Truyện VOZ Yêu nhầm chị hai... được nhầm em gái

Thảo luận trong 'Truyện VOZ' bắt đầu bởi Mộ Thanh, 7 Tháng tám 2021.

 1. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 384:

  "Bấm để đọc"
  Thường nói "sống chết có số, phú quý do trời", ngẫm lại đem câu này ứng vào tôi thì cũng có phần xác đáng. Vì trước đến giờ, những lần tôi gọi là thăng quan tiến chức thì toàn ở tình huống bất ngờ ngoài dự đoán. Năm lớp ba, tôi được làm cờ đỏ là do tình cờ cô giáo chủ nhiệm thấy tôi chạy nhanh, chắc là bắt.. học sinh vi phạm sẽ rất tốt. Năm lớp bảy, ghế lớp phó học tập tôi được ngồi vào là do tôi cho bạn bè chép bài nhiều nên được sự ưu ái tín nhiệm của đồng bào đi bầu cử. Năm lớp 10, cán sự Toán cũng chẳng phải do tôi tự ứng cử mà nhờ điểm trung bình môn lớp chín khá cao. Cứ như mèo mù vớ cá rán, lơ ngơ giả điên lại khiêng cả dàn đầu máy vậy.

  Và bây giờ, tai bay vạ gió hay họa phước thế nào mà tôi lại được chỉ định làm cán bộ khung trong tuần học quân sự đầu năm lớp 12. Đầu đuôi là từ khi thầy Hào gọi từ trong danh sách các cán bộ khung được chấm sẵn ra thì gọi mãi chẳng thấy Luân khùng đâu. Còn lại từ A2 đến A5 đã đủ cả bốn người hết rồi.

  - Em Luân A1 đâu rồi? Chưa vào lớp hay sao? - Thầy Hào nhắc lại lần nữa.

  - Chắc đi trễ đó thầy! - Nhỏ Phương mau mắn nói ra điều nói cũng bằng không.

  Bạn bè trong lớp chả hiểu mô tê ất giáp gì, Khang mập lớp trưởng với bí thư Khả Vy cũng nhìn quanh quất tìm bạn, chỉ mỗi tôi là khi nãy thấy thằng Luân đang quýnh quíu dắt xe ra bãi sau, nhìn điệu bộ như thằng trộm gà hay mới đi giật đồ về.

  Chừng như có thể đoán ra được tình hình là thằng cán bộ khung này đi trễ chắc rồi, nên thầy Hào đảo mắt khắp mấy thằng con trai còn lại của 12A1, có lẽ là chỉ định người thay thế. Nhưng điểm tới điểm lui thì toàn là những thằng tội đồ cầm tre đánh nhau khi nãy, cân nhắc kĩ thì không nên giao trứng cho ác, nhiệm vụ của cán bộ khung là khá quan trọng.

  - À, tiền vệ, lên đây!

  Đúng vậy, còn một thằng khi nãy không bị bắt là tôi, tức học sinh ngoan.

  Bị gọi bất ngờ, tôi đâm ra ngơ ngác vì chưa chắc có phải thầy Hào gọi mình hay không. Đành trố mắt ra, chỉ tay về mình, tôi hỏi:

  - Em.. em hả thầy?

  - Chứ đứa nào nữa, Trí Nam phải không? - Thầy nheo mắt nhìn kĩ thêm lần nữa.

  - Dạ, dạ đúng rồi thầy!

  Rồi tôi len qua các hàng bạn bè, đi đến gần thầy, điệu bộ nom ngoan hiền hết sức.

  - Ừm.. điểm quốc phòng năm trước cũng cao, từng làm cán bộ khung bao giờ chưa? - Thầy Hào nhìn vào sổ rồi lại nhìn tôi.

  - Dạ chưa, nhưng mà chắc em làm được! - Tôi nói chắc nịch, lòng khấp khởi mừng thầm vì sắp có cơ hội ra oai với mấy đứa hậu bối rồi.

  - Ráp súng giỏi không? - Thầy hỏi tiếp.

  - M16 với AK-47, CKC em ráp được hết! - Tôi hào hứng khoe.

  Có vẻ đã bị thằng học trò này thuyết phục, thầy Hào tặc lưỡi rồi đủng đỉnh lấy ra một xấp giấy như đã phát cho các cán bộ khung A2 đến A5 đưa cho tôi:

  - Vậy được, em thay Luân làm cán bộ khung đi, này là giáo trình điều lệnh, điểm số, coi kĩ rồi mới dạy!

  - Dạ, dạ, em cảm ơn thầy! - Tôi mừng ríu rít như trẻ con được mẹ đi chợ cho quà.

  Vừa nhìn sang Tiểu Mai với ý định chia sẻ niềm vui thăng quan tiến chức bất ngờ thì tôi thấy nàng đang lắc đầu, ánh mắt vẻ như không đồng ý. Nhưng đang đứng trước các lớp nên tôi không tiện năn nỉ giải thích, chỉ đành cười cười giả lả ra hiệu em cứ học đi, anh dạy xong sẽ về.

  - Lớp trưởng cho lớp mình tập trung lại thành bốn hàng dọc, từ A1 đến A5, trái qua phải rồi bắt đầu điểm danh! - Thầy Hào phát hiệu lệnh tập trung bằng chiếc còi đeo trước ngực.

  Dợm bước đi thì tôi giật mình sực nhớ ra, vội quay lại hỏi:

  - Ủa thầy, em dạy lớp nào vậy thầy?

  - À, 11A1, sân C nhé!

  - Dạ.. hả?

  Lúc ấy, tôi cũng lờ mờ cảm nhận được ánh nhìn của Tiểu Mai như một mũi tên băng lạnh xuyên thấu bắn vào mình.

  Nếu nhớ không nhầm, thì 11A1 là lớp của bé Trân. Ai dà dà!

  OOo

  Nhưng niềm vui được làm cán bộ khung lớn hơn nỗi lo chưa rõ ràng, vì vậy tôi vẫn đường hoàng đi ra sân C trong ánh mắt ghen tị của mấy thằng bạn mình. Dễ gì có cơ hội được làm "thầy" của gần bốn mươi học sinh trong khi bản thân vẫn còn là học sinh chứ. Mà trong sự nghiệp làm thầy thiên hạ thì tôi phải gọi là càng làm càng tiến bộ. Từ lúc còn hổ báo dạy mấy thằng em họ hàng khiến thằng nào cũng khóc bù lu bù loa bỏ chạy mất dép, đến khi điềm đạm kèm cặp bé Trân, mới đây là Dạ Minh Châu, hai cô học trò này thủy chung chỉ có yêu thầy mến lớp. Tuyệt nhiên không có chuyện bỏ học chạy lấy người như trước nữa, thành tích này càng làm tôi thêm an tâm về khả năng sư phạm của mình.

  Một thân khí vũ hiên ngang, tôi bước đến điểm tập trung của 11A1 tại sân C. Đi song song với tôi là bốn tên nữa từ A2 đến A5, mà có vẻ cả năm thằng đều lần đầu được làm cán bộ khung nên không hẹn mà cùng.. làm màu làm bộ bước đi thật ngầu. Hệt như các người mẫu đi catwalk, bạo gan hơn nữa còn có thể so sánh với nhóm nhạc đình đám Backstreet Boys đi trong màn đêm của bài "Show me the meaning of being lonely". Phần trình diễn này khiến cho một số em gái lúc đó phải thốt lên xuýt xoa trầm trồ, hay ít ra là tôi tưởng tượng như vậy.

  - Làm cho tốt nghen mấy bạn! - Nói rồi tụi tôi tách nhóm, mạnh ai tiến đến.. sân khấu người đó.

  Trông thấy các anh cán bộ khung tay lăm lăm giáo trình bước tới, học sinh những lớp dưới vội im lặng trở lại. Tôi đi đến chiếc bàn được kê sẵn trên sân, đặt cuốn giáo trình xuống cạnh bên khẩu AK-47. Thoáng nghe bên tai có vài tiếng xì xầm như "tia chớp vàng phải không", "cái anh đá banh siêu hay kìa", "ông cặp bồ với chị cực đẹp lớp trên ấy", ôi những lời vàng ngọc cứ rót thánh thót như mật chảy vào tai, tôi khoan khoái tận hưởng thêm vài lần nữa rồi mới đảo mắt nhìn quanh, húng hắng giọng:

  - E hèm.. anh là Nam, sẽ làm cán bộ khung 11A1 tụi em. Lớp trưởng đâu?

  -! - Bốn bề im lặng không một tiếng trả lời.

  Thế quái gì vậy? Không lẽ tụi nhỏ không sợ mình?

  Tôi dợm miệng định hỏi lại lần nữa thì nghe có tiếng cười khúc khích, rồi một con bé xinh xắn bước ra, mà con bé này thì tôi không còn lạ lẫm gì nữa.

  - Dạ em nè thầy, lớp trưởng! - Bé Trân tủm tỉm tiến lại gần.

  - Ủa.. em làm lớp trưởng hồi nào vậy? - Tôi thắc mắc.

  - Mới lên đó, hì hì! - Con bé cười tít mắt. - Giờ em làm gì đây, thầy?

  - À.. điểm danh, rồi cho xếp bốn hàng dọc! - Rồi tôi hạ giọng xuống. - Mà ở trường đừng có gọi anh là thầy nữa, kì lắm!

  - OK, thầy!

  -!

  Thôi kệ, có người quen là bé Trân hậu thuẫn, lại còn giữ chức lớp trưởng nữa thì xem như phận làm thầy 11A1 tôi đây lại càng lên hương nữa rồi. Thật vậy, suốt cả buổi sáng tôi bảo gì là đám nhỏ nghe răm rắp, kêu một làm một, kêu hai đố dám làm mười. Có vẻ đám hậu bối này cũng nể danh siêu cầu thủ như tôi hay sao ấy.

  Chương trình học buổi đầu khá đơn giản, chỉ quanh quẩn lại những nghi thức diễu hành, các điều lên tiến lui xoay trái xoay phải, tôi dạy qua một loáng là đã hết bài. Nhìn đồng hồ vẫn còn hơn nửa tiếng mới hết giờ, nên tôi đánh bạo nhảy vượt cấp, dạy nhanh hơn một bài nhằm tạo sự hứng thú cho các học viên, cũng là để tôi.. làm màu.

  - Bây giờ cũng còn sớm, anh sẽ dạy luôn bài tháo lắp súng AK-47, mấy đứa chịu không?

  Nghe đến súng ống là bọn nhỏ khoái lắm, hớn hở gật đầu đồng ý ngay. Tôi tác nghiệp liền.

  - Anh làm mẫu trước nhe!

  Nói là làm, tôi nâng khẩu súng AK-47 lên ngang tầm mắt rồi bắt đầu giải thích tên gọi, nguồn gốc xuất xứ của loại súng này. Tất cả đều là kiến thức có sẵn trong giáo trình, tôi xem qua một lần là thuộc. Thi thoảng lại còn cao hứng chêm thêm vào một vài chi tiết mà chỉ người xem phim nhiều như tôi mới biết, khiến toàn bộ 11A1 đều dán mắt vào phần bài giảng đầy hấp dẫn.

  - Súng tiểu liên này do nước Nga sản xuất vào năm 1947, nên còn được gọi là AK-47, mấy em nhớ chưa? - Tôi kết thúc bài giảng bằng câu hỏi mở đầu.

  - Dạ nhớ! - Tụi nhỏ đồng thanh dạ ran, mà hình như bé Trân là dạ to nhất.

  Sau lý thuyết dĩ nhiên là đến thực hành. Tôi trổ tài tháo súng rồi lại đến lắp súng, đôi tay nhanh thoăn thoắt làm mấy đứa nhỏ cứ gọi là trầm trồ xuýt xoa không ngớt. Đến khi tôi ấn hộp tiếp đạn vào lẫy giữ, kéo chốt lên nòng nghe "rắc" một tiếng khô khốc thì cả lớp đồng loạt vỗ tay bôm bốp.

  Khỏi phải nói tôi nở mũi tự hào đến như thế nào nhưng ngoài mặt thì vẫn cố giữ bộ dáng ngầu lòi, lạnh lùng khinh khỉnh ra vẻ ba cái đồ yêu này ta đây làm mãi rồi, dễ như ăn cháo thôi các em ạ. Đến khi tôi hỏi có ai muốn lên thực hành không thì còn nhanh hơn cả mấy đứa con trai đang nhấp nhổm bên dưới, bé Trân đã vọt lên xung phong xin được làm trước.

  - Để em đi anh! - Trân nói giọng quả quyết rồi bước thẳng đến chỗ bàn tôi, chẳng đợi xem thầy mình có đồng ý hay không.

  Tôi trông con bé này có vẻ làm lớp trưởng cũng có uy hay sao mà vừa giành quyền thực hành là mấy thằng con trai rụt tay xuống ngay tắp lự. Ít phút sau, tôi đã phải chảy dài mặt ra vì hối hận. Tự tin có thừa, chỉ tiếc kĩ năng chỉ là con số không.

  - Khoan, chỗ này em phải tháo hộp khóa nòng trước rồi mới lấy chân đuôi cốt lò xo ra được. Nó nằm ở rãnh chứa trên hộp khóa nòng kìa, thấy chưa!

  -!

  - Ê ê khoan, tay trái cầm báng súng làm mới dễ. Từ từ, thông nòng nữa, lắp nó vô!

  - À dạ!

  - Rút ngón tay ra, cái nắp ống tự đóng lại mà, khỏi kéo!

  -!

  Khác với đám hậu bối trong lớp ngoan ngoãn, tôi bảo một thì Trân làm không phẩy năm, chả ra cái thể thống gì ráo. Vài lần còn được, đến lần thứ mười thì tôi đâm bực lấy lại cây súng, xua tay bảo con bé về chỗ đi. Nhưng tôi trông mặt con bé vẫn tươi tỉnh như thường, vẻ như nãy giờ cố ý làm sai để được tôi chỉ bảo hay sao ấy!

  Mang thắc mắc đó đến lúc trống đánh hết giờ học buổi sáng, thì tôi mới trầm ngâm đi lại về lớp mình ở sân B, trong đầu thầm nghĩ chiều nay dạy gì cũng được, miễn đừng gọi con bé Trân tinh quái này lên nữa.

  Thấy tôi từ đằng xa, thằng Luân chạy tới liền:

  - Ê Nam, dạy sao rồi mày?

  - Ngon lành, mà sao sáng nay mày đi trễ? Thầy Hào cho tao vô thế chỗ mày rồi! - Tôi đáp.

  - Xui như quỷ, hôm qua tao ăn trúng gì mà đau bụng sáng giờ, ráng lắm mới dám lên trường. Thôi tao tới rồi, chiều nay mày ở lớp học đi. Tao đi dạy cho! - Nó nhăn nhó nói.

  - Con khỉ, tao đang dạy hay, mấy đứa 11A1 thích tao bỏ xừ ra, đời nào cho mày dạy!

  Tôi hừ mũi từ chối ngay rồi bỏ đi thẳng, mặc cho Luân khùng la oai oái chạy theo năn nỉ phía sau.

  Và trái ngược với sự mong đợi của tôi là khi mình trở về lớp sẽ được đám bạn ùa lại hỏi han cảm giác làm cán bộ khung thế nào, phản ứng của tụi nó hoàn toàn khác hẳn. Một số thì túa ra bãi giữ xe để đi về, số còn lại thì tụm năm tụm bảy bàn tán. Đến khi thấy tôi là tất cả đều ồ lên kinh ngạc pha lẫn thích thú.

  Đầu tiên là Tuấn rách với thằng Quý:

  - Tiêu mày rồi Nam ơi, bỏ đi là ngu mà!

  - Mất người yêu như chơi Nam ơi!

  Tôi còn đang ngơ ngác chả hiểu hai thằng này nói chuyện gì thì đến lượt Dũng xoắn, thằng này vừa nhác thấy tôi đã ôm mặt tru tréo lên cho cả lớp cùng nghe:

  - Ối thánh ơi là thánh ơi, phen này thì có đối thủ tình trường rồi!

  - Là sao? - Tôi đần mặt ra thắc mắc trong ánh nhìn ái ngại của thằng Xung, thằng Chiến.

  - Đẹp như phim luôn Nam ơi, ông dở quá! - Đến cả nhỏ Phương cũng tham gia.

  - Cái gì.. đẹp?

  - Lãng mạn y chang phim Hàn Quốc luôn trời ơi!

  - Quá là đẹp, thiệt bất ngờ, có một không hai!

  Và Dũng xoắn định chêm thêm một câu bá láp gì nữa thì bị Tiểu Mai trừng mắt khiến thằng này hết ham cà khịa, đành cười trừ rồi ôm cây tre lảng đi mất. Tôi nhìn sang Khả Vy, cũng thấy em ấy hơi tủm tỉm, mỉm cười ý nhị. Chừng như thấy tôi sẽ còn khốn đốn nữa nên Khang mập mới thương tình kéo tôi ra một góc mà kể lại cặn kẽ sự vụ "lãng mạn như phim Hàn" là như thế nào.

  Đại khái theo như lời Khang mập kể lại thì trong khi học điều lệnh tiến lùi sẽ gọi mỗi lớp ba học sinh lên cùng lúc. Nhưng khi kiểm tra danh sách thì lớp tôi thiếu mất một người, thành ra hàng bị lệch. Mà người bị thiếu lại chính là Tiểu Mai, nàng vốn được miễn học môn giáo dục quốc phòng do thuộc diện du học sinh. Đó là trên giấy tờ, còn theo tôi được biết thì nhạc phụ đại nhân từ hồi trước đã xin phép thầy hiệu trưởng miễn giảm cho con gái mình môn này vì lí do sức khỏe.

  Thành thử ra, có lẽ Tiểu Mai không muốn vì mình mà ảnh hưởng tập thể chung nên nàng cũng thưa với thầy Hào là em sẽ tập cùng các bạn. Rồi không biết vì lí do làm sao mà khi bước vào hàng, nàng bị vấp chân mà loạng choạng sắp té. Thì lúc ấy tòi đâu ra trong hàng một ông mãnh bên 12A5 nhanh nhẹn lao ra đỡ lấy nàng trước cả bàn dân thiên hạ.

  - Một tay nó nắm tay Trúc Mai, tay còn lại.. đỡ ngang hông, còn ráng xoay mình thêm một lần. Nên tụi lớp mình mới kêu là giống trong phim, sau đó cả đám mấy lớp vỗ tay quá trời! - Khang mập quệt mũi giải thích.

  Tôi nghe Khang mập đến đâu mà bầm gan tím mặt đến đấy, nghe máu nóng chạy rần rật trong người. So với mấy tràng vỗ tay lèo tèo của bọn nhỏ 11A1 thì cái tràng vỗ tay cho tuồng "anh hùng cứu mỹ nhân" này mới gọi là vượt trội. Mà chuyện đó chả quan trọng, cái làm tôi nộ khí xung thiên chính là ở đâu ra một thằng ất ơ dám.. cứu bạn gái tôi.

  - Thằng đó là thằng nào vậy? - Tôi nghiến răng trèo trẹo.

  - Nghe tên thì hình như là Duy Anh, nó học A5. Mà ê mày tính làm gì nó? Đừng có làm bậy nha! - Khang mập giật nảy mình.

  Nghe nó can mà tôi cũng ngẩn người ra, cơn giận vô cớ bỗng chốc như quả bóng bị xì hơi xẹp lép. Ừ đúng, thằng đó dẫu có là ai đi nữa thì coi như nó cũng vừa giúp Tiểu Mai không bị té rồi, nên cảm ơn nó mới phải chứ.

  Nhưng tôi vẫn tức, tức chết đi được. Mà có lẽ tôi cũng lờ mờ nhận ra được rằng không phải mình tức thằng Duy Anh, mà bực tức chính bản thân mình. Đang yên đang lành tự nhiên bỏ đi dạy làm gì, cứ ở lại thì người cứu Tiểu Mai chắc chắn phải là tôi rồi. Thế cho nên lúc tan học về, tôi chở Tiểu Mai đằng sau mà chẳng biết phải nói sao cho hợp lẽ.

  - Lúc nãy, ừm.. em có bị đau chỗ nào không? - Tôi ngượng ngập hỏi.

  - Em không, hì! - Nàng bình thản trả lời, vẫn dịu dàng với tôi như mọi khi.

  Vậy mà chính sự bình thản như không có chuyện gì xảy ra đó của nàng lại làm tôi đâm ra khó chịu bứt rứt quá xá.

  - Rồi.. đẹp như trong phim không? Được vỗ tay nữa mà!

  - Anh.. đang trách em đó hở?

  - Không, tò mò muốn biết thôi. Kể nghe đi!

  - Chẳng có gì là đẹp hay không đẹp hết. Bạn đó giúp em, thì em cảm ơn thôi, anh bị lớp mình giỡn quá mức đó!

  - Thì biết, nhưng mà.. em đi đứng kiểu sao mà cho té vậy?

  Thấy tôi trở nên ghen tuông vô cớ, Tiểu Mai véo ngay vào hông.

  - Bị vấp ngã sơ ý, anh quan tâm bạn gái kiểu gì vậy? Lại còn thái độ trách em nữa chứ!

  - Ui da.. không, thì.. ai dà! - Tôi nhăn nhó ôm hông, vội giảm tốc độ.

  - Nó.. nắm tay em phải không?

  - Ừm, bạn đó không kéo em lại thì có khi u đầu rồi, chàng à!

  -!

  - Hối hận rồi phải không?

  - Gì? Mắc gì anh hối hận?

  Tiểu Mai hứ một tiếng, nói hờn:

  - Còn nhớ anh vui thế nào khi em nói năm nay sẽ học quân sự cùng anh. Vậy mà có người ích kỉ, mới được phong chức đã vội bỏ đi. Giờ lại còn ghen nữa chứ!

  - Do thằng Luân nó đi trễ chứ bộ!

  - Không dám, vậy sao lúc Luân đuổi theo năn nỉ thì anh không trả lại nhiệm vụ cho Luân đi? Em thấy hết nhé, đừng chối!

  -!

  - Hay là thích dạy cho bé Trân rồi đó?

  - Không.. làm gì, nào có đâu!

  Đến đây thì tôi tiu nghỉu như mèo bị cắt tai, biết thân phận mình là thằng có lỗi, đầu đuôi cũng do ham mê lợi danh mà.. bán đi hạnh phúc đời mình vô tay thằng Duy Anh A5 nào đó. Thế cho nên tới tiết học quân sự buổi chiều, khi tôi đang ngẩn ngơ cho lớp bé Trân giải lao giữa giờ, còn mình ngồi thơ thẩn ngắm trời nhìn mây thì bên tai nghe Trân gọi giục:

  - Anh Nam, thầy, nhìn kìa!

  - Hả? - Tôi choàng tỉnh, ngồi thẳng dậy.

  - Chị Mai đi với ông nào kìa, bên tay trái, đang tới chỗ mình đó!

  Vội nhìn sang thì quả thật tôi thấy Tiểu Mai đang bước đến, cạnh bên nàng là một thằng nào đó. Tôi căng mắt đến lòi tròng để nhìn băng tên nó thì thấy số hiệu A5.

  - Á à, thằng Duy Anh! - Tôi nghiến răng ken két.

  - Duy Anh nào thế? - Bé Trân ngơ ngác hỏi.

  - Thằng đóng phim Hàn Quốc! - Tôi lẩm bẩm trả lời.

  - Cái gì? Ông đó.. là diễn viên á? - Con bé sửng sốt.

  Còn vài bước nữa thì thằng Duy Anh đứng lại, vẻ như nó thấy bộ dáng hùng hổ như rồng phun lửa của tôi nên đâm ra úy kị. Chỉ có Tiểu Mai là vẫn thản nhiên như không, nàng đi về phía tôi rồi đặt chai Sting dâu lên bàn, ghé tai nói nhỏ:

  - Em muốn cảm ơn nên bạn đó mời ly nước thôi, đừng có ghen vớ vẩn nghe chưa!

  -! - Tôi thuỗn mặt ra, ngây người thành đá tảng.

  - Chị về nhe Trân, thầy Nam dạy được không? - Tiểu Mai tủm tỉm.

  - Dạ được, mà giờ thì có vẻ hết được rồi chị ơi! - Bé Trân nháy mắt tinh quái đáp.

  Tiểu Mai nhìn tôi đầy ý tứ, thoáng mỉm cười rồi nàng quay đi, ở đằng xa thằng Duy Anh cũng đợi nàng đi tới rồi lại cùng sóng bước. Lúc ấy không biết tôi sẽ còn đực mặt ra đến khi nào nữa, đành giật mình vớ khẩu AK-47 lên mà ngắm bóng thằng Duy Anh đang dần xa, bóp cò tanh tách đến mấy lần mà chỉ hận nỗi súng không có đạn.

  - Anh.. làm cái trò gì vậy? - Bé Trân tròn mắt ngạc nhiên nhìn tôi, và nguyên cái lớp 11A1 cũng thế, đều chả hiểu thằng cha cán bộ khung mới buổi sáng còn tài giỏi mà đến chiều đã đang hành xử như thằng khùng.

  Rồi bỗng dưng tòi ra một ông nhõi con sành đời, vọt miệng nói lên bên dưới:

  - Có không giữ, mất đừng tìm!

  Khiến một số đứa trong lớp bụm miệng cười hí hí bên dưới làm bé Trân lo lắng vội ra dấu im lặng, nạt thằng nhóc vừa lên tiếng bảo giữ trật tự ngay. Nhưng tôi nghe thằng hậu sinh kia nói mà choàng tỉnh mộng, đập súng đánh rầm một phát xuống mặt bàn khiến cả lớp rúm người lại vì tưởng tôi nổi giận.

  Nhưng không, tôi chỉ kéo ghế bước ra, bỏ đi một phép, không thèm ngoái đầu nhìn lại lấy một lần. Rồi nửa đi nửa chạy, tôi phóng vọt theo về phía Tiểu Mai, chẳng mấy chốc đã đuổi kịp nàng.

  - Anh? - Tiểu Mai ngạc nhiên khi thấy tôi thoắt cái đã phi tới cạnh bên.

  Nhìn thẳng vô thằng Duy Anh cũng đang đần mặt ra hệt như mình khi nãy, tôi mím môi mím lợi:

  - Đóng phim Hàn đồ!

  Rồi tôi đanh đá "ha" lên một tiếng vô mặt nó, cố dìm sự xấu hổ xuống dưới cái bản mặt dày, lầm lũi kéo tay Tiểu Mai đi thẳng về sân B.

  - Anh làm gì vậy, anh Nam? - Nàng líu ríu bước theo, vẫn để tay mình trong tay tôi.

  - Đang nắm tay chứ còn làm gì! - Tôi đáp, vẫn bước nhanh về lớp.

  - Ý em là hỏi tại sao kia?

  - Không cho té nữa!

  Rồi chừng như cảm thấy chưa đủ, tôi lại gằn giọng nói thêm lần nữa:

  - Có té cũng phải té trong tay anh!

  Ít phút sau, tôi dắt tay Tiểu Mai đi về lớp trong những tràng cười to tổ bố của đám lớp mình, và mặt dày bỏ luôn ngoài tai những điều tiếng như "sợ mất vợ, không đàn ông, bám váy phụ nữ" của bọn lớp bên cạnh đang xì xầm.

  Ít ngày sau, bé Trân kể lại rằng mấy nhỏ con gái 11A1 bình luận pha chạy theo nắm tay của tôi y chang cái câu mà bọn 12A1 dành cho thằng Duy Anh, đó là "anh đó đóng phim Hàn Quốc hả".

  Luân khùng có lẽ là thằng được lợi nhất từ trong vụ này, bởi khi không nó được phục chức, tôi trao lại quyền cán bộ khung cho nó vô điều kiện làm thằng này tí toét cười hơn hớn cả ngày.

