ nó tự tự để kiều hồn nó lên.

  Em nghĩ là hồn con này nó đâu nằm ở dưới lòng sông đâu, 2 mẹ con nó vẫn lên và theo mình mà. Mấy cái đàn đó chắc là do mấy mụ bói toán bày ra để kiếm chút thôi. Sau 2 hôm nó chết cũng lập 1 đàn ở cầu kiều hồn rồi mà, đúng là vớ vẩn lúc còn sống thì không quan tâm để nó chết mới vẽ vời đủ kiểu. Em chỉ nghĩ đơn giản là nếu muốn 2 mẹ con nó thanh thản và sớm siêu thoát thì hãy làm những gì mẹ con nó muốn, nhưng em cũng chả biết là hiện tại 2 mẹ con nó mong muốn gì nữa. Thôi thì cứ đưa xác nó về quê rồi sau này khuyên ông bà ấy rước vong 2 mẹ con vào chùa.

  Sáng hôm sau tầm 4h sáng thì bố mẹ nó và cả con My ở trên ô tô qua nhà em đón em. Bố mẹ nó thuê 2 cái ô tô liền, 1 ô tô 16 chỗ chở cô gì chú bác nhà nó cùng 1 bà thầy pháp, và 1 chiếc ô tô chuyên dụng hay dùng để chở quan tài ấy. Trên xe đã mua sẵn 1 chiếc quan tài đỏ hỏn xung quanh sơn son thiếp vàng nhìn đẹp phết. Kể cả em và con My là 15 người.

  Đi tầm 11h thì đến nơi nhưng ô tô không thể đi vào được bãi cát nên cả đoàn phải đi bộ, 4 ông người nhà con nhung thay nhau khiêng chiếc quan tài ra bãi cùng các đồ lễ vật dụng cuốc xẻng đủ loại. Do mới hôm kia ra thăm mộ nó xong lên em tìm 1 phát ra ngay nấm mồ của nó, mấy trái táo với lê vẫn còn nguyên trên mộ nhưng hơi héo rồi.

  Vừa đến mộ thì cả nhà nó thi nhau khóc rưng rức, mấy mụ đàn bà chen nhau ra chỗ mộ bò lăn bò xoài bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn với em Nhung. Đm! Mình nghĩ bụng để lát đào mồ nên xong xem có ai còn dám lại gần nữa không nào, 1 phần trong số đó khóc theo kiểu phong trào nước mắt cá sấu thôi. Lúc nó bị đánh đập sao éo ai vào can ngăn mà chỉ đứng ngoài khích bác rồi khinh miệt nó. Chính mấy ông bà mới là người gián tiếp gây ra cái chết oan nghiệt của cả 2 mẹ con nó. Con My thì mặt chỉ hơi xíu xuống đứng cạnh em, có vẻ nó cũng bắt đầu thấy sợ rồi hay sao ấy, tay nó cứ bấu chặt lấy áo mình từ lúc ra mộ đến giờ.

  Bà xem bói bắt đầu bày lễ rồi nhang đèn thắp nên nghi ngút quỳ quỳ lậy lậy khua chân múa mang phải đến 30 phút mới xong, mụ xem bói kêu lễ xong rồi và kêu đào mộ nó lên. Có 2 ông chú nó và cả thằng anh khốn nạn của nó tay đã nhăm nhăm cầm xẻng từ lúc nào rồi ấy. Nhìn mặt thằng ấy mà thấy ghét, để ý thấy nó chưa rơi giọt nước mắt nào thì phải.

  Mấy ông bắt đầu đào em kêu đào từ từ thôi vì chôn lông có 1 met rưỡi thôi. Do toàn cát nên chưa đầy 15 phút thì đã gần đến nơi thì phải, mũi xác của con Nhung chết lâu ngày đang thời kì phân hủy mạnh mà lại không có quan tài nên thoát ra nhanh. Còn tầm 40 cm nữa mới đến nơi mà đã ngửi thấy mùi gây rồi. Em kêu dừng lại và sai mấy bà kia đổ hết mấy chai nước hoa với rượu xung quanh cho khử bớt mùi. Hôm nay mình oai thật toàn đứng chỉ huy thối không phải động tay động chân gì hết. Mấy bà rốc hết nước hoa xung quanh đó rồi mấy ông kia đâm xẻng đào tiếp, qua 2 lượt xẻng thì cuối cùng đã đến. Lưỡi xẻng bắt đầu chớm chọc chọc vào chiếc áo ở bụng nó.

  Sợ mấy ông làm mạnh mà xác lâu ngày chắc rữa ra rồi lên em kêu lấy tay mà bốc gạt cát ra chứ không được dùng xẻng nữa. Người nhà con nhung chắc cũng biết nên chuẩn bị mấy bộ gang tay trước rồi. 3 ông đeo gang tay vào rồi bôc lớp cát dày trên người ra. Từng nắm dòi con nào con đấy béo mũm lẫn trong cát theo tay mấy ông lên mặt đất. Mà bọn này tài nhỉ ở trong cát sâu như vậy mà chúng nó cũng sống được. Càng ngày cái xác càng lộ ra mùi càng bốc lên dữ dội hơn, sau 1 hồi thì vét sạch được hết. Con My từ lúc đào mộ đến giờ em sợ nó không quen sẽ bị ám ảnh sau này lên bắt nó chạy ra phải đến 20m ngồi chờ, nhưng mà hình như cái mùi gây và tanh đặc chưng của xác chết nó lan tận ra đấy hay sao ấy. Ngoảnh ra nhìn Con My xem thế nào thì thấy nó đang cúi mặt xuống đất nôn òe ọe ra cát. Em quát nó bắt nó chạy ra xa. Mấy mụ đàn bà kia biết ngay mà chạy còn xa hơn cả con My cơ. Lúc này chỉ còn em với bà thấy pháp cùng mấy ông đào mộ với bố con Nhung là ở đó.

  Mặc dù ai cũng đeo khẩu trang tẩm nước hoa rồi nhưng cái mùi gấy quá át hết cả mùi nước hoa, em thì ngửi quen rồi nên thấy cũng bình thường, mấy người kia thay nhau chạy ra ngoài nôn mửa như say rượu. Em lấy thêm chai nước hoa cúi xuống đổ từ từ nên toàn bộ xác con Nhung. Những chỗ có quần áo che thì còn ít dòi chứ như chân tay với mặt thì dòi chen chúc nhau luôn đến lỗi không nhín thấy da thịt luôn. Tưởng tượng đó là 1 đàn dòi xếp thành 1 hình người dưới cát chứ không phải là 1 con người đang nằm đó. Chỗ mặt là chỗ kinh dị nhất. Dòi nó bâu kín mặt mũi, nó từ mồm miệng lỗ mũi hốc mắt lỗ tai con chạy ra cọn phi vào lúc nhúc với nhau. Bên cạnh người nó dòi cũng lúc nhúc chui khỏi lớp cát dần dần bò lên, con thì chui lên con thì chui xuống. Có 1 vài con đang cố bò lên người nó tìm chỗ lí tưởng để đục cái xác thì phải. Cảnh tượng của đàn ròi thật là hỗn độn không thể nào tả hết được.

  Mấy lão kia thấy vây hoảng và kinh quá đứng đơ luôn để mặc lũ dòi mỗi lúc leo lên càng nhiều. Em thấy thế liền kêu mấy ông lấy tai gạt hết dòi ra rồi đổ rượu vào cho sạch. Lũng lịu làm cao 1 lúc mấy lão mới chịu cúi xuống vét dòi khỏi xác. Từng vốc dòi được đưa lên khỏi mặt đất. Chúng nằm quằn quại dãy đành đạch vì xót rượu. Bốc 1 lúc thì cũng đã vợi nhưng chưa hết sạch 1 cơ số đông đúc vẫn ở dưới lưng mặt sau cái xác mà. Chúng lúc nhúc bò lên để chiếm cứ điểm rộng rãi vừa được dọn sạch. Nhiều con thấy xót quá nên biết đường rút, 1 số con vẫn ngoan cố bò lên. Lúc này thì mới nhìn rõ được tác hại của chúng nó. Mặt mũi chân tay bị nó đục lỗ chui cả vào trong bùng nhùng trong từng thớ thịt đang bị thối rữa, thi thoảng có con chui ra khỏi thịt rồi lai chui vào 1 cách thuần thục.

  Em lại sai tiếp mấy lão lật ngược cái xác con nhung lên để dọn cát và vớt dòi. Em đỏ thêm 2 chai rượu với 1 chai nước hoa vào để chúng nó chết vợi với lại để át cái mùi. Cảnh tượng lai diễn ra giống như trước, lần này mấy lão đã có kinh nghiệm lên làm nhanh hơn không cần em phải nhắc từng chi tiết như lần trước. Xong xuôi nhưng mà đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm thôi. Ở bên trong quần áo vẫn còn 1 cơ số dòi nữa, đông và chật chội quá nên nhiều con dòi bị đẩy ra khỏi lớp vải.

  Em kêu mấy ông cởi quần áo nó ra cho vợi dòi để khênh xác lên cho sạch sẽ, em ném xuống cho cái kéo để làm cho nhanh. Áo dạch 1 đường quần dạch 3 đường xuôi từ rốn xuống và 2 bên đùi. Nghe chừng mấy thằng cũng thông minh phết. Lột quần áo ra đến đâu thì 1 biển dồi hiện ra đến đó, 1 thằng nhanh tay đổ rượu vào rồi gạt sang 2 bên. Có hơn 1 tháng mới gặp lại con Nhung mà nhìn kinh quá, khéo khi trôi ở biển vẫn còn sướng hơn so với nằm ở đây. Sau khi lột hết quần áo ra khỏi cơ thể nó thì em kêu lật ngược người nó dạy để vuốt dòi bên dưới ra. Mấy lão làm việc này nhanh hơn mình tưởng tượng. 1 lúc sau thì cũng đã sạch. Em sai khênh lên mặt đất cho tiện làm.

  Trên mặt đất đã giải sẵn 1 chiếc bạt ni lon rộng, cái xác chết 2 tháng trần trụi được 3 ông lần lượt bê lên và đặt vào. Mấy ông tiếp tục nhặt những con dòi còn xót lại dính trên người, chết lâu nên người nó lủng nhủng ở dưới toàn dòi thối à, thịt thâm đen sì có chỗ dòi nó dúc cho ăn sâu tận vào trong luôn lòi cả mỡ ra. Thỉnh thoảng mấy ông vuốt mạnh vào những chỗ đó thịt còn theo tay bung ra ngoài.

  1 lúc sau thì khá lad sạch sẽ rồi chỉ còn 1 số con nằm sâu bên trong thịt là không bắt được thôi, em sai đổ rượu và nước hoa lên người lần cuối để cho sạch hẳn. Rồi lấy 1 bộ quần áo mới chuẩn bị sắn từ trước mặc cho nó. Bộ này nghe chừng thời trang hơn tuy hơi rộng không như bộ bác Tiến già mua cho nó lần trước, rồi cuộn thêm vải xô quấn quanh người nó tiếp. Việc này đích thân mẹ nó làm cùng mấy ông kia.

  Sau 1 hồi thì cuối cùng cũng đã xong, đặt xác vào quan tài em kêu khênh cái quan tài ra xa xa 1 chút ở đây mùi nó ám mới lại mất vệ sinh quá. Đến lúc bỏ xác và quan tài khênh ra xa thì mấy mụ kia mới dám lại gần. Con My thì em chỉ tay không cho nó lại. Bà thầy pháp tiếp tục đốt nhang làm lễ tiếp, em ra chỗ con My ngồi cho thoáng chứ từ nãy đến giờ cũng sắp chết ngạt chết tởm vì cái xác rối.

  2 đứa ra ngồi sát bờ biển tay nó tiếp tục níu lầy tay em, tựa vai vào nhau nhìn rất là lãng mạn. Người khác nhìn vào chắc tưởng là 1 đôi tình nhân. Khoảng 20 phút sau thì bố mẹ nó vời 2 đứa lại để chuẩn bị khiêng quan tài về. Em với con My lững thững ra. Nhưng em xin phép không về theo mà ở lại đây chờ lát bác Tiến mượn xuồng bay ra đón. Cả gia đình nó cảm ơn rồi 4 người nhà nó tì vào quan tài khiêng ra đường để chở về. Con My dừng lại với em 1 lát ôm 1 cái rồi đi.

  Em ra bờ biển ngồi và suy nghĩ không biết là mẹ con con nhung bây giờ thế nào, cũng định về cùng làm đám ma cho nó nhưng nghĩ đi nghĩ lại nên thôi, về nhà chứng kiến mấy cảnh đó đau đầu lắm. Lên tàu chơi cho vui nên từ tối qua đã gọi điện cho bác Tiến rồi.

  Từ đó về sau em và con Mực thi thoảng vẫn ra mũi tàu ngóng đợi 1 điều gì đó con Mực thi thoảng lại tự nhiên vẫy đuối mừng, được chừng hơn 1 năm sau thì em vẫn ra ngắm nhưng không thấy con mực làm như vậy nữa. Và có 1 sự trùng hợp là không lâu sau khi chuyển xác cái Nhung về thì vợ chồng thằng thuyền chài bị rớt mất đứa con trai duy nhất 4 tuổi xuống biển.. còn thằng Tùng thì sau khi vào miền nam được khoảng 1 năm thì bị tông xe liệt mất nửa người.

  Hồng Nhung ơi hỡi Hồng Nhung

  Sao em bỏ chốn dương trần mà đi

  Số em oan ức chuyện chi

  Xa rời dương thế, chia li cuộc đời.

  Hoa theo dòng nước tả tơi

  Tóc xanh mà đã xa rời dương gian

  Hồn Nhung theo gió muôn ngàn

  Mãi không siêu thoát vì oan đọa đày

  Người tốt, chết cũng gặp may

  Gặp ngay bạn cũ, thân này được chôn

  Cho dù còn chút linh hồn

  Nhung xin gửi tặng nụ hôn tạ từ..
   
  Chỉnh sửa cuối: 5 Tháng sáu 2020
 2. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 11:

  Trên tàu sống chung mỗi người 1 tính cách, em thì vốn tính xởi lởi ai cũng chơi được đành ra mọi người ai cũng quý lắm. Còn em ngoài cậu Hoan là thuyền trưởng ra thì 3 người mà em thực sự nể phục nhất là bác Tiến già, anh Tú và anh Nam. Bác Tiến tuy già nhưng cực kì thâm thúy và tràn đầy kinh nghiệm sông nước cũng như trong cuộc sống, anh Lam tuy ít nói những nói chuyện cực kì hay và tán gái cực giỏi, còn anh Tú chơi đẹp sẵn sàng mang tính mạng ra để đổi lại sự an toàn cho bạn bè, người thân. Có chuyện gì nhờ anh giúp đặc biệt là mấy chuyện xích mích, bị bắt nạt thì anh chả bao giờ hỏi nhiều 1 phát là làm ngay không phải suy nghĩ. Đi chơi với anh Tú là vui nhất nhưng cũng đáng lo nhất, ông này chả bao giờ chịu nhún nhường hay nhịn nhục 1 điều gì cả. Ai mà không may tính chuyện lạt nộ anh Tú hoặc o ép thì cứ xác định là sẽ thiếu 1 vài bộ phận trên cơ thể ngay vài phút sau đó. Nên đi với ông ấy cực kì an toàn nhưng cũng rất nguy hiểm.

  À tí nữa thì quên cả con Mực già nữa chứ, con Mực già có vẻ cuộc đời và tính cách khá giống anh Tú. Bình thường thì vui vẻ, hiền lành nhưng khi người thân cần sự giúp đỡ thì hung hãn bất chấp đứng ra bảo vệ người thân. Và còn 1 điểm nữa là cả con Mực và anh Tú tuy già đời nhưng từ bé đến giờ vẫn chưa có nổi 1 mối tình vắt vai, cái mà các bác gọi là FA đấy.

  Con Mực là giống đực, từ bé đến giờ lại sống trên tàu thành ra cũng không có cơ hội kiếm bạn, thỉnh thoảng nó theo người lên bờ mà thấy con chó cái nào của nhà dân mà hiền lành dễ dãi nó cũng lại ve vãn hôn hít tí nhưng lại phải đi luôn, còn con chó cái nào mà khó tính quá con Mực không hôn hít liếm láp được tí nào là con chó cái đấy kiểu gì cũng ăn vài cái đợp vào đít nếu không chạy nhanh. Con này đểu lắm.

  Anh Tú thời xưa trên bờ còn chạy xe 1 thời tung hoành ngang dọc nhưng cũng chỉ là mấy trò đâm chém nhau, cờ bạc rượu chè thôi chứ tuyệt nhiên không đụng chạm cưa cẩm gái gú con nhà lành bao giờ. Có chăng chỉ là với bọn bán hoa qua đường, bóc bánh trả tiền thôi. Dù sao vẫn khá hơn con Mực anh Tú cũng biết mùi đời rồi, biết cái đó nó tròn méo ra sao. Con Mực thì gần 20 năm vẫn còn trinh nguyên, cũng có 1 vài lần đỗ cạnh tàu bên có chó cái lâu lâu đấy nhưng cu cậu không làm ăn gì được. Chó chứ có phải người đâu cơ chứ, người gặp đèn đỏ thì cuống cuồng dừng lại hoặc lùi ra xa còn chó thì ngược lại, thành ra đến hiện tại nó vẫn chưa gặp cái ngày huy hoàng đó đến với nó.

  Anh Tú vốn nhát gái, gặp gái là cứ đơ cái miệng ra rồi im tịt người ta hỏi sao thì trả lời không thì thôi. Còn a Lam thì ngược lại thơ văn, mồm mép tán gái cứ gọi là thôi rồi. Tàu mà đỗ lâu lâu ở cảng hoặc bến nào đó là kiểu gì anh cũng xơi được 1 vài em. Cho nên anh Tú ngưỡng mộ anh Lam lắm, 2 ông bằng tuổi nhau lại hợp tính nên chơi thân với nhau cực kì. 2 ông ngủ chung với nhau 1 giường luôn. Cứ lúc nào mà tàu đỗ hoặc là buổi tối là anh Lam hay gọi điện thoại để tán gái hoặc chêu chọc lắm, những lúc như vậy thì đến là buồn cười. Anh Tú nằm kế bên ôm anh Lam chân gác vào háng bắt anh Lam bật loa ngoài nên để nghe, ông ấy nghe chăm chú lắm thi thoảng lại cười sằng sặc cùng anh Lam rồi nói chen vào điện thoại chêu đứa đang nghe. 2 ông này cứ gọi lá cực kì dâm dê đê tiện luôn, chả hiểu sao mỗi lúc gọi điện thoại chêu gái mà em ra nằm cạnh cùng lấy tay sờ vào cái ấy của 2 ông đấy là cứ cứng ngắc cả lên. Đấy chỉ là nói chuyện bình thường thôi đấy chứ đâu có nói chuyện sex sủng gì đâu.

  Cái cảnh trên tàu toàn đực rựa với nhau, lâu ngày thiếu thốn mà lại ít được lên bờ nó khổ lắm, có khi chạy miết cả tháng trời luôn ấy chứ. Nhiều khi đang chạy mà nhìn thấy gái trên bờ hoặc là gái của tàu kế bên là ông đang lái lại bấm còi inh ỏi lên, tất cả mấy ông trong tàu là lao hết ra ngoài ngó ngó vẫy tay rồi hò hét như bày vượn. Mấy bác già thì đỡ hơn chút, chỉ ngó đầu ra cửa nhìn bằng 1 ánh mắt khó hiểu rồi gật gù cười nham hiểm.

  Hồi mới lên tàu em cực sốc luôn khi thấy cảnh nửa đêm anh Lam ngồi lên lan can để đại tiện, cái mà em sốc không phải việc đại tiện ở đó mà là vì anh Lam phải kê thêm 2 hòn gạch ở 2 chân rồi mới ngồi. Mình thắc mắc thì ông ấy bảo nếu không kê thì cái chân giữa của lão ấy dài quá nó sẽ quệt đầu xuống nền. Phải nói là cái ấy của lão to và dài thật, bình thường chưa có cảm xúc mà đã như cổ tay rồi.

  Tàu bọn em cũng thi thoảng hay chở hàng vào các bến ở sông. Chạy trong sông thích lắm, sông nhỏ quang cảnh vùng đồng bằng 2 bên bờ cứ gọi là cực đẹp luôn đi, bãi mía, bãi dâu, vườn chuối, bãi ngô rộng mênh mông nhìn từ dưới tàu lên chỉ muốn dừng lại bẻ chộm 1 ít mang lên tàu. Chạy trong sông cũng nhìn được nhiều người, nhiều gái hơn. Do sông có nhiều đoạn nông bãi cạn nên cũng hay được dừng lại nghỉ ngơi chờ nước lên. Nói chung là mỗi chuyến hàng mà được chạy vào sông là em thích lắm.

  1 hôm cũng lâu lắm rồi phải tầm 5 đến 7 năm về trước ấy. Tàu có 1 chuyến chạy vào sông để đổ hàng, cái bến sông nho nhỏ mà em sắp kể đến phần sau cũng thi thoảng hay dừng lại ở đấy vài ngày để chờ con nước lên mới vượt được luồng cạn trước đó không xa. Ông chủ bọn em quen biết với lão chủ bến nên vào đậu tàu nhờ vô tư, bến này là bến chuyên bán cát vàng với đá sỏi, mấy đống cát vàng nhìn từ dưới sông lên chất cao như núi vậy.

  Tàu dừng mọi người ra buộc dây dợ chắc chắn lên bờ, khi ấy là mùa hè tầm tháng 4 tháng 5 ấy nóng lắm, ông nào cũng cởi trần trùng trục thôi à. Cơ mà nhìn body của anh Lam với anh Tú là đẹp nhất, anh Tú vẫn chất hơn anh Lam bởi vài cái hình xăm xanh nét trên người và 2 tay. Nhìn anh cao to và để quả đầu trọc lóc giống y như Lỗ Chí Thâm đóng trong phim Tân Thủy Hử đợt lâu mới chiếu vậy. Anh mà cởi trần ra đứng mũi tàu mà mấy người của tàu nho nhỏ kế bên nhìn thấy là cứ phải lem lép lại cấm dám nhìn thẳng vào mặt anh. Nhìn hệt như du đãng ở đâu lạc lên tàu vậy nhưng chỉ 1 lúc là quen anh tỏ ra hiền lành thân thiện lắm chứ không ngang ngược như người ta tưởng tượng.

  Tầm 4h chiều sau khi ăn cơm chiều xong, em cùng anh Lam anh Tú với cậu Hoan đang nằm trên giường nói chuyện với nhau. Trong phòng này kê 2 chiếc giường 2 bên, anh Tú với anh Lam ngủ 1 bên, em với cậu Hoan ngủ 1 bên. Hôm đấy tàu em đỗ sát bờ sông luôn nhá. Mấy anh em đang nói chuyện thì bỗng dưng nghe văng vẳng ở đâu 1 giọng hát của đứa con gái, nó hát bài gì ấy em cũng không biết tên nhưng nghe giọng và lời hát thì hay dã man luôn. Em với cậu Hoan chạy ra cửa xem còn anh Tú với anh Lam mở cửa sổ ngó ra được, giường anh Tú nằm bên bờ mà.

  Eo ôi! 1 em gái mặc chiếc quần bó bằng vải xắn lên quá đầu gối, chân trắng nõn luôn. Mặc chiếc áo dài xanh lao động, để tóc dài nhưng được buộc gọn gàng đang đứng sát mép bờ sông cúi xuống rửa chân tay. Cách chỗ tàu em đứng tấm 10m thôi, thấy mọi người trong tàu ra ngó chị ấy ngừng hát và ngẩng đầu lên nhìn với vẻ mặt e thẹn. Ngẩng lên mới nhìn rõ là chị ấy xinh thật, chắc tầm 22 23 tuổi thôi chạc tuổi mình. Anh Lam với cậu Hoan chêu chị ta ngượng quá nhưng vẫn cười chúm chím 1 tí rồi cầm xẻng quay lại đi lên bờ.

  Lát sau có 5 bà đang chèo lên tàu em, mấy bà này là dân xung quanh đây chuyên vét cát cho mấy tàu chở cát vàng bên cạnh. Công việc cũng nhàn, khi máy xúc xúc gần hết cát trong khoang thì mấy bà dùng xẻng gom sạch cát xung quanh và các góc để máy xúc lên cho dễ.

  Mấy bà này cũng 1 2 lần đỗ cũng từng lên chơi rồi. Chắc lại leo lên buôn dưa lê với mấy bác già đằng sau, bác Tiến già tốt bụng sẽ mang hoa quả ra nhiệt tình tiếp đón đây mà.

  Dù sao cũng toàn đàn bà nên mọi người ai lấy đều nhốn nháo đi tìm áo để mặc vào. Anh Tú vớ được cái áo dài ngay đầu giường lên mặc xong trước tiên. Lúc sau ngồi hỏi chuyện buôn dưa lê, mấy người bọn em hỏi xem chị gái vừa giờ là ai thì hóa ra đó là con gái của 1 bác trong đó luôn. Bác bảo lúc trưa bác bận lên cho con gái ra làm thay giờ bác ra làm để cho nó về. Tên Phương năm nay 22 tuổi vừa học xong đang ở nhà chờ xin việc nhưng mãi chưa xin được. Cậu Hoan với anh Lam với anh Tú ngỏ ý tối vào nhà chơi thì bác ấy gật đầu luôn rất là vui vẻ. Gặp phải mấy ông tàu chắc tưởng lắm tiền lương cao muốn gả con gái đây mà.

  1 lúc sau thì mấy bà phải đi làm, anh Lam dặn bà là tối sẽ vào nhà chơi nhớ kêu con gái ở nhà. Anh Tú từ lúc gặp chị kia với ngồi nói chuyện với phụ huynh em đó thì thấy hớn hở ra mặt.

  Tầm 5 giờ đã thấy anh Tú vác quần áo chuẩn bị đi tắm thì phải, quái lạ mọi hôm 7 8h lão mới tắm, có hôm nửa đêm mới đi mà hôm nay tắm sớm thế không biết. Tắm xong lại thấy lão mang gương với lưỡi dao lam ngồi cạnh cửa cạo dâu nhổ mụn nghe chừng tỉ mỉ lắm. Nhìn mặt rất là hớn hở, kiểu này chắc tối định vào nhà chị Phương đây. Mà chưa chắc đã phải, tàu đỗ bao nhiêu lần rồi mà có thấy ông lên bờ đi tán gái đâu.
   
  Chỉnh sửa cuối: 5 Tháng sáu 2020
 3. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 12:

  Tầm gần 6 rưỡi anh Lam mới cậu Hoan và em bắt đầu đi tắm rửa. Đến gần 7h thì xong, 3 người em vừa vào phòng thì anh Tú hớn hở nói:

  - Mấy ông mặc quần áo nhanh lên rồi đi lên nhà Phương chơi đi!

  Cậu Hoan thì vừa chải đầu vừa tủm tỉm cười không nói gì, anh Lam quay lại độp luôn:

  - Lúc chiều tao chêu bà ấy tí thôi, hôm nay anh Hoan rủ lên bờ tẩm quất rồi. Mày thích thì đi 1 mình đi.

  Anh Tú mặt nghệt ra năn nỉ anh Lam với cậu Hoan hoãn cái vụ tẩm quất lại nhưng 2 ông kia nhất quyết không chịu, lâu ngày rồi mà cứ có cơ hội là mấy lão lại tưng tửng lên mò đi. Thường thì chỉ có em với cậu cùng anh Lam và anh Tú thôi, mấy bác già kia cho ở lại chông tàu. Anh Tú mọi hôm cũng máu me lắm đấy hôm nay tự nhiên gở chết hay sao mà đòi lên bờ tán gái.

  Ko dụ được 2 ông kia lên ông ấy bắt đầu quay sang mình lài nỉ, em thì vốn hay động lòng nên đồng ý ở lại đi chơi với ông ý mặc dù thích đi tẩm quất hơn. Anh Tú đang định đi tìm quần áo mặc thì anh Lam nói:

  Thằng hâm này mày định mặc quần dài với áo ba lỗ đi tán gái thật à, nó nhìn thấy người mày xăm trổ mới lại đầu trọc lóc thì nó cũng phát khiếp. Mày mặc cái áo dài tay với đội cái mũ vào.

  Anh Tú nghe có vẻ hợp lí nên cũng làm theo. 1 lúc sau khi chọn mặc đồ ra thì nhìn ông í đến là buồn cười, đi giày thể thao đen, mặc quần bò, áo sơ mi dài tay đen với cái mũ lưỡi trai đen. Mặc bình thường như vậy thì cũng không sao đâu, nhưng lúc trước chắc nghe anh Lam nói sợ bị chị Phương phát hiện xăm mình nên ông í cài hết cúc ngoài ở tay áo mới lại cúc cổ cũng chít chặt lên đến ngang hầu. Mà trời hôm nay lại nóng nữa chứ, ai nhìn vào chắc tưởng ông ấy có vấn đề.

  Tầm 7 rưỡi thì anh Lam với cậu Hoan đi trước, lát sau anh Tú cũng giục em đi. Con Mực hôm nay không ai cho nó đi cùng nên cu cậu có vẻ ức chế cứ đứng trên tàu cắn như biểu tình. Anh Tú hôm nay có vẻ vui thì phải, vừa bước chân lên bờ đã bắt đầu thổi sáo, Mực già trên tàu nghễng ngãng thế nào tưởng được anh Tú gọi đi nó phi 1 phát từ trên tàu xuống sông ngoi vào bờ theo, anh Tú định đuổi nó về nhưng không được, cái cầu bác từ tàu vào bờ bé tẹo à, mà từ mặt tàu xuống nước cũng cao nên con Mực không tự lên được. A Tú đành để nó theo đi, người nó ướt sũng đi 1 đoạn nó lại dừng lại xù lông vẫy thật mạnh cho khô nước.

  Làng chị Phương đúng kiểu đặc chưng của làng quê miền bắc bấy giờ, làng cũng nghèo thôi sống chủ yếu bằng đồng ruộng bãi bờ, thanh niên thì chủ yếu đi làm ở thị xã nhỏ cách đó không xa.

  Chắc làm theo kiểu sáng đi tối về hay sao mà đi đường thấy lắm thanh niên choai choai dã man, vừa từ bến cát bước vào đầu làng đã gặp 1 tốp cỡ mười mấy thằng đủ loại tầm 15 16 đến 24 25 ấy. Đi chơi kiểu tán gái làng này thực sự em cũng sợ cơ, nhiều làng quê vào thời đó vẫn còn cái suy nghĩ: "Trai làng ta quyết giữ gái làng ta".

  Làng này theo em nghĩ đó là 1 điển hình thì phải, lúc bọn em đi qua chúng nó cứ chằm chằm nhìn vào mặt em với anh Tú, có mấy thằng còn tỏ cái mặt ngông ngông bố đời nữa cơ, vừa ngồi sau yên xe máy vừa lấy đoạn gậy chống chống xuống đất. Chắc thằng đấy nó tưởng tượng nó là Quan Công đang chống đao giống bức hình xăm ở sau lưng anh Tú hay sao ấy. Em với anh Tú cũng chả thèm để ý đến bọn đó làm gì chỉ có con Mực là hay lườm lườm bọn nó. Lúc đi ngang qua sát chúng nó chỉ tầm 3m cá biệt có 1 thằng ngu đang ngồi xổm đầu gật gật nhổm đít dậm chân chêu con Mực. Con Mực thấy vậy 1 phát quay người về phía nó lao lại định đợp vào mặt, cũng may em mới anh Tú kịp quát nó không thì chỉ 1 tích tắc nữa là thằng đó mất tảng thịt trên mặt. Bọn kia cũng hoảng không thằng nào dám có ý đồ chêu con Mực nữa nhưng mà có mấy thằng nhìn bặm chợn ngồi vắt vẻo trên yên xe máy vẫn đang lườm lườm nhìn anh Tú với em.

  Hôm nay nhìn anh Tú mất hết cả cái chất giang hồ hung hãn như mọi hôm, sơ vin đóng thùng, sơ mi dài tay thắt cúc kín cổ, đầu đội mũ lưỡi trai. Chứ không như mọi hôm toàn áo 3 lỗ hoặc có khi cởi cả trần trùng trục đi lên bờ ấy chứ. Hôm nay anh cũng có vẻ lành tính hơn, lúc mấy thằng kia lườm anh, anh chỉ nhếch mép cười khảy 1 cái rồi quay lưng đi tiếp.

  Đi được tầm hơn 300m nữa vừa đi vừa hỏi cuối cùng cũng mò đến nhà chị Phương. Nhà chị Phương có mỗi 3 mẹ con sống ở nhà còn bố thì chắc đi làm ở đâu. Vào nhà thì thấy chị Phương với mẹ đang ngồi ghế xem TV, thằng em trai độ lớp 8 lớp 9 đang trong buồng học bài.

  Bác ấy mời bọn em vào nhà, cũng may là nhà bác ấy không nuôi chó nếu không thì cũng đến khổ với con Mực. Con Mực ngoan ngoãn đi theo rồi nằm cạnh chân anh Tú thè lưỡi thở hổn hển.

  Nhìn gần mới biết phải nói là chị Phương xinh thật, tuy ở quê nhưng vì đi học xa mới về cho nên cũng không khác gì người thành phố là mấy. Trắng trẻo, chị mặc chiếc quần ngố bò màu xanh chấm đầu gối, áo phông hồng bó sát. Đặc biệt là chị Phương không có tí bụng nào đâu nhá, chị ngồi xuống mà cái bụng của chị nó vẫn còn đường cong như lúc đứng vậy chứ không có nhăn nheo chảy sệ. Nói chung là dáng chị rất chuẩn cả 3 vòng, là hình mẫu lí tưởng của thanh niên thời ấy và kể cả bây giờ. Thể nào mà anh Tú lại thích đến vậy.

  Bác gái cũng vui tính và thoải mái nên ngồi nói chuyện khá vui, chị ấy có học hành nhiều nên rất biết nói chuyện và có vẻ nói chuyện khá hợp gu với anh Tú. Vì anh Tú ngày xưa trên bờ đã quá từng trải nên trong cách nói chuyện anh tỏ ra là người cực kì hiểu biết. Thấy 2 người cười suốt, lát sau chị Phương kêu anh Tú bỏ mũ ra nhưng anh Tú không chịu, chỉ cho tay nên đầu gãi rồi cười. Chắc chị ấy cũng biết anh Tú trọc rồi nên không chêu nữa.

  Tầm 9h hơn đang nói chuyện thì nghe thấy ngoài đường ồn ào lắm, lố nhố toàn giọng thanh niên thì phải chắc là trai làng rồi. Bác gái ra cổng đóng chặt cổng rồi vào nhà tỏ ra bực tức và lo lắng nói với bọn em:

  - Bọn thanh niên ở làng đấy cháu ạ, chúng nó toàn tụ tập với nhau rồi đánh đấm nhau thôi. Lát 2 đứa về cẩn thận vào, không thì lát bác đưa ra bến cho.

  Anh Tú cười rồi từ chối kêu là không cần, tự nhiên chị Phương nói:

  - Ở sau vườn có lối ra sông, để lát em đưa 2 anh em về lối đó cũng được anh ạ.

  Bác gái không nó gì còn anh Tú có vẻ nồng nhiệt tán thành lắm. Ngồi chưa được lát thì anh Tú đứng dạy xin phép rồi chào bác gái cùng em trai chị Phương ra về.

  Chị Phương với lấy cái đèn pin rồi dẫn em với anh Tú ra lối vườn sau. Ở đây nhà nào cũng vườn rộng chả kém gì quê mình, trong vườn trồng đủ các loại cây. Phải luồn lách qua 2 cái vườn và 1 cái ao của hàng xóm nữa thì mới ra được lối mòn nho nhỏ dẫn ra sông. Chị Phương cầm đèn đi trước soi, anh Tú đi sau đó cứ lấy tay víu vào tay của chị Phương còn em với con Mực mò mẫm theo sau.

  Ra đến bờ sông gần chỗ bến rồi, em biết ý lên cùng con Mực về trước để lại anh Tú với chị Phương. Cơ hội tốt như vậy chả biết ông ấy có làm ăn được gì không nữa.

  Em về tàu thì đến tầm 10 rưỡi mới thấy ông ấy cởi trần khoác áo lên vai lững thững về vừa đi vừa huýt sáo, con Mực chắc nằm chờ sẵn ở mũi rồi hay sao mà thấy quấn lấy chân anh Tú. Vui vẻ kiểu này chắc chắn là có kết quả rồi.

  Anh Tú khoe là lúc em mới con Mực về thì ông ấy lại đưa chị Phương về, chị Phương kêu đi 1 mình sợ ma với rắn mà. 2 ông bà cứ thế đưa đi đưa lại nhau rồi lần cuối ngồi ở bờ sông nói chuyện 1 lát, anh Tú cũng không có làm gì cả chỉ nói chuyện thôi. Anh Tú rủ bà ấy tối mai đi uống cà phê trên thị xã, ông ấy lại bắt em đi cùng nữa rồi lại như kịch bản hôm nay đây. Ông này khôn vãi, toàn lợi dụng mình cơ mà mình cũng muốn lên thị xã chơi xem thế nào. Lâu lắm chưa được đi chơi rồi, tối nay tưởng được đi thì lại phải đi với ông Tú.

  Cả ngày hôm sau anh Tú cứ ngóng ra ngóng vào rồi chạy ra ngó xem có thấy chị Phương ra làm thay mẹ không. Chờ đến gần 3h chiều thì mới thấy chị Phương ra làm thay, anh Tú bỏ cả bữa ra để xem chị Phương rồi đợi chị làm xong để nói chuyện. Mình ở trong tàu ngó lên tàu trước thấy 2 anh chị tình tứ phết cười suốt thôi à. Chắc chị Phương kết anh Tú thật rồi, yêu nhau nhanh thật, anh Tú giỏi phết lần đầu tập tẹ tán gái mà có tí thời gian đã cưa đổ được 1 em xinh và dễ thương như vậy. Đến mình cũng phải ghen tị cơ, cả ngày ông ấy vẫn mặc quần áo dài chắc sợ chị Phương biết ông ấy xăm hình. Đôi khi giang hồ cũng không tốt đâu các bác ạ, cho nên đừng xăm vớ vẩn trên người làm gì.