  Về phần tôi thì không rõ là mình nên vui hay buồn, bạn bè khen có, trêu chọc cũng có. Chỉ là cảm giác tâm trạng thư thái dễ chịu, không còn phải bứt rứt nữa. À, có lúc Dạ Minh Châu nhìn thấy tôi thì không biết cô nàng cũng đang tán thưởng hay sao mà đưa tay lên vỗ tay khe khẽ.

  Riêng Tiểu Mai, tôi cũng không biết lúc ấy nàng đang nghĩ gì. Chỉ là lặng yên ngồi ở cạnh tôi đến cuối buổi học hôm đó, đôi gò má có thoáng ửng hồng, và vẫn an nhiên để tay nàng ở trong tay tôi, vẹn nguyên hơi ấm.
   
 2. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 385:

  "Bấm để đọc"
  Sau sự vụ "anh hùng cứu mỹ nhân" mà vai chính không phải là mình, suốt mấy ngày học quân sự tiếp theo tôi chẳng hề rời Tiểu Mai lấy nửa bước, có cho tiền cũng không dám bỏ đi khỏi nàng. Mặc cho đám bạn bè xung quanh cứ trêu mình sợ mất vợ, tôi vẫn mặt dày chống chọi, vô tình lại sáng tác ra một phản ứng mà Tiểu Mai gọi là "đanh đá" này của tôi.

  Đại thể, hễ có ai động chạm gì đến tình trạng quẩn quanh bên cạnh Tiểu Mai là tôi cự ngay bằng bất kì câu xài xể nào mà mình có thể nghĩ ra, rồi kết thúc bằng một tiếng "hah" thẳng vào mặt đứa đối diện. Duy Anh 12A5 là thằng đầu tiên nếm đòn này.

  - Đóng phim Hàn đồ. Hah!

  Rồi bạn bè trong lớp.

  - Nhìn cái gì? Chưa thấy trai tài đi với gái sắc à? Hah!

  - Nói cái gì? Chuyện nhà người ta cũng xía mỏ vào bàn bàn tán tán, bớt nhiều chuyện đi. Hah!

  Đến cả bạn học các lớp gần bên cũng không ngoài sự trù bị của tôi:

  - Mày sao? Im đi!

  - Tao.. tao đã nói gì đâu! - Một thằng học 12A3 ngơ ngác, miệng còn đang gặm ổ bánh mì.

  - Rồi mày sẽ nói, đồ rảnh quần. Hah! - Rồi tôi quay ngoắt đi thẳng một mạch.

  Tiểu Mai thủy chung từ đầu đến cuối chỉ lặng yên quan sát rồi mỉm cười ẩn ý. Tôi đoán có lẽ nàng cũng ưng ý thà rằng để hai đứa sớm chiều kề cạnh nhau, chịu ít miệng lưỡi thiên hạ còn hơn là để hở ra thì tôi sẽ chạy theo gái, nàng từng nhận xét tôi có số đào hoa là vì vậy. Mà miệng lưỡi thiên hạ tựu trung là cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, sống theo trăm họ chi bằng sống cho bản thân. Duy nhất chỉ có một lần ra về là nàng thắc mắc:

  - Anh học đâu ra cái vụ "hah" mà đanh đá quá vậy?

  - Gì? Sao nói anh đanh đá? - Tôi giật thót người, vì xưa nay chỉ nghe con gái đanh đá chứ cái từ này chưa hề dành cho đàn ông con trai.

  - Em thấy vậy thì nói vậy! - Tiểu Mai nhún vai đáp.

  - Vậy là.. không nên à? - Tôi ngần ngừ hỏi lại, nhớ ra thì có vẻ mấy ngày nay đúng thật là tôi "hah" hơi nhiều.

  - Em chỉ nói là hơi đanh đá thôi, chứ không có bảo là không nên!

  - Hử? Tại sao?

  - Tại vì lúc anh "hah" với điệu bộ đó, nhìn rất là dễ thương!

  May phước tôi đang chở nàng nên ở đằng trước, mặt tôi thỏa sức mà.. đỏ bừng vì ngượng.

  Dường như vẫn còn chưa đủ, Tiểu Mai lại gõ mấy ngón tay vào lưng tôi, nhấn nhả theo nhịp:

  - "Hah" đó, rất là, dễ thương!

  Và giờ thì tôi cười cực kì rạng rỡ, thần thái át cả hoàng hôn đang dần buông chứ chẳng đùa. Ông mặt trời kia ơi, chói chang làm chi rồi cũng chẳng có người yêu. HAH!

  OOo

  Kể từ lúc tôi vô tình sáng tác ra được cái thần thái đanh đá nghiễm nhiên trở thành thương hiệu cá nhân kia, bọn bàn tròn A1 là đám tự tiện đem xài trước tiên.

  Như Tuấn rách lúc này, nó đang phừng phừng lửa giận vì bị Dũng xoắn lúc chạy chơi vô tình va phải người, hất đổ cả ly nước trong tay:

  - Mày không thấy đường à? Thằng mù!

  - Thằng ngu, mày nói tao mù thì dĩ nhiên là bố không thấy đường rồi còn hỏi. Hah! - Dũng xoắn gào lên, rồi chốt hạ thẳng vô mặt thằng bạn mình.

  Đến cả bọn con gái như nhỏ Phương, nhỏ Huyền, chị đại Yên ù cũng thích thú khi sử dụng hậu tố đanh đá này. Và trời xui đất khiến thế nào mà hiện tượng "hah" lại cũng lan sang các lớp khác, như nước chảy qua kẽ đá tuy chậm mà chuyên chú, dần dà lúc vào năm học đã tỏa ra khắp trường thành một phong trào. Sau này đâu đâu cũng có học sinh thi thoảng đang nói chuyện lại đanh đá "hah" lẫn nhau, làm cho người phát minh là tôi đây lúc tình cờ nghe được cũng thấy vui lây, bản thân thêm phần tự hào như vừa đóng góp một điều gì đó cho xã hội.

  Thú thực là viết đến đây tác giả cũng không nhịn được cười, ngồi trong quán café mà chịu không nổi buộc phải "hah" lên mấy tiếng cho khí thế rồi mới gõ tiếp được. Ha ha!

  Khang mập là đứa tiếp thu và phát triển "sản phẩm" này của tôi lên một cấp độ cao hơn bằng cách thêm vào một ít cao độ ở lúc phát âm cuối cùng. Thành ra tiếng "hah" của nó đã biến sang "háh", nghe còn đanh đá hơn tôi gấp mấy chục lần. Phải công nhận ở cái khoản này Khang mập rất là có tố chất bẩm sinh, chẳng khó khăn gì cũng khiến đứa nào xui xẻo nhận lấy cũng phải bầm gan tím ruột.

  Rõ ràng nhất ở buổi chiều hôm nay, khi thầy Hào đang gọi tên các học sinh lên thực hiện thao tác vừa ôm súng vừa ném lựu đạn thì Dũng xoắn ngồi bên dưới chả hiểu ngứa mồm thế nào lại buột miệng tặc lưỡi:

  - Tre giả súng, chày giả lựu đạn, nhìn đâu cũng toàn đồ giả. Học hành tập tành thế này, tao thiệt là lo cho tương lai quốc phòng của đất nước quá đi!

  - Ở đâu chả vậy, mày bớt lè phè đi! - Khang mập ngồi kế bên đáp trả.

  - Mày biết quái gì mà nói, tao xem phim thấy trường người ta toàn cho bắn súng thật, ném lựu đạn thật, bùm chéo đàng hoàng! - Dũng xoắn cự lại.

  - Cái đó là trong trường quân sự người ta huấn luyện quân đội thứ thiệt. Mày thích thì tốt nghiệp xong khỏi thi đại học, đăng kí nghĩa vụ quân sự thẳng luôn đi cho tha hồ mà bùm chéo. Bày đặt ra vẻ hiểu biết, đã dốt còn hả họng la, đã sida còn xông pha đi hiến máu. Háh! - Khang mập tuôn nguyên một tràng sát phạt không thương tiếc.

  Bị thằng bạn mình đanh đá quá cỡ thợ mộc, Dũng xoắn nghiến răng trèo trẹo, thân người cong cớn đã tính gồng lên chửi đổng thì nghiêm lệnh lạnh lùng của thầy Hào vang lên như sấm động nam bang:

  - Hai thằng A1 kia, lên trên đây đứng cãi tiếp đi!

  Mất đến vài giây há hốc mồm không thể tin được, Khang mập và Dũng xoắn mới đau khổ chấp nhận sự thật mà phủi mông đứng dậy, lều bều đi ra sân chịu phạt. Vừa đi, hai ông mãnh mặt thì cúi gằm xuống đất, miệng mồm thì vẫn lí nhí tiếp tục rủa xả:

  - Tại mày đó!

  - Mày đó, chửi tao chi!

  Thế cho nên ở phía ngược lại, không hiểu từ đâu xuất hiện một đứa con gái đầu đội nón kết, cột tóc đuôi ngựa cũng đang cầm tre nửa đi nửa chạy tới, và va thẳng luôn vào Khang mập.

  - Bốp!

  - Ái ui da.. thằng nào đấy? - Khang mập bị tông bất ngờ, ôm mặt bật ngửa ra đất rú lên.

  Nhỏ con gái kia cũng bị đau nhưng có vẻ nhẹ hơn, chỉ té ngồi xuống đất mà xuýt xoa. Khang mập mắt nhắm mắt mở, kịp nhận ra mình vừa tông vào phái nữ liễu yếu đào tơ nên vội vàng bật dậy, thái độ xoay chuyển 180 độ, luôn miệng rối rít:

  - Bạn.. bạn này có sao không? Tui hông để ý!

  - Ư.. uhm, mình không sao!

  Nhỏ này hơi dụi mắt rồi cũng vội đứng dậy, nhìn quanh quất. Khang mập mặc kệ Dũng xoắn đang trơ ra kế bên, hối hả nhặt nhạnh cây tre với chiếc nón rơi trên sân trả lại cho khổ chủ:

  - Đây, đây, để mình!

  Ngồi ở bên dưới, tôi như chỉ chờ có thể, vọt miệng nói to lên:

  - Đóng phim Hàn đồ. Hah!

  Khiến cho mọi người xung quanh cười ồ cả lên. Tôi sau pha một tên trúng hai con nhạn cũng hả hê đắc thắng, liếc sang chỗ thằng Duy Anh bên lớp A5 thì trông thấy thằng này cũng đang ngượng chín người. Vừa chọc được thằng bạn mình, vừa đá đểu thằng ham đóng phim Hàn kia, tôi đang lúc phục bản thân mình không biết để đâu cho hết thì bị Tiểu Mai véo nhẹ một phát vào hông.

  - Ui.. thôi mà, anh giỡn chứ có làm gì đâu!

  Tôi nhăn nhó, bảo với Tiểu Mai rằng vậy cho thằng A5 kia nó nhột chơi thôi chứ chẳng có ý gì. Nhưng nàng chẳng để tâm đến điều đó, chỉ kín đáo liếc sang phía nhỏ Huyền đang ngồi cách đó hai hàng.

  Đến đây thì tôi cũng giật mình nhận ra câu đùa vừa nãy của mình thật là vô ý quá, thế này thì khác gì cổ súy cho Khang mập ngoại tình công khai trước mặt nhỏ Huyền chứ.

  - Tiêu! - Tôi lo nơm nớp.

  - Giỡn không đúng lúc gì.. ơ? - Tiểu Mai đang định trách tôi thêm mấy câu nữa thì nàng chợt ngưng bặt, chỉ nhìn đăm đăm về phía nhỏ Huyền.

  Tôi chả hiểu mô tê ất giáp gì, chỉ mừng rỡ biết mình thoát nạn khỏi bị nàng cằn nhằn, cũng nhìn nhỏ Huyền hóng xem có gì mà khiến Tiểu Mai phải sửng sốt đến vậy chứ. Và lần này đến lượt tôi cũng không khác gì Tiểu Mai, chỉ biết há hốc mồm ngạc nhiên.

  Ở bên kia, nhỏ Huyền vẫn nhìn sự tình Khang mập đang quýnh quíu "giúp đỡ" con nhỏ oan gia kia. Rồi chỉ lặng im không nói gì, và lắc đầu mỉm cười xa xăm chứ không ghen lồng ghen lộn lao ra túm tóc đánh ghen như tôi đã tưởng tượng.

  Vậy là sao? Con gái thiệt khó hiểu quá đi mà!

  Và tôi lại được thêm một phen ngạc nhiên hú hồn nữa, à không chỉ riêng tôi mà lần này là cả lớp. Nhỏ kia sau khi lịch sự cảm ơn Khang mập rồi thì bước tới chỗ thầy Hào, lễ phép thưa:

  - Dạ thầy, em mới chuyển sang 12A1, nên tới xin phép thầy cho em vô lớp!

  OOo

  Cô nàng học sinh chuyển lớp này tên là Ái Khanh, trước giờ học A15, cách tụi tôi đến 14 đơn vị lớp. Xa thế nên học khác dãy, hèn gì cả hai năm chả chạm mặt nhau. Và năm nay không biết duyên cớ nào lại được chuyển sang A1. Chuyện này với học sinh mà nói thì khá là lạ lùng, vì ai đời đến năm cuối cấp rồi lại còn chuyển tới chuyển lui nữa. Trong khi ở lớp cũ đã có nhiều kỉ niệm quen bạn quen bè, giờ chỉ còn một năm nữa thì lại đùng một phát nói chuyển là chuyển, ai lại làm vậy.

  Ái Khanh làm như vậy thật, đến khi thầy Hào xác nhận từ phòng ban giám hiệu nhà trường rồi thì A1 tụi tôi không còn nghi ngờ gì nữa, bắt đầu chào đón thành viên mới gia nhập. Nghi lễ chào đón cũng chẳng có gì long trọng, toàn bộ chỉ gồm nhìn mặt bắt hình dong, xì xầm bàn tán, đứa nào mạnh dạn thì chào hỏi xã giao cho ma mới đỡ bỡ ngỡ, hết.

  - Tên Ái Khanh ngộ quá hén mày, tao mới nghe đó!

  - Ừ, nghe như trong phim mấy ông vua hay gọi hoàng hậu như vậy!

  - Ba má nhỏ này mê phim Tàu chắc luôn!

  Giữa tiếng xì xào bàn tán của các bạn học tương lai, cô nàng Ái Khanh chỉ líu ríu đi xuống dưới cuối hàng trong ánh mắt.. ngỡ ngàng của tụi con trai. Vì thật sự thì phải công nhật một điều rằng, Ái Khanh khá xinh xắn. Nói đẹp cũng không phải, để gọi là đẹp thì tôi mô tả Tiểu Mai, Dạ Minh Châu và Uyển Nhi là đúng nhất. Còn về phần Ái Khanh thì cũng như Khả Vy hay bé Trân, dùng từ duyên dáng, xinh xắn là hợp lí, ở cô nàng toát ra một vẻ ngoài dịu dàng thùy mị, thục nữ nết na, nhưng có phần hơi trầm.

  Trừ hai thằng tội đồ Khang mập và Dũng xoắn đang chịu phạt giữa sân ra, hội bàn tròn lại bắt đầu tia gái.

  - Uầy, cũng xinh đó chớ ha! - Luân khùng thúc tay Tuấn rách.

  - Xinh mà, nhìn có cảm tình liền! - Tuấn rách khều khều thằng Xung.

  - Có vẻ hợp với tao đó! - Thằng Xung gõ gõ thằng Quý.

  - Không, gu tao, hợp tao hơn chứ. Phải hông Nam? - Thằng Quý thúc tay tôi.

  Tôi chẳng nói gì, im thin thít.

  - Ê Nam. Phải hông, mày? - Nó lại gặng hỏi, mắt vẫn không rời cô bạn mới chuyển vào.

  Tôi vẫn lặng yên như tờ, chỉ khác là rùn vai hất ngược lại thằng Quý khiến nó đổ lăn kềnh ra đất la oai oái.

  Tiểu Mai ở cạnh bên trông thấy bèn tủm tỉm:

  - Nhìn rồi nói gì đi, bạn mới xinh mà. Làm bộ nữa!

  - Không cần, anh đang nghĩ! - Tôi lắc đầu nói tỉnh bơ.

  - Nghĩ gì thế? - Nàng ngạc nhiên.

  - Sao thái độ nhỏ Huyền kì vậy ta, bữa giờ đâu nghe thằng Khang nói hai đứa xích mích gì đâu! - Tôi đăm chiêu đáp.

  Thật vậy, nãy giờ tôi chỉ ngập trong mớ suy nghĩ bòng bong tại sao tình huống hai năm rõ mười khi nãy mà nhỏ Huyền chỉ cười nhạt cho qua. Lí nào lại như thế, chị em phụ nữ ở cái lúc sinh tử quan đầu đó là phải gầm lên như rồng phun lửa hay hàn phong lẫm lẫm như tuyết cắt băng xiên mới đúng chứ. Cả Khả Vy lẫn Tiểu Mai đều như vậy rồi mà, có lí nào nhỏ Huyền này chỉ qua vỏn vẹn một mùa hè mà đã có thể bỏ qua chấp niệm, đoạn tuyệt thất tình lục dục, hành xử như một bậc thánh nhân rồi chứ.

  À mà tôi cũng có liếc qua Ái Khanh thật, nhưng chỉ đơn thuần là ngạc nhiên nhìn lấy một lần rồi thôi, tuyệt nhiên không hề có suy nghĩ viễn vông nào. Bởi cạnh bên tôi đã là một đại mỹ nhân như Tiểu Mai rồi thì việc gì phải đi tơ tưởng bên ngoài nữa cho mệt.

  OOo

  - Tùng.. tùng.. tùng!

  Ba hồi trống dài vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã đến, lúc này thầy Hào mới lại tha cho hai ông thần Khang mập và Dũng xoắn. Sau đó hội bàn tròn kéo nhau ra căntin uống nước ngồi đấu láo cho mát, và chủ đề câu chuyện hết bảy phần đã là nghiêng về cô bạn mới chuyển vào.

  - Sướng ha, thằng Khang được đóng phim Hàn với em nó nữa chứ! - Tuấn rách cà khịa.

  Khang mập ngồi ôm chân nhăn nhó, đấm bóp liên hồi, mặc cho tụi bạn xài xể. Dũng xoắn thấy vậy tranh thủ trả thù ngay:

  - Tí tao méc nhỏ Huyền, nãy giờ mày nhìn con nhỏ kia mấy lần rồi nhá!

  - Cho mày méc, bố mày chỉ là biết lỗi sửa lỗi, giúp người thế cô! - Khang mập hừ mũi.

  Luân khùng thắc mắc:

  - Ê mà sao con nhỏ này lại nhè năm cuối mới chuyển vậy ta?

  - Chắc nó.. điên! - Thằng Chiến thơ thẩn một hồi rồi chép miệng nói như đấm vào tai người nghe.

  - Có mày mới điên, lỡ người ta học giỏi được đặc cách chuyển qua A1 thì sao? Lớp mình lớp chọn mà! - Thằng Quý sừng sộ.

  Như vớ trúng đài, thằng Xung nhảy vào:

  - Ghê, sao mày bênh con nhỏ đó thế Quý, mê nó rồi à?

  - Đâu.. đâu có, tao chỉ nói những gì nên nói! - Bị đoán trúng tim đen, thằng Quý đỏ mặt tía tai, lúng búng đáp.

  - Mà sao thằng Nam không nhận xét gì ta? Bình thường nó nhạy mấy vụ gái xinh lắm mà! - Tuấn rách chuyển đối tượng.

  Tôi nhấm nháp ly Sting dâu mát lạnh, hớp hơn nửa ly rồi mới búng cái ống hút ra, thủng thẳng nói:

  - Tao bận suy nghĩ nãy giờ, đâu như đám dại gái tụi mày, thấy xinh xinh là tươm tướp!

  - Nói nghe coi! - Cả đám hào hứng.

  Bằng một động tác phất tay ra vẻ điệu nghệ, tôi trầm giọng:

  - Thứ nhất, mày với Huyền em yêu của mày bữa giờ có lục đục gì không Khang?

  - Không, vẫn đi ăn đi uống bình thường! - Thằng này thật thà đáp, mặt lộ rõ vẻ chả hiểu gì khi tự dưng nghe tôi hỏi.

  - Vậy thì mới kì nè. Nãy nhớ tao đía vào cái lúc mày phụ lấy đồ cho nhỏ mới chuyển vô không? Tao thấy em Huyền của mày chỉ cười thôi, chả có gì tức giận!

  - Có sao đâu!

  - Ờ có gì kì đâu ta!

  - Tụi mày ngu quá, ý thằng Nam là nhỏ Huyền phải ghen mới đúng chớ!

  - Thằng Luân nói chí phải, cho nên đó là điểm nghi vấn thứ nhất!

  - Thứ hai là gì?

  Nhưng tôi không trả lời liền mà đợi một lát cho thêm phần bí hiểm rồi mới nói tiếp:

  - Thứ hai là, sĩ số lớp mình đó giờ vẫn đang ổn định là bốn mươi bốn không thêm không bớt. Tự nhiên có đứa mới chuyển vào, có khi nào là?

  - Là gì nói đi trời ơi! - Cả đám ríu rít.

  - Tao hiểu rồi, nhưng nhường thằng Nam nói! - Luân khùng vẫn là nhạy bén, nhưng có phần trơ tráo vì vẫn là tôi khám phá ra mà, nhường nhịn nỗi gì.

  Phớt lờ sự trơ trẽn của thằng bạn mình, tôi hạ giọng đặt câu hỏi:

  - Có khi nào, có đứa sắp chuyển đi không?

  -!

  Phát hiện động trời này của tôi khiến cho cả hội bàn tròn ồ lên sửng sốt, đến nỗi khi vào tiết học trở lại rồi mặt mũi thằng nào cũng trở nên đăm chiêu đến ngờ nghệch. Và trong khi tôi đang lờ mờ liên kết hai nghi vấn này lại với nhau để chuẩn bị đi đến kết luận cuối cùng thì Tiểu Mai đã làm sáng tỏ vấn đề trước, nhanh hơn tôi một nhịp. Quả thật luận thông minh thì tôi so với nàng cũng là bên tám lạng người nửa cân, nhưng đến nước cuối cùng vẫn là tôi thua Tiểu Mai một ít. Âu cũng là cái liễn, ở đời ai hơn ai cũng chẳng phải là vì cái phạm trù "một ít" đó sao.

  Nàng ghé tai tôi, thì thầm nói nhỏ:

  - Hết tuần học quân sự này là Huyền chuyển đi rồi đó, anh!
   
 3. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 386:

  "Bấm để đọc"
  Có thể mô tả lại giờ ra chơi mới nãy đại khái trong cùng một khoảng thời gian mười lăm phút đã diễn ra gồm có ba mạch truyện chính. Mạch đầu tiên là các bạn cũng biết rồi, hội bàn tròn mấy thằng con trai 12A1 tụi tôi kéo ra căntin vừa uống nước giải khát vừa đấu láo chuyện thiên hạ. Và tại đó tôi đã nêu ra hai nghi vấn của mình về mối quan hệ giữa Khang mập với nhỏ Huyền, cùng thắc mắc về việc có học sinh chuyển lớp cuối cấp.

  Mạch thứ hai, Khả Vy với trách nhiệm là bí thư của lớp cũng đã tròn vai hoa hậu thân thiện đến chào đón cô bạn mới vào, tiện thể giới thiệu sơ bộ về 12A1. Nhờ đó tụi tôi đã biết thêm một số thông tin đại thể về cô nàng Ái Khanh như lớp cũ là 12A15, học giỏi môn Anh Văn, tốt nghiệp xong bậc phổ thông sẽ đi du học nước ngoài.

  Mạch thứ ba, là Tiểu Mai đến trò chuyện với nhỏ Huyền. Cũng như tôi, khi nhận ra thái độ khác lạ của nhỏ Huyền lúc Khang mập va phải Ái Khanh, cộng thêm sự vụ học sinh chuyển lớp nữa thì nàng ngay tức khắc lờ mờ đoán ra được vấn đề cốt yếu. Và sau một hồi loanh quanh thuyết phục, cuối cùng nhỏ Huyền đã chia sẻ với Tiểu Mai rằng chỉ sau vài ngày nữa thôi, ngay khi kết thúc tuần học quân sự là sẽ theo gia đình chuyển vào Sài Gòn. Lí do thì nhỏ Huyền không kể rõ chi tiết, chỉ đại để là công việc gia đình nên phải theo, rồi sẽ học tiếp lớp mười hai ở một trường nào đó trong thành phố. Và hiện tại nhỏ Huyền chỉ kể cho mỗi bạn thân nhất là Khả Vy biết, giờ thêm Tiểu Mai nữa là hai người.

  Á quên, lúc này cả thảy tính thêm tôi vừa được Tiểu Mai kể lại nữa là ba người mới đúng. Chỉ ba người đang biết chuyện em yêu của Khang mập sắp phải chia xa để vào Sài Gòn sớm hơn một năm so với bạn bè trong lớp. Vì tụi tôi theo lộ trình thì còn phải học xong năm nay rồi mới thi tốt nghiệp, sau đó mới khăn gói vô chốn Sài thành hoa lệ để thi đại học.

  - Ôi chà.. hèn gì mới có thái độ như vậy! - Tôi tần ngần cảm khái.

  - Anh khoan đừng nói cho ai biết chuyện này nhé, kể cả Khang! - Tiểu Mai dặn.

  - Ừm, ủa, sao lại không cho thằng Khang biết? Phải kể sớm cho nó chuẩn bị tinh thần chứ! - Tôi thắc mắc.

  - Em không rõ, nhưng Huyền có nhấn mạnh rồi, chắc cũng có ý riêng! - Nàng giải thích.

  Thế là theo lời Tiểu Mai, tôi đành ngậm miệng mà cáo lỗi trong âm thầm với Khang mập, hi vọng lúc nhỏ Huyền chính thức thông báo thì thằng bạn mình đừng có vì sốc quá mà làm liều. Chỉ mong một điều là nhỏ Huyền nên tìm cách nói chuyện giải thích phải quấy ra sao đó cho dễ nghe, chứ đùng một phát lòi ra chia tay như này thì tôi là người ngoài nghe còn giật mình thì nói gì đến Khang mập, vốn lần trước còn đi coi bói vận mệnh tương lai tính chuyện trăm năm.

  Nhỏ Huyền có tính toán riêng thật. Đến hôm thứ năm trong tuần, tức là chỉ còn một buổi học quân sự nữa là kết thúc tuần lễ giáo dục quốc phòng thì lúc tan học, nhỏ Huyền rủ một số bạn bè thân thiết đi ăn. Gọi là bạn bè thân thiết thì cũng không đông lắm, đại khái là Khả Vy, nhỏ Phương, chị đại Yên ù, mấy thằng con trai hội bàn tròn, tôi và Tiểu Mai. Tất nhiên không thể thiếu Khang mập, nhỏ Huyền còn đích thân đến cười hỏi xã giao:

  - Ê ông, ra về đi ăn răng mực không?

  - Đi, bà bao hả? - Nghe đến ăn uống là Khang mập khoái chí tử, còn ráng thòng thêm một câu gài hàng muôn thuở.

  Ngờ đâu nhỏ Huyền đồng ý thật, gật đầu đáp gọn lỏn:

  - Ừ, tui bao, đi nha, rủ mấy người kia luôn!

  Khang mập sửng sốt đến há hốc mồm, rồi ngoác miệng la bài hãi về phía bọn tôi đang lục tục dọn đồ đạc ra về:

  - Đi ăn răng mực tụi bây ơi, Huyền bao hết, ăn xả láng cho tao!

  Cả đám Luân khùng nghe mà nhảy phắt lên vì mừng rỡ, chỉ riêng tôi là biết lí do tại sao. Cuối cùng thì giờ khắc này cũng tới, trong đầu tôi khi đó chợt vang lên câu hát trong bài "Giây phút chia xa" làm mưa làm gió một thời của Duy Mạnh:

  - "Giờ chia tay nhau đã đến, còi tàu thét vang trong màn đêm. Hãy hôn nhau đi lần cuối.."