  Tối tầm 7h anh Tú đã sửa soạn xong rồi cùng em lên bờ mượn lão chủ bến cát được cái future khá là ngon. 2 anh em phóng qua đón chị Phương để đi cho sớm, từ đây lên thị xã cũng phải 15 cây số chứ có ít đâu. Ở đây muốn đi chơi thì phải phóng lên tận đó, chứ loanh quanh đây đâu có gì đâu. Hôm nay chị Phương nhìn ngon thật, body chị đâu kém gì mấy con như con Phương Trinh, Ngọc Trinh bây giờ. Chị ngồi giữa, mình ngồi sau ngửi thấy mùi dầu gội đầu với nước xả vải thơm phức. Ngồi sau toàn dí mũi vào tóc chị thôi à.

  Anh Tú hôm nay vẫn mặc theo style hôm qua. Lên đến thị xã thì gặp 1 quán ốc luộc ven đường, chị ấy kêu xuống ăn. Mọi người ăn xong thì đi tìm quán cafe, chị Phương kêu biết 1 quán gần đây và chỉ đường cho anh Tú. Vào đến cổng thì đúng là quán to thật, xe để ngoài la liệt cỡ đến gần trăm cái phải đến 3 4 bảo vệ trông đấy.

  Bên trong cũng rộng rãi ở giữa có 1 cái sàn với 1 thằng đánh đàn cho ai thích hát thì hát mà thích nhảy thì nhảy. Xung quanh là các bàn ghế để khách ngồi, không khí mờ ảo và rất sôi động. Kiếm mãi mới được 1 bàn trống ở đối diện với cái sàn, ngồi đây có vẻ điếc tai, em là em thích chỗ nào nó yên ắng và mở mấy bà Nhạc Trịnh nhẹ nhàng sâu lắng cơ. Nhưng có vẻ anh Tú và chị Phương thích như này thì phải.

  1 em phục vụ ra chị Phương kêu uống sinh tố còn em với anh Tú gọi 6 chai bia ra uống cho mát. Lâu lắm chưa được uống bia lạnh hôm nay phải thoải mái uống cho đã thì thôi.

  Ở cách đó mấy bàn em ngó thấy có 1 lũ cứ chỉ tay về bàn em nhìn quen lắm cơ, em kêu chị Phương nhìn thử xem biết ai không thì chị Phương kêu là mấy thằng đó cùng làng, chị chắc cũng ghét thằng đấy hay sao ấy chỉ liếc qua rồi bơ luôn chúng nó.

  Ngồi 1 lát thì anh Tú kêu chị lên hát, chị rụt rè 1 lúc rồi lên chỗ thằng đánh đàn đăng kí và đứng luôn ở đó chờ. 1 lát sau thì đến lượt chị, chị hát hay thật và rất tự nhiên nữa chắc là cũng hát ở đây nhiều rồi. Em cũng không biết chị hát bài gì nữa cơ, hình như là 1 bài nhạc trẻ. Giọng chị hay nên dường như mọi người xung quanh đều hướng ánh mắt về phía chị và lắng tai nghe. Anh Tú cũng vậy không lúc nào anh rời mắt khỏi chị, chị cũng toàn nhìn về phía anh Tú thôi à, bài này có lẽ là chị hát riêng để tặng anh Tú thì đúng hơn.

  Lúc chị hát gần xong thì đột nhiên có 2 thằng thanh niên, bọn này đúng là bọn cùng làng ngồi ở bàn kia rồi. 1 thằng cầm hoa lên tặng với 1 thằng tay không đi bên cạnh. Thằng cầm hoa đưa bông hoa cho chị Phương, chị nghe chừng không thích lắm nhưng vẫn cố cầm. Chị vừa cầm xong thì thằng đi bên cạnh bất ngờ ghé miệng vào má thơm chị và quay luôn đi hớn hở cười khằng khặc. Bọn khách xung quanh cũng vỗ tay vỗ chân phấn khích hưởng ứng, còn anh Tú mặt hoằm hoằm lại nhì về phía bọn kia định đứng dạy ra phía nó nhưng em kéo tay gàn nên thôi, anh Tú chắc bức xúc lắm đấy. Còn chị Phương đỏ mặt nhưng vẫn cố hát nốt đoạn cuối rồi mới về.

  Về đến nơi chị lại giải thích với anh Tú về 2 thằng đó và chuyện vừa rồi. Anh Tú nói không sao rồi cười gượng, 1 lát thì chị Phương đứng lên kêu là vào nhà vệ sinh. Em với anh Tú ngồi uống bia tiếp và chợt nhận ra trên sân khấu có 5 thằng đang múa may nhảy nhót điên cuồng, nhạc mạnh lắm em ngồi dưới nghe còn phải rung đùi theo. Trong 5 thằng đang nhảy thì có 2 thằng vừa sàm sỡ chị P xong, 2 thằng khoảng 23 24t tóc cắt kiểu đầu cua 2 bên mai với gáy để dài nhìn như thằng bệnh ấy, chúng nó nhìn nhỏ con hơn em với anh Tú, nhưng mặt bặm chợn lắm.
   
 4. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 13:

  Anh Tú với tay ra bàn cầm bao thuốc rút 1 điếu rồi châm lửa rít, anh nhìn em và bảo:

  - Anh lộn ruột với mấy thằng chíp hôi này lắm rồi đấy, hôm nay mà không có cái Phương ở đây thì anh cho nó vài chai bia vào đầu.

  Vừa nói dứt lời em tưởng anh Tú không làm gì ai ngờ anh Tú đứng dạy cầm cái vỏ chai bia vừa uống xong ném thẳng vào đám đang nhảy trên sân khấu, mấy bàn xung quanh trong đó có cả bàn của 2 thằng vừa sàm sỡ chị Phượng trợn tròn mắt lên nhìn. Còn bày khỉ đang nhắm mắt quay cuồng trên sân khấu vẫn nhảy điên cuồng, mặc dù cái chai bia vỡ tan ngay cạnh chúng nó nhưng chắc do nhạc đập quá mạnh nên chúng nó vẫn không biết thì phải. Anh Tú thấy vậy cầm tiếp 1 chai chưa bựt nắp nhằm thẳng giữa đám ném bộp phát, lần này chúng đầu 1 thằng rồi rơi xuống nền sàn vỡ tan.

  Bọn kia biết chuyện cả đám dừng lại nháo nhác nhìn xung quanh xem ai ném, nhưng tối vả lại đông người quá nên chúng nó không phát hiện ra, chúng nó chửi tùm lum cả lên. Thằng vừa bị ném chúng chai bia vào đầu đang lấy 2 tay ôm đầu được 1 thằng bạn dìu xuống dưới. Tội nghiệp thằng bé bị ném oan, 2 thằng anh Tú ghét thì nó không rơi chúng lại chúng ngay thằng đó. Ngu thì cho chết ai kêu nhảy nhót cùng 2 thằng kia, cũng may là hôm nay anh Tú không mang quả típ dài hơn mét đầu gắn con dao bầu to như bàn tay ấy, con đấy mà lao vào giữa đám thì kiểu gì cũng có vài chú lòi ruột. Chúng nó vừa đi xuống vừa ngó xung quanh xem ai miệng chửi không ngớt.

  Anh Tú định đứng dạy thì đúng lúc đó chị Phương tới, anh vẫn ngồi im tỏ ra như không có chuyện gì, chị Phương chắc cũng chưa biết chuyện vừa rồi thì phải, chị lại tiếp tục lấy hạt dưa cắn.

  3 anh em đang ngồi nói chuyện được lát thì bộp 1 phát 1 chai bia vỡ tan trên đầu anh Tú, rồi từ đâu 4 thằng lao vào đấm đá túi bụi vào người anh Tú. Anh Tú chắc bị choáng ngã lăn ra đất mặc tụi kia đấm đá. Em thấy vậy đứng dạy cầm chiếc ghế sắt 3 chân đang ngồi dơ lên đập mạnh vào lưng được 1 thằng, thằng đó đau quá cũng ngã lăn ra sàn. 3 thằng kia thấy em liền chuyển hướng không đánh anh Tú nữa mà nhảy sang tấn công em. Em tay cầm ghế vừa lùi vừa thủ thế, chúng nó thấy vậy cũng kiếm ghế rồi dơ cao định đồng loạt phi vào 1 lúc.

  Chả biết ông Tú tỉnh dạy từ lúc nào ấy, ông nhổm dạy cầm lấy chai bia trên bàn từ đằng sau tiến lại đập mạnh vào đầu thằng đứng giữa đang cầm ghế, thằng này té xuống nền luôn 2 tay ôm cái đầu đày máu cùng mảnh chai bia. Anh Tú cầm nửa chai bia vừa vỡ nham nhở nhọn hoắt trên tay đâm mạnh vào giữa lưng thằng bên cạnh luôn, nó đau quá buông ghế 1 tay ngoái lại sau lưng tập tiễng định chạy. Còn xót 1 thằng thì thằng đó hoảng quá đứng đơ ra đấy, em nhanh tay tiến lại cho cái ghế vào chán nhưng nó đỡ được. Anh Tú thấy vậy phi vào giằng tay nó lấy ghế, nó với anh Tú đang giằng co nhau thì em lựa lựa được nên đập được cái ghế vào sau đầu nó. Thằng đó đau quá nên nhả tay ra khỏi ghế, anh Tú giằng được ghế của nó nhanh tay bồi thêm được phát vào ngang sườn nó. Nó ngã lăn ra 1 tay ôm đầu 1 tay ôm bụng.

  Mấy bàn cạnh đó mới xung quanh bỏ bàn chạy hết ra 1 bên để xem, bọn nhân viên quán thấy chuyện nên bật đèn sáng chưng và ra hô bảo vệ. Chị Phương chứng kiến từ đầu chắc hoảng và sự việc diễn ra nhanh quá nên chị cứ đứng đó đơ ra kinh sợ như người mất hồn. Còn anh Tú vừa bị nó đập chai bia vào đầu nên rớt luôn cái mũ ra rồi, anh mặc áo cúc bấm nữa nên bị bung gần hết cúc ra còn 1 2 cái cúc phía dưới thôi. Anh nóng quá mới ức chế hay sao ấy lột phăng luôn cái áo ra ném phịch 1 phát xuống bàn.

  Chắc ông quên là chị Phương đang ở cạnh hay sao ấy, thậm chí ông ấy cũng chả thèm nhìn chị Phương nữa cơ. Lúc này thì ông ấy lộ nguyên hình rồi, cái đầu trọc lóc người xăm chổ kín hết cả người mặt ông ấy hoằm hoằm lại nhìn 3 thằng đang nằm xung quanh. Còn cái thằng bị đâm vào lưng chạy thoát được rồi hay sao ấy, không nhìn thấy nó đâu nữa.

  Nghĩ bụng 3 thằng này còn nằm đây thì kiểu gì cũng sống dở chết dở với ông ấy, ông này mà đã đánh thì dã man lắm. Nhiều lần đi đánh nhau với ông ấy rồi nên em biết, ông ấy đánh theo kiểu muốn giết con nhà người ta luôn.

  Dưới chân là 3 thằng đang quằn quại bên đống ghế liểng xiểng cùng mảnh chai bia, 2 thằng ăn ghế vào người nhìn còn đỡ chứ cái thằng bị anh Tú đập chai bia vào đầu nhìn chông tởm quá, máu nó chảy xuống ướt hết 2 bên tai với cổ đang nằm thở phì phò như chờ chết.

  Cậu Hoan cũng vừa đến, em leo lên xe cậu Hoan cho anh Tú với chị Phương đi 1 xe để cho 2 anh chị làm lành, có lẽ hôm nay chị ấy sock lắm đấy. Anh Tú kêu là phóng qua chỗ quán cà phê để đền bù thiệt hại cho bà ấy nên em với cậu Hoan phi về trước.

  Hôm đó phải đến tầm 2h sáng mới thấy anh Tú về tàu, bọn em hỏi thì anh Tú bảo là ngồi với chị Phương ở bờ sông nói chuyện, chị Phương cũng không trách móc gì anh Tú cả chỉ hơi bất ngờ vì cái hình xăm trên người và việc đánh đấm thôi.

  Sáng hôm sau anh Tú dạy sớm lắm, mặc quần áo xịt nước hoa thơm phức à, hôm nay anh Tú không phải mặc áo dài tay với đội mũ nữa mà ăn mặc như mọi hôm là quần bò với áo phông. Nhìn anh Tú mặc vậy hợp thật chông men lì lắm cơ, mình mà là con gái thì cũng yêu luôn anh Tú ấy chứ. Lát sau thì thấy chị Phương cầm xẻng ra làm thay mẹ chắc đêm qua anh chị ấy hẹn nhau trước rồi thì phải, đúng là gái xinh có khác mặc bộ quần áo lao động cũng thấy xinh cơ. Anh Tú đang ăn cơm ngó qua thấy chị liền và và thật nhanh nốt bát cơm rồi ra xúc miệng soi gương rồi nhảy tót lên bờ ra tàu chỗ chị làm. Anh cứ đứng trên tàu còn chị thì gom cát dưới khoang, đợi chị xong việc 2 anh chị lại dắt nhau ra mũi tàu của người ta ngồi nói chuyện. Chông anh Tú lúc đó sao mà cảm thấy hiền lành thế không biết, đúng là tình yêu như 1 phép màu có thể làm cho con người ta thay đổi nhanh chóng.

  Ban ngày gặp nhau vẫn chưa đủ hay sao ấy, tối tầm 8h anh Tú lại lên bờ kêu lên nhà chị Phương chơi, hôm nay anh tự tin đi 1 mình chứ không cần em phải đi cùng nữa, bọn trai làng đó chắc nghe vụ việc hôm qua cũng sợ phát khiếp rồi ấy chứ, nghe đâu chúng nó cũng bị nhẹ thôi có 2 thằng bị gãy mấy dẻ sương sườn, thằng bị đập chai bia đến tận bây giờ mới tỉnh.

  Anh Tú kiểu này lại đến nhà chị Phương ngồi chơi 1 lát rồi chị Phương lại đưa anh Tú về, 2 người lại ngồi tâm sự với nhau ở bờ sông. Nghĩ đến cảnh đó thú vị phết mình cũng phải ghen tị cơ.

  Ngày hôm sau cũng vẫn vậy, 2 hôm nay chị Phương đều ra làm thay mẹ, mục đích chắc chỉ là để gặp anh Tú, 2 người tranh thủ giờ giải lao nói chuyện được dăm ba câu, khi nào làm xong hẳn thì mới ngồi nói chuyện được lâu thôi.

  Ngày thứ 5 như thường lệ nhưng buổi sáng hôm nay không có con tàu nào vào bến bốc cát nên chị Phương không ra làm, tầm trưa thì có 1 con ghé vào bốc, máy xúc tận đến 4h mới xong. Chị Phương cùng mọi người đứng trên bờ chờ sẵn chuẩn bị nhảy lên tàu tàu để làm.

  Lúc này thì em đang ngồi ở mũi tàu chơi với con Mực, anh Tú đang đi cầu lên bờ để ra tàu chỗ chị Phương, mũi tàu em cách đít con tàu chị Phương khoảng hơn 100m. Thằng máy súc dơ gầu vào bờ để chị Phương cùng mọi người trèo lên gầu rồi đưa lên tàu cho nhanh, nó vừa đưa gàu vừa lắc lắc gầu rồi hạ gần xuống nước chêu mấy bà. Mấy bà sợ lắm tay bám chắc miệng chửi um lên, thằng máy xúc năm nay tầm 25t nghe mấy bà bảo nó cũng thích chị Phương lắm, lúc chưa có anh Tú nó chêu chị Phương suốt thôi à. Ngay cả 2 ngày hôm nay cứ lúc nào không có mặt anh Tú là nó lại chọc ghẹo, anh Tú cũng biết nên cứ thấy chị Phương chuẩn bị lên tàu là ông ấy nhanh chóng mò sang ngay.

  Thằng máy xúc chêu 1 lát rồi đưa gầu ghé vào mạn tàu cho mọi người xuống, anh Tú gần đến chỗ thằng máy xúc rồi chông thấy cảnh tượng ấy chắc lão ghét lắm ấy. À em giải thích chút không mấy bác lại ném gạch, cái gàu máy xúc dùng để bốc tàu nó không phải là gầu đào như máy hay làm đất đâu nhá, nó là gàu ngoạm nên to hơn nhiều tầm 5 7 người ngồi bám vô tư luôn.

  Mọi người leo thang xuống khoang hết rồi còn duy nhất chị Phương đứng trên thành tàu làm xi nhan cho máy xúc xúc ở dưới khoang cho chuẩn vì ngồi trên máy xúc không thể nhìn xuống khoang tàu được.

  Chị Phương đang đứng trên tàu nhìn thấy anh Tú đi ra liền vẫy vẫy tay rồi cười, anh Tú cũng dơ tay vẫy lại. Thằng máy xúc thấy vậy tức lắm đấy, nó tít còi um lên rồi tự nhiên quay gầu lủng lẳng hướng về chỗ chị Phương chêu chị Phương. Chị Phương cũng biết nó chêu nên cứ đứng im đó bơ đi coi như không nhìn thấy, chắc vì thằng này nó hay chêu như vậy mới lại mấy thằng lái máy chuyên xúc tàu này lái điệu nghệ lắm, nó căn chỉnh độ văng độ lắc của gàu chuẩn đến từng cm luôn. Chị Phương biết vậy nên mặc dù nhìn thấy cái gàu đang văng đến nhưng chị vẫn đứng im không tránh.

  Bộp 1 phát thằng đó chắc đưa tay trang quá đà hay sao cái gầu đập vào trán chị Phương hất chị khỏi tàu, chị chỉ kịp kêu.. á.. a. 1 tiếng rồi rơi xuống sông. A Tú đứng cách đó chừng hơn 20m thấy vậy vừa chạy tới vừa gào lên to:

  - ĐM chúng mày lới dây tàu ra đừng có nổ máy, thằng kia lấy gàu đẩy tàu ra ngoài nhanh lên.

  Vì tàu cách bờ chỉ tầm 2m nước lại sâu và chảy siết, chị Phương ngã xuống kiểu đó rất dễ bị cuốn ra ngoài và chui xuống gầm tàu. A Tú sợ chúng nó nổ máy chẳng may chân vịt nó đạp nước hút chị Phương vào thì tan xác luôn. 1 thằng trên tàu đứng ngay mũi tháo dây ra luôn, thằng máy xúc đẩy mạnh tàu cho trôi ra ngoài. Anh Tú phi 1 phát xuống nước nặn xuống để mò chị Phương. Em thấy vậy hô mọi người rồi phi thật nhanh lên bờ chạy ra chỗ anh Tú nhảy xuống sông nặn mò cùng anh Tú, thằng máy xúc với 2 người trên tàu của nó cũng lao xuống luôn. Chỗ này cực sâu luôn, em nặn nhưng buốt tai quá không thể cố xuống đáy được, cố mở to mắt ra nhìn nhưng nước sông đục ngàu nên chả thấy gì cả chỉ quơ tay xem có thấy gì không thôi. Cứ được tầm hơn 1 phút lại phải ngoi lên mặt nước lấy hơi, anh Tú cũng vậy nhưng anh nặn lâu hơn em anh ra hẳn phía bên ngoài.