  Hồi trống trường vang lên ba tiếng muộn màng, bọn học sinh đã trong tư thế ra về mất rồi.

  OOo

  Tôi nhớ không nhầm là vào cuối năm 2007 thì phải, chẳng biết nhờ phát kiến của vị chuyên gia ẩm thực nào mà răng mực vọt lên trở thành một hiện tượng ăn vặt, vô tình trở thành đặc sản nổi tiếng Phan Thiết. Theo lời mẹ tôi nói thì răng mực là cục tròn tròn nhỏ xíu trên đầu con mực, trước đây khi gia công người ta thường bỏ rơi rớt đầy ngoài cảng vì cho là chả ai ăn. Ấy thế mà phước chủ may thầy thế nào, cái bộ phận bỏ đi ấy giờ lại được thu mua lại rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thừa sức làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Có thể kể đến như răng mực hấp chấm mắm gừng, xiên nướng muối ớt, hoặc chế biến thành cả cà ri. Cá nhân tôi thì thích món răng mực lăn bột chiên giòn hơn, ăn ít ra cũng vui miệng, chấm miếng tương ớt sa tế vô là ngon bá cháy.

  Đám học sinh 12A1 bọn tôi chạy dọc đường Trần Hưng Đạo, sau đó rẽ vào Cao Thắng. Theo lời chỉ dẫn của Khang mập lúc này đang hăm hở dẫn đầu thì chốc sau lại quẹo vô đường Võ Thị Sáu, từ đó men theo bờ sông Cà Ty ra gần cửa biển. Quán răng mực Loan nổi tiếng nhất Phan Thiết nằm phía bên tay phải, là một gian nhà gỗ có kê mấy cái bàn cũng bằng gỗ cũ kĩ, ghế ngồi thì bằng nhựa (hiện tại quán Loan vẫn còn bán và đã được nâng cấp rõ rệt về mặt cơ sở vật chất cũng như.. giá cả, người bạn nào muốn nếm thử món răng mực đặc sản Phan Thiết này thì có thể theo chỉ dẫn vừa rồi của tôi mà tìm đến)

  Cả bọn tấp xe lên lề, hối hả dựng xe rồi phi ngay vào quán, chẳng mấy chốc đã chiếm trọn bốn cái bàn. Quả đúng nghe ăn uống miễn phí là nhanh như gió cuốn, chả đứa nào chịu nhường.

  - Hấp, nướng, chiên, cà ri, mỗi thứ cả đống dĩa đi cô ơi! - Khang mập hét lớn.

  - Nước mía nữa, mỗi người một ly đi thím ơi! - Chị đại Yên ù không quên phần tráng miệng.

  Thức ăn nhanh chóng được dọn ra, nằm vỏn vẹn trong mấy cái dĩa nhỏ như chơi đồ hàng con nít. Với sức ăn như vũ bão, chả mấy chốc đợt răng mực đầu tiên đã béng cái sạch boong.

  Luân khùng chép miệng:

  - Ngon thiệt, mà mau hết quá!

  - Mấy ông ăn nhanh cho cố, không ga-lăng với con gái gì hết! - Nhỏ Phương trề môi.

  - Đồ chùa có mùi nhang mà, bảo sao không ngon được hê hê! - Thằng Quý miệng ngậm cây tăm, chấm mút sa tế cho vào miệng.

  - Ủa mà nay vụ gì được bao vậy Huyền ơi? Sinh nhật bà hả? - Tuấn rách thắc mắc.

  Lũ bạn này quả là khốn nạn, ăn cho đã miệng rồi mới nhớ đến gia chủ lại còn bày đặt vờ vịt hỏi thăm. Nghe Tuấn rách đặt vấn đề thì cả bọn còn lại mới ồ à vỡ lẽ ra, rồi đồng loạt hướng mắt về phía nhỏ Huyền chờ đợi câu trả lời. À, không phải cả bọn, trừ tôi, Tiểu Mai và Khả Vy ra vì ba đứa tôi đã biết trước lí do rồi.

  Tôi thì thầm:

  - Lí do là, bữa tiệc cuối cùng của Chúa!

  - Nói bậy đi! - Tiểu Mai sa sầm, véo ngay vào hông tôi.

  Bị nhéo đau bất tử, tôi cũng đành im miệng mà dỏng tai lên hóng về phía nhỏ Huyền. Nhưng nhỏ này còn chưa kịp nói gì thì đợt răng mực tiếp theo lại được dọn ra.

  - Thôi ăn trước đi, tí nói sau mấy bạn ơi! - Nhỏ Huyền xua tay cười.

  - Ừ đúng, có thực mới vực được đạo! - Khang mập đồng ý ngay tắp lự, nó lôi dĩa bột chiên về phần mình.

  - Quất tiếp đi!

  - Xả láng, kêu hết quán cho tao!

  Phải đến hết năm, sáu đợt răng mực nữa được dọn lên thì tốc độ ăn của cả đám mới giảm dần vì phần no bụng, phần lại ngán. Trên bàn chỉ còn mỗi Khang mập, Yên ù và nhỏ Phương là vẫn hỏi mọi người cho có lệ rồi thi nhau tém sạch bách mớ đồ ăn còn lại.

  - Ợ.. no quá! - Dũng xoắn xoa bụng, ngồi tựa ngửa hẳn ra ghế.

  - Cũng tạm gọi là lót dạ buổi chiều! - Yên ù thở phì phò.

  - Rột.. rột! - Khang mập không nói nổi nữa, chỉ chú tâm hút cạn ly nước mía trên tay.

  Chừng như tất cả đã no nê phủ phê hết rồi thì nhỏ Huyền mới chầm chậm nói:

  - Hết tuần này là Huyền chuyển vào Sài Gòn cùng gia đình rồi, không học hết năm mười hai với mấy bạn được nữa. Nên bữa nay, coi như là.. chia tay nha!

  - Choeng!

  Tiếng ly nước mía trên tay Khang mập rơi xuống nền nhà, vỡ nát.

  Hệt như tiếng con tim của nó bây giờ vậy.

  OOo

  Nói về kinh nghiệm thất tình thì có thể nói trong hội bàn tròn, tôi là thằng có kinh nghiệm nhiều nhất. Yêu sớm, tan vỡ sớm, về vạn dặm tình trường có thể xem như tôi là tiền bối lão làng của tất cả tụi bạn, kể cả Khang mập. Thế cho nên sau buổi chiều răng mực định mệnh hôm ấy, tôi vinh dự được anh em tin tưởng giao cho trách nhiệm làm bác sĩ thần kinh, hãy phục hồi sang chấn tâm lí sau cú sốc này của người bạn lớp trưởng.

  Thật ra không cần ai nói tôi cũng tự biết những lúc như thế này mình phải làm điều gì đó cho thằng bạn thân nhất của mình. Nhưng điều gì đó là điều gì, tôi chả tài nào nghĩ ra được. Cho Khang mập học vong tình thiên thư thì ác quá, dù sao nó cũng đâu đến nỗi lâm vào tuyệt cảnh như tôi. Nhưng cắm đầu vào game thì khác nào.. tôi cũng phải chơi cùng nó, mà như vậy thì coi như tái nghiện trở lại, Tiểu Mai nàng biết sẽ treo cổ tôi là cái chắc.

  Tình trạng bế tắc này lại còn đẩy đưa đến một vực thẳm mới, đó là buổi học quân sự cuối cùng hôm nay, nhỏ Huyền vắng mặt không phép. Mà thôi, lúc này có xin phép hay không cũng đâu còn quan trọng nữa. Cái chính yếu là, điều này khiến cho Khang mập trơ mặt ra vì sốc, nó thẫn thờ đến không nói được điều gì. Mà căn cứ nét mặt của nó thì tôi đoán đến chín phần là nó vẫn còn đang chưa hiểu chuyện gì vừa mới xảy ra nữa là, hay đúng hơn là không thể tin được.

  - Anh nói gì với Khang đi! - Tiểu Mai ái ngại nói với tôi.

  - Để trưa tính, chắc rủ nó ra ngoài. Em trưa nay chịu khó ăn ở trường nhe! - Tôi đáp.

  - Ừa, em cũng tính vậy! - Nàng mỉm cười tâm ý tương thông khiến tôi cảm thấy mình đang hạnh phúc thế này mà Khang mập lại như thế kia, thực là áy náy quá.

  Buổi trưa nghỉ giải lao, tôi với Khang mập hai thằng sóng đôi chạy xe ra ngoài trường, rong ruổi trên đường giữa trời nắng gắt mà chả biết sẽ đi đâu về đâu. Kể ra cũng thật là duyên số, khi tôi bị Khả Vy chia tay, cũng nó là thằng chạy xe cạnh bên tôi. Và đến giờ khi nó bị nhỏ Huyền bỏ lại một mình, đến tôi là thằng chạy xe cùng nó.

  Mặt trời giữa trưa lại càng bạo liệt hơn, có bao nhiêu nắng nóng cứ thỏa sức đan thành một tấm lưới vàng óng, dày nặng phủ xuống đầu hai thằng con trai đang thẫn thờ đạp xe trên đường. Khang mập đang nghĩ gì, tôi không biết được. Tôi chỉ biết bây giờ nóng quá, nóng bỏ mẹ đi được ấy. Phải tìm chỗ nào đó mát mẻ tấp vô ăn uống, làm nguội cái đầu rồi mới nói tiếp được.

  Nhìn quanh quất thêm một lát nữa, tôi mới mừng rỡ nói lớn:

  - Ê mày, tấp vô siêu thị đi, máy lạnh mát mẻ!

  -! - Khang mập ngẩng đầu lên, mắt đục ngầu như mắt ếch, nhìn bâng quơ về hướng tôi chỉ.

  Không đợi nó đồng ý, tôi quẹo ngay vào siêu thị Co. OpMart gần đó. Vào khoảng đầu tháng năm của năm 2007, người dân thành phố chứng kiến một sự đổi thay mới mẻ của Phan Thiết, đó là siêu thị Co. OpMart chính thức khai trương, tọa lạc ngay đầu đường biển Nguyễn Tất Thành. Vào thời điểm ra mắt ấy, mọi người đều rất hào hứng đến mua sắm, xem như từ giờ muốn đi siêu thị không cần phải cất công vào Sài Gòn mà lấy làm tự hào như trước đây nữa. Tôi dạo gần đây cũng hay chở Tiểu Mai đến siêu thị mua sắm, đỡ tốn thời gian như lúc đi chợ.

  Trong Co. OpMart bán đầy đủ các mặt hàng từ điện máy, quần áo, đồ gia dụng đến thực phẩm. Lại còn có cả nhà sách, khu trò chơi trẻ em, quầy ăn uống, đủ tất tần tật hệt như trong Sài Gòn. Đó là điều làm cho người lớn hứng thú. Còn đối với trẻ em thì thang máy lại là một trò chơi miễn phí đầy thú vị, chỉ việc đi lên rồi lại đi xuống một cách tự động cũng đã khiến tụi nhỏ vui sướng khôn cùng.

  Và duy nhất trong siêu thị lúc này chỉ có hai thằng mặt mũi như vừa mất sổ gạo, trôi lều bều thơ thẩn chẳng biết về đâu. Tôi mới đầu còn thở phào nhẹ nhõm vì bước vào sảnh là đã thấy mát mẻ do hơi máy lạnh phà vào, thì lúc sau đã đâm ra chán chường do chả biết làm cái quái gì trong này để thức tỉnh Khang mập.

  Đột nhiên trong đầu tôi nhớ lại điều Tiểu Mai nói với mình lúc chiều hôm qua. Đó là khi tôi bảo với nàng:

  - Tiêu Khang mập rồi, thất tình quả này thì đúng là cay đắng, vì ngăn sông cách trở mà phải xa nhau. Buồn thay, buồn thay!

  - Anh lại còn diễn hài nữa, thôi đi! - Nàng phì cười đập vai tôi.

  - Hài trong nước mắt đó em, haizz! - Tôi thở dài.

  Tiểu Mai lúc này mới hơi ngập ngừng, rồi nàng nói:

  - Em có cảm giác là, tình cảm giữa Khang với Huyền chưa đến mức gọi là tình yêu đâu. Có thể chỉ là hai người họ có chung sở thích ăn uống nên chơi chung với nhau thôi!

  - Sao em biết? - Tôi đần mặt ra.

  - Cảm giác thôi mà, với lại hôm qua em cũng thấy Huyền không buồn đến vậy! - Nàng đủng đỉnh đáp.

  Thế cho nên lúc này, khi máy lạnh siêu thị đang phà những luồng hơi băng tuyết vào cái đầu đang dần tỉnh táo, tôi nhớ ra ngay cụm từ "sở thích ăn uống". Vì lẽ đó tôi kéo ngay Khang mập đến quầy thức ăn nhanh. Chọn đi tính lại một hồi, tôi quyết định mua một món mà hai thằng trước giờ chưa bao giờ ăn, với hi vọng món mới cũng sẽ.. mang lại tình mới, may mắn mới.

  Ít phút sau, hai thằng ngồi trên một băng ghế dọc bờ sông Cà Ty đang chảy dài dưới nắng, trên đầu là hàng lá xanh um mát rượi. Và cái bản mặt tôi lúc này cũng thảm không kém gì Khang mập.

  Vì bánh Pizza đối với tụi tôi dở tệ, phải gọi là dở đến mức tệ hại. Làm bao nhiêu lời hay ý đẹp tôi vừa nghĩ ra thoáng chốc trôi tuột rất nhanh, vô tăm mất tích.

  - Thôi.. cái cũ không đi, sao cái mới nó tới! - Tôi cắn miếng Pizza nhạt thếch trong miệng, tần ngần nói đại, ý bảo em Huyền của mày đi, biết đâu sẽ có em khác lại tới.

  - Câu đó của tao! - Khang mập ứng tiếng, nó cũng không nuốt nổi miếng bánh trên tay.

  -!

  -!

  - Bánh dở như quỷ!

  - Đã dở còn mắc!

  Rồi hai thằng chẳng ai bảo ai, ném luôn hộp bánh đang ăn dở vào thùng rác gần đó, đứng dậy đạp xe về lại trường.

  Khi đi, một thằng buồn. Khi về, hai thằng sầu thảm.

  Mission failed!

  OOo

  Ở mười lăm phút giải lao của giờ học chiều hôm đó, cả lớp 12A1 chứng kiến cảnh tượng bi hài nhưng không ai dám cười. Khang mập lớp trưởng ngồi buồn bã một đống trên ghế đá, trước mặt nó là hội bàn tròn các anh em đang đứng xếp hàng, trên tay mỗi thằng đều cầm một món ăn chìa ra.

  - Phồng tôm Oishi cay này, mày ăn đi! - Luân khùng bước tới.

  - Khang, ổi xá lị chấm muối tôm, cho mày đó! - Thằng Chiến tiếp theo.

  - Xoài mắm ruốc ngon hơn, tới đi người anh em! - Dũng xoắn mời mọc.

  - Bên trái Coca, bên phải Pepsi, mày muốn bên nào? - Thằng Xung nối tiếp.

  - Này là kẹo Sugus, này là kẹo Golia bạc hà, cho mày hết! - Tuấn rách ân cần nói.

  - Này là cái bịch nylon, ăn không hết thì tao gói cho mày đem về! - Thằng Quý thật thà tính toán sâu xa.

  Tôi là lượt sau cùng, đấu tranh tâm lí bản thân dữ dội lắm mới dám tiến đến "cống nạp" :

  - Khô bò loại một đây.. cho mày đó. Cần thì tao.. ăn chung cho vui!

  Và mặc cho bao nhiêu là sơn hào hải vị cùng tấm thịnh tình của bạn bè chiến hữu đang đối đãi hết mực chân thành, Khang mập vẫn như thằng chết trôi thiếu sinh khí.

  - Bó tay rồi, anh thua! - Tôi lắc đầu ngao ngán, trở về chỗ đem kể hết với Tiểu Mai.

  - Chuyện này, chắc là cần thời gian thôi, không sao đâu anh! - Nàng mỉm cười an ủi.

  - Hi vọng vậy, chứ không là tụi anh bàn nhau cả rồi!

  - Bàn làm sao?

  - Đấm nó một trận cho tỉnh người ra chứ sao, thương cho roi cho vọt mà, hây dà!

  Nhưng chúng tôi không có cơ hội sử dụng đến hạ sách cuối cùng ấy, chỉ vì một tình huống ngoài dự kiến đã xảy ra sau đây. Khi ấy là lúc cuối giờ, khi thầy Hào đang thu dọn sổ sách, chuẩn bị cho học sinh ra về thì tôi nói với Tiểu Mai:

  - À, nhỏ Ái Khanh mới chuyển vào đó, cũng giỏi tiếng Anh à nhe!

  - Thì sao? - Nàng tròn mắt nhìn tôi.

  - Em có đối thủ rồi chứ sao, cán sự Anh phải cần thận nhé! - Tôi cười cười đáp.

  Nàng phì cười không nói gì, lắc đầu cho là tôi chỉ xàm ngôn.

  - Mà tên nhỏ đó kì ha, tự nhiên lại là Ái Khanh! - Tôi lại nói tiếp.

  - Tên vậy đẹp mà anh, Ái Khanh tức là người được yêu chiều đó! - Tiểu Mai giải thích.

  - Vậy à? Thế.. em muốn anh gọi như vậy không, như mấy ông vua gọi hoàng hậu đó! - Tôi toét miệng cười khoái chí.

  - Khoan.. em không!

  Nhưng Tiểu Mai chưa kịp cản thì tôi đã cất tiếng:

  - Ái khanh à, ái khanh!

  - Đừng, đồ ngốc này! - Tiểu Mai cắn môi, khẽ dậm chân xuống đất.

  Tôi cứ phớt lờ, tiếp tục trêu nàng:

  - Ái khanh à, đến đây với trẫm nào. Ái khanh!

  Thì từ đằng sau lưng, một giọng nói nhỏ nhẹ ngập ngừng vang lên:

  - Bạn.. bạn gọi gì mình vậy?

  Rất nhanh để tôi hiểu được vấn đề, vội hoảng hốt quay phắt lại là đã thấy nhỏ học sinh mới chuyển vào, Ái Khanh đang đứng trước mặt mình.

  - "Thôi bỏ mẹ rồi, quên mất đó là tên con nhỏ này!" - Tôi toát mồ hôi hột, đã nghe hàn phong lẫm lẫm tỏa ra từ sau lưng mình.

  - À.. ờ! - Tôi quýnh quíu, đầu óc chạy nhanh như máy tuốt lúa.

  Rồi tiện tay, tôi kéo luôn Khang mập đang nhũn nhão ở kế bên đứng dậy:

  - Đây là.. Khang, lớp trưởng lớp mình đó!

  - À, Khang thì mình biết rồi, bạn Khả Vy có nói với mình! - Ái Khanh nhã nhặn nói.

  - Đúng rồi, thằng.. lớp trưởng có chuyện muốn nói với bạn đó, thế nha! - Tôi hết cách, phải bán cái sang thằng bạn mình.

  - Hả? - Khang mập nghe tôi bán đứng nó mà choàng tỉnh mộng.

  Cô nàng Ái Khanh có vẻ vẫn còn thắc mắc, cũng không kém gì người bạn lớp trưởng đang lúng túng lúc này, bèn nói:

  - Thôi.. không có gì thì Ái Khanh về chỗ nha!

  Tôi thở phào nhẹ nhõm, chốt hạ câu nữa:

  - Ừ.. cho lui. Khang, mày dẫn bạn đi làm công tác lớp đi!

  - Lớp gì, lớp nào? - Nó chưng hửng.

  Nhưng tôi vội chối bay biến rồi lỉnh đi mất, bỏ mặc cho Khang mập đang gãi đầu gãi tai giải thích với Ái Khanh ở đằng sau. Và chính vì vậy mà chỉ bằng một phương cách không ngờ nhất, đó là giới thiệu người mới cho Khang mập mà tôi đã có thể lôi thằng bạn mình trở về lại dương gian, hay ít ra cũng không còn bị lơ ngơ mất hồn nữa. Chứ sao, bận rộn sẽ làm ta quên đi nỗi buồn đó mà.

  Cũng thật là ứng với câu cửa miệng của Khang mập, cái cũ không đi sao cái mới nó tới. Hây dà!

  OOo

  Tan học tiết cuối cùng của tuần lễ giáo dục quốc phòng, tôi đạp xe chở Tiểu Mai về nhà. Nàng hãy còn yên lặng chưa nói gì sau cú tôi hại mình hại người vừa nãy. Đến khi ngang qua đoạn biển Đồi Dương mà hai đứa hay đi, tôi mới ngượng ngùng mở lời trước:

  - Lúc nãy.. anh quên mất nhỏ Ái Khanh cũng tên là.. Ái Khanh!

  -!

  Tiểu Mai vẫn chẳng nói gì, lại càng làm tôi cảm thấy mình mười phần tầm xàm bá láp với câu giải thích vừa rồi.

  Nhưng một lát sau, ở vào cái lúc tôi miên man tính cách thăm dò thì đã nghe sau lưng mình là những ngón tay thon dài của Tiểu Mai đang thư thả gõ lên từng nhịp, nàng nhấn nhá:

  - Đóng phim Tàu đồ!

  -!

  - Hah!

  Ồ ha ha ha.
   
 4. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 387:

  "Bấm để đọc"
  Buổi sáng ngày khai giảng năm học mới, tôi dậy sớm hơn mọi khi. Chuông đồng hồ vừa điểm sáu giờ là không nhầy nhụa lôi thôi, tôi lao ra khỏi giường như tên bắn phi xuống dưới nhà.

  - Còn sớm mà làm gì chạy dữ thế con? - Mẹ tôi ngạc nhiên hỏi khi thấy thằng con mình đang hành động khác lạ với ngày thường, kể cả là trong năm học.

  Tôi ngắc nga ngắc ngứ ngậm cái bàn chải đánh răng trong miệng, huơ tay múa chân với mẹ hết từ gần đến xa, chỉ trỏ một hồi thì mẹ mới hiểu ra.

  - À, qua chở bé Mai phải không?

  Chỉ chờ có thế, tôi búng tay cái chóc, gật đầu lia lịa với mẹ rồi đóng sập cửa phòng tắm lại. Ít phút sau, đầu tóc sáng láng áo quần bảnh bao thì tôi mới cẩn thận lấy lọ nước hoa được nhạc mẫu tặng ra mà nhẹ nhàng "tẩm ướp" cơ thể.

  - Sơ mi trắng quần tây, ngon. Đồng hồ, ngon!

  Trong gương là thằng tôi lúc này đang tự bình phẩm bản thân, vẫn trầm trồ ngắm nghía chiếc đồng hồ đeo tay mà Tiểu Mai đã tặng hồi dịp sinh nhật, và theo lời nàng là của nhạc phụ để lại. Thế cho nên trên người tôi lúc này toàn là của nải từ hai bậc song thân phụ mẫu và hai vị nhạc phụ nhạc mẫu. Ôi thiệt là, trọng trách trở thành con ngoan trò giỏi năm nay sẽ nặng càng thêm nặng lắm đây!

  Hít dài một hơi từ hương nước hoa trên cổ tay, tôi nhắm mắt xuýt xoa:

  - Thơm. Ngon!

  Đâu đó xong xuôi, tôi húp một hơi hết sạch chén cháo cá ngừ nóng hổi mẹ chuẩn bị sẵn trên bàn rồi vội vàng đeo chiếc cặp chéo qua vai, phi xe ra cổng.

  - Sách vở đem đủ hết chưa đó? - Mẹ tôi ở dưới nhà gọi với theo.

  - Dạ rồi, thưa mẹ con đi học!

  Thời tiết sáng sớm lành lạnh dễ khiến tâm trạng người ta thư thái bội phần. Đường phố hôm nay sau ba tháng hè yên ả đã đông đúc trở lại, tôi trông xung quanh mình đâu đâu cũng là các học sinh áo trắng đạp xe đi học có, mà đi bộ trên vỉa hè cũng có. Hôm nay là ngày cả nước khai giảng năm học mới, đồng nghĩa với việc các nam nữ thanh thiếu niên kết thúc kì nghỉ hè mà trở lại với những tháng ngày cắp sách đến trường. Mỗi sớm, mỗi trưa, mỗi chiều của mỗi ngày tính từ hôm nay đều sẽ là những khoảnh khắc bắt đầu giờ học của một khối lớp này hay tan trường của một khối lớp khác.

  Kể cũng lạ, tôi nhớ mọi năm vào lễ khai giảng bầu trời đều có nắng, nhưng năm nay thì thay vào đó lại là những bức màn sương lãng đãng trôi lười biếng trên trời, độc một màu xám tro cũ kĩ. Nhưng bù lại đã khiến những màu áo trắng học sinh đang túa ra đường lúc này trở nên sáng rực hơn nhiều lần, càng làm bầu không khí ngày khai giảng năm học mới thêm phần khấp khởi tươi vui.

  Thắng xe cái kít trước ngôi nhà với cánh cổng màu đen quen thuộc, tôi đưa tay nhìn đồng hồ. Vừa đúng sáu giờ hai mươi, thế là có thể ung dung.. đợi Tiểu Mai rồi. Gì chứ chị em nào lại chả muốn sửa soạn cho bản thân trở nên xinh xắn vào ngày đặc biệt hôm nay, thế cho nên tôi biết ý chịu khó đứng bên ngoài chờ nàng chứ chẳng mở cổng vô nhà làm gì, mặc dù tôi cũng có cho riêng mình một chiếc chìa khóa nhà Tiểu Mai. Mất công thấy tôi đợi thì nàng lại ngại, lại lo mà bỏ qua một vài công đoạn làm đẹp gì mất. Mà tôi thì luôn muốn đại mỹ nhân của mình phải tuyệt đỉnh xinh đẹp, cho nên đợi dăm ba mười lăm phút có đáng là gì.

  Cứ thế tôi ngồi luôn trên xe, nhấn nhá tận hưởng tiết trời lành lạnh buổi sớm, hương hoa sữa cuối hè đầu thu nhẹ thoảng qua mát rượi.

  Mãi đến sáu giờ ba mươi lăm, điện thoại của tôi mới rung lên. Không cần nhìn cũng biết là Tiểu Mai gọi, tôi ấn nút nghe liền:

  - A nô, sáng sớm gọi anh có gì không em?

  - Ủa sao giờ anh chưa tới nữa? Trễ học mất! - Nàng thắc mắc.

  Nhưng tôi thì cứ từ tốn hỏi lại:

  - Xong rồi đó hả?

  - Xong cái gì cơ?

  - Thì sửa soạn làm đẹp đó. Chớ anh thì đứng trước nhà em từ nãy giờ rồi!

  - Trời, nãy giờ sao không vô nhà. Em đợi anh từ sáu giờ hai mươi!

  - Hả? - Tôi ngớ người tính hỏi tiếp thì nàng đã dập máy.

  Và ít giây sau đã nghe tiếng người bước ra, lục tục mở cổng trong, khóa cổng trong. Rồi bước đến cổng ngoài, mở cổng ngoài.

  - Tới sớm sao không vô nhà, cũng không gọi em! - Nàng quay lưng lại phía tôi, tra tay khóa cổng ngoài.

  - Ủa, tức là em xong xuôi từ lúc anh mới tới hả? Anh tới cũng là sáu giờ hai mươi! - Tôi cười khổ.

  Nhưng khi nàng xoay người lại thì tôi chuyển sang cười đần, hai mắt mờ đi như man dại. Quả không ngoài dự đoán, trước mắt tôi là cô tiểu thư lúc này đang thanh nhã thục nữ trong tà áo dài trắng muốt bằng chất liệu vải phi bóng (hình như vậy), ôm trọn vóc dáng mảnh mai, nhìn cứ như đang toát ra một khí chất phiêu bồng thoát tục. Phần cổ cao tôn lên nét đẹp áo dài truyền thống, mà gần kề bên đó nơi vốn gài hàng nút chéo giờ được thay bằng hai thanh kim loại mảnh màu bạch kim đính song song trên nền áo.

  Phải nói đây là chiếc áo dài tinh tế mà cũng sang trọng nhất tôi từng được thấy.

  Tiểu Mai biết ý, nàng để tôi thẫn thờ mất một lúc rồi mới cười bảo:

  - Anh nhìn đủ chưa? Tới trường thôi!

  - Em.. ủa may áo dài ở đâu mà đẹp quá vậy? - Quả thật trong ấn tượng hơn hai năm trời nhìn các bạn học nữ mặc áo dài, tôi chưa có lần nào bị ngây ngất như vậy. Vẫn biết người đẹp mặc gì cũng đẹp, nhưng nếu ở tình huống lúc này thì phải gọi là phụ nữ luôn giữ cho mình những bộ cánh mà chỉ đẹp riêng cho họ, như một thứ lợi khí thần binh để "tàn sát" cõi lòng phái mạnh.

  Và đằng này, Tiểu Mai có đến cả kho vũ khí.

  - À, áo dài năm nay là mẹ em tự may đó. Mỗi ngày một bộ, nhìn cũng hao hao nhau cả thôi! - Nàng mỉm cười hãnh diện, bất giác đưa tay vuốt nhẹ tà áo.

  Tôi há hốc mồm:

  - Cái gì, vậy là một tuần bảy bộ á?

  - Không, sáu thôi chứ. Chủ nhật nghỉ mà, anh! - Nàng tủm tỉm đập vai tôi.

  Đúng là phú quý sinh lễ nghĩa, nhà giàu lắm tiện nghi. Tôi nghĩ đến mình có bốn cái sơ mi trắng, ba cái quần tây đen đã tưởng là nhiều lắm rồi, vì từ nhỏ tới lớn tôi sau giờ học toàn lê la đi đá banh với đánh lộn, một tuần bảy ngày đã có bốn ngày trở về nhà là quần áo lấm lem bùn đất. Thế cho nên mẹ tôi bất đắc dĩ mới phòng xa mua thêm vài bộ cho ông nhõi con hiếu động nhà mình, vậy mà không dè so với Tiểu Mai lại chỉ bằng phân nửa.

  - Èo, vậy giặt mệt chết! - Tôi thè lưỡi nói.

  - Có máy giặt, giặt tay sơ qua một lần là được. Giờ đi được chưa nè? - Nàng cho cặp vào trước giỏ xe tôi.

  - Khoan, còn.. chỗ gần vai em đó, sao có hai cây gì như cây sắt vậy?

  Biết tôi đang hỏi đến hai thanh kim loại mảnh được đính lên áo, Tiểu Mai khúc khích:

  - Cây sắt gì chứ, bạch kim đó. Vì vậy nên hôm nay em mới mang theo cái này nè!

  Nói rồi Tiểu Mai lấy ra như khoe với tôi một chiếc kẹp mảnh màu trắng, thoạt nhìn hơi giản dị vì chỉ thuôn dài, hơi cong. Và nàng đeo lên tóc mái tém qua một bên, theo hướng bất song song với hai thanh bạch kim trên áo.

  - Ồ, lần đầu thấy em kẹp mái nha. Đẹp á! - Tôi trầm trồ, rồi thắc mắc thêm. - Nhưng sao không đeo nó cùng chiều với hai cây trên áo, mà lại hướng về nhau vậy?

  - Gọi là điểm bất thuận trong thời trang với trang trí nội thất đó chàng! - Tiểu Mai giải thích.

  - Là sao?

  - Là.. ưm, anh để ý các bìa tạp chí nội thất ấy, có phải họ dù sắp xếp gối giường rất ngay thẳng, nhưng chăn mền thì lại để cho xộc xệch như có ai vừa sử dụng không? Làm như vậy sẽ tạo ra một điểm khó chịu cho người nhìn, khiến họ hơi đâm ra tiếc cho sự hoàn hảo kiểu giá mà A nằm như vầy thì tổng thể B đã đẹp, mà không biết là như vậy điểm bất hợp lí sẽ làm cho điểm hợp lí càng trở nên hợp lí hơn. Trong trang phục thì tức là đẹp hơn. Đại khái như thế!

  Tôi nghe đến đâu gật đầu đến đấy, trước giờ tuyệt nhiên không có đến một điểm nghi ngờ về kiến thức của Tiểu Mai. Thế cho nên nghe nãy giờ như vịt nghe sấm, mặc dù không hiểu cái chi nhưng tôi vẫn biết nàng đang nói đúng, đơn giản vì sự thật lúc này là nhìn Tiểu Mai kẹp mái tóc như thế này tôi lại thấy áo dài nàng đẹp hơn. Nhưng khi nhìn áo dài nàng đẹp, thì tôi lại đâm ra thấy mái tóc của nàng lại càng đẹp thêm mấy phần.

  Trầm trồ cho là phải, tôi làm điệu bộ cung kính mời chào:

  - Thôi mời người đẹp lên xe, chúng ta tới trường. Chỉ còn hơn năm phút nữa thôi!

  - Tốt, lịch trình hôm nay thế nào vậy? - Tiểu Mai vén tà áo ngồi lên sau xe, cũng nháy mắt đùa theo.

  Tôi nhấn bàn đạp khởi hành, vừa chạy vừa thao thao bất tuyệt:

  - Đầu tiên là bây giờ vô lớp chắc vừa kịp giờ là bảy giờ kém mười lăm, sau đó tổ trực nhật sẽ xếp ghế chào cờ!

  - Khai giảng chứ!

  - Ừ, là đúng bảy giờ sẽ khai giảng trong bốn mươi lăm phút. Coi như xong tiết đầu!

  - Sau tiết đầu là đến tiết gì anh nhỉ?

  - Chào cờ, Lí, Văn, Anh, Sinh. Em biết rồi còn hỏi!

  - Thiếu một môn rồi!

  - Hử, thiếu gì?

  - Giải lao giữa buổi, cũng tính mười lăm phút chứ bộ. Anh thích nhất môn đó còn gì!

  - Ồ ha. Đúng, đúng!

  Rồi cả hai cùng bật cười. Thật là, sao tôi với nàng ngày càng hợp tính quá vậy chứ. Đúng câu trời sinh một cặp mất rồi.

  OOo

  Khi hai đứa đến nơi là cũng vừa lúc chuông reo báo hiệu đã đến lúc sinh hoạt mười lăm phút đầu giờ. Nhưng tôi với Tiểu Mai thì cũng vẫn cứ bình chân như vại, thong thả cùng nhau dắt xe vô bãi gửi. Bởi năm nay 12A1 bọn tôi được học ở dãy truyền thống, đây đã thành thông lệ ưu tiên. Nói sơ qua thì từ 12A1 đến 12A12 sẽ được sắp xếp ở các phòng học nằm tại sân A, cũng là sân chính dùng để chào cờ, phòng ban giám hiệu, phòng thí nghiệm, phòng tin học, sân khấu trường, kèm dãy phòng truyền thống cho học sinh. Sở dĩ tôi gọi đây là thông lệ ưu tiên vì phòng học ở sân A sẽ rộng hơn, cửa sổ cũng gồm hai ô to hơn so với các dãy ở sân B lẫn sân C.

  Mà chúng tôi thì cũng không xa lạ gì lắm dãy phòng sân A, do năm lớp 10 học buổi chiều cũng đã từng được học ở đây, chỉ năm 11 học buổi sáng là không kèn cựa được với các anh chị 12 lớp trên nên mới ngoan ngoãn chịu học dãy B. Còn năm nay, bọn 12 tụi tôi đã là học sinh cuối cấp, cũng tức là sống lâu lên lão làng ở trường rồi, có gì ưu tiên sẽ được hốt hết.

  Thế cho nên lí do tôi và Tiểu Mai đang thong thả không vội là do thứ nhất, dãy phòng truyền thống sân A chỉ cách bãi gửi xe không xa. Thứ hai, hôm nay tổ 1 sẽ phụ trách xếp ghế, mà Tiểu Mai tổ 3, tôi ở tổ 4 nên không liên quan.

  Trên đường từ lúc gửi xe đến khi bước tới sân A, tôi nhẩm tính thiên hạ nhìn Tiểu Mai thì nhiều, nhưng nhìn tôi.. tuyệt nhiên chẳng có bao nhiêu. Có chăng chỉ là các bạn học cùng lứa, các đàn em vừa mới nhập trường đang ngẩn ngơ vì sắc đẹp của người con gái, rồi mới liếc qua tự hỏi cái thằng ất ơ đang đi cạnh bên nàng là thằng may phước trời đánh thánh đâm nào. Tôi biết thế, nên tôi mặc kệ.

  Cái này gọi là phúc báo ba đời bản thân nên hưởng, thiên hạ kệ họ cứ biết mình ta.

  Hai đứa bước vào dãy truyền thống, không hẹn mà cùng đưa mắt vào phòng học đã từng là của 10A1 buổi chiều ở tấng trệt, mà lúc này đang là của 12A7 buổi sáng. Rồi mới lên cầu thang đi hai vòng, rẽ trái đến tận cuối hành lang, nơi những tán lá me tây phủ xanh cả ban công.

  Vừa mới vô lớp, đập vào mắt đã là cảnh tượng hỗn loạn của các thành viên A1 nhìn mãi thành quen. Là những Khả Vy, nhỏ Phương, chị đại Yên ù đang nói chuyện với thành viên mới Ái Khanh. Là những bạn học đang tụm năm tụm ba tán chuyện, đứa thì thắc mắc không biết năm nay giáo viên nào sẽ chủ nhiệm, đứa lầm rầm cầu khấn cho trúng thầy dễ tính cô hiền lành. Riêng bọn bàn tròn đang đứng cả lên ghế, ngóc đầu nghểnh cổ nhìn ra khuôn viên hai bên lớp.

  - Ối chà chà, đẹp gái quá mày ơi!

  - Tao đang khen cảnh đẹp, mày thiệt là cục súc quá đi!

  - Tránh ra, tao giành chỗ này rồi!

  Cũng không trách được, học ở dãy truyền thống sẽ có một lợi điểm to lớn là cảnh đẹp. Bên trái là ban công xanh ươm nhìn ra sân A, đứng tại đây coi như chiếm luôn dàn ghế hạng nhất xem được toàn cảnh sân khấu của trường Phan Bội Châu. Bên phải là hai ô cửa sổ to gấp ba bình thường nhìn ra sân B, nơi những rặng tre trúc cùng hàng me tây tọa lạc trên thảm cỏ xanh mơn mởn, cảm giác chỉ cần với tay ra là chạm được cây lá đang rủ rỉ chìa vào.

  - Ô, thánh sao giờ này mới tới? - Dũng xoắn kêu lớn khi thấy tôi.

  - Nó còn phải làm nghĩa vụ đưa rước, mày hỏi ngu quá vậy! - Luân khùng cười hí hửng ra vẻ hiểu biết.

  - Trời ơi thiệt tình, sao lúc nào nhìn Trúc Mai cũng thấy đẹp nhất lớp mình vậy ta? Không, nhất trường luôn. Quá trời quá đất luôn! - Thằng Xung ôm lấy khung cửa sổ hét to, buông lời khen bạt mạng chả thèm quan tâm đến ánh nhìn rực lửa của các chị em phái nữ còn lại trong lớp.

  Tôi gật đầu cười với Tiểu Mai ra hiệu thôi mạnh ai nấy về chỗ nhe, nàng cũng đồng tình rồi thì mới tiến lại gần trung tâm huyên náo nhất lớp là tụi bạn chí thân của mình.

  - Ủa, thằng Chiến với thằng Quý đâu? - Tôi nhét cặp vào hộc bàn, thắc mắc hỏi.

  - Hê hê, tụi nó tổ 1, đi bưng ghế rồi! - Tuấn rách vọt miệng đáp.

  - Năm nay không biết ai chủ nhiệm đây ta? - Thằng Xung nhíu mày nghĩ ngợi, nhưng giống là đang hỏi bâng quơ hơn.

  - Ai cũng được, làm như mày biết thì xin đổi được không bằng! - Khang mập hất hàm.

  Đấu láo thêm một hồi nữa, mãi đến khi chuông reo thông báo đến giờ chào cờ, mà hôm nay sẽ được dùng làm lễ khai giảng thì cả lớp mới theo lời hiệu triệu của Khang lớp trưởng lục tục ra khỏi phòng, đi xuống sân lễ.

  Từng dòng học sinh từ khắp nơi đổ dồn về sân A khiến bầu không khí náo nhiệt hẳn lên, khắp nơi tràn ngập tiếng cười nói xôn xao. Và hôm nay lại càng đông hơn bình thường khi mà khối lớp 10 học buổi chiều cũng được gọi lên để dự lễ khai giảng cùng, chỉ khác so với các tiền bối buổi sáng phải ở lại học thì khối 10 được về nghỉ, chiều mới đến lớp học.

  Bọn tôi cùng nhau tiến về khu lớp mình là ở hàng đầu, bên tay phải sân khấu hướng nhìn lên, xung quanh hai bên lối đi là những hàng ghế nhựa xanh đỏ được xếp đều tăm tắp. Bên trên sân khấu là bục nói, sau lưng là bức màn xanh có treo những bảng chữ bằng xốp màu mang thông điệp chào mừng lễ khai giảng năm học mới 2007 - 2008. Và tọa lạc ở giữa là cột cờ tổ quốc mà chốc nữa sẽ được hai học sinh tiêu biểu của năm, một nam một nữ phụ trách kéo lên.

  Bỗng dưng nghe đâu đó tiếng có người gọi, tôi quay lại nhìn quanh quất thì thấy bé Trân đang hớt hả chạy tới.

  - Anh Nam! Chị Mai!

  - Con nhỏ này, mặc áo dài mà chạy kiểu gì vậy? - Tôi cười cười.

  - Kệ em! - Trân bĩu môi rồi chìa tay ra. - Của em đâu?

  Tôi chưng hửng:

  - Xin cái gì? Đói bụng à?

  - Không, quà mừng!

  - Vụ gì, có phải sinh nhật em đâu?

  Tiểu Mai tủm tỉm, nàng tự lúc nào đã mang theo một chiếc hộp nhỏ màu đen cột nơ trắng, và trao vào tay bé Trân:

  - Nè, của em. Năm mới lớp mới, học vui ha!

  - Hì hì, em cảm ơn chị. Yêu chị nhất á! - Bé Trân mừng rỡ nhảy lên ôm lấy Tiểu Mai rồi lại chạy một mạch về lớp.

  Thấy tôi ngơ ngác chả hiểu gì, nàng mới giải thích:

  - Thông lệ đó mà, tiền bối sẽ tặng hậu bối quà năm học mới. Anh không biết nên không sao đâu!

  - Có nữa hả trời? - Tôi cười khổ. - Ủa mà, anh thấy Trân cũng có áo dài giống em? Tức là?

  Nàng mỉm cười gật đầu thay cho lời giải thích rồi về chỗ ngồi. Lúc này bất chợt tôi nghe tay áo giật giật, hóa ra là thằng Quý:

  - Ê nhỏ Trân xinh quá mạng luôn mậy. Có hốt không?

  - Lựu đạn, mày nói cái tào lao gì vậy! - Tôi sầm sộ nạt.

  - Ờ, không hốt để tao! - Thằng này cười hí hí rồi lỉnh tót ra xa.

  Ít phút sau, toàn thể học sinh dần vào chỗ, tôi nhìn bên tay trái là dãy ghế của ban giám hiệu và toàn thể các thầy cô lúc này cũng đã yên vị. Bầu không khí náo nhiệt giảm dần, nhường chỗ cho một MC là con nhỏ bí thư nào đó bên 12A3 lên dẫn chương trình.

  Và cũng như mọi năm, mở đầu luôn là những tiết mục văn nghệ của ban chấp hành Đoàn trường đã được chuẩn bị suốt tuần vừa qua. Sau đó, thầy Vinh hiệu trưởng bước lên sân khấu chỗ bục nói, cử hành nghi thức chào cờ. Rồi chả hiểu tại sao mà thằng Luân khùng lại là một trong hai học sinh tiêu biểu của năm, như đã biết trước mà đủng đỉnh đi vòng lên sân khấu, cùng với Dạ Minh Châu trở thành hai người kéo cờ lên cao trong tiếng hát quốc ca.

  Kế đó, tiền nhiệm tổ trưởng bộ môn Vật Lí là thầy Hữu Phước dẫn đoàn tiến về sân khấu làm lễ rước đuốc khai giảng chào mừng năm học mới 2007 - 2008, theo sau là các học sinh đại diện mỗi lớp, trong đó tôi thấy có Khả Vy. Khi ngọn lửa được thắp lên thì cũng là lúc hai chùm bong bóng ngũ sắc hai bên cánh gà được cắt dây, bay lên trong ánh nhìn của toàn thể học sinh trường Phan Bội Châu lúc này.

  - Và chào mừng các tân học sinh khối 10, chào mừng toàn thể các em học sinh khối 11 và 12. Chào mừng năm học mới, xin chúc toàn thể cán bộ giáo viên cùng các em học sinh dạy tốt học tốt!

  Bài diễn văn sang sảng, khỏe mạnh của thầy hiệu trưởng kết thúc trong những tràng pháo tay vang dội từ bên dưới sân khấu. Sau đó hồi trống trường chỉ cất lên vào những dịp đặc biệt, dài ba tiếng cũng báo hiệu chấm dứt lễ khai giảng, mở đầu cho buổi sáng của ngày học đầu tiên.

  Chắc không riêng gì tôi lúc này mà các bạn học sinh đồng lứa đều có cùng một cảm giác bồi hồi, nôn nao đến khó tả. Vậy là năm học mới đã bắt đầu, cũng là năm cuối cùng bọn 12 chúng tôi còn được ngồi trên ghế nhà trường.

  Bất giác đưa mắt nhìn sang Tiểu Mai, tôi cũng gặp nàng đang mỉm cười nhìn tôi.

  Buổi khai giảng dưới bầu trời mờ sương lãng đãng hôm nay, vì nét cười này mà ánh lên một tia nắng.

  Bắt đầu rồi, năm cuối cấp trong đời học sinh của tôi.
   
 5. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 388:

  "Bấm để đọc"
  Lễ khai giảng kết thúc, riêng học sinh khối 10 được ra về thì toàn bộ khối 11 và 12 đều ở lại để bắt đầu cho tiết học mở màn. Từng dòng học sinh lũ lượt đổ ngược về lại những hướng khi nãy. Có nhóm đi bộ, có nhóm bước nhanh, và cũng có nhóm.. bỏ chạy thục mạng.

  Vâng, một trong số nhóm đang bỏ chạy là hội bàn tròn 12A1, trừ Luân khùng với Khang mập ra, cả sáu thằng con trai còn lại lúc này bằng với tốc độ phi phàm đang phóng nhanh như khói, dĩ nhiên có cả tôi trong đó.

  Vì sao? Chỉ có một lí do, đầu năm thì luật bất thành văn trong giới học sinh, là được chọn chỗ ngồi tự do. Cái luật này tuy không được cho phép vì là không chính thức, nhưng cũng không bị cấm cản vì đã như là truyền thống học trò. Các lớp khác ra sao bọn tôi không biết, chỉ biết phòng học 12A1 có hai ô cửa sổ mang khung cảnh đẹp tuyệt vời, không giành mới là lạ.

  Thế nhưng của cải là chung, mà người tham đâu chỉ có một. Khi nhỏ Ái Khanh thắc mắc hỏi Khả Vy tại sao bọn tôi lại chạy nhanh về lớp như thế:

  - Ủa Vy, sao mấy bạn đó vội vàng vậy? Họ ham học lắm à?

  - Không có đâu trời. Hì hì, mấy ông nội đó tính giành chỗ đẹp đó! - Khả Vy khúc khích cười giải thích.

  Tường vách có tai, một lời nói ra là thảm họa xảy đến. Đám bạn trong lớp dễ gì chịu thiệt thòi, cũng nối gót chạy ngay sau lưng bọn tôi. Nhưng mà nói gì thì nói, so bề tốc độ có ai mà hơn được Tia Chớp Vàng nổi tiếng toàn trường, Võ Trí Nam tôi đây cho cả đám tham lam kia hít khói hết.

  Phi hai lần cầu thang, chạy thêm một đoạn rồi nhảy xổ vào lớp, tôi ôm cặp phốc ngay lên dãy bàn thứ ba, chừa lại một chỗ bên cửa sổ. Vì đã nhắm từ lúc còn đang tán chuyện trước giờ khai giảng rồi, tôi biết ở dãy bên phải, bàn thứ ba hiện tại đang có ba chỗ trống.

  Chỗ đầu bàn ở giữa lối đi, là của nhỏ Thùy Yến. Chỗ ở giữa là của nhỏ Phương. Và chỗ còn lại sát cạnh cửa sổ, vốn dĩ là của Tiểu Mai.

  Bản thân tôi thì chả thèm ngắm cảnh cửa sổ làm gì, với tôi ngắm.. Tiểu Mai quan trọng hơn. Thế cho nên trước đó tôi đã chủ động thương thuyết với nhỏ Phương chuyển qua dãy trái ngồi với Khả Vy đi, chỗ của nhỏ Huyền do theo gia đình vào Sài Gòn nên giờ còn trống kìa. Nhỏ Phương thấy lời gợi ý của tôi có lí quá đi chứ, nên đồng ý ngay. Và tôi cũng được biết luôn nhỏ Thùy Yến sẽ chuyển xuống bàn số bốn dãy trái để ngồi kế bên chị đại Yên ù.

  Do đó, tôi chẳng nhọc công đã có được trọn vẹn một bàn chỉ dành riêng cho mình và Tiểu Mai. Vì vậy, khi bước vào chỗ, Tiểu Mai đã tròn mắt ngạc nhiên thấy tôi đang cười toe toét vẫy tay hớn hở.

  - Anh.. tự chuyển chỗ à? Phương đâu?

  Tôi rất thành thục, làm vài điệu bộ chỉ tay về phía nhỏ Phương lúc này đang ôm cặp qua chỗ Khả Vy, nhỏ Thùy Yến bước đến trong sự hân hoan của Yên ù, vậy là Tiểu Mai hiểu ngay. Nàng cười lắc đầu:

  - Coi chừng bị chuyển về đó nhe!

  Công nhận dạo này Tiểu Mai dễ tính với tôi ghê, cứ tưởng nếu là nàng lúc trước thì đã bảo tôi té về chỗ ngay tút xuỵt rồi chứ. Giờ nàng đã không nói gì thì tức là đồng ý rồi, tôi phải cung kính không bằng tuân mệnh thôi. Tôi phục tôi quá đi mất, coi như cả năm nay sẽ được ngồi cạnh Tiểu Mai rồi.

  Nhưng như đã nói từ trước, tham lam không chỉ mình ta, lòng tham là bản ngã. Tôi không chỉ là thằng duy nhất xáo trộn chỗ ngồi. Mà hễ có một người đổi, tất phải có một vị trí bị đổi ngược lại, ấy là tính chất tương đương. Còn nhiều người cùng đổi mạnh ai nấy làm, thì gọi là thiên hạ đại loạn.

  Đại khái có thể miêu tả tình trạng xáo trộn chỗ ngồi lúc này. Ớ phía dãy bên trái, Khả Vy ngồi bàn hai chỗ cũ, kế bên là nhỏ Phương vừa tới trám vào chỗ trước đây của nhỏ Huyền. Ở bàn bốn, nhỏ Thùy Yến thương lượng ngồi cạnh Yên ù, thuyết phục được Thanh Kiều dịch xuống một bàn ngồi cạnh thằng Xung. Nhưng thằng Xung dễ gì chịu yên, nó phi lên ngồi ngay trước mặt tôi. Tuấn rách chọn chỗ sau lưng Tiểu Mai, Dũng xoắn hết cách đành ngồi kế bên. Thằng Chiến thoạt đầu chỉ hùa theo cho vui, nhưng có lẽ.. quá ham vui nên cũng phi vô ngồi cạnh thằng Xung, kéo theo cả thằng Quý nhát gan còn đang ngần ngừ chưa quyết.

  Ngoại trừ lớp trưởng Khang mập và lớp phó học tập Luân khùng không dám khinh cử vọng động, vẫn ngồi yên vị chỗ cũ ở cuối lớp thì toàn bộ sơ đồ lớp lúc này coi như bị hủy đi be bét. Bởi trong lớp ngồi gần nhau chưa chắc chơi hợp tính nhau, cho nên đã cùng nhau đi qua hai năm học, đến tận năm cuối cùng cũng có thể gọi là biết ai bạn mình, dễ dầu gì không tận dụng dịp này mà chọn chỗ ngồi vừa ý. Bạn sinh ra không được chọn gia đình, nhưng ít ra đến cái chỗ ngồi học cũng phải liệu cơm mà gắp mắm chứ.

  Đứa nào cũng nghĩ như thế, nên không khí cả lớp lúc chưa vào học lúc này mới ồn ào đến thế. Mà đâu chỉ riêng lớp tôi, 12A2 kế bên cũng đang ồn như một cái chợ trời. Các bạn học bình thường hòa nhã với nhau là thế, bây giờ người cười kẻ chửi, đứa vừa ý đứa bực mình vì bị chuyển đi, thật đúng là náo loạn không bút mực nào tả xiết. Lớp trưởng Khang mập cảm thấy tình hình không ổn khi mà vụ chuyển chỗ ngồi đã vượt khỏi tầm kiểm soát, đành bất lực kêu gọi bạn bè thôi trở về như cũ đi. Nhưng đâu có đứa nào chịu về, đứa chịu về thì bảo chỗ tao bị chiếm mất rồi, mà cái đứa chiếm lại là đứa bị người khác chiếm. Bên nào cũng có lí, biết theo bên nào, Khang mập nổ não, vô lực ngồi đánh bịch xuống ghế.

  Tội mỗi nhỏ Ái Khanh là học sinh mới, thấy các bạn lớp mình đang sắp sửa toạc đầu mẻ trán vì chuyện chỗ ngồi nên cũng chả dám chọn đại một chỗ nào, kẻo không khéo lại tai bay vạ gió bị bạn học ghét bỏ thì khổ. Thế cho nên nhỏ này nhìn quanh quất thế nào lại nhắm ngay bàn ba dãy phải là bàn yên lặng nhất, vốn của tôi với Tiểu Mai đã yên vị do chả có đứa nào dám giành, còn trống một chỗ ở đầu bàn ngay lối đi, là chỗ cũ của Thùy Yến.

  - Mình.. ngồi chỗ này được không vậy? - Ái Khanh lò dò ôm cặp tới, ngập ngừng hỏi.

  Cái quỷ thần gì thế này, bàn đây là của riêng tôi với Tiểu Mai. Nghĩ sao bà vô thì làm kì đà cản mũi, tui thành miếng thịt bò kẹp giữa bánh burger à? Đời nào tôi chịu, đã tính lắc đầu xua tay từ chối ngay thì Tiểu Mai bất thần ngăn lại, nàng đồng ý:

  - Ừa, Ái Khanh ngồi đi, chỗ đó còn trống mà!

  Tôi muốn khóc thét lên, nhăn nhó quay sang nhìn Tiểu Mai, lí nhí nói:

  - Em sao vậy? Chỗ của tụi mình mà!

  - Bàn ngồi được đến bốn người, anh nghĩ sao mà có thể chiếm trọn cả bàn chỉ với hai người, thầy cô mà thấy là có chuyện ngay. Với cả chỗ của tụi mình là em, là anh, hai chỗ rồi còn gì!

  - Nhưng không có tiện! - Tôi cười khổ.