  Tầm 4 5 phút trôi qua nhưng vẫn không ai mò thấy chị, cậu Hoan anh Lam bác Tiến cũng để nguyên quần áo lao xuống mò cùng. Mọi người tản rộng ra phía ngoài và mò dịch chuyển về phía dưới xuôi theo dòng nước. Tầm 10 phút rồi cứ thế mò nhưng không ai tìm thấy, đột nhiên thấy anh Tú ở phía ngoài cách bờ chừng hơn 10m nhô khỏi mặt nước 1 tay bơi, 1 tay túm lấy tóc chị Phương đang kéo vào, nước chảy siết lên anh Tú cú bị trôi đi chứ không vào được. Em và mọi người bơi ra rìu anh Tú và xác chị Phương vào.

  Vừa vào đến bờ mọi người khiêng chị lên bờ, lúc này mặt chị tái nhợt chỗ thái dương trên tai bị gàu va vào thâm tím và xuớc to như bàn tay, nó lõm vào như quả chanh rồi. Đập mạnh kiểu đấy không vỡ sọ mới lạ, không thấy chị thở nữa kiểu này chết ngạt rồi. 4 5 phút thì còn cứu được chứ hơn 10 phút như vậy thì chỉ có chết.

  Vừa đặt lên bờ thì anh Tú bế thốc chị vác lên vai cho chị rốc đầu xuống rồi chạy, anh vừa chạy vừa khóc, đây có lẽ là lần đầu tiên anh ấy khóc vì 1 ai đó thì phải. Chạy được 1 đoạn thì anh hạ chị xuống bành miệng chị ra rồi hô hấp nhân tạo cho chị, em chạy theo kịp nên phụ anh ấy lấy tay ép lồng ngực. 2 người làm cứ thế phải đến gần 10 phút chị vẫn cứ nằm bất động. Anh Tú khóc càng ngày càng to, chắc anh cũng hiểu là không thể cứu chị được nữa rồi, anh cứ ôm lấy chị và khóc. Em chả biết từ lúc nào cũng khóc theo anh ấy luôn và không biết các bác có tin không, em đang vừa viết đoạn này em vừa khóc đấy. Thật sự nhìn cảnh đó chả ai cầm được nước mắt kể cả mấy người xung quanh. Anh Tú cứ ôm rồi miệng không ngừng gào lên: Phương ơi! Phương ơi! Tỉnh lại đi em, anh xin em đấy.. anh hẹn em sau chuyến này anh sẽ xin nghỉ rồi cùng em về quê anh mà..

  Anh cứ thế ôm rồi khóc, chị Phương thì người cứ nhũn ra nằm bất động trên tay anh, 1 lúc sau thì từ xa mẹ với em trai chị vừa chạy vừa khóc tới chỗ chị Phương, bác ấy giành lấy xác chị Phương từ tay anh Tú rồi ôm khóc ngất. Anh Tú từ lúc bác gái ra có vẻ bình tĩnh hơn anh bắt đầu ngẩng lên nhìn mọi người.

  Ánh mắt anh bỗng dừng ở phía thằng máy xúc đang đứng run lẩy bẩy ở gần đó, anh đứng lên lao như điên về phía thằng đó rồi quật nó ngã vật ra, anh cầm được hòn đá kế bên to cỡ nắm tay rồi đập liên tiếp vào đầu với vào mặt nó vừa đập anh vừa hét:

  - Mày giết cái Phương thì tao giết mày..

  Em và mọi người thấy vậy sợ anh Tú đánh chết nó nên nhảy vào ôm và giữ tay giữ chân anh Tú, thằng đó cũng gần như chết rồi, mặt mới đầu nó kín máu đỏ oẻn, đến nỗi mà nó thở phòi cả bong bóng máu từ mũi ra.

  Mẹ chị Phương cứ ngất rồi lại tỉnh liên tiếp, 1 lát sau anh Tú bế chị Phương đi bộ và đưa vào nhà trong làng. Anh không gào như lúc đầu nữa nhưng nước mắt thì không ngừng chảy ra rơi lã tã từ cằm anh Tú chảy xuống người chị Phương.

  Anh Tú xin gia đình họ hàng ở lại làm ma cho cho chị Phương, suốt cả ngày anh cứ quỳ bên quan tài chị Phương, anh cũng không khóc nữa chỉ quỳ ở đó. Đám tang chị Phương xong cậu Hoan cho anh Tú về quê nghỉ 1 tháng để anh Tú thoải mái và bớt nghĩ ngợi.

  Sau 1 tháng lên anh Tú người gày dộc đi, anh trở lên ít nói hẳn từ đó anh cũng không gây gổ hay đánh đấm gì với ai nữa.

  Nửa đêm kể cả tàu chạy hay đỗ anh thường ra mũi tàu ngồi 1 mình hút thuốc, thi thoảng thấy anh dụi dụi tay lên mắt để lau 1 thứ gì đó chắc đang rơi trên má anh làm anh khó chịu thì phải

  Câu chuyện em kể xin các bác hãy tôn trọng đặc biệt là chị Phương, em không thích ai ném đá hay bông đùa về chuyện chị ấy đâu. Còn về con Mực thì nó mất từ năm 2008, nó bị ốm liệt 2 chân trước và sau 2 tháng thì mất. Anh Tú hiện tại cũng không đi cùng em nữa, anh đã lấy vợ và sinh được 1 đứa con gái và anh đặt tên là Phương!

  Cảm ơn các bác đã theo dõi và chia sẻ với em trong thời gian qua. Chuyện đến đây là kết thúc rồi ạ!
   
 5. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 14 + 15:

  Chuyện này em kể sảy ra trước việc của chị Phương khoảng 2 năm. Buổi tối hôm đó tàu đang đỗ em đang ngồi chơi bài với cậu Hoan, anh Tú và anh Lam thì cậu Hoan có điện thoại từ 1 số máy bàn lạ hoắc mã vùng cùng tỉnh với em và cậu của 1 thằng con trai xin gặp em. Hồi đó em vẫn chưa có điện thoại nên toàn dùng nhờ của cậu thôi, mà cũng có ai gọi ngoài bố mẹ và chị gái ra đâu cơ chứ, hồi hộp và tò mò nhấc máy lên nghe thì hóa ra là thằng Linh ở cùng xóm là bạn thân của em từ thời nhà trẻ cho đến cấp 2. Nó gọi kêu ở quê không có việc gì làm nhờ em hỏi cậu Hoan xem có thể cho nó đi tàu được không. Tàu em hiện tại thì có 2 người nấu cơm phụ việc là bác Tiến với 1 bác nữa rồi nên chắc là không xin được nhưng xin vào mấy con cùng đoàn tàu nhà thì chắc là được. Chuyện trò 1 lúc thì em kêu nó úp máy để em hỏi cậu Hoan xem thế nào rồi gọi lại trả lời sau, vì mấy việc bố trí người trên tàu ông chủ giao cho cậu hoàn toàn quyết định, cậu gọi điện cho mấy thuyền trưởng cùng đoàn thì có 1 tàu đang thiếu 1 người nấu cơm. Cậu đồng ý nhưng em muốn nó đi cùng em cho vui mới lại qua mấy tàu kia lạ lẫm bị chúng nó bắt nạt hoặc sai vặt thì khổ lắm e rằng thằng Linh không chịu được. Em xin cậu Hoan mãi thì cậu đồng ý và chuyển 1 bác phụ bếp cho qua con đó, vì bác này cũng chậm và hơi lười chỉ giữ lại bác Tiến thôi. Vì tàu đêm mai chạy mà con tàu kia cũng đang đỗ gần đó nên cậu chuyển luôn bác kia và kêu em gọi cho thằng Linh bắt xe trưa mai lên tàu luôn cho kịp chuyến.

  Em nghe vậy hớn hở gọi điện thông báo luôn cho cu Linh, nó mừng lắm hỏi luyên thuyên đủ điều về những việc mà nó phải làm khi ở trên tàu. Việc của mấy ông nấu cơm thì cũng nhàn tênh ấy mà, ngày nấu 3 bữa cơm rồi dọn dẹp tàu xong việc thì cứ lăn ra mà ngủ, làm việc cứ như đi chơi ấy mà. Em xin kể qua thằng Linh phát, nhà nó cũng bình thường có 3 anh em, nó là cả sau có 2 đứa em gái. Bố mẹ nó làm ruộng nương ở nhà riêng bố nó thì kiêm luôn nghề tay trái là bốc mộ tắm rửa xương cốt, việc đó chỉ làm vào cuối năm nên cũng nhàn mà kiếm được nhiều phết.

  Thằng Linh thì thuộc dạng cực nghịch ngợm, nó nổi tiếng trong xóm cho đến ngoài làng vì mấy trò nghịch ngầm không giống ai của nó. Đặc biệt là thời còn đi học, em học cùng lớp với nó năm cấp 2 nên chứng kiến không ít vụ của nó.

  Đặc biệt là năm nó lớp 9, nó và em cùng mấy thằng nghịch nhất lớp cứ vào tiết của mấy thầy cô già già hiền lành là chuyển xuống bàn dưới cùng để ngồi nói chuyện đập phá cho dễ. Thằng này bựa dã man luôn, hôm ấy nó ngồi rồi chả biết tự nhiên nó vén quần xuống, hồi ấy bọn em toàn mặc quần chun mà. Nó nằm gục mặt xuống bàn lấy tay tụt quần ra rồi bắt sóc bỏ vào lọ, em với mấy thằng bên cạnh cũng biết nên chỉ bịt mồm và cúi đầu xuống cười thôi vì không phải lần đầu tiên nó nghịch bẩn vậy. Nhưng lần này thì khác, nó làm xong rồi lấy tay quệt hết vào lưng của con bé tổ trưởng ngồi trên dính đày ra áo nó, cả đám cưới um lên con bé kia thì không hiểu chuyện gì đứng dạy khóc khóc mếu mếu thưa thầy: "Thưa thầy bạn Linh bạn ấy hỉ mũi rồi bôi hết lên áo em". Ông thầy xuống chỉ nhìn 1 lát rồi quay đi không nói gì cả. Cũng bởi vì giáo viên đặc biệt là mấy thầy cô già sợ thằng Linh lắm, mấy tuần trước nó đã rình rình tụt quần 1 cô trung tuổi ngay trước sân trường rồi chạy mất vì cô ấy mách với thầy hiệu trưởng tội nó bỏ học, cũng tại hồi đó mấy cô ấy cũng toàn mặc quần chun thôi à, cô ấy ngượng lắm xin nghỉ dạy cả tuần. Còn thằng Linh thì suýt nữa bị đuổi học nếu cả bố và mẹ nó không đến van xin thầy hiệu trưởng và cô kia.

  Vụ cuối cùng làm nó buộc phải thôi học là hôm ấy nó đang cầm dép ném mấy đứa cùng lớp thì chẳng may thầy hiệu trưởng ngang qua nhìn thấy nên ngó vào lớp chỉ tay rồi quát:

  - Anh Linh anh có giỏi thì ném thẳng vào mặt tôi đây này. Cái đồ mất dạy!

  Thằng Linh nó không nói gì lừ lừ ra nhặt cái dép lên rồi ném thẳng mặt thầy hiệu trưởng xong nó bỏ về nhà. Thầy hiệu trưởng đuổi theo nó nhưng không kịp, sau hôm đó nó bị đình chỉ học luôn.

  Thằng Linh tuy nghịch nhưng đối với bạn bè và hàng xóm thì nó đối xử tốt lắm, chả ăn chộm ăn cắp của ai bao giờ, ai nhờ nó giúp việc gì là nó nhiệt tình lắm. Thế nên mọi người vừa quý vừa sợ nó vì cái tính đùa rai của nó. Nhưng mà mấy năm trở lại đây thì cũng đỡ rồi, nó không còn quậy nữa nhưng thi thoảng cũng hay đánh đấm nhau với thanh niên làng khác lắm.

  Trưa hôm sau thì nó bắt xe ra chỗ tàu đỗ mang theo vani quần áo to vật, cứ mang nhiều vào lên tàu cũng chả dùng đến đâu toàn quần đùi cởi trần thôi à. Trên tàu được lo cho ăn mặc chơi bời từ a đến z quá sướng luôn ấy chứ. Thằng này ở quê nên nhìn đen sì tóc cũng để ngắn choằn dài hơn anh Tú được 1 tẹo. Hôm đầu nên tầm được mấy tiếng thì hắn ta bị say sóng nôn ói hết cả ra cứ ngồi chồm chỗm ngồi trên giường lắc lư như bà đồng. Con Mực thấy người lạ thì cứ chạy loanh quanh dòm ngó thằng Linh đi đâu thì nó theo đấy 1 bước không rời. Con này phải lên tầm 1 tháng thì nó mới quen được.

  Tầm hơn 1 tháng sau thì nó cũng quen dần công việc cũng như nếp sinh hoạt trên tàu, thằng này tốt tính và chịu khó đồng thời hay nói nên mấy chốc nó đã làm quen thân được tất cả mọi người. Thằng này đặc biệt ngưỡng mộ anh Tú lắm, tại nó nghe em và mọi người kể về các vụ trên bờ dưới nước của anh Tú nhiều quá đây mà. Anh Tú cứ ở đâu là nó lại lân la ra ngồi gạ gẫm bằng được anh Tú kể chuyện cho nó nghe, anh Tú thì vốn tính không thích khoe khoang nên cũng chả kể cho nó cái gì, càng vậy nó lại càng hâm mộ hơn, anh Tú lái đêm thì nó pha trà thuốc rồi thức đêm cùng anh Tú nói chuyện, anh Tú kêu đau lưng thì nó ngồi tẩm quất đến khi nào anh Tú kêu dừng thì thôi, quần áo của nó thì chưa chắc nó đã giặt luôn nhưng của ông Tú thì nó giành lấy giặt xả thơm tho phơi phóng cẩn thận lắm. Mỗi lúc anh Tú cởi trần nó hay ngồi nhìn mấy bức họa trên người rồi xít xoa lẩm bẩm sau này sẽ đi xăm gống y chang luôn. Anh Tú thấy vậy nên cũng quý nó lắm hay cho nó ngồi tập lái mỗi khi vào đoạn dễ.

  Phải hơn 1 tháng tàu chạy dòng không nghỉ thi thoảng vào tiếp dầu, thức ăn và các đồ dùng thì mua trên các thuyền hàng. Em thì quen với cảnh đó rồi nhưng thằng Linh mới trên bờ xuống nên cu cậu cũng cảm thấy bứt dứt muốn lên bờ lắm đấy, ngày nào cu cậu cũng hỏi xem là bao giờ thì tàu vào bờ đỗ. Cuối cùng thì vài ngày sau cũng kết thúc chuỗi ngày dài đằng đẵng trên biển, ông chủ kêu con em chạy 1 chuyến vào sông trong, mà chạy sông thì được nghỉ đõ liên tục để chờ con nước lên có khi nghỉ đến vài ngày để chờ nước. Thằng Linh lấy làm phấn khởi lắm nó ngóng từng ngày mong chờ được đặt chân lên bờ đi chơi đây đó.

  Sau hơn 1 ngày cất hàng và chạy vào sông thì cuối cùng gặp phải 1 luồng cạn, mùa này là mùa đông ken nên nước cạn lắm tàu em thì mớn sâu nên k chạy được phải chờ con nước lên cao thì mới vượt luồng được. Chạy đến gần luồng thì cậu Hoan cho tàu ghé vào 1 bãi ngô, chỗ này nước sâu lại êm cách xa khu dân cư lên cũng không sợ chộm cắp lắm là 1 nơi lí tưởng để đõ chờ nước. Chỗ này em cũng đố 1 vài lần rồi nên cũng quen, ở dưới ven vệ sông giáp mặt bãi ngô có 1 bộ xương lòi ra 1 nửa, 1 nửa người từ chỗ đốt sống bụng trở lên đến xương sọ hướng ra sông còn phần còn lại vẫn nằm trong đất chưa bị sạt.

  Tàu ghé vào bờ em và thằng Linh phi 1 phát xuống sông nó cầm dây em vác xẻng với 1 cái cọc lóp ngóp bơi vào bờ. Loanh quanh đi tìm chỗ cuối cùng cũng tìm được 1 chỗ để đào hố và chôn cọc để líu dây buộc tàu. Cơ mà chỗ này cách bộ xương có khoảng 10m, nó lộ ra như vậy cũng phải 7 8 tháng rồi mà chả ai chịu lấp vào hay chuyển nó đi cả, cơ bản chỗ này cũng ít người và heo hút cơ thi thoảng vài tháng 1 lần có người dân ra làm bãi thôi. Ma có khi người ta cũng chẳng biết đến sự tồn tại của nó cơ, nó nằm ngay dưới chệ sông bên trên là cái vở thẳng đứng chờ đợi thời cơ để xụt xuống, cũng may nó là đất thịt pha cát phù sa nên cũng rắn không thì lở từ lâu rồi, mùa lũ tới chắc là lở nốt thôi.

  Em với thằng Linh sau khi làm xong thì em gọi nó ra khoe, khoe thôi vì em biết thằng này với nó thì cái đó có là gì, bố nó làm nghề bốc mộ mà. Đợt nó còn ở nhà nó toàn phải đi phụ với bố nó suốt, bố nó già yếu nên nó phải đạp xe chở bố nó đi ra chỗ bãi tha ma làm suốt, gặp gia đình nào leo người không ai phụ bố nó thì nó sẽ làm, bố nó bốc xương cho lên bờ còn nó phụ trách phần rửa ráy cho sạch rồi sắp xếp vào tiểu sành. Nó kể là 1 hôm còn gặp ngôi mộ kết, xác chưa tiêu hết còn nguyên thịt trên người như người sống lúc mới chôn vậy, ngôi mộ đó cách đây 4 năm trước người ta cũng thuê bố nó đào lên nhưng thấy vậy người nhà lại chôn xuống. Lần này nghe đâu đi xem bói mấy thầy đều phán là bốc được rồi, người nhà kiều hồn cụ lên hỏi chuyện cụ cũng gật gù nói là được rồi vì thế gia đình quyết định sang cát cho cụ. Sau 7 năm cứ ngỡ chả còn gì nhưng khi đào lên thì vẫn như 4 năm trước, chỉ có phần bụng với cổ là tiêu đi 1 ít nhưng vẫn nham nhở còn lại thì nguyên si, bố nó bảo là ông này lúc còn sống ăn nhiều các chất hóc môn mà lại chôn đúng chỗ đất toàn muối và khô nên không tiêu được.

  Người nhà ấy sau 1 hồi thảo luận và bàn bạc thì quyết định sẽ bốc bằng được chứ không chịu chôn tiếp cụ, chắc là kiêng cữ gì hoặc lo động mồ động mả hay sao ấy. Bố nó thì lắc đầu không chịu làm nhưng gia đình đó giàu lắm hứa sẽ cho 1 khoản khá lớn sau khi làm xong, làm xong cái phi vụ này thì tiền công tính ra còn hơn tiền cả mùa bốc mộ ấy chứ. Bố nó 1 phần vì nể 1 phần vì tham nên cũng quyết định làm cho xong, 2 bố con nó khênh cái xác cụ ông lên mặt đất, nó cầm 2 chân còn bố nó cầm đầu nhấc lên khỏi ván, nhấc lên gần đến mặt đất thì do phần bụng rữa ra lâu rồi nên cái xác bị đứt làm đôi. Nó cầm phần dưới bố nó cầm phần trên vẫn vô tư kéo tiếp lên mặt đất. Nó bảo ông đó béo lắm dưới mặt tấm ván toàn mỡ đen sì chảy ra dính hết lép nhép vào ván, lúc cởi mấy tấm xô và quần ra thì thấy vẫn còn nguyên nhưng toàn bộ bộ phận sinh dục lại tiêu hết rồi, còn phần trên của bố nó thì cũng không khá khẩm hơn là mấy, lòng mề tim gan vẫn còn nguyên vẹn lúc bị rách ra làm đôi nó thề lề chảy tụt xuống dưới nguyên cả bộ lòng non với lòng già nhơm nhớp máu và mỡ rính xung quanh. Bố nó hì hục dùng dao xả thịt khỏi xương rồi cắt rời các khớp ném qua 1 bên cho thằng Linh vệ sinh lại sạch sẽ, riêng cái đầu thì khó nhất 2 bên má với tai thì dễ làm nhưng phần da đầu bố nó làm không đúng cách nên mãi mà không lột được da mới tóc ra khỏi đầu, bố nó toàn phải dùng lưỡi dao gọt gọt từng miếng rồi túm tóc kéo ra nhìn nham nhở đỏ oẻn. Xong xuôi hết còn 2 cái mắt và lưỡi là chưa rút ra, bố nó dùng lưỡi dao xoáy tròn vào 2 hốc mắt rồi dùng tay dựt ra, còn cái lưỡi bên trong thì ông ấy cắt cổ họng rồi dùng tay banh 2 hàm ra cho lưỡi dao xoáy tiếp rồi khía khía 1 lát rồi dũng tay nhấc ra.

  Xong xuôi hết thì nhìn nó không khác gì so với bộ xương lợn mà các bác vẫn hay mua ngoài chợ về ăn đấy, mấy phần chân tay thì làm sạch được do xương nó thẳng chỉ cần dùng lưỡi dao dọc dọc là từng tảng thịt rời ra như kiểu mình vẫn dóc vỏ mía ra để ăn đấy. Còn mấy bàn tay bàn chân, 2 bên xương sườn thì nạo được tí nào thì nạo thôi còn để nguyên thịt rính vào. 2 bố con nó hì hục suốt từ 1 giờ đêm đến tận 5h sáng mới xong, đống thịt với lòng mề tóc tai quần áo thì ném vào ván tiếp tục chôn xuống, còn xương cốt sau khi làm sạch thì sắp xếp rồi cho vào tiểu sành để người nhà mang đi chôn. Em hỏi nó mùi thịt người sống ngửi như thế nào thì nó bảo cũng bình thường, chỉ tanh tanh mùi máu tươi đặc trưng với thum thủm của bộ lòng mề thôi. Chắc mùi đó vẫn khá hơn mùi chết trôi mà mình từng ngửi, dân ta cũng mê tín bỏ mẹ đi được chết thì chôn mẹ cho nó xong đi lại còn đào lên chôn xuống bày đặt tắm rửa xương cốt, sang cát này nọ cơ, con cháu éo gì cứ xả thịt ông bà cha mẹ như xả thịt lợn ấy. Mình sau này chết là chỉ có mang đi thiêu chứ không chơi 3 trò đó, bây giờ ăn uống thì toàn chất bảo quản rồi hóc môn này nọ chết không tiêu được cũng đúng thôi, không tiêu được nó lại thuê người róc thịt róc xương như cụ ông kia thì bỏ mẹ.

  Nó kể chuyện bốc mộ của bố con nhà nó nghe cũng thú vị phết, nó bảo là nhiều khi bốc ở những mả trũng xung quanh là ruộng lật ván lên lúc nhúc toàn cá chê, con nào con ấy béo mũm vàng chóe và đặc biệt là chúng nó đa phấn là lưng bị gù. Còn nhiều trường hợp khi tách tấm ván thiên ra khỏi mặt ván nhìn xuống quan tài không thấy xương cốt đâu, cả gia đình hốt hoảng thì hóa ra là nó rính mẹ trên mặt tấm ván thiên, do những chỗ đó vào mùa nước thì nước ngập kín ván xác sẽ nổi lên thịt và sương lâu ngày sẽ rính két vào mặt tấm ván thiên cùng với quần áo, nên nhiều trường hợp khi mở lắp ra thì thấy xương cốt quay ngang quay ngửa sai vị trí, nhiều người bảo đó là do người chết sống lại trở mình, cái đó là do cá hoặc khi xác chết nổi lên rồi mùa hanh khô nước rút nó hạ xuống cứ thế năm này qua năm khác nó thay đổi vị trí thôi chứ sống thế éo nào được dưới đất chôn cách cả hơn 2m, người thì băng đầy vải xô với quần áo như thế cũng nghẹt thở mẹ rồi ấy chứ.

  Thôi lan man quá nhỉ quay trở lại với bộ xương thôi sau khi đào hố chôn dây líu tàu xong em goi cu Linh ra chỗ bộ xương. Cu cậu nhìn bộ xương có vẻ khoái chí ngứa nghề thì phải, đúng chuyên môn của nó mà lại, nó ngồi xổm bên cạnh bộ xương 1 tay chống cằm 1 tay buông thõng chông y như nhà khảo cổ học đang em xét hiện vật vậy. 1 lúc sau nó phán:
   
 6. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 16 + 17 + 18:

  - Đây là bộ xương của đàn bà mày ạ, mày xem xương ống tay nhỏ tí này, Chết chắc cũng phải mấy chục năm rồi đấy Duy ạ, đất xung quanh không có màu đen, tóc cũng phân hủy hết rồi, xương đen hết cả lại rồi. Nhưng Duy ơi riêng quần áo thì khó phân hủy lắm, cỡ 2 3 mươi năm thì kiểu gì cũng còn xót lại 1 ít vải mục dính vào đất chứ. Tao nghi là bà này không có quần áo trên người lắm, chết trôi dạt vào bãi nằm đó lâu ngày bãi bồi đè kín xác hay là bị hiếp ở đây rồi chúng nó chôn phi tang nhỉ. Để tao kiểm tra xem nào.

  Thằng Linh dùng cán xẻng hất nốt phần đất ở trong ra rồi lấy tay nhẹ nhàng vuốt sạch đất xung quanh phần tù xương cụt trở xuống, lộ ra nguyên cả bộ xương ra ngoài, bộ xương này nằm ngửa 2 tay để tư thế duỗi thẳng theo 2 mạn sườn, ống xương đùi ống đồng chân bên phải xếp theo hình chữ V chạm vào đầu gối chân kia. Nhìn phần xương chậu thì thằng Linh bảo đúng là đàn bà, bà này chỉ cao khoảng 1 mét rưỡi thôi. Theo phán đoán của em thì nhất định bà này chết theo 1 lí do nào đó chứ không phải là chôn cất tử tế, ngày xưa nghèo đói bệnh tật chết chóc nhiều việc chôn cất không có quan tài là bình thường nhưng ít ra nếu là chôn cất tử tế thì người ta sẽ chỉnh tư thế nằm theo hướng nhất định chứ chả ai để nằm thẳng dẵng ra như thế này rồi chôn đâu. Thằng Linh bới bới nhấc hộp xọ nên quay quay nhìn xung quanh rồi nó bảo:

  - Ê mày có vết lứt xung quanh mới lõm vào 1 ít phía gáy này, kiểu này là bị đập chết rồi mày ạ. Hay là bị bọn Tây ngày xưa nó bắt ra đây hiếp xong đập chết rồi chôn nhỉ, tao nghe ông nội tao kể bọn Pháp với Mĩ ngày xưa toàn bắt đàn bà mới con gái để hiếp xong rồi chúng nó giết luôn.

  Em thì từ khi dính vào vụ con Nhung nên ngại dây dưa vào mấy vụ này lắm, do con Nhung nó là bạn mình mới lại tại bác Tiến đụng chạm đến xác của nó nên mình mới chôn cất rồi đưa về quê thôi. Chứ hơi đâu mà dính vào mấy việc như vậy, việc mình mình làm việc của người ta thì kệ họ thôi. Mấy ông bà chết oan kiểu này mà đặc biệt là xác chôi nổi mất tích không ai thờ cúng như này thì vong độc và thiêng lắm. Đụng chạm đến họ thì họ cũng chả để yên đâu, kiểu gì chả bám theo để hành. Vì vong người chết oan rất khó siêu thoát cho nên họ chỉ loanh quanh chỗ bị chết hoặc xác thôi. Em thì em nghĩ trong đầu vậy nhưng cũng cảm thấy thương thương cho cái bộ xương này, mà thằng cu Linh lại có cái nghề bốc mộ gia truyền nữa chứ, gạ gẫm nó xem sao, mình cũng không phải động tay động chân mà lại giúp được người ta. Nếu cứ để bộ xương nằm đây phơi xương phơi gió, chỉ cần vài tháng nữa mùa lũ tới là cuốn hết xuống lòng sông ngay. Nói là làm em quay qua chỗ cu Linh bảo:

  - Linh ơi hay mày tiện tay hốt nó lên trên chỗ bãi đi, để như vậy tội lắm mày ạ, mày làm quen rồi mất công tí thôi coi như làm phúc cho người ta để lấy lộc.

  Thằng Linh tay vẫn cầm lấy cái hộp xọ, nghe em nói vậy nó quay ngoắt sang chửi em:

  - Ơ thằng điên này ai thuê mà làm hả, bố tao bốc mộ chứ tao có bốc mộ éo đâu chứ. Mày thích thì làm đi, mẹ mày tưởng làm cái này mà đơn giản à không cúng lễ đầy đủ tắm rửa sạch sẽ cho người ta, người ta về oán chết mẹ ấy chứ.

  Em nghe nó nói vậy và ngẫm lại chuyện con Nhung lần trước thấy cũng có lí, thôi thì mặc cho số phận định đoạt mình đâu phải thánh nhân chứ. Em vẫn cố ngồi tranh luận với nó 1 lúc thì nghe thấy tiếng cậu Hoan ở mũi quát:

  - 2 thằng hâm này chúng mày có về tàu không, xương cốt của người ta chúng mày đừng có mà nghịch vào. Mấy tàu hay đỗ ở đây kể là đêm hay thấy đứa con gái đứng ở chỗ đấy gọi chêu người lắm đấy, người ta tưởng người thật nhưng ra gần đến nơi thì không thấy đâu, nghe thấy mỗi nó cười khằng khặc..

  Em nghe thấy vậy kêu thằng Linh về, thằng Linh đứng dạy ném bốp cái hộp xọ xuống rơi trúng xương sườn của bộ sương. Thằng này chắc nó hay làm vậy với mấy bộ xương mà bố con nó bốc đây. Em cứ suy nghĩ về lời cậu Hoan nói vừa giờ, không biết là cậu nói thật hay là dọa mình với thằng Linh nhỉ, chắc không phải dọa đâu cậu thừa hiểu là mình với thằng Linh đâu sợ ma tà gì chứ đặc biệt là cu Linh.

  Mới lại mấy lần đỗ tàu ở đây cũng có thấy cái quái gì đâu, thi thoảng cũng thấy con Mực thò đầu ra cắn, nhưng em nghĩ là cắn người thôi vì xung quanh đây cũng có nhiều thuyền chài lắm. Mà nếu là ma thật thì thách kẹo nó cũng chả dám lảng vảng quanh đây, con Mực nó khác gì ông hộ pháp, lá bùa sống trấn yểm cho con tàu.

  Lúc này mới có gần 11h trưa, bác Tiến đang lịch kịch sắp làn chuẩn bị đi chợ mua thức ăn làm cho bữa chiều. Em với thằng Linh thấy vậy ra xin đi thay bác, lâu lắm mới có dịp lên bờ thế này đi lạo dạo tí cho khuây khỏa thèm cảm giác nhộn nhịp tấp nập trên bờ lắm rồi. Thằng Linh ra rủ anh Tú với anh Lam đi nhưng anh Lam không đi có mỗi anh Tú chịu đi, anh Tú đi chủ yếu là để mài lại cái lưỡi dao bầu hàn trên cái típ hơn 1m mà anh ấy dùng trong P2 đấy các bác. Để lâu ngày lên lưỡi nó han rỉ hết rồi, cái đó nó như là binh khí của anh ấy vậy, anh Tú cực kì sùng bái 2 nhân vật là lãng tử Yến Thanh và Quan Công Quan Vân Trường. Anh ấy chế cái đó cho nó giống thanh đao của Quan Công, đao thật như Quan Công mua thì dễ nhưng mà mang đi mọi người nhòm ngó sẽ không hay nên mang cái đó đi chả ai để ý, nó như cái dao chặt chuối của nông dân hay dùng thôi.

  Em cùng thằng Linh, anh Tú với cả con Mực nữa. Em với thằng Linh thì mặc quần đùi áo phông không cổ, thằng Linh đi tông lào còn em đi dép tổ ong huyền thoại, nhìn như 2 thằng bựa rách cà la thất thểu vậy. Anh Tú ờ tàu thì xuềnh xoàng nhưng mà lên bờ là nhất quyết phải đi giày da mang quần bò, mặc áo 3 lỗ trắng. Em với thằng Linh đội mũ lá đi đằng sau, anh Tú mang ô đi thong dong cùng con Mực ở phía trước nhìn như xã hội đen đang đi tuần vậy.

  Đi tầm gần 1 cây số thì hết bãi, đi tiếp phải hơn 1 cây nữa mới ra ngoài đường lớn ở đó có cái chợ to phết bán hàng cả ngày luôn. Khu đây tuy không phải thị trấn nhưng dân cư cũng khá phết, nhộn nhịp chả khác gì thành phố là mấy. Sau khi vào chợ thì anh Tú rẽ vào 1 hàng thợ rèn để tút lại con bảo đao còn em với thằng Linh đi mua thức ăn. Mua được 2 con ngan to lắm để chiều đánh tiết canh, thằng Linh khệ lệ 1 tay sách 2 con ngay 1 tay sách làn rau với thịt. Em thì vác bó mía to vật hơn chục cây. Xong ra hàng rèn tìm anh Tú, thanh bảo đao vừa tút lại nhìn ngon thật, xanh nét và xắc nhẹm loại này mà chém thằng nào thì dễ đi cả xương mất. Anh Tú quấn nó vào cái vỏ bao tải và cầm tay sách đi.

  Nhìn anh Tú thì còn ngon chứ nhìn em với cu Linh quê 1 cục luôn, 2 thằng vừa đi vừa chỉ chỏ xung quanh bàn luận tỏ vẻ thích thú và lạ lẫm lắm. Đi 1 đoạn thì đến cái cổng trường cấp 3 đúng lúc nó tan trường chứ, xe đạp chen chúc nhau phủ kín đường, thật sự lúc này mình cũng hơi ngại thật, 1 thằng sách 2 con ngan, 1 thằng vác bó mía lạc lõng giữa bầy cừu non toàn những em xinh tươi mơn mởn, em nào em lấy mặc quần vải đen bó sát mông lộ 2 vệt chữ V hằn lên cùng với cái áo sơ mi trắng mỏng tanh nhìn thấu từng giọt mồ hôi đang nhẹ rơi lăn lóc bên trong áo từ phía cổ xuống lưng rồi bị chặn lại ở giữa lưng bởi chiếc áo chíp đồng màu. Lâu không nhìn gái hôm nay phải nhìn cho nó thỏa con mắt thì thôi, thằng Linh thì không phải nói rồi đến anh Tú vốn lạnh lùng coi thường nữ sắc cũng phải đờ đẫn ra quay trước quay sau ngắm ấy chứ.

  Ngay đến động vật chứng kiến cảnh này cũng không kìm được lòng trước cảnh nhộn nhịp, 2 con ngan của thằng Linh chốc chốc lại khạc khạc ngoái cổ lên như biểu tình, thằng Linh xấu hổ lắm ấy nó cứ lấy tay lắc lắc cho nó im cơ mà 2 con ngan vẫn kêu. Con Mực đi cùng anh Tú phía trước thì cắn nhặng lên để dẹp đường, con nào thằng nào mà không tránh ra cố tình đứng dắt xe cản mũi nó là con Mực phi tới dùng mõm đấm cho vài cái vào đít để dọa. Tiếng người, tiếng 2 con ngan, tiếng chó hòa vào nhau đến là nhộn nhịp.

  Đi qua cổng trường 1 đoạn thì thấy phía trước mặt đang tụ tập khá đông, lại gần thì thấy 1 cảnh tượng không được đẹp mắt cho lắm. 4 đứa con gái đang tập trung đánh 1 đứa con gái khác, 1 con túm lấy tóc dựt ngược qua đầu kéo về phía trước, em kia đau quá cong lưng ra để 3 con còn lại thi nhau đạp rồi đấm vào người. 3 con vừa đánh vừa liên mồm chửi, bé kia thì chỉ thấy khóc rồi ôm đầu tránh đòn chứ không thấy xin xỏ. Xung quanh là 1 đám cả trai lẫn gái đang xúm lại xem bàn tán sôi nổi, ở vòng trong cùng có khoảng 5 6 thằng đang đứng hút thuốc cổ vũ 4 con kia. Nhìn cách ăn mặc và đầu tóc của mấy thằng đó thì có vẻ không phải là học sinh trong trường, chắc là bọn đầu gấu đầu mèo ở khu này quen biết 4 đứa con gái kia và đứng ra bảo kê cho bọn nó đánh em kia. Ngày xưa thời mình còn đi học đâu có chuyện con gái đánh đấm nhau như vậy, nhìn mà ghét éo chịu được, không biết em kia có tội tình gì mà bị 4 con kia nó đánh dã man đến vậy nữa cơ.

  3 người em cùng con Mực đứng ngoài xem, nhìn chúng nó đánh dã man quá cơ, chúng nó đang tính lột đồ con bé kia ra thì phải 2 con đang cho tay vào cổ áo bắt đầu giựt, bé kia 2 tay không ôm đầu nữa mặc xác con đó giựt tóc 2 tay bé bị đánh cố túm lấy cổ áo giữ lại không cho 2 con kia tụt. Đúng là con gái, lúc nào cũng coi sĩ diện là số 1, mình là mình rất thích những người con gái như vậy.

  Em cũng định tính ở ngoài xem lát rồi đi thôi nhưng thấy chúng nó đánh dã man quá nên không làm ngơ được. Đang định bỏ bó mía khỏi vai vào can thì thấy anh Tú quay lại chỗ em:

  - Cầm cho anh cái ô, 2 đứa mày đứng đây thôi giữ con Mực lại không nó lại làm bậy. Mấy con ranh này để anh.