  - Tiện cho anh nằm ngủ luôn hay sao mà đòi chỗ rộng? Đã chọn lên đây ngồi với em thì xác định học hành cho đàng hoàng, không có tà lơ nữa đâu! - Nàng lạnh lùng đáp, vẻ dễ tính hôm giờ đã trôi tuột đi mất.

  Tôi nghe như sét đánh ngang tai, đành an phận thủ thường ngồi yên một chỗ, đồng ý dịch ra một chút cho Ái Khanh ngồi xuống, lòng thầm hối hận không biết chọn phi lên đây có phải là quyết định đúng đắn hay không đây nữa. Vừa nãy Tiểu Mai bỗng chốc làm tôi sợ quá, mà tôi thì con tim yếu đuối, có dám chống nàng bao giờ đâu.. hic!

  Thấy tôi co vòi như mèo ướt cụp đuôi, Tuấn rách phá ra cười sằng sặc:

  - Hố hố, ngu chưa con!

  - Một bước sa cơ, ngàn năm lỡ vận rồi thánh ơi! - Dũng xoắn chêm vào.

  Bị cà khịa, tôi quay xuống sừng sộ:

  - Tụi mày thì ngon quá ha, chuyển cả nùi cả đống theo tao làm gì?

  - Thánh đi đâu, em theo đó mà! - Dũng xoắn làm bộ thơ ngây, nói giọng ẻo lả khiến Ái Khanh cũng phải phì cười.

  - Ừ, anh em tụi mình học tốt có nhau, phải làm nhóm bạn cùng tiến chứ! - Tụi thằng Xung cũng quay xuống nói theo.

  Nhưng tôi biết tỏng, tụi nó ham vui theo tôi chỉ nửa phần thôi. Còn lại là muốn ngồi gần Tiểu Mai với hi vọng được nàng bày làm môn Anh Ngữ lúc kiểm tra đây mà. Khốn nạn, quân tính toán tầm thường, chỉ biết vụ lợi bản thân. Chửi thầm tụi nó một hồi trong đầu, tôi đành tạm chấp nhận tình hình hiện tại, xoay lại ngồi ngay ngắn, giở tập vở môn Vật Lí ra.

  OOo

  Chuông reo vào tiết học, theo thời khóa biểu thứ hai thì môn đầu tiên là Vật Lí, cả lớp thấp thỏm chờ đợi người giáo viên đầu tiên xuất hiện. Ai sẽ bước qua cánh cửa đó đây? Là một thiên thần thánh thiện sẵn sàng cho điểm 10 vì học sinh hay sẽ là một tử thần luôn mạnh tay giáng vài con dê-rô vô bài kiểm tra một tiết?

  Tất cả sẽ được biết sau ít giây nữa..

  Tiếng bước chân vọng lại từ hành lang, rõ ràng chỉ có những bậc tông sư mới có âm thanh đi đứng kiểu này, tôi nghe mãi đã thành quen, còn lạ lùng gì nữa. Ái chà, bậc tông sư này là phụ nữ mất rồi, tiếng giày từ xa đã thành tiếng guốc tới gần.

  Xuất hiện trong phút giây nín thở của học sinh 12A1 tụi tôi, là cô Tuyết trong tà áo dài màu xanh đậm. Cả lớp có vẻ chả biết gì về cô, nhưng tôi thì biết rất rõ, thế cho nên vừa thấy cô bước qua ngạch cửa là tôi đã toét miệng cười, thở phào nhẹ nhõm. Nói đại khái qua thì theo tôi nhớ, dạy Vật Lí có tiếng nhất trường Phan Bội Châu trước giờ là thầy trưởng bộ môn Hữu Phước giờ đã về hưu, kế nhiệm từ năm nay sẽ là thầy Luận. (thầy Phước về sau tôi cũng có theo học luyện thi tại nhà thầy theo lời khuyên của ông Phúc, và hình như tôi nhớ con dâu của thầy chính là nữ MC Đỗ Thụy của chương trình Trúc Xanh từng nổi đình đám khi ấy). Về cô Tuyết tuy chưa là trưởng bộ môn nhưng vốn đã là một giáo viên giỏi của môn Vật Lí, đã từng dạy ông anh bá đạo của tôi suốt hai năm, lại xem ông anh tôi như học trò cưng. Cho nên tôi cũng từng có dịp học phụ đạo ở nhà cô một năm, và cũng được cô dành sự ưu ái nhất định như đã từng dành cho ông anh tôi vậy, bởi hai anh em tôi đều học giỏi.

  Khang mập cũng chung đợt học với tôi lúc ấy, có điều hai thằng sau này vì mê bắn Gunbound nên dù.. tiếc lắm cũng đành xin nghỉ lớp cô để dồn tài lực và tài chính luyện bắn xuyên lốc, bắn góc cao, bắn chế độ Aduka-thì-vào.

  Tôi khều tay Tiểu Mai, cười cười nói nhỏ:

  - Êm rồi, quen, cô biết anh!

  Nàng nhún vai cười nhạt, vẻ như cho là tôi hành xử trẻ con hay sao đây mà.

  Khang mập đứng dậy đầu tiên, dõng dạc hô to:

  - Cả lớp, đứng!

  Bọn tôi cùng đứng dậy thưa:

  - Chúng em kính chào cô ạ! - Chữ "ạ" lúc sau được ngân dài ra như một âm điệu.

  Cô Tuyết bước lên bục giảng, để chiếc cặp da màu đen lên bàn giáo viên rồi mỉm cười vẫy tay ra hiệu cho cả lớp ngồi xuống.

  Khang mập lại hô to:

  - Các bạn, ngồi!

  Thoáng ngạc nhiên, cô Tuyết bật cười:

  - Vậy là các bạn biết phải ngồi xuống rồi, lớp trưởng cần gì phải hô thêm nữa vậy?

  Thái độ vui vẻ của cô bỗng chốc làm nỗi lo âu của hết thảy học sinh tan biến, cả lớp trở nên thoải mái hẳn ra. Khang mập ngắc ngứ gãi đầu, cười gượng dạ thưa rối rít.

  Đợi cả lớp ngồi hết rồi, thì cô mới giới thiệu tên và nói luôn cô cũng sẽ là giáo viên chủ nhiệm 12A1 năm nay, giảng dạy môn Vật Lí và kiêm cả môn Kĩ Thuật Công Nghiệp. Cả lớp vỗ tay rào rào, một số đứa thở phào nhẹ nhõm vì nãy giờ tưởng giáo viên dạy môn khô khan này phải có bộ dạng như robot chứ. Tôi thì đã biết cô từ trước nên lại càng khoái chí hơn nữa, chắc mẩm năm nay ngon lành cành đào rồi.

  Người tính không bằng trời tính, tôi tính không bằng.. cô Tuyết tính. Vì chỉ ít phút sau khi giới thiệu, hỏi han ban cán sự lớp gồm lớp trưởng, các lớp phó, tổ trưởng với cờ đỏ là ai thì cô mới hỏi tiếp:

  - Cán sự bộ môn, đứng lên cô xem!

  Chả hiểu mô tê gì sất, tôi vẫn đường hoàng đứng phắt dậy, kế tiếp là Tiểu Mai, Tuấn rách, Khả Vy, Luân khùng - đủ năm môn Toán Anh Hóa Văn Lí.

  Trông thấy tôi, cô Tuyết nhận ra ngay:

  - À, em trai thằng Phúc đây mà! - Khiến cho tôi toét miệng cười hãnh diện.

  Nhưng niềm vui của tôi chỉ được đến đấy là hết. Ngay sau đó, cô lại gọi tiếp:

  - Những ai vừa mới chuyển chỗ ngồi, đứng lên luôn cô xem nào!

  Mấy đứa chuyển chỗ tụi tôi nghe như có bom nổ giữa lớp, không hẹn mà cùng run rẩy đứng dậy. Cô Tuyết lướt mắt qua một vòng rồi trầm giọng hỏi:

  - Sao cán sự môn lại tập trung ngồi cụm một chỗ thế này?

  Rõ ràng ý cô là cụm tôi, Tiểu Mai cùng Tuấn rách, ba môn Toán - Anh - Hóa. Tôi đâm ra tắc tị, thầm nghĩ phen này thôi bỏ mẹ rồi, tái ông được ngựa chưa hẳn là hên. Tuấn rách sợ chết đầu tiên, nó lẩy bẩy phát biểu:

  - Thưa cô, em xin.. được về lại chỗ cũ ạ!

  Khốn nạn mày chưa, đồ không có nghĩa khí mà! Tôi rủa thầm thằng này không thương tiếc.

  Cô Tuyết thở hắt ra:

  - Cô không khó tính, nhưng cũng không dễ đâu. Thôi, ai nấy về chỗ cũ, đầu năm cô bỏ qua!

  Cả đám tội đồ nghe được tha bổng thì mừng rỡ lắm, vội giải giáp về quê, thu dọn cặp táp lượn ngay lại chỗ cũ, mạnh ai nấy bước. Duy chỉ có mỗi bàn ba dãy bên phải là vẫn còn 3 người đứng nguyên như tượng, là Ái Khanh, tôi, và Tiểu Mai.

  Cô Tuyết ngạc nhiên hỏi:

  - Cả ba em này sao đây?

  Thấy tôi vẫn còn đần mặt ra vì khổ sở chân chẳng muốn rời, Tiểu Mai đành ứng tiếng trước:

  - Thưa cô, em vốn là ngồi ở chỗ này rồi ạ. Bạn Nam không khá môn tiếng Anh nên mới muốn ngồi gần em để được kềm cặp, nên em.. cũng đồng ý!

  Phải vậy chứ, chồng làm thì.. vợ phải chịu chứ. Tốt lắm Tiểu Mai, cố lên em, anh luôn trốn đằng sau em đây này!

  Được lời như cởi tấm lòng, tôi cũng song kiếm hợp bích với nàng liền:

  - Dạ đúng, thưa cô. Bạn Trúc Mai cũng.. dở Toán lắm nên tụi em ngồi gần bên coi như là bổ sung cho nhau, dạ!

  Tôi vừa nói xong là đã nghe trong lớp có mấy đứa bụm miệng cười khúc khích, Tiểu Mai thì quay phắt sang nhìn tôi như có trăm nghìn mảnh băng trong mắt nàng chuẩn bị phóng sang.

  Cô Tuyết không dễ gì bị tôi giỡn chơi, bước tới xách tai tôi lên:

  - Ai chả biết năm vừa rồi cô bạn gái của anh cầu thủ đây được điểm tổng kết cao nhất nhì toàn trường, mày tính qua mặt cô phải không con? Sao không giống anh Phúc điểm tốt nào hết vậy?

  Tôi la oai oái, phải nhón chân lên đưa mắt nhìn cô như muốn nói cô ơi, em từng học cô một năm rồi nè. Dù gì em cũng giống ông anh em mà, ai cũng nói vậy hết, cô thương tình đi mà..

  Chuyện tốt đồn xa, hẳn nhiên cô Tuyết trước khi nhận lớp cũng phải điều tra và biết đến tám chín phần tình hình 12A1 mà mình sắp chủ nhiệm rồi. Nên vải thưa che mắt thánh gì được, tôi đành nhăn nhó ôm tai, ôm cặp sách lủi thủi trở về lại chỗ cũ là ở đầu bàn sáu giữa lối đi trong tràng cười âm ỉ của cả lớp.

  Thấy tôi ngồi xuống trước mặt, Luân khùng vỗ vỗ vai cười đểu:

  - Chào mừng người anh em đã bỏ chỗ tối, về chỗ sáng!

  Nhưng tôi quạu quọ làm như không nghe thấy, hất tay nó ra.

  OOo

  Cuối tiết học, cô Tuyết dặn cả lớp về nhà nhớ soạn bài cho tiết tiếp theo cũng như nhắc trước tiết Kĩ Thuật Công Nghiệp kế tiếp sẽ học về gì. Dĩ nhiên đám học trò dạ ran cùng lúc dù chắc gì họa hoằn đã có được vài phần ngoan ngoãn mà làm. Tôi nói rồi, truyền thống mà, học sinh phải hư tới lúc ra trường mới có chuyện để kể.

  Kí sổ đầu bài rồi, cô mới hỏi cả lớp còn chuyện gì nữa không. Và lớp trưởng Khang mập giơ tay:

  - Thưa cô, vì bạn Huyền.. chuyển đi rồi nên vị trí thủ quỹ lớp mình còn trống. Nhờ cô chỉ định một bạn thay thế!

  - Ừm, em có đề nghị bạn nào không? - Cô Tuyết hỏi.

  Nghe người anh em chí cốt nhắc đến nhỏ Huyền mà hội bàn tròn lòng đau quặn thắt thay cho phần nó, tất cả đều ái ngại nhìn về. Lại còn cả trách nhiệm thủ quỹ biết ai sẽ gánh vác cho đây, nặng nề thế này, mà cả lớp chỉ tin tưởng mỗi mày, tội nghiệp người anh em có lẽ phải kiêm luôn hai chức mất.

  Nào ngờ đâu, Khang mập nói ra một câu khiến cả lớp chết sững:

  - Dạ, em đề nghị bạn Ái Khanh!

  Ngay lập tức, cái chợ trời giữa tiết lập tức được dựng sạp, xì xào râm ran không ngớt.

  - Ối chà chà!

  - Á đù.. ghê thiệt bây ơi!

  - Có mới nới cũ, quả là bản lĩnh đàn ông. Xin nhận của tại hạ chục lạy!

  Trở thành tâm điểm bị cả lớp đem ra bàn tán khiến Khang mập đâm ra bối rối, nhưng nhờ vào thâm niên lớp trưởng của mình mà nó đã thể hiện ngay bản lĩnh người đầu tàu một lớp:

  - Thưa cô, là do em thấy bạn Ái Khanh mới vào nên để tạo điều kiện cho bạn học quen biết nhau hơn, thì vị trí Thủ Quỹ cũng tốt, và ở lớp cũ thì Ái Khanh cũng từng là cán sự bộ môn!

  - Thật à? Em là cán sự môn gì? - Cô Tuyết quay sang hỏi.

  - Dạ, môn Anh Ngữ! - Nhỏ này đứng dậy thưa.

  - Sao làm thủ quỹ thì lại quen biết nhau dễ hơn? Tao không hiểu! - Thằng Tiến vọt miệng hỏi.

  Dũng xoắn thấy anh em mình bị hội đồng nên tức khí cự lại liền:

  - Mày ngu quá, có phải làm thủ quỹ thì sẽ đi thu tiền cả lớp không? Thì lúc đó có phải là nói chuyện với nhiều người không? Không nói thì sao đưa tiền được!

  Tôi với Luân khùng búng tay cái chóc, ồ lên cho là chí phải.

  Nhưng thằng Tiến cũng chẳng vừa, nó hỏi dồn:

  - Sao tao biết được, bình thường tao đóng quỹ cho tổ trưởng, rồi thủ quỹ mới gom lại từ bốn tổ trưởng chứ có đi thu từng người đâu mà mày nói?

  Tôi với Luân khùng không hẹn mà cùng nhìn nhau than thầm, thôi bỏ mẹ rồi đúng là trước giờ trong lớp toàn đóng quỹ cho tổ trưởng đại diện như thằng Tiến nói, công nhận mồm miệng nó ác như kiến lửa, cắn phát chạy nọc liền.

  Nhưng may thay cô Tuyết ra tay chấm dứt tình trạng lôi thôi không đáng có này, cô quyết định luôn:

  - Ừ, lớp trưởng đã nói vậy thì từ giờ em sẽ làm thủ quỹ nhé, Ái Khanh!

  - Dạ! - Nhỏ này vẫn còn sửng sốt chưa hiểu tại sao vừa mới.. nhập cư đã được làm quan liền.

  - Vậy thôi, các em ngồi xuống đi, chuẩn bị vô tiết mới. Sau đây là môn gì? - Cô Tuyết xách cặp bước xuống.

  - Môn Văn cô ơi, cô biết ai dạy môn này lớp mình hông cô? - Mấy đứa con gái đầu bàn giở giọng nhõng nhẽo hỏi.

  - À, cũng là cô Tuyết luôn. Mấy đứa trong lớp học cho đàng hoàng, coi chừng vô sổ đầu bài là biết với cô!

  - Hả?

  - Ủa, là sao cô?

  Nhưng cô Tuyết chủ nhiệm không giải thích thêm mà chỉ vẫy tay ra hiệu lớp ngồi rồi đi ra cửa.

  Ít phút sau, cả lớp được một phen kinh hoàng bạt vía với cô Tuyết.. dạy Văn. Và cũng chính từ tiết học hôm đó mà lũ học trò 12A1 đã đặt ra hai biệt danh lan truyền nội bộ.

  Cô Tuyết chủ nhiệm, dạy Vật Lí và Kĩ Thuật Công Nghiệp, bọn tôi gọi cô là cô Tuyết Yêu Thương.

  Cô Tuyết dạy Văn, bọn tôi gọi cô là, cô Tuyết Nhiệt Đới.

  Chẳng ngờ gọi vui mà bây giờ mỗi lần họp lớp kể về các thầy cô với từng biệt danh, đó lại là những kỉ niệm cực kì đẹp đẽ nay đã úa màu cũ kĩ của thời gian.

  - Học sinh 12A1, chào!

  - Chúng em kính chào cô ạ!

  Chữ "ạ" cuối cùng luôn được ngân dài, thành một âm điệu đã thành quen.
   
 6. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Phụ chương phần 5: Ái Khanh thủ quỹ

  "Bấm để đọc"
  Một đêm đầu xuân tháng 1 năm 2018,

  Cuộc nhậu đã kéo đến khuya, rốt lại chỉ còn mỗi ba thằng. Nhầy nhụa trày trật thêm mỗi đứa bốn lon nữa thì Dũng xoắn chịu hết nổi, nằm vật ra nền nhà ngáy ồ ồ.

  - Ục.. để tao đếm. Một, hai, ba, bốn, năm.. tám, bảy, mười. Ủa sau mười là mấy, đếm lại.. một, hai, ba.. Chời má, tụi mình mỗi thằng.. mười sáu lon rồi!

  - Ợ.. thêm thằng bốn lon nữa là anh em mình.. đủ thùng. Dzô!

  Tôi với Khang mập cụng ly cái cốp, cả hai đã say bí tỉ, bét tè lè nhè lên bờ xuống ruộng. Cuối cùng gắng lắm tôi cũng chỉ thêm được ba lon, tổng là mười chín. Khang mập đô mạnh, ráng hốt luôn phần tôi, tổng là hai mươi mốt. Ôi trời chu cha mẹ ơi, đêm đó quả thiệt kinh hoàng, chả trách sáng mai thằng nào cũng đòi bỏ nhậu đi tu.

  Còn lúc này thì cả hai thằng đều cũng nằm vật ra, xuôi xị hết xí quách. Dũng xoắn lúc này lại bất thần tỉnh dậy đòi uống nước.

  - Ủa, không.. không dọn hả tụi mày? - Nó lè nhè hỏi cho có.

  - Khỏi, gom lại, mai tụi nhân viên tới sớm nó dọn.. hây ồ! - Khang mập thở hổn hển than. - Tao bỏ nhậu bây ơi, tao tu!

  Tôi búng tay mềm oặt, ráng nói với theo:

  - Ông chủ có khác.. mày nhớ dặn nhân viên tới dọn.. đừng có dọn luôn tụi tao nhe!

  - Ừ.. nhớ dặn.. Tao không tỉnh dậy.. bãi rác đâu!

  - Yên tâm.. các chú cứ yên tâm!

  Đêm xuân thanh vắng, phố phường về khuya tĩnh lặng như bưng, chỉ còn nghe tiếng máy điều hòa rì rì trong phòng.

  Và vài câu nói lè nhè của ba thằng say.

  - Ê mày, tao.. chuẩn bị viết tới năm mười hai.. chỗ Ái Khanh vô đó.. có gì hay hông, nhắc tao nhớ với!

  - Có.. toàn chuyện hay.. hai đứa mày, ha ha!

  - Mà sao bữa đó.. mày bầu cho Ái Khanh làm thủ quỹ?

  - Ây.. mày biết tố chất, để làm một thủ quỹ ngon lành là gì không?

  - Thiệt thà?

  - Tao.. tao nói.. là tính toán sổ sách?

  - Ừm.. biết lên menu.. ăn uống?

  - Hè hè.. mấy cái đó học là được.. tụi mày sai hết ráo!

  - Chứ.. chứ cái gì.. tố chất làm thủ quỹ?

  - Bí kíp.. chỉ có hai chữ.. thôi!

  - Chữ gì?

  - Nhà giàu!

  -!

  - Hay bây.. cục súc mà chuẩn. Nhà giàu.. tiền bạc là vật ngoài thân.. ợ!

  - Mà sao.. mà sao lúc đó mày biết nhà Ái Khanh giàu hay vậy?

  - Sáng khai giảng đó.. tao thấy Ái Khanh nghe nhạc!

  - Má mày.. nghe nhạc mà giàu.. giờ tao thành tỉ phú rồi!

  - Nghe bằng.. iPod Nano!

  - Ồ!

  - Đệch!

  Qua một lúc nữa, chỉ còn những tiếng ngáy đều đều. Và, thêm ba câu nữa.

  - Ái Khanh.. quả là Ái Khanh!

  - Ờ.. chả ngờ sau này em yêu kiêm luôn cán sự Anh!

  - Chả ngờ.. ờ!

  Rồi lần này, màn đêm chìm hẳn vào trong tịch mịch.
   
 7. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 389:

  "Bấm để đọc"
  Đến tận bây giờ, trong trí nhớ của tôi về thời phổ thông có những tiết học đã để lại dấu ấn sâu đậm đến nỗi chỉ cần nhắc lại là kí ức tái hiện rõ ràng ngay trước mắt. Như đầu năm lớp 11 thầy Song Toàn dạy Toán đã thẳng thừng quất ngay cho tôi một con điểm 3 to tổ nái vì.. sai chính tả. Và đầu năm lớp 12, cô giáo dạy Văn mà bọn tôi hay gọi vui bằng cô Tuyết Nhiệt Đới ở tiết học đầu tiên đã khiến cả lớp một phen khiếp đảm sợ vãi linh hồn, đến ngước mặt lên nhìn bảng đen cũng không đủ dũng cảm.

  Hôm đó, tôi đã thấy ngờ ngợ khi cả lớp dò hỏi về giáo viên môn Văn tiết kế tiếp thông qua cô chủ nhiệm Tuyết Yêu Thương, mà đáp lại cô chỉ lặng im không phản hồi. Thế nên cả bọn tự bám vào cái lí sự cùn rằng môn Văn là môn của những dòng chữ bay bổng thoát tục, tất nhiên giáo viên dạy Văn cũng sẽ là một người hiền hòa thân thiện, yêu trò như con, mỗi lời cất ra đều êm dịu như rót mật vào tai, dẫu tụi nhỏ có làm sai cũng nhắm mắt cho qua bảo đúng.

  Còn nhược bằng không á hả, thì là ngược lại.

  Khi điều không may có xu hướng xảy ra thì nó sẽ xảy ra, cái chân lí oái ăm này lại một lần nữa vả thẳng vào mặt tôi đau điếng.

  Chuông reo chuyển tiết vang vọng khắp trường, ít phút sau cô giáo dạy Văn năm cuối cấp lớp tôi thư thả bước vào. Cả lớp lục tục đứng dậy chào cô trong sự hồi hộp xen lẫn hi vọng.

  Cô vẫy tay ra hiệu cả lớp ngồi xuống, rồi giới thiệu cô là cô Tuyết, sẽ phụ trách môn Văn của 12A1. Một đứa bàn đầu láu táu nói leo lên:

  - Ể, cô cũng trùng tên với cô chủ nhiệm tụi em á cô!

  - Ừ, cô biết rồi! - Cô mỉm cười.

  Đến lúc đó, không riêng gì tôi mà cả lớp đều nảy sinh một ấn tượng đầu tiên là cô rất nhẹ nhàng từ tốn, thong dong đến thoát tục, mà bọn tôi cho rằng từ cô tỏa ra một khí chất đặc biệt mà chỉ có ở một người chọn văn học làm sự nghiệp cả đời.

  Nếu được quay lại hôm ấy, tôi sẽ không ngần ngại mà gào vô tai từng bạn học một rằng:

  - "Tỉnh lại đi, đó là bá khí đó, không phải khí chất đâu. Chạy ngay đi!"

  Ít phút sau, cô Tuyết chứng minh sự thật liền, bằng cách hỏi một câu mà độ phá hủy không kém bom nổ là bao:

  - Ai chưa soạn Văn hôm nay, đứng dậy!

  Tụi nhỏ bên dưới ngơ ngác mất cả lúc rồi mới sè sẹ đứng dậy, tất nhiên trong đó có cả tôi, cũng không sót bất kì thành viên nào của hội bàn tròn. Tôi nhìn quanh tính nhẩm hơn hai phần ba cả lớp lúc này đều đứng lên, người ngoài nhìn vào không biết có khi lại tưởng lớp này đang chào cờ tại gia.

  Chỉ một vài người còn ngồi như chị đại Yên ù, học sinh mới Ái Khanh, và một số ít thành phần siêng bất tử khác.

  Điều làm tôi thấy bản thân mình tội nghiệp là trong đám tội đồ bây giờ, không có Tiểu Mai, nàng vẫn ngồi yên vị tại chỗ thở dài nhìn tôi. Bắt gặp ánh mắt của nàng, tôi nhăn nhó khổ sở thầm trách sao em.. không rủ anh soạn bài cùng với chứ.

  Nhưng điều làm tôi và đám tội đồ cảm thấy cũng vững dạ phần nào là do gần hết lớp không soạn bài rồi thì không lẽ cô viết hết tên gần ba chục mạng vô sổ đầu bài, vậy thì mỏi tay chết, không nên cô ơi!

  Và điều làm tụi tôi an ủi nhất chính là Khả Vy cũng đứng dậy, cán sự Văn mà quên không soạn Văn thì trách nhiệm đầu tàu ở đây chứ còn ai nữa. Cầm tặc cầm vương, bắt giặc phải bắt vua trước, đám quần thần tụi tôi chỉ là thượng bất chính hạ tắc loạn mà thôi. Cô Tuyết là giáo viên môn Văn, ắt phải biết đạo lí này.

  Có lẽ cô biết, hoặc giả cô đọc được suy nghĩ của tôi, nên sau đó cô mới hỏi:

  - Em nào là cán sự Văn?

  -!

  Khả Vy ngượng ngùng chầm chậm giơ tay chịu trói khiến cô Tuyết lắc đầu thở dài ngao ngán:

  - Các em biết hôm nay là có môn mà sao không soạn bài trước? Không có chuẩn bị thì sao hôm nay học tốt được. Bài soạn là tự giác, mà cũng một phần là để bản thân tìm hiểu trước về nội dung bài mới, nắm được những điểm thắc mắc mà lên lớp nghe cô giảng, rồi hỏi thêm. Vậy mớ là có trước có sau, đầu xuôi đuôi lọt, việc học mới mau tiến bộ. Đâu riêng gì môn cô, các môn khác thì mình cũng nên như vậy mới phải!

  -! - Cả lớp im phăng phắc lắng nghe những lời vàng ngọc của cô.

  Quả đúng là cô giáo dạy Văn, từ chỗ tâm lí bọn tôi đang nghĩ soạn bài đầu năm là chuyện thừa thãi sang chỗ bỗng dưng thấy cô nói cũng có lí, cả lớp vô ngôn dĩ đối.

  - Tất cả ngồi xuống!

  Bỗng dưng được tha bổng, cả đám mừng hết lớn vội y theo mệnh lệnh, nhủ thầm cô giáo quả là có lòng vị tha bao dung vũ trụ, dù cái chuyện kiểm tra vở soạn bài ngay đầu năm thiệt tình là oái ăm hiếm có.