  Anh Tú đưa em cái ô rồi tay cầm con típ nhưng vẫn để nguyên trong bao tải lách người chen vào chỗ 4 đứa đang đánh, anh vừa quát vừa gỡ tay chúng nó ra nhưng 4 con kia đâu có thèm để ý đến sự tồn tại của anh Tú, chúng nó còn đánh hăng hơn ấy chứ, anh Tú tức mình dơ chân đạp mạnh 1 phát vào chỗ sườn con đang túm tóc và tiếp 1 phát nữa vào bụng con đang túm áo bé bị đánh rồi quát to:

  - Mấy con ranh chúng mày điếc không nghe thấy tao nói gì à?

  2 con bị đạp trúng phải bắn ra cỡ gần mét đang nhăn nhó ôm bụng nhìn vào tốp 5 6 thằng kia với ánh mắt nhờ giúp đỡ thì phải. Còn 2 con còn lại thấy vậy cũng ngừng đánh chạy tót ra chỗ nhóm kia đứng nép nhìn anh Tú, anh Tú đỡ bé kia dạy, bé đó đứng sau 2 tay líu chặt lấy tay anh Tú mắt chăm chăm nhìn bọn kia rồi khóc nức nở. Bây giờ mới nhìn rõ mặt bé bị đánh, mặt bé đỏ gay xướt xát toàn vết cào của của 4 con hồ ly kia, nước mắt nước mũi chảy ướt đẫm làm tóc rính cả vào mặt. Nhưng mà bé đó nhìn cũng xinh, mặt baby mắt to, da trắng sống mũi cao và thẳng, 2 môi hồng tự nhiên thỉnh thoảng lại chụp chịp nức nở. 4 con kia thì nhìn như quỷ cái ấy, con thì vổ con thì né nhìn chả ra cái giống gì cả. Chắc do ghen tị với bé đó nên đánh đây mà.

  Anh Tú nhìn đám kia rồi dơ cái bao tải chỉ về phía chúng nó với 1 ánh mắt cô hồn rồi nói:

  - Chúng mày 1 lũ nhảy vào đánh 1 đứa mà không thấy nhục à, đứa nào giỏi thì vào đánh tiếp đi này cả mấy thằng ranh này nữa, mình tao chấp tất cả chúng mày đấy.

  Bọn kia nghe thấy vậy cả trai lẫn gái đứa thì cúi mặt xuống, đứa thì quay mặt đi nhìn về hướng khác không đứa nào dám hé răng, chúng nó dần dần tản ra hết. Đám học sinh hiếu kì thì vẫn vây xung quanh xem, anh Tú tiếp tục hù chúng nó:

  - Nhìn nhìn cái đm chúng mày à, biến hết ngay.

  Bọn đó nghe vậy cũng dắt xe đi, anh Tú hỏi xem nhà bé đó có điện thoại không, bé đó đọc số điện thoại rồi anh Tú gọi điện cho bé đó nghe và gọi bố tới đón về. Nhìn ngó xung quanh không thấy đám kia nữa, anh Tú kêu bé đó dắt xe vào trong trường ngồi chờ bố tới đón, anh Tú không hỏi gì thêm rồi ra chỗ em cầm ô tiếp tục đi về. Bé đó cảm ơn rồi dắt xe lầm lũi quay lại cổng trường vào phòng bảo vệ chờ bố tới đón.

  Bọn em đi được tầm hơn 15 phút thì đột nhiên thấy 1 chiếc xe 82 chạy vọt qua, trên xe là 1 ông trung niên tầm gần 50 tuổi người gày gày tóc bạc mặc chiếc áo trắng ngắn tay với chiếc quần ca ki màu xanh, ông náy có vẻ hốt hoảng vừa chạy xe vừa ngoái đầu nhìn lại tỏ vẻ sợ hãi, không biết là bị tai nạn hay làm sao mà thấy áo dính đày máu và đầu đỏ oẻn toàn máu là máu.

  Ông ấy vừa vọt qua 1 lát thì thấy 2 xe máy mỗi xe kẹp 3 thằng thanh niên đang phóng tít mù vèo qua mặt bọn em, chúng nó vừa chạy vừa chỉ chỏ về phía xe ông già kia, hình như là chúng nó đang đuổi theo ông ấy. Tầm 200m thì chúng nó đuổi kịp táp xe ông kia vào lề đường, ông kia vừa dừng xe xuống chưa kịp dựng chân trống thì cả đám chúng nó lao vào đấm đá ông ấy túi bụi.

  Nhìn mấy thằng đó quen quen, hình như là bọn đầu gấu đầu mèo đứng ở cổng trường vừa giờ thì phải, hay ông già kia là bố con bé đó đến đón rồi bị chúng nó đánh tiếp rồi chạy đến đây nhỉ. Anh Tú chắc cũng đoán được phần nào, anh ném ô lại cho em cầm rồi cùng con Mực chạy nhanh đến chỗ ông già đang bị đánh. Em và thằng Linh lủng củng vác đồ cố chạy thật nhanh theo sau, nhưng mà đồ nặng quá nên không chạy được nhanh.

  Anh Tú vừa chạy vừa gỡ chiếc bao tải ra, con Mực chạy phía trước anh Tú 1 đoạn nó vừa chạy vừa ngoái lại nhìn anh Tú ra vẻ chờ đợi và thúc giục anh Tú chạy nhanh hơn thì phải, nó ông ổng nhìn đám trước mặt sủa, chả hiểu sao mà con Mực nó lại biết là chuẩn bị đánh bọn đó nữa.

  Em với thằng Linh theo sau sợ anh Tú 1 chọi 6 e là không ổn, bình thường bọn nó không có đồ thì không sao chúng nó mà có dao kiếm nữa thì cũng mệt đấy, lại còn con Mực nữa chứ, con Mực vốn hung hăng lỡ nó chém cho phát thì chết. Em kêu cu Linh vứt làn với 2 con ngan xuống vệ đường rồi gỡ 2 cây mía ra dùng chân bẻ làm đôi lấy phần gốc dài tầm gần 1m. Đây là loại mía xanh đốt dài chứ không phải mía đường màu nâu thẫm mà các bác hay ăn bây giờ đâu nhá. Bác nào ở quê chắc biết loại mía đó, nó to cỡ cổ tay người lớn, cứng chả khác gì khúc tre cả. Thế là mình cũng có binh khí rồi đấy, 2 thằng chạy thật nhanh về phía trước theo anh Tú.

  Phía xa xa nhìn anh Tú 1 người 1 đao 1 khuyển lao về phía mấy thằng chả khác gì Quan Công cưỡi xích thố oai phong lẫm liệt hào khí ngút trời hùng dũng lao vào trận mạc. Còn cách khoảng gần 50m thì chúng nó ngó lại thấy anh Tú, chúng nó ngừng đánh bác kia, 2 thằng chạy ra xe rút 2 thanh kiếm dắt ở phía gầm xe máy chỗ nốc máy ấy, 1 thằng cầm rút trong túi 1 con dao bấm, 1 thằng thì đang cầm sẵn khúc côn nhị khúc, còn 2 thằng còn lại không có đồ. 6 thằng dàn hàng ngang ra đứng giữa đường chuẩn bị nghênh chiến.

  Anh Tú cùng con Mực cứ thế lao thằng vào giữa đám, anh Tú chuyển cây típ qua tay phải duỗi thẳng tay dơ lên cao ngang vai, đầu lưỡi dao bầu chếch ngang đầu. Con Mực tự nhiên chạy chậm lại đổi hướng qua phía trái, hình như nó đang nhằm vào 2 thằng tay không để tấn công thì phải. Đám kia nhìn tư thế đứng thủ là biết bọn ngu không võ vẽ gì rồi, 2 thằng cầm kiếm với thằng cầm dao 2 chân vẫn đứng song song với nhau, 2 thằng cầm kiếm tay gấp gấp dơ phía trước mặt để thẳng vuông góc với người, thằng cầm dao bấm thì tay buông xuôi cầm dao mũi chĩa ngang ra phía trước. Thằng cầm côn thì đặt côn lên vai nghiêng người chân trái trước, chân phải sau thủ thế. 2 thằng tay không nhìn có vẻ không tự tin cho lắm, 2 thằng này chắc đứng cho đủ đội hình chỉ trực chờ bỏ chạy thì phải.

  Anh Tú chạy đến gần nhằm thẳng 2 thằng cầm kiếm đứng giữa rồi chém mạnh 1 đường từ phía phải qua trái rồi hất ngược lên, chúng nó nhảy lên lao vào chém nhưng không kịp, thằng cầm kiếm phía phải dính 1 đường từ bả vai xuống ngang thắt lưng, thằng cầm kiếm kế bên trái thì bị dạch 1 đường từ đùi lên chéo lên ngực và xượt từ cằm lên má. Thằng cầm côn đứng ngoài cùng quất được 1 phát vào vai anh Tú, còn thằng cầm dao chạy phi lên tính xiên anh Tú nhưng anh Tú lùi về sau nên lé được đồng thời dơ chân phải đạp vào giữa bụng thằng cầm côn làm nó ngã lăn ra sau, sau đó anh dơ mũi dao bầu đâm xột 1 phát ngọt lịm vào thằng đang cầm dao tiến tới định chọc anh Tú. 4 thằng có đồ ngã lăn hết ra đất máu me be bét nhưng tay thì vẫn cầm khư khư lấy đồ.

  2 thằng tay không thì 1 thằng bị con Mực chồm lên ngoạm 1 miếng vào sườn giáp nách, nó tay ôm nách định quay đầu lại bỏ chạy nhưng con Mực đợp được nó mấy phát liên tiếp vào đùi và mông, nó ngã lăn ra đất con Mực tiếp tục nhằm cổ mới đầu, mặt đớp và ngoạm nhay liên tiếp. Thằng còn lại ngay khi thấy anh Tú và con Mực lao đến nơi thì nó đã bỏ chạy. Em và thằng Linh lúc này mới chạy tới nơi, anh Tú thấy bọn em thì quát con Mực đồng thời chỉ tay về phía thằng đang bỏ chạy cách đó chừng 50m, anh nhìn thằng đang chạy rồi quay sang nhìn con Mực và dậm dậm 2 chân xuống đất ra lệnh đuổi theo. Con Mực thấy vậy buông thằng đang cắn ra và cùng anh Tú vác típ đuổi theo thằng đó. Em cùng cu Linh cầm đoạn mía chạy lại chỗ 4 thằng đập khúc mía liên tiếp vào đầu chúng nó, cứ thằng này vài phát rồi lại quay qua thằng kia, chúng nó vứt hết côn kiếm ra lấy 2 tay che đầu rồi lăn lộn dưới đất để tránh đòn. Thằng Linh khỏa nên đánh mạnh và hăng lắm, đoạn mía của nó đầu bị lát tướp hết cả ra, nó ra nhặt lấy đoạn côn của thằng kia và tiếp tục vụt vào đầu bọn nó. 1 lúc sau em thấy mấy thằng đó đuối quá với lại máu me be bét ở đầu sợ nó chết nên kêu thằng Linh thôi. Thằng Linh cố đạp cho mỗi thằng vài nhát rồi quay qua chỗ thằng bị con Mực cắn vụt tiếp vào đầu.

  Nhìn 5 thằng người ngợm đầy máu, nặng nhất là thằng bị anh Tú chém ở bả vai mới thằng cầm côn bị chọc vào đùi xâu hoáy. Dao xắc quá rách luôn cả quần áo, máu chảy ra từ vết chém nhiều đến nỗi ướt đẫm quần áo chúng nó. 2 thằng nằm im rên rỉ như sắp chết.

  Anh Tú và con Mực tóm được thằng bỏ chạy, thấy anh Tú đang túm tóc nó lôi về phía bọn em.

  Anh Tú đi trước tay trái sách đao, tay phải túm nguyên chỏm tóc trên đầu nó lôi mạnh, thằng đó gập người cúi đầu 2 tay đỡ đầu cho bớt đau. Con Mực chạy theo ngay sau đít nó, con Mực rình lúc anh Tú không để ý thỉnh thoảng lại đợp mạnh 1 phát vào chân thằng kia, nhìn nó tập tễnh khom người mặt cắt không còn giọt máu sợ hãi nết theo anh Tú mà cảm thấy tội nghiệp phết. Anh Tú dẫn nó ra chỗ em rồi dựt mạnh tóc kéo nó lên phía trước mặt dơ chân đạp nó giữa sườn rồi kêu:

  - Linh mày đập thằng này 1 trận cho nó giống bọn kia cho anh. Mấy thằng ranh con..

  Thằng Linh nghe vậy chụm 2 khúc côn làm 1 nhảy ra đạp nó rồi đập côn liên tiếp vào đầu với vào lưng nó, được vài phát thì nó ngã nhào ra đường 2 tay ôm đầu lăn lộn xin tha. Anh Tú kêu thằng Linh dừng rồi lấy mũi dày đạp liên tiếp vào mặt nó 3 phát, máu mũi máu mồm nó ồng ộc chảy ra cùng rớt rãi thề lề rơi xuống mặt đường.

  Anh Tú cùng em ra chỗ bác kia đỡ dạy, nhìn ông ấy bị đánh máu me chả khác gì so với bọn kia. Nhưng ông ấy vẫn tỉnh, anh Tú đỡ ông ấy ngồi dạy rồi hỏi:

  - Bác có phải là bố của con bé vừa bị đánh ở cổng trường học không?

  Ông ấy gật đầu rồi kể, ông ấy vừa phi xe tới cổng trường đang định vào đón con bé kia thì 4 thằng nhảy ra đánh ông ấy, 2 ông bảo vệ trường ra can mãi nó mới chịu buông, ông ấy để con gái ngồi ở đó, tính chạy xe về rồi báo CA nhưng bọn nó đuổi theo đến tận đây. Đứa con gái mấy ngày nay toàn bị trúng nó đánh suốt, nghe đâu là ghen ghét cái gì đó rồi bị mấy đứa con gái trong trường để ý.

  Ông vừa nói xong thì đứa con gái đạp xe tới, nó hốt hoảng khóc lóc ra chỗ bố nó ngồi. Anh Tú hỏi lại nó thì nó bảo là do 1 trong 6 thằng kia viết thư tán nó nhưng nó không viết lại, cứ ra cổng trường thằng đó lại đùa cợt rồi ném gói quà vào lồng xe nó, con bé đó chửi rồi vứt xuống đường. Thằng kia không làm ăn gì được nên sai mấy đứa trong trường đánh lại. Anh Tú bắt con bé chỉ xem thằng nào, con bé chỉ tay vào thằng cầm côn bị đâm vào đùi ấy.

  Anh Tú ra lấy khúc côn của thằng Linh rồi ra chỗ thằng đó túm tóc nó dựng ngược lên, anh đập mạnh cái côn vào giữa mồm nó. Môi thằng kia bị rách tứa tung, nó nè ra 1 nửa cái răng lẫn với máu rồi gục xuống ngất lịm. Đám kia vừa nằm vừa run lẩy bẩy, đến em ở ngoài nhìn anh Tú đập vào mồm nó còn rợn hết cả người lên ấy chứ.

  Học sinh và người đi đường quây kín xung quanh xem, bọn này chắc hoành hành ở đây lâu rồi dân nó ghét hay sao ấy mà chẳng thấy ai vào can ngăn, 1 số người còn đứng ngoài nói vọng vào: "Đánh chết bố chúng nó hết đi, ngày nào cũng phải đánh con người ta mới chịu yên cơ, cho chết".

  Xong anh quay lại chỗ bố con bé kia và nói:

  - Bác cho cháu xin số điện thoại nhà, chúng nó làm gì bắt đến hoặc ăn vạ thì gọi cho cháu, cháu ở gần đây thôi có gì cứ alo cho cháu, cháu đến cháu giết cả nhà nó.

  Anh Tú làm thế là đóng kịch với bọn kia cùng mọi người xung quanh thôi chứ anh có số ông kia rồi mà, không làm thế sau này nó trả thù bố con nhà bé đó thì ai giúp được chứ, mai ngày kia là tàu chạy khỏi đây rồi biết khi nào mới quay trở lại. Xong anh kêu bọn em ra kia sách đồ để về, may quá không có ai lấy vẫn còn nguyên 2 con ngan, làn rau với bó mía. 2 thằng em quay lại tưởng anh Tú tha cho nó ai ngờ anh cầm côn cứ thế đập liên tiếp vào đầu rồi đá mũi dày vào mặt chúng nó, mấy thằng dãy dụa được 1 lát thì ngất hẳn. Cứ thế anh lần lượt đập cho đến khi ngất thì mới thôi, cảm tưởng như đang muốn giết chúng nó thì đúng hơn, bọn này sống chắc cũng thành tật. Mọi người xung quanh thấy vậy sợ đập nó chết lên nháo nhào vào can ra.

  6 thằng lăn lóc ra đường máu me bết hết cả ra đường chả khác gì 1 vụ thảm sát. Nhìn cũng chả biết trong số đó có thằng nào chết nữa không. Ko dừng lại ở đó anh Tú sách típ ra tiếp tục đập lát 2 con xe máy, cũng may là lần này anh không có hứng để đốt. Sau anh kêu 2 bố con kia về và cùng bọn em thản nhiên đi về coi như không có chuyện gì sảy ra. Ngoảnh lại thì thấy mọi người đang lấy xe đưa chúng nó đi viện thì phải, chắc là không thằng nào chết đâu, anh tú khôn lắm sao để chúng nó chết được. Ngày mai chắc là không dám lên bờ nữa rồi.

  3 người lững thững ra về, thằng Linh vừa đi vừa thao thao về việc vừa sảy ra. Anh Tú mặt vẫn thản nhiên và bảo bọn em không được kể chuyện này với ai trên tàu. Còn con Mực có vẻ tươi tỉnh hơn mọi ngày, hôm nay nó được cắn đã mồm rồi còn gì, nó vừa đi vừa nghển cổ lên hóng chuyện của thằng Linh.

  Về đến tàu cũng chả ai để ý hay nhòm ngó gì đến bộ xương người đang nằm cách nối đi lên chừng vài bước chân, cái đầu lâu bị thằng Linh ném ra xa khỏi bộ xương nhìn bộ xương không đầu có vẻ hơi kì kì. Lúc con Mực chuẩn bị nhảy xuống sông để leo lên tàu thì tự dưng nó quay ngoắt đầu lại phi 1 mạch hướng ra chỗ bộ xương gầm gừ rồi nhảy bổ dựng đứng người lên 2 chân trước chống vào bờ đất nhe răng nhìn lên phía trên vực rồi cắn. Mọi người cũng chả ai quan tâm đến nó vì con Mực nó có sở thích là rất hay đào bắt chuột, ếch nhái rắn rết đủ kiểu. Có khi vừa nó ngửi thấy mùi của con chuột nào chạy qua rồi đuổi bắt thôi, ở bờ bãi thế này chuột sống thành từng bày đàn, nó còn theo dây, theo cầu bơi cả lên tàu ấy chứ. Nhưng mà không sống được quá 3 ngày với con Mực.