  Sự đời không dễ dàng thế, cô tiếp lời ngay:

  - Trừ cán sự Toán, Lí, Hóa, Anh Văn đứng lại!

  Tôi nghe mà giật bắn người, ngồi xuống chưa nóng mông đã phải đứng lên trở lại. Hai thằng Luân khùng, Tuấn rách cũng chung số phận, mặt chảy dài ra như trái dưa leo.

  Gọi tên bốn cán sự bộ môn nhưng lúc này tình hình trong phòng chỉ có mỗi ba ông con trai đang chình ình trước mặt nên cô Tuyết thắc mắc:

  - Còn hai em nữa đâu?

  Thì lúc này trong ánh mắt vốn dĩ vẫn luôn ngưỡng mộ của 12A1 dành cho người con gái ấy, Tiểu Mai ôn nhu đứng dậy thưa:

  - Dạ cán sự Anh Văn là em!

  Nhìn khí chất ưu nhã của nàng, cô Tuyết thừa biết chuyện này cũng chẳng có gì lạ, không phải bất ngờ đến mức kiểm tra cô học trò này có nói thật về việc soạn bài hay không. Cô nhẹ vẫy tay ra hiệu cho Tiểu Mai ngồi xuống, quét mắt lạnh lùng lia khắp mặt ba thằng tội đồ đang rúm ró:

  - Tôi là tôi biết các anh này chuyên gia học lệch, biết mỗi mình môn của mình đúng không?

  Tôi nhíu mày suy nghĩ, tính đi tính lại thì đúng là ngoại trừ các môn tự nhiên ra, môn nào tôi cũng dở ẹc. Nhưng nếu vậy thì cô Tuyết nói sai rồi, tôi cũng rất khá Lí với Hóa chứ bộ.

  Thằng Luân chứng thực suy nghĩ của tôi liền, nó nhanh nhảu đáp:

  - Dạ không, tụi em cũng thích học lẫn nhau lắm cô ơi, đâu có một môn đâu!

  - Ừ hử, ý em là sao? - Cô Tuyết thắc mắc.

  Tuấn rách hiểu ý đồng đội, nó nhận đường chuyền từ Luân khùng mà tung cú dứt điểm:

  - Ý tụi em là, như em là cán sự Hóa nè cô, nhưng em cũng thích học Toán với Lí nữa. Rồi thằng Luân là cán sự Lí thì giỏi Toán với Hóa, thằng Nam làm cán sự Toán lại cũng thích Hóa với Lí luôn, cô hỏi nó đi cô!

  Nghe thằng bạn khốn nạn không sút dứt điểm lại đi giật lùi chuyền quả banh trách nhiệm sang mà tôi điên tiết thu nắm tay, lại cúi đầu xuống thấp hơn nữa. Rõ là nó trả lời đại ngu, nói thế thì khác nào bảo trừ Toán, Lí và Hóa ra thì tôi coi các môn còn lại như cỏ rác chứ. Trong lớp cũng có một vài đứa nhận ra đã bụm miệng cười hích hích.

  Dĩ nhiên cô Tuyết không dễ bị mắc lừa, cô nheo mắt hỏi lạnh tanh:

  - Vậy tức là môn của tôi thì các anh không ưa gì, phải không?

  - Dạ hông.. ý em đâu phải vậy đâu cô! - Tuấn rách tái mặt, lắp bắp chống chế.

  - Chứ sao không soạn bài hôm nay? - Cô tiếp tục truy vấn, câu này hỏi luôn cả ba thằng.

  - Em.. em quên! - Tôi cụp mắt xuống, bất lực đáp.

  Bộ dạng đau khổ của tôi có vẻ làm cô động lòng hay sao mà cô quay sang.. đánh lan cả lớp:

  - Các em phải nhớ năm nay là năm cuối rồi, cứ mang tư tưởng học lệch thế này thì thi tốt nghiệp làm sao? Chưa kể đến thi đại học, tôi biết rất nhiều anh chị bây giờ đã bắt đầu học lệch. Nhưng các em có xem qua nguyện vọng trường và khối thi sẽ biết có những trường khối A Toán Lí Hóa, lấy điểm rất cao, trong khi cùng ngành đó nhưng nếu thi vào khối D Toán Văn Anh thì điểm sẽ thấp hơn. Bù lại tỉ lệ chọi cũng cao hơn, học lệch thế này thì sao mà đậu đại học?

  Lúc ấy, vì đang quá khiếp đảm nên lời cô nói tôi nghe cứ tai nọ xọ tai kia, lọt mất ra ngoài. Nhưng sau này nghĩ lại thì những lí lẽ này là hoàn toàn chính xác, mà ở thời đó thì lại rất ít các chương trình tư vấn hướng nghiệp cũng như chọn trường. Mạng xã hội cũng chưa phổ biến, vì vậy thông tin hữu ích thật sự rất hiếm, làm bối rối hầu hết các sĩ tử vốn mang nặng tư tưởng không giỏi Toán Lí Hóa khối A cũng phải vớt vát được khối B Toán Hóa Sinh. Nhưng tìm hiểu xong lại thấy chiến trường khối B còn khốc liệt hơn khối A, vì ngành chính yếu khối B lại là thi vào bác sĩ, nắm giữ thiên chức cứu chữa sinh mệnh nên tỉ lệ chọi phải gọi là cao nhất. Ông anh bá đạo của tôi tuy siêu giỏi nhưng đậu vào đại học Y Dược TP. HCM chắc chắn cũng có phần may mắn.

  Thành thử ra ở tiết học đầu tiên của môn Văn, cả lớp hầu hết ngồi vểnh tai nghe giáo viên thuyết giáo một tràng như ở chương trình hướng nghiệp, hướng học thực thụ. Và cô Tuyết cũng chẳng buồn dạy lấy một chữ trong bài đầu tiên sách giáo khoa. Mãi đến khi chuông reng báo hiệu hết tiết thì cô mới dặn cả lớp về soạn bài học hôm nay vào vở, lúc đó tiết học mới thật sự hiệu quả được.

  Cô vừa xách cặp ra khỏi lớp là cả lớp nhao nhao cả lên vì hoang mang, lúc đó ba thằng tụi tôi mới ngồi phệt xuống ghế, hai cẳng chân đã mỏi nhừ vì đứng suốt bốn mươi lăm phút. Lớp phó học tập Luân khùng hơi sức không còn, đành nhờ lớp trưởng Khang mập phi lên bàn giáo viên xem thử trong sổ đầu bài cô "kể tội" làm sao.

  Và tin mừng duy nhất của ngày hôm đó là cô Tuyết thay vì viết một đống tên tuổi tội đồ vô sổ đầu bài thì cô chỉ phê rằng "Lớp ổn, trật tự".

  Đây gọi là giơ cao đánh khẽ, cả lớp ngoài mặt than khổ kêu trời nhưng cũng thầm cảm ơn cô Tuyết vì đã nương tay không chém.

  Dũng xoắn giở trò mèo khóc chuột, ôm mặt tru tréo:

  - Tội cho mấy anh em đứng gãy chân quá, thôi tao phải về soạn bài thôi. Cô này dữ quá, không dám giỡn mặt được rồi!

  Sau đó trong những âm thanh rộn rã dưới sân trường vào giờ ra chơi, cả lớp trở lại là những học sinh vô lo ít nghĩ, hớn hở rủ nhau xuống sân chơi hay túa ra ngoài căn tin uống nước.

  Trừ Luân khùng và Tuấn rách ôm chặt lấy chỗ ngồi, cho rằng được ngồi là việc sướng nhất thế gian này.

  Và trừ cả tôi, gục mặt hẳn lên bàn, vừa mệt vừa nhục.

  Để rồi bên tai truyền đến một âm thanh êm ái du dương như tiếng đàn:

  - Em xuống căn tin mua Sting mang lên nhe, anh ngồi nghỉ đi!

  Tôi nghe mà thấy rưng rưng toàn thân, giấu sự cảm động không bút mực nào tả xiết xuống mặt bàn, gục gặc đầu nói giọng làm nũng:

  - Ừ.. coi có khô bò thì mua luôn nha!

  Nàng khúc khích cười hì hì, véo khẽ vào hông tôi:

  - Không có đâu ông. Về nhà đi, em mua!

  Ôi Tiểu Mai, vẫn là khi cả thế giới quay lưng lại với anh thì em luôn ở cạnh bên động viên, và chắc chắn sẽ ở phía sau chống đỡ. Yêu quá là yêu!

  OOo

  Nhưng tôi không kịp có cơ hội ngồi thư thả đợi Tiểu Mai mang Sting lên, vì chỉ sau khi nàng rời đi được vài phút thì từ phòng phát thanh của nhà trường, tiếng loa ồm ồm vang lên:

  - Mời đội hình bóng đá trường mình có mặt tại phòng sinh hoạt Đoàn ngay bây giờ, các em sau đây đến gặp thầy Hào..

  Vừa nghe đến đấy là tôi đã nhảy dựng lên, ngồi phắt dậy. Dù đã biết trước nhưng tôi vẫn chờ đợi suốt cả mùa hè vừa qua, và trong sự hồi hộp lắng nghe của một vài đứa bạn không ra sân chơi vẫn ngồi lại trong lớp, tên tôi được xướng lên ngay sau hai vị trí tiền đạo, là tiền vệ tổ chức. Cuối cùng thì giờ phút tập trung đội hình những cầu thủ chủ lực trường Phan Bội Châu cũng đã đến.

  - Chà chà, bảnh chưa con, tập hợp đội hình kìa, phen này trường mình giã trường Chuyên nát gáo cho tao! - Khang mập trầm trồ.

  - Đi đi thầy kêu kìa, trời ơi, sao thầy lại không chọn tao chứ, tao đá trung phong ngon vậy mà! - Luân khùng nửa đẩy tôi đi, nửa nhăn nhó than trời vì ghen tị.

  Tôi dù sướng rơn nhưng cũng cố tỏ ra vẻ phớt đời, ý tứ ra mặt rằng ba cái đồ yêu này bình thường thôi, tao vừa bị phạt đứng mỏi chân chỉ muốn nằm nghỉ đây này. Giả vờ uể oải đứng dậy rồi bằng điệu bộ thở dài ngao ngán, tôi lắc đầu đi một cách lười biếng ra cửa.

  Nhưng chỉ vừa khuất tầm mắt mấy đứa bạn là tôi phóng nhanh như khói, xuống hai vòng cầu thang rồi băng qua sân trường là đã đến phòng sinh hoạt Đoàn. Đến nơi đã thấy các cầu thủ đồng đội khác cũng đang lục tục vào cửa, bên trong là thầy Hào chờ sẵn với một tập tài liệu trong tay.

  - Chà chà, bàn chiến thuật hay sao vậy ta?

  - Cỡ đội hình trường Chuyên, tao thở một phát là thủng lưới!

  - Mấy anh yên tâm, em có nhỏ em học bên đó, thám thính hết trơn rồi!

  - Ủa sao đứa em học trường Chuyên mà thằng anh lại vô đây vậy, lo đá banh quá hả!

  Vẻ như sau mùa giải bóng đá toàn trường năm ngoái, đội ngũ giáo viên thể dục trường tôi đã lựa chọn ra các cầu thủ từ những đội hình khác nhau, đếm tổng cũng tầm mười lăm thành viên ở cả khối 11 và khối 12. Vì vậy xung quanh mỗi người lúc này có thể gọi bằng đối thủ hôm qua nhưng là đồng đội hôm nay. Tôi cũng hơi vểnh mũi lên hãnh diện một tí vì được một thằng tiền đạo bên A23 tới vỗ vai nói rằng chỉ cần tôi kiến tạo bóng đẹp như giải vừa rồi là nó ghi bàn cái một.

  Thầy Hào đập đập xấp tài liệu vào tay ra hiệu tập trung, rồi trước ánh mắt hồ hởi đợi mong của cả đội, thầy nói:

  - Nhanh, mình không có nhiều thời gian nên hôm nay thầy nói vắn tắt thôi để mấy đứa còn vào tiết học. Lí ra thì tầm tháng sau là bên mình với trường chuyên Trần Hưng Đạo sẽ có một trận bóng giao hữu, đó cũng là lí do mà nhà trường tập trung các em lại từ nhiều lớp khác nhau!

  Nghe tới đây thì mọi người ồ lên xuýt xoa, sự hãnh diện vì được chọn vào đội hình trường vẫn đang lan tỏa khắp phòng. Nhưng nếu tinh ý thì sẽ nhận ra trong lời thầy Hào có điều gì đó không ổn. Y như rằng, câu tiếp theo của thầy đã khiến toàn đội phải khóc thầm lặng lẽ:

  - Nhưng hiện tại thì bên trường họ vừa thông báo có một số lí do khách quan khiến hai bên phải hoãn trận giao hữu này lại. Khi nào có cập nhật mới nhất thì họ sẽ thông báo cho bên mình biết!

  Đến đây thì bọn tôi đần mặt ra rồi phút chốc chuyển sang chán nản toàn tập. Đọc được sự thất vọng nặng nề trên gương mặt của mấy cầu thủ, thầy Hào hạ giọng an ủi:

  - Mấy đứa đừng buồn, thầy sẽ tính toán lại rồi báo lịch tập dợt đến từng người. Coi như chuẩn bị sẵn, có lịch là đấu luôn!

  - Lỡ không có lịch thì sao thầy? - Một đứa thắc mắc.

  - Thì.. thôi chứ sao. Nói chung ban đầu các thầy định tổ chức một giải vô địch liên trường, nhưng phải xin giấy phép này nọ, mà cũng chưa chắc đủ quy mô để các trường khác tham gia. Nên mấy đứa tạm vậy đi, có tin mới thì thầy báo liền. Thôi giải tán về lớp, chuông reo hết ra chơi rồi kìa!

  Nghe vậy nên chẳng đứa nào ham hỏi nữa, tình hình có vẻ không khả thi rồi, xui xẻo cho đội nhà vừa mới ra đã chết từ trong trứng. Rồi chẳng ai bảo ai, toàn bộ lục tục xin phép thầy Hào về lớp. Khi đến ầm ầm như một đoàn quân, khi đi rủ rỉ rù rì như đàn gà rù trụi lông, sạch cả khí thế.

  Tôi vừa nản vừa chán, đã bị phạt đứng rã cẳng bốn mươi lăm phút xong chưa kịp nghỉ ngơi, uống Sting Tiểu Mai mua cho lại còn bị triệu tập đội hình gấp gáp. Lúc đi mang bao nhiêu là niềm hi vọng tin yêu, bây giờ nghe tin hủy bỏ trận đấu, tôi biết ăn nói giải thích làm sao đây. Mất dịp chứng tỏ bản thân với mọi người làm tôi chán một, mất dịp vì màu cờ sắc áo trường Phan sút banh mành lưới trường Chuyên, tôi chán đến một trăm.

  Lê chân nặng nhọc lên từng bậc cầu thang, tôi đi vào lớp. Vừa bước qua cửa đã thấy giáo viên dạy Anh Văn là thầy Triều đang đoạn giới thiệu. Trong ánh mắt vừa háo hức vừa tò mò của cả lớp, tôi cúi đầu xin phép thầy rồi mò về chỗ.

  Thấy bản mặt như đưa đám của tôi, Khang mập với Luân khùng ngơ ngác chả hiểu mô tê gì, thì thào chồm lên hỏi:

  - Sao mày? Chừng nào đá? Sao mặt như cái mâm vậy?

  - Hay thầy không cho vô đội hình nữa hả?

  Tôi nhăn nhó lắc đầu, giải thích gọn lỏn:

  - Trường Chuyên báo bận, hủy kèo!

  Hai thằng nghe tôi nói mà há hốc mồm rồi đấm tay tiếc rẻ. Ở bên trên, thầy Triều có vẻ cũng biết tin này từ trước nên nói vọng xuống:

  - Bị hủy rồi, phải không Nam?

  - Dạ.. dạ thầy! - Tôi nghe thầy gọi thì vội đứng dậy, thắc mắc không hiểu sao thầy biết tên mình.

  - Thôi đừng tiếc, chỉ là tạm hoãn thôi. Cũng chưa chắc là hủy!

  - Dạ, cũng cầu được vầy!

  Lời thầy Triều nói ra xem như thay tôi nói cho cả lớp biết tin xấu này, đồng thời cũng giải thích vì sao bản mặt tôi đang chình ình hai từ thất vọng.

  Tôi hậm hực lôi quyển sách tiếng Anh trong hộc bàn ra, ấm ức nghĩ thầm trong bụng:

  - "Đầu năm mà xui như quỷ. Lỡ mất cơ hội giã banh chành trường Chuyên, tức cha chả là tức!"

  Lúc ấy tôi chẳng hề nhận ra điều làm tôi tức nhất không phải vì trận bóng giao hữu giữa hai trường bị hủy, càng không phải là lỡ mất cơ hội chứng tỏ bản thân với mọi người. Mà có lẽ từ thẳm sâu trong vô thức, là một đốm lửa hận tưởng đã lụi tàn nay vừa len lén bùng lên.

  Đốm lửa ấy thấp thoáng hình ảnh một gã trai tên Vũ hoặc đang ôm đầu la bài hãi trong tiếc nuối ở khán đài, hoặc đang thẫn thờ vì thất bại dưới màu áo đội nhà. Còn tôi thì oai phong lẫm liệt trên sân cỏ, đường hoàng lập hat-trick thần sầu sút nát khung thành trường Chuyên.

  Rồi rất nhanh như khi bùng lên, đốm lửa này cũng vụt tắt bởi hai lí do, đầu tiên năm nay là năm cuối cấp của tôi, cũng tức là năm nhất đại học của tên kia nên hắn đã cao chạy xa bay vô Sài Gòn từ đời tám hoánh rồi.

  Cuối cùng là do lúc đó tôi còn chả mảy may biết đến trong vô thức mình lại tồn tại như vậy nữa là. Nên muốn người không biết thì ta đừng làm.

  Thôi, dập lửa.
   
 8. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 390:

  "Bấm để đọc"
  Mang tâm trạng chán chường, tôi trải qua hai tiết học còn lại của ngày hôm đó một cách nhạt toẹt đầy lơ đễnh. May phước là thầy Triều dạy Anh và cô Lan dạy Sinh không có kiểm tra bài soạn giống như cô Tuyết dạy Văn nên buổi học đầu tiên kết thúc êm xuôi.

  Trống đánh báo hiệu tan trường, toàn thể học sinh khối sáng túa ra như ong vỡ tổ, từng dòng người lũ lượt đổ về các bãi gửi xe nằm nép dưới mái hiên dọc theo sân thể dục.

  - Ê Nam, chiều đi đá banh hông mày? Có kèo ngoài sân 36 hecta nè! - Tuấn rách í ới gọi, có vẻ thằng này tính bù đắp cho tôi vụ hụt giải đấu liên trường.

  - Thôi, đang chán mày ơi, về ngủ khỏe đi! - Tôi lắc đầu từ chối, xốc cặp lên vai.

  - Mới nhiêu đó chán gì, tao cũng bị phạt nè, có sao đâu! - Luân khùng đứng dậy theo.

  - Hên sao tao không làm cán sự môn gì, lớp trưởng nên được ưu tiên cho ngồi hé hé! - Khang mập cười mãn nguyện, và trong một thoáng ngắn ngủi tôi đã nghĩ là mình nhìn thấy ánh mắt của thằng bạn mình đang hướng về phía Ái Khanh.

  Nhưng lúc đó tôi không quan tâm lắm nên chỉ quay sang nhìn Tiểu Mai đợi ra về chung, cố nặn ra một nụ cười gượng gạo. Nàng biết ý, khẽ cười rồi cùng tôi bước ra cửa.

  - Chiều qua nhà em chơi đi!

  - Hử? Chuyện lạ nha, sao hôm nay chủ động rủ anh vậy? - Tôi ngạc nhiên trước yêu cầu này của nàng, rồi nheo mắt ngờ vực hỏi tiếp.

  - Ế hay là.. dụ anh qua để bắt soạn bài ngày mai đó?

  - Mai không có môn nào trùng hôm nay cả, cho anh thoải mái bữa đầu!

  - Ồ.. vậy thì được!

  - Thế ha, qua tập Guitar với em!

  Nghe đến đây thì tôi có hơi lạnh gáy, không lẽ Tiểu Mai tính kiểm tra trình độ của mình sao ta.

  - Có một cây, ai đàn ai nhịn?

  - Anh tập Guitar, em tập Piano. Để em chọn một bản song tấu, mình tập dần là vừa!

  - Vừa cái gì cơ? - Tôi thắc mắc.

  - Từ từ sẽ biết, anh cứ lo tập đi đã! - Nàng mỉm cười bí ẩn.

  Vậy là chiều hôm đó, tôi y hẹn đeo cây Lakewood sau lưng, lọ mọ đạp sang nhà Tiểu Mai. Đến nơi thì đã thấy nàng chuẩn bị sẵn trà đào với một dĩa khô bò nho nhỏ trên bàn.

  - Ối chà! - Tôi buông túi đàn, sà vào ngay món khoái khẩu nhất trần đời, vừa nhâm nhi vừa hớp ngụm trà đào mát lạnh, thiệt sướng không gì bằng.

  Niềm vui ngắn chẳng tày gang, tôi quơ tay một nhoáng đã hết veo dĩa khô bò mà vẫn chưa bõ thèm. Bắt gặp ánh mắt cầu khẩn của tôi, Tiểu Mai nhún vai tỉnh bơ:

  - Ăn thế được rồi, lấy đàn ra nào!

  Biết giở trò nằn nì với nàng là vô ích nên tôi đành chịu thúc thủ, ra vẻ cam chịu ngoan ngoãn mở bao đàn, lôi cây Lakewood ra.

  - Sao, song tấu là sao? - Tôi hỏi.

  - Là anh với em sẽ chơi chung một bản nhạc, anh đàn Guitar, em đàn Piano chứ sao! - Tiểu Mai tuy có ngạc nhiên nhưng vẫn giải thích cho tôi hiểu.

  - Rồi, bài gì thế?

  - Twilight của Kotaro Oshio!

  - Hả? Anh mới nghe á, hay không em?

  - Chơi thử một lần cho anh nghe nha, rồi biết hay không liền!

  Tôi háo hức giao đàn cho nàng, tự động ngồi ngay ngắn lại để xem biểu diễn. Tầm khoảng hơn ba phút sau đó cũng chính là độ dài bản Twilight, tôi mê mẩn lắng nghe những âm thanh tuyệt vời thoát ra từ đôi tay nàng phối hợp cùng Lakewood. Tiểu Mai quả là Tiểu Mai, danh bất hư truyền, đến tận khi nàng kết thúc bản nhạc rồi thì tôi vẫn còn đờ người ra trên ghế.

  Nhìn thoáng qua cũng biết là thính giả duy nhất này đã bị mê hoặc mất rồi, Tiểu Mai tủm tỉm:

  - Sao, chịu tập chưa?

  - Được, chịu! - Tôi gật đầu cái rụp, háo hức tưởng tượng đến ngày mình cũng chơi được bản nhạc này thành thục như vậy.

  Nhưng tôi chợt ngẩn người ra:

  - Mà.. em nói bài này của Kotaro Oshio phải không?

  - Ừa, đúng rồi!

  - Mới tập đã lựa ngay bài của trùm chơi "fingerstyle", anh chịu gì nổi?

  - Bài này là dễ rồi đó anh, không khó đâu. Không sử dụng nhiều kĩ thuật "fingerstyle", chỉ chịu khó cảm âm và chơi đúng nhịp, phiêu thêm một chút là được!

  Nghe nàng thuyết phục gãy gọn đâu ra đấy cũng khiến tôi yên tâm phần nào, mạnh dạn nhìn vào trang nhạc đầu tiên.

  - Ủa mà.. anh chưa rành nhạc lý! - Tôi lại lúng búng gãi đầu.

  - Thế cho nên dưới mỗi khuông nhạc em có kẻ thêm một khuông nữa nè! - Dường như đã lường trước được vấn đề này nên Tiểu Mai đã có chuẩn bị trước.

  Tiểu Mai chỉ đưa tay vào khuông nhạc bên dưới là tôi đã hiểu ngay rằng để đọc bản nhạc này, không cần học nhạc lý cũng dư sức tung hoành. Đối chiếu với khung trên có 5 dòng kẻ thì khung dưới là một tổng hợp của các nốt nhạc được thể hiện bằng những con số kèm các kí hiệu hợp âm. Có cả thảy 6 dòng kẻ, mỗi dòng kẻ đại diện cho một dây đàn, và mỗi con số đại diện cho một ngăn trên mỗi dây của cần đàn. Tôi tuy dốt nhạc lý nhưng cũng không đến mức ngu si, nhận ra được cách viết bản nhạc này hợp với mình lắm đây.

  Tiểu Mai dặn dò thêm:

  - Thật ra anh nếu thuần thục rồi thì hoàn toàn có thể chơi solo bản Twilight này dựa theo "tab" em vừa viết ra. Nhưng để chơi song tấu với Piano thì cần một bản chuyển soạn khác để cho giọng Guitar làm "key", giọng Piano làm "beat", "tab" đó em sẽ viết sau. Trước mắt anh cứ tập rành rẽ "tab" này đã nha!

  Lạy hồn, có cô giáo vừa xinh đẹp vừa chu đáo tận tâm thế này thì học trò nào mà chẳng giỏi, e rằng đến khỉ cũng còn biết đàn á chớ. Tôi ôm mộng một ngày được cùng nàng thả hồn giữa đồng xanh, chàng dạo Guitar nàng dạo Piano, hai đứa song tấu một bản Tiếu Ngạo Giang Hồ, quả là viễn cảnh đẹp như mơ.

  Nhờ vậy mà hôm đó tôi tập tành tấn tới, tuy có đôi chỗ khó khăn nhưng theo nhận xét của Tiểu Mai thì tôi quả là tiến bộ thần tốc, chỉ trong một buổi chiều đã thuần thục được.. một phần mười bản nhạc. Còn chưa hết, nàng bảo nếu tôi được cho học Guitar từ nhỏ thì có khi giờ hai đứa ngang tài ngang sức cũng nên. Tôi nghe mà phổng mũi hết cỡ, lâng lâng đến tận khi dắt xe ra về.

  - Anh hết buồn chuyện bóng đá chưa? - Tiểu Mai tựa cổng, mỉm cười hỏi tôi.

  - Rồi, cho nó qua đi. Tập đàn hay hơn! - Tôi gật đầu đáp.

  - Vậy thì sau này có lúc nào tâm trạng không tốt, cứ lấy đàn ra tập nhe! - Nàng khuyên.

  - Ok, em nói gì anh cũng nghe mà!

  - Giỏi nịnh, hứ!

  Nàng lườm yêu tôi rồi đóng cổng lại, quay bước vô trong nhà.

  Tôi thì đợi nàng bước hẳn vào trong rồi mới đạp xe ra về, lòng thầm cảm ơn Tiểu Mai vì nhờ nàng mà tâm trạng đang từ chán nản ê chề lúc trưa đã chuyển sang mười phần phấn khởi lúc chiều. Có người yêu thiệt là thích quá đi!

  OOo

  Kết thúc tuần học đầu tiên, tôi tranh thủ một buổi tối ba mẹ không có nhà liền chạy sang Tiểu Mai, cùng nàng gọi điện thoại cho "tiền bối" hỏi xin vài quẻ dự đoán con đường học hành sau này.

  Hai đứa ngồi trên ghế, chăm chú nhìn vào chiếc điện thoại đang bật loa ngoài ở trên bàn. Màn hình hiển thị tên người nghe là "Ông hai".

  - A lô, có gì nói nhanh, tao còn đi giặt đồ! - Ông Phúc nghe máy, nói giọng lạnh tanh.

  - Hả, huynh mà giặt đồ á? - Tôi há hốc mồm.