  Con Mực sủa 1 lúc lâu, nó còn chạy lòng vòng thi thoảng còn chồm lên như vồ 1 ai đó, 1 lúc sau thì nó chạy ra chỗ sau lái nhảy xuống sông lóp ngóp bơi vào tàu, bác Tiến chạy ra nhấc nó lên khỏi lan can rồi mang xà phòng ra tắm cho nó luôn. Con này sạch lắm, ngày nào cũng phải tắm cho nó như người vậy, không tắm bằng xà bông là nó không chịu đâu.

  Bữa cơm chiều đã qua, gần tối cậu Hoan kêu bác Tiến đi lên bờ mua đá lạnh về để uống bia cho mát. Em với thằng Linh lại tranh đi, cu Linh sách 1 chiếc thùng đựng đá rõ to, lần này con Mực đang nằm chơi với cậu Hoan nên nó không theo đi. Đi vượt qua cái bãi ngô rồi vào làng tìm được 1 cái quán nhỏ, mua đầy luôn cái thùng uống cho đã, thằng Linh sách khệ lệ nghe chừng nặng lắm. Quay trở về thì trời đã tối om, 2 thằng đi giữa con đường nhỏ 2 bên là bãi ngô quá đầu người đang trổ cờ non chuẩn bị ra hạt. Ngoài tiếng bước chân người cùng tiếng nói của 2 thằng ra thì không có 1 âm thanh nào khác, thỉnh thoảng có tiếng lá khẽ xột xoạt do mấy con nhái thấy động nên nhảy từ bẹ lá ngô xuống.

  Trời tối đen như mực, vắng lặng và heo hút, mình mà đi 1 mình chắc cũng phát khiếp. 2 đứa mệt nên cũng chả nói gì nữa cứ im lặng mà đi. Tự nhiên thằng Linh từ đằng sau nói nhỏ:

  - Duy ơi tự nhiên có đứa con gái không biết ở đâu ra cứ theo mình từ nãy đến giờ kìa, tao vừa ngó đầu lại mới thấy nó, nó cứ nhìn tao mày ạ.

  Em ngó đầu lại nhưng không thấy gì, nghĩ là thằng này nó hù ma mình đây. Em chửi:

  - Dọa bố mày à, sợ cái L tao đấy. Bạn bố mày cũng là ma đấy con à.

  Thằng Linh nghe vậy dừng hẳn lại rồi ngoái đầu nhìn, nó ngó quanh rồi cúi hẳn người xuống nhìn vào dưới gốc 2 hàng ngô 2 bên. Mặt nó tức tối nói với em:

  - Duy! Mày điên à, tao nói đùa với mày làm đếu gì, nó ở sau mình có 1 đoạn ngắn choằn, tao không nhìn rõ mặt nhưng nó để tóc buông ngang vai, quần đen với cái áo trắng không cổ hay sao ấy. Chẳng lẽ nó nấp vào bãi ngô nhanh vậy.

  Em chả nói gì nữa, thằng này chúa đùa rai mà. Nhưng tự nhiên thằng Linh nó để bình đá xuống rồi chạy ra sau cúi xuống vạch lá ngô lên nhòm lần lượt 2 bên 1 đoạn, miệng nó lẩm bẩm chửi:

  - Mẹ mày, chạy nhanh nhỉ thích dọa nhau à, mày cứ núp trong đấy đi.

  Thằng Linh không tìm thấy gì nên thôi, trời tối này nhìn xa sao được chứ. Nó ra sách tiếp cái phình và đi, em với nó vừa đi thi thoảng ngoái đầu lại phía sau xem có thấy gì không. Nhưng có thấy đếch gì đâu cơ chứ, thật sự là từ lúc thằng Linh nó nói vậy em cũng nửa tin nửa ngờ, nhìn mặt thằng Linh thật lắm có vẻ là nó nói thật. Em tuy không sợ ma tà gì nhưng cũng thấy hơi rợn người và lạnh lạnh, chắc bởi sương đang xuống thôi. Em ngoái đầu mấy lần không thấy gì chán chả thèm ngoái nữa, tự nhiên thót tim khi nghe thằng Linh quát to rồi ném phịch bình đá xuống rồi chạy lại sau, nó hét to:

  - ĐM bố nhìn thấy mày rồi nhé con chó, mày núp đi đâu hả con.

  Em quay lại nhưng không thấy gì chỉ thấy thằng Linh chạy hồng hộc 1 đoạn rồi nó chui tọt vào bụi ngô cúi người đuổi theo ai đó. Em cũng chạy ra chỗ nó, định chui vào nhưng mới tắm xong sợ ngứa nên thôi. Nhìn vào chả thấy thằng Linh đâu chỉ thấy mấy cây ngô rung rung lên và tiếng bước chân uỳnh uỵch của nó.

  Thằng Linh chạy 1 đoạn khá sâu vào bên trong, mãi không thấy nó ra mà cũng chẳng nghe thấy nó nói gì, em gọi nó:

  - Linh ơi, có thấy gì không ra đi mày ơi.

  Em đứng ngoài ngó vào gọi mãi mà thằng Linh vẫn không trả lời, chỉ nghe thấy tiếng xột xoạt của mấy cây ngô va chạm vào nhau sâu bên trong. Hôm nay 2 thằng lại không mang đèn pin nữa chứ, em cúi người men theo luống ngô tìm đến nơi phát ra tiếng động, đi gần hết 1 luống ngô vào tận giữa bãi mới tìm thấy nó. Thằng Linh 2 tay đang đang ôm cổ dãy dụa, nó cứ ặc ặc như kiểu ngạt thở vậy chân nó đạp tứa tung về phía trước. Nhìn nó giống hệt như bị ai đó đang đè lên người rồi bóp cổ nó vậy. Em cuống quá chả biết làm gì, không biết thằng này nó bị sao nữa cơ hay là bị rắn cắn không biết. Em ngồi lên bụng nó lấy 2 tay kéo mạnh 2 tay khỏi cổ nó dang ra 2 bên rồi dùng đùi ghì lấy 2 tay nó xuống đất. Em tát liên tiếp vào mặt nó rồi hét:

  - Mày bị làm sao đấy nói cho tao nghe nào..

  Thằng Linh vẫn vậy, mồm nó há hốc ra, 2 mắt trợn ngược, đầu nó lắc lắc qua 2 bên nhìn chằm chằm về phía em. Mồm nó cố phát ra được 1 2 từ như người hấp hối sắp chết vậy: M.. a. A M.. a.. a. A.

  Em nghe vậy nghĩ là thằng này trúng tà thật, chuyện vừa giờ nó nói về bóng đứa con gái thập thò đi sau lưng là có thật. Chẳng lẽ con đó là ma rồi dụ nó vào đây để hại thằng Linh. Chuyện ma tà thì vốn từ bé tí lớp 2 lớp 3 em đã tin là nó có thật rồi. Ngày nhỏ ở gần nhà em dân làng có lập miếu thờ 1 ông, miếu đó gọi là miếu thờ ông ăn chộm, sở dĩ gọi như vậy là do cách đó vài chục năm vào những năm 60 70, 1 đêm ông hàng xóm cách nhà em bắt được 1 thằng đang lúi húi cởi dây tháo chộm trâu ở chuồng. Ông ấy cầm dao chạy ra tóm được nó, nó khóc lóc xin tha và ông ấy cũng tha và gọi vào nhà mang rượu mới cơm cho nó uống. Lúc nó say say rồi ông ấy cầm dao dí vào cổ nó lôi ra bờ sông gần nhà và trói nó lại gốc cây vừng nho nhỏ ở mép bờ sông. Thằng đó tuy say nhưng vẫn dập đầu xin tha, ông ấy túm tóc nó hất ngược lên tì cổ vào gốc cây rồi cứa cổ nó, 1 lúc sau thì nó chết mắt mở chừng chừng mồm há hốc ra, ông ấy tháo dây ra và chặt đầu nó vứt sang bên cạnh.

  Xong xuôi ông mới chạy đi rồi hô hoán làng xóm, hồi đó khu em dân cư thưa lắm cách vài trăm mét mới có 1 nhà. Mọi người vác gậy chạy ra, ông dẫn mọi người ra chỗ xác thằng ăn chộm, lâu nay quanh xóm toàn mất cắp vặt. Hồi đó đói ăn, dân làng cực ghét bọn ăn chộm luôn, vả lại mạng người hồi đó có đáng giá bao nhiêu nói chi là thằng ăn chộm. Cả làng đào hố rồi chôn xác ông ăn chộm ngay gốc cây lộc vừng chỗ ông bị giết. Sau vài hôm chôn ông thì lợn gà trâu bò của làng cứ lũ lượt lăn ra chết mà không có lí do, cứ thế kéo dài cả tháng trong khi ngay xóm bên cạnh thì lại không sao. Trâu bò khoẻ mạnh ở làng khác dắt về làng em nuôi được vài hôm thì tự dưng lăn quay ra chết không rõ lí do.

  Các cụ cao niên trong làng cho là động nên đi xem bói khắp nơi, điều kì lạ là ông thầy nào cũng phán là có vong chết oan bên gốc cây vừng đang làm loạn, vong này chết oan lại vào giờ linh nên vía cực kì dữ, nó đang báo thù vì giết nó. Thầy bói kêu phải lập miếu thờ ngay tại gốc cây rồi cúng bái nó nếu không nó sẽ làm loạn. Mọi người làm theo thì y như rằng trâu bò lợn gà không chết nữa. Từ đó cái miếu được thờ phụng đàng hoàng, người làng em còn coi cái miếu ông ăn chộm linh thiêng hơn cả thành hoàng làng luôn.

  Năm em lớp 2 lớp 3 thì cây vừng nhỏ chỗ ông ấy chết đã thành cây cổ thụ tre kín cái miếu, ở gần nhà lên em và bọn trẻ tầm trưa thường ra miếu chơi, hôm đó chả biết thế nào thằng bạn em, thằng Linh này này đang chơi tự nhiên nó rủ em:

  - Duy ơi đái đi, đái ở đây đi!

  Trẻ con mà, bọn em hay rủ nhau đái cùng lắm, đái thi xem thằng nào xa hơn, lâu hơn, vọt cao hơn. Thằng Linh khôn vặt lên nó toàn bóp chim nhỏ lại ra tia bé tí, lần nào nó cũng thắng em.

  Em nghe vậy lên cũng tụt quần vạch chim ra đái thi với nó, em biết là đi chơi với nó kiểu gì thằng này nó cũng rủ em nên từ lúc trưa sau khi ăn cơm em đã nhịn đái và uống bao nhiêu nước rồi. Lần này em chấp nó chơi bẩn luôn, mình đái không cao bằng nó nhưng xa và lâu hơn. Vui thế không biết lâu lâu mới win nó được phát.

  Bọn em đái ngay ở trong sân đền trước cửa cái miếu chứ, đến tối về nhà thì chả hiểu sao chim em cứ xưng to lên và đỏ hỏn, đến đêm thì đã to như nắm tay rồi. Em sợ quá nên kể cho mẹ biết, mẹ em vội vàng chạy qua nhà thằng Linh thì mẹ thằng Linh nói là thằng Linh cũng bị vậy. Mẹ em về nhà rồi đánh cho em 1 trận rõ là đau. Hôm sau mẹ em cùng mẹ thằng Linh mang xô ra múc nước rửa sạch sân rồi đặt đồ cúng thắp hương tạ tội.

  Phải nói là miếu linh thật, đến chiều hôm đó nó không xưng nữa và teo teo dần đến hôm sau thì khỏi hẳn. Từ đó em đã bắt đầu tin tưởng vào thánh thần và ma quỷ, chả bao giờ dám đụng chạm gì đến đình chúa miếu mạo nữa. Mẹ em cũng hay kể truyện ma cho em nghe lắm, chả biết mẹ gặp ma bao giờ chưa và những truyện mẹ kể với em có đúng không nhưng em rất thích nghe mẹ kể và cũng tin vào 1 số chuyện. Kinh nghiệm của mẹ em truyền lại cho em cách ứng phó khi gặp ma tà là đái ra rồi bôi nước đái lên đầy mặt mũi, mẹ bảo là ma nó kị nước đái lắm không nhất thiết phải là nước đái trẻ con đâu. Bài học về cách chống ma đơn giản và lại dễ thực hiện của mẹ em vẫn nhớ và lưu và kí ức từ đó đến tận bây giờ nhưng vẫn chưa có cơ hội nào để mà thực hiện.

  Sau 1 hồi suy nghĩ và nhớ về lời mẹ hiền yêu dấu dặn dò, quay trở lại hiện tại là thằng Linh đang bị con ma chết oan nó hành, nó vẫn dãy dụa và ngạt thở như sắp chết. Cũng chả còn cách nào khác, em liều mình đứng dạy kéo khóa quần ra móc ra, nhưng mà run quá tự nhiên muốn đái mà dặn dặn mãi nó chả són ra tí nào cả mặc dù cũng cảm thấy hơi buồn đái. Bình tĩnh và thở nhẹ nhàng cuối cùng nó cũng ra, em phun vào đầy mặt mũi nó rồi quay qua xung quanh vẽ 1 vòng hình tròn bằng nước đái xung quanh người nó. Cái vẽ thành hình tròn xung quanh là em xem trên TV phim Tây Du Ký đấy, thấy Tôn Ngộ Không trước khi xa sư phụ đã dùng gậy như ý vẽ 1 vòng tròn quanh sư phụ để trấn yểm, yêu quái cứ bước vào ngay lập tức là bị bắn ra. Nếu mà mẹ em nói đúng thì của quý của em có tác dụng chả khác nào gậy Như Ý của Tôn cả.

  Đái xong em nhìn thằng Linh xem có đỡ không, 1 lát sau thì thấy nó dần dần hồi lại. Nó thở dốc hệt như người say thuốc lào thèm thở vậy, chân nó thôi không đạp nữa mắt vẫn lờ đờ, nhìn nó có vẻ vẫn sợ hãi. Em vẫn để nó nằm im dưới đất 1 lát sau em hỏi:

  - Mày bị làm sao đấy, ĐM ma nhập à mày?

  Thằng Linh vẫn lờ đờ chắc vì mệt quá nên nó không trả lời. 1 lát sau nó từ từ ngồi dạy hổn hển nói trong sợ hãi:

  - Nó là ma mày ạ, nó cứ đè lên bụng và bóp cổ tao làm tao đếu thở được. Ko có mày ra kịp chắc tao chết mất..

  Thằng Linh nói đến đó thì thôi, thấy nó mệt nên em cũng không hỏi tiếp. Em kéo nó dạy rồi tìm lối ra bờ đường. Thằng Linh vừa đi vừa ngoái lại để ý sau lưng. Ra đến đường thấy nó mệt nên em sách thay cho nó bình đá, nó đi cạnh ngay sát em lát lát 2 đứa lại ngoái đầu nhìn lại phía sau lưng. Đi được 1 đoạn thấy thằng Linh có vẻ trấn tĩnh lại rồi nên em hỏi:

  - Vừa có chuyện gì vậy, mày kể tao nghe xem nào?

  Thằng Linh bắt đầu kể:

  Lúc tao ngoái đầu lại thấy rõ 1 bóng người mặc áo trắng để tóc xõa ngang vai dài đang đi theo, thấy tao nó lấp nó rồi dẽ vào trong ruộng ngô thò đầu nhìn ra. Tao tưởng là người đang cố tình dọa ma tao với mày từ nãy đến giờ nên tao chạy đuổi theo. Nó thấy tao chạy lại gần đến nơi liền chui tọt vào trong ruộng ngô rồi chạy. Tao chạy đuổi theo nó, nó cách tao có vài bước chân thôi, nhìn nó chạy rất bình tĩnh vừa chạy nó còn vừa ngoái đầu lại nhìn tao cơ, nó cứ cười the thé đấy. Mà nhìn nó cứ lấp lửng như kiểu đang bay vậy, không nghe thấy tiếng bước chân đâu, tao phải cúi dạp hẳn xuống để chạy còn nó cứ thẳng người chạy nhìn chả vướng víu gì cả.

  Nó chạy được 1 đoạn thì dừng hẳn lại quay ngược đầu về phía tao 2 tay dơ ra trước mặt 2 bàn tay nó xòe ra rồi lao vào tao, nó tiến lại gần tao, trời tối nhưng tao vẫn nhìn rõ mặt nó, mặt nó trắng dã mồm há hốc rồi cười the thé, tóc nó để dài che kín nửa mặt phía đỉnh đầu nó nhìn đo đỏ hình như toàn là máu vậy. Nó lại gần dơ 2 tay bóp cổ tao, cái mặt nó áp sát mặt tao làm tao sợ quá ngã lăn ra. Chả hiểu sao tao không chống cự được nữa cơ, nó ngồi hẳn lên bụng tao rồi ra sức bóp cổ làm tao nghẹt thở, tao cứ dãy rụa rồi đạp nó nhưng mà chân tao xuyên hẳn qua người nó luôn mà nó vẫn không sao. Rồi nó nhen răng nói:

  - Mẹ mày hôm nay tao giết mày, tao không làm gì mày mà mày đập đầu tao hả

  Trong lúc mày ra chỗ tao đấy nó vẫn cố ghì cổ tao, nó ở ngay chỗ mày ngồi cảm tưởng như là nó nhập vào mày vậy rồi nó quay qua bóp cổ mày nhưng chắc mày nặng vía nên nó không làm gì được. Cũng may mà mày đái kịp thời nếu không nó bóp cổ tao chết mất lúc mày bắt đầu đái thì nó lùi ra xa và cứ chỉ vào thẳng mặt tao. D ơi cái con ma đó là người chết bên vệ sông đấy mày ạ lúc tao nhìn vào đầu nó thấy be bét máu ở sau gáy, mày còn nhớ cái hộp sọ của nó không có một lỗ thủng ở sau gáy đấy. Tuy nó ở gần nhưng chã hiểu sao tao không thể nhìn rõ khuôn mặt nó tao đoán nó chỉ tầm hai mấy ba mươi tuổi. Mà mày ơi ở xung quanh bộ xương tao nghĩ đâu có quần áo mà sao con ma nó lại có quần áo mặc nhỉ. Kiểu này chắc nó chưa buông tha cho tao đâu chắc nó hàng tao đến chết mất phải làm sao bây giờ hả mày?

  Em suy nghĩ một lúc rồi trả lời nó:

  - Tao nói với mày từ lúc đầu mà dính vào mấy chuyện này lằng nhằng lắm lát mày về tàu rồi mang vàng hương ra chỗ bộ xương thắp nén hương rồi đặt lại hộp sọ vào chỗ cổ nó đi bà này là ma chết oan vía nó linh và hung lắm. Mà tốt nhất sáng mai mày ra hốt bộ xương lên rồi chuyển cho bà ấy lên trên bãi đi, mày đã trót đụng chạm đến bà ấy rồi thôi thí giúp người ta lun.

  Em với thằng linh vừa về đến tàu thì thấy con Mực đang đứng ở mũi nó sủa mừng hai đứa em vài tiếng rồi gầm gừ đưa mắt nhìn sang phía bên cạnh thằng Linh và cắn ong ỏng rồi tự nhiên nó lao xuống sông bơi vào bờ, vừa đến bờ nó phi về phía bọn em chạy qua phía thằng linh và cứ men theo bờ sông nó chạy như đuổi 1 ai đó chạy được khoảng 50m thì nó dừng lại rồi quay đầu ra phía sông sủa nhặng lên. Nó đứng đó sủa 1 lúc lâu rồi chạy quay về phía bọn em. Thằng linh từ lúc thấy con mực lao lên nó sợ quá cứ đứng sau lưng em ôm chặt lấy em. Từ lúc thấy con Mực ra đây em cũng cảm thấy yên tâm hơn hẳn, mấy cái vong như này cho dù dữ đến mấy cũng chả dám lại gần con Mực trừ vong của con Nhung ra thôi. Rồi em với thằng linh cùng con Mực trở về tàu, con Mực lại tíêp tục phải bơi đến tàu em lôi nó lên, nó không vào tàu theo bọn em mà cứ đứng ở mũi ngồi xuống nhìn về phía dưới sông như đang canh chừng một điều gì đó.

  Vào đến tàu mấy ông đang bày bia chờ sẵn bác Tiến lấy đá trong bình ra đập rồi mang vào uống thằng Linh có vẻ bình tỉnh hơn rồi. Tất cả ngồi uống phải hết gần 3 két bia mới thấy con Mực lững thững đi vào nó lại ra chỗ kế bên chậu hoa nằm lúc này đã gần 11h ông nào ông nấy đều phê phê hết rồi, thằng Linh uống chỉ tầm 2 chai nên vẫn khá tỉnh. Cậu Hoan sai thằng Linh ra mũi tắt máy phát điện rồi đi ngủ, tụi em đặt máy phát điện ở khoan mũi mà, thằng Linh ra xách đèn rồi lững thững xỏ dép đi ra. Em có tý bia vào phê phê rồi nên cũng quên tuốt chuyện xảy ra lúc tối, từ tối đến giờ em với thằng Linh cũng chả kể cho ai chuyện đó chỉ vì sợ bị cậu Hoan mắng. Mấy ông kia lần lượt lên giường nằm còn em với bác Tiến dọn đống vỏ chai. Đang dọn thì tự nhiên thấy con Mực nhỗng dậy nó lao 1 một mạch ra cửa rồi uỳnh uỵch chạy ra mũi tàu em thấy con Mực như vậy nghĩ là có chuyện gì với thằng Linh rồi nên kêu bác Tiến rồi cầm đèn chạy tra mũi cùng lúc đứng ở khoan lái chỗ cửa soi đèn ra mũi thì không thấy thằng linh đâu em với bác Tiến hốt hoảng chạy ra mũi thì thấy nấp hầm ở khoan chứa máy phát điện vẫn đóng cái đèn của thằng Linh thì rơi trên lan can. Còn con Mực thì đứng trên lan can mắt nhìn xuống sông rồi cắn liên tiếp không ngừng em rọi đèn xuống sông phía con Mực đang cắn thì thấy 2 cái dép của thằng Linh nổi lên em đưa đèn cho bác Tiến rồi lao xuống sông mò con Mực thấy vậy cũng lao xuống theo con Mực cứ bơi vòng quanh rồi đợp đợp liên tiếp. Em lặn xuống dưới sâu mò, lặn xuống tầm 3m

  Thì quờ tay được buối tóc của thằng Linh và bơi ngược lên, có vẻ như là nó vẫn chưa chết tay nó vẫn quờ quờ nhẹ lên phía trên, chắc là mới bị kéo xuống nước thôi, em lôi nó lên khỏi mặt nước và kéo nó vào mạn tàu bác Tiến cúi xuống túm lấy cổ áo nó. Em trèo nhanh lên tàu rồi cùng bác Tiến lôi nó lên và hô hào mọi người ở trong tàu ra:

  - Thằng Linh chết đuối rồi cậu Hoan ơi.

  Em quay ra nhìn con Mực thì thấy nó lại đuổi theo hướng men sông y như lúc tối và rồi lại nhìn lại ra phía giữa sông cắn, có lẽ là vong bà đó chạy ra đến chỗ con Mực rồi ra giữa sông nên con Mực không làm gì được thì phải. Thằng Linh nó vẫn thở rồi nôn ồng ộc nước từ mồm ra mắt nó trợn ngược và trắng dã như người bị dại mọi người đỡ nó ngồi dậy rồi đấm lưng cho nó. Em nghĩ là thằng Linh chắc lại bị vong bà kia lôi xuống sông chứ không phải do té ngã thằng này ở quê nó bơi giỏi mà giả sử có ngã thì cũng chả sao cái lan can tàu cao hơn nửa mét như vậy thì làm sao mà ngã được. Lúc tối em có nói với nó là mang vàng hương ra chỗ bộ xương để thắp hương nhưng 2 đứa mải uống bia nên quên bén đi mất có lẽ vì thế nên mới xảy ra chuyện vừa rồi.

  Lát sau thằng Linh có vẻ như đã tỉnh cậu Hoan hỏi nó:

  - Mày làm sao mà bị ngã xuống sông vậy bị chuột rút hay sao mà không ngoi được, mày mà cứ như thế có ngày chết chìm đấy.
   
 7. Wall-E

  Wall-E Senior Member

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  290
  Chương 19 + 20:

  Thằng Linh vừa thở hỗn hển vừa mếu máu nói: Cháu bị ma nó lôi chú ạ, cháu vừa ra đến mũi thì tự nhiên có người ở dưới sông chồm lên túm lấy áo cháu giựt mạnh cháu làm cháu lao đầu xuống nó cứ lửng lờ ở mặt nước, rồi hai tay dìm đầu cháu xuống làm cháu không ngoi lên được rồi lát sau nó lại ở dưới sâu hai tay cầm lấy chân cháu rồi kéo xuống. Lúc thằng Duy với con Mực lao xuống nó mới chịu buông chân cháu, thằng Duy với con Mực mà không nhảy xuống sớm chắc cháu bị nó dìm chết dưới sông rồi.

  Cậu hoan có vẻ không tin và chửi nó:

  Này mày bị hâm à, mà lúc sáng nay hai thằng mày có nghịch ngợm gì đến bộ xương ở kia không?

  Em kể lại toàn bộ sự việc của thằng Linh cho cậu Hoan nghe lát sau mặt cậu có vẻ tức giận cộng với lo lắng và nói:

  - Tao đã bảo với chúng mày rồi mà xương cốt của người ta thì đừng có mà đụng đến, có mấy tàu trước đổ ở đây toàn bị vong của nó trêu suốt cứ đêm đêm là nó lại đứng ở mũi tàu cười the thè trêu người ta. Tàu mình mấy lần trước đổ ở đây nửa đêm tao thấy con Mực cắn mở cửa sổ ra ngó xem có chuyện gì không thì thấy bóng người đứng ngay chỗ bộ xương rồi rời rời tay vào tàu.

  Tao tưởng là ai gọi nên ra mũi xem thế nào, tao gần ra đến nơi thì thấy nó quay đầu lại đi, tao cầm đèn pin dọi vào phía nó thì không thấy nó đâu nữa. Tao cũng tưởng nó là đứa điên nào rồi dặt dẹo lang thang ra bờ sông thôi, đêm hôm như vậy thì ai dám ra chứ. Con Mực hôm ấy cũng lao xuống sông rồi phi lên bờ đuổi theo, tao sợ nó đuổi rồi cắn người ta nên quát nó quay lại. Sáng hôm sau tao sang tàu thằng đỗ bên cạnh chơi, nó cũng kể y như vậy luôn. Tàu nó có đứa trẻ con tầm 2 tuổi, cứ hôm nào mà tàu đỗ ở đây là cả đêm nó quấy rồi khóc oe oe, dỗ dành thế nào nó cũng không chịu im. Mẹ nó bảo là có vong vào quở đứa bé nên ra thắp hương đốt vàng và khấn, 1 lúc sau thì đứa bé im hẳn.

  - Chúng mày ít tuổi nên tao nói cho mà nghe, việc của người ta thì kệ người ta, việc mình mình cứ làm, người ta không làm gì mà mày lại rút đầu người ta ra rồi ném sang chỗ khác thì nó chẳng về nó hành. Thằng Linh mày bốc mộ với bố mày quen rồi thì tầm sáng mai ra gom lại xương, kiếm cái hòm đựng rồi chôn xa xa vệ sông ra. Lần sau chúng mày cấm có nghịch ngợm, đêm nay mày ở nguyên trong tàu cấm được bước chân ra ngoài cửa, nó vẫn đang lai vãng quanh đây để kéo mày xuống đấy. Ko thì lát lên ngủ cùng tao với thằng Duy.

  Cậu Hoan nói xong liền kêu mọi người dìu thằng Linh vào tàu, cậu cùng bác Tiến với anh Tú mang vàng hương ra hẳn chỗ bộ xương để đốt. Thằng Linh đêm nay ra giường em ngủ cùng, thằng này nó vô tư thật nằm 1 lúc đã gáy như sấm rồi. Em cứ nằm nhưng không sao ngủ được mới lại buồn đái nữa, lúc tối làm 3 4 chai bia, em mà uống bia là cứ 1 lúc là phải đi vệ sinh. Lại phải mở cửa ra ngoài à, nghĩ cảnh ra ngoài cũng hơi sợ sợ, mình mà ra ngoài chẳng may vong bà đó nhìn nhầm tưởng mình là thằng Linh rồi kéo áo lôi xuống nước dìm mình như lúc dìm thằng Linh thì chết cha.

  Nhưng mà thật sự là buồn đái lắm rồi, cứ quay qua quay lại rồi ưỡn người lên để nhịn đái. Cảm giác như là nước đái nó dâng lên tận đầu chim rồi, thở mạnh 1 phát có khi cũng tuôn ra ngay lập tức. Cứ tình hình này nhịn đến sáng làm sao được cơ chứ, rồi chợt nhớ ra vụ lúc chiều, nước đái mình chẳng phải làm cho vong bà đó sợ phải bỏ chạy còn gì. Ma với tà mệt chết đi được, vong nào cũng hiền và dễ thương như vong con Nhung có phải thích không. Mà lâu lâu con Nhung chả thấy nó lai vãng gì cả, lúc nó mới chôn hay đến thăm mình với con Mực lắm mà, cũng chả nhìn thấy hay nghe thấy con Nhung đâu, mình chỉ cảm nhận được dường như là nó đang ở cạnh mình, rất gần, rất gần. Mới lại nhìn con Mực vẫy đuôi rồi chạy nhảy loăng quăng là biết nó đến mà. Bây giờ có khi con Nhung siêu thoát được rồi chăng, tự nhiên nhớ nó và muốn nó ở đây, ngay lúc này thì tốt biết mấy. Có con Nhung ở đây cho nó ra đánh nhau với vong bà kia, hồi còn sống con Nhung rất hay đi đánh nhau cùng với con My mà, nó mà chết chắc vía cũng linh và hung chả kém gì bà kia đâu.

  Suy nghĩ vẩn vơ 1 lát rồi quyết định chồm dạy mở cửa đi đái, em vừa mở cửa liền tặc tặc lưỡi để gọi con Mực, con Mực nghe thấy phi vào chỗ em đứng, lúc này an tâm hơn phần nào rồi. Mình trong tay đang nắm giữ cả 2 bả bối trừ tà mà, đó là nước đái và con Mực. Thế là yên tâm kéo khóa quần ra đái thôi, đái 1 lúc lâu mới hết cảm giác phê thật. Xong em đóng cửa chui vào giường nằm ngủ tiếp, đang mơ mơ màng màng thì nghe thấy tiếng con Mực sủa um lên ở ngoài mũi, lát sa thấy tiếng bước chân của con Mực, hình như con Mực đang đuổi bắt cái gì thì phải, nghe thấy nó chạy uỳnh uỵch vòng quanh tàu và sủa. Mọi người tỉnh dạy mở cửa ra ngoài ngó thì không có ai, con Mực đứng ngay chỗ khoang lái và nhìn ra sông cắn như cắn ma. Mãi 1 lúc sau nó mới chịu im, thằng Linh tỉnh ngủ 1 lát rồi nó lại vô tư chùm chăn gáy tiếp, em thì mất ngủ luôn từ đó, nằm im trên giường nghe tiếng sóng nước đánh nhẹ vào mạn tàu dào dạp, tiếng gió thổi qua các lỗ hổng mái tre quanh tàu như đang thổi sáo vi vu vậy, thi thoảng có cục gỗ nào chôi rồi va vào mạn tàu cục 1 tiếng mạnh, rồi tiếng chó sủa của dân ở xa hàng cây số cũng vang vọng đến đây. Trong cái không gian im ắng này, nằm đây dường như có thể nghe thấy mọi thứ thì phải. Em nằm nghe và thiu thiu ngủ lúc nào không hay, con Mực chắc cũng thôi không cắn nữa, từ lúc đó đến giờ nó im rồi thì phải. Ko biết là nó vào lái ngủ chưa hay là vẫn nằm ở mũi canh chừng. Trong vòng 1 ngày mà biết bao nhiêu chuyện sảy ra, ngày mai không biết chuyện tiếp theo sẽ là gì đây?

  Sáng hôm sau mọi chuyện vẫn diễn ra như bình thường, bác Tiến dạy sớm và đi chợ mua thức ăn, thằng Linh với 2 bác khác đang dọn dẹp múc nước rội xung quanh tàu cho trôi sương đọng, cậu Hoan với mấy anh kia thì vẫn nằm trên giường ngủ còn em thì ra mũi ngồi ngáp và hút thuốc. Con Mực hôm qua nó thức cả đêm thì phải, nó phờ phạc chui vào cái ổ trong tàu rồi lăn quay ra ngủ.

  Sau khi ăn cơm buổi xong thì cậu Hoan nhắc lại chuyện đêm qua rồi sai em đi tìm xem có cái gì để đựng xương không, em loanh quanh tìm cuối cùng cũng kiếm được 1 cái hòm gỗ đựng đồ cũ, to gần bằng cái hòm tôn mà sinh viên ngày xưa hay dùng để đựng đồ đó mấy bác. Hòm có lắp đậy có khóa hẳn hoi mỗi tội hơi bẩn 1 chút, em mang ra ngoài cùng thằng Linh đánh rửa sạch sẽ. Cũng định đi mua 1 cái tiểu cho tử tế nhưng chỗ bán tiểu ở xa lắm, lại không có xe nữa khênh bộ ra đến đây cũng chết thôi thì dùng tạm cái hòm gỗ này cũng được. Khéo sau này chôn xuống rồi người ta đào thấy nhìn cái hòm lại tưởng hòm kho báu cũng là, mở ra thấy toàn đầu lâu xương sọ thì hay.

  Chuẩn bị xong đâu đấy cậu Hoan sai em với thằng Linh khênh cái hòm cùng vàng hương hoa quả lên bờ, bác Tiến và mọi người mang xẻng, thùng theo sau. Bác Tiến bày hoa quả ra đĩa thắp hương và khấn tạ tội, xong đâu đấy thì thằng Linh bắt đầu vào công việc chuyên môn của nó.

  Thật sự là em nhìn cái bộ xương này nó chẳng khác gì khúc gỗ cả, không thấy có cảm giác gì là sợ hết. Nhìn bộ xương phơi nắng gió lâu ngày nó đã đen lại, cỏ dại mọc tùm lum xung quanh, kiến nó cũng làm tổ luôn ở đó rồi. Bà này chết lâu lắm rồi mà vong vẫn còn lởn vởn chưa siêu thoát được, chắc hẳn là lúc chết oan uổng lắm đây. Hoặc cũng có khi tại thể xác xương cốt chưa được chôn cất tử tế nên vậy, cũng giống như con Nhung ấy. Cầu mong là sau khi làm xong thì bà ấy sẽ siêu thoát, khỏi phải vất vưởng ở cái bãi sông hoang vu để mà chêu chọc, chọc phá người ta như vậy. Và cũng đừng tìm đến để mà làm hại thằng Linh nữa.

  Thằng Linh gom và gỡ dời từng cái xương và chất lại thành 1 đống, nó lấy cái thùng ra sông múc 2 xô nước và mang lại. Nó nhặt từng đoạn cho vào thùng nước lấy tay kì cọ thật sạch, trước tiên là cái đầu lâu, đất nó chui và rính két vào trong nên rửa mãi mới sạch. Thằng Linh đặt cái đầu lâu ở phía đầu tiên trên hòm sau đó là xương sườn cùng với 4 khúc xương cánh tay, do cái thùng nó hẹp lên xương chân và xương chậu thằng Linh xếp trồng lên nhau. Nhìn cũng khá đẹp mắt và sạch sẽ, xong xuôi nó đậy lắp hòm lại và ra rửa chân tay.

  Cậu Hoan cùng mấy anh kia chạy lên bãi ngó quanh để kiếm chỗ nào chôn, nhưng ở đây toàn là bãi ngô và đường đi nên không chôn được, chôn ở vệ sông thì bằng hòa được vài năm là nó nở xuống sông ngay. 1 lát sau cậu chỉ tay về phía xa xa chỗ cây sung dại cổ thụ, cây sung này to lắm mọc ở giữa 2 bên là 2 bãi ngô, mình nó chiếm lấy 1 khoảng khá rộng. Chỗ cây sung cũng khá cao so với xung quanh, chôn ở đấy thì đẹp thật. Nghe bọn chăn trâu ở bãi nói là cây sung này có ma nên không ai dám chặt và cũng chả ai dám lại gần nó. Thấy bảo ngày xưa có người treo cổ ở đó chết, sau này có 1 bà điên đi đến cây đa ăn nằm ở đó rồi cũng chết luôn. Người dân sợ nên tầm trưa chả ai dám lại gần, trời có nắng nóng đến mấy cũng không ai dám ngồi nghỉ ở gốc sung vào lúc trưa và tối.

  Cậu Hoan cũng biết chuyện đó nhưng cậu mặc kệ, cậu bảo ma thì chơi với ma, cho bà này ra cùng nữa cho vui, chỗ này đất cao lại xa bờ sông, chôn 1 thời gian là dễ sung nó ôm vào nước lũ có lên ngập cũng không lo mất hòm.

  Bọn em đào cách gốc sung tầm 3 4 mét rồi chôn cái hòm xuống, bác Tiến lại thắp hương rồi cùng mọi người trở lại tàu. Tàu đỗ thêm 3 đêm ở đó rồi chạy, 3 đêm đó cũng không có hiện tượng gì sảy ra nữa, con Mực cũng không cắn nhằng nữa. Nhưng đêm em nằm ngủ nghe thì có vẻ tiếng chó của người dân trong làng gần phía cây sung sủa nhiều hơn thì phải, chẳng có lẽ bà ấy chuyển vùng hoạt động lảng vảng vào trong làng chêu chọc người ta tiếp. Nếu thật vậy cũng chả sao cả, cho bà ấy đỡ buồn dù sao vẫn khá khẩm hơn so với việc 1 mình lạnh lẽo làm ma ở mé sông.

  Sau này tàu em thi thoảng cũng ghé vào đó đỗ, mỗi lần lên bờ đi chợ em và thằng Linh lại mua ít hoa quả vàng hương rồi ghé vào đó thắp. Còn hiện tại chỗ đó là 1 công ty gạch tuynel nằm trên rồi, chắc người ta đã chuyển bà ra nghĩa địa khu trong làng.

  HẾT