  - Móa, ở kí túc xá mày làm như ở nhà, không tự giặt thì ở dơ à. Tận hưởng năm cuối được xài máy giặt đi con, năm sau mày cũng phải chịu đày đọa thôi!

  Tôi với Tiểu Mai không hẹn mà cùng nhau tủm tỉm cười.

  - Sao, gọi tao có gì thì nói lẹ!

  - À, đệ học xong tuần đầu, biết hết tên giáo viên rồi. Gọi hỏi huynh ý kiến á mà!

  - Lẹ, môn gì, ai dạy?

  - Toán cô Bình, Lí cô Tuyết kiêm luôn chủ nhiệm, Hóa thầy Thành!

  - Cô Bình thì tao chưa học, nhưng dạy lớp chọn thì chắc chắn là ổn. Cô Tuyết thì xịn rồi, thầy Thành là trưởng bộ môn, xịn nốt!

  - Anh Văn thầy Triều!

  - Trưởng bộ môn luôn, A1 được ưu ái quá ha!

  - Hê hê, môn văn thì cô Tuyết dạy, trùng tên với cô chủ nhiệm luôn!

  Nghe đến đây thì ông anh tôi bất ngờ rú lên thích thú:

  - Chết cụ mày rồi con à, "tổ sư bà bà" này tao cũng học năm 12, dạy hay nhưng siêu siêu hắc ám. Thôi, xong mày rồi!

  Tôi nghe ông anh mình đặc tả mà ảo não tán thành:

  - Chuẩn luôn, mới ngày đầu đệ bị phạt đứng hết tiết!

  - Không soạn bài phải không? Tao quên dặn mày, hé hé! Còn ai nữa, tiếp mau!

  - Cô Lan dạy Sinh, thầy Phương dạy Địa, cô Hồng dạy Sử, thầy Hào dạy Thể Dục, hai môn Kĩ Thuật Công Nghiệp & Nông Nghiệp thì cô Tuyết với cô Hồng kiêm luôn!

  - Chà.. để coi. Thầy Phương thì trưởng bộ môn Địa, lớp mày ngon đấy. Cô Lan nghe nói dạy hay, những người còn lại thì tao chưa được học, không biết!

  Đưa mắt nhìn Tiểu Mai, có vẻ hai đứa đang cùng một suy nghĩ là thầy cô năm nay toàn những giáo viên xuất sắc của trường.

  - Vậy hết rồi đó huynh à!

  - Ok, nghe tao dặn đây. Mấy môn Toán, Lí, Hóa, nói chung là môn tự nhiên thì mày liệu mà học hành đàng hoàng. Thầy cô hầu như biết tao, tới lượt mày thì đừng có mà bôi tro trát trấu vô mặt đàn anh!

  Tôi thè lưỡi nói:

  - À.. thì biết mà. Nhưng mấy môn còn lại thì sao huynh?

  - Còn lại mày học sao cũng được, càng ngu càng tốt!

  - HẢ? Huynh không sợ bị đệ bôi tro trát trấu à?

  Ổng gầm lên qua điện thoại, giọng sang sảng:

  - Ngu quá, mấy môn đó tao học lè tè, mày mà học giỏi hơn tao thì cũng coi như BÔI TRO TRÁT TRẤU lên mặt tao rồi!

  - Huynh nói vậy thì thiệt khó cho đệ quá!

  - Câm, mày coi làm sao thì làm. Tết tao về nhìn sổ liên lạc rồi tính toán với mày sau. Bai!

  Nói rồi ông Phúc cúp máy cái rụp, không cho tôi kịp phản ứng thêm câu nào.

  - Ổng nói vậy là.. là anh phải học ngu mấy môn kia thiệt sao ta?

  Tiểu Mai phì cười, nàng trả lời bằng giọng điệu êm ả nhưng nội dung thì cũng lạnh tanh không kém:

  - Anh tính sao thì tính nha, với em thì anh học dở môn nào em cũng treo cổ hết!

  Tôi đần mặt ra, ngồi trơ như đá tảng. Ở nhà thì bị anh hai ăn hiếp, ra đường tới lượt bạn gái bạo hành, "Tia chớp vàng" hóa ra chỉ là hữu danh vô thực, có tiếng nhưng không có miếng thôi ư?

  OOo

  Một chiều nọ của tuần học thứ hai, sau khi lòng vòng dạo biển Đồi Dương một lúc thì tôi đưa Tiểu Mai về trước, sau đó mới về nhà mình. Khi đó là tầm sáu giờ rưỡi chiều, đường phố đã lên đèn.

  Lúc gần tới nhà thì tôi thấy trước thềm có một chiếc xe máy dựng sẵn.

  - "Bữa nay nhà có khách sao ta?"

  Thầm đoán là khách của ba nên tôi định bụng lúc dắt xe vô nhà sẽ cúi chào rồi té luôn thật nhanh xuống bếp, dù sao cũng đói bụng lắm rồi. Ở lại lấn cấn chào hỏi có khi bị cái bao tử hành hạ đến chết mất.

  Nhưng khi bước vào thì trong nhà lúc này có đến hai người đang làm khách, ngồi nói chuyện với mẹ tôi chứ chẳng phải là ba.

  - À, nó về rồi kìa! - Mẹ tôi nhìn thằng con trai hí hoáy dắt xe vào, nói với người phụ nữ đang ngồi ở phía đối diện.

  - Ủa, đây là!

  Tôi giật mình ngơ ngác khi nhận ra hai người khách này vốn chẳng phải ai xa lạ, một người là Dạ Minh Châu, còn người phụ nữ kia chính là mẹ của cô nàng, tôi thi thoảng có chạy ngang qua và thấy cô đang trông cửa hàng hoa gia đình.

  - Hi, chào Nam! - Minh Châu vừa thấy tôi đã đứng dậy.

  - À, ờ.. chào! - Tôi hơi bối rối vì chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra ở đây mà hai người họ lại tìm tới nhà mình.

  Ngay lúc tôi còn đang dựng xe tính cúi chào mẹ của Minh Châu thì cô đã mở lời trước:

  - Cô chào con!

  - Dạ.. con chào cô!

  Cả nhà bỗng chốc tự dưng trở nên khách sáo, xã giao qua lại đến mấy câu thì tôi mới dần dà nhận ra lí do tại sao hôm nay hai mẹ con họ lại đến nhà tôi.

  Đầu đuôi cơ sự phải kể từ sau cái hôm tôi đi mua chả cuốn nem nướng giữa đường về thì bị mắc mưa, chạy đôn chạy đáo mới tìm được mái hiên thì tình cờ gặp Minh Châu cũng đang ở đó. Thế là cô học trò thủ thỉ tâm sự rằng ba mẹ mình sắp thuê gia sư về nhà kèm riêng môn Toán. Tôi dù gì cũng làm thầy của Minh Châu, cũng một kèm một có kém gì ai, nên tức khí xui khiến cô nàng cứ đồng ý học. Đợi lúc người gia sư ra đề Toán kiểm tra trình độ thì cứ mặc sức mà tung tăng, làm sao thì làm, đừng để thẹn với kẻ làm thầy là tôi đây.

  Hóa ra danh sư xuất cao đồ, liền hai ba buổi học sau đó Minh Châu đã chứng minh được rằng trình độ môn Toán của mình đã ở một tiến cảnh vượt bậc. Tuy không đến mức xuất sắc nhưng cũng đủ gọi là ổn định. Với việc giải đề đúng răm rắp, người gia sư buộc phải đặt nghi vấn có phải cái nhà này thuê mình về chỉ để khoe họ có đứa con gái siêng năng học giỏi không, hay là tính luyện thi vô đại học Harvard với MIT mới chịu.

  Đến buổi thứ tư thì người gia sư ấy đem chuyện nói hết với khách hàng rồi cáo từ một mạch. Thế là trong sự hân hoan lẫn kinh ngạc của ba mẹ, Dạ Minh Châu mới hào hứng khoe rằng "con được như vậy là nhờ bạn Nam kèm suốt mùa hè đó".

  Nên hôm nay, hai người họ đến đây là để chân thành cảm ơn tôi.

  Thi ân bất cầu báo, tôi dĩ nhiên là một mực khiêm tốn, luôn miệng nói rằng do Minh Châu tư chất sẵn rồi chứ tôi có làm cái quái gì đâu. Nhưng thực bụng thì tôi sướng điên người, cảm giác làm việc tốt ắt được ngợi ca này cũng tương đương với làm người hùng sân cỏ. Đúng là hụt cái này thì được cái kia, tái ông mất ngựa chưa hẳn đã xui.

  Lại nói chuyện thêm hồi nữa thì mẹ Minh Châu mới vỡ lẽ ra tôi chính là oan gia khiến cho con gái mình không theo học trường chuyên Trần Hưng Đạo mà nằng nặc đòi vào Phan Bội Châu. Cũng vì việc đó mà đôi khi ba mẹ cô nàng xích mích với nhau. Giờ đây nỗi lo về cô con gái duy nhất đã không còn, ắt hẳn tương lai ngày nào một nhà ba người họ cũng sẽ cơm lành canh ngọt. Thế cho nên việc tốt lần này xem như là tôi đoái công chuộc tội, đường hoàng trả lại Minh Châu món nợ ân tình từ ba năm trước. Với kết cục vẹn toàn thế này, tôi cảm giác như số mệnh đã an bài rồi vậy.

  Và điều làm tôi bất ngờ nhất chính là bản thân mình với Minh Châu cũng gọi là có dây mơ rễ má với nhau. Bởi mẹ tôi có một người em gái đã lập gia đình hiện đang sinh sống trong Sài Gòn. Thì dì tôi lấy chồng, chồng của dì có một người em trai nuôi. Và người em trai này chính là ba của Minh Châu, hôm nay vì bận nên hết sức tiếc không đi được cùng hai mẹ con.

  Rồi từ đó mới lòi chành ra Dạ Minh Châu thực tế sinh năm 1991, tức nhỏ hơn tôi một tuổi. Năm đó mẹ Minh Châu sinh cô nàng tại quê ngoại là Di Linh vào dịp trước Tết Nguyên Đán, ba thì đang ở lâm trường, may phước bà ngoại từng làm hộ sinh nên có kinh nghiệm đỡ đẻ chứ khi ấy điều kiện di chuyển tại vùng núi khó khăn, đợi chuyển ra viện có khi không kịp mẹ tròn con vuông. Sau đó ông bà ngoại bế cháu đi làm thủ tục khai sinh, mừng vui như nào lại khai thành ngày tháng âm lịch. Kết quả Minh Châu được học sớm một năm, không biết đây là may mắn hay xui xẻo nữa.

  Bàn chuyện tới lui một hồi thì cũng vừa lúc ba tôi về nhà, thế là mẹ Minh Châu mở lời mời cả nhà tôi hôm nào đến dùng một bữa cơm gọi là cảm ơn. Suy đi tính lại thì cũng xem như là người quen họ hàng dù không cùng quan hệ huyết thống, Phan Thiết tuy nhỏ nhưng có dịp thì cứ kết giao, bà con xa không hơn láng giềng gần. Rồi cao hứng thế nào mà mẹ Minh Châu còn đùa một câu rằng:

  - Em thấy hai nhà mình kết thành thông gia luôn càng tốt anh chị ạ!

  Khiến tôi nghe mà tá hỏa tam tinh, còn Minh Châu cạnh bên mặt đỏ hồng như gấc chín.

  Phần ba mẹ tôi thì chắc là đang nửa tự hào về việc tốt hiếm hoi do ông nhõi con nhà mình làm được, nửa sẽ ngạc nhiên chẳng hiểu tại sao thằng út này lại có duyên với con gái nhà lành đến vậy. Mà sau này ba mẹ tôi vu vơ nói Dạ Minh Châu đem so với Tiểu Mai cũng có khi một chín một mười.

  Đến lúc cáo từ ra về, khi nhà tôi tiễn hai người họ ra cổng thì tôi mới lúng búng mở lời cho đỡ ngượng:

  - Chà, hóa ra là nhỏ hơn đây một tuổi!

  - Hì, tại vì cũng chưa có dịp nào tiện để nói Nam biết thôi! - Cô nàng đáp.

  - Vậy mà hồi mới gặp lại chửi thằng này xối xả! - Tôi cười cười thòng một câu chọc quê.

  Cứ đinh ninh cô nàng sẽ cự lại là do tôi trước mới phải thì không dè lại chỉ hơi cúi đầu thủ thỉ:

  - Không có như vậy nữa đâu!

  Và khi mẹ Minh Châu dắt xe ra mới quay lại giục con gái:

  - Chào anh Nam đi, à.. chào bạn về đi con!

  Thì Minh Châu có hơi giật mình, giây lát sau mới khẽ khàng thưa với tôi, nhỏ nhẹ mà rõ ràng từng chữ một:

  - Chào anh, em về!

  Tôi há hốc mồm, đờ đẫn cả người luôn trước cổng.
   
 9. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 391:

  "Bấm để đọc"
  Sáng sớm hôm sau, trên đường đến trường tôi đem kể hết mọi chuyện cho Tiểu Mai nghe. Lúc ban đầu khi nghe tôi nhắc đến Minh Châu, nàng có phần trầm ngâm. Nhưng đến khi tôi chấm dứt câu chuyện thì nàng khúc khích cười:

  - Vậy là tốt rồi, coi như anh giải quyết xong ân tình hồi đó, giờ thì không ai nợ ai nữa!

  - Ừ, anh cũng nghĩ vậy!

  Tôi gật đầu đồng ý rồi lại ngần ngừ nói tiếp:

  - Có điều là!

  - Là sao? - Nàng thắc mắc.

  - Anh có nên qua nhà bên đó ăn tối không? Cứ thấy ngài ngại kiểu gì!

  Tiểu Mai nghĩ một chút rồi trả lời:

  - Nếu anh muốn đi, thì xem như là phải đi rồi!

  - Không, thiệt tình là anh không muốn lắm. Thấy sao sao ấy, tự nhiên thành nhân vật chính nhà người ta, nuốt cơm sao vô!

  Nghe tôi thở dài ngao ngán, Tiểu Mai mỉm cười, trong mắt ánh lên một niềm vui dễ hiểu. Lúc hai đứa dắt xe vào bãi gửi, nàng mới nói:

  - Hay là vầy, nếu ba mẹ anh mà có đi cùng thì anh phải đi thôi, đó là phép lịch sự. Còn nếu anh thật sự không muốn thì trước khi gia đình bên Minh Châu có lời mời chính thức, anh đến từ chối là được!

  - Từ chối làm sao? Anh dở mấy vụ này lắm! - Tôi rụt cổ.

  - Không phải anh dở, mà là sợ làm buồn người ta thôi! - Tiểu Mai thản nhiên nói.

  - Ai buồn? Buồn gì?

  - Em đâu có ngốc, Minh Châu rõ ràng có ý với anh rồi!

  - Uầy.. dạy học thôi, anh thề đó!

  Nàng tủm tỉm đập vai tôi:

  - Em tin mà, vào lớp đi ông!

  - Ê ê, thế còn từ chối sao? - Tôi la oai oái.

  - Thì tới nói xin lỗi thôi, anh muốn là làm được!

  Sau khi buông một lời ẩn ý, Tiểu Mai ôm cặp bước vô lớp trước. Còn tôi vẫn đang loay hoay với mớ suy nghĩ trong đầu.

  Vì thật sự thì, từ nãy giờ tôi chuyện gì cũng đem kể hết cho nàng biết, chỉ trừ một vụ là hôm qua lúc ra về, Minh Châu có xưng em gọi anh với tôi. Mà tôi thì cảm thấy tình tiết này không nên kể ra, chỉ tổ khiến Tiểu Mai nghĩ ngợi thêm mà thôi. Thế cho nên tôi quyết định sẽ giữ kín chuyện này, và giải quyết một mình.

  Do đó điều tôi thật sự cảm thấy khó xử lúc này là phải dứt ngay cái chuyện "anh em" với Minh Châu ngay từ trong trứng nước. Chưa nói đến lúc Tiểu Mai biết, chỉ nội tụi A2 hay cả đám A1 lớp tôi mà nghe được là coi như tình ngay lí gian, vô ngôn dĩ đối. Tôi cũng không ngốc, sau đêm qua thì tôi cũng lờ mờ cảm nhận được cô học trò kia đã có ý với mình rồi, nên mới chịu "chào anh, em về" như vậy.

  Nghĩ tới lui một hồi, tôi quyết định thả cặp sách lên bàn rồi đi ra cửa lớp, thẳng tiến tới 12A2 là phòng học kế bên.

  Đường thì ngắn ngủn, giữa hai lớp cách nhau có một cái vách nên tôi dù có ngần ngừ bao nhiêu cũng chỉ thấy có vài bước chân là đã đứng trước cửa lớp 12A2, mà lúc này nhìn như cửa tử.

  Trông thấy tôi lấp ló thò đầu vào nhìn quanh quất bên trong, một thằng bự con ngồi bàn đầu đứng dậy hất hàm:

  - Làm cái gì qua lớp tao, thằng kia?

  - Tao.. tao! - Tôi bối rối, lại càng đảo mắt láo liên.

  - Ồ à, thằng này ngon, tính tòm tem gì bên lớp tao? - Vài thằng con trai nữa trờ tới, bẻ tay răng rắc nhìn gớm không tả được.

  Kể cũng lạ, khi nãy thì tôi mong đừng có gặp Dạ Minh Châu trong lớp, còn lúc này đang bị mấy thằng trai làng bu quanh bố ráp thì tôi lại thầm cầu khẩn cho cô nàng trông thấy mình càng nhanh càng tốt.

  - Cho tao.. gặp Minh Châu! - Tôi thu hết can đảm mím môi nói, lòng thầm hối hận biết vậy nãy nhờ hội bàn tròn đi theo hộ tống thì có phải lực lượng tương quan rồi không.

  - Mày gặp bí thư lớp tao làm gì? Gọi bí thư lớp mày qua đây nói gì thì nói! - Thằng mập bự con chặn họng liền.

  - Có bồ rồi còn muốn tán gái lớp tao sao? - Mấy thằng ở sau bắt đầu nhao nhao cả lên, thu hút sự chú ý của cả lớp A2.

  - Tao qua méc em Trúc Mai của mày à nha!

  Tôi nghe tụi nó dọa mà toát mồ hôi hột: - "Bỏ mẹ rồi, lần này solo qua đây đúng là ngu hết phần thiên hạ mà!"

  Đang tính đường tam thập lục kế tẩu vi thượng sách, chân cẳng dợm bỏ chạy thì cứu tinh của tôi tới.

  - Mọi người làm gì vậy? Tránh ra coi!

  Nghe Minh Châu nạt, cả đám con trai tự động tách ra làm hai, nhường thành một lối đi. Trông thấy ông thầy giỏi giang, cô học trò tươi tắn hẳn lên, bước nhanh về phía tôi.

  Và khi bờ môi xinh ấy còn đang chuẩn bị mấp máy nói thêm vài lời thì tôi chợt cảm thấy một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng. Lúc này, chỉ cần Minh Châu nói "anh Nam, qua lớp tìm em có chuyện gì không" trước mặt bàn dân thiên hạ hiếu kì lúc này thì tôi chỉ còn nước nhảy lầu chứ không còn mặt mũi nào để cho Tiểu Mai treo đầu tôi lên nữa.

  - Tìm mình có gì không, Nam?

  May phước thánh thần phù hộ độ trì, tôi nghe Minh Châu hỏi mà cảm thấy mình như vừa mới đặt một chân qua quỷ môn quan rồi được rút về vậy.

  Nhưng chuyện sau đó mới khó, vì vốn dĩ tôi chỉ định gặp riêng Minh Châu để nói rằng đừng có xưng em thưa anh với tôi nữa. Vậy mà tôi chỉ lo thừa thãi, cô nàng vẫn xưng hô bạn bè bình thường với tôi như chuyện hôm qua chưa từng xảy ra. Thế cho nên lúc này, tôi còn cái quái gì để bàn bạc thương lượng nữa đâu. Mà không nói thì cũng không xong, tụi bạn học A2 nó đứng đầy ra đấy nhìn mình lom lom.

  Quýnh quíu vài giây, tôi mới buột miệng nói:

  - À.. về vụ ăn tối đó mà!

  - Ừa, sao, mình nghe? - Minh Châu cười tươi.

  - Có.. có nấu thịt bò không?

  - Nam muốn là được mà, để mình về đi chợ!

  - Ừ.. ừ, cảm ơn!

  - Vậy nha, khi nào tới bữa đó mình sẽ báo trước vài ngày. Giờ mình phải qua phòng họp Đoàn rồi!

  - Ờ!

  Tôi rầu rĩ gật đầu, đã tính lết về lớp thì bị gọi giật lại:

  - Nam đợi chút, mình đi chung!

  - Hả?

  - Hả? - Tôi hả một, tụi A2 hả tới mười.

  Minh Châu tủm tỉm giải thích:

  - Mình qua rủ Khả Vy đi cùng thôi mà, đi thôi!

  Thế là giây lát sau, trong ánh mắt ngạc nhiên của Tiểu Mai lẫn cả lớp, tôi lê lết bước vô, cạnh bên là hoa khôi của trường đang cười tươi rạng rỡ.

  - Vy ơi, thầy Triều gọi kìa!

  - À, đợi mình chút!

  Tôi chỉ nghe được hai câu đối thoại giữa bí thư hai lớp rồi chẳng buồn quan tâm thêm nữa, bỏ đi một mạch về chỗ ngồi.

  - Vụ gì nữa vậy? Mày qua A2 làm gì? - Luân khùng chồm lên hỏi.

  Nhưng tôi không trả lời, chỉ bực dọc lôi sách vở trong cặp ra nhét vào hộc bàn rồi đáp:

  - Truy bài đầu giờ kia, mày ở đó mà hỏi hỏi!

  - Ơ cái thằng này, giận cá chém thớt à! - Nó chưng hửng.

  Biết là thằng bạn mình nói đúng nên tôi cố nín thinh, vờ cắm mặt vô quyển sách giáo khoa trên bàn, còn chả dám ngước lên nhìn Tiểu Mai lấy một lần.

  Đang tự rủa mình không biết để đâu cho hết thì ở bàn trên, thằng Khiềng quay xuống khều khều tay tôi rồi chìa ra một mẩu giấy gấp tư. Thầm ngạc nhiên nghĩ sao hôm nay cái thằng vua ngủ bậc nhất của lớp lại làm trò này với mình, tôi hỏi:

  - Có gì nói bà nó ra đi, con trai bày đặt gấp giấy!

  Thằng Khiềng không giải thích, nó hất hàm về phía nhỏ Ái Khanh rồi ngáp dài một tiếng, lại quay lên gục mặt xuống bàn. Tôi nhìn lên nhỏ học sinh mới thì thấy cô nàng chỉ chỉ về phía Tiểu Mai, vậy coi như là thay cho câu trả lời.

  Tôi hồi hộp mở mẩu giấy ra, đúng là nét chữ Tiểu Mai:

  - Sao vậy, anh? Tự nhiên lại đi qua bên lớp người ta?

  Bỏ xừ rồi, tôi cắn bút suy nghĩ một lúc rồi hí hoáy viết:

  - Đi qua từ chối vụ qua nhà ăn đó, mà không được!

  Rồi tôi lại khều thằng Khiềng, thành khẩn nhờ cậy cái thằng ngái ngủ này làm người đưa thư. Mẩu giấy đi theo trình tự ngược lại khi nãy, đến tay Ái Khanh rồi cuối cùng là Tiểu Mai. Sau đó, mẩu giấy lại cũng y một vòng về với tôi.

  Lượt kế tiếp,

  - Tại sao lại không được?

  Lượt kế tiếp của kế tiếp,

  - Anh bị mấy thằng A2 bao vây, rối quá nên nói đại, thành ra.. hỏi nhà bên đó có nấu thịt bò không? Rồi nhỏ Minh Châu mới qua rủ Vy đi họp Đoàn, nên mới đi chung!

  Lượt cuối cùng,

  - Chúc mừng anh trở thành thượng khách nhà người ta! (kèm theo một icon cười mỉm không cảm xúc)

  Tôi thê thảm gục mặt luôn xuống bàn, chả dám viết thêm lời gì để bào chữa cho hành động dại dột của mình khi nãy nữa.

  Thằng Khiềng dĩ nhiên không biết nội dung câu chuyện qua thư, nó lại khều:

  - Viết lẹ đi, tao còn ngủ!

  Tôi làu bàu nói:

  - Ngủ đi, tao.. cũng ngủ đây!

  - Ờ, OK mày!

  Nhưng lúc đó ở trên bục giảng, giọng thằng Luân to tổ bố vang lên:

  - Khiềng, lên giải bài Lí này tao coi, lẹ lẹ hết giờ!

  OOo

  Liên tục mấy ngày sau xảy ra tình trạng cứ hễ mỗi lần tôi nhắc đến chuyện sang nhà Minh Châu ăn tối là Tiểu Mai ngay lập tức có những động thái muốn chấm dứt cuộc đối thoại.

  - Haizz, hay anh về nói ba mẹ đừng qua nữa ta?

  - Tùy anh!

  -!

  - Em nấu chắc chắn là ngon hơn nhà họ rồi, anh biết mà!

  - Khỏi nịnh, bữa giờ em không có mua thịt bò!

  - Chiều anh đi mua nhe, qua nhà em ăn một bữa?

  - Không, bận rồi!

  -!

  - Nè, anh nghĩ ra cách khỏi phải qua nhà nhỏ Minh Châu ăn rồi!

  - Cách gì cơ?

  - Bữa đó cứ để họ nấu, anh giả bệnh không qua là xong!

  - Mở vở ra, truy bài tiếng Anh!

  -!

  Chỉ duy nhất một lần là nàng có trả lời vào nội dung câu chuyện, nhưng kết quả thì hoàn toàn không như tôi mong đợi.

  - Hay là bữa đó, tụi mình cùng qua luôn!

  - Ôi.. anh bị làm sao vậy? Chuyện riêng hai bên, em thì can dự gì mà đi cùng? - Nàng thở dài gập sách lại.

  - Thì coi như anh mời là được chứ gì! - Tôi nằn nì.

  Và Tiểu Mai tròn mắt nhìn tôi như tự hỏi sao mình lại vớ phải một ông bạn trai dốt đặc cán mai đến như vậy, rồi nàng lắc đầu ngán ngẩm đứng dậy bỏ về chỗ ngồi.

  Lúc đó Khang mập chả biết từ đâu giả giọng eo éo, thì thào vô tai tôi:

  - Mời em đi anh Nam, em là em đi liền!

  Khiến cho tôi nửa ngượng nửa giận, nộ khí xung thiên quát to:

  - Phản tặc, cút!

  - Chửi chửi tao đồ. Hah!

  Đúng thiệt dính tới miếng ăn là miếng tồi tàn, có mỗi một bữa tối thôi mà bây giờ Minh Châu hại tôi ra nông nỗi này đây. Mời với chả mọc, lễ với chả nghĩa, hừ hừ.

  - "Lần sau dạy làm toán, cứ sai một câu ta gõ cho bờm đầu!" - Tôi xấu tính giận cá chém thớt, tức tối nghĩ thầm trong bụng sẽ làm như thế với học trò của mình.

  Nhưng chẳng bao giờ tôi có cơ hội đó nữa vì về sau, Dạ Minh Châu thuận nước đẩy thuyền vọt lên đổi ngôi, trở thành thầy của tôi mất rồi.

  OOo

  Tháng 10 năm 2007, đám học sinh tụi tôi thông qua ti vi, báo đài và phụ huynh mà nhận được thông tin chính thức từ Bộ Giáo Dục. Đó là bắt đầu từ kì thi tuyển sinh đại học năm 2008 sẽ tổ chức thi trắc nghiệm khách quan ở hầu hết các môn như Toán, Lí, Hóa, Anh, Sinh, Sử, Địa, trừ mỗi môn Văn vẫn ở hình thức tự luận.

  Thông tin này tạo ra hai luồng dư luận và phản ứng trái chiều trong học đường, nảy ra những tranh cãi đặc biệt ở lứa tụi tôi vì năm sau là trúng năm phải khăn gói lều chõng vào Sài Gòn dự thi đại học. Một số thì cho rằng thi tự luận là không nên bởi như thế sẽ hạn chế sự sáng tạo của thí sinh, còn hầu hết phần còn lại đều mừng rỡ nhảy cẫng lên ôm nhau như chưa thi đã đậu.

  Như lúc này đây, Dũng xoắn hò reo ầm ĩ trong giờ ra chơi:

  - Quá đã tụi bây ơi, thi trắc nghiệm thì hên xui may rủi, đánh lụi biết đâu lại được 5-6 điểm không chừng!

  - Còn lâu, tao vẫn thích làm bài tự luận hơn! - Tuấn rách hừ mũi cự lại.

  - Mày bị ngu à, tự luận mà bí thì coi như bỏ giấy trắng. Còn trắc nghiệm ít ra còn đánh vô được một trong bốn đáp án, biết đâu phước chủ may thầy lại trúng! - Thằng Chiến sừng sộ.

  - Có cái thứ mày mới ngu, làm đề trắc nghiệm thì xác định khỏi học tủ nha con, mày phải ôn thi hết toàn chuong trình! - Luân khùng nêu lí lẽ xác đáng.

  Tôi với Khang mập cứng họng chả biết phải theo phe ai, vì bên nào cũng có lí lẽ riêng của bên đó. Nếu là Toán, Lí, Hóa thì với tôi tự luận càng tốt, trắc nghiệm cũng ổn chả có làm sao. Nhưng lỡ đụng Anh, Sinh, Sử, Địa thì mấy môn đó mà làm tự luận chỉ có đường chết không ngóc đầu lên được, nên trắc nghiệm vẫn là ngon hơn. Như tụi thằng Chiến nói đấy, biết đâu phước chủ may thầy đánh lụi lại trúng. Dù sao đáp án nó cũng nằm trên giấy kia rồi, quan trọng là ta có nhận ra nó hay không thôi.

  Đại khái cuộc tranh cãi trong hội bàn tròn tụi tôi cũng tựu trung xem như là đại diện cho hai luồng dư luận đang nổ ra trong lớp, trong toàn bộ khối 12 của trường Phan Bội Châu và cũng là của toàn bộ các trường trung học phổ thông trong cả nước.

  Và mâu thuẫn lại càng nảy sinh gay gắt hơn nữa khi mà giờ chủ nhiệm cuối tuần hôm đó, cô Tuyết Yêu Thương công bố thêm một thông tin từ Ban Giám Hiệu. Tức là, để chuẩn bị kịp cho các em học sinh cuối cấp có thể làm quen và thích nghi với hình thức thi trắc nghiệm khách quan của kì thi đại học thì ở bài kiểm tra chất lượng đầu năm tiếp theo, nhà trường sẽ tổ chức làm bài trắc nghiệm luôn cho nóng. Điều này cũng áp dụng cho cả hai kì thi học kì I và II.

  - Tuần sau là sẽ thi kiểm tra chất lượng đầu năm, các em chuẩn bị bài vở cho tốt. Điểm số bài thi tương đương với kiểm tra một tiết nhưng sẽ được thông báo với phụ huynh ở buổi họp đầu năm đấy nhé!

  Cô Tuyết vừa dứt lời thì Dũng xoắn từ dưới lớp đã vỗ tay bôm bốp:

  - Cô yên tâm, nói về thi trắc nghiệm thì em có linh cảm đầy mình!

  - Đúng rồi đó cô, tỉ lệ đánh trúng đáp án là một phần tư thì chả lẽ trật? Xổ số độc đắc thấp hơn một phần mấy triệu mà ngày nào cũng có người trúng cơ mà!

  - Điên à, đã gọi là tỉ lệ thì vẫn là tỉ lệ, mày mua 10 tờ vé số thì cũng không tăng thêm tỉ lệ trúng so với mua 1 tờ đâu con!

  Cả lớp bắt đầu lại nhao nhao lên và chia phe ra tranh cãi, cô Tuyết thấy tình hình không ổn mới gõ cây thước lên bàn gần ba phát thì mới vãn hồi được trật tự. Đâu đó xong xuôi, cô mới nhìn khắp lớp mà ôn tồn giải thích, chậm rãi phân tích thiệt hơn.

  Đại khái theo lời cô nói thì hình thức thi trắc nghiệm có ưu điểm mà cũng có nhược điểm. Ưu điểm chính là đề thi tự luận sẽ khó tránh khỏi việc học tủ, gian lận, thiếu công bằng, không kiểm tra được toàn diện kiến thức của học sinh. Việc chấm thi cùng một bài cũng phụ thuộc vào người chấm lúc đó, có người cảm thấy bài này đáng điểm cao, có người chỉ chấm bình thường. Trong khi đó đối với đề thi trắc nghiệm thì sẽ trải rộng toàn bộ kiến thức khiến cho thí sinh khó có thể học tủ, bắt buộc phải toàn diện đủ bài. Phương pháp này còn dạy cho học sinh biết cách vận dụng và linh hoạt trong tính toán. Vả lại bài thi sẽ được chấm bằng máy quét quang học để đảm bảo tính chính xác, do đó mới được gọi là trắc nghiệm khách quan. Nhờ vậy tâm lí học sinh cũng nhẹ nhõm hơn vì chỉ cần một đến hai ngày sau là biết kết quả thi rồi, không phải chờ quá lâu như làm tự luận.

  Đến đây thì thằng Chiến láu táu phát biểu khiến cả lớp cười ồ lên:

  - Em muốn thi xong biết kết quả lâu lâu tí, mười ngày nửa tháng gì đó nghỉ hè đi chơi cho yên ổn. Nỗi đau tới sớm, cái mông em nát sớm cô ơi!

  - Ngu, mày chưa nghe "Đừng làm nỗi đau thêm dài" của Lương Bằng Quang à? - Tuấn rách cự liền.

  Về phần nhược điểm thì đúng là hình thức trắc nghiệm cũng có nhiều hạn chế. Vì đề bài tự luận thường sẽ hay hơn, với mỗi lối giải của mỗi thí sinh sẽ có thể đánh giá đúng được sự sáng tạo, hiểu biết của thí sinh đó. Nên nếu ở môn Toán mà thi trắc nghiệm thì sẽ hạn chế tư duy và lí luận của học sinh, bởi chỉ đề bài tự luận mới khiến học sinh phải vận dụng, kết hợp khéo léo nhiều kiến thức có liên kết với nhau mới giải bài được. Như phần khảo sát hàm số mẫu thì phải vận dụng hàm Lim. Còn Lí và Hóa thì tạm cho là có thể thi trắc nghiệm được vì kiến thức ở một số bài là tách bạch không liên kết, như hóa hữu cơ khá khác biệt so với hóa vô cơ.

  Đám học trò tụi tôi ngồi nghe say mê, bởi những lời này có trực tiếp liên quan đến vận mệnh sự nghiệp của thí sinh chứ không đùa. Nên nói đi nói lại một hồi thì cô chủ nhiệm mới chốt quả cuối rằng, thôi thì trên bảo sao dưới nghe vậy, mấy em cứ chuẩn bị tinh thần cho bài thi sắp tới đi.

  Khiến cho tụi tôi ngã bổ ngửa ra đất vì chưng hửng, nhưng cũng tạm hài lòng với những phân tích nãy giờ mới được dung nạp.

  Nhưng có câu nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò. Người khác ra sao tôi không biết, chỉ biết đám bàn tròn A1 đời nào chịu ngoan ngoãn ôn bài, thằng nào cũng có sở trường sở đoản khác nhau, mỗi cái chịu chơi làm liều là giống nhau.

  Cảm ơn thi trắc nghiệm khách quan vì nhờ đó mà sau này thời thế tạo anh hùng, đã giúp sản sinh ra thế hệ những chuyên gia phân tích xác xuất đáp án, đánh giá tâm lí người ra đề cũng như sở hữu kĩ thuật quay cóp số một thiên hạ.

  Các vị giám khảo cứ yên vị trên ghế chủ tọa chờ đó mà xem thí sinh tụi tôi trổ tài đây, hừ hừ!
   
 10. Mộ Thanh

  Mộ Thanh Sau cùng thì lòng người vẫn là thứ lạnh lẽo nhất Thành viên BQT

  Bài viết:
  Tìm chủ đề
  892
  Chap 392:

  "Bấm để đọc"
  Tuần lễ thi kiểm tra chất lượng đầu năm nhanh chóng diễn ra với các môn Toán, Lí, Hóa, Anh, Văn, Sinh, và dĩ nhiên là bằng hình thức trắc nghiệm khách quan.

  Tôi, Luân khùng, Tuấn rách cầm đầu ba môn Toán, Lí và Hóa rồi nên đề thi có 45 phút, chúng tôi chỉ cần nửa tiếng là giải trọn toàn bộ. Việc còn lại chỉ là thằng nào bấm máy tính nhanh hơn với tô tròn đáp án nhanh hơn mà thôi. Xui xẻo làm sao cho Tuấn rách khi hôm thi môn Lí nó để quên bút chì, phải cắn răng cầm cái ngòi bút chì thay kim nhỏ xíu để làm bài.

  Nhưng đám Khang mập, Dũng xoắn, Chiến, Xung và Quý thì lại khốn khổ vật lộn với hầu như tất cả các môn. Và một số đứa trong lớp cũng vậy, thế cho nên sau môn Sinh đầu tiên không lấy làm gì khá khẩm lắm, cả bọn mới họp lại để hi vọng cùng tìm ra phương án giải quyết. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao, quả nhiên các phương án tìm ra cực kì thần diệu, vừa tồn tại cả lĩnh vực tâm lí học, xác xuất thống kê, lại còn có cả truy tìm vận mệnh.

  Đại khái những bí quyết làm bài trắc nghiệm được nêu ra như sau:

  Thứ nhất, nãy giờ chưa có đáp án B phải không? Chọn B cho nó cân!

  Thứ hai, đáp án được 3 câu A liên tục rồi à? Không thể nào câu thứ 4 lại là A được nữa, chọn C ngay!

  Thứ ba, mấy môn nào học bài thuộc lòng, câu nào dài nhất thì "auto" đúng!

  Đặc biệt cẩn thận với mấy câu "Tất cả đều đúng" hoặc "Tất cả đều sai", nếu đề là khẳng định thì hãy chọn phủ định. Vì phủ định của phủ định là khẳng định, đã hiểu rồi chứ?

  Nếu không thể áp dụng được các trường hợp trên? Đừng lo, đến lúc này còn phải xem vận mệnh tạo hóa của bạn như nào.

  Thứ nhất, chọn ngày tháng năm sinh, không thì chọn ngày thi hôm này, lấy đó chia 4, dư bao nhiêu thì lại chia tiếp, ra thứ tự đáp án thì thôi.

  Thứ hai, phải có máy tính tệ nhất là Fx-500, không thì Fx-570 nha. Bạn đã có trên tay chiếc máy tính thần kì này chưa? Có rồi à, tốt. Bước tiếp theo, xài hàm Random của máy để chọn đáp án, nhập các biến số là 4 nha.

  Thứ ba, thật thành khẩn viết A-B-C-D vào 4 mảnh giấy rồi tung lên trời, để cho các bậc thần tiên trên chín tầng mây nhìn xuống mà quyết định vận hạn của chúng ta.

  Càng họp đến đâu chúng tôi càng cảm thấy đầu óc sáng ra đến đây, hệt như vừa có ai đó bước lại gần mà vén bức màn mây mù, từ đó ánh mặt trời chân lí chói qua tim.

  Tôi đem áp dụng bí kíp trắc nghiệm ngay vô môn Anh Văn và nín re một phép không dám khoe khoang với Tiểu Mai về cách mình làm bài.

  - Anh sao rồi, làm bài được không? - Tiểu Mai hỏi sau khi kết thúc bài thi Anh Văn.

  - Ơ hơ, ba cái đồ yêu, of course I can do it baby, very very very easy! - Tôi xổ hết vốn liếng tiếng Anh của mình ra một tràng, và cũng chỉ được có nhiêu đó.

  - Ừ hử, năm nào thi xong ông cũng nổ vậy hết, để coi phát điểm ra thì thế nào! - Nàng lừ mắt nhìn tôi.

  - Dĩ nhiên điểm cao, em cứ lo bò trắng răng colgate! - Tôi vỗ ngực tự tin vào bí kíp của mình.

  - Rồi ôn bài Văn cho ngày mai chưa đó?

  Nghe tôi đoan chắc như thế thì Tiểu Mai cũng yên tâm phần nào, nàng chuyển đề tài.

  - Có gì để học đâu mà ôn, ai muốn viết gì viết mà!

  - Thì cũng phải nghĩ xem mình sẽ viết gì trước chứ, vào đó anh mới bắt đầu nghĩ à? Chỉ có mười lăm phút thôi nha!

  - Văn thì anh dốt lắm, có cố mấy cũng vậy thôi!

  Nào ngờ nàng phản đối ngay, ánh mắt nhìn tôi cương nghị như lấp đầy hi vọng bên trong:

  - Anh rồi sẽ giỏi văn, em không nhìn sai người đâu!

  Lúc đó, tôi cũng không biết Tiểu Mai dựa vào đâu mà dự đoán rằng một ngày nào đó tôi sẽ viết văn rất hay. Chỉ biết chính những lời của nàng lúc này đã khiến tôi thêm trung can nghĩa đảm, dẫn tới bài thi Văn của ngày hôm sau được cô Tuyết Nhiệt Đới đánh giá khá cao.

  Nhưng được đánh giá rất cao, lại chính là bài của nàng.

  OOo

  Giáo viên dạy Văn năm lớp 12 của tôi là người rất chú trọng sự sáng tạo cũng như luôn muốn kích phát khả năng tiềm ẩn từ các học sinh. Thế cho nên, cô Tuyết Nhiệt Đới lúc ban đầu tuy có siêu đẳng hắc ám nhưng phương pháp sư phạm của cô thì không phải nghĩ bàn, chỉ có thể dùng từ độc đáo đến độc nhất chứ không ngoa.

  Tôi nhận ra điều đó khi ở kì thi chất lượng đầu năm, cô Tuyết Nhiệt Đới đưa ra một cách thi khác. Đó là trong vòng mười lăm phút, học sinh được viết về bất kì chủ đề nào mình muốn. Yêu cầu đưa ra chỉ gồm có hãy chọn chủ đề mình thích nhất, tự tin nhất, sáng tạo nhất, và sử dụng vốn ngôn từ của mình hết mức có thể. Sau đó cô sẽ đích thân thu bài và đọc lên trước lớp tất cả bài thi, đồng thời nhận xét và chấm điểm tại chỗ. Tuyên bố này được 12A1 hưởng ứng nhiệt liệt và vỗ tay rào rào. Vì vừa đỡ phải học tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, vừa đỡ phải làm những bài văn dài dằng dặc.

  Thay vào đó chỉ cần chọn điều mình thích rồi viết, thế thôi. Sau đó lại còn được nghe bài làm của người khác, hệt như sinh hoạt ngoại khóa.

  Đúng, lúc ban đầu tụi tôi nghĩ đề bài như thế là dễ. Nhưng tới khi cô Tuyết ra hiệu bắt đầu mười lăm phút làm bài thì đám học sinh mới hối hận. Bởi đề dễ tức là đề mở rộng, mà nhiều quá lại hóa ít. Cái gì cũng muốn viết, thành ra lại không biết viết cái quái gì.

  Nhìn quanh quất xung quanh, tôi thấy một số bạn học đã đặt bút viết soàn soạt nghe ghê răng gần chết. Bất giác nhìn lên chỗ Khả Vy, tôi thấy em ấy cũng đang viết với tốc lực nhanh không tưởng. Rồi tôi lại nhìn sang mấy anh em trong hội bàn tròn mà cứ tưởng mình đang soi gương, vì mặt mũi thằng nào thằng nấy trông ngu như nhau.

  Cuối cùng, tôi nhìn về phía Tiểu Mai thì thấy nàng chỉ tay trái xoay bút, tay phải tựa cằm nhìn hờ hững ra cửa sổ, nơi có dãy trúc xanh mướt mọc thành từng cụm.

  - "Sao em không làm bài đi? Anh.. hông biết làm!" - Tôi bất lực nghĩ bụng.

  Thế là trong cái khó ló cái khôn, tôi đang ở vào cái trạng thái chả biết viết gì, chỉ đành đem suy nghĩ của bản thân ra có gì viết nấy, lại có thể vận dụng đạt mức tùy tâm sở dục. Đặt bút xuống là tôi viết một mạch, đến khi vừa kịp mười lăm phút hết giờ cũng xem như là cực kì hài lòng với bài thi này của mình. Và tâm trạng cũng ở một điểm lâng lâng như không thể tin điều mình vừa làm được, cứ như có ai đó nhập vào mà sử dụng tôi vậy.

  - Rồi, bây giờ còn ba mươi phút mới hết tiết. Cô sẽ đọc đến bài của em nào thì em đó đứng lên, và chấm điểm tại lớp!

  Cả lớp lập tức chìm vào bầu không khí im lặng, chăm chú dỏng tai lên ngoan ngoãn nghe ngóng.

  - Khang! - Cô Tuyết gọi.

  - Có em! - Thằng này hùng hổ đứng dậy một phép, có vẻ rất tự tin vào bài làm của mình.

  Đại khái tôi không thể viết ra được nguyên văn, chỉ nhớ được vài chi tiết nổi bật. Bài thi của Khang mập, là về ẩm thực.

  - "Có câu ăn được ngủ được là tiên, thế cho nên tới tối là phải ngủ, tới bữa là phải ăn. Ở đây không bàn đến việc ngủ, vì buồn ngủ thì ngủ thôi, có gì đâu. Chỉ bàn tới việc ăn làm sao cho đúng, ăn món gì cho ngon?"

  Vô bài của nó như thế, vừa mới đoạn đầu là trong lớp đã có vài tiếng cười vang lên hích hích. Tiếp sau đó là tràng giang đại hải cả một đống tên món ăn Tây Tàu Ý Nhật, và rõ ràng là lôi từ trong phim ra chứ làm gì có mà ăn ở ngoài đời.

  - Ưm, viết không hay nhưng rất biết cách làm người đọc thèm ăn, có sự phong phú. Sáu điểm!

  Được cô Tuyết Nhiệt Đới cho 6 điểm thì không phải ai cũng đạt được, vì vậy Khang mập hoàn toàn hài lòng, mừng vui ngồi xuống trong ánh mắt ngưỡng mộ lẫn đố kị của bạn bè.

  Đến các bài thi tiếp theo thì hầu hết trong lớp đều xoay quanh các chủ đề an toàn là viết về một tác phẩm yêu thích, một nhân vật yêu thích, một địa danh yêu thích. Rất hiếm những bài làm mang chất văn khiến người đọc phải suy ngẫm, bóc tách về nó.

  Luân khùng với Tuấn rách thê thảm nhận điểm 4 vì thằng thì tả Thúy Kiều đẹp như Uyển Nhi, thằng thì tả Điêu Thuyền đẹp như Thu Sương, mà không biết diễn tả bằng ngôn từ là đẹp làm sao, chỉ viết rằng rất đẹp, đẹp quá trời đẹp. Đám thằng Dũng xoắn, thằng Chiến, thằng Xung, thằng Quý càng khốn khổ hơn, nhận điểm tăng dần từ 3 đến 4 chứ không hơn. Lâu quá nên tôi cũng chả nhớ mấy thằng bạn mình đã viết những gì. À khoan, tôi nhớ Dũng xoắn nó có vô đề bằng câu "Hỏi thế gian tình là chi mà đôi lứa thề nguyền sống chết?" rồi sau đó là một tràng những đoạn trích kiếm hiệp của Kim Dung lão sư. Cô Tuyết thẳng thừng phán thằng này còn nhỏ đã giở trò đạo văn khiến cho Dũng xoắn một phen tái mặt, đành chấp nhận con 3 vào sổ.

  Khả Vy hãnh diện nhận điểm 8 với bài cảm nhận về mười lăm phút đầu giờ của sân trường, của ánh nắng, của không khí sớm mai, của tâm trạng các học sinh thông qua biểu cảm trên gương mặt. Cô Tuyết có lời khen cho cán sự Văn vì đã sử dụng chuẩn xác các từ ngữ giàu tính tượng hình như "vàng ươm, trong lành, nắng mai nhảy nhót trên vai". Đại khái, cán sự quả là cán sự, Khả Vy quả là Khả Vy, điểm không cao nhất thì còn ai vào đây nữa. Cả lớp ồ lên tấm tắc ngợi khen, vỗ tay rào rào.

  Nhưng hai kì tích xảy ra sau đó mới làm thiên hạ đại loạn, 12A1 nháo nhào một phen.

  Đầu tiên là tôi.

  - Trí Nam!

  Nghe đến tên mình, tôi run lẩy bẩy đứng dậy mặc dù trước đó cũng khá tự tin với bài làm của mình. Thế nhưng sau khi chứng kiến cảnh anh em chiến hữu lần lượt ngã gục, tôi đâm ra sợ hãi tới mình cũng chịu chung số phận.

  Vài đứa trong lớp bắt đầu bụm miệng sẵn để chuẩn bị cho những tràng cười nổ ra, vì tụi nó biết tôi đã nổi danh với mấy vụ tào lao bá láp như "da lông móng sừng" quá rồi. Để coi xem lần này sẽ là trò cười gì nữa đây.

  Cô Tuyết bắt đầu đọc, cả lớp bắt đầu nghe.

  - "Mọi sự vật, sự việc trên đời này đều xoay quanh hai chữ: Tương đối.

  Khi lúc ta đang vui như vừa trúng số chẳng hạn, thằng bạn hôm trước mượn xe hôm sau trả lại dù chỉ còn là một đống sắt vụn, ta cũng có thể nhẹ nhàng bỏ qua cho nó. Vì khi đó ta biết, ta sẽ còn mua được cả ngàn chiếc xe còn ngon hơn như vậy. Vậy thì tại sao lại đấm thằng bạn mình? Nó đấm lại thì sao, bạn bè đánh nhau ai coi ra gì?

  Nhưng khi ta buồn, thì dù có cả đống khô bò trước mắt (chú thích: Khô bò là món em thích ăn nhất) ta cũng xem như đó chỉ là gió thoảng mây trôi, dù mùi hương hấp dẫn của món ăn cứ mãi quẩn quanh trên cánh mũi. Đó gọi là, chẳng buồn ăn.

  Như đại thi hào Nguyễn Du có viết, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ. Chính vì vậy, điều ta muốn nói ở đây chính là mọi sự vật, sự việc trên đời đều có tính tương đối. Đừng cố chấp mê bất ngộ mà cho rằng ở chuyện vui thì không có điều không may nào là không thể xảy ra, cũng đừng cho rằng đang lúc buồn thì không được quyền cười lên cho lòng nhẹ bớt.

  Bởi, cái gì ít quá thì là không thể, nhưng cái gì nhiều quá cũng là không nên. Đừng hứa khi đang vui và đừng quyết định khi đang nóng giận. Hãy cân bằng giữa mọi sự, ấy gọi tâm bình yên, cuộc đời bình yên."

  Cô Tuyết vừa kết thúc bài văn của tôi là cả lớp từ ngẩn ngơ chuyển sang xì xào bàn tán:

  - Thằng Nam lại viết cái quỷ gì vậy?

  - Tao cũng không hiểu nữa, nhưng đọc lên nghe sướng tai quá mậy!

  - Hay là nó đạo văn, chứ trình nó đời nào được vậy. Phải là tao mới đúng chớ!

  Và tới phần nhận xét, cô cho rằng khá bất ngờ với một cán sự Toán như tôi mà có thể viết được đoạn văn mang tính suy ngẫm như vậy. Tuy đôi chỗ có hơi lan man, dùng từ vẫn còn giống văn nói nhưng đã bộc lộ được năng khiếu, phẩm chất của một người biết viết. Đặc biệt là chọn chủ đề rất thông minh, không trùng lặp với ai mà lại có thể khai thác được chủ đề. Cô còn nói nếu được, hoặc nếu cho tôi thêm thời gian thì tôi có thể hoàn thiện bài viết này nữa không, cô khá là muốn xem.

  Tôi dĩ nhiên là gật đầu cái rụp, giã vờ gãi tai ngường ngượng trong những tràng pháo tay của bạn bè. Rồi toét miệng cười đến mang tai khi cô cho tôi điểm 7. Ôi làng nước mẹ cha ơi, từ thuở nhỏ đến giờ đây là lần đầu tiên có giáo viên khen tôi viết văn hay, lại còn mạnh tay cho cả điểm 7 thế này thì quả là trời đất đảo điên mất rồi!

  Bầu không khí có vẻ sẽ còn náo nhiệt hơn nữa sau khi thằng Nam khô khan vốn chỉ biết làm Toán nay lại còn biết làm văn, giống như con lợn biết leo cây. Thì cái tên được xướng lên tiếp theo lại có sức nặng khiến cho cả lớp đột nhiên yên ắng trở lại, điều này cũng làm cô Tuyết phải ngạc nhiên.

  - Diệp Hoàng Trúc Mai!

  Và đây là cách kì tích thứ hai của ngày hôm đó xảy ra.

  - "Đừng e sợ cái chết.

  Thế gian này đón chào mỗi người rất bình đẳng, là ai cũng sinh ra, và chết đi. Thế nên sau khi người được sinh ra, việc tiếp theo của người, là chết đi.

  Ai cũng vậy, không có ngoại trừ. Như người vừa được sinh ra là ở đằng kia đã có một viên đạn được bắn khỏi nòng súng, hướng thẳng vào đầu. Câu hỏi duy nhất ở đây, khi nào thì viên đạn chạm tới người? Có nhanh, có chậm, chứ không có hụt.

  Vậy sao phải e sợ cái chết, khi biết đó chắc chắn là điều sẽ xảy ra? Những ai nên sợ, chính là những người thân, bạn bè, gia đình. Bởi khi người chết đi, họ mới là những người hứng chịu cảm giác đó, chứ không phải người.

  Điều nên sợ là trong khi sống người làm được những gì. Nếu Chúa ban tặng phép màu cho giống loài nào được bất tử, thì phép màu của Chúa dành cho loài người chính là, sự không bất tử. Phép màu này khiến con người trân trọng quãng thời gian còn tồn tại, dạy người biết trân quý những gì đang có, biết trải nghiệm những gì nên làm, và biết yêu.

  Vạn vật đều có tính không. Có sinh, có diệt. Hãy nhìn vào bàn phím máy tính, bắt đầu từ số 1 đến cao nhất là 9, rồi kết thúc ở số 0.

  Thử suy tưởng về cái chết, đó chắc chắn là một trải nghiệm không dễ chịu gì. Người mất đi, chìm vào đêm đen dày đặc, vĩnh hằng và bất biến mặc cho thế sự đổi dời. Chết là hết, không có tật bệnh dày vò, không nỗi đau cào xé. Nhưng cũng không còn những hạnh phúc đến rưng rưng, tim bay lên như khi được tỏ tình.

  Vậy thì nói với người rằng, không phải. Rồi sẽ đến lúc người lại tái sinh, luân hồi chịu những khổ đau ấy thêm nhiều hơn.

  Và, yêu thêm lần nữa."

  Kì tích này, không có những tràng vỗ tay, hay những lời ngợi khen có cánh.

  Những lời ấy, vượt quá tầm hiểu biết của những ai đồng trang lứa bấy giờ.

  Chỉ có người giáo viên cố gắng đưa ra lời nhận xét rằng, rất đáng suy ngẫm, rất độc nhất.

  Và ám ảnh đến dị thường.

  Điểm: 09
   
Từ Khóa